WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Khủng hoảng gay gắt ở đỉnh cao quyền lực

Chưa bao giờ lãnh đạo cao nhất của đảng CS và của chính quyền độc đảng trong nước bị bủa vây bởi những vấn đề gay gắt nan giải như hiện nay.

Đây không phải là mong muốn chủ quan, cũng không phải là bịa đặt có ác ý của một ai. Đây là sự thật rành rành, một thực tế bướng bỉnh không ai che giấu được.

Có thể nói từ khi thành lập đảng CS từ năm 1930 đến nay, chưa có khóa Bộ Chính trị nào của đảng phải đương đầu với một loạt cuộc khủng hoảng gay gắt chồng chất như hiện nay, vào cuối năm 2010 này.

Những khủng hoảng gay gắt hiện nay trên đỉnh cao quyền lực được biểu hiện ra sao?

Thứ nhất là: khủng hoảng chính trị gay gắt biểu hiện ở 3 văn kiện cơ bản của Đại hội XI là Báo cáo chính trị, Cương lĩnh quá độ lên CNXH, Chiến lược 10 năm đều bị bác bỏ toàn bộ, tận gốc, cả về lý luận lẫn thực tiễn. Các quan điểm nòng cốt của Bộ Chính trị: kiên định chủ nghĩa Mác–Lenin, kiên định CNXH, kiên định một đảng duy nhất độc quyền, kiên định kinh tế quốc doanh là chủ đạo… đều bị coi là sai lầm cơ bản, là tai họa hiển nhiên. Để nguyên Cương lĩnh không thể được. Sửa chữa, vá víu không ổn. Mà viết lại thì ê chề mất mặt. Đây là vấn đề nát óc biểu hiện bế tắc trọn vẹn của đảng về lý luận, về đường lối, về trí tuệ. Nó thúc đẩy cuộc khủng hoảng niềm tin đối với đảng lên đến tột đỉnh.

Hai là về tổ chức, Bộ Chính trị hiện nay được xã hội, được đông đảo đảng viên CS đánh giá là «những người lùn» so với tất cả các khóa trước. Về thành tích chống thực dân, về công lao đóng góp cho đất nước, về trình độ kiến thức và giao tiếp quốc tế, về sáng kiến trong lãnh đạo, về lập luận để truyền đạt chính kiến, cả 15 vị hiện nay đều lu mờ, yếu kém, không ai gây được một ấn tượng gì đáng kể ra. Cả 15 vị không ai viết nên một cuốn sách, một bài báo đặc sắc, nếu không phải là những công thức tẻ nhạt, mòn vẹt. Xin nhớ chúng ta cùng thế giới đã bước sang nền văn minh của kiến thức, của truyền thông. So sánh với các nhà lãnh đạo các nước dân chủ châu Á và thế giới, các nhà lãnh đạo nước ta càng “lùn”, “lùn tịt”. Mà Việt Nam nhân tài thật sự có bao giờ hiếm.

Vậy mà chính những người này vừa đóng cửa họp kín chọn ra những ủy viên Trung ương đảng, những ủy viên Bộ Chính trị sẽ thay thế họ trong khóa XI sắp tới. Họ lựa chọn ra sao? Trước hết họ chọn người trong phe nhóm của họ, theo chính hình ảnh, tiêu chuẩn riêng của họ, theo nhóm lợi ích riêng, không hề đếm xỉa đến đạo đức, tài năng như họ rêu rao. Xin chờ xem. Nông Quốc Tuấn con trai ông Tổng bí thư Nông Đức Mạnh từng bị gạt ra khỏi Trung ương khóa X, Nguyễn Chí Vịnh đầy tai tiếng từng bị chặn lại, hãm lại không cho chức trung tướng và thứ trưởng Quốc phòng hồi năm 2006, nay đã được lặng lẽ lên cấp lên chức, để có thể vào Trung ương khóa XI. Đây là một sự khiêu khích ngang ngược toàn đảng, toàn xã hội.

Về tổ chức nhân sự, hiện vẫn còn chưa ngả ngũ hẳn trong nội bộ Bộ Chính trị về toàn bộ số ủy viên Trung ương mới, về Bộ Chính trị mới. Ai đi? ai ở? ai ra, ai vào? Cho đến cả Tổng bí thư, sẽ là ông Trọng, ông Việt, ông Sang hay ông Dũng? Không ai được đa số khi thăm dò. Ai là Chủ tịch nước mới, là Chủ tịch Quốc hội mới? là Thủ tướng mới? Chả lẽ vào ra vẫn những người ấy?

