|

Trung Quốc chỉ là thứ hổ giấy – Không đáng sợ

61Như thường lệ, người ta khua chiêng gõ mõ ầm ĩ về sự đe dọa quân sự từ Trung Quốc và hạ thấp khả năng của quân đội Hoa Kỳ. Nhiều bình luận về đề tài này đã làm tôi nhớ lại những tuyên bố vào giữa những năm của thập kỷ 1980s rằng Liên Xô đã bỏ xa Mỹ về sức mạnh quân sự. Bài viết này không nhằm mục đích chứng minh rằng Trung Quốc đang ở giai đoạn cuối cùng của sự tan rã giống như Liên Xô, nhưng sẽ khẳng định Quân Giải phóng Nhân dân đang phô diễn sức mạnh giả tạo, thiếu tính chuyên nghiệp. Nó không đủ sức để ứng phó với những cuộc chiến tranh hiện đại cùng với những thứ vũ khí chưa bao giờ được thử thách trên thực địa chiến trường.

Với một kinh tế đang chậm lại, những mối căng thẳng trong xã hội đang xấu đi, đảng đang suy yếu dần, Trung Quốc rộng lớn nhưng mong manh khó có đủ khả năng ứng phó với những thảm họa kinh tế hay ngoại giao, đừng nói đến một cuộc chiến với Hoa Kỳ. Nền kinh tế Trung Quốc căn bản lệ thuộc vào thương mại tự do thế giới và giây chuyền cung ứng toàn cầu. Với Trung Quốc, chiến tranh đồng nghĩa với đại thảm họa cả về kinh tế và xã hội.

Hơn nữa, Bắc Kinh gần như không có đồng minh mạnh có sức ảnh hưởng lớn trong vùng và đang phải chịu đựng một sự cô lập mang tính chiến lược. Tình huống sẽ trở nên xấu hơn nếu Trung Quốc tiếp tục bành trướng sức mạnh ra những quốc gia trong vùng.

Bắc Kinh không có kinh nghiệm trận mạc về những cuộc chiến tranh hiện đại. Kinh nghiệm chiến trường mới nhất của họ là cuộc chiến năm 1979 mà họ đã thất bại không thể “dậy cho Việt Nam một bài học.” Những cuộc xung đột ngắn ngủi ở biên giới với Ấn Độ và Liên Xô vào những năm 1960s và gởi đội quân nông dân vào chiến trường Triều Tiên ở thập kỷ 1950s khó có thể coi đó là những trận đánh hiện đại.

Sức mạnh sống còn của Quân Giải phóng Nhân dân là để bảo vệ Đảng Cộng sản Trung Quốc nắm giữ quyền hành đã được thể hiện trong lời thề thiêng liêng, không phải để bảo vệ Trung Quốc như là một quốc gia. Quan quân của Quân Giải phóng Nhân dân đang lãnh phí rất nhiều thời gian vào việc học tập đường lối ý thức hệ hơn là việc huấn luyện quân sự. Thêm vào, nạn tham nhũng, đút lót, chạy chọt để thăng tiến đang hoành hành ngay tại thượng tầng của Quân Giải phóng Nhân dân.

Thực ra trong mấy thập kỷ qua, Quân Giải phóng Nhân dân cũng có những tiến bộ đáng kể về kỹ thuật quân sự. Mặc dù Chủ tịch Tập Cận Bình từng tuyên bố Trung Quốc phải trở thành một cường quốc hải quân, nhưng bản chất địa lý của nó đã không ủng hộ điều này. Lần cuối cùng, vào khi nào, một cường quốc lãnh thổ lại trở thành cường quốc hải quân? Chắc chắn không phải Liên Xô, Pháp hay Đức.

Những nhà bình luận Úc thường hay nhắc tới khả năng chống truy cập và từ chối khu vực của Trung Quốc. Không nghi ngờ gì về việc tiếp cận tới vùng gần Trung Quốc đang trở nên nguy hiểm, đặc biệt với một đội quân khổng lồ và và rất gần nhà. Nhưng chẳng lẽ chúng ta thực sự nghĩ rằng Hoa Kỳ đang khoanh tay ngồi nhìn mà không hề có một động thái kỹ thuật nào như là siêu thanh, tự động, tàng hình, không người lái, súng điện, và không gian mạng?

Nhìn vào những điểm then chốt của công nghệ quân sự thì Trung Quốc lạc hậu hơn Mỹ khoảng 20 năm. Khả năng săn tàu ngầm của Trung Quốc mới đang ở bước đầu. Tầu ngầm của Trung Quốc rất ồn. Trung Quốc chưa nắm được kỹ thuật động cơ đẩy êm nhẹ tối cần thiết cho kỹ thuật tàu ngầm. Trong khi Mỹ, Nga đang tung ra loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng nguyên tử rất êm. Thậm chí đời tầu ngầm mới nhất của Trung Quốc vừa ra lò, có trang bị tên lửa hạt nhân cũng ồn ào hơn cả những loại tàu ngầm Soviet ở thời 1970s. Tàu ngầm hạt nhân sắp ra đời của Trung Quốc còn ồn hơn những tàu ngầm thời Soviet thời 1980s.

