|

Chính quyền không còn biết xấu hổ với người dân của mình…

unnamedCon vua thì lại làm vua,
Con sãi ở chùa thì chỉ quét lá đa…

Thời gian qua, sự việc thu hút sự chú ý cũng như bức xúc nhiều nhất của người dân là việc chỉ trong một thời gian ngắn, các cuộc bổ nhiệm, phong chức, thăng chức cho các tài năng trẻ diễn ra liên tục, dồn dập và vào các vị trí chính quyền trong cả nước. Thế nhưng việc để người ta bàn tán riễu cợt lai là chuyện cha con ông quan mới được tân phong. Vì ông bố lại chính là ông quan to nhất vùng, và các tên tuổi được bổ nhiệm vào các chức vụ quan trọng trong bộ máy công quyền, những người được phong vượt cấp, vượt hạn ngạch, lập kỷ lục về tuổi trẻ tài cao đó té ra đều là con cái của các vị quan chức đứng đầu tỉnh, đứng đầu ngành nơi mà con cái họ được bổ nhiệm vào.

Chẳng biết họ có tài cán gì, năng lực đạo đức ra sao nhưng tất cả đều phải công nhận đó là những công tử Đỏ thật may mắn. Ra đời rồi đi trên đường đời luôn có sự nâng đỡ, che chở vững như thạch của :”Công cha như núi Thái Sơn” thì làm gì các anh không tài năng. Mà cũng chẳng cần tài năng làm gì khi ta có được một người cha làm to như thế. Mà ông bô cũng đâu có cần tài năng mà vẫn leo lên làm to như thế.

Dân tình xôn xao bàn tán, chế riễu những việc bổ nhiệm kỳ quặc như trong một gia đình riêng của họ vậy. Nhưng hình như trong cả bộ máy chính quyền ở những nơi bổ nhiệm chức vụ tào lao đó không hề có người trọng trách nào có được một sự cảm nhận xã hội tinh tế, một nhãn quan chính trị khôn ngoan để có thể chấm dứt những chuyện thị phi không đáng có này. Cũng chẳng hề để ý đến dư luận thì liên tiếp chỉ khoảng hơn tháng nay, các vụ thăng vượt cấp của quá nhiều tài năng trẻ vào các cơ quan hành chính của chính quyền. Và cũng không có một tiếng nói phản biện nào của bất cứ quan chức nào,của tổ chức nào, từ tòa nhà Quộc Hội uy nghi với các ông bà Nghị vốn thét ra lửa, chắc hẳn cũng thấy chướng nhưng không ai lên tiềng, các nhà báo của thông tin đại chúng cũng không đồng ý với việc này nhưng cũng không lên tiếng, Không có tiếng nói có trọng lượng nào phản đối hay không đồng tình với việc làm sai trái cả về luật công chức lẫn luật đời của Đạo Làm Người. Cái kiểu “cha truyền con hứng”, làm như chức danh trong chính quyền là quả banh quyền lực và lợi lộc riêng của họ hay phe nhóm họ vậy.

Ta điểm qua vài cái tên nổi bật nhé. Quí tử của ông Bí Thư TP.HCM LêThanh Hải thì được bổ nhiệm làm chủ tịch quận 12, cùng pham vi của một thành phố., còn ông Lê Hoài Quốc Bảo là con ông cựu bí thư Quảng Nam thì được thăng làm GĐ Sở KH trong phạm vi của tỉnh nhà. Còn trong phạm vi quốc gia thì con giai cả, Đông Cung Thái Tử Nguyễn Thanh Nghị, người kế vị chính dòng Vương Triều Việt Nam mới mang tên Nguyễn Tấn đã tạm chấp một chức lót đường là bí thư một tỉnh nhỏ, chờ ngày phụng mệnh trời ra làm việc lớn. Tất cả các tài năng trên đều trên dưới 30 tuổi.

Đã từ lâu rồi, những sự bổ nhiệm vào các chức vụ trong chính quyền đã trở thành một thứ bổng lộc, một thứ chiến lợi phẩm được trao cho người có công có sức vậy. Người lập công, lập quốc thì ăn phần to, người ăn theo đóng góp thì ăn phần nhỏ hơn. Kể cả đám khuyển mã ăn theo thì cũng đều có phần xương hay xái. Ban phát chức quyền như thế cũng là để ban phát bổng lộc, dù có nói dưới hình thức nào. Chính quyền cấp cao hơn đã làm gương cho các chính quyền cấp dưới, và ngành dọc nhìn ngành ngang, học hỏi và cứ cái đà như thế tiến tới. Những con người trẻ tuổi và tài năng của nước Việt Nam ta bỗng đâu sanh ra nhiều như muỗi sau mưa, và chuyện bổ nhiệm, thăng chức các tài năng ấy vào các chức vụ béo bổ trong chính quyền diễn ra nhiều như ruồi sau cỗ vậy.

Đó là điều rất tai hại cho chính quyền và nhất là cho người dân, người công chức dưới quyền các vị ,mà chức vụ cha truyền con nối như thế. Hại như thế nào thì nói cả một pho sách cũng chưa nói hết cái tai hại mà việc bổ nhiệm theo kiểu lề Vua, thói Chúa này mang chỉ hai dân hai nước mà thôi. Việc bổ nhiệm như thế sẽ triệt tiêu động lực đấu tranh công bằng của cả một tầng lớp thanh niên ưu tú nhưng chỉ vì không xuất thân tốt như các Thái Tử Đảng kia,

Vì xã hội Việt Nam mà chúng ta đang sống đã thay đổi, và đang thay đổi và sẽ còn thay đổi nhiều hơn nữa, và hướng về những điều tốt đẹp, dân chủ và công bằng cho tất cả người dân Việt Nam có cơ hội, có quyền tham chính để phụng sự đất nước cũng như để mưu cầu hạnh phúc cho gia đình họ. Thì không ai lại tán thành cái việc phân chia đẳng cấp, thành phần, hay lý lịch vô lý mà 40 năm qua vẫn còn treo trên đầu trên cổ người dân. Và qua cái việc bổ nhiệm vô tội vạ vừa qua thì bóng dáng của sự phân biệt đối xử, những rào cản vô lý khi đặt những kẻ con ông cháu cha vào những cái ghế quyền lực, và ngăn chặn những con người trẻ trung tài năng khác tiến thân. Thực tình thì tôi không tin họ có tài, vì người tài sẽ từ chối các cơ hội như thế mà cha mẹ trao cho.

Nhưng đó không phải là những việc làm ngốc của những anh ngốc, mà là việc làm của những kẻ khôn đang hành động cực kỳ khôn ngoan cộng với sự lỳ lợm, tham lam của một phường thảo khấu mãi lộ đang chia chác quyền tiền. Và phân chia thế nào là quyền của họ. Tâm lý của họ vẫn là tâm lý chiến thắng của đám lục lâm xuống núi chiếm được thành. Họ chiếm được cái gì thì cái đó hiển nhiên là của họ, đó là một cái thành quách, hay một quốc gia thì cũng giống như nhau. Cái nơi ấy sẽ đương nhiên là chiến lợi phẩm của kẻ chiến thắng. Kẻ đó sẽ thụ hưởng nó, đặt ra luật và rồi lại truyền ngôi cho con cháu, đồng chí thụ hưởng nữa cho đến đời sau kiếp sau. Những việc bổ nhiệm như đã nói cũng chỉ đang đi theo một đường hướng rõ ràng. Các chức sắc trong làng thì cứ ăn chia theo lệ. Bọn đinh, lệ mõ tuần thì vòng ngoài, chiếu dưới theo lệ mà đớp hít cho xong phần ngồi cỗ bàn. Còn để chỗ phân chia cỗ bàn mâm trên thì để cho các bậc tiên chỉ làng vừa ăn nhậu no say, vừa đấu đá kiếm chức Chánh, Phó Tổng của làng chứ. Quyền cao chức trọng, mâm cao cỗ đầy, kẻ tung người hô thì cũng từ cái những cái chức quan viên đầu làng đó mà ra. Bọn dân đen cứ rủa thì đường tat a cứ đi.

Và dĩ nhiên trong những cái khôn ngu, tính toán của việc đặt những ông trời cha, ông trời con lên đầu người dân thì cũng là thái độ coi người dân của mình như cỏ rác, hay như những con cừu hiền lành trong đàn cừu ngoan ngoãn như trước kia.

Chẳng cần ai bảo ai, ai xúi ai thì giờ đây tuyệt đại đa số người dân Việt Nam đều bất mãn, không hài lòng với các kiểu bổ nhiệm thăng thưởng cho con cháu người thân một cách ngớ ngẩn, coi thường công luận và cho thấy dường như căn bệnh ấu trĩ tả khuynh vẫn còn bám vào người các lãnh đạo cao nhất của chính quyền, như những vết ghẻ của cái thời nằm rừng, cũng như vết phèn chua của cái thuở cấy lúa đồng chiêm trũng cách nay không xa.. Nên thật dễ dàng để thấy có những việc không nên làm, không được làm mà một ông quan chức to trong chính quyền vẫn làm, và không gặp sự phản đối nào thì cả một bộ máy trong chính quyền ấy đều đã bị nhiễm vi rút nặng nề lắm rồi. Nhất là các vi rút có tên là Lương Tâm, Danh Dự hay Đạo Làm Người. Cha con của những ông truyền ngôi cho con không thấy ngượng, mà những người biết chuyện rồi làm ngơ thì cũng không thấy xấu hổ.

Không phải tất cả, nhưng có đến phân nửa những ông quan to trong chính quyền đã không còn biết xấu hổ là gì, phân nửa các ông còn lại thì không biết ngượng trước các việc làm đáng xấu hổ, đáng ngượng trên…

© Mai Tú Ân
© Đàn Chim Việt

13 Phản hồi cho “Chính quyền không còn biết xấu hổ với người dân của mình…”

 1. dan đen says:

  Chính quyền việt cộng đâu phải là con người mà, chúng nó đã dạy thủy tổ loài người là loài vượn học tập tốt rụng lông, lao động tốt rụng đuôi để sản sinh ra hơn 3 triệu tên đảng viên đảng CS. Chính 3 triệu tên việt cộng này đã tiếp tay cho bọn chóp bu việt cộng đè đầu cưỡi cổ dân VN thì cái chuyện xấu hồ hay lương tâm gì đó làm gì có, chỉ có người dân thấp cổ bé miệng mới thấy bộ mặt thật của lũ cướp cạn chứ mấy tên cộng nô có quyền lợi thì giả ngu, giả đui, giả điếc để lũ chóp bu muốn làm gì thì làm, ngu gì có ý kiến ý cò mất quyền lợi bản thân và giòng họ mình sao???

 2. Tu Do says:

  XHCN = Xã Hội Cấy Người, rỏ ràng như vậy, đừng ngạc nhiên. Ngạc nhiên ở chổ vẫn có những ” trí thức ” làm tay sai cho cái đám thổ tả này.

 3. Dân VN says:

  Nói chính quyền CS không biết xấu hổ với người dân là nói …bằng thừa! Đó là bọn cướp! Cướp nước, cướp chính quyền, cướp tài sản, cướp nhà thờ, cướp chùa chiền, cướp sự tự do dân chủ, cướp tương lai của tuổi trẻ, cướp sự bình an của tuổi già, cướp toàn diện, cướp toàn vẹn, cướp không ngưng nghỉ!
  Đã là bọn cướp thì làm gì mà có liêm sỉ, có lòng tự trọng để biết xấu hổ?! Vì là cướp nước, cướp chính quyền nên CS không thể là “chính” quyền, mà là TÀ QUYỀN!
  Thật khổ cho dân Việt tôi đã bị bọn cướp khống chế từ hàng gần thế kỷ rồi!

 4. vân says:

  bọn hanoi cứ luôn mồm chửi cụ Diệm ” gia đình trị”
  bây giờ phải câm họng chuyện này
  thì chúng lại sủa ” cụ Diệm độc ác giết người”
  bây giờ dân VN phải tự cứu
  không ai giúp đâu
  đừng có trông đợi vào mỹ
  hãy nhớ những gì họ đã làm trong cuộc chiến vừa rồi

  • Nguyen Hung says:

   Bọn Cộng sản Hà nội bẩn thỉu khi chúng chửi ai thì là chính chúng chửi chúng .

 5. BÓNG NGÀN says:

  DÂY THẦN KINH XẤU HỔ

  Lương tâm cũng ở nơi mầy
  Thần kinh xấu hổ sao nay đứt rồi
  Đứt rồi nên mới eo ôi
  Có mà nối lại trên đời dễ đâu

  Đừng nối lại mới hầu toàn sướng
  Sống trên đời khỏi vướng điều chi
  Mới toàn một mực chai lỳ
  Mặt mày có sạn hỏi chi mà phiền

  Nói cụ thể khắp miền đất nước
  Cha làm quan con tất làm quan
  Con vua thì lại ngai vàng
  Con dân thì quét chỉ toàn lá đa

  Đời cách mạng của cha là vậy
  Tháng tám hay kể cả tháng mười
  Dễ mà công cốc ở đời
  Khôn là bỏ tép chắc thời câu tôm

  Nay đã bớt đỏ lòm như cũ
  Chuyển xanh dờn thì cũng thế thôi
  Nước nhà cũng phận mây trôi
  Quan quyền cũng phận nối ngôi dài dài

  Thật làm dân như là tấm thớt
  Kê cho người đập khứa có sao
  Dân ta luôn vẫn tự hào
  Có quan trên trước lao xao mọi bề

  Quan thăng tiến dân thì cũng vậy
  Vua lên vua dân vẫn hoàn dân
  Ráng làm ăn thật chuyên cần
  Để hầu đóng thuế nuôi quan tốt rồi

  Quan không lợi ai ham làm nhỉ
  Ngoài lợi danh đôi lúc lợi tình
  Có cha nâng đở hết mình
  Dại gì từ chối để mình làm quan

  Dây thần kinh rõ rằng đã cắt
  Còn biết gì xấu hổ được sao
  Cha luôn hãnh diện ối dào
  Thằng con quá bãnh lẽ nào không lên

  Nên bầu cử đòi phen cũng thế
  Con thò lò sáu mặt vậy thôi
  Ưu tiên mặt đỏ lên đời
  Ba la úm mấy cũng thời y nguyên

  Chuyện đời đúng thần tiên it có
  Tầng lớp trên cứ mãi ngồi trên
  Dân quèn ráng cố mà rên
  Rên hoài cũng vậy ối mèn đét ơi

  Ông Mác bảo rạng ngời chuyên chính
  Ông Lê còn gia cố thêm lên
  Đến thời ông Stalin
  Làm vua thế giới không tin vậy à

  Chuyện nước ta chỉ là chuyện nhỏ
  Nó rầm trời đâu chỉ riêng ta
  Sãi chùa phải quét lá đa
  Con vua thì lại sẳn đà làm vua

  TIẾNG NGÀN
  (20/10/15)

  • Nguyen Hung says:

   Trứng rồng lại nở ra rồng, liu điu lại nở ra dòng liu điu

   Con cháu bọn Cộng sản máu lạnh, hèn nhát, bán nước, tham nhũng thì rồi cũng giống cha ông chúng mà thôi . Sớm muộn dân tộc sẽ xuống hố cả nút .

 6. Bần Tiên Sư says:

  Thiện căn ở tại lòng ta – Chữ tâm kia mới bằng ba chữ “tài” – “Tài” mà cóc biết tới ai – Chữ “tài” liền với chữ TAI một vần !!!

 7. vu trung says:

  Người ta xem giòi bọ, ruồi muỗi là những thứ dơ bẩn ăn hại 1 cách tự nhiên không bàn cãi, thì cũng theo cách đó, người ta từ lâu đã xem bọn vẹm là những loại động vật hạ đẳng mang hình thái con người, khỏi bàn cãi.

 8. theky says:

  Đây là buổi chợ chiều,của thời nhà Sản.Mong lắm thay.
  Kính

 9. Nguyễn Hưng says:

  Nuôi đàn chó dưới đây bằng thịt bò thì bọn ngụy Cộng sản sợ gì mà không phong kiến ” cha truyền con nối ” ?! Kệ , ai cười thì hở mười cái răng :

  “…Lạm phát tướng quân đội, tướng công an (hiện VN có khoảng 800 tướng quân đội và công an tại chức, trên cả số tướng của Trung cộng và Mỹ cộng lại – gần 300 và gần 500), khi biên giới và lãnh thổ đất liền và biển đảo của đất nước bị bỏ ngỏ, xã hội mất an ninh và nhân quyền của dân bị công khai chà đạp…( Phan Châu Thành -”Tâm tư” cộng sản: Thể chế hóa kết quả )ăn cướp –)

 10. Ngư Dân says:

  Tôi thấy những thái tử đỏ đều ít nhiều đều có học (hơn cha chú), ít nhiều cũng có lòng tự trọng. Vậy thì có ai trong các thái tử này thấy xấu hổ với nhân dân, thấy ngượng với lương tâm không? Khi được bế từ cái nôi bỏ lên cái ghế, dân không hề được hỏi ý kiến, các chàng trẻ tuổi này có thấy xứng đáng không?
  Phải có ít nhất là một thái tử lên tiếng chứ! Tôi sẽ là người đầu tiên la lớn: Chàng này là người xứng đáng để được ngồi lại cái ghế đó. Còn những người lấm la lấm lét ngồi trên cái ghế cha mẹ chúng đặt lên thì…chỉ là những thằng con nít! Cút đi cho khỏi dơ con mắt!

  • tt says:

   Trong Xã Hội Cướp Ngày ( XHCN) không có những chữ XẤU HỔ, LƯƠNG TÂM!

Phản hồi