Ba là – điều này mới thật là hệ trọng – Bộ Chính trị hiện tại vấp phải khủng hoảng toàn diện nặng nề, lâm vào bế tắc giữa lúc xã hội đang thức tỉnh nhanh, công luận không còn im lìm, cam chịu, bị động như xưa nữa. Nền văn minh nghị trường lan vào Quốc hội độc đảng, để nhiều đại biểu dám đàng hoàng chất vấn chính phủ, thủ tướng, hỏi vặn các bộ trưởng, đòi lập Ủy ban điều tra, đòi bỏ phiếu tín nhiệm các thành viên chính phủ.

Một em gái 16 – nay 17 tuổi – công khai đặt 13 câu hỏi chân thực cho những người lãnh đạo (mời các bạn đọc bài: 15 bác đỉnh cao líu lưỡi trước em gái 16 tuổi).

Nguyên phó Chủ tịch nước, 7 ông tướng quân đội và công an, nguyên ủy viên trung ương, nguyên bộ trưởng, thứ trưởng tham gia ký Kiến nghị lần 2 về bauxite, gia nhập hàng ngũ gần 3 ngàn trí thức, viên chức, đảng viên, thanh niên ngoài đảng, ủng hộ mạng bauxite dẻo dai, mạng đã có 20 triệu lượt người vào đọc. Mạng bị Công an lườm nguýt, liên tục tìm cách ngăn chặn, chống phá không xong, còn vu cáo là bị bọn phản động mua chuộc!

Lại còn cư dân blog, Internet ngày càng đông đảo, ngày càng quan tâm đến tình hình chính trị, theo dõi chặt từng phiên họp Quốc hội, bình luận rôm rả, đưa tin tỷ mỷ, chính xác mọi sự kiện chính trị của đất nước, tự mình nhận làm nhiệm vụ giám sát đảng và nhà nước. Đây là hình ảnh sinh động nhất về xã hội công dân, xã hội dân sự đang vươn dậy như Phù Đổng, được nhà văn hóa Nguyễn Hưng Quốc phong cho là «quyền lực thứ 5». Cũng có tin mừng là mạng Talawas nổi tiếng hấp dẫn, có tác dụng đổi mới tư duy văn hóa- xã hội theo hướng nâng cao dân trí dân chủ, đang chuẩn bị «tái xuất giang hồ» thành một mạng văn hóa – chính trị hẳn hoi, khi mà hoạt động chính trị trong nước trở nên cấp bách nhằm cứu vãn đất nước khỏi cuộc trầm luân toàn diện, đe dọa hủy diệt độc lập dân tộc và hủy diệt luôn nền văn minh và văn hóa truyền thống Minh Triết Việt.

Cuộc thức tỉnh của toàn xã hội đang diễn ra hàng ngày. Các bạn thân của tôi, các nhà báo trẻ trong nước cho biết chỉ trong vòng mấy tháng nay, công luận theo dõi chăm chú, thích thú các sự kiện Vinashin, khai thác bauxite, cho thuê rừng biên giới 30 vạn héc-ta với giá bèo bọt 10 đôla/1 ha, vụ cưỡng dâm tập thể nữ sinh ở Hà Giang, vụ Trần Khải Thanh Thủy bị vu vạ, Vụ Điếu Cày hết hạn tù vẫn bị giam, vụ luật sư Hà Vũ «mua dâm»… và tất cả đã làm cho mọi người hiểu rõ về luật pháp. Thế nào là bị cáo, bị can, là khởi tố, là chánh án, công tố, là luật sư, thế nào là phiên họp công khai, là nguyên tắc chỉ bị xem là có tội sau khi tòa tuyên án, là quyền bảo vệ, quyền kháng cáo, là chứng cớ giả và chứng cớ tin cậy được, thế nào là tranh tụng, là quyền tố cáo, khiếu nại, là bình đẳng giữa mọi công dân. Xưa kia bao giờ cũng phải coi đảng, nhà nước việc gì cũng đúng, cũng công bằng, cũng không chê vào đâu được. Bây giờ mỗi người phải tự suy nghĩ, xét đoán, nhận định, và chỉ cái gì mình nhận ra là đúng mới đáng tin.

