WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Không thấy bóng dáng ông Bush “41″ lẫn Bush “43″

Cha con ông Bush. Ảnh AP

Có rất nhiều khác biệt giữa đại hội đảng Cộng Hòa đang diễn ra ở Tampa, Florida và đại hội đảng Dân Chủ sẽ bắt đầu vào ngày thứ Hai tuần tới ở Charlotte, N. Carolina.

Một trong những điểm khác biệt được mọi người chú ý đến là tuần sau cả 2 vị cựu tổng thống Dân Chủ là ông Jimmy Carter và Bill Clirnon đều xuất hiện và đọc bài phát biểu mang nội dung dưới quyền lãnh đạo của ông Barack Obama, nước Mỹ đang đi đúng đường, kinh tế đang trên đà phát triển v.v… Trong khi đó ở Tampa, dù có đốt đuốc cũng không tìm thấy bóng dáng 2 vị cựu tổng thống mang tên Bush, ông bố lãnh đạo đất nước từ 1989 đến 1992, ông con là người đưa nước Mỹ vào 2 cuộc chiến trong thời gian ngồi ở Tòa Bạch Ốc từ năm 2001 đến 2008.

Chuyện 2 ông cựu tổng thống nhà Bush không xuất hiện là điều được Ban Vận Động Tranh Cử Mitt Romney giải thích với báo giới. Trước hết, “ông Romney có mời cả ông 41 lẫn ông 43 tham dự, nhưng hai ông từ chối”. Ông 41 (ông Bush bố)thì viện cớ lý do mỗi ngày tuổi một cao, sức khỏe mỗi ngày mỗi yếu “đi lại khó khăn”, còn ông 43 (tức ông “W”) thì bận rộn việc riêng nên không thể tham dự được. Đương nhiên sau lời giải thích đó là lời nhắn nhủ theo đúng phong cách lẫn thủ tục ngoại giao: “dù không có mặt nhưng cả 2 vị Cựu Tổng Thống đều cầu chúc Đại Hội thành công, hết lòng ủng hộ ông Mitt Romney và kêu gọi mọi người đoàn kết để đưa ông Romney vào Tòa Bạch Ốc”.

Sự thật, hình như, không đúng như thế.

Những đồn đãi nghe được tại Tampa xác nhận “quả thật cả 2 ông đều được mời” nhưng đều từ chối vì không muốn “sự xuất hiện của các vị Cựu Tổng Thống sẽ khiến mọi người chú ý, trong lúc tất cả mọi chú ý đều phải được dành cho ứng viên Mitt Romney”. Một cựu nhân viên làm việc với ông “W” còn bảo “cả ông 41 lẫn ông 43 đều biết vai trò lãnh đạo của mình đã hết, hai ông hiểu đây là thời đại của ông Romney và dù không thể hiện diện ở đại hội nhưng 2 ông rất hài lòng khi thấy ông Romney là người sẽ lãnh đạo đảng và quốc gia trong những năm tới”.

Sự thật, hình như, vẫn không hẳn như thế.

Theo một số chiến lược gia Cộng Hòa có mặt tại Tampa, ông Romney có mời nhưng cả 2 ông Bush đều hiểu “không nên tham dự”. Lý do: sự xuất hiện của ông Bush “bố” lẫn ông “W” sẽ gây nhiều khó khăn cho liên danh Romney-Ryan khi dùng diễn đàn đại hội để thuyết phục cử tri toàn quốc.

Nhà phân tích Peter Donnell của phân bộ Cộng Hòa New Jersey nói rõ hơn: “ông Bush bố ngồi ở Tòa Bạch Ốc có mỗi một nhiệm kỳ, sau do81 thua đậm ứng viên Dân Chủ trẻ tuổi là ông Clinton; ông ‘W’ làm tổng thống đủ 8 năm nhưng ngoài 2 cuộc chiến ông Obama phải ra tay giải quyết -trong đó có cuộc chiến Iraq mà ông Obama từng nói “nước Mỹ đã phải vay tiền để tham chiến”-, ông ‘W’ còn để lại một di sản mà ông Obama thường xuyên than thở 4 năm “vẫn chưa giải quyết hết”, đồng thời cũng ông ‘W” là người quyết định giảm thuế cho dân chúng, bất kể giàu nghèo để vực nền kinh tế quốc gia lúc cuộc suy thoái mới bắt đầu, quyết định đó của ông đã tạo thành một trong những cuộc tranh cãi sôi nổi nhất của chính trường trong 3 năm qua, và sau rất nhiều cuộc thương thuyết, 2 đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa không đi đến một giải pháp tương nhượng chính trị cần có. Bên Dân Chủ bảo nhà giàu “không cần giảm thuế”, bên Cộng Hòa thì nói “lúc này không giảm thuế thì người có tiền đâu muốn đầu tư”.

Ông Donnell tin rằng “quyết định không tham dự đại hội của 2 ông cựu tổng thống là quyết định hữu lý nhất”, giúp ông Romney cùng Ban Tham Mưu “thở phào nhẹ nhõm”. Ông này nói thêm chính sự vắng mặt “thật cần thiết” này giúp ông Romney cơ hội tấn công thẳng vào đối thủ Dân Chủ, dễ dàng bảo với mọi ngưởi “ông Obama là người lãnh đạo, phải nhận trách nhiệm đã làm không tròn công tác, không thể đổ lỗi cho người khác”. Người ông Obama thường đổ lỗi chính là ông “W”, vị cựu tổng thống mà các cuộc thăm dò dư luận đều nói “là vị cựu tổng thống còn sống mà dân chúng ít có cảm tình nhất” lại còn là vị tổng thống “bị dân chúng chê bai là kém cỏi nhất về chính sách”.

Nhưng dù không xuất hiện, ông “W” vẫn được các đại biểu của đảng nhắc tới hay nghĩ tới. Lý do 7 năm trước đây ông bị dân chúng chỉ trích vì quá chậm chạp trong việc di tản dân chúng tránh bão Katrina, khiến hàng trăm người chết. Đúng ngày đó 7 năm sau, bão Isaac lại đổ vào New Orleans khiến mọi người dự đại hội ở Tampa không thể không nhớ đến ông.

Nhớ đến ông “W” càng nhiều, họ lại càng nhớ đến chuyện mới xảy ra 4 năm trước đây  khi các cố vấn và ngay chính ông John McCain cũng không muốn ông “W” xuất hiện ở đại hội đảng mà không biết phải giải quyết như thế nào. May quá, trận bão Gustav thổi vào nước Mỹ đúng lúc đại hội diễn ra, giúp phe ông McCain có lý do để giải thích với báo chí: Tổng Thống bận phải ở D.C. điều hành chương trình phòng chống và cứu trợ bão lụt.

Cũng phải nói thêm không có ông Bush bố và ông “W”, nhưng đã có ông Cựu Thống Đốc Jeff Bush xuất hiện vào ngày cuối của đại hội, kêu gọi cử tri Florida bỏ phiếu ủng hộ ông Romney vào tháng 11 tới đây. Một nhà báo bảo với các đồng nghiệp: “nếu tên ông này không phải là Bush thì có thể ông ta sẽ đọc bài diễn văn nhận lời đề cử của đảng để ra tranh cử tổng thống, chứ không phải được nhờ đọc bài phát biểu kêu gọi bỏ phiếu ủng hộ cho người khác”.

© Nguyễn Văn Khanh

© Đàn Chim Việt

Tags: ,

9 Phản hồi cho “Không thấy bóng dáng ông Bush “41″ lẫn Bush “43″”

 1. nguoihaingoai says:

  Diễn đàn này do những người ở hải ngoại (đa số ở Mỹ) lập ra trước hết dành cho người hải ngoại nhưng bà con trong nước cũng đọc được, nay kỳ bầu cử TT Mỹ đang sôi nổi, người hải ngoại chúng tôi rất thích theo dõi.
  Tôi nghĩ bài nào mình không thích, tác giả nào mình không ưa thì nên lướt qua hoặc không nên đọc, một bài viết được đánh giá hay, dở thì tùy theo sở thích và tùy theo trình độ của từng người
  DN

  • Minh says:

   Mấy ông Việt Kiều ở Mỹ già rồi thì vẫn thường hay theo đảng cộng hòa, cho nên mấy cái vụ ông Bush nói dối gây chiến thường được cho qua, thế hệ trẻ hơn thì tùy. Báo Mỹ, báo Anh, báo Việt Nam cũng đều đăng vụ ông Desmond Tutu đòi đưa hai ông Bush và Blair ra tòa án quốc tế xét xử. Nhưng mà có ai nói ở đây đâu, thế thì là thông tin lề trái hay phải không biết ?
   http://edition.cnn.com/2012/09/02/world/europe/desmond-tutu-oped/index.html
   http://www.guardian.co.uk/commentisfree/2012/sep/02/desmond-tutu-tony-blair-iraq
   http://tuoitre.vn/The-gioi/509812/Tong-giam-muc-Tutu-Bush—Blair-phai-ra-toa-quoc-te.html

   • Phan Anh says:

    Ông Minh nói thiếu rồi.
    Mình phải công minh và công bằng. Nói tới Bush bên Cộng Hòa thì phài nói tới Clinton bên Dân Chủ.
    Clinton có bằng luật sư và với cương vị tổng thống mà lại làm những chuyện trong phim “XXX” ngay tại văn phòng tòa Bạch Ốc, xong lại còn nói xạo với tòa án. Thế là ông ta bị cấm suốt đời không cho hành nghề luật sư. Một người mất tư cách như Clinton mà còn đi khắp nơi diễn thuyết thì thật không biết ngượng. Thế mới biết mấy ông trong đảng Dân Chủ nói hay, nói giỏi và có thể so sánh như mấy ông Cộng Sản bên Việt nam với luận diệu mị dân thật giỏi để miễn sao có được chức tước trong chính quyến là được.
    Obama cũng hứa nhiều trong lúc tranh cữ nhưng không làm được điều gì.
    Joe Biden là người trong đảng Dân Chủ đã chống nhận người tị nạn Việt Nam vào Mỹ một vài tháng sau ngày 30 tháng Tư 1975.
    Và nói xa thêm nữa là tổng thống Kennedy bên dảng Dân Chủ đã cho người giết ông Diệm và sau đó đem quân Mỹ vào Việt Nam để cho Cộng Sản miền Bắc có cớ xâm chiếm miền Nam.
    Thế mới biết “Thương nhau thì quả ấu cũng tròn, còn ghét nhau thì hòn bi cũng méo”.

 2. Danphuong says:

  Qua mấy bài của ông Nguyễn văn Khanh viết , tôi thấy ông viết linh tinh quá, không có chất lượng của một bài bình luận chính trị.
  Diễn đàn này, viết bằng Việt ngữ, hầu hết cho người Việt ở VN đọc, mà người Việt ở đây không có cơ hội bỏ phiếu bầu Tổng thống Mỹ nên Ông khanh không cần vận động cho Obama ở đây.
  Ông Khanh chịu khó theo sát diễn biết của cuộc vận đông của 2 ứng cử viên mà viết bài cho nghiêm túc và khách quan một chút.
  Phải thành thật mà nói ông viết nhiều nhưng viết rất kém, mong ông đừng buồn.

 3. thai le says:

  -Những lý do tế nhị để không dám đến dự đại hội, mấy lão này thừa hiểu sự hiện diện của mình cho dù chỉ là ngồi xem cũng sẽ là 1 “TAI NẠN” cho đại hội, điều quan trọng hơn hết,họ không đủ can đảm để bị nguyền rủa.

 4. Nguyễn Đức says:

  Tôi kính trọng ông Nguyễn văn khanh nhưng hình như đạo này ông không được tĩnh táo cho lắm vì giới thăm dò cho biết hy vọng tái đắc cữ của Obama ngày càng mong manh.Đời có lên có xuống đừng buồn nhé ông khanh và hãy tĩnh táo khi nói chuyện chính trị nuớc Mỹ.
  cám ơn ông

 5. Hoang Son says:

  Qua bài phân tích, hình như tác giả là đảng viên Đảng Dân Chủ. Nhưng ít ra đây là tiếng nói của phản biện của đối phương, có thể tác giả nói – tôi không phải ở bên đảng Dân Chủ, tôi là Media-.

  • Nguyen thao Chay says:

   Khó tìm được tin tức trong luồng thông tin nói gì liên quan tới bảo thủ, vì nói bảo thủ thì đọc cũng cho vui thôi, mà nói LIBS thì nhiều chuyện oái oăm, tréo cẳng ngỗng, ai cũng biết nó nhàm nhưng nói tới bảo thủ là buồn ngủ nhưng không ngủ được vì đạo làm người, còn LIBS thì cách nào cũng ngủ ngon, mệt đừ hoặc cười bể bụng… thế là ngủ tỉnh bơ. Chỉ có điều nếu còn ” nhớ nước đau lòng con quốc quốc (bà HTQ- Nguyễn thị Vân-Tây hồ) “, thì không quên câu nói CS không thắng cuộc chiến tại VN mà thắng ở DC, nhờ phản chiến ( có phải LIBS không nhỉ). Quên giây phút cho lòng lắng đọng. Hai cha con ông Bush vẫn coi TỰ TṚỌNG là niềm tin nơi tinh thần. Thế thôi

 6. Nguyễn Vũ Vũ says:

  “Đã sinh ra ở trong trời đất
  Phải có danh gì với nuí sông”

  Dù sao hai cha con Bush không được danh thơm thì cũng có danh … thối với nước Mỹ và thế giới thế kỷ XX.

Phản hồi