|

Tôi xin hỏi?

Tôi có nỗi băn khoăn một tuần lễ nay.

Đó là khi ngắm bà Nguyễn Thị Kim Ngân Chủ tịch Quốc hội mới tuyên thệ, trong bộ cánh bằng nhung màu huyết dụ ( nghĩa là màu máu ), ở cổ thêu chằng chịt vàng và đỏ, nhưng tôi không hiểu đó là hình gì, phỏng đoán cả tuần lễ chẳng hiểu ra.

Vậy xin các bạn xa gần chỉ giáo cho.

Hình hoa gì vậy? Chẳng phải hoa sen, cũng chẳng phải hoa hồng, hoa cúc của dân tộc, hay hoa ban, hoa dâm bụt giản dị.

Nowy obraz (3)

Hình chiếc kim khánh của vua quan xưa cũng chẳng phải .Hay là hình kỷ hà, khoa học toán lý cao cấp về nguyên tử?
Cứ như đánh đố thiên hạ vậy.

Vậy xin họa sỹ cung đình nào ở Hà Nội đã phác thảo ra chiếc áo độc đáo này lên tiếng giải thích cho bàn dân thiên hạ được lĩnh hội ý nghĩa sáng tạo cao quý. Và cũng xin cho biết những ai đã góp phần vẽ kiểu, gợi ý và thực hiện việc thêu hình có vẻ rắc rối phức tạp khó hiểu lạ lùng đến như thế.

Chiếc áo chắc rồi sẽ được lưu giữ trong bảo tàng Cách mạng hay bảo tàng Quốc hội.

Theo tôi được biết, các nhân vật nữ của thế giới như Bà Thủ tướng Ấn độ Indira Gandhi, Bà Tổng thống Brazil Dilma Youssef, Bà Tổng thống mới Đài loan Thái Anh Văn cũng như Đệ nhất phu nhân Hoa Kỳ Michelle Obama khi xuất hiện công khai đều ăn mặc cực kỳ giản dị, màu sắc rất nhã, nhạt, không hoa hòe hoa sói nhức mắt thiên hạ, chỉ khi dạ hội mới ăn mặc sang, trang điểm tý chút, nhưng vẫn nền nã, nhẹ nhàng, dễ gần, không bao giờ đỏ vàng chói lọi như khi các bà lên đồng hay như các nghệ sỹ tuồng Tàu trên sân khấu trong vai Dương Quý Phi hay Từ Hy Thái hậu.

Cung đình Hà Nội có cả những vụ Lễ tân của chính phủ, phủ Thủ tướng và Quốc hội có nhiệm vụ quy định, hướng dẫn tỷ mỷ cho các vị quan chức ăn mặc trang điểm ra sao cho thích hợp với mỗi cuộc họp, tiếp khách, dạ hội, sao lại sơ hở để cho bà chủ tịch Quốc hội đầu tiên ăn mặc sặc sỡ như tuồng Tàu trên sân khấu Ba Đình như thế.

Cô Kim Ngân, cô gái Bến tre, áo cánh nâu khăn rằn dễ gần bỗng trở nên xa lạ trong bộ cánh của một bà Hoàng thô kệch, không có một ‘’gu’’ thẩm mỹ nào, cứ như một cô gái quê mùa bỗng được tuyển vào cung Vua nên bị cơn lên đồng xui khiến vì quá sung sướng, quá ư bất ngờ, nên ăn diện như phường tuồng sặc sỡ mà hạ đẳng thô kệch đến vậy.

Mong bạn nào hiểu rõ hay chính bà Chủ tịch Quốc hội mới giải thích cho kẻ thứ dân này được mở mắt. Xin đa tạ.

© Bùi Tín

© Đàn Chim Việt

25 Phản hồi cho “Tôi xin hỏi?”

 1. Vũ Ánh says:

  Bùi Tín đói quá nên cái đếch gì cũng viết để có cái đút vô miệng, mà lại viết vớ vẫn chẳng đâu vào đau cả.

 2. Bùi Tín hỏi ngớ ngẫn says:

  Bùi tín hỏi ba xàm ba láp. Hỏi về chuyện lớn không hỏi lại hỏi về quần áo. Sao Bùi Tín không hỏi bà Ngân mặc xịp màu gì?

 3. Tien Ngu says:

  Thưa,

  Công cụ phải…phù hạp với mục đích…

  Ở cái vị trí…xếp của quốc hội, mày…phãn tỉnh, thì…chết cha tao.
  Vậy, phải coi giò từng đứa, mới chọn ra được cái…phù hạp, không lo về sau.

  Ở cái vị trí…chủ tịch nước, mày hay giao du với ngoại quốc vì công vụ, mày không được học theo cái gọi là….tự do dân chủ của tụi nó, dể bị nạn…biểu tình.
  Biểu tình một lần, dân nó…khoái, nó biểu tình nhiều lần. Đảng sẽ đi đến chổ…không còn được độc quyền.
  Cho nên, dù mày…dốt văn hoá cư xử, nhưng mày có kinh nghiệm…khũng bố, cho mày làm…chủ tịch nước.
  Bảo đãm tụi tao…sướng bền. Làm con Tàu Cộng, cờ đỏ sao vàng, nhất định là không phải…thay đổi.

  VN Cộng…láo, cái éo gì cũng rập theo khuông Tàu Cộng. Ấy thế mà Đù nó cứ hát rang Cộng láo….độc nập. Hy sinh đời bố, cũng cố đời con…

  Dân VN có ngu, có giáo dục….láo, có thành con Tàu, cũng kệ mẹ tụi mày. Cha con con tao sướng bền là…hẫu leng a…

 4. An Nguyen says:

  Nhìn bà chủ tịch quốc hội Kim Ngân lòng tôi “dzạo dzực”. Đáng tiếc, bà mặc áo nhung! Nếu mặc áo bà ba hở eo, lội xuống sông tắm chắc hơn các em chân dài xứ dừa?

 5. Lite_breeze says:

  Phần vẽ màu vàng trước ngực của bà Ngân là cái yếm có thêu thêu hoa đỏ. Cái hoa thêu đỏ giống như miếng ngọc đeo bên ngang đùi của người nhà giàu bên Tàu khi xưa

Phản hồi