Kỹ thuật không quân của Trung Quốc thì còn tệ hơn nhiều. Thêm vào, Trung Quốc lệ thuộc hoàn toàn vào kỹ thuật và cung ứng của Nga. Trung Quốc thường chỉ cải tiến lại chút đỉnh từ những động cơ phản lực quân sự kỹ thuật cao nên đã 30 năm trôi qua, họ vẫn không nắm bắt được kỹ thuật mới.

Bắc Kinh đã có bước tiến quan trọng trong kỹ thuật tên lửa đạn đạo, nhưng đời mới nhất là DF – 21 chưa từng tiêu diệt được một mục tiêu hải quân đang di động ở tốc độ chiến trường. Hơn nữa nó còn phụ thuộc vào hình ảnh tình báo không gian, toạ độ radar. Đây là những mục tiêu mền rất dễ cho Mỹ tung ra những cú phủ đầu.

Theo Lầu Năm Góc, thì chưa rõ Trung Quốc có khả năng thu thập được thông tin chính xác của các mục tiêu rồi chuyển tới bệ phóng để đưa ra một quyết định đúng về thời điểm tấn công trên đại dương mêng mông hay không.

Khả năng kỹ thuật tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) của Trung Quốc như là DF – 5B trang bị trên một chiếc xe cơ động độc lập (MIRVs) khó có thể áp dụng kỹ thuật hạt nhân quan trọng. Vào năm 1974, vai trò của một Trưởng ban Thẩm định Quốc gia, tôi đã được thông báo ngắn gọn từ CIA về MIRVs của Liên Xô lúc đó là SS-18 ICBM. Đó là một tiến bộ kỹ thuật quân sự cách đây đã 40 năm rồi.

Có những sỹ quan cao cấp và giới học thuật của Trung Quốc đang bắt đầu nổ rất to về khả năng chiến tranh hạt nhân của Trung Quốc. Trong khi khả năng bảo vệ khi bị đánh trả của Trung Quốc còn khá kiêm tốn. Đó chính là một trong những điểm yếu nhất của Trung Quốc. Bởi vì mật độ dân số của Trung Quốc rất cao, tập chung chủ yếu ở vùng duyên hải miền đông. Trung Quốc có 1.4 tỷ dân không có nghĩa là họ sẽ sống sót sau một cuộc chiến tranh hạt nhân tổng lực. Đây là điểm then chốt của luận chứng, theo cách nhìn nhận của tôi, Mỹ nên duy trì một lực lượng hùng hậu chuyên tấn công hạt nhân ở cả hai dạng hoạt động và dự bị hàng nghìn đầu đạn hạt nhân chiến lược.

Tất cả những điều này để bảo vệ luận chứng rằng chúng ta cần thiết phải đặt khả năng ứng phó quân sự của Trung Quốc vào tình huống cạnh tranh nhậy cảm. Chúng ta cần nhớ rằng Hoa Kỳ là một đất nước sáng tạo bậc nhất thế giới, không đứng im nhìn những tiến bộ kỹ thuật quân sự của Trung Quốc mà trong đó có rất nhiều khiếm khuyết.

Lược dịch từ Not So Scary: This Is Why China’s Military Is a Paper Tiger by Paul Dibb; Oct 15, 2015; The National Interest.

© Trần Gia Hồng Ân
© Đàn Chim Việt

17 Phản hồi cho “Trung Quốc chỉ là thứ hổ giấy – Không đáng sợ”

 1. vohoan says:

  Người Tàu nhát gan. Đó là kinh nghiệm dân gian. Chính nhà văn Lổ Tấn, một nhà văn Trung Quốc củng nhìn nhận như vậy

 2. Nguyễn Kim Nên says:

  Tàu Côn Minh của Trung Quốc bám theo khu trục hạm của Mỹ thì chỉ làm màu thôi chứ làm cái quái gì chứ? Có dám bắn phát nào đâu. Dù cho chiến hạm tên lửa của TQ có trang bị tối tân hiện đại mấy đi nữa, hãy thử nã đạn vào khu trục của Mỹ rồi sẽ biết sức phản công và tấn công của chiếc USS Lassen. Tàu TQ mà làm càn thì trong nháy mắt toàn bộ mấy cái đảo nhân tạo vừa xây của Tàu (có cả đường phi đạo dài 3 ngàn mét) sẽ biến thành cát bụi chìm lĩm xuống biển Đông.

  Mồm mép trên tờ Global Times thôi. Chớ bộ ngoại giao, quốc phòng Trung quốc đều rất nhỏ nhẹ trong phản ứng với chiếc tàu USS Lassen. Lãnh đạo Tàu đâu phải bọn điên. Chúng thừa biết đụng độ với Mỹ sẽ mất rất nhiều thứ chứ không phải chỉ có mấy cái đảo nhân tạo vừa mới gian xảo xây dựng lên.

  Nực cười ở đây là bọn lãnh đạo Việt cộng. Chúng rất sợ Tàu đụng độ Mỹ trên biển Đông. Khi có đụng độ, không lẽ bênh vực Tàu trong khi mất biển mất đảo về tay Tàu? Mà không lẽ bênh vực Mỹ khi đàn anh “an ninh chính trị” bị dập cho mất mặt? Nhìn cái bộ chính trị VN vừa mừng lại vừa xám mặt vì chiếc USS Lassen chạy vô Trường Sa. Trông giống như những kẻ bị bịnh loạn nhân cách, hết đứng đến ngồi, hết cười lại khóc, chẳng biết chúng ăn ngủ như thế nào nữa !

