|

Một chứng từ của tội lỗi

11169892_1437766089869846_3519946934776635554_n

Cây búa dưới đây được chụp ở Bảo tàng Quân đội Việt Nam. Phía dưới kỉ vật có ghi như sau: “BÚA. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, huyện đội phó huyện Mỏ Cày (Bến Tre) dùng bổ chết 10 tên ác ôn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”. Ngoài ra, còn có dòng chữ tiếng Anh: “HAMMER. WITH THIS, CAMARADE NGUYEN VAN THANG, DEPUTY CHIEF OF MO CAY MILITARY DISTRIS, BEN TRE PROVINCE, KILLED TO DEATTS A TOTAL OF 10 LOCAL TYRANTS.” (Chú ý phiên bản tiếng Anh sai văn phạm và ngữ vựng rất nhiều, nhưng không có nói đến “Chống Mỹ cứu nước”). Có lẽ không cần nói gì thêm, đây là một chứng từ về tội lỗi trong chiến tranh

Nhìn cây búa này và dòng ghi chú làm tôi nhớ đến kỉ niệm chiến tranh thời tôi còn nhỏ ở dưới quê. Lúc đó tôi đã độ 10 tuổi, tức là vào tiểu học rồi. Tôi thường hay theo Má đi chợ làng, cách nhà tôi độ 500 mét. Ở chợ có một bến đò rất tấp nập, nơi người dân đậu xuồng, ghe và vỏ tắc ráng để đem nông sản ra bán. Thỉnh thoảng tôi thấy xác người ở bến đò và người ta bu quanh. Má tôi bằng mọi cách không cho tôi đến gần xem, nhưng về nhà thì tôi nghe chuyện mới biết là có người bị giết chết. Người chết thường bị đập đầu, rồi quăng xuống sông, xác trôi theo lục bình. Lạ một điều là khi đến khu chợ thì mấy xác người “dừng” lại ở đó! Thế là dân làng vớt lên và mai táng. Sau này nghe ca khúc “Bài Ca Dành Cho Những Xác Người” của Trịnh Công Sơn, tôi thấm lắm:

 

Xác người nằm trôi sông
phơi trên ruộng đồng
Trên nóc nhà thành phố
trên những đường quanh co
Xác người nằm bơ vơ ?
dưới mái hiên chùa
Trong giáo đường thành phố
trên thềm nhà hoang vu
Thời đó, đập đầu là một cách giết người rất phổ biến của mấy người mà người dân quen gọi tắt là “VC”. Sợ lắm. Lúc đó tôi có biết VC là gì đâu, mãi đến khi lớn lên mới biết. Hôm nay, nhìn cây búa này, kỉ niệm về những chết chóc thời còn chiến tranh lại ùa về.

Mới đây, tướng Lê Đức Anh có một bài quan trọng có tựa đề là “Lòng nhân ái làm nên 30/4/1975″ trên Vietnamnet. Nhưng cây búa đó và những lời chú thích rất rõ ràng, nói theo ngôn ngữ phản nghiệm (falsificationism) của Karl Popper, thì khái niệm “nhân ái” không phù hợp với cuộc chiến vừa qua.

Theo Facebook Nguyễn Tuấn

4 Phản hồi cho “Một chứng từ của tội lỗi”

 1. Tien Ngu says:

  Không hiểu khi đập đầu người bằng búa, nhưng tên Việt Cộng này có cái cãm giác gì…

  Dã man không thua gì tụi ISIS, ấy thế mà cũng mang vào viện bảo tang để khoe.

 2. noileo says:

  “BÚA. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, huyện đội phó huyện Mỏ Cày (Bến Tre) dùng bổ chết 10 tên ác ôn trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước”

  Cách giết người như nói trên rõ ràng không phải là triệt hạ đối thủ trong khi chiến đấu, không phải là trong mọt cuộc chiến đấu giữa 2 người lính, 2 đội quân.

  Rõ ràng đó là hành động tội ác, ám sát, khủng bố, là bắt cóc rồi trói lại dùng búa bổ giết người đã bị bắt trói, [giống như mói đây tổ chức nhà nước Hồi giáo đã "xử tử" bằng cách xử dụng những khối bê tông lớn đập xuống, thả cho rơi xuống đầu nạn nhân].

  Mấy chữ “dã man & tàn nhẫn & phi nhân & khủng bố” không đủ nói lên tội ác khủng khiếp của quân cộng phỉ, bọn cộng sản VNDCCH, bọn cộng sản Lao động tàu đẻ, bọn cộng sản Hồ chí Minh & Lê Duẩn & Phạm văn Đồng & Võ Nguyên Giáp & quân đội nhân dân cộng sản VNDCCH,

  Và rõ ràng đó là chiến tranh chống Việt nam, chiến tranh Việt-Việt, người Việt miền bắc giết người Việt miền nam, không phải là {“chiến tranh chống Mỹ & kháng chiến chống Mỹ & chiến tranh Việt-Mỹ & chiến tranh giải phóng & chiến tranh thống nhất”} như bọn lão thành cách mạng cộng sản VNDCCH, bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ, bọn trí thức cộng sản Lao động, bọn tứong tá cộng sản VNDCCH “trung với đảng” vẫn không ngừng xưng tụng, vái nhau, hòng che đây tội ác bản thân, che đậy tội ác Hồ chí Minh & Lê Duẩn, che đậy tội ác cộng sản

 3. Việt Tiến says:

  Tội lỗi hay tội ác?

 4. nguenha says:

  Khi nhà nước Vinh danh cái ÁC,thì không còn gì để nói về cái Chế độ nữa. Đây là bằng chứng ,chứng minh cho lời nói : CS khát máu !! Cờ Máu và Quốc ca “uống máu,phanh thây” thể hiện đúng Sự that nầy !

Phản hồi