WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phương Tôn: Khủng hoảng người tỵ nạn tại Âu Châu và thái độ của người Việt

Người tị nạn chờ qua Đức. Ảnh Wprost

Người tị nạn chờ qua Đức. Ảnh Wprost

Người tỵ nạn từ các nước Cận Đông bỏ quê hương ra đi để tránh chiến tranh cũng như những cuộc tàn sát, hãm hiếp phụ nữ dã man từ quân khủng bố IS đã xảy ra vào những năm vừa qua khi các cuộc chiến khốc liệt tại các nước như Afghanistan, Eritrea, Iraq, Syria nổ ra cũng như những người dân nghèo đói không tìm ra lối thoát từ những nước cận miền sa mạc Sahara Phi châu.

Theo thống kê từ Liên Hiệp Quốc (UNO) đưa ra, đã có 14 triệu người rời bỏ quê hương lánh nạn chiến tranh và nghèo đói trong năm 2014. Trong đó có vào khoảng gần 220.000 người từ Phi Châu và Á Châu dùng thuyền vượt Địa Trung Hải để xâm nhập vào vùng đất giàu có Âu châu. Cộng thêm vào đó có khoảng 3500 người đã vùi thân xuống vùng biển sâu.

Sang năm 2015, chỉ trong vòng sáu tháng đầu năm đã có hơn 137.000 người dùng thuyền vượt Địa Trung Hải chạy trốn sang Âu Châu. UNO ước tính đến cuối năm nay sẽ có chừng hơn 700.000 thuyền nhân Địa Trung Hải sẽ vào Âu Châu.

Thế giới thực sự bị sốc khi hình ảnh xác chết của một cháu bé trai 3 tuổi người tỵ nạn Syria với cái áo đỏ, quần xanh bị đắm thuyền trôi dạt nằm ấp mặt trên bãi biển Bodrum của Turkey. Người ta không còn xoay mặt với những hình ảnh thê lương của đám người tỵ nạn trên đường tìm kiếm sự sống. Trong khi đa phần chính phủ các nước tại Âu châu vẫn còn loay hoay tìm cách thương lượng để giải quyết cuộc khủng hoảng thì những nước như Áo, Đức và Thụy Điển đã nhanh chóng mở cửa biên giới thâu nhận người tỵ nạn. Người dân phần lớn, sẵn sàng mở rộng vòng tay đón nhận những người kém may mắn đang kiệt sức vì phải vượt qua hàng ngàn cây số để đặt chân lên vùng đất an toàn thịnh vượng.

Đa số thuyền nhân tỵ nạn đến Châu Âu trong những tháng hè vừa qua là những người từ Afghanistan, Iraq và Syria. Đây là những người không còn có thể tìm thấy một tương lai, dù nhỏ nhất trên quê hương chìm đắm triền miên trong chiến tranh. Họ là những người sẽ bị quân khủng bố hoặc quân chính phủ truy sát, hãm hiếp. Họ là những người trong số 2 triệu người tỵ nạn sống vất vưởng hàng năm qua trong các trại tỵ nạn tại Turkey, hoặc trong số 1,5 triệu người sống trong các trại tỵ nạn tại Libanon, các đất nước thuộc hạng nghèo khó. Họ là những người bị thế giới, đặc biệt là châu Âu, cố tình bỏ quên. Theo con số do chính phủ Turkey đưa ra, nhằm cứu vãn cuộc sống tạm bợ cho những người trong các trại tỵ nạn họ đã bỏ ra 7 tỷ Euro, trong khi đó UNO chỉ đóng góp chừng 450 triệu Euro.

Đối diện với cuộc sống hiền hòa nhân ái, nền chính trị Bình đẳng, Tự do, Dân chủ của các nước châu Âu, khi cơ hội xảy ra những người sống vất vưởng trong các trại tỵ nạn đã không ngần ngại đánh đổi mạng sống để đặt chân cho được lên vùng đất „Thánh“ mà họ mơ ước.

Những hình ảnh của người tỵ nạn gây xúc động lòng người gây lại những hồi tưởng đau lòng cho những thuyền nhân và những người Việt đã từng bị buộc phải bỏ nước ra đi để xin tỵ nạn tại những nước Tây phương. May mắn thay, người Việt đến đâu đều được người địa phương tiếp đón trọng thị. Hàng triệu người Việt đến xin tỵ nạn trong đó gồm có những người thực sự bỏ nước ra đi vì lý do chính trị nhưng cũng không thiếu người ra đi vì miếng cơm manh áo cũng như những kẻ côn đồ du thủ du thực. Người Việt hội nhập nhanh chóng, tạo được cuộc sống an lành trên quê hương mới nhưng nói vậy cũng không phải là không thiếu rất nhiều người vẫn sống bám vào xã hội của nước người.

Nhắc lại những điều trên để thấy hoàn cảnh và cuộc sống của người tỵ nạn bỏ quê hương ra đi đều giống nhau nên nếu đúng ra, người Việt tỵ nạn phải có những phản ứng rõ ràng về cuộc khủng hoảng tỵ nạn hiện nay tại Âu châu.

Thay vì tỏ tình đoàn kết cùng người tỵ nạn, đại đa số người Việt chọn thái độ im lặng. Các phương tiện truyền thông, các diễn đàn xã hội, các hội đoàn người Việt chỉ đưa ra những bản tin thời sự về làn sóng người tỵ nạn mà thiếu hẳn những nhận định và quan điểm để hướng dẫn quần chúng. Tuy vậy cũng có một số rất nhỏ, hiếm hoi người Việt mang tính cá nhân, cũng tiếp tay với người địa phương để cùng giúp đỡ người tỵ nạn. Một vài khuôn mặt người Việt cũng thấy xuất hiện bên cạnh những nhóm người địa phương đông đảo đón tiếp những chuyến tàu chở người tỵ nạn đến các thành phố. Có người sẵn sàng bỏ tiền riêng để mong có cơ hội cùng ra khơi với con tàu Cap Anamur để cứu vớt các thuyền nhân trên Địa Trung Hải. Tờ báo khoahocnet.com là một trong những tờ báo hiếm hoi công khai kêu gọi người Việt đoàn kết với người tỵ nạn và kêu gọi người Việt tại Đức đóng góp vật chất cho các tổ chức NGOs giúp người tỵ nạn. Cũng như người dân các nước, một mặt sẵn sàng nối vòng tay, giúp đỡ những người mới đến nhưng mọi người vẫn băn khoăn tự hỏi liệu rằng trong đám người di dân này có ai là người do quân khủng bố IS cài theo hay không. Và đây cũng là câu hỏi chính đáng không thể ngây thơ bỏ qua.

Làn sóng người tỵ nạn càng dâng cao thì việc đánh phá người ngoại quốc với mọi hình thức tại các nước Âu châu, điển hình tại Đức, do các nhóm cực hữu chủ trương cũng nở rộ lên. Không thể dùng chiêu bài nào khác để đánh phá, nay những nhóm này chỉ còn cách nhập nhằng đánh lận con đen, gây hoang mang sợ hãi cho người dân bằng cách gán ghép Hồi Giáo, người tỵ nạn và quân khủng bố mệnh danh là Nhà Nước Hồi Giáo IS làm một. Không hiểu vô tình hay cố ý, kể từ đó trên mạng xã hội, các E-Mail Group của người Việt bắt đầu chuyển tải cho nhau những hình ảnh tiêu cực của người tỵ nạn. Mục đích là để cảnh báo cùng nhau nhưng cũng có thể là để tự bào chữa với lương tâm của mình „Vì sao lại phải giúp những người xấu như vậy?“
Nhưng thật may mắn nếu họ dừng lại tại đó. Không ai có quyền bắt buộc người khác phải làm theo ý mình. Người ta có quyền ủng hộ hay không, có chấp nhận chính sách về người tỵ nạn của các chính phủ trên thế giới hay không nhưng người ta sẽ nhanh chóng bị liệt vào loại tội phạm pháp luật, chà đạp đạo đức của nhân loại khi cố tình tuyên truyền phổ biến, có thái độ thù hằn, chia rẽ tôn giáo linh thiêng.

