|

Đã bắt được Dương Chí Dũng

Chính quyền Việt Nam vừa loan báo trong sáng nay, thứ Tư ngày 5/9, họ đã bắt được ông Dương Chí Dũng, nguyên chủ tịch Tổng công ty hàng hải Việt Nam Vinalines sau một thời gian truy nã gắt gao.

Ông Dũng bị bắt sau hơn ba tháng bị Việt Nam phát lệnh truy nã đặc biệt trên toàn quốc cũng như truy nã toàn cầu thông qua tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế Interpol.

Không rõ nước nào

Thông báo của Bộ Công an Việt Nam cho biết ông Dũng bị bắt giữ hôm thứ Ba ngày 4/9 tại một nước Asean nhưng không nói rõ là nước nào.

Theo thông tin từ báo chí trong nước thì ông Dũng đã được di lý về Việt Nam.

Thông báo cũng cho biết Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang đã nhanh chóng khen thưởng những người có công trong vụ bắt giữ này.

Tội danh

Do những vi phạm bị cơ quan điều tra phát hiện tại Vinalines, ông Dũng đã bị khởi tố về tội ‘Cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng’ theo Điều 165 của Bộ luật hình sự.

Tuy nhiên ông Dũng đã kịp thời bỏ chạy trước khi công an đến nhà đọc lệnh bắt và tiến hành khám xét vào chiều ngày 17/5.

Bộ Công an cũng cho biết họ đang ‘khẩn trương điều tra’ để xử lý ông Dũng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Ngày 18-5-2012, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã phát lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc, đồng thời phối hợp với tổ chức Cảnh sát Hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Dương Chí Dũng.Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, sau một thời gian khẩn trương tiến hành các biện pháp truy bắt, ngày 4-9-2012, Cơ quan điều tra Bộ Công an đã bắt giữ được Dương Chí Dũng. Hiện nay, Cơ quan điều tra Bộ Công an đang khẩn trương điều tra, làm rõ để xử lý theo quy định của pháp luật.

Cơ quan điều tra Bộ Công an kêu gọi, những ai có hành vi che giấu, tiếp tay cho Dương Chí Dũng bỏ trốn, nếu ra tự thú sẽ được hưởng khoan hồng.

Trong vụ án xảy ra tại Vinalines liên quan đến hành vi của ông Dương Chí Dũng, cơ quan điều tra xác định bị can này và các đồng phạm có sai phạm trong dự án đầu tư xây dựng Nhà máy sửa chữa tàu biển Vinalines phía Nam của Công ty sửa chữa tàu biển Vinalines (thuộc Vinalines), làm trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cụ thể, theo đề nghị của Vinalines, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý về nguyên tắc cho phép triển khai lập dự án đầu tư xây dựng một nhà máy sửa chữa tàu biển phía Nam bằng nguồn vốn tự huy động theo đúng các quy định hiện hành.

Thủ tướng giao Bộ GTVT cập nhật dự án này vào quy hoạch điều chỉnh phát triển ngành Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam, trình Thủ tướng xem xét, quyết định. Tuy nhiên, cho đến nay chưa có văn bản nào quyết định bổ sung xây dựng nhà máy này vào quy hoạch phát triển tổng thể ngành công nghiệp tàu thủy.

Mặc dù vậy, sau khi có ý kiến Thủ tướng, ngày 27-6-2007, Chủ tịch HĐQT Vinalines đã ký quyết định số 687 phê duyệt chủ trương lập Nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỉ đồng. Sau đó, Vinalines tiếp tục điều chỉnh dự án lên đến hơn 6.488 tỉ đồng. Vinalines giao cho công ty TNHH sửa chữa tàu biển Vinalines làm chủ đầu tư.

Đến ngày 19-7-2011, Vinalines đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà máy nhưng chưa có tổ chức tài chính hoặc ngân hàng nào cam kết tài trợ cho nhà máy. Đến thời điểm khởi công nhà máy này, phần vốn đầu tư của các bên liên quan chỉ có hơn 616 tỉ đồng.

Phần lớn số tiền này được sử dụng để mua ụ nổi từ Liên bang Nga về phục vụ cho dự án và gây lãng phí gần 514 tỉ đồng. Các bị can trong vụ án đã tham ô trong quá trình sửa chữa ụ nổi No83M do ty TNHH sửa chữa tàu biển Việt Nam nhập về.

