|

Nhân vật mới cho thời cuộc mới?

 

 

Ông Võ Văn Thưởng được phân công làm Phó bí thư thành uỷ Tp HCM - Ảnh: Thuận Thắng

Ông Võ Văn Thưởng được phân công làm Phó bí thư thành uỷ Tp HCM – Ảnh: Thuận Thắng

Hôm nay các báo lề phải Việt Nam đồng loạt công bố nguồn tin nhân sự lãnh đạo mới tại TpHCM là Võ Văn Thưởng, hiện đang là bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi, chính thức về nhận chức Phó Bí Thư Thường Trực Thành Ủy TpHCM thay cho Ông Nguyễn Văn Đua (*). Có gì đáng quan tâm về việc nhận chức này, việc mà tôi chú ý và chờ đợi suốt 3 năm nay?

Năm 2011, trong những lúc trà dư tửu hậu với các anh em hiểu biết nhiều về hậu trường chính trị Việt Nam, tình cờ tôi nghe 1 người bạn nhắc tôi hãy chú ý tới nhân vật Võ Văn Thưởng, một ứng viên cho vị trí lãnh đạo trẻ của Việt Nam trong giai đoạn sắp đến, khi mà anh ta mới 40 tuổi đã được cơ cấu vào ủy viên trung ương đảng, bí thư tỉnh ủy Quảng Ngãi.

Thú thật lúc đó, tháng 3 năm 2011, tôi nghe tin này cũng không chú ý lằm và cảm thấy hơi bất ngờ, vì kể từ khi Võ Văn Thưởng nhận chức bí thư Quảng Ngãi thì có vẻ ông ta khá “im ắng “ trước truyền thông và báo giới,. Tuyn nhiên khi có dịp đến Quảng Ngãi, tôi thấy ấn tượng của người dân nói chung về Võ Văn Thưởng khi ông ta làm bí thư Quảng Ngãi là quan tâm đến ngư dân, quan tâm đến việc bảo vệ chủ quyền Biển Đông, có tinh thần cầu thị và lặng lẽ khiêm tốn. Ngoài ra, ông ta là cháu của cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt. Dấu ấn chính trị của Võ Văn Thưởng lưu lại trong tôi là 2 việc gần đây: ông ta xin lỗi và nhận khuyết điểm trước dân trong đợt biểu tình năm 2013 của người dân Quảng Ngãi, và vận động Mặt trận tổ quốc Quảng Ngãi thành lập Quỹ hỗ trợ ngư dân. Ông ta cũng có nhiều hoạt động thiết thực trong việc bảo vệ ngư dân, qua đó bảo vệ chủ quyền Biển Đông, như 1 trong nhiều nỗ lực của ông ta trong vị trí lãnh đạo cao nhất của Quảng Ngãi.

Sự bất thường trong việc bổ nhiệm

Trong bản tin công bố nhân sự sáng nay, chúng ta thấy có 2 chữ “bất thường”. Đúng là cũng có bất thường, bên cạnh đại hội bất thường của thành ủy TpHCM để bỏ phiếu cho Võ Văn Thưởng thì việc bổ nhiệm này cũng có một cái “lạ”. Như chúng ta đã biết, vừa qua Bộ Chính Trị có đợt điều động luân chuyển 44 cán bộ mà nói theo ông Tô Huy Rứa, trưởng ban tổ chức trung ương, là luân chuyển để đào tạo và thăng tiến. Trong danh sách này, vừa đưa ra tháng 3 vừa qua, không có tên Võ Văn Thưởng, mà lại có tên Nguyễn Khắc Định , Phó Chủ Nhiệm Văn Phòng Chính Phủ sẽ về TpHCM thay Nguyễn Văn Đua. Nhưng sáng nay công bố lại thì là Võ Văn Thưởng. Phải chăng đang có bàn tay ai đó làm thay đổi cục diện, và muốn gây sự chú ý cho dư luận trong việc bổ nhiệm Võ Văn Thưởng về vị trí phó bí thư TpHCM, khác với dư trù tháng 3? Và phải chăng có một sự sắp xếp phe nhóm nào đó trong nội bộ Bộ Chính Trị khá căng thẳng? Trước khi danh sách 44 nhân sự luân chuyển được công bố, thì tôi đã nghe người bạn kia khẳng định vào tháng 2 năm nay, là Võ Văn Thưởng, chứ không phải Nguyễn Khắc Định, sẽ về TpHCM thay Nguyễn Văn Đua. Khi thấy danh sách 44 nhân sự công bố ra, nhìn tên Nguyễn Khắc Định, thay vì Võ Văn Thưởng, tôi còn bán tín bán nghi hay là bạn mình cho tin sai ?. Nay thì thấy anh bạn kia đưa tin đúng. Một tình huống chưa hề có tiền lệ trước đây trong việc cơ cấu nhân sự dự bị lãnh đạo của đảng cộng sản, và sự bất thường trong việc tin ngoài luồng mà tôi nghe trước lại chính xác hơn công bố chính thức của báo chí.