Từ thái độ chống đối người tỵ nạn dần dần một số đông người Việt bị lèo lái đi vào con đường chống Hồi giáo (nhấn mạnh: Chống Hồi giáo chứ không phải chống người theo Hồi giáo hay chống quân khủng bố theo Hồi giáo) cụ thể nhất là một bài viết của tác giả Nguyễn Thị Cỏ May (NTCM) được đăng tải trên tờ Đàn Chim Việt rồi được người Việt hăng hái chuyển cho nhau và ngay cả có nhóm người muốn „dịch ra tiếng Mỹ cho con cháu đọc để hiểu mối nguy của Hồi Giáo“.

Luận điệu hằn học dựa trên bài bản của các đảng phái cực hữu bài ngoại như „Front Nation“ của cha con nhà Le Pen tại Pháp. NTCM dùng ngòi bút biến hàng trăm ngàn người tỵ nạn thành „đạo quân thứ năm của Hồi giáo nhằm đánh chiếm Châu Âu“. Những người, ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc cách mạng hoa lài tại Syria đã đứng lên đối đầu trực diện với nhà cầm quyền Assad, họ từng được người Việt tỵ nạn tâng bốc lên tận trời xanh để rồi bị truy sát, giam cầm, tra tấn, trả thù. Những người hàng năm trời bị nã bom đạn từ nhà cầm quyền, từ Liên quân Mỹ và Âu châu, từ các nhóm quân nổi dậy và khốc liệt nhất là sự trả thù của đạo quân tàn ác nhất trong lịch sử loài người được gọi là „IS – Nhà Nước Hồi Giáo“. Đó là chưa kể đến hàng vạn người tỵ nạn Syria là những người theo Thiên Chúa Giáo và người Curd, những nạn nhân và kẻ thù không đội trời chung với quân IS.
Như một bản sao Copy từ lối tuyên truyền của đảng cực hữu, NTCM tự phán: „Trước sau, người Hồi giáo vẫn tìm mọi cách thôn tính Âu châu, biến Âu châu thành Âu châu hồi giáo.“

Muốn gây sự thù nghịch và sợ hãi đối với Hồi giáo, NTCM nhắc lại những cuộc tiến công của những đạo quân theo Hồi Giáo đánh phá, chiếm một phần nước Pháp vào năm 714 nhưng lại quên rằng không một ai lên án Thiên Chúa Giáo khi nhắc đến cuộc chiến được gọi là „Thập Tự Chinh“ do các Giáo Hoàng La Mã kêu gọi và tiến hành để giành chiếm đất Châu Âu trong nhiều thế kỷ, khi nhắc đến rất nhiều người được gọi là „Cha Cố“ nhưng lại có hành vi ấu dâm và cũng quên rằng không một ai lên án Phật Giáo khi hiện đang có hàng trăm Sư Sãi tại Myanmar đang ngày đêm tìm cách tấn công giết chóc người theo đạo Hồi tại đây, hoặc những sư sãi người Việt bị phát giác đang thông dâm, cờ bạc, đĩ điếm …

Một tập hợp hàng trăm ngàn người với nhiều hệ phái tôn giáo, giống dân, quốc tịch, thành phần xã hội, trình độ kiến thức và nhận thức khác nhau cùng đổ vào Âu châu trong một thời gian ngắn cùng sống chen chúc trong một không gian nhỏ hẹp gò bó thì không thể nào tránh khỏi xảy ra những vụ việc tiêu cực, hành động kém văn hóa, không tôn trọng pháp luật của nước sở tại. Đó là những điều không phải là không thể không xảy ra dù với bất kỳ một giống dân nào ngay cả đối với người tỵ nạn Việt Nam. Mặc dù họ cũng hiểu rằng, bất kỳ ai đi chăng nữa khi đặt chân lên một đất nước khác thì họ phải chấp nhận và tôn trọng những giá trị văn hóa, thói quen tập tục của nơi đó.

NTCM chỉ có thể nêu ra hai vụ việc như 20 người tỵ nạn đòi chính phủ Áo phải trợ cấp cho họ mỗi tháng 2000 Euro, và một người tại Hòa Lan lập nên một Petition đòi phải dẹp bỏ Hội lễ Bia tháng 10 tại Munich, trong số hàng trăm ngàn người tỵ nạn để đánh đồng đưa ra câu hỏi gây mâu thuẫn giữa người Âu châu và Hồi giáo: „Ngày mai này, khi họ tập trung đông đảo thì Âu châu sẽ thế nào? Sẽ uốn mình theo yêu sách từng bước của Hồi giáo hay giữ bản sắc văn hóa truyền thống?“

Hoặc NTCM đưa ra những lời lên án thiếu chứng cứ coi thường trình độ người đọc: „Hôm nay, nhìn tên hồi giáo Morad Almuradi với kháng thư chỉ đáng là một trò cười nhưng đừng quên ngày mai này sẽ là một thực tế vì phong trào Hồi giáo hóa Âu châu đang tiến hành dưới mọi hình thức, với mọi điều kìện và không nhân nhượng.“

NTCM được nhiều người Việt tán thưởng vì đã „khôn ngoan“ khi tán dương nỗi kiêu hãnh của người Việt: „Nhưng chắc chắn, ở khắp nơi, người tỵ nạn cộng sản Việt nam đã không có thứ thái độ vô nghì, thiếu văn hóa như người hồi giáo ngày nay.“ Đại đa số người Việt tỵ nạn cộng sản đều sống lương thiện, là những tấm gương sáng cho người dân địa phương noi theo nhưng thử hỏi có ai đủ can đảm để xác nhận, mọi người tỵ nạn cộng sản Việt nam đã không có thứ thái độ vô nghì, thiếu văn hóa? Sau 40 năm sinh sống tại Mỹ, Đức Anh Pháp Úc vẫn còn biết bao nhiêu người vẫn còn „quên“ khi xài Software lậu, tải nhạc lậu, hút thuốc lá lậu rẻ tiền, hàng hóa áo quần túi xách giày dép hàng nhái là vi phạm pháp luật, thiếu đạo đức!

Nhằm gây sợ hãi cho người Việt tỵ nạn NTCM so sánh Hồi giáo với Cộng Sản, cái được gọi là cục u bướu dữ tính của loài người „Tội nghiệp cho nhơn loại vừa kịp thoát nạn cộng sản, nay lại phải đối diện với thảm họa hồi giáo. Riêng người Việt nam tỵ nạn cộng sản đang sống rải rác khắp nơi, nếu mai này phải chạy tỵ nạn hồi giáo, không biết sẽ đi đâu đây?“. Viết như thế chỉ nhằm để khai thác đúng tâm lý hoang mang của đa số người Việt tị nạn, làm hài lòng đám đông, thay vì định hướng cho người đọc.