Cho nên các cuộc họp Trung ương 13 B, C hay 14, 15 sắp đến để chuẩn bị cuối cùng cho Đại hội XI, và mọi diễn biến của Đại hội XI, từ nội dung các văn kiện trình bày, việc bầu bán các cơ quan lãnh đạo, và tình hình “hậu Đại hội XI” sẽ được chăm chú theo dõi, nhận xét, bình luận. Sẽ có khối chuyện mới mẻ, có khi khó lường trước. Công luận không còn như trước, xã hội thời đổi mới, mở cửa không còn như trước, khi xã hội công dân tự phát lớn phổng lên để tự khẳng định mình, khi giới trí thức tư nhận ra vai trò kẻ sỹ thời nhiễu nhương, khi nữ nhi – hơn một nửa số dân – không cam tâm ngồi trong bếp, khi em gái 16 tuổi dám chất vấn các bác ở trên cao…

Cái họ sợ nhất, lo nhất, ngăn chận bằng mọi cách mà không xong, đó là một thế lực đối lập tuy còn hơi tản mạn đang hình thành trên thực tế, sinh động, nhiều hình nhiều vẻ, thành một thế lực chính nghĩa, có tâm, có tầm, ngang nhiên thách thức thế lực cầm quyền sa sút lung lay, chỉ còn dựa vào ngụy biện, lừa dối, nói lấy được, dựa vào súng ống và nhà tù, mỗi khi đuối lý.

15 vị lãnh đạo cao nhất đang tìm cách cứu đảng nhằm mục đích duy nhất là tìm ra lối thoát riêng cho cá nhân và phe cánh. Nhưng toàn dân, bị họ dồn vào đường cùng sẽ tự tìm ra cách cứu mình, cứu nước. Thế cùng tất biến.

Quan nhất thời. Đảng cũng nhất thời. Chỉ có Nhân dân là vạn đại. Khi đông đảo nhân dân muốn thoát Đại nạn, đó sẽ là ý trời vậy. Có nghĩa là không có thế lực hung hãn nào ngăn nổi ý dân.

Nguồn: Blog Bùi Tín (VOA)

8 Phản hồi cho “Khủng hoảng gay gắt ở đỉnh cao quyền lực”

 1. bom mo says:

  3000 cái trí óc mẫn cán ,trung kien, không bằng 15 cái đầu ngu si,mù quáng..

 2. bom mo says:

  Ắt thời ” Thượng bất Chính ,Hạ tắc loạn ” Sở dĩ Ngài không dám kỷ luật Ai ,không dám trừng trị Ai ,không dám nhắc nhở,kiểm điểm Ai Vì Ngài ” Mở Miệng mắc quai ” sao ? Thật Khó cho Ngài .
  ” Biết rồi hỏi mãi “

 3. Trung hoàng says:

  Cương lỉnh ÐCSVN đã đi đến đỉnh điểm bế tắc cùng cực không lối thoát, cái đuôi định hướng XHCN đã ló quá dài trước mắt dân chúng, khủng hoảng lảnh đạo và đường hướng là hệ quả tất yếu đã phải đến, con đường dẫn đến ngỏ cụt, sự cáo chung cuả những thể chế độc đảng toàn trị, còn rơi rớt lại trên thế giới hôm nay.

  Cho dù có thành phần mới cấp tiến hơn trong đảng, soạn thảo một cương lỉnh mới để phù hợp với sự phát triển cần thiết, nhưng cái danh xưng là đảng Cộng Sản chắc chắn là đã quá lổi thời, người dân quá dị ứng với những gì có mang cái nhãn hiệu Mác Lê Cộng Sản. Suốt gần một thế kỷ, từ khi có ÐCSVN xuất hiện, máu và nước mắt cuả người dân Việt đã phải tuôn đổ không ngừng, đấu tranh giai cấp giả tưởng đến độ một mất một còn, nhất là phân lià Nam Bắc theo ý đồ cường lực bên ngoài, diễn cảnh tương tàn tương sát lẫn nhau chỉ vì cái gọi là CHÍNH NGHIÃ.

  Hản nhiên trong giai đoạn sắp tới đây, sẽ phải có sự tranh chấp vể Biển Ðông với Trung Quốc, sự tập trung sức mạnh cuả toàn dân Việt trong ngoài là việc phải làm trước mắt, để vận dụng mọi tiềm năng tiềm lực dân tộc ngăn chận làn sóng bá quyền bành trướng đó, chung tay góp sức để một lòng, giử lại nguyên vẹn lảnh hải lảnh thổ, mà cha ông đã bao thời gầy dựng nên. Tập trung quyền lực để tạo thành sức mạnh tổng hợp, mới khã dĩ đương đầu với sự hung hăng và quá nhiều tham vọng cuả Trung Quốc, sự khiêu khích cường lý ngày càng gia tăng đối với dân tộc và đất nước Việt Nam ta. Trung Quốc lúc nào cũng bắt ép ÐCSVN phải bước những bước theo sau ÐCSTQ, bởi vì nếu ÐCSVN thay đổi chuyển hướng trước theo dân chủ thực sự, nguy cơ tan vỡ trong lục điạ cuả họ sẽ bị đe doạ nghiêm trọng.