 3. Nguyễn Kim Nên says:

  Hôm nay (27/10/2015) chiến hạm Mỹ tiến vào vùng 12 hải lý ở các đảo nhân tạo của Tàu ở Trường Sa Việt Nam.

  Úc và Nhật ủng hộ hành động này.

  Vẫn không có tiếng nói ủng hộ nào của Anh quốc và Cộng đồng châu Âu. 1 bọn hèn hạ.

  Dù thỉnh thoảng có những sai lầm, nhưng cuối cùng chỉ có nước Mỹ bảo vệ tự do dân chủ cho thế giới này.

  • tonydo says:

   Sáng 27/10, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Lassen của Hạm đội 7 Mỹ đã tiến vào bên trong khu vực 12 hải lý quanh Đá Xu Bi, nơi Trung Quốc xây đảo nhân tạo phi pháp ở Biển Đông.

   Kèm sát tàu Lassen là tàu khu trục Côn Minh lớp 052D của Trung Quốc.
   Tàu khu trục Côn Minh là chiếc đầu tiên của lớp tàu khu trục 052D được cho là hiện đại ngang ngửa tàu khu trục lớp Arleigh Burke như chiếc USS Lassen.

   (Theo Học viện Hải quân Mỹ, Type 052D (lớp Lữ Dương III hoặc lớp Côn Minh, theo tên gọi của chiếc đầu tiên) là một trong những lớp tàu khu trục mới nhất và có hoả lực mạnh nhất của hải quân Trung Quốc.
   Lớp tàu Type 052D dài 154 m, ngang 17 m, trang bị các radar mảng pha chủ động quét điện tử (AESA), được xem là loại tàu Aegis phiên bản Trung Quốc.).

   • Austin Pham says:

    Em đã cầu mong hải quân Trung quốc nhà ta kế thừa đỉnh cao trí tuệ của vượn Ba đình mà phóng vài quả ngư lôi như sự kiện vịnh bắc bộ cho bà con nhờ. Nếu không thì chẳng khác gì vảnh mõm gào rú mà cuối cùng thì bọn đế quốc Mỹ vẫn cứ…đập vào mặt.

   • tonydo says:

    @Austin Phạm:
    Đồng chí Võ đại tướng “không quần”không còn nữa để “chơi” tiếp….

    Hay là bác bảo đồng chí Phùng Quang Thanh phóng ngư lôi diệt cả Côn Minh lẫn US Lassen, rồi kéo vào hải phận Việt Nam cho thế giới nó “sáng mắt, sáng lòng”.

    Từ đó, Tàu teo bu gi, Mỹ xanh mặt, cả thế giới ngưỡng mộ Việt Nam anh hùng. Tuy nhiên hiện tại, hãy theo chân Nhật, Phi, Nam Hàn, Đài Loan, Ấn Độ….v.v.chi thêm tiền vào quốc phòng, chuẩn bị chiến đầu…cho em xin lỗi… chiến đấu…..

    Kệ cha dân nó đói, Tổ Quốc là trên hết! quyết không để một chum nước biển, một xẻng đất Nam quan vào tay…..giặc. Giặc nào? bố ai biết!
    Kính đàn anh!

 4. Nguyễn Kim Nên says:

  Hôm nay (25/10/2015)cựu thủ tướng Tony Blair vừa lên tiếng ân hận đã tham gia cuộc chiến xâm lăng Iraq vào năm 2003.

  Thật ra, nước Anh thường bị Mỹ lôi kéo vào 1 số xung đột ngoài ý muốn (cuộc chiến Iraq lần 1 và 2) mà không thể từ chối được. Điều này người Anh không vui có lý do chính đáng, vì cuộc chiến xâm lăng Iraq lần thứ 2 là 1 sai lầm của Mỹ. Tình hình rối ren ở Syria và Iraq hiện tại càng lám cho người Anh bực tức vì đã phải theo đuôi Mỹ. Nhưng có lính Anh còn phàn nàn về việc phải đánh Taliban ở Afghanistan. Hy sinh, đối với người Anh là 1 chuyện xa xỉ.

  Nhưng vì bực bội đồng minh Mỹ mà phải liên minh với Tàu thì có nghĩa là sửa chửa 1 sai lầm bằng cách phạm vào 1 sai lầm ghê gớm hơn. Hay đúng hơn là bọn Anh đã “phải lòng” bọn Tàu cộng này lâu rồi, chỉ chờ dịp là nhảy vô lòng bọn Tàu để liếm láp. Vừa được bày tỏ lòng luồn cúi trước Tàu, vừa được dịp bỉ mặt Mỹ, lại vừa lợi về kinh tế. Bản tính thực dụng nhỏ mọn của bọn Anh chẳng bao giờ thay đổi.

  • Nguyễn Kim Nên thằng nói náo nhất hành tinh says:

   Sai 100% rồi con ơi!
   Anh quốc sắp rời EU, không tham gia toi63 chức thương mài TPP vậy phải tìm kiếm đồng minh mới để buôn bán.
   Đối với tất cả các chính trị gia trên thế giới đều có quan điểm “Không có đồng minh vĩnh cửu và cũng không có kẻ thù muôn đời!” như chính khách Mỹ đã từng công khai tuyên bố.
   Hiện nay Mỹ đang “nâng tầm cao trong quan hệ toàn diện với Việt cộng” trong khi đó để ve vãn, mua chuộc, mỵ dân… TT Obama thỉnh thoảng ra tuyên bố phản đối VN về nhân quyền, tiếp các nhà đấu tranh nhân quyền VN vừa được sang Mỹ…. để các vị CCCĐ yên tâm ủng hộ cho Đảng Dân chủ cho kỳ bầu cử 2016 tới.
   Mỹ nhận Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Tạ Phong Tần… là mưu rất cao và rất độc, giúp chính phủ 3 D năn ngon ngử kỹ vì nhổ được những cái gai trong cơ thể trong khi đó Mỹ được tiếng “bảo vệ nhân quyền”….

