|

Hải quân Hoa Kỳ Việt Nam bắt đầu các cuộc thao dượt chung

Thủy thủ Mỹ trên chiến hạm USS John S. McCain hướng dẫn kỹ thuật cứu nạn cho Hải quân Việt Nam. Ảnh chụp ngày 11/08/2010 U.S. Navy / Brock A. Taylor

Thủy thủ Mỹ trên chiến hạm USS John S. McCain hướng dẫn kỹ thuật cứu nạn cho Hải quân Việt Nam. Ảnh chụp ngày 11/08/2010
U.S. Navy / Brock A. Taylor

Hai chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ bắt đầu các cuộc thao dượt chung kéo dài 6 ngày với Hải quân Vìệt Nam, vào lúc Washington tăng cường sự hiện diện ở châu Á, trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc với các nước láng giềng.

Hôm nay, 07/04/2014, hai chiến hạm USS John McCain và USNS Safeguard đã cập cảng Tiên Sa, Đà Nẵng để triển khai các hoạt động trao đổi chuyên môn trong các lĩnh vực quân y, tìm kiếm, cứu nạn và sửa chữa các hỏng hóc trên tàu.

Đây là cuộc thao dược chung lần thứ 5 giữa Hải quân hai nước, với quy mô tương tự như những năm trước. Bên cạnh các cuộc tập luyện chung nói trên, một cuộc hội thảo cũng sẽ được tổ chức tại Đại học Đà Nẵng để thảo luận về các vấn đề liên quan đến an ninh hàng hải, như chống cướp biển.

Theo nhận định của hãng tin Bloomberg News, tuy mang tính phi tác chiến, nhưng các cuộc thao dượt chung giữa hai quốc gia cựu thù này mang tính biểu tượng rất cao, vào lúc chính quyền Obama đang tìm cách thắt chặt hơn nữa quan hệ kinh tế giữa Hoa Kỳ với Việt Nam, thông qua hiệp định thương mại Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP, hay thông qua hiệp định bán nhiên liệu và công nghệ hạt nhân cho Việt Nam.

Nhưng các cuộc thao dượt này cũng diễn ra vào lúc căng thẳng khu vực Đông Nam Á gia tăng do tranh chấp chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông giữa Trung Quốc với Philippines và Việt Nam.

Tuy đang trong chiều hướng thắt chặt quan hệ song phương, giữa Washington và Hà Nội vẫn còn nhiều bất đồng, đặc biệt là về vấn đề nhân quyền. Tại buổi kiểm điểm định định kỳ về nhân quyền của Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc trong tháng 2 vừa qua, đại diện của Hoa Kỳ đã kêu gọi Việt Nam sửa đổi những điều luật mơ hồ về an ninh quốc gia, vẫn được sử dụng để đàn áp các quyền phổ quát của người dân, đồng thời yêu cầu Hà Nội trả tự do cho toàn bộ các tù chính trị.

Thanh Phương (RFI)