  Bắc Hàn và Việt Nam từ trước đến nay, luôn là hai lá chắn hữu hiệu cho Trung Quốc, một trong hai lá chắn đó mất đi, nguy cơ đổ vỡ cuả Trung Quốc là việc không thể tránh khỏi, cho dù Trung Quốc có thể sẽ được Ðài Loan sáp nhập chung trong tương lai gần đây đi nưã, thì cũng không bao giờ giử được sự toàn vẹn bên trong lục điạ cuả họ. Tạng Hồi Mông Mãn luôn là những quả bom nổ chậm, nhưng nó bộc phát rất mãnh liệt khi có cơ hội thì sẽ bùng nổ lớn, nhanh chóng và sẽ tạo nên một biến cố to lớn không thể ngờ trước được. Ðó chính là lúc CHÂU VỀ HỢP PHỐ. Toàn dân Việt trong ngoài phải hiểu được điều đó.

  “Mưu thâm thì hoạ cũng thâm,
  Nào trong sách sử có lầm ở đâu.”

  Xây đập cướp nước thượng nguồn, muốn huỷ hoại lần hồi vùng ÐBSCL qua việc chận nguồn phù sa, chờ cơ hội nhận chìm luôn cái vưạ luá cuả cả đất nước Việt Nam. Nhưng RỒNG SỐNG Ở VỰC, nhờ nuớc mà vùng vẫy và từ đó mà VƯỢT BAY LÊN, đó chính là tượng Phi Long Tại Thiên đó vậy. Khi mà các đập đó có sự cố, thì chính lực điạ phải lảnh đủ trước vì ở trên thượng nguồn. Việt Nam ở thế hạ lưu, thì nó vẫn có ưu thế thông được ra biển trong giai đoạn cấp thời, sự ngập lụt về lâu về dài khi nước biển dâng lên, đó mới chính là nguy cơ thật sự cho Việt Nam.

  Lấy cái hư để giử lấy cái thực, trưng cái như thực mà bên trong là cái hư; hư hư thực thực là để che bớt cặp mắt sói lang lúc nào cũng rình mò soi mói tộc Việt ta. Yểm là việc cuả họ, tháo gở là việc cuả dân Việt ta, một tộc dân đã có từ thời Thượng Cổ (“Ðừng chia lià Bắc Tổ Nam Tông, Chỉ biết giống Lạc Hồng Thượng Cổ.” ). Chính giống Lạc Hồng mới là đích truyền cuả nòi Rồng Tiên, vì đi mãi về phương Nam, không ở lại để bị đồng hoá bởi những tộc dân khác, nên Hán Trung Hoa thực chất đã bị đồng hoá rất nhiều từ các sắc dân khác trong lục điạ cuả họ. Cho nên, khi nói về nguồn gốc dân Việt, phải nói đủ BỐN CHỮ Rồng Tiên Hồng Lạc, đó là từ khoá lại, như Trúc Lâm Yên Tử, Bửu Sơn Kỳ Hương, PGHH. Bởi vì đó mới chính là nền Phật Ðạo Việt Nam.

  “Cổng Trời” chính là đỉnh Núi Tuyết trên Hy Mã Lạp Sơn, nhưng phù sa nó lại được tích tụ vun bồi cho một ÐBSCL, như những hạt XÁ LỢI lóng lánh một màu đất mầu mỡ cho tộc Việt chúng ta. Nét huyền ảo biến hoá cuả Rồng, thì con người khó mà thấy biết cho hết được. Tượng thuỷ hoả là tượng Bắc Nam, hình thể uốn cong theo như chữ S cuả đất nước, chính đó là hình vẽ Thái Cực Ðồ ẩn chưá một âm một dương trong đó. Sự đối kháng không ngừng, là điều xuyên suốt khó tránh được trong lịch sử dân tộc. Nhưng Việt Nam, ắt là luôn vượt lên và lướt qua để không ngừng tiến về phương Nam để TỰU THÀNH. Tựu thành ở điểm đến cuối cùng, dừng lại không thể tiến nưã, là tạo nên SỐ THÀNH cho dân tộc Việt.