   Hãy cảnh giác những gì Mỹ nói và làm. Cách đây không lâu, Tướng Vàng Pao (định cư tại Hoa Kỳ) mua vũ khí định chuyển về Lào để lật đổ chính phủ thân công sản VN của Lào đã bị Mỹ truy tố
   về tôi “lật đổ chính phủ hợp pháp của Lào”.
   Tôi đố các vị CCCĐ ở Mẽo dám mua vũ khi chuyển về VN để lật đổ chế độ 3 D đấy! Mẹ kiếp, Mỹ sẽ truy tố và tống tù liền!

   • Tien Ngu says:

    Thưa,

    Nghe em cò mồi này hát, mà…chán mớ đời…

    VN bao lâu còn cái loại này hò hát, tự sướng, là nhân dân VN và tổ quốc VN còn…thấy mẹ với chúng…

    Em nàm như nà CCCD nào cũng ngu như em, theo lời thách láo mà đi mua…vũ khí. Mua vũ khí để…giết người, khũng bố, hăm doạ như kiểu Việt Cộng năm xưa í à?

    Đâu cần phải nàm thế, em?

    Ngày nay, Cộng láo dành ăn với nhau, nội cái chúng tự giết nhau, tranh nhau ăn cắp của công làm của riêng, mặc cho cái vụ nợ công ngập mặt…
    Là đã đủ.
    Chúng sẽ lần lượt cùng nhau mà…khốn nạn khi dân ngu nhận ra cái chuyện bị chúng lừa ăn…khẩu hiệu, và bị khũng bố lâu năm. Chỉ có cán với cò là…sướng, còn dân thì ngu….bền.
    Xưa nếu Cộng láo không ngu…cực đoan, theo Mỹ sơm sớm như Tàu, có phải là VN đở khổ cái nạn kiệt quệ đủ thứ không. nay nhận ra cái ngu thì đã hại dân tộc gần cả thế kỷ. Đói nghèo, mất biển mất đất lia chia….

    Không biết ăn năn hối cãi, vẫn tung cò mồi đi nói láo, tiếp tục cái màn lùa dân thêm…ngu…

    Bớt láo đi cò à cò. Lo …canh tranh với mấy đứa con Nguyễn tấn Dũng kiếm ghế (sướng), coi bộ có ní hơn, em?

  • Tien Ngu says:

   Nên à, em mần ơn chừa cho anh Ngu …khùng tí đi…

   Mẹ nó chớ, Mỹ mà không. xâm lăng Một Rắc kỳ đó, là dân Ả Rập sẽ…thấy mẹ với Sadam. Dân có xe hơi vòng quanh thế giới cũng…thấy mẹ luôn, tiền đâu mà đổ xăng chở em vòng quanh lối xóm để giựt le?

   Xâm lăng theo đúng nghĩa là cướp rồi chiếm luôn Đàng này Mỹ nó có chiếm Một Rắc đâu? nhào qua thanh toán Sadam,giúp đở chính quyền mới cho sáng sủa tí rồi…dìa. Có cướp nước me gì đâu mà bảo nó…xâm lăng?

   Láo vừa phải thôi?

   Tụi Anh, dân số thì ngày càng…lão hoá, thuộc địa kiếm cơm cũng không còn, chỉ còn có văn nghệ , kỷ thuật, và của cãi dành dụm…

   Không theo Mỹ kiếm cơm thì chỉ có nước…ăn mày sớm.

   Mỹ, đã bắt tay Trung Cộng từ cái thuở 70. Tài nguyên , nhân lực của Trung Cộng, Mỹ hưỡng đã đời.
   Tàu Cộng mà không nhờ Mỹ giang tay giúp đở, nó làm gì mà có đường xá, xe cộ ì xèo như ngày nay?

   Thành ra, Anh quốc nhào vô ăn có, cũng nà theo Mỹ đó em à…

 5. Nguyễn Kim Nên says:

  Mỹ với Trung cộng có đánh nhau hay không còn là chuyện xa xôi. Thời bây giờ 2 kẻ to đầu chẳng bao giờ đánh nhau mà chỉ có chiến tranh ủy nhiệm (như ngày xưa miền Bắc VN đánh cho Liên Xô, TQ, miền Nam VN đại diện cho Mỹ). Điều đáng xem là nhìn các nước “lớn” canh chừng, hay theo đuôi các thế lực mới như thế nào.

  Con “cọp giấy” có vẻ đang hình thành 1 liên minh bất ngờ nhất trong lịch sử: Trung Cộng-Vương quốc Anh.