8 Phản hồi cho “Hải quân Hoa Kỳ Việt Nam bắt đầu các cuộc thao dượt chung”

 1. THƯỢNG NGÀN says:

  VIỆT NAM VÀ HOA KỲ

  Thực chất nước Mỹ từ hồi lập quốc đến nay 300 năm là một nước tư sản dân chủ tự do. Dân Mỹ là dân hợp chủng. Nước Mỹ là nước hợp chủng, nên mọi tinh hoa của thế giới hầu đổ dồn vào đó. Tất nhiên cũng không ai phủ nhận những người di dân đầu tiên từ châu Âu sang Mỹ là những người có nhiều vấn đề tâm lý và xã hội nhất. Đó cũng là lý do để dân Mỹ luôn luôn nêu cao ý thức tự do dân chủ thật sự. Chính bài học lịch sử từ các nước xuất phát đã dạy họ hoàn toàn điều đó.
  Với tính chất một nước như thế, tâm lý Mỹ là tự lo làm ăn, giao thương, buôn bán, không có tham vọng lãnh thổ như nhiều quốc gia trong thế giới cũ. Họ được gọi là tân thế giới cũng mang nhiều ý nghĩa như thế. Với Mỹ cái gì mới mẽ là yêu cầu quan trọng nhất, nên mọi tiến bộ khoa học kỹ thuật Mỹ vẫn dẫn đầu thế giới ngày nay là như thế.
  Nhưng từ khi học thuyết Mác ra đời và Lênin áp dụng, Mỹ bị quy vào khái niệm tư bản và hơn thế là khái niệm đế quốc. Thế là có biết bao nhiêu người chống Mỹ trên toàn thế giới, chống vì họ là CS, là khuynh tả, hay thậm chí chống vì lý tưởng tôn giáo vì quan điểm của Mỹ là quan điểm tự do đúng nghĩa. Tuy nhiên coi các tác phẩm văn học và phim ảnh Mỹ, người ta có thể thấy được nước Mỹ vẫn là nước có một nền văn hóa tiến bộ. Như phim Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên thôi cũng là điển hình cho thấy tính nhân văn, tính nhân bản tràn ngập trong đó.
  Việt Nam dĩ nhiên khi rơi vào học thuyết CS, tất yếu coi Mỹ trong quá khứ là kẻ thù số một, vì khái niệm Mỹ là đế quốc, là thực dân kiểu mới không ngừng được công khai nhồi nhét trong dân, ở miền Nam do một số trí thức khuynh tả và ở miền Bắc do toàn thể guồng máy nhà nước.
  Thật chỉ tiếc là trong thế chiến thứ nhất và thứ hai, chính nước Mỹ đã ra sức cứu vãn thế giới văn minh một cách thực lòng thật sự. Điều đó xảy ra cả sau thế chiến thứ hai cho đến một thế giới hội nhập và hòa bình giao thương tự do cũng như cốt yếu nhằm phát triển kỹ thuật cho nhân loại mọi mặt ngày nay.
  Nên VN thật sự đã bỏ mất cơ hội giao thương với Mỹ trong thời đại phong kiến nhà Nguyễn, đó là điều đáng tiếc đầu tiên. Nếu không ngày nay VN cũng dễ thua gì người Nhật.
  Khi cách mạng tháng 8/45 nổi lên, VN đã bắt đầu xa lánh và thù ghét Mỹ, ít nhất là trong điều kiện chính thức.
  Tất nhiên sau 1954, Mỹ mới nhảy vào đồng minh với miền Nam lại càng bị những người chống đối Mỹ mạ lỵ và bôi bác thậm tệ. Kết quả cuộc chiến tranh Việt Mỹ xảy ra tiếp theo cuộc chiến tranh Việt Pháp trước đó như cả một định mệnh oái oăm không cần thiết đối với một đất nước và dân tộc nghèo nàn, nhỏ bé phải kình chống lại một lực lượng hoàn toàn không cân xứng.
  Rồi năm 1975 tàn cuộc chiến, có hội làm ăn với Mỹ của VN vẫn bị ngoắc ngỏi phải chờ đến khi đổi mới. Có nghĩa VN không bao giờ chủ động làm gì được với Mỹ mà chỉ hoàn toàn thụ động theo tình hình thế giới. Đó là điều khác với nhiều nước khác và thua nhiều nước khác vì họ đã biết cách ngay từ đầu bắt tay với Mỹ. Đó là vì tâm lý của họ bình thưởng, tự nhiên, không do kiểu ý thức hệ bên ngoài chi phối một cách hoàn toàn giả tạo.
  Giờ thì lịch sử đã sang trang từ lâu với bao nhiêu mất mát không còn khắc phục được nữa về bao nhiêu mặt. Nên thôi giờ có tập trận chung với Mỹ cũng không đến nỗi nào. Bởi Mỹ từ trước đến sau vẫn chỉ là nước Mỹ, không có gì thay đổi. Bởi chỉ coi nó là “đế quốc” thì quyết tiêu diệt nó vì cách mạng vô sản thế giới. Còn khi không có mục tiêu đó nưa, khi đã trở về với thực tế khách quan, thì lại coi Mỹ là đối tác có lợi nhiều mặt, âu đó cũng chỉ là tình huống phát triển tự nhiên và hợp lẽ mà thôi. Bởi quá khứ là cái đã qua, không thể cứu vãn hay thay thế được. Chỉ có hiện tại và tương lai trong mọi sự phát triển của cuộc đời mới chính là điều hữu lý và là điều đáng nói nhất.

  NGÀN KHƠI
  (12/4/14)

 2. DâM TiêN says:

  Tầm nhìn xa vạn lý trường thành của “thằng” Trung sĩ Dâm TiêN :

  Thằng Mỹ nó ” đểu ” thiệt à, ai ơi, cộng nô ơi…

  Sau 1975, nó cho VNCH lui vô hậu trường, để nó ” bày” ra một
  chiến trường ” đoàn kết ” giữa những thằng Cộng Sản mí nhau…

  Nga và Tàu đoạn tuyệt nhau; Tàu và Cộng Việt đổ máu hả hê…

  Nay, hềnh như ” thằng ‘ Mỹ xúi Cộng Việt ra uýnh nhau mí Tàu
  Cộng tại gần Hoàng Sa…, có Nhựt cùng uýnh tại xa xa )…

  Thì cuối cùng ” thằng ‘”Mỹ lại thâu tóm cả hai Tàu và Cộng Việt!

  Đây là ” chiến lược cao vời ” của ngài Dâm biên tặng Kissinger!

  ( DâM, hậu duệ Ngài La Sơn Phu tử )

 3. Chống Cộng says:

  Mỹ chơi xấu như rứa thì mần răng người Việt tị nạn cộng sản chúng ta giải thể chế độ cộng sản? Trước 1975 Mỹ chơi xấu, bỏ rơi VNCH, bán VNCH cho CSVN. Nay Mỹ lại tiếp tục chơi xấu, bỏ rơi tàn dư và hậu duệ của VNCH, bán tàn dư và hậu duệ của VNCH cho CSVN. Đau quá! Đau không chịu nổi! Người Việt tị nạn cộng sản chúng ta tự tử tập thể mất thôi.