Nên nhìn vào tổng thể để đánh giá chứ đừng vì một vài lỗi lầm nhỏ như khi đọc một bài viết với những ý tưởng tuyệt vời, hành văn chính xác thì không chỉ vì một vài dấu lỗi chính tả sai mà đành tâm chê bài viết dở. Có chăng thì những lỗi đó chỉ làm cho bài văn bớt giá trị đi mà thôi.

Nhìn cục bộ để suy ra sự việc chung có thể là do thiếu trình độ nhận thức nhưng cũng có thể là thiếu cáiTâm hoặc nguy hiểm hơn là thiếu lương thiện.
Với phương tiện truyền thông tổng hợp chánh tà lẫn lộn ngày nay, người đọc tự phải biết chọn lựa, phân tích độc lập để có được một quan điểm chính xác làm hành trang cho minh như nhà tư tưởng Fukuzawa Yukichi, người Nhật đã từng nói: „một xã hội muốn phát triển phải dựa trên những cá nhân có khả năng tư duy độc lập và sáng tạo“.

Hãy nhớ lại một thời bồng bế vợ con, gia đình trên những chiếc tàu nhỏ nhoi chật hẹp trên Thái Bình Dương. Đừng quên những hình ảnh bị cảnh sát Mã Lai, Nam Dương, Thái Lan đày đọa khi người Việt tỵ nạn tìm cách nhập vào đất nước của họ để rồi có được một cuộc sống an lành như ngày hôm nay, và nhất là đừng quên: “Cỏ dại dù có được trồng trong vườn thượng uyển cũng vẫn là cỏ dại.”

Tháng 10.2015

© Phương Tôn

© Đàn Chim Việt

 

23 Phản hồi cho “Phương Tôn: Khủng hoảng người tỵ nạn tại Âu Châu và thái độ của người Việt”

 1. Phạm Phật Sơn says:

  Tôi là một người tỵ nạn VN đến Mỹ từ tháng 6-1975, năm nay tôi đã 83 tuổi, sang Mỹ vì không muốn
  làm gánh nặng cho xã hội, tôi đã xin đi làm, vợ tôi nay cũng gần 80 tuổi và tới Mỹ 3 ngày đã có việc làm

  Tôi làm cho Hội Lutheran Children and Family Service, trông coi một trại tạm cư, những người tỵ nạn VN khi tới vùng tôi ở nếu chưa có người bảo trợ thì được đưa đến tạm trú tại nơi tôi trông nom, giúp đỡ, hướng dẫn hội nhập đời sống mới, xin giấy tờ cần thiêt….

  Sở dĩ tôi nói ra nhiệm vụ của tôi vì tôi nhìn thấy sự đau buồn cho người Việt mình, trong khi ở trong shelter với tôi, tôi được Hội Lutheran phát cho mỗi đầu người 13 US$/ngày, bao gồm ba bữa ăn, sà bông tắm giặt, thuốc đánh răng.. với số tiền 13 US$/ngày, tôi phải liên hệ với những cơ sở quán ăn như Mc Donald, Kentucky, và chiều chiều sau 6 giờ lái xe đên để nhận bánh mà họ bỏ ra không bán hết trong ngày, điều tủi nhục là trợ cấp cho người Việt mình là 13 $/ngày, trong khi đó thì sắc dân khác di dân (xin đừng lầm với dân VN tỵ nạn cộng sản) được chính quyền Mỹ cấp cho 25 $/ngày !

  Nay coi trong một Video Cliff, trên một chuyến xe lửa dài cả chục toa, chở hàng mấy chục ngàn ngườì Ty NẠN (!?) Hồi Giáo, khi nhân viên cứu trợ đem nước, đem bánh đến cho ăn uống ‘ho, không những không ăn uống những đồ ăn do nhân viên chính quyền phân phát mà thẳng tay vứt bỏ
  két nước này đến két nước khác, gói bánh này đến gói bánh khác! Và bây giờ lại còn đòi hỏi mỗi
  người phải được 2,000 Euros/tháng, phải được ở nhà sang, thì tôi không biết họ là ai mà phách lối như vậy, người VN chúng ta có câu “ĐI NƯỚC LÀO PHẢI ĂN MẮM NGÓE” và “ĐÁO GIANG TÙY KHÚC, NHẬP GIA TÙY TỤC”,

  Cứ nhìn những thái độ của họ, không biết tương lai có giúp gì được cho quốc gia bảo trợ hay không
  hay lại rủ nhau, tuyên truyền trở về Trung Đông để học cách giết người gieo họa cho người bản xứ !

  Tôi không độc đoán, cũng là người di dân tỵ nạn, nên không thể phản đối tiếp nhận người tỵ nạn khác, nhưng ước mong trước khi chính quyền chấp nhận người tỵ nạn Hồi giáo, cần phải có luật lệ rõ rệt và buộc họ phải tuân theo luật pháp của quốc gia chứa chấp họ.

  Theo thiển ý, tôi không dám phát biểu ngăn cản chính quyền chấp nhận họ, nhưng cũng mong chính quyền có những biện pháp ngăn ngừa trước khi chấp nhận họ

 2. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Cái bài này có cái mùi….thum thủm…

  Kiểu Thy Lan cò mồi báo công an, kiểu Quỳnh Thi nhân sỉ Houston…

  Vì đâu có dân tị nạn, nó không dùng búa mà đập, dùng liềm mà…móc. nó lại đi…móc chị…May.

  Rất nhiều bài viết của chị May trên DCV, cho thấy rỏ ràng nà…vô tư, có sao hát vậy, không có cái vụ..,ngầm hướng dẫn dư luận, quần chúng…

  Cò mồi Cộng láo đã từng là…quần chúng, đóng kịch vô tư để biến Ngô đình Diệm, Nguyễn văn Thiệu, thành tay sai, bán nước cho Mỹ, tướng tá VNCH thành…lưu manh, vô lại, xã hội miền Nam VN thành…đồi truỵ, nhân dân miền Nam bị Mỹ Nguỵ kềm kẹp, xiết bù long, thở không nỗi, đến chén đựng cơm cũng không có mà xài…

  Cho nên cái em này thay vì nà phê với tính cách …xây dựng, thì em lại sử dụng cái búa tài xồi để phang chi May, sau khi đi một cái đường vòng khoe kiến thức…Hồi Giáo…., tỏ lòng nhân đạo, nghe muốn…điếc con rái …

  Lạ he…

  (Có lẽ nào chỉ là…gà ghét tiếng gáy ?)

 3. Ái dà says:

  Khỏi phải cãi nhau hay tranh luận, chúng ta hãy nhìn thẳng vào vấn đề và thực trạng của những người mới đến Đức xin tỵ nạn từ các nước ả rập : theo Bild, cuối tuần trước hơn 100 người hồi giáo mới đến Đức khi được xe Bus chở đến cho vào ở trong một nhà thể thao đã được cải tạo thành nơi ở khẩn cấp tạm thời với đầy đủ tiện nghi, đã không chịu vào ở, đứng thi gan với nhà chức trách ở ngoài trời, bất chấp trời đã tối và rất lạnh, bất chấp cả việc thị trưởng thành phố thân chinh ra chào đón. Họ muốn và đòi phải cho họ vào ở trong các căn hộ sạch sẽ và ấm áp cơ. Như vậy họ đến Đức đâu phải để tìm nơi ẩn náu vì quê nhà có chiến tranh ?
  Vụ trên xẩy ra ở Chemnitz, nhưng đó là tình trạng khá phổ biến hiện nay ở Đức. Vì số người đến quá đông nên Đức bị quá tải, phải lấy các nhà thi đấu thể thao, các trung tâm thương mại lớn hoặc nhà máy cũ bỏ không cải tạo lại làm chỗ ở cho họ. Thậm chí đuổi cả người Đức ra khỏi các căn hộ, các nhà của sở xã hội hoặc thành phố quản lý để lấy chỗ ở cho người tỵ nạn. Người tỵ nạn ai đến sớm hoặc gặp may được đưa về ở trong các căn hộ, ai đên muộn thì phải ở các nơi ở tập trung như đã nói ở trên, nên họ tỵ nhau và đòi chính phủ Đức phải cho họ ở căn hộ. Không cho thì họ tuyệt thực và kéo nhau ra ngoài trời nằm như ở Hamburrg.
  Trong buổi gặp mặt của bà thủ tướng Merkel với các đảng viên CDU, đảng cầm quyền, lần đầu tiên bà Merkel bị chỉ trích công khai, thẳng thừng vì mở cửa cho người tỵ nạn. Một biểu ngữ được chăng lên : hãy chấm dứt khủng hoảng tỵ nạn, hãy giữ lấy văn hóa và các giá trị Đức, hãy tước bỏ vương miện của bà Merkel.
  Còn dư luận dân chúng thì hết sức bất bình. Báo Bild đăng tải các ý kiến bị cho là cực đoan, cực hữu : “cứ đã này thì đến năm 2020 người Đức chúng ta sẽ ra ở ngoài đường, còn người tỵ nạn sẽ ở trong các căn hộ sạch sẽ và ấm áp, giơ nắm đấm chế nhạo chúng ta”, “…tôi không muốn con gái tôi bị một thằng tỵ nạn hãm hiếp”, “bắn chết ngay thằng nào không chịu hội nhập, trục xuất ngay thằng nào không chịu ở tập trung, cho tất cả vào trại lao động cưỡng bức để làm việc” v.v… và v.v… Tất nhiên là quá cực đoan, nhưng vì sao mà người ta lại phải quá cực đoan như vậy ?

  • TTNV: says:

   Báo Bild, như cái tên của nó, là báo “Hình ảnh”, chuyên đăng chuyện giật gân (tiếng Đức: Skandal), viết sai lỗi chính tả tỉnh bơ, dành cho công nhân, thợ thuyền mua xem (mấy cái hình) buổi sáng, buổi chiều vứt vào thùng rác, đã nhiều lần bị kiện vì tội chế tác (fabricate) tin tức bậy bạ ! Bạn có thể tham khảo các bài bình luận trên Die Zeit, Die Welt, Frankfurter Allgemeine Zeitung, Der Spiegel… , có giá trị lâu dài hơn là trích dẫn mấy cái luận điệu kích động quần chúng nhất thời này.

   • Ai Da says:

    Không biết có kích động hay không nhưng những tin mà Bild đã đưa và được trích dẫn ở đây là sự thật. Báo nào mà chẳng bị người đọc mua buổi sáng buổi chiều vứt vào thùng rác, trừ mấy thằng thần kinh ? hay nghèo kiết xác giữ lại để bán giấy lộn ?

   • TTNV: says:

    Có lẽ tôi cũng phải tôn trọng sự yên tĩnh của bạn để bạn có thì giờ nghiền ngẫm Bild Zeitung. Chỉ xin lưu ý, ngoại trừ tờ FAZ, các báo Die Zeit, Die Welt, Der Spiegel đều là tuần báo, không phải để đọc trong một ngày ! Mời đọc thử !
    Mach’s besser ! (Ich mache es sowieso gut !)
    End der Sendung

   • Người qua đường says:

    Báo Bild tuy có nhiều hình ảnh thật. Nhưng , về phần “trung thực” và lập trường thì hơn hẳn những tờ báo khác, nhất là tờ Spiegel, tờ này đã từng vu khống những “người tị nạn VN là những tên giết mứớn của Mỹ, nay sợ VC trả thù nên ôm vàng bạc chạy ra nước ngoài, không đáng cứu vớt chút nào” ..vv.. ..trong bài phỏng vấn ông Tiến Sĩ Neudeck hồi đầu thập niên 80, người lập ra chiếc tầu cứu vớt Cap Anamur cứu thuyền nhân VN trên biển cả !
    Những tờ báo ấy nói láo còn trắng trợn hơn Báo Bild. vả lại trong thập niên trước, các bài bình luận ở tờ báo Bild được các đài truyền hình trích dẫn nhiều nhất trong các chương trình bình luận thời sự. Những người tự cho là Trí thức ở Đức hay tỏ vẻ khi dễ tờ báo này, chỉ vì họ không bao giờ đủ cam đảm đọc những gì mà tờ báo này viết ở trang Thứ 2, là phần tinh hoa của của tờ báo. Trong đó có Bình Luận, có những cột báo riêng của các ký giả nổi tiếng ( kể cả đàng Xanh), có cả những bài bình luận đặc biệt của các nhà chính trị khi có đề tài nóng bỏng.
    Ngoài ra tờ báo này đăng tải những tin tức, sinh hoạt liên quan thiết thực đến đời sống của người dân thường, khác với những tờ báo Spiegel, Die Zeit..vv.. toàn nói những chuyện ” Đại Sự Viễn Vông ” , Văn Hóa Cao Siêu, mà rất ít khi hay gần như không đi vào những đề tài liên quan thiết thực đến đời sống người dân Lao Động . Những tờ báo này dầy gần 1 cuốn sách, thử hỏi ai có thì giờ đi học hết tờ báo này trong 1 ngày ?? Nếu không đọc hết được ,thì mua làm gì ? vì ngày mai lại có số báo mới! Trừ những người thu báo cũ để bán ký-lô !!
    Tở Bild ,chỉ có vài tờ, nhiều hình, ( hình ảnh bằng ngàn lời nói !!) người thường chỉ mất chừng 30 phút là đọc hết !!
    Để còn thì giờ đi lao động kiếm cơm ,chứ đâu ai rỗi công suốt ngày ngồi đọc báo rồi …chờ cơm đưa miệng !!
    Đề Nghị TTNV chịu khó đọc thử vài ngày tờ Bild Zeitung, nếu thích Cao Siêu xa rời quần chúng,thì chỉ cứ vào đọc trang thứ 2 là đủ !!!!!!
    Làm đi rồi nói tầm bậy vẫn chưa muộn !!

 4. TTNV: says:

  Hy vọng tác giả N.T. Cỏ May sẽ lên tiếng giải thích vì lý do, động lực nào đã viết bài “Âu châu… Tới rồi !” và cho ý kiến về bài phản biện của Phương Tôn, sau đó để bà con góp ý, cũng chưa muộn !

  • Tudo.com says:

   @TTNV: says:

   Ý kiến hay!

   Nếu tôi không lầm thì người Việt tỵ nạn cộng sản được chính phủ sở tại cho bao nhiêu sống bấy nhiêu chứ đâu dám như mấy anh Hồi đòi lương. . .bố thí tới 2000 Euro một tháng lận!

   Kể ra trong “Âu châu. . .Tới rồi”, NTC May cũng hơi quá đáng khi gom bi con cháu Mohamed về chung một mối. . .”911″.
   Cái dư âm không quá đáng trong ” nghiệp đoàn và lãnh đạo Air France bị hành hung” nhưng làm một số “độc giả” hơi. . .bứt sút khi Cỏ May. . .sút pạm tới các “giáo chủ” Vẹt Nem: “nhỏ không học, lớn lên đi phá làng phá xóm. . . .”
   Những người tị nạn CS đi tìm tự do đót cơm hay không đói cơm thì đều thấy nguyên nhân của vấn nạn tỵ nạn là do các “giáo chủ cuồng tín” Hồi giáo, Cộng sản và Độc tài không CS.
   Dù sao NTCM cũng nên trình bày thêm Hội Chứng Sợ. . . “phá làng phá xóm” của mình cho độc giả hiểu hơn theo đề nghị của TTNV.