  Nhìn sự khúm núm của bọn chính phủ Anh trước Tàu cộng, tôi không nghĩ chỉ vì giá trị 30 tỉ đô hợp đồng kinh tế được ký trong chuyến thăm viếng này. Tiền bạc luôn luôn làm bọn Anh vầy đuôi. Nhưng sự khúm núm lấy lòng này có nguyền nhân sâu xa hơn nữa. Đó là ao ước của bọn Anh mong cho Tàu cộng lớn mạnh hơn và thành 1 thế lực chống lại Mỹ.

  Sự hèn hạ của bọn Anh ở chỗ nó rất sợ đương đầu với nước Nga. Vì thế nó rất cần nước Mỹ và luôn chống lại Nga khi có dịp. Bọn Anh cũng theo đuôi Mỹ ở Trung Đông. Lâu lâu David Cameron lại tuyên bố vài câu đạo đức giả về nhân quyền ở… Trung Đông. Nhưng nó lại không sợ nước Tàu vì những xấu xa của nước Tàu rất xa xôi với quyền lợi nước Anh. Chuyện nhân quyền ở bên Tàu, chuyện bành trướng ở biển Đông, gây sự ở biển Hoa Đông, chuyện lạm dụng Internet… không làm bọn Anh quốc mảy may quan tâm. Chúng chỉ thích tiền và mong Tàu lớn mạnh để chống lại Mỹ. Tư tưởng chống Mỹ, khinh ghét Mỹ đã nằm sâu trong óc bọn Anh.

  Khi thách thức thật sự đến (đụng độ giữa Mỹ hay Nhật với Tàu), chưa biết bọn Anh sẽ xử sự như thế nào. Để xem bọn chúng có ngậm miệng ăn tiền được nữa không. Hay lại lẻo lự xin lòn cuối để trở về với cộng đồng các quốc gia dân chủ (bằng cách thay đổi thủ tướng, đưa lên 1 thủ tướng thân tự do, chống độc tài như ngày xưa hồi thế chiến 2 đã thay kẻ nịnh bợ Đức là thủ tướng Chamberlain bằng anh hùng chiến tranh Churchill)

 6. Thày Thừa Cơm says:

  Hãy đặt ra những câu hỏi:
  1-Mỹ có dám đánh Trung Quốc không?
  2-Trung Quốc có dám đánh Mỹ không?

  Theo tôi Mỹ không dám đánh Trung Quốc và Trung quốc cũng chẳng dại gì gây chiến với Mỹ. Tại sao vậy?

  Mỹ từng đụng độ với Trung Cộng từ năm 1950 đến 1953 trong cuốc chiến tranh ở bán đảo Triều tiên. Ngay từ những năm 1958, chính quyền của TT Dwight D Eisenhower cũng không dám đánh Trung cộng khi Mao Trạch Đông nã pháo vào các đảo Mã Tổ sát nách Đài Loan, giai đoạn ấy Đài Loan là đồng minh thân cận của Mỹ. MTĐ nắn gân Eisenwhower, ông ta tuyên bố sẵn sàng hy sinh 30 triệu dân nếu Mỹ dám ném bom nguyên tử vào lục địa Trung Quốc. Nên nhớ, giai đoạn ấy Trung Quốc chưa có bom nguyên tử (năm 1964 Trung Quốc mới thử thành công bom A và 1965 bom H, năm 1966 phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên) mà Mỹ cũng không dám đánh Trung Quốc. Tại sao vậy, bởi vì đánh Trung Quốc, Nga sẽ đắc lợi, Trung Quốc (nếu thua) thì Mỹ cũng ốm ho, nhân dịp kiệt quệ Liên Xô phang cho 1 loạt bom nguyên tử đặt sẵn ở Cuba thì Mỹ không chết cũng què!

  Vì quyền lơ5i của Mỹ, năm 1972, TT Nixon đã thân chinh công du Trung Quốc và thăm MTĐ tại tư dinh khi MTĐ đang ốm và bỏ VNCH mặc cho cộng sản Bắc Việt (được Trung cộng và Liên xô giúp) tha hồ làm thịt TT. Nguyễn Văn Thiệu.

  Ngày nay Mỹ đang “tứ bề thọ địch”, hầu hết dân Hồi giáo căm thù Mỹ đến tận xương tuỷ, Mỹ đang sa lầy ở Trung Đông, ở Irag, Syria, Afghanistan….. và đang mâu thuẫn với Nga. Mỹ muốn lật đổ TT Syria và ủng hộ Ucraine nhưng vướng Nga cũng đành botay.com. Nay khiêu khích Trung cộng chỉ vì mấy đồng minh tép riu như Philipine, Hàn Quốc… mà choảng Trung cộng, chắc TT Obama chưa mắc bệnh tâm thần nên chả dại gì choảng nhau. Nên nhớ, Hoa Kỳ đang mở rộng buôn bán và giúp đỡ chính phủ Ba D, nhưng mua chuộc và mị đám người Việt tị nạn chống cộng cực đoan, chính phủ Mỹ thỉnh thoảng ra tuyên bố lên án cộng sản VN và nhận 1 số tù nhân chính trị và lương tâm ở VN về nuôi báo cô. Nhìn bề ngoài tưởng Mỹ ủng hộ nhân quyền, nhưng thực ra “giúp cộng sản VN nhổ được những cái gai trong cơ thể”, đỡ tiền nuôi cơm và trả lương cai tù. Mỹ nhận Cù Huy Hà Vũ, Điếu Cày, Tạ Phong Tần…. Mỹ tử tế à? Không đâu thủ đoạn đấy và thủ đoạn rất cao tay. Hãy xem ảnh TT Obama tiếp Dạt Lai-lạt ma ở trong cái phòng …. như trong xó bếp, trong khi đó đón Tập Cận Bình với 21 phát đại bác, mở quốc yến…..

  2- Trung cộng ngày nay chưa đủ sức (toàn diện) để tuyên chiến với Mỹ và Tập Cận Bình đâu có đầu dất tự nhiên gây chiến với Mỹ khi Mỹ tuyên bố : không đứng về phiá bên nào, là người trun g giam! Chấm hết! Còn tướng lãnh diều hâu tha hồ phát biểu, nhưng phát động chiến tranh phải được Lưỡng viện và TT thông qua.

  Cuốn binh pháp Tôn tử vẫn là cuốn sách gối đầu giường của các lãnh tụ Trun g Quốc. Cách đây 36 năm, Đặng Tiểu Bình đề ra đường lối “ẩn mình, lặng lẽ quan sát, chờ thời”, sau 36 năm Trung quốc từ 1 nước nghèo nàm lạc hậu nay đã đứng trong hàng ngũ cường quốc trên thế giới.

  Nếu đọc lịch sử Trung Hoa, 100 năm trước, Trung Quốc đang bị các nước đế quốc xâu xé bao gốm Mỹ, Anh, Pháp, Hà Lan, Bỉ, Tây Ban Nha…. và cả Nhật Bản, đến nỗi ngay tại các công viên, nhà hàng ở Thượng Hải, người Nhật công khai treo biển “Cấm chó và người Trung Quốc” vào. Nếu Nhật Bản cũng có biển “Cấm chó và người Việt nam” những năm chúng xâm lược VN làm > 2triệu người chết đói thì người Việt nghĩ sao đây? Chúng ta sẽ chửi thế “Mẹ nó chứ, đất nước của ông, tụi bay xâm lược lại còn dám láo khoét, cấm bố mày không được vào, chúng ông sẽ giết chúng mày không còn 1 mống trên đất nước của ông!” Chính vì lẽ đó mà có phim “Tinh Vũ Môn” do Lý Tiểu Long và sau này là Lý Liên Kiệt diễn xuất thể hiện lại 1 khoảng thời kỳ lịch sử đen tối của Trung Quốc.

  Núi cao mấy rồi cũng phải có đỉnh, trèo lên đỉnh rồi phải xuống. Anh quốc từng thống thị thế giới #400 năm để rồi lọt vào tay Hoa Kỳ làm bá chủ thiên hạ từ sau 1945.

  Ngày nay Mỹ đang suy thoái, mức độ tụt dốc nhanh hay chậm tùy thuộc vào tài lãnh đạo của các đời tiổng thống Mỹ. Phải nói thật rằng TT. Bush (con) đã làm mất lòng rất nhiều đồng mình và các nhà lãnh đạo trên thế giới khi Bush tuyên bố “không theo tôi có nghĩa là chống tôi”. Một câu tuyên bố trịch thượng của kẻ du đãng. Mẹ kiếp, tôi không chống anh, nhưng tôi không thích anh, vì thế mà anh co tôi là kẻ thù hả? Vị lãnh tụ vĩ đại Nam Phi Nelson Mandela đã phải buông câu phê phán “ngu xuẩn”.

  Phải nói TT Obama không phải là một tổng thống đủ khả năng lèo lái đưa Mỹ vượt qua những mối khủng hoảng hiện nay. Trước khi trúng cử nhiệm kỳ 1 ông tuyên bố sẽ rút hết quân ở Irag và Afghanistan, như vừa qua ông lại phải “quay 180″ tuyên bố không rút hết quân ở Afghanistan. Người dân Mỹ đã gọi ông là “vịt què”.
  Hoa Kỳ sẽ suy thoái, tụt dốc hết thời kỳ vàng son làm “sen đầm quốc tế” trong một tương lai không xa (tùy thuộc vào tài năng của các đời tổng thống kế tiếp). bởi vì thuyết tương đối của Abert Einstein vẫn còn đầy giá trị.

  Trung Quốc ngày nay là con rồng đang trỗi dậy, không phải là con hổ thật hay hổ giấy. Còn bao giờ con rồng ấy đủ sức “làm mưa làm gió” trên thế gian lại là một câu hỏi chưa có lời giải.

  Theo tôi, Mỹ và Trung cộng không bao giờ choảng nhau, các vị thừa cơm, tỷ phú thời gian dỗi hơi, buôn dưa lê yên tâm kê gối cáo ngủ cho khỏe, đừng có năn tăn mà củ …tỏi sớm!

 7. Nguyễn Kim Nên says:

  Nói như thế chứ Trung cộng không phải “hổ giấy” đâu. Nó chưa phải chúa sơn lâm, nhưng nó cũng lắm nanh vuốt, nhiều bắp thịt đấy chứ đâu phải chỉ con cáo con chồn nhe nanh nhe nọc ra oai. Người Việt Nam phải sửa soạn nhiều phương cách để đối phó với chúng chứ đừng tự dối mình mà có ngày bị chúng táp cho vỡ mật.

  Nhiều nước như Mỹ, Nhật, Ấn, Philipin thừa hiểu âm mưu và tiềm năng của Tàu cộng nên họ cẩn thận tiến hành từng bước để đối phó với Tàu trước khi quá muộn.

