WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Phụ nữ Ba Lan gốc Việt: “Đẹp, thông minh, học vấn cao”

Ảnh chụp từ màn hình, chương trình "Pytanie na śniadanie"

Ảnh chụp từ màn hình, chương trình “Pytanie na śniadanie”

Đó là thông điệp hay câu chuyện mà chương trình “Điểm tâm buổi sáng” của một trong những kênh truyền hình lớn nhất Ba Lan – TVP2 – đưa ra hôm qua, 20/11/2013. Ba cô gái Việt Nam trong lứa tuổi đôi ba mươi đã được mời tới trường quay để trò chuyện với 2 phóng viên đồng thời là những người dẫn chương trình gạo cội của đài truyền hình.

Bên dưới Bùi Linh Chi là dòng chữ "Đẹp, thông minh và học vấn cao".

Bên dưới Bùi Linh Chi Ania là dòng chữ “Đẹp, thông minh và học vấn cao”.

Khách mời là Ania Linh Chi, Monika Phương Thảo và Tôn Vân Anh. Cả 3 người gặp nhau lần đầu tiên ở trường quay, họ chưa hề biết nhau trước đó ở ngoài đời và tất nhiên, cũng không biết sẽ được hay bị hỏi về những vấn đề gì. Linh Chi sang Ba Lan từ lúc 2 tuổi, Phương Thảo sinh tại Ba Lan, còn Vân Anh từ khi 12 tuổi.

Nguyễn Phương Thảo Monika

Nguyễn Phương Thảo Monika

“Điểm tâm buổi sáng” là chương trình nhẹ nhàng, nói về những vấn đề của đời sống và thường không quá dài nên những gì các cô gái trình bày không nhiều. Vân Anh tranh thủ nói đôi câu liên quan tới chính trị, 2 cô gái còn lại kể chút ít về gia đình cũng như cuộc sống hay cảm giác của các cô với tư cách là những phụ nữ “nửa Việt Nam, nửa Ba Lan”. Về cách các cô tiếp cận với vấn đề hay cách suy nghĩ, ngôn ngữ thường dùng trong gia đình. Giống như hầu hết lớp trẻ sinh trưởng ở Ba Lan, họ nói những câu giản đơn với cha mẹ bằng tiếng Việt nhưng những vấn đề lớn hơn, phức tạp hơn thường không có đủ từ ngữ và họ tư duy bằng tiếng Ba Lan!

Hình ảnh cộng đồng

Ít phút xuất hiện trên truyền hình của 3 cô gái gốc Việt đã nhanh chóng nhận được rất nhiều bình luận khen ngợi và hàng chục ngàn “like” trên trang của đài truyền hình TVP2. Có thể nói, không có gì quảng cáo cho hình ảnh cộng đồng tốt hơn là những gương mặt khả ái và những câu trả lời thông minh, dí dỏm.

Từ trước tới nay, người Việt thường được nhìn nhận như một cộng đồng khép kín với công việc chính là buôn bán hàng vải và làm quán ăn. Những hoạt động văn hóa của cộng đồng hay các buổi gặp gỡ thường mang tính nội bộ hơn là quảng bá hình ảnh cộng đồng, hay giới thiệu văn hóa tới nước sở tại.

Nhiều sắc dân nhập cư khác, tuy về số lượng có thể ít hơn người Việt nhưng sự đóng góp hay góp mặt của họ trong lĩnh vực văn hóa xã hội hay chính trị Ba Lan lại nhiều và có phần nổi trội hơn người Việt. Người Mông cổ dẫn truyền hình, mấy cô gái (lai) da đen là những gương mặt quen thuộc của nhiều chương trình ti-vi,  hay đại biểu quốc hội gốc Phi… Có lẽ đã tới lúc mà những người hoạt động cộng đồng cần có cách tiếp cận khác với truyền thông nói riêng và với xã hội nước sở tại nói chung.

Natalia Nguyễn với chương trình về thiết kế nội thất trên truyền hình Ba Lan

Natalia Nguyễn với chương trình về thiết kế nội thất trên truyền hình Ba Lan

Gần đây, đã thấp thoáng xuất hiện một Natalia Nguyễn với những chương trình liên quan tới thiết kế và trang trí nội thất, một Lana Nguyễn với những dấu ấn nhất định trong giới thời trang.