 5. Thày Cộng Sản says:

  Vấn đề người tỵ nạn Hồi giáo không phải là chuyện nói “khơi khơi” của người Việt trong nước hay hải ngoại, vì “võ mồm” thì dễ, thực tế lại hoàn toàn khác. Trện diễn đàn ĐCV thường có những bài viết cũng như phản hồi của độc giả về vấn đề chính trị rất mang tính chủ quan, nói lấy được, không hề xem xét một cách toàn diện nhất là những sự kiện lớn xảy ra trên thế giới.

  Vì thế phản hồi của Nguyễn Kim Nên cần phải mổ xẻ khi NKN viết @ “Những người ích kỹ và vô nhân đạo như vậy thì nên trả lại thẻ tỵ nạn mà về sống chung với bọn vô nhân đạo, ích kỹ đang cai trị nước Việt.”.

  Thứ nhất: Người tỵ nạn cộng sản VN ở các nước Tây Ấu và Bắc Mỹ (gồm Mỹ và Canada) có người định cư đã 40 năm và ít nhất cũng 35 năm trở lên và có thể chia ra thành những thế hệ như sau:

  1-Thế hệ thứ I : những người này, giờ đây tuổi ít nhất cũng trên 60, còn đa số là 70, U80 và U90…. với lứa tuổi này “lực bất tòng tâm” vì muốn cũng chẳng làm được, có chăng là “võ mồm” cho sướng miệng. Họ là những “độc giả thường xuyên của online hải ngoại” vì là tỷ phú thời gian, Thừa cơm, dỗi hơi trong đó có một số người viết phản hồi vô tội vạ, phán bừa, nói nhảm và nhất là khi có bài viết nào nói về cộng sản Việt Nam, cộng sản Tầu, Cuba, Bắc Triều hay Nga … là họ chửi lấy được, người ta cảm thấy như một “nhóm đâm thuê chém mướn tại gia” (vì chỉ Võ Mồm đâu có dám Võ Biền vì làm gì có sức và cũng chẳng dám về VN lật đổ chính quyền thủ tướng Ba Dâm). Còn đa số lớp người này họ tận hưởng những năm tháng hiếm hoi còn lại để vui tuổi già bằng các chuyến du lịch, vui với đàn con cháu, tránh những chuyện “lo bò trắng răng”, tán nhảm, phản hồi văng mạng.

  2-Thế hệ 1 1/2: Những người này sinh ra ở VN theo cha mẹ chạy cộng sản, hiện nay tuổi ít nhất cũng >40 có người #50. họ đang phải đi làm để nuôi gia đình, trả mortgage, trả góp các loại hàng mua chịu như xe hơi….. và lo cho đàn con ăn học cũng đã mướt mồ hôi, hơi đâu lo chuyện “trời sập” của Irag, Afghanistan, Syria…. vì lo cũng chẳng được, vấn đề này là của chính phủ và quốc hội giải quyết, có muốn tham gia cũng chẳng ai mời!

  3-Thế hệ 2: Sinh ra lớn lên ở hải ngoại được nhà trường nước sở tại giáo dục theo cách nhìn và cách nghĩ của dân bản xứ, thế hệ Banana. Có nghĩa là chúng đã “Tây hóa từ 90 đến 100%”, chúng sống và làm việc vì quyền lợi của bản thân chúng và của chính phủ nước sở tại. Không quan tâm đến VN vì VN chẳng liên quan đến đồng lương và cuộc sống gia đình chúng chứ đừng nói “quan tâm các nước khác xa lắc xa lơ 1/2 vòng trái đất”!.

  4-Thế hệ 4: Hiện nay vẫn còn nhỏ chưa hiểu chính trị chính em.

  Cả 4 thế hệ này >90% chỉ là người dân bình thường (10% còn lại là nghị sĩ hạt, bang, các nhà khoa học…) họ chẳng là cai đinh gì có thể “yêu cầu chính phủ sở tại nhận tỵ nạn Hồi giáo hay phản đối chính phủ nhận tỵ nạn”, bởi bản thân mình cũng người được nhân dân và chính phủ sở tại giúp đỡ, nhất là những người thế hệ thứ Nhất đa số lĩnh trợ cấp, phúc lợi xã hội, ốc chưa mang nổi mình ốc mà đòi cõng thêm rêu! Đúng là đồ Dở Hơi!
  Tin mới nhất vừa xảy ra ở Đức, một nghị sĩ quốc hội Đức bị bắn vì đã lên tiếng ủng hộ tỵ nạn Hồi giáo!

  Ngay tại Mỹ, Anh, Pháp, Đức…. vấn đề nhận hay không nhận tỵ nạn người Hồi giáo là một “bài toán” chưa có lời giải, vì ngay trong các quan chức, đảng phái và dân chúng nước sở tại còn chưa có tiếng nói đồng thuận, tranh luận nẩy lửa chưa đi đến đâu, huống chi dân tỵ nạn VN là “cái thái gì” mà đòi ủng hộ nhân người tỵ nạn Hồi Giáo yêu cầu chính phủ nước sở tại nhận họ!!!. Còn ủng hộ bằng võ mồm trên các báo “xu hào cải bắp” thì chả ai thèm quan tâm, tha hồ phét lác cho sướng lỗ mồm!

  Còn ai ủng hộ như Phương Tôn, Nguyễn Kim Nên có dám đóng góp tiền bạc giúp họ, xin cứ việc, nhưng không được lên án những người “mũ ni che tai” vì họ cảm thấy “lực bất tòng tâm”. Vì đây là quyền của họ, không ai được phép xâm phạm!

  NKN chắc là người rơm nên không biết những người tỵ nạn cộng sản chúng tôi từ những năm 1975, 76, 77, 78, 79, 80… đều đã nhập tịch và trở thành công dân nước sở, chẳng ai “còn thể tỵ nạn” mà bị “tịch thu” hay “nộp” nữa!!!!

  Hiểu chưa, Nguyễn Kim Nên ????

  • TTNV: says:

   Người Việt tỵ nạn CS ở các nước tự do, dân chủ (Tây Âu, Bắc Mỹ) nay đã vào quốc tịch của xứ họ cư trú lâu rồi. Khác với VN, họ có quyền đi bầu. Khác với VN, họ tự do sinh hoạt trong các hội đoàn cộng đồng hay xã hội phi chính phủ. Như vậy họ có quyền lựa chọn những người đại diện có đường lối mà họ ủng hộ, tham gia vào sinh hoạt của các hội đoàn có chủ trương thích hợp với nguyện vọng của họ. Như về vấn đề khủng hoảng tỵ nạn ở Âu châu, vấn đề di dân lậu vào Mỹ… . Còn một khi không biết, không hiểu, không cần, không muốn, không thể… sử dụng cái quyền của mình thì ai làm dùm mình được bây giờ ?
   Nếu chỉ sống ở Little Saigon (ở Mỹ), quận 13 ở Paris, Cabramatta ở Úc, quanh năm suốt tháng không hề dùng tiếng bản xứ thì có mang quốc tịch gì đi nữa, cái tâm thức tỵ nạn sẽ không bao giờ thay đổi.