  Điều nực cười là các nước Âu châu (có lẽ trừ nước Đức) lại rất thờ ơ với mưu đồ của Tàu cộng. Đặc biệt là vương quốc Anh. Có thể nói vương quốc Anh là 1 đồng minh dấu mặt của Trung cộng. Tư thế chính thức của VQ Anh là đồng minh của Mỹ, nhưng tâm tư của người Anh lại rất bực tức vì mất quyền lãnh đạo thế giới phương Tây vào tay Mỹ. Bọn Anh thường ngầm chống Mỹ và có lẽ luôn thầm mong Trung cộng vượt mặt và khống chế Mỹ để hả hê tâm trạng đứa tiểu nhân.

  Nước Anh rất nhanh chóng gia nhập ngân hàng phát triễn Á châu của Tàu. Nước Anh cũng để cho công ty truyền thông Huangwey của Tàu lắp đặt toàn bộ hạ tầng hệ thống truyền thông, Internet của mình (1 việc không tưởng nổi về mặt an ninh quốc gia). Hôm nay Tập cận Bình viếng nước Anh trong tư thế thân mật hơn là với Mỹ mới tháng trước rất nhiều.

  Có thể nói bọn nhà nước Anh quốc chẳng coi cái gì quan trọng hơn tiền bạc.

  Chắc chắn không có 1 thắc mắc gì của chính phủ Anh về tình hình biển Đông, hay nhân quyền.

  Còn nhớ 2 năm trước, khi người Việt biểu tình chống Tàu đặt giàn khoan ngoài khơi Vietnam, thì trong mục tin tức mỗi giờ đài BBC (tiếng Anh) liên tục loan tin “chính phủ VN sắp xếp cho dân VN biểu tình chống Trung Quốc”. Bọn BBC hoàn toàn làm ngơ chuyện người dân VN phẫn uất, tự đông ra mặt chống Tàu (và bị chính quyền đàn áp). Chúng loan tin theo kiểu hợp đồng với Tân Hoa xã: “nhà nước VN xúi giục dân chống Trung Quốc”

  Khi bọn Tàu liên minh (ngầm) với 1 số quốc gia phương Tây vô nguyên tắc thì con cọp giấy có thể biến thành con cọp thật nguy hiểm và vô cùng hung dữ.

 8. TRĂNG NGÀN says:

  XƯA VÀ NAY

  Nay dù hổ gấu hay beo
  Thì anh Trung Quốc cũng lèo vậy thôi
  Ngày xưa đã thử thách rồi
  Liệt cường xâu xé anh ngồi thở than

  Bây giờ anh mới kêu oan
  Bảo ta cần phải nhịp nhàng tiến lên
  Quyết lòng trả hận thù xưa
  Biển Đông phải chiếm mới vừa lòng ta

  Đầu tiên là đảo Hoàng Sa
  Tiếp theo là đảo Trường Sa hiện giờ
  Bê tông phải lắp thêm chơi
  Hải đăng phải dựng cho đời lên hương

  Dầu ai đều biết tỏ tường
  Bởi vì nguồn gốc của thằng Việt Nam
  Nhưng giờ ta muốn chơi vua
  Nó mà léng phéng dễ gì tha cho

  Ta nay to đã cỡ bò
  Tàu ngầm ta có thì lo điều gì
  Hàng không mẫu hạm ai bì
  Mua đồ cũ chửa đố cười được ta

  Riêng bom nguyên tử kể ra
  Cũng vai mươi trái bộ là it sao
  Ai chê kỹ thuật ta nào
  Bản quyền ta cóp có nào ai hay

  Nên chi trời cũng chìu người
  Ngày xưa ta yếu bây giờ ta ngon
  Mộng làm bá chủ lớn hơn
  Để bù những thuở yếu hèn ngày xưa

  NẮNG NGÀN
  (19/10/15)

 9. Hùng (làng Vụ Bản- Nam Định) says:

  Anh mày thấy Hồng Ân chú mày chỉ biết cố dịch bám chử theo kiểu “chicken soup- canh gà thọ xương”, dịch & viết một cách cẩu thả lắm đấy nhá!

  1. Trích: “Với một kinh tế đang chậm lại, những mối căng thẳng trong xã hội đang xấu đi…” – ngưng trích.

  >>>> “Với một NỀN kinh tế đang chậm lại, những mối căng thẳng trong xã hội đang xấu đi…”

  2. Trích: ” Những nhà bình luận Úc thường hay nhắc tới khả năng chống truy cập và từ chối khu vực của Trung Quốc.” — ngưng trích.

  >>>>>>”Khả năng chống truy cập” và “khả năng TỪ CHỐI KHU VỰC” là khả năng gì?

  Tiếng Việt không ai viết như thế cả khi bàn về vấn đề quân sự. Chỉ có “Khả năng CHỐNG XÂM NHẬP” , “khả năng PHONG TỎA KHU VỰC”, “khả năng CẤM QUA LẠI ” và khả năng CẤM BAY ” ở các khu vực quân sự quốc phòng.

  Cho nên, dịch ra theo lối Việt sẽ là: ” Những nhà bình luận Úc thường hay nhắc tới khả năng chống xâm nhập và phong tỏa khu vực của Trung Quốc.”