Nét đáng chú ý thứ hai mà tôi nhận thấy là Võ Văn Thưởng, trong vị trí phó bí thư thường trực thay cho Nguyễn Văn Đua, phải chăng sẽ là ứng viên cho vị trí bí thư thành ủy TpHCm vào kỳ bầu bán tới đây năm 2016. Và qua vị trí Bí Thư Thành Ủy TpHCM, ông ta sẽ đương nhiên vào Bộ Chính Trị, nhóm nhân vật quyền lực nhất Việt Nam? Và tôi nhớ lại lời lưu ý của ông bạn kia 3 năm trước.

Tương lai chính trị của Võ Văn Thưởng và tương lai chính trị Việt Nam

Việt Nam đang ở trong một bối cảnh chính trị có thể xem là “giữa 2 dòng nước” của cao tầng lãnh đạo Việt Nam hiện nay, đang có những nỗ lực thoát ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc vì an ninh quốc gia bị đe dọa, xích lại gần Phương Tây trong việc tìm kiếm những đồng minh chiến lược, tìm kiếm viện trợ để đưa Việt Nam ra khỏi khủng hoảng kinh tế kéo dài. Trong bối cảnh đó, Võ Văn Thưởng, như sự lưu ý của ông bạn tôi 3 năm trước, sẽ có vai trò gì trong bàn cờ chính trị Việt Nam sắp tới?

Trước hết, cần phải nhìn nhận một thực tế là hiện nay Việt Nam đang khủng hoảng nhân sự lãnh đạo kế thừa đủ uy vọng để quốc tế đánh giá cao khi mà 2 năm tới, Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dũng, nếu theo thông lệ, sẽ rời chính trường, ai sẽ đủ uy tín để đối ngoại với quốc tế?

Võ Văn Thưởng nếu bình thường sau sự bổ nhiệm bất thường, trong 2 năm nữa, năm 2016 sẽ được cơ cấu vào Bộ Chính Trị với chức danh bí thư thành ủy TpHCM. Tôi nghĩ là Nguyễn Tấn Dũng đã đưa ra con bài kế thừa của mình tại chính trường Việt Nam khá khôn khéo, khi đưa Võ Văn Thưởng vào bàn cờ. Với ưu thế là cháu của Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt, người mà trong quá khứ và đến hiện nay, luôn được chính giới Phương Tây đánh giá cao, sẽ là 1 thuận lợi cho Võ Văn Thưởng khi anh ta thay thế cho Bộ Chính Trị đối ngoại với quốc tế, bên cạnh những ưu thế cá nhân và uy tín quần chúng sẵn có như đã nói ở trên về quá trình hoạt động chính trị của Võ Văn Thưởng.

Việc chuyển hóa chính trị của Việt Nam mà theo quan điểm cá nhân tôi, Nguyễn Tấn Dũng đang khởi động (xem lại bài viết “ Bàn về ý kiến của Giáo Sư Tương Lai”) trong tương lai cần 1 nhân vật như Võ Văn Thưởng. Đây là 1 bước đệm cần thiết để đối nội và đối ngoại, trong thì củng cố lòng dân qua ấn tượng cá nhân, ngoài thì củng cố niềm tin của quốc tế trong việc để Võ Văn Thưởng kế thừa và tiếp nối chính sách chính trị “kiểu Võ Văn Kiệt”, trong một bối cảnh mà Việt Nam đang khủng hoảng nhân sự, khủng hoảng chính trị và khủng hoảng kinh tế. Ghép mảnh ghép Võ Văn Thưởng vào bức tranh chính trị Việt Nam đang dần phải chuyển hóa theo xu hướng dân chủ, phù hợp với yêu cầu thực tế xã hội đang đòi hỏi, và sự gắn kết chiến lược với Phương Tây để “thoát Trung”, tôi hi vọng rằng nước đi này của Nguyễn Tấn Dũng sẽ cụ thể hóa những thông điệp đầu năm của ông ta với Phương Tây và người dân trong nước. Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt đã đưa ra chiến lược và thành công trong việc đấu tranh với những bảo thủ, giáo điều Xã Hội Chủ Nghĩa để đưa kinh tế Việt Nam thay đổi, hi vọng rằng cháu ông ta, Võ Văn Thưởng, sẽ kế tiếp phần 2 của chiến lược đó, tiếp tục đưa chính trị Việt Nam thay đổi, điều mà Việt Nam thật sự cần lúc này, để tránh khỏi nguy cơ khủng hoảng, phụ thuộc Trung Quốc và đáp ứng mong mỏi của người dân.