  • Nguyen Hung says:

   Những cựu thuyền nhân tỵ nạn gốc Việt, giang tay trợ giúp những người tỵ nạn Syria
   October 10, 2015 – Tin Canada

   Calgary (Báo Globe and Mail): Khi thế giới đang rúng động vì số người tỵ nạn Syria và Trung Đông đang tìm cách vượt biển đến Âu Châu, thì những người cựu thuyền nhân tỵ nạn Việt, đã giang tay cứu giúp những người tỵ nạn đồng cảnh, đang tìm cách xin vào Canada.

   Các thành viên của hiệp hội những người trẻ gốc Việt ở thành phố Calgary ( the Calgary Vietnamese Youth Association , CVYA) đang tìm cách giúp những người tỵ nạn Syria.

   Những cuộc thảo luận của các hội đoàn người Việt như tỗ chức Lifeline Syria đang diễn ra ở các thành phố Calgary, Ottawa và Toronto.

  • Nguyễn Kim Nên says:

   @Thày Cộng Sản

   Bác nói như thế là vì bác sống trong xã hội dân chủ, tự do tư tưởng, tự do sinh hoạt hội đoàn, tự do ngôn luận mà vẫn còn mang nặng tư tưởng lẹt đẹt trong các xã hội Á châu độc tài hay dân chủ giả hiệu, dân chủ nửa vời. Có lẽ bác đã quá già chăng? Lỗi không phải vì sự già nua trong tuổi tác mà chính là sự cằn cỗi trong tim óc.

   Dù là thuộc thế hệ nào đi nữa thì bất kỳ 1 con người trong xã hội tự do đều có quyền phát biểu (sự đóng góp tích cực về tư tưởng, ý kiến), hoặc có quyền hành động trong vai trò nhỏ nhoi của mình mà nhỏ nhất là góp ý với những nghị viên, dân biểu, thượng nghị sĩ trong địa phương của mình hay là đóng góp tiền từ thiện. 1 cá nhân già hay trẻ nhỏ nhoi, 1 nhóm vài người, vài mươi người cũng có thể có ảnh hưởng tích cực cho xã hội dù ít hay nhiều. Các hội cao niên tỵ nạn Việt Nam vẫn có nhiều sinh hoạt đóng góp cho từ thiện hay các projects của chính phủ. Các em bé Việt Nam trong các trường tiểu học vẫn có những bài viết, tranh ảnh chia xẻ với những người không nhà, người bịnh, người tị nạn. Đâu cần gì làm gì lớn lao?

   Còn ai muốn “mũ ni che tai”, “lực bất tòng tâm” thì cứ tự nhiên. Đâu có ai “xâm phạm” đâu? Nhưng nếu phát biểu chê bai, thù ghét người tị nạn hiện tại thì phải sẵn sàng để nghe lại những ý kiến phản biện. Chẳng ai mất tí móng tay móng chân nào đâu! Nhưng trao đổi ý kiến thì cũng là 1 điều tích cực rồi.

   Cái chuyện “trả thẻ tỵ nạn” chỉ là 1 lối nói theo ý nghĩa tượng trưng. Làm gì có cái “thẻ tỵ nạn” mà trả? Tôi nói ý đây là nhũng kẻ chống đối người tỵ nạn hiện tại hãy biết xấu hổ mà nghĩ lại thân phận mình trước đây. Nếu thấy mình đã phản bội lại nguyên tắc của hiến chương tỵ nạn LHQ thì nghĩa là đã phản bội lại chính mình!

   Mong rằng bác hiểu hơn .

   • Tỷ Phú Thời Gian says:

    Chuyện người theo đạo Hồi rất phức tạp, có nhiều gia đình người Pakistan, Jordan, Ai-Cập, Syria, Lebanon …. định cư nhiều đời tại Tây Ấu, nhưng con cái họ học trường Hồi giáo không muốn hòa hợp với dân bản xứ, không những thế còn đánh bom tự sát trên tầu điện ngầm, xe bus ở London giết ngay những người đã giang tay cứu vớt gia đình mình.

    Tại London, giáo sĩ Hồi giáo Abu Hamza người Ai Cập (cụt tay, chột mắt) có 7 người con, cả gia đình một tuần lễ lĩnh tiền trợ cấp + tiền thuê nhà + thuế cộng đồng khoảng 3 ngàn bảng Anh/ tháng. Nhưng chính tên Abu Hamza hoạt động với Al qada và tuyên truyền con chiên Hồi giáo cần tử vì đạo đánh bom các địa điểm công cộng như xe bus, tầy điện ngầm ở London. Phải sau 8 năm (08-10-2012) chính phủ Anh mới giao được cho Mỹ truy tố tội khủng bố vì y có quốc tịch Anh.

    Hồi giáo cũng như các tôn giáo khác, nhưng người Việt hiểu về nó rất ít, tại sao lại có những người Hồi giáo rất cuồng tín sẵn sàng đánh bom liều chết, thì người Việt hiểu rất mù mờ. Tại London, một gia đình người Việt tỵ nạn (xin được giấu tên), có thằng con sinh tại London, trong thời gian học đại học yêu một cô gái Hồi giáo, gia đình ngăn không được. Chúng lấy nhau và ở riêng, anh chàng người Việt chuyển từ đạo Kyto sang đạo Hồi, đột nhiên năm 2010 đi du lịch Pakistan sau đó sang Tiểu Vương Quốc Ả Rập vào trại huấn luyện khủng bố 6 tháng. Cha mẹ không biết chuyện con mình đang được huấn luyện để trở thành kẻ đánh bom liều chết tại London. Vì bỏ đi quá lâu nên chủ cho thuê lấy lại nhà, anh chàng X này đành đưa vợ con về bố mẹ ở nhờ. Đột nhiên đang đêm đoàn xe cảnh sát và Cục Scotland Yard khám nhà lấy được tài liệu khủng bố, xích tay X và tống tù. Gia đình bây giờ mới chết điếng vì con mình là thằng khủng bố, muốn đánh bom đất nước đã cưu mang cha mẹ và cả nó nữa. Hiện nay gia đình này trở thành người “sống ờ Sao Hỏa” vì người Việt London không ai muốn quan hệ với gia đình kẻ khủng bố. Nhà nước Anh muốn trục xuất X về VN, nhưng Việt Nam không nhận, lý do nó sinh ra Anh. (VN sẽ nhận nếu nó là tỷ phú hay là nhà bác học được giải thưởng quốc tề về klhoa học, chứ là thằng Hồi giáo cực đoan thì bao giờ Congo có tết Nguyên đán chính phủ cs VN sẽ nhận nó)

    London đã bị bọn Hồi giáo cực đoan đánh bom nhiều lần, nó là ai? Nó chính là con em người Hồi giáo định cư tại Anh, chẳng phải ai xa lạ. Nó là con cáo trong nhà, con ong trong tay áo mà cách đây vài chục năm chính phủ và nhân dân Anh đã giang tay đón ông bà cha mẹ chúng!

    Mẹ kiếp, đang ngồi trên xe bus hay tầu điện ngầm tự nhiên thấy một người mặc bộ quần áo cánh giơi màu đen rộng thùng thình, che kín từ đầu đến chân, hở độc có 2 con mắt mà lại đeo kính đen, chả biết là đàn ông hay đàn bà, trong cái áo cánh giơi đen ngòm rộng thùng thình kia có giấu bom hay súng máy hay không có giời biết. Vội vàng xuống bến đi chuyến xe khác cho đỡ…. lo.

    Hiện nay tại Anh có khoảng hơn ngàn thanh niên Hồi giáo sang Syria nhập tồ chức nhà nước IS, có già đình 7 người đi cả nhà từ ông bà cha mẹ và con cháu về tham gia nhà nước IS.

    Theo nhiều nguồn tin, trong số người tỵ nạn Hồi giáo có rất nhiều bọn IS trà trộn trong dòng người tỵ nạn. Hãy thử đặt câu hỏi: Tại sao đa số người tỵ nạn là thành niên trai tráng độc thân, còn những người có gia đình và con cái chiếm tỷ lệ rất thấp? Vậy chúng có phải là “lính của IS” không? Chả ai dám trả lời No hay Yes!

    Họ là ai? Tỵ nạn hay kẻ khủng bố?

    Chỉ có Chúa và Thượng đế may ra mới biết!

    Nhưng sau vài năm khi được định cư, cáo hay cừu sẽ lộ mặt. Lúc ấy thì quá muộn.

    Đó là sự thật, sự thật thật đau lòng. Rất may năm 2007, người em họ tôi đã thoát chết trong chuyến xe bus bị đánh bom ở trước nhà ga xe điện ngầm Angel ở London vì nó vừa xuống bến, một lúc sau bom nổ xé nát chiếc xe bus 2 tầng làm chết và bị thường hơn chục người!

    Ngày 7-1-2015 bọn Hồi giáo cực đoan xả súng giết 12 người trong ban trị sự tạp chí Charlie Hebdo tại Paris còn nóng bỏng.

    Vậy NKN và Phương Tôn hãy lia lưỡi 7 lần trước khi phán bậy và ủng hộ người Hồi giáo khi chưa rõ sự thật nguồn gốc những người tỵ nạn này.

    Còn tôi, tôi không ủng hộ và cũng chẳng bài xích nhưng cảnh giác. Vì các đời tôi không biết nó là ai, tư dưng Yes hay No là chuyện tào lao của những kẻ thừa cơm, buôn dưa lê!

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Hoàn toàn đồng ý nan đề tỵ nạn không đơn giản, cho nên khi chưa biết rõ nên wait and see hơn là phán xét linh tinh. Tị nạn hiện nay rất phức tạp, liên quan đến nhiều yếu tố, trong và ngoài nước sở tại, cũng như tình hình quốc tế.

 6. HN says:

  Bài viết quá dài, nội dung bênh vực người tỵ nạn Hồi giáo váo Âu chậu
  Kẻ bênh người chống đều có lý do riêng, người VN nên đứng ngoài mọi tranh chấp, bênh vực cho người Tỵ nạn Hồi giáo chưa chắc đúng và ngược lại những người chống chưa chắc sai
  Cần có tình người nhưng cũng không nên đạo đức giả , v/d cũng khá phức tạp

 7. Nguyễn Kim Nên says:

  Những người thiếu lòng nhân đạo, thiếu 1 chút can đảm nhưng thừa sự hèn hạ và ích kỹ nên sợ hãi lung tung… cho nên khi nhìn vào dòng người tỵ nạn chiến tranh từ Syria, Iraq, Lybia họ hề không nghĩ rằng đây là những người đã từng có nghề nghiệp, có gia đình, có nhà cửa, tài sản, nghĩa là có cuộc sống yên lành, mơ ước tương lai cho con cháu như mình ngày xưa. Những người tỵ nạn này cũng thù ghét độc tài, cũng ao ước 1 xã hội công bằng, dân chủ. Nhưng 1 số người cựu tỵ nạn VN chỉ quan tâm lo lắng những kẻ xấu chui rúc vào hàng ngũ những người tỵ nạn mà không hề nghĩ đến việc cứu vớt hàng trăm ngàn, hàng triệu những người tỵ nạn đã mất tất cả, đang trải qua cơn khổ nạn trăm ngàn đau khổ.

  Những người ích kỹ và vô nhân đạo như vậy thì nên trả lại thẻ tỵ nạn mà về sống chung với bọn vô nhân đạo, ích kỹ đang cai trị nước Việt.

  • Hùng (Hải Phòng) says:

   Đấy, chú mày viết phản hồi cứ gọi là quất thẳng vào mặt những người có ý kiến khác biệt với chú mày về vấn đề làn sóng người tị nạn từ Bắc Phi sang Âu Châu như thế mà cái mõm láo của chú mày hể cứ hở ra là tru tréo bảo phải tôn trọng người có ý kiến khác biệt! Hạng người giả nhân giả nghĩa như chú mày thì bố đĩ thằng Hồ cũng bỏ chạy!

   • Nguyễn Kim Nên says:

    Diễn đàn Internet là như thế. Đây là chỗ để phát biểu ý kiến, và chỉ ý kiến mà thôi. Giống như là quốc hội của 1 quốc gia dân chủ đa nguyên thật sự. Ai cũng có quyền công khai ý kiến của mình 1 cách phi bạo lực, nhưng rất thẳng thừng (aggressive democracy). Có như vậy thì mới gọi là tranh cãi. Tôi tôn trọng quyền phát biểu ý kiến của mọi người, nhưng đồng ý hay phản bác là quyền của tôi. Và tôi không bao giờ vu khống 1 người khác ý kiến là … cò hay kè gì cả.

    Khi đã tranh cãi mà không “quất thẳng vào mặt” (nghĩa bóng) thì không lẽ rón rén, rụt rè, rào đón trước sau, …. như con thò lò thậm thụt 2 mặt à?

  • Nguyen Hung says:

   Little Saigon: Ði bộ gây quỹ giúp người tị nạn Syria

   Thứ Sáu, 16 tháng Mười năm 2015 10:42
   Tác Giả: Đ.D.

   FOUNTAIN VALLEY, California (NV) – Hội Văn Hóa Á Châu Thái Bình Dương (Asian Pacific Cultural Foundation – APCF), Phòng Thương Mại Người Mỹ Gốc Ả Rập (AACC) và Hội Orange County’s Youth (OC’sY) sẽ cùng tổ chức buổi đi bộ gây quỹ “Walk4Refugees” với hàng ngàn cư dân trong cộng đồng, chủ nhân các cơ sở thương mại, các nhà hoạt động và các vị dân cử tham dự.

   Theo thông báo của ban tổ chức, “Walk4Refugees” sẽ diễn ra vào Chủ Nhật, 18 Tháng Mười, tại công viên Mile Square Regional Park, 16400 Brookhurst Street, Fountain Valley, CA 92708 (góc đường Brookhurst và Heil).

   Ghi danh sẽ bắt đầu từ 7 giờ 30 sáng và cuộc đi bộ sẽ diễn ra từ 8 giờ đến 11 giờ sáng.

   “Walk4Refugees” là cuộc vận động tại Orange County nhằm gây quỹ cứu trợ cho những người tị nạn Syria và những di dân bỏ chạy khỏi quốc gia bị chiến tranh tàn phá của họ bằng tàu thuyền đến những quốc gia lân cận.

   “Chúng tôi kêu gọi cộng đồng cùng tham gia vào công việc ý nghĩa này bằng cách tham gia đi bộ, đóng góp tài chánh, hoặc tình nguyện làm việc cho cuộc vận động này,” ban tổ chức kêu gọi.

   Cuộc khủng hoảng về người tị nạn Syria được Liên Hiệp Quốc mô tả như là “thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất từ khi Chiến Tranh Lạnh chấm dứt.”

   Tất cả số tiền gây quỹ được từ chiến dịch đi bộ “Walk4Refugees” sẽ được gửi về cho văn phòng cứu trợ người tị nạn Syria: Migrant Offshore Aid Station (MOAS) và Syrian American Medical Society (SAMS).

