|

Nguyễn Khắc Mai: Lại có điều hầu chuyện với anh Trọng

pobrane

Nhiều lần, tôi đã thưa với các vị lãnh đạo rằng chớ nhục nhã đi xin xỏ các nước tiên tiến giàu có: “xin công nhận cho chúng tôi quy chế kinh tế thị trường”, mà hãy quay về xin với nhân dân “hãy làm kinh tế thị trường cho đúng nghĩa, thực chất, văn minh và lành mạnh.” Các nước tiến bộ, giàu mạnh, họ không xin xỏ như vậy. Nhà nước của họ, và các chính đảng dân tộc, dân chủ của họ, phấn đấu để tạo ra luật lệ cần thiết và đầy đủ về mọi yếu tố của kinh tế thị trường để cho nhân dân, trong đó bộ phận dân làm doanh nhân có đầy đủ mọi điều kiện để làm kinh tế thị trường đúng nghĩa và lành mạnh văn minh. Ít thấy những nước Nhật, Hàn, Singapore, Indonesia, Ấn…đi van nài như vậy. Khi đất nước của họ có nền kinh tế thị trường đúng nghĩa rồi thì không cần xin xỏ ai nữa. Cố nhiên, họ không cần cho mọc cáí đuôi “định hướng xã hội chủ nghĩa” làm gì. Tôi xin lưu ý cái sự mọc đuôi là một dấu hiệu của thoái hóa. Cứ xem “Trăm năm cô đơn” thì rõ.

Lần này tại “Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế” ở Hoa Thịnh Đốn, anh một lần nữa, lặp lại, như nhiều vị lãnh đạo khác khi ra nước ngoài.Báo chí đưa tin, tại đây, “Tổng bí thư kêu gọi Mỹ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam…” (Báo Tuổi trẻ (Sài gòn)10-7-2015). Cớ sao anh không nói rõ với họ, các chính đảng yêu nước, các cấp chính quyền Việt Nam phấn đấu tạo ra mọi luật lệ văn minh để Việt Nam nhanh có nền kinh tế thị trường đặng hợp tác bình đẳng và có hiệu quả với Mỹ cũng như với các nước khác. Tôi nghĩ, chắc rằng anh có thể “tin tưởng” hơn, khi đi Mỹ về, hãy thúc đẩy thay đổi thể chế, làm kinh tế thị trường cho đàng hoàng, không đánh tráo khái niệm. Riêng cái yếu tố, tôi cho là cơ bản, quan trọng nhất của kinh tế thị trường là quyền sở hữu, thì chúng ta đang rất lạc hậu, lúng túng. Vì thế lại tìm cách đánh tráo khái niệm. Trong khi chính Mác đã điều chỉnh nhận thức cho phù hợp, khi cuối đời ông khẳng định: “Các nhà sản xuất (doanh nhân) chỉ trở nên tự do,một khi họ có quyền sở hữu: đất đai, nhà xưởng, tàu bè, ngân hàng, tín dụng…”(dẫn theo Marx sa vie et son oeuvre, Jean Eleinstein, nxb Fayard.) Tôi lại xin trích một mệnh đề có ý nghĩa triết học về pháp quyền. Mác nói: “Khi, cùng với sự phát triển về mọi mặt của các cá nhân, sức sản xuất cứ càng ngày càng tăng lên, và tất cả các nguồn của cải công cộng đều tuôn ra dồi dào, thì chỉ khi đó người ta mới có thể vượt hẵn ra khỏi cái giới hạn chật hẹp của pháp quyền tư sản.” (C.Mác, Phê phán cương lĩnh Gotha). Vậy thì ta phải loại bỏ tư duy Mác Lê lạc hậu và xuyên tạc đi. Chớ vội nhảy cỡn vào cái gọi là pháp quyền xã hội chủ nghĩa. Và ta có thể sống, làm việc chân thực, không đánh lừa bằng cách đánh tráo khái niệm. Anh cứ thử nghĩ mà xem, ngay ở những nước trong G7, hai yếu tố và điều kiện cơ bản và quan trọng nhất là con người phát triển toàn diện, và nền kinh tế tuôn trào dồi dào cũng còn lâu mới tới, mà biết khi nào thì có con người toàn diện…Thế mà họ cũng chỉ dám cải tiến từng bước nền pháp quyền “tư sản”, có ai dám phiêu lưu và ngu muội để tuyên bố phải có một nền pháp quyền khác đâu. (Nhân nói tư sản, ĐCSVN hiểu một cách sai lầm rằng tư sản là giai cấp bóc lột. Thực ra tư sản có nghĩa là con người của xã hôi văn minh đô thị và công nghiệp! Xã hội Tây phương mấy trăm năm nay họ điều tiết xã hội theo hướng đó, cải tiến từng bước để có một xã hội văn minh đô thị và công nghiệp, hiện đại rồi hậu hiện đại. Họ chính là bài học, như Mác và Ăng ghen nói là “những thực tế văn minh của những dân tộc hiện đại” mà những người cộng đồng chủ nghĩa phải bắc chước và học hỏi.