Chỉ cần Võ Văn Thưởng có tâm thực hiện điều này, dù thành công hay thất bại, lòng dân và đất nước cũng sẽ vinh danh ông ta như đã vinh danh Cố Thủ Tướng Võ Văn Kiệt.

© Nguyễn An Dân

(15.4.2014)

Nguồn: changevietnam

——————————————

(*) tuoitre.vn

 

10 Phản hồi cho “Nhân vật mới cho thời cuộc mới?”

 1. Dân Việt says:

  Nói theo tác giả bài này thì tương lai, tiền đồ của nước Việt, nằm trong tay một người (Võ văn Thưởng)? Ông có bị cuồng tín không vậy tác giả?

 2. LINH says:

  BÀI VIẾT KHÔNG ĐÚNG SỰ THẬT. BỊA ĐẶT.

 3. hoàng says:

  Csvn thì vẩn là csvn…khỉ vẩn là cốt khỉ,sẻ không có gì ích-quốc,lợi-dân được hành động đối với bọn csvn vong quốc.VN cũng sẻ tiếp tục lầm than,đói-khổ.Người dân vẩn tiếp tục làm trâu-ngựa trên cổ có một chiếc cày và cũng tiếp tục vầy xéo cho một quê-hương VN thêm tan nát.!Ai tin-tưởng,đặt niềm-tin ở người csvn thì những người nầy vẩn còn bị thuốc lú hành hạ,vẩn còn bị mộng-mị trên mây “vẽ”của “cách mạng” csvn.Csvn chỉ có bị tiêu diệt…và tiêu-diệt là thượng sách…không còn giải pháp nào hơn.VN ơi đừng mê sản nữa…không còn đủ thời-gian,vực thẩm tâm tối dưới bước chân mình và cả những thế-hệ sau nầy.

 4. Dân Ngu says:

  Ông Võ văn Kiệt tên thật là Phan văn Hòa . Ông Võ văn Thưởng này sinh tại Hải Dương làm sao là cháu Ông Kiệt được

  • Tien Ngu says:

   Thưa,

   Cái này nói theo kiểu bình dân Tiên Ngu là…vạch mặt chuột.

   Anh tác giả có bơm khéo cở nào, Cộng theo Tàu hay theo…Tây, hiện nay đều là…Cộng láo cả.

   Cãm ơn ông lắm lắm…

 5. DâM TiêN says:

  Nói tới cái thằng cộng phỉ, thì ta luôn luôn phải ngờ.

  Nhưng hay” ngờ” như ông Thomas là cha Tô Mã Ý ,thì hơi “rách viêc.:.

  Này ơi, ông Võ văn Kiệt chủ trương đổi mới, lại có đàn em Nt Dũng cũng
  dần dần mà đổi mới, lại có cậu cháu V v Thưởng dân Miền Nam nữa, a.

  Thưa, nói tới 2016, VN CS mới thay đổi, có lẽ hơi lâu ấy. Sớm hơn tí ti.

  (Suýt quên tì, Năm 2004, có chàng cựu binh Mỹ thuộc Rolling Thunder nói
  với Dâm tui rằng : hai năm nữa (2006), có xừ đồng chí X sẽ là thủ tướng…

  ( Hết đấy! vỗ tay ! ) Có nhời rằng : Finally, South Viet Nam will WIN).