   Chi phiếu đóng góp xin đề “Walk4Refugees” và gửi về: APCF, 9555 Warner Ave., Suite A, Fountain Valley, CA 92708. APCF là một tổ chức 501(c)3, Tax ID: 46-5072309.

   Mọi chi tiết xin liên lạc Bác Sĩ Jonathan Bảo Huỳnh (949) 988-0627, hoặc Rida Hamida (714) 865-0276. (Ð.D.)

 8. Người qua đường says:

  Xin cám ơn tác giả. Bấy lâu nay mới đọc được 1 bài viết đầy lý trí và sáng suốt như thế !

 9. NGÀN KHƠI says:

  ĐẠO HỒI, NGƯỜI HỒI, VÀ CHÍNH THỂ IS HIỆN TẠI

  Hồi giáo hay đạo Hồi ai cũng biết rồi, nó là một tôn giáo thuần túy, điều này chẳng có gì xấu. Hồi giáo cũng là một tôn giáo lớn trên thế giới, nó tồn tại qua cả ngàn năm và truyền bá khắp nhiều nước trên thế giới, và các nước đó hiện tại vẫn sống hòa bình như xưa nay, như vậy quả có gì xấu hay nguy hiểm.

  Người Hồi là người phần lớn theo đạo Hồi, đó chủ yếu là những dân tộc ở Trung Đông, một sắc dân trung gian giữa Âu và Á, và đặc điểm nhân dạng cũng như trang phục của họ thì nhìn qua mọi người đều có thể phân biệt được. Đạo Hồi hay người Hồi luôn gắn bó nhau hay chỉ là một, và cư dân của họ về mặt tôn giáo cũng như về dân số, có số lượng không thua gì các tôn giáo lớn khác, thậm chí còn vượt nhiều hơn là khác.

  Thế thì chiến tranh ở Tunisie hay nói chung ở các nước cận Đông như vậy ngày nay là do đâu để khiến dẫn đến cuộc chạy tị nạn khủng khiếp cả nhiều triệu người điêu đứng và lây lất sang các nước châu Âu như mọi người đều biết ? Có người bảo do nguyên nhân chính trị kiểu tranh giành thế lực của các phe nhóm, có người bảo do nguyên nhân kinh tế mới gây ra chiến tranh. Tất cả các điều đó phần nhiều đều là các yếu tố đúng cả. Nhưng ý nghĩa quan trọng nhất mà chắc mọi người cần thấy chính là tính cách chính trị và con người.

  Bởi có thể nói chính chính trị là nguyên nhân trước nhất, và con người cũng là nguyên nhân trước nhất đồng thời là ý nghĩa sau nhất. Bởi con người làm ra chính trị mà chính trị không thể tự nó có được. Và nạn nhân sau cùng cũng chẳng phải chính trị (vì chính trị chỉ là thể chế, là hình thức liên kết) mà lại chính là con người. Chính con người hóa ra là nạn nhân của chính mình mà không ai khác.

  Ngay từ xa xưa của nhân loại, Á cũng như Âu, Đông cũng như Tây, đã có biết bao nhà tư tưởng đưa ra bao lý thuyết chính trị để nhằm giải quyết các vấn nạn này mà rồi có đi tới đâu. Như Khổng tử suốt cuộc đời mòn chân lỏng gối đưa ra học thuyết hữu vi để cứu người, cứu xã hội mà cuối cùng cũng đành that bại. Lão tử đưa ra thuyết vô vi để nhằm cân bằng lại mọi sự tích cực quá đáng của Khổng tử, rồi cũng như không. Phật giáo đưa ra thuyết từ bi, Hồi giáo và Thiên chúa giáo cũng đưa ra thuyết bác ái, nhưng rồi trong quá khứ cũng bao nhiêu cuộc thánh chiến xảy ra.

  Trong thời hiện đại Các Mác bèn đưa ra thuyết đấu tranh giai cấp để tiến tới đại đồng không giai cấp, nhưng thực tế chỉ làm cho nhân loại quằn quại hơn, đau đớn hơn, như các cuộc đấu tố dã man ở Trung Quốc hay Việt Nam trước kia, cả 100 triệu người đã bị hóa kiếp do ý thức hệ mác xít trên toàn thế giới, và mãi tới ngày nay cũng chỉ còn bốn nước còn theo thuyết Mác kiểu lảo đảo chân năm đá chân xiu.

  Vậy thì chính trị đáng ra là một sản phẩm tốt của con người lại thành sản phẩm tồi và tai hại nhất từ trước đến nay. Điều đó phải chăng cái gốc vẫn ch’

  • TÌNH NGÀN says:

   Vậy thì chính trị đáng ra là một sản phẩm tốt của con người lại thành sản phẩm tồi và tai hại nhất từ trước đến nay. Điều đó phải chăng cái gốc vẫn chính là bản chất con người, tức bản năng loài vật vẫn luôn có trong con người. Mà chỉ có đạo đức và giáo dục hay tri thức mới có thể khắc phục được.
   Đó là ở trong chiều sâu thẳm nhất trong tâm hồn mà không phải chỉ là những định chế hoàn toàn hời hợt bên ngoài theo chủ nghĩa hoàn toàn hình thức. Chính chủ nghĩa xã hội thực sự thì ở trong lòng con người, còn chủ nghĩa xã hội giả tạo thì ở bề ngoài, ở trên các thiết định của xã hội độc tài chuyên chính mà Mác đã nghĩ ra. Nhưng cái nguy hại nhất của Mác là cho rằng những ai không giống ta đều là tư sản, đều là phản động. Chính cái tâm lý quái ác đó của con người mà cụ thể là ở Mác ngày nay lại được lặp lại nơi các cá nhân dựng nên nhà nước IS. Tức tất cả đều là địch nếu không giống họ. Ôi quả cái não trạng lạc hậu của con người luôn luôn là điều nguy hiểm lắm thay.

   Và cái cuối cùng là sự ngu dốt. Tức trình độ dân trí thấp kém của đám đông dễ khiến người ta rơi vào chỗ cuồng tín, chỗ mê muội. Điều gì đang xảy ra ngày nay trong các tổ chức IS cũng đã từng xảy ra ở phần lớn các nước CS mác xít ngày xưa. Nên khi nào loài người hay mỗi người còn chưa nhận ra được tất cả điều đó thì máu, nước mắt, chiến tranh vẫn luôn là điều không thể tránh khỏi.

   Tuy nhiên khi sự việc xảy ra rồi không thể vô lý chỉ ngồi trách cứ hay lý luận mà phải thiết than giúp đỡ con người, dầu hoàn cảnh hay xuất xứ hoặc tính cách của những con người nạn nhân đó ra sao. Đó cũng chính là tính cách hợp lý và cao cả của phần lớn các nước châu Âu ngày nay khi cùng nhau liên kết để nhằm giúp đỡ và cứu vớt những người tị nạn Cận Đông ngày nay hoàn toàn không tính toán bất cứ điều gì cũng như họ đã giúp đỡ cả hàng triệu người thuyền nhân người Việt trước kia. Đó quả mới là tình nhân loại cao cả thật sự, và đó cũng phải là điều cần thể hiện đối với mọi người Việt trên toàn thế giới hiện nay, nhất là các người nào trước đây đã từng là thuyền nhân và đang sống trong những nước có điều kiện dồi dào và tốt đẹp nhất.

   ĐẠI NGÀN
   (14/10/15)

Phản hồi