Cụ thể, các bị can tại công ty TNHH sửa chữa tàu biển Việt Nam đã gửi giá nguyên vật liệu sửa chữa nhằm chiếm đoạt tiền của nhà nước, chiếm đoạt nhiều tỉ đồng.

Tổng hợp theo BBC và Tuổi Trẻ

Tags: ,

7 Phản hồi cho “Đã bắt được Dương Chí Dũng”

 1. Phung Mai says:

  Sự chậm trễ loan tin Dương Chí Dũng bị bắt đã làm lu mờ cái uy tín mà QuanLamBao có được nhờ tiên phong loan tin bầu Kiên bị bắt, uy tín của QLB còn phải trải qua nhiều thử thách khác như là kêu gọi bỏ điều 4HP, kêu gọi chống Trung Cộng, kêu gọi thả tù nhân lương tâm, lên án các quan tham không ngừng nghỉ, bênh vực người biểu tình yêu nước và dân oan, phải nhìn nhận sự bất công, vô luật pháp là do độc đảng gây ra v.v… tạm thời thì QLB đang phanh phui bè lũ NTD, đó là điều tốt nhưng chưa đủ. Thời gian còn dài để thử thách QLB, chắc chắn chuyện bầu Kiên, Vinashine, Vinaline…. sẽ chìm xuồng như mọi chuyện khác trước đây (ví dụ PMU18) QLB còn nhiều thời gian chứng tỏ thiện chí của mình. Nếu QLB không thẳng thắn cổ súy đa nguyên đa đảng, thì các quan này cũng chẳng khác các quan của phe Nguyễn Tấn Dũng. Họ chỉ ghen ghét NT Dũng thôi, họ cũng chẳng thương gì dân đen. Họ chỉ vì quyền lợi đảng phái mà thôi.

 2. T. says:

  Tin tốt: đã bắt được Dương Chí Dũng. Chừng nào sẽ bắt hết 14 tên thảo khấu trong Bộ Chính Trị?

 3. thai le says:

  -Mấy tuần nay,sau vụ bầu Kiên và bây giờ là DC Dũng,tôi hoàn toàn không có 1% nào tin rằng công lý sẽ có ở VN,hệ thống lãnh đạo của đảng CSVN rõ ràng chỉ để đè đầu cưỡi cổ dân đen,chức vụ TBT,TT,Chủ tịch Nước, CT Quốc Hội chồng chéo lẫn nhau, nay lên mai xuống, cơ cấu lung tung,dân đen nào bước chân vào đó để có cơ hội trở thành giòi,ăn cướp theo băng đảng của giới làm chính trị ở VN cho đến ngày đảng cáo chung cũng chả con ma nào rụng 1 cọng lông,đơn giản nhất ông CSKV ăn của ai? bao nhiêu? đều phải cúng lại cho trưởng CA phường xã,không 1 ông bà nào dám xơi 1 mình và không lãnh đạo nào nhìn đói để thằng khác no cơm rững mỡ….mày có dám xâm mình không chia cho tao…
  -NT Dũng còn có chút liêm sĩ đã tự rút lui sau vụ bể nợ Vinashin,lão này nếu không nắm rõ bằng chứng tham nhũng, bê bối của 13 con ma còn lại thì còn tiếp tục dầy mặt ngồi đó à..hì..hì…,báo lá cải nay đăng tưng bừng,giật gân,mai không rút xuống cũng điều chỉnh văn tự lại, nếu TT đã chi đạo “sát sao” vụ bắt DC Dũng thì BT Trần Đại Quang khi khen thưởng sao không gọi là “theo chỉ đạo của TT NT Dũng…..quí vị nếu theo dõi tường tận sẽ thấy ông TĐ Quang trong vụ bầu Kiên và DC Dũng chưa 1 lần nhắc đến tên TT, vậy thì sao, 2 lão này đều thừa quyền ra lệnh hay bịt miệng truyền thông mà!…
  -Dân đen VN đáng thương còn xa lạ gì chiêu “thích thì tao cho chúng mày 1 tí,không ông xiết lại,làm gì được tao”.dân tộc bị cai trị bởi lãnh tụ đểu ,không hề biết ngượng khi phụ nữ vì nghèo phải lấy chồng ,bán thân tứ phương,di dân lậu trồng cần sa nổi tiếng,quan chức có dịp xuất ngoại thì buôn lậu, ăn cắp cho dù không hề thiếu thứ gì.v…v..lãnh đạo thuộc loại đấm đá tưng bừng ở thượng tầng chỉ dành cho bọn loạn não,rồi đâu cũng lại vào đấy khi các quan hề tòa án hạ màn” Đ.M,tuyên án mấy thằng này xong,tao thấy nhục và thương cho lũ dân vì nghèo mà phải ăn cắp vài c..o..n g..à..”.