  Một âm một dương cũng là Bảo Thủ và Cấp Tiến, nó cũng là Dân Chủ và Xã Hội, để dung hoá biến chuyển nhịp nhàng theo cơ thế hiện nay. Một để giử và một để tiến, tạo sự hài hoà ứng hợp với nền ngoại giao đa cực trong thế giới mới ngày nay và tương lai. Sự tập trung tiềm năng tiềm lực cuả toàn dân Việt trong ngoài sẽ được nâng cao, tạo sự đối kháng cần thiết để tiến bộ, không thể chấp nhận một sự đối kháng để huỷ diệt lẫn nhau như trước đây. Sự đối kháng tranh đấu giai cấp một mất một còn cuả ÐCSVN.

  Chính Quốc Hội hiện nay phải làm cuộc CÁCH MẠNG MÀU XANH. Thay đổi và soạn thảo một HIẾN PHÁP MỚI, cương lỉnh cuả một đảng nào đó, không thể là đường lối cuả cả dân tộc và đất nước Việt Nam được. Cũng không thể chỉ có một đảng phái nào đó, mà gọi là thay mặt cho toàn thể dân Việt trong ngoài được. Không cần đa nguyên đa đảng, mà chỉ cần hai đảng DÂN CHỦ và XÃ HỘI, làm đối trọng kềm chế lẫn nhau, tranh đua để tìm lấy một đường lối thù thắng nhất theo từng giai đoạn, đó là nét LINH HOẠT để ứng biến được với thế ngoại giao đa cực trong tương lai.

  Xin trân trọng.

 4. Udo Unbekannt says:

  Các dẫn chứng của BÁC BÙI TÍN rất Chính Xác và rất có Tính Thời Sự aktuel. Riêng cháu muốn nêu cái suy nghĩ của mình về hiện trạng Đất Nước Việt Nam CHÚNG TA CÓ CẦN DÂN CHỦ ĐA ĐẢNG HAY KHÔNG?
  Ý của cháu là:
  Mỗi gia đình là nền tảng của một Đất nước có chủ quyền – Nhiều Gia đình hợp lại thành Quốc Gia. Ai ai cũng phải biết và hiểu rằng: Trong mỗi Gia Đình phải có BỐ – MẸ và Các Con trong đó BỐ MẸ là vai trò Trụ Cột, dĩ nhiên Một Gia Đình Hạnh Phúc trong đó mọi thành viên đều phải Tôn Trọng lẫn nhau. Ví dụ như có lúc BỐ quyết định MẸ thấy đúng cả hai cùng nhất trí LÀM hoặc ngược lại – Khi BÔ hoặc MẸ quyết định sai thì một trong hai người sẽ tự can ngăn tránh thiệt hại Gia Đình. Mà khi Gia Đình bị thiệt hại hay đổ vỡ CON CÁI là những người chịu thiệt thòi nhiều nhất.
  Nói rộng ra một Đất Nước 90 triệu dân mà chỉ có một Đảng lãnh đạo vừa Độc Tài – Dốt Nát – Tham Lam thì 90 triệu dân sống không khác gì Những Đứa Con Vô Phúc hoặc Mồ Côi CHA hoặc Mồ Côi MẸ. Lẽ tất nhiên, Những Đứa Con này sẽ phát triển LỆCH LẠC. Đứa nào khôn trước tuổi sẽ tự hội nhập Xã Hội và phát triển theo ý nó thích – Đây cũng là trường hợp mà Hàng triệu người phải rời bỏ Quê Hương Tổ Quốc Việt Nam TRỐN cái họa ĐỘC TÀI của CỘNG SẢN để khỏi bị PHÁT TRIỂN LỆCH LẠC.

 5. vohoan says:

  Trong một gia đình mà muốn được khấm khá thì cha mẹ phải lo làm ăn cần cù liêm khiềt có kiến thức để phát triển nó. Trong một xí nghiệp nhười chủ phải có kinh nghiệm kiến thức quản lý để điều hành cơ quan phát triển một ngày một khá ra. Trong môt quốc gia vấn đề quản lý lại còn đòi hỏi nhiều yếu tố khả năng hơn nửa cho người lảnh đạo để lảnh đạo đất nước đi đến chổ phồn thịnh phú cường. Ta cứ nhìn vào các lảnh tụ quốc gia các nước phú cường trên thế giới thi sẻ rỏ. 100% người dân đi bầu một người lảnh đạo cho mình ( 100 % người dân ). Người lảnh đạo nầy không thể không phục vụ đất nước ( 100% người dân ) . Người lảnh đạo phải có khả năng ( đòi hỏi rất nhiều yếu tố )
  Ở Việt Nam, ta thấy gì. Đảng ( 2 triệu đảng viên ) bầu ra một đảng viên với ý thức hệ đảng phái làm Tổng Bