|

Chuyện sâu &trùng ở Bến Tre

Bằng giờ này tháng 4, mấy năm về trước, nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (“một mình, đất lạ, đường xa”) đã lên đến tận Hà Giang. Trong blog saurieng, bà có viết đôi dòng chữ ngắn về chuyến đi “ấn tượng khủng khiếp” này:

”Người ta nói, đi qua một khu chợ sẽ biết đời sống của cư dân ở đó. Mình tin điều đó. Và nhìn món hàng bày trước mặt những người phụ nữ vùng cao, mình hình dung được nồi cơm, căn bếp, cuộc đời… “

Những sản phẩm mà Nguyễn Ngọc Tư ghi nhận qua ống kính – ở chợ Hà Giang – chỉ là nụm nịu một hai nải chuối, lèo tèo mấy mớ rau xanh, ủn ỉn vài ba rọ lợn,hayđôi ba bó củi co ro …

Ảnh: Nguyễn Ngọc Tư

Ảnh: Nguyễn Ngọc Tư

 

Ngó mà thương muốn đứt ruột luôn!

Để có thể ra “hình dung được nồi cơm, căn bếp, cuộc đời…” của cư dân ở một địa phương, nhà báo Văn Quanglại có một sáng kiến khác. Ông đưa chúng ta đi xem dinh thự của những vị quan đầu tỉnh:

Hà Giang luôn được coi là một tỉnh nghèo vùng núi rừng ở VN với hơn quá nửa là những gia đình thuộc “diện nghèo”. Nhưng đối nghịch lại tình cảnh này lại là sự hiện hữu của những ngôi nhà sàn “khủng”, phần lớn làm bằng gỗ “tứ thiết” của các lãnh đạo tỉnh.

Nhà của chủ tịch UBND Hà Giang Đàm Văn Bông

Nhà của chủ tịch UBND Hà Giang Đàm Văn Bông

- Ngôi nhà “khủng” bắt mắt và có tiếng nhất hiện nay ở Hà Giang, đầu tiên phải nhắc đến nhà của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Đàm Văn Bông. Hiện ngôi nhà sàn này đang “hùng cứ” tại thôn Cao Bành, xã Phương Thiện (TP. Hà Giang). Đây là nơi ông Bông vẫn thường xuyên đi về trong ngày. Vật liệu làm ngôi nhà này hầu hết là gỗ trai, gỗ nghiến, một trong những gỗ nằm trong nhóm 2B nghiêm cấm khai thác, vận chuyển và được bảo tồn nghiêm ngặt theo quy định của Chính phủ.

 

Nhà của Phó bí thư thường trực HDND tỉnh Hà Giang Vương Mí Vàng

Nhà của Phó bí thư thường trực HDND tỉnh Hà Giang Vương Mí Vàng

- Sang gần bằng nhà chủ tịch UBND tỉnh Đàm Văn Bông là ngôi nhà của phó bí thư thường trực, chủ tịch Hội đồng Nhân dân tỉnh Vương Mí Vàng. 

Nằm trên đường đi 4 huyện nghèo, thuộc diện 30a là Đồng Văn, Quản Bạ, Yên Minh, Mèo Vạc, ngôi nhà “tọa” tại địa bàn Tổ 8, phường Quang Trung, Thành phố Hà Giang. Theo người dân, muốn có ngôi nhà này phải có vài chục tỷ, chưa kể các trang thiết bị đi cùng. Ngôi nhà này độc đắc bởi nó chỉ làm bằng… một loại gỗ: Gỗ nghiến!

- Ngoài 2 ngôi nhà sàn nổi tiếng của 2 quan chức này, ngôi nhà sàn của ông giám đốc Sở Nội vụ Hà Giang Hoàng Đức Tiến tại xã Vĩnh Phúc (Bắc Quang) cũng nổi danh và được nhiều người biết đến.