  • Chào đón đế quốc sừng sỏ says:

   Ủa ? Bọn đế quốc sừng sỏ Mỹ đã từng ném bom cho Miền Bắc trở lại thời kỳ Đồ Đá, đã từng mưa bom, mưa pháo giết chết 5 triệu bộ đội của “cắt mạng “, mà sao bây giờ “cắt mạng” lại rước ngoại bang vào học hỏi cách cứu nạn vậy ta ?!

   Ủa ? Việt nam có 25000 tiến sĩ, sao “cắt mạng” lại đứng như phỗng đá học hỏi cách cứu nạn của đế quốc Mỹ vậy ta ?!

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Bò ta làm bộ kiêu la
   Bắt tay với Mỹ…hiện ra Cờ Vàng!

   Bây giờ khắp chốn thôn làng
   Mác Lê chủ nghĩa tan hàng tiêu ma
   Thành Đô quỳ gối khóc òa
   Tốn bao nước mắt cũng… là như không !

   Bây giờ giỏi mắt ngó trong
   Cố tình nằn nỉ trong mong…cờ Vàng
   Cái ngày Đổi Mới xốn xang
   Cờ Vàng dạy bảo…mở mang cửa nhà!

   Đầu Tư bộ luật ban ra
   Ngân hàng tính dụng…ê a học bài

   Dẹp luôn cái chuyện…khôi hài,
   IN TỜ…BA CHỤC… LỘ LOÀI DỐT NGU !( ngu độc quyền )

   Lại còn năng nỉ bỏ bu
   Tìm đường mượn nợ…lu bù khóc than
   Cờ Vàng ơi , năn nỉ cờ Vàng
   Kiếm đường…giới thiệu…da vàng… tình thân

   BỎ LUÔN CÁI CHUYỆN NGU ĐẦN
   SỔ TIỀN…GIỚI HẠN… HAI NGÀN ( đô ) MỘT NĂM

   Ôi thôi vạn lỗi vạn lầm…
   Đổ thừa…”cơ chế”… “ngu lầm”… “chủ quan”
   Bởi do độc đảng bạo tàn
   Độc tài cướp bốc… tan hoang cửa nhà

   Cờ Vàng bên Mỹ xót xa
   Ôi thôi tăng viện ĐÔ LA gởi về
   ( Đông Âu lao động thãm thê
   Bị trồi về nước não nề đói meo _ (Báo Tuổi Trẻ -89) )

   Chỉ cần tính toán… như mèo
   Sài Gòn gánh chịu bồng đèo khố ngân
   Loan tin báo chí rần rần
   Quốc gia ngân sách… nhờ dân Cờ Vàng

   “Việt Kiều Yêu Nước”…ca vang
   Cái câu Phản Quốc vội vàng….dẹp đi
   Từ năm 87 trở đi
   Đô la Mỹ quốc ầm ì rót vô
   Dân nghèo đở đói bi bô
   Mỗi năm 5 tỷ ào vô trợ nghèo

   Tháng năm năm tháng leo trèo
   Bây giờ ăn quỵt nói lèo được sau
   Nước nhà Xương sống trước sau
   Cờ Vàng đứng vững…đằng sau trợ tiền

   Bây giờ Cán đã có tiền
   Ôi thôi qua Mỹ nối liền bàn tay
   Thông qua đám cưới…lai rai
   Cán con…con cán ….đổi thay… áo quần

   Bây giờ nón cối ai cần
   Cần thân bọn Ngụy đứng gần Quốc Gia

   Bây giờ đổi thịt đổi da
   Mác lê vứt bỏ… thành da…Cờ Vàng

   (Tội Bò ca cẫm láo lan
   Ba xu cố lãnh… họ hàng khinh khi)

   • NHẠC CỦA DÂN VIỆT says:

    Thưa Đại Huynh , ai ma` ky’ lệnh cho in tờ “30 đồng” ngu quá vậy…? – Thọ , Tố Hữu hay là Trần Phương?

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Đang điều tra…

    Trăm sự vẫn nghi là do anh Phó Thủ Tướng Trần Phương , đặc trách về kinh tế , tốt nghiệp bên xứ Gấu Mẹ Vĩ Dại, BỊ CÁCH CHỨC TẠI CHỔ

    100 năm sau , tờ Ba Chục Đồng sẽ có giá rất cao trên thị trường cho giới sưu tầm tiền cổ bởi đây là chuyện có một không hai trên lịch sữ.

    Bà con nên giữ cho kỹ tờ tiền này để lại cho cháu…để sau này kiếm “hời” lớn trên E-Bay…

 4. DÂN VIỆT says:

  <> : Thế lày nà thế lào ? Thao dượt để đánh ai đây ? Chả lẽ lại đánh Việt Nam, hay đánh Mỹ ? Vớ vỉn : ” đánh Tầu khựa ! ” Vậy Tầu khựa hãy chuẩn bị bó giáp đi và cả hai tên Sang-Trọng

Phản hồi