 6. van than says:

  NGUYỂN AN DÂN ? BẠN LÀ AI MÀ RÀNH CỐ THỦ TƯỚNG VỎ VĂN KIỆT QUÁ VẬY ?HẢY TÌM DỌC CÁC SỐ BÁO CỦ (BÁO SAI GON GIẢI PHÓNG NĂM 1990 ) THÌ SẺ RỎ.BIẾT THÌ THƯA THỐT -KHÔNG BIẾT THÌ DỰA CỘT MÀ NGHE .AI DẢ HỦY DIỆT CHÁT XÁM MIỀN NAM VIỆT NAM ? DỂ CHO VIỆT NAM KHỐN KHỔ NHƯ NGÀY NAY ? ÔNG CÓ BIẾT KHÔNG ?MÒ MÂM LÀM KINH TẾ- GÂY HẬU QUẢ NGHIÊM TRỌNG.

 7. quang minh says:

  Vỏ văn Thưởng hay Vỏ văn Kiệt, đều là CS cũng lấy chủ nghĩa Mac Lenine làm thánh kinh,thì thay đổi đất nước bằng cách nào đây?Chỉ có dẹp bỏ cái chủ nghĩa cộng sản tai hại và giảo ảo hình tượng Hồ Chí Minh thì đất nước nầy mới mong có cơ may mở mặt,mở mày với thiên hạ.

 8. nguenha says:

  Nguyễn van thưởng đi lên từ Bí thư đoàn CS HCM,nơi tập hợp của của những “thằng -ăn- cướp’, lấy chủ nghĩa Maxist-leninism làm kim chỉ nam.Chúng nó là con cháu Trần Dân Tiên ,biệt danh của HCM,”tự nó thổi ống đu đủ”!! Đoan thanh niên CS HCM,cùng với bọn CA,đội lốt côn đồ,là lực lượng trấn áp mọi cuộc biểu tình trong nước. Nói thế để bà con biết tên Thưởng ,từ đâu ra. Bây giờ Thưởng về làm phó cho Thanh-Hải-bí thư thành Hồ,su-gia với tên “ăn trộm-hối lộ ” Huỳnh ngọc Sỹ ,ơ xa lộ Đông Tây! Nói ra thì “xấu thiếp,hổ chàng”,that ra bọn chúng toàn lũ ăn trộm-ăn cướp. Có chi mô mà gọi tên
  “Nhân vật mới cho thời cuộc mới”. !!

 9. Phan Huy says:

  Đàn Sâu Đo Cộng Sản

  Mùa xuân ấy, thật tủi buồn oan khốc!
  Một tai trời đã giáng xuống quê hương
  Đàn sâu đo Pắc Pó vượt Hiền Lương
  Tràn ngập cả một Miền Nam gấm vóc.

  Còn gì đâu những đồng ngô ruộng thóc!
  Còn gì đâu những thành phố thôn trang!
  Đàn sâu qua, để lại nỗi kinh hoàng
  Hằn trên trán những người dân sống sót.

  Đàn sâu đo vừa bò vừa nhảy nhót
  Theo điệu khèn sai khiến của ma vương
  Đi dựng xây một chủ nghĩa hoang đường
  Bằng tài sản, máu xương người trần thế.

  Đàn sâu đo vừa đi vừa kể lể
  Ta là dòng chúa tể đấng Lê nin
  Là cháu ngoan bác vĩ đại Hồ minh
  Đoàn bách thắng, đảng búa liềm vô địch.

  Đàn sâu đo, lá rừng không mấy thích
  Mà lại ăn vàng nén với kim cương
  Thèm đô la và khoái nhất máu xương
  Ưa thuốc cán, bia tây, và rượu mỹ.

  Đàn sâu đo có biết gì liêm sĩ
  Dương lá cờ liềm búa của công nông
  Mà lại đi bóc lột sức người dân
  Cướp sành sạch đất đai và tài sản.

  Đàn sâu đo biến hình thành đại cán
  Có nhà cao, khách sạn lẫn sân gôn
  Có uy quyền, bổng lộc để cháu con
  Triều cộng sản ngàn năm quyền thế tập.

  Đàn sâu đo khác chi bầy cá mập
  Đang lộng hành trên dải đất quê hương
  Đau lòng thay! con cháu của Hùng Vương
  Đang thọ nạn đàn sâu đo Cộng sản.

  http://fdfvn.wordpress.com

Phản hồi