Ngôi nhà này “độc” vì nó được làm hoàn toàn bằng gỗ trai. Một thứ gỗ hiện nay đang cạn kiệt ở tỉnh Hà Giang, nó chỉ còn ở khu vực xã Đức Xuân, huyện Bắc Quang. Theo cánh thợ, để có ngôi nhà như thế này ước chừng cũng phải “vứt xuống” vài tỷ đồng...

Chỉ ở một tỉnh xa xôi “hẻo lánh” mà nhà quan đã bề thế như vậy thì các nơi khác, các thành phố khác còn “loạn” đến đâu!

 

Rảnh, nên tui ghé luôn qua một thành phố khác – ởdưới miền xuôi: Bến Tre. Địa danh này, hơn mười năm trước, cũng đã khiến dư luận người Việt (ngoài nước)  “nóng” lên chỉ vì đôi dòng chữ ghi thêm dưới một bài thơ của nhà sư Nhất Hạnh – in trên trang quảng cáo của báo New York Times, số phát hành hôm 24 tháng 9 năm 2001:

“I wrote this poem during the Vietnam war after I heard about the bombing of Ben Tre city. The city of 300,000 was destroyed because seven guerrillas shot several rounds of unsuccessful anti-aircraft gunfire and then left. My pain was profound.”

(“Tôi viết bài thơ này trong thời gian chiến tranh Việt Nam sau khi nghe Bến Tre bị bỏ bom. Thành phố 300,000 người đã bị hủy diệt vì bẩy du kích quân bắn vài tràng súng phòng không vu vơ rồi bỏ đi. Nỗi đau của tôi sâu lắng.”)

Sơ sót, lỗi lầm nơi con số 300,000 chắc (chắn) là  do cái cậu đánh máy chứ ai. Dù vậy, Nhất Hạnh vẫn cứ bị dư luận lùm xùmtrách cứ (“oan ức”) về chuyện vọng ngôn hay vọng ngữ.

Cơn bão dư luận ấy đã qua từ lâu.Bến Tre, một trong những nơi được mệnh danh là thành đồng tổ quốc, đâu có dễ gì bị suy suyển hay sứt mẻ bởi bom đạn Mỹ. Tuy thế, phần đất này đang có nguy cơ bị “hủy diệt” bởi chính những kẻ đã bỏ chạy (sau khi bắn vài tràng súng, không trúng đâu vô đâu) hồi năm 1968.

Gần năm mươi năm đã qua, những cô cậu bé du kích dũng sĩ diệt Mỹ của tỉnh Bến Tre nay đều đã trở nên những vị cán bộ lão thànhcách mạng. Họđang cùng con cháu nắm giữ hầu hết những chức vụ, cũng như nguồn lợi béo bở ở tỉnh lỵ này. Theo như cách nói ví von của ông Trương Tấn Sang họ đã trở thành những “bầy sâu,” đang ngày đêm (ngoem ngoém)đục khoét và làm ruỗng mục “Chủ Nghĩa Mac Xít Lê Nin Nít Bách Chiến Bách Thắng Vô địch Muôn Năm.”

Năm 2007, phó chủ tịch UBND Bến Tre, bàNguyễn Thị Thanh Hà cho biết tỉnh đã thanh tra 108 cuộc, phát hiện sai phạm về tài chính 4,46 tỉ đồng, tăng gấp đôi so với năm 2005. Dù số tiền được “phát hiện” chỉ là phần nổi của một tảng băng sơn nhưng cứ theo cái đà tăng “gấp đôi” hàng năm như thế nên đến nay, năm 2014, Bến Tre lại làm dư luận “nóng” lên lần nữa– sau khi “những dinh thự ngất ngưởng, bề thế, nguy nga” của ông Trần Văn Truyền(cựu Bí Thư tỉnh ủy Bến Tre, cựuTổng Thanh Tra Chính phủ Việt Nam)được phơi bầytrên mặt báo Người Cao Tuổi.

 

Dinh thự của ông Trần Văn Truyền. Ảnh: Người Cao Tuổi

Dinh thự của ông Trần Văn Truyền. Ảnh: Người Cao Tuổi

Ông Trần Văn Truyền, tất nhiên, không phải là quan chức duy nhất bị tai tiếng như vậy ở vùng đất này, vẫn theo như thông tin cơ quan ngôn luậnvừa nêu:

Kì này, mời bạn đọc đến thăm “Vườn hoa phố Thường vụ” nằm ngay Khu Trung tâm Thương mại (TTTM) thành phố Bến Tre của hàng chục “quan tri phủ” hầu hết là Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre. Nhiều năm nay người dân địa phương và cán bộ lão thành, cán bộ nghỉ hưu ở đây bức xúc về quá nhiều dinh thự của “Tập đoàn quan tỉnh” tại khu vực chợ TTTM của thành phố chiếm đất, làm nhà lầu mặt tiền thông thoáng làm của riêng rồi cho thuê hoặc đem bán giá cao thu lợi lớn.

Đi đầu “phong trào” này là ông Huỳnh Văn Be (Ba Phương Hùng), cựu Ủy viên Trung ương Đảng, cựu Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre. Gia đình ông đã có “dinh thự” tọa lạc trong khu đất vườn rộng hàng chục nghìn mét vuông nằm cạnh con sông gió lộng tứ bề. Hằng ngày, ông tự lái xe hơi đi ăn sáng, uống cà-phê, dạo mát

Ông Trần Công Ngữ (Bảy Hoàng), cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre đã có nhà và đất ở rộng rãi, nhưng cũng được “bán rẻ” một căn nhà lầu hai mặt tiền nằm ngay ngã tư đường Chi Lăng – Nguyễn Du thuộc phường 2, kế bên TTTM. Do không có nhu cầu ở nên ông Hoàng đã bán thu lợi 7 tỉ đồng. Các trường hợp còn lại như ông Trần Văn Cồn, cựu Phó Bí thư Tỉnh ủy; ông Phan Văn Láng, cựu Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thái Xây (Chín Tâm), cựu Chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Văn Sang (Tư Sang), cựu Giám đốc Công an tỉnh; ông Nguyễn Văn Tuấn, hiện là Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Hồ Quốc Việt, Giám đốc Công an tỉnh đều là những thành viên được làm giàu theo gương ông Huỳnh Văn Be. Hàng chục căn nhà lầu nằm ở vị trí đắc địa mặt tiền đường, xoay quanh khu TTTM thành phố Bến Tre được “bán rẻ” cho “Tập đoàn quan tỉnh” này

Cùng lúc, trên báo Công An Thành Phố Hồ Chí Minh(phảt hành hôm 30 tháng 3 năm 2014) người ta đọc được lời kêu gọi “những nhà hảo tâm xa gần giúp đỡ” để làm một con đường nho nhỏ – cũng ở Bến Tre:

Do điều kiện ngân sách eo hẹp nên đến nay chính quyền địa phương vẫn chưa thể đáp ứng được mong muốn của người dân. “Chúng tôi hi vọng các nhà hảo tâm xa gần chung tay giúp đỡ kinh phí xây dựng tuyến lộ Bờ Gồng để bà con không còn phải lặn lội vất vả mỗi ngày, nhất là những lúc mưa gió trở trời!”Ông Trần Văn Chận – Chủ tịch UBND xã An Hiệp chia sẻ.

Sự kiện những quan chức Việt Nam thản nhiên, sống trên nỗi khốn cùng (“phải lặn lội vất vả mỗi ngày”) của bà con – thực ra – không chỉ giới hạn ở Hà Giang hay ở bến Tre, và cũng chả phải làchuyện mới mẻ gì ráo trọi. Hơn hai mươi năm trước tác giả Thái Như đã nói đến hiện tượng“Sư tử thân trung trùng thực sư tử nhục: Chỉ có loài sâu trong thân con sư tử mới ăn được thịt của con sư tử!”

Cựu đại tá Nguyễn Đăng Quanglại vừa nhắc lại điều này, trên blogcủa tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện:

“Trong vòng 25 năm qua, bọn sâu bọ tham nhũng ngày một đông, ngày mỗi mạnh và đã trở thành bầy đàn! Nó như căn bệnh ung thư đã di căn tới nhiều bộ phận của cơ thể con sư tử. Nếu Đảng không quyết tâm chữa trị, không dũng cảm cắt bỏ những bộ phận cơ thể đã thối muỗng thì quốc nạn tham nhũng này, đến một lúc nào đó sẽ có kết cục như nhà báo Thái Như đã cảnh báo 23 năm về trước:Đương nhiên điều không tránh khỏi là con sư tử đó nó sẽ ngã quỵ mộtkhi những con sâu trong cơ thể ngày một nhiều và lớn mạnh!  Vâng, nếu Đảng không quyết tâm diệt trừ tận gốc (giết sạch) bọn sâu bọ tham nhũng của Đảng thì chính bọn này, một ngày nào đó không xa – có thể là cuối năm nay,có thể là sang năm hoặc sang năm sau nữa(2016)- sẽ là thủ phạm “giết sống” Đảng Cộng sản Viêt Nam!

Tôi thấy tình thế đã rất cấp bách! Thời gian không còn nhiều. Rất mong Đảng hãy dũng cảm, thực tâm và kiên quyết cứu vãn tình thế trước khi nó trở nên quá muộn!”

Khác với đại tá  Nguyễn Đăng Quang, tôi e rằng tình thế đã muộn màng rồi. Vấn đề chỉ còn là chuẩn bị sao để mồ yên mả đẹp mà thôi. Sau hai phần ba thế kỷ phạm hết tội ác này sang tội ác khác, gây oán hận cho muôn dân trăm họ, chuyện “an táng” đảng Cộng Sản trong tương lai gần(rõ ràng)  không phải là việc dễ dàng chi. Với truyền thống lấy nhân nghĩa chống bạo tàn của dân tộc Việt, chỉ mong sao mọi người đều đồng thuận với nhau là oán thù – nghĩ cho cùng –  chỉ nên cởi, chứ không nên buộc.

© Đàn Chim Việt

7 Phản hồi cho “Chuyện sâu &trùng ở Bến Tre”

 1. đảng Cộng sản Việt Nam ăn cướp says:

  Trung tá CS Trần Anh Kim nói rõ cái nguồn gốc của đảng Cộng sản như sau:

  “Khi đảng hình thành, họ thu nạp phần lớn những kẻ khố rách áo ôm, kém học vấn rất vô văn hóa, rồi đảng dậy cho lũ cốt cán cách“ vu oan giá họa”, “ ngậm máu phun người”…Những thành phần trên được tập hợp lại thành một tổ chức gọi là“ đảng Cộng sản Việt Nam”.

  “ Thời kỳ đổi mới, đảng Cộng sản Việt Nam lộ nguyên hình là một đảng ăn cướp. Hành vi ăn cướp của đảng càng ngày càng thô thiển, trắng trợn, dã man, tàn bạo…, sự suy đồi về đạo đức cũng càng ngày, càng tồi tệ!”

 2. Phan Huy says:

  Đàn Sâu Đo Cộng Sản

  Mùa xuân ấy, thật tủi buồn oan khốc!
  Một tai trời đã giáng xuống quê hương
  Đàn sâu đo Pắc Pó vượt Hiền Lương
  Tràn ngập cả một Miền Nam gấm vóc.

  Còn gì đâu những đồng ngô ruộng thóc!
  Còn gì đâu những thành phố thôn trang!
  Đàn sâu qua, để lại nỗi kinh hoàng
  Hằn trên trán những người dân sống sót.

  Đàn sâu đo vừa bò vừa nhảy nhót
  Theo điệu khèn sai khiến của ma vương
  Đi dựng xây một chủ nghĩa hoang đường
  Bằng tài sản, máu xương người trần thế.

  Đàn sâu đo vừa đi vừa kể lể
  Ta là dòng chúa tể đấng Lê nin
  Là cháu ngoan bác vĩ đại Hồ minh
  Đoàn bách thắng, đảng búa liềm vô địch.

  Đàn sâu đo, lá rừng không mấy thích
  Mà lại ăn vàng nén với kim cương
  Thèm đô la và khoái nhất máu xương
  Ưa thuốc cán, bia tây, và rượu mỹ.

  Đàn sâu đo có biết gì liêm sĩ
  Dương lá cờ liềm búa của công nông
  Mà lại đi bóc lột sức người dân
  Cướp sành sạch đất đai và tài sản.

  Đàn sâu đo biến hình thành đại cán
  Có nhà cao, khách sạn lẫn sân gôn
  Có uy quyền, bổng lộc để cháu con
  Triều cộng sản ngàn năm quyền thế tập.

  Đàn sâu đo khác chi bầy cá mập
  Đang lộng hành trên dải đất quê hương
  Đau lòng thay! con cháu của Hùng Vương
  Đang thọ nạn đàn sâu đo Cộng sản.

  http://fdfvn.wordpress.com

 3. nguenha says:

  Có người còn “yêu Đảng”,mong Đảng dẹp tham nhũng !! Trên diễn đàn nầy,đã nhiều lần ,tôi đả xác định : Tham nhũng là Quốc-Sách .! Không còn tham nhũng thì Đảng sẽ “biến mât”.Đảng song trên sự
  nghiệp “kể công” từ việc tạo ra “Ân sủng”, Đảng dùng “Ân Sũng” như vủ khí lợị hại, để khống chế
  những thành phần đi ngược lại với Đảng.và đồng thời để kết nạp them “băng đảng”. Đảng biết rất rỏ ,với số lương của một quan đầu tỉnh chỉ đủ đi dăm bửa chợ,nhưng cái nhà của Quan gấp 10 lần cái Chợ ! Nhưng Đảng vẩn để yên. Đó không phải là “ân sủng” là gì nửa?? Đừng mong Đảng dẹp tham nhũng ,mà mong Đảng hảy “BIẾN “nhanh đi cho Dân nhờ,như lời Cô bé SV Phương Yên vang lên giửa phiên Tòa!

 4. TranVan says:

  Cái chết của ông Thảo cũng có một nghi vấn : chết vì già hay chết vì bị đầu độc ?

  Ông ta “chết” sau khi bạn bè đã tìm được cho ông một chỗ ở , không còn phải lệ thuộc vào chỗ ở của Sứ Quán VN nữa .

  Một cái “chết” đặc biệt ?

 5. quang minh says:

  Không có oán thù gì ở đây,mà chỉ có nhận thức đúng sai mà thôi.Công sản chính là sâu,sâu là cộng sản,tuy hai mà một.Vậy diệt sâu đồng nghĩa với diệt cộng sao?Đến giờ mà mấy ông bà còn chưa nhận ra cộng sản là gì,thì mất nước là đương nhiên rồi.

 6. triết lý gia 0001 says:

  ….Khi anh đòi hỏi dân chủ đa nguyên đa đãng thì người ta sẽ viện cớ là anh phản động,nhưng khi anh tố cáo tham ô tham nhũng đòi hỏi sự công bằng hơn cho xã-hội thì người ta cứng…..họng,việc làm thiết thực và hiệu quả sao anh không làm chọn việc cao siêu để không biết bao giờ mới đạt tới.Nay kính.

 7. Người góp ý says:

  Các quan tham nhũng không khôn ngoan khi cất nhà hoành tráng chẳng khác nào nói với dân ngu khu đên ” Nhà, của cải tao ở đây!” vì khi đất nước nổi can qua thì cục gạch cũng không còn.Một số khôn ngoan hơn tìm cách giấu đút đâu đó nên có tình trạng làm việc nơi này nhưng sắm sửa cơ ngơi nơi khác kể cả nước ngoài hay nhanh tay sang tên đổi họ cho con cháu …trên mạng giờ đây công khai việc bảo lãnh đi nước ngoài với giá thương lượng . Ai có thể làm việc trên khi giá 1 case đi Mỹ ,Úc hay các nước Châu Âu là 60.000 đô la nếu việc trót lọt ?

Phản hồi