 4. Austin Pham says:

  Tin vừa mới cập nhật:
  Vâng, anh không cần lo về gia đình của ba triệu thằng cộng sản nữa. Chúng nó ra nước ngoài hết rồi anh ạ. Cứ xơi tái bọn cán bố quốc doanh trong nước anh nhá. Nếu cần thì bảo các em ca ve, hay người mẫu gì đấy cho các “anh em” một vài mủi sốt rét Trung quốc trong khách sạn là xong chuyện.

 5. Austin Pham says:

  Tấn Dũng ơi! Thế là bỏ mẹ rồi anh ạ. Có thấy bọn thằng Sang thằng Trọng nó cố tình giết anh không? Anh nghĩ sao mà còn chưa hành động, hay là còn đợi bọn kia mớm lời cung cho 2 thằng Kiên và Dũng nhỏ khai ra anh chính là chủ…xị. Anh không có đường thoát, chả còn đường lui. Cứ ký lệnh tha bổng các nhà hoạt động dân chủ đang bị cầm tù, công khai tố cáo bằng truyền hình và loa rằng đảng cộng sản VN thực chất là bọn bán nước cho tàu mà Phú Trọng và Sang là hai thằng tay sai giấu mặt. Phải hùng hồn lên anh ạ. Phải tuyên bố giải tán quốc hội cộng sản và xé bỏ hiến pháp của nó. Anh này, nếu anh tuyên bố chọn con đường dân chủ và liên minh với Mỹ thì anh đã có trong tay toàn bộ người miền nam và phần còn lại người miền bắc trừ gia đình của 3 triệu đảng viên đảng cô hồn thờ con ma khô Ba Thành. Làm một cú ngoạn mục anh nhá, phải nắm đám xài súng dài bên quân đội. Đám này cay cú bọn công an của bác lâu lắm rồi. Ăn thì không có đếch gì nhưng đi chết thế cho đảng thì…vô tận. Mong tin anh đấy!

 6. nguenha says:

  Ở VN,cái kim ,sợi chỉ nếu đụng đến Đảng,thì khó lòng mà “lọt”,huống hồ Dương chí Dũng,to bằng “cối xay”
  làm sao bỏ trốn được,bắt hay không bắt là do” mấy ông “cả. Bầu Kiên bị Tư Sang bắt,nên lộ-tẩy,anh ba
  Dũng chơi trò cao,tổ chức họp Báo nói về chuyện Bầu Kiên bị bắt.Để ‘ăn chắc”hơn,Ba Dũng bèn thả “con gà-nòi” lâu nay ỏ trong “củi”(Dinh Thủ tướng?) ra chịu trận,liều mình cứu Chúa. Có đời thuở nào bắt một trùm cở Quốc-gia mà hình ảnh “bắt bớ”không thấy có.chỉ có báo-chí “nội hóa”thông tin kiểu “ấm-ớ-hội-tè”.Hãy chờ xem sự thậ!!

 7. Dương Chí Dũng khi sa cơ thất thế thì chẳng có nước nào chấp nhận anh ta tỵ nạn. Đó là bài học đi theo VC. Theo y tá Dũng, làm theo lệnh của y, nay bị đẩy vào tội phạm kinh tế, chắc đời của Phạm chí Dũng tàn theo mây khói. Thầy Nhất Hạnh bị VC đánh thì thầy cũng có nơi nương tựa. Cho nên mấy tên công an theo lệnh y Tá Dũng đáp đập dân oan và người có tôn giáo, khi sa cơ thất thế thì mang thân tàn trong chốn lao tù VC mà thôi.

  Tôi sở dĩ có ngày nay, có mái nhà đở nắng che mưa, có cuộc sống ấm no hạnh phúc vì tôi không bao giờ nghe theo lời VC.

Phản hồi