  3. Trích: “Trung Quốc chưa nắm được kỹ thuật động cơ đẩy êm nhẹ tối cần thiết cho kỹ thuật tàu ngầm- ngưng trích.

  >>>>>>> Khi nào đè đàn bà thì mới cần tới…”kỹ thuật động cơ đẩy êm nhẹ” … này! Còn tàu ngầm theo anh mày được biết thì chỉ cần “động cơ KHÔNG TIẾNG ĐỘNG” mà thôi (hay động cơ (có thiết bị) HÃM THANH)

  Cho nên, dịch ra theo lối Việt sẽ là “Trung Quốc chưa nắm được kỹ thuật chế tạo động cơ không tiếng động dành riêng cho tàu ngầm” … (Viết như thế là đủ hiểu “tối cần thiết ” rồi)

  4. Trích: “Tất cả những điều này để bảo vệ luận chứng rằng chúng ta cần thiết phải đặt khả năng ứng phó quân sự của Trung Quốc vào tình huống cạnh tranh nhậy cảm” – ngưng trích

  >>>>”..Tình huống cạnh tranh nhậy cảm” là “tình huống” gì mà lạ thế? Tiếng Việt không ai lại viết như thế cả!

  Theo anh mày được biết, khi ôm đàn bà thì chúng ta có tình huống “sờ mó nhạy cảm” , còn trong quân sự, kể cả các trường võ bị thì chưa ai viết có …”tình huống cạnh tranh nhậy cảm” cả mà chỉ có “cạnh tranh QUYẾT LIỆT” (bỏ luôn hai chử “tình huống”), hay “XUNG ĐỘT KHỐC LIỆT”, v..v

  Cho nên, dịch ra theo lối Việt sẽ là: “Tất cả những điều này CHO THẤY chúng ta phải đặt khả năng ứng phó quân sự của Trung Quốc vào tình huống xung đột khốc liệt ”

  (“cho thấy” thay thế “bảo vệ luận chứng”)

  • Hồng Ân says:

   Cảm ơn anh/chị đã đọc bài dịch và đã bớt chút thời gian để góp ý

   Thoạt đầu tôi không có ý định dịch bài này, nhưng thấy rất nhiều tờ báo khác dịch đăng, nhưng họ bỏ đi những đoạn quan trọng. Thí dụ bỏ hẳn đoạn nói về cuộc chiến 1979, Trung Quốc “dậy cho Việt Nam một bài học”, hay bỏ hẳn đoạn nói về lời thề Quân Giải phóng Nhân dân trung thành bảo vệ Đảng. Nên tôi dịch lại toàn bộ, thật sát nghĩa.

   Do vội vàng nên có đôi lỗi về mặt ngôn từ, làm câu văn vụng, khó đọc, nhưng không sai ý của tác giả. Tôi không phải là người dịch chuyên nghiệp. Không sống bằng nghề viết. Chưa bao giờ được đào tạo trong nghề viết hay ngôn từ. Trong bài gốc có nhiều thuật ngữ quân sự, kỹ thuật nên khá là khó nuốt.

   Suốt ngày nhọc nhằn vật lộn với manh cơm miếng áo. Cuối tuần có chút thời gian mới làm công việc vác tù và hàng tổng, chẳng được một xu. Phải chịu một sức ép về thời gian. Phải gởi đăng cho kịp tính thời sự. Bởi vậy, khó mà tránh được những lỗi lầm. Đôi dòng gởi anh/chi để có sự thông cảm.

   Cảm ơn anh/chị đã mổ xẻ bài của tôi. Nếu anh/chị cũng giải phẫu bài của Giáo sư Tiến sỹ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hay dự thảo Báo cáo Chính trị ĐH XII của những nhà lý luận hàng đầu của Đảng, ngốn hàng 100 tỷ đồng nhuận bút, thì còn nhiều câu tối nghĩa hơn nhiều.

   Tôi sẽ cố gắng hơn và luôn mong nhận được sự góp ý của anh/chị.

   HA

   • SẮC NGÀN says:

    GIAI CẤP MỚI

    Từ lâu cách mạng thành rồi
    Vậy là giai cấp mới thời đi lên
    Sẳn tiền thuế dân quèn cùng góp
    Thành hồng ân giai cấp mới xài

    Những nhà lý luận choai choai
    Hay là già hóp mái đầu hoa râm
    Tha hồ viết lăn nhăng lăn cuội
    Lấy tiền xài trăm tỉ là bao

    Chia nhau nhà mãi lên cao
    “Ngựa xe như nước áo quần như nen
    Ngổn ngang gò đóng kéo lên
    Thoi vàng vó rắc tro tiền giấy bay”

    Cúng cô hồn Mác xưa nay
    Lặp đi lặp lại chẳng tày lờn đâu
    Trước sau chỉ có mấy câu
    Độc tài giai cấp để hầu lên tiên

    Giai cấp mới chiền chiền có khác
    Toàn học hàm học vị nhiều khê
    Nói ra cũng chỉ ê chề
    Một thùng lý luận lê thê dài dòng

    Nhưng mà cóc biết tỏng tong
    Mác Lê cốt lõi nó là điều chi
    Chỉ luôn học lóm vậy thì
    Cha truyền con nối có chi phải bàn

    Giai cấp mới quả sang là thế
    Bởi toàn dân chỉ mãi dân ngu
    Ai làm dân phải lù khù
    Ngu lâu ta mới tha hồ phất lên

    Ý NGÀN
    (20/10/15)

Phản hồi