Nhân anh học được câu nói hay của Roosevelt về lòng tin tưởng, tôi nghĩ là ta phải hướng cái tin tưởng của ta vào những gì là hợp lý và tốt đẹp cho Dân tộc. Tôi cũng tin rằng, nếu chúng ta sửa đổi thể chế cho tận cùng, chớ nửa vời, chớ “giáo điều ba rọi” chúng ta sẽ xây dựng được nền kinh tế thị trường lành mạnh, văn minh khiến nội lực Việt Nam lớn lên. Một nền kinh tế thị trường văn minh, lành mạnh, chỉ có trong một xã hội dân chủ phát triển, nhân dân thật sự là chủ thể của xã hội, họ có mọi quyền tự do, không còn là thân phận thứ dân, thường dân, thần dân như họ đang phải hứng chịu.

Anh từ Mỹ về, hãy đem những “thực tế văn minh tiến bộ của một Dân tộc hiện đại” làm bài học cho Việt Nam. Hãy từ bỏ cách nghĩ thực chất là của Liên Xô và Trung Cộng, chúng mớm cho ta kèm theo với vũ khí và lương thực, rằng Mỹ là đế quốc sài lang, là kẻ thù nguy hiểm nhất. Thế mà cái kẻ chúng ta coi là bạn bè chí cốt là Tàu lại từng đem quân xâm lược nước ta (chúng không xâm lược sao vẫn chiếm những cao điểm của chúng ta, lấn chiếm biên giới nước ta, cướp Hoàng Sa và một phần Trường Sa của chúng ta!). Chúng ta vẫn chơi với Tàu và chỉ đàng hoàng bình đẳng với họ khi biết hợp tác cùng những nước văn minh giàu mạnh như Mỹ… khiến cho nội lực Việt Nam lớn mạnh. Anh học sử chắc anh biết bài học minh triết về nhu cầu lớn, mạnh nhanh của Phù Đổng. Dân tộc ta, khi bước vào một khúc quanh của lịch sử, thì bài học “lớn nhanh lên” bao giờ cũng phải tâm niệm. Chúng ta đã học lấy những thực tế kém văn minh và cố giữ chúng lại coi đó là bản chất và phẩm chất, cho nên, nay đang trở nên lạc hậu rất xa so các nước trong vùng… Thành ra ngày nay trước sự uy hiếp của Tàu, chúng ta đang gặp rất nhiều khó khăn lớn. Làm sao để đi nhanh, nếu không vứt bỏ cái ba lô nặng trĩu đầy những thứ phế thừa, lại không chịu cắt bỏ những dây dợ ràng buộc vô lối, vô nghĩa.

Nhân anh trích câu nói hay của Roosevelt, giá mà anh mời tôi đi cùng. Tôi sẽ mách cho anh một câu nói của Thomas Jefferson, cha đẻ của Tuyên ngôn Độc lập Hoa Kỳ: “Nếu biết hài hòa minh triết vào quyên lực, chúng ta sẽ ít dùng quyền lưc, mà hiệu quả lớn.” Ở Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội hiện có đôi câu đối, một vế của nó là: Dưỡng Minh Triết Dĩ Kế Trị, Thăng Long Kinh Trường Tụ Tinh Hoa. (Nghĩa cũng thâm thúy chẳng kém gì, nuôi dưỡng minh triết để nối tiếp cuộc trị bình, kinh đô Thăng Long mãi mãi quy tụ tinh hoa). Minh triết là tinh hoa của tư tưởng Việt. Nếu biết hài hòa với kiến thức đúng đắn, hợp lý và kinh nghiệm tốt đẹp hiện đại, chúng ta sẽ không cần Mác Lê mà vẫn có những kim chỉ nam tốt nhất để định hướng cho phát triển và phục hưng dân tộc, chạy đua rút ngắn cái thời gian đã mất. Người ta có thể nói hay ở diễn đàn,nhưng kết quả lại chỉ đo ở việc làm. Hãy nâng Dân lên, để Dân là chủ thể làm được mọi việc tốt lành cho những quan hệ tốt đẹp với “Mỹ”. Vì Mỹ cũng là đẹp.

Sau cùng tôi muốn thưa với anh chút hiểu biết về cái gọi là mặt tối của văn hóa: tinh thần “xin, cho”. Văn hóa Việt Nam ghi lại nhiều dấu tích của tinh thẫn xin cho. Các triều đình phong kiến luôn giành cho mình quyền lực tuyệt đối, và cả ngàn năm nuôi dưỡng tinh thần xin cho. Thần dân chỉ cắn rơm cắn cỏ van xin. Với Bắc quốc dẫu có đánh thắng họ rồi cũng sai sứ đi cầu phong. Khi Hồ Chí Minh lãnh đạo đất nước tiến nhanh, tiến mạnh lên chủ nghĩa xã hội, thì vẫn sai các ủy viên bộ chính trị “cắp rá đi xin ăn” (lời của Lê Thanh Nghị) khắp các nước xã hội chủ nghĩa!

Trong xã hội ta hiện nay tinh thần xin cho vẫn tràn ngập. Bởi thể chế của chúng ta xây dựng trên triết lý đảng lãnh đạo (mà đảng trong thời đại dân chủ, nhưng độc tôn, độc quyền ,độc nguyên), nhà nước quản lý (mà nhà nước không tam quyền phân lập, gần đây trước tình hình phổ biến của thời đại, không thể cứ quê mãi, nên đã đánh tráo khái niệm này để đánh lừa đông đảo người dân thiếu học, khi chỉ cho là sự phân biệt giữa ba cơ quan quyền lực (!), dân làm chủ. Làm chủ của dân chỉ là hình thức, mọi chuyện đều phải xin đảng, xin nhà nước. Ở những nước văn minh, tiên tiến, họ đề cao triết lý “La suprême du Peuple”- Quyền tối thượng của nhân dân, nên người dân, xã hội dân sự có thực quyền, tinh thần xin cho được thay thế bởi tinh thần dân chủ, dân quyền. Vậy nên hai cụ Phan Bội Châu và Phan Châu Trinh đã khẳng định: “Nước được độc lập mà không có dân quyền cũng vô nghĩa.” Dẫu Hồ Chí Minh có lúc nói được những câu nghĩa lý, như trong bài Dân vận, ông nói “Bao nhiêu quyền hạn và lực lượng đều ở nơi Dân”. Nhưng thể chế không tốt, luật lệ thiếu sót, rút cục Dân vẫn chỉ là thân phận kẻ đi xin mà thôi.

Loại bỏ tinh thần đi xin, kiến taọ một tinh thần tự lập, tự chủ, phải xây dựng nền văn hóa mới, nền chính trị mới. Liệu từ Mỹ về, anh có trí, có dũng có tâm để Đại hôi XII là sự khép lại một thời kỳ trì trệ, xin xỏ,mở ra một thời kỳ mới của phục hưng, phát triển, dân tộc và dân chủ của Việt Nam hay không.”Ny pagadi” (tiếng Nga: hãy chờ xem)./.

Theo VietStudies

6 Phản hồi cho “Nguyễn Khắc Mai: Lại có điều hầu chuyện với anh Trọng”

 1. Hải says:

  Còng đảng csVN lãnh đạo Việt Nam thì không có thay đổi gì về “Tự Do – Dân Chủ” cả. Tại vì, cốt lỗi của đảng csVN là “Độc tài – Bạo lực” để giữ đảng tồn tại mãi mãi.

  Những bài viết “Thư khuyên, kiến nghị, xin xỏ…” đối với csVN chỉ là rác rưởi. Những kẻ viết bài như thế chẳng khác nào “Cò mồi” của csVN.

  (Mục sư Martin Luther King chủ trương tranh đấu bất bạo động nhưng những hy sinh của người da đen là điều tất yếu không thể tránh khỏi: bị đánh đập, giết chóc, tù tội; nói chung là phải đổ máu mới thành công – “No pain, no gain.” – “Cùng tắc biến, biến tắc loạn, loạn tắc thông.”
  Thánh Gandhi chủ trương tranh đấu bất bạo động nhưng những hy sinh của người Ấn là điều tất yếu không thể tránh khỏi: bị đánh đập, giết chóc, tù tội).

  Muốn Có “Tự do-Dân chủ” cho Vietnam, duy nhất phải có đổ máu…Phải lật đổ chế độ csVN trị.

 2. nhan says:

  Thưa ông Khắc Mai rất tiếc ông đã mang đàn gẩy tai trâu rồi. Ông Trọng đẫ mang cái danh trọng lú thì còn biết gì là điều hay lẽ thiệt nữa còn có khi họ đem ông bỏ tù nữa ông Mai ạ. Ông nên nghĩ cách khác may ra ông trọng mới hiểu được và nhờ thế dân VN được nhờ.kính

 3. NGÀN KHƠI says:

  CÁI VÒNG LUẨN QUẨN

  Tại sao luẩn quẩn lòng vòng
  Quanh đi quẳn lại cũng ngần ấy thôi
  Nói ra thì phải Bác Hồ
  Kèm theo Lê Mác ối chao thật kỳ !

  Nước nhà gặp buổi lâm li
  Ai gây nên nỗi nói gì nữa đây
  Cớ sao chính trị giả cầy
  Khiến dân sợ hãi mặt mày lớ lao !

  Im re không chút lời nào
  Chỉ toàn răm rắp nghẹn ngào thế a
  Làm người giữa cõi người ta
  Quyền dân đâu mất hóa ra lạ lùng !

  Cầm quyền được nói lung tung
  Vẫn toàn trong cõi mê cung khác gì
  Mãi luôn chủ nghĩa mê ly
  Mãi luôn định hướng còn gì nữa sao !

  Suy đi ngẫm lại càng rầu
  Trước sau Lê Mác có nào hay chi
  Bác Hồ trích dẫn chi li
  Chẳng ai vì nước tư duy tự mình !

  Cái vòng ý hệ thật tình
  Thập phần vô lý tự mình tròng vô
  Chỉ khi thấy Mác tào lao
  Mới đưa đất nước vượt rào tiến lên !

  NON NGÀN
  (13/7/15)

 4. nguyen ha says:

  Bài viết hay. cám ơn NKM .

 5. Ban Mai says:

  hihi… Bác Mai lại khuyên nhủ Tổng Trọng, có biệt danh “Trọng Lú”, thì e cũng chỉ nước chảy lá khoai mà thôi! Quan niệm “Xin – Cho” đã biến thành tập tục mới của người VN trong xã hội hiện tại rồi, cho nên phận làm dân mà không “xin” thì làm sao sống? Còn đảng thì đã quen thói cha mẹ “con có khóc mới vạch vú… ” biểu bỏ thì khó quá! Mà “con không thèm khóc” lại “dám” vạch mặt chỉ tên đảng … thì rặt là phường phản động phải trừng trị! Còn đảng cũng quen thói đi ăn xin khắp thế giới rồi, khốn nạn hơn dân một bực, là ăn xin bọn “Đế quốc giẫy chết” thì nói làm gì đến sĩ diện? Dạy Trọng Lú khác gì “dạy đĩ vén váy”? Cuối cùng và, một ngày nào đó sẽ phải đến, là “dân là nước” phải lật thuyền đảng trị thôi!

 6. triết lý gia 0001 says:

  …… Hiểu được đãng cộng-sản VN……..Hiểu được ông Trọng-lú…..Thì chúng ta mới hiểu rỏ,cái kinh-tế thị trường định hướng XNCH là cái quái gì??!!!!!_____ Đất nước VN theo người CSVN gọi tắt là Việt-cộng là đất nước của Việt-cộng tức là của Việt-cộng và con cháu thân nhân của họ,ai không là Việt-cộng thì tự lo lấy thân,đó là thành phần dân đen chiếm đại đa số…….THành phần dân đen không cộng sản này phải sống như “nô-lệ” thời hiện đại để còng lưng ra nuôi hơn 3 triệu đãng-viên Việt-cộng và gần gấp 3 chừng ấy thân nhân con cháu họ. Nếu thành phần dân đen chiếm đa số này được tự do dân chủ thì họ lật……..đổ cái đãng cộng-sản này từ 8 đời rồi. Tóm lại nếu VN có nền kinh-tế thị trường và mọi người làm kinh tế thì dân đen sẽ lật đổ Việt-cộng ngay lập tức,cho nên Việt-cộng chỉ cho con cháu họ và chính họ làm kinh-tế,còn ai không cộng sản thì cứ làm……..y như nuôi heo…..Việt-cộng sẽ chờ cho mập để kiếm chuyện rồi làm thịt,đó là lý do Việt-kiều đầu tư khi hiểu tháo…chạy là vậy. Một là Vệt-cộng kiếm chuyện trước không cho kinh doanh hai là cho kinh-doanh rồi kiếm chuyện diệt….Cuối cùng chỉ còn Việt-cộng và con cháu họ làm theo kiểu quốc-doanh nhà nước ứng tiền thuế dân cho lũ Việt-cộng làm ăn.Bọn Việt-cộng làm ăn có tiền thì bỏ túi,lổ thì nhà nước bù lổ,hay Ngân-hàng cho thân nhân Việt-cộng mượn tiền làm ăn……không tiền trả thì xem như nợ khó đòi,rồi xù luôn. Tóm lại nên kinh tế Việt-cộng là nền kinh-tế ăn gian….dồn tiền thuế dân cho Việt-cộng và thân nhân họ ăn ráo.Bởi vậy nếu kinh doanh công bằng theo kiểu tư bản,thì Việt-cộng và thân nhân họ lấy gì ăn……Cho nên theo tui vĩnh viển sẽ không có kinh-tế thị trường như tư bản ở Việt-nam,mà Việt-cộng luôn thòng thêm đuôi kinh-tế thị trường định hướng XHCN là vậy……Định hướng XHCN là lấy tiền thuế dân,đem cho Việt-cộng và thân nhân họ ăn ráo….là vậy.Nếu có tư-bản thật sự không là Việt-cộng thì Việt-cộng họ sẽ sợ thành phần tư bản không cộng sản này lật đổ họ,chính vì sợ nên họ không bao giờ cho tư-bản không cộng sản hình thành…muôn đời là vậy,Việt-cộng luôn luôn sợ mất quyền lãnh đạo…trong đó có Trọng-lú nên đời nào họ để tư bản hình thành. Tóm lại theo tui VN không có tư bản đỏ mà là tham-nhũng đỏ,tụi Việt-cộng ăn cướp ….đỏ,vì đám con cháu Việt-cộng mượn tiền rồi đi buôn bán bất-động-sản chứ có làm ăn gì đâu mà tư bản đỏ,còn nếu làm ăn thì trốn sâu lậu thuế,vì cùng Việt-cộng với nhau….cho nên muôn đời không thể có kinh-tế thị trường đúng nghĩa cạnh tranh lành mạnh được.Luật lệ của việt-cộng không rỏ ràng và có thể thay đổi bất cứ lúc nào….kể cả Việt-cộng sẽ dùng luật rừng….thì làm sao có nền kinh-tế thị trường đúng nghĩa được. Tóm lại nếu tác giả thuyết phục Trọng-lú tạo dựng sự lành mạnh trong kinh-tế thì lấy gì Việt-cộng tham nhũng??…Và lấy gì ăn cướp nuôi đãng??…..Nếu ai đó làm ăn kinh-tế ở VN mà may mắn thoát được Việt-cộng kiếm ăn kiếm chuyên trù dập….Thì lúc đó khốn nạn cho họ là họ sẽ gặp tàu-cộng,hàng hóa tàu-cộng tràn ngập,cạnh tranh không lành mạnh,phá giá,rồi hàng lậu……cuối cùng không bị Việt-cộng diệt,thì sẽ bị tàu-cộng diệt. Phải diệt việt-cộng thoát tàu-cộng thì mới may ra nói đến kinh-tế thị trường lành mạnh……Nói chuyện với Việt-cộng mà nói chuyện lành mạnh thì theo tui nói chuyện với cái đầu..gối còn sướng hơn. Tóm lại trọng-lú qua Mỹ không xin tiền thì mượn..tiền……về tham nhũng có dân đen trả nợ…..Trọng lú trong con mắt tàu-cộng chỉ là con khỉ như tề thiên….việt-cộng là con khỉ tề thiên cho tàu-cộng giựt dây,thì nên nói chuyện với tàu-cộng có lý hơn là nói chuyện với Việt-cộng,người Mỹ họ cũng thừa biết điều này,và Mỹ cũng chỉ xem Việt-cộng là con cờ để ngã giá với tàu-cộng vậy thôi…nay kính.

Phản hồi