Họ đều trẻ, đẹp và tiềm ẩn một tài năng. Những gương mặt như vậy quảng cáo tốt nhất cho hình ảnh của cộng đồng người Việt và cho xu hướng hội nhập của giới trẻ thế hệ thứ 2.

Chính họ đang và sẽ làm thay đổi hình ảnh cộng đồng người Việt- cái mà các bác đầu 2 thứ tóc, với học hàm đầy mình và tấm thẻ đảng thập thò trong túi loay hoay cả thập niên vẫn không thể làm nổi.

© Đàn Chim Việt

Tags:

26 Phản hồi cho “Phụ nữ Ba Lan gốc Việt: “Đẹp, thông minh, học vấn cao””

 1. Nguyễn Trọng Dân says:

  Thâm thúy bản lãnh ghê đó nha…
  “Lá mà đỏ”…hehehe… quá ghê !

  ( Dân Bonard gì mà giỏi vậy , món nào cũng rành sáu câu hay vậy? )

 2. Thấu Sĩ says:

  @ Trong Dan : Phàm xuất hiện trước công cộng, thì hay bị dư luận phê bình. Đúng đắn thì được người khen, trọng. Nói phải thì người tán thưởng, đồng tình. Còn nguợc lại, nói ngang, ngu bướng thì nguời chê. Bông lơn, nham nhở thì bị bỡn cợt, mỉa mai, xem thường. Hãy nhớ lấy cái qui luật này khi xuất hiện trước đám đông.
  Chỉ những kẻ hợm hĩnh, huyênh hoang trong ngu dốt và thiếu trưởng thành mới mong người tán thưởng, tung hô mình mọi tình huống, hoàn cảnh.
  Nếu Nguyen Trong Dan không ở trong 2 loại người này và không muốn bị châm choc, phê phán để khỏi bị “Tăng Xông” thì nên học hỏi, suy nghĩ chin chắn trước khi viết những điều mình nghĩ lên diễn đàn.
  Cẩn thận lời nói, tư tưởng là trọng diễn đàn, người đọc. Mà trọng người tức là trọng mình, hiểu chưa?

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Thôi nhé , anh đừng có bắt chước bọn Giáo Điếm , & dư luận Viên , cắt xén lưu manh , tên của Qua là TRỌNG DÂN , sợ gì hai chữ đó mà bẻ quẹo đi ,

   ….chưa kể bẻ quẹo Ý chính của phản hồi trước , cắt bỏ cái câu : ” CẢ ĐỜI CHỐNG CỘNG MIỆT MÀI , BÀN TAY VẪN VẼ… CHÂN MÀY CHO AI ”

   ĐỪNG CÓ NÚP TRONG HAI CHỬ “DƯ LUẬN ” MÀ CHE DẤU BẢN CHẤT LƯU MANH TIỂU NHÂN CỦA MÌNH

   Bọn Cờ Vàng ở bển , có tiền từ sự “ưu việt” của chế độ an sinh xã hội của Hoa KỲ là CHUYỆN RIÊNG của họ , anh lôi ra dè bĩu XĂM XOI XĨA XÓI trước diễn đàn là lộ cái nhỏ nhen ngu dốt hổn hào không tự trọng của chính bản thân mình

   Qua muốn coi anh còn Vờ Vịt lộ lòi cái dốt sâu, ngu nặng , ti tiện tồi tới cở nào trong những phản hồi tới.

   ( Nhớ cho KỸ , trong phản hồi , Qua không hề nhắc đến tên của Bùi Lan Huynh mà anh vẫn lôi cổ vào để dè bĩu thành kiến , anh tự bắn anh lòi cái ti tiện rồi đó )

 3. Lâm Vũ says:

  Gần đây tôi được gọi đi làm việc cho một hội từ thiện, để cố vấn cho hội cũng như trực tiếp nâng đỡ những thiếu niên VN vượt biên đến Úc.

  Các bạn nghe đúng, dân ta vẫn chăm chỉ vượt biển để đến Úc, hành trình cả tháng. Số người thành công đến bờ biển Úc trong nửa năm đầu 2013 là khoảng 700 người Việt – phần lớn là từ miền Bắc VN. Mà đó chắc chỉ nhiếm tỉ lệ nhỏ, của tổng số người vượt biển.

  Người Việt vượt biển đến Úc bây giò được xếp vào thành phần “tị nạn kinh tế” và không được ở lại Úc. Trừ một số nhỏ những thanh thiếu niên dưới tuổi 18 được tách ra, và có hy vọng được cho ở lại. Hai tháng qua tôi làm việc với các thiếu niên này. Tất ngạc nhiên là các em rất là “bình thường”, có thể nói là ngoan ngoãn, sạch sẽ, chăm chỉ… Nói chung vẫn còn “nòi giống” Việt Nam vậy.

  Có lẽ vì các em đến từ các gia đình nông dân nghèo, trong sạch, không liên quan nhiều đến chế độ CSVN. Chúng ta hãy hy vọng và nhất là làm gì để cứu lấy nòi giống Việt, trước khi hỏng đến gốc.

  LV

  • tonydo says:

   Mình và có lẽ rất nhiều người vẫn chưa hiểu là với nguồn tin nào mà bà con ta dám lao mình ra biển khơi, sống chết, để vào được xứ Kăng Gơ Ru.(phải có hy vọng là Úc sẽ nhận thì mới bỏ rất nhiều tiền để đi).
   Bác Lâm Vũ may mắn được làm việc với các cháu vượt biên qua Úc hai tháng, chắc bác biết lý do tại sao? (không phải lý do chán Cộng Sản, ngọn đèn còn muốn đi nữa mà).
   Nếu có thể, xin bác cho bà con trên mạng biết thêm rõ ràng một chút.
   Cám ơn bác.
   Thân, Tony.

 4. tonydo says:

  Trước kia vì may mắn được định cư ở Mỹ, lại bị tất cả báo chí của mấy bác Cờ Vàng đầu độc(ngày đó chưa có In Tờ Nét, mình lại không đọc được báo Mỹ), nên cứ tưởng Hoa Kỳ Quốc cái gì cũng nhất, Việt Nam cái gì cũng tệ.
  Hơn nữa đọc Comment của bác Hòa so sánh giữa các cô gái Việt ở khắp nơi trên thế giới thì các em đang cư ngụ trên đất Mỹ vẫn là nâm bờ oan. Trong khi đại ca Trọng Dân lại khuyến khích đàn anh Dâm tráng sĩ vượt đại dương chộp một em độc thân tại chỗ, Việt ở Ba Lan.
  Nhân coi trên Youtube vụ sinh hoạt trại hè 2013 của các em đang cư ngụ ngoài VN do ngài Nguyễn Thanh Sơn tổ chức, thấy mấy cháu ở Châu Âu vừa đẹp, vừa thông minh, tầm vóc có nhỉnh hơn các bạn ở trong nước, lại nói tiếng Anh như gió và đặc biệt là rất tự nhiên như Tây ( không phải tự nhiên như người Hà Nội quất nhau ngay tại vườn hoa công cộng).
  Bởi vì khi đoàn đi tắm biển thì các cháu mặc hai mảnh giống như Mỹ, lại rất tự nhiên Bông Nhê xuống biển như con trai. Cẳng các cháu có dài hơn thời xa xưa.
  Cũng như ở Mỹ, khi được phỏng vấn, rất nhiều em không nói được tiếng Việt. Vậy khi qua bển đàn anh Dâm Tiên phải nhớ sài tiếng Mỹ giọng Anh nhe!!
  Tuy nhiên có điều này là hết sức quan trọng mà ngay cả đại ca Trọng Dân cũng không chú ý tới, ( bởi cứ thơ ca tối ngày):
  Tuổi trẻ ngày nay có thông minh hơn thời chúng ta nhiều!
  Vì vậy đừng lo cho tương lai đất nước khi chúng ta phải ra đi..
  Kính.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Heheheeh..

   Đổ Huynh chọt Qua có duyên ghê. Hay!

   MUỐN THẮNG CỘNG SẢN , PHẢI THẮNG TỪ THI CA THẮNG RA

 5. Bắc kì 2 nút says:

  “Chính họ đang và sẽ làm thay đổi hình ảnh cộng đồng người Việt- cái mà các bác đầu 2 thứ tóc, với học hàm đầy mình và tấm thẻ đảng thập thò trong túi loay hoay cả thập niên vẫn không thể làm nổi.”

  Dân Bắc kì 2 nút đã hết trồng cỏ, buôn bán làm ăn phi pháp rồi ạ!

  Chủ tịch nước TT Sang gởi điện chúc mừng đồng chí đại sứ nước XHCNVN tại Ba Lan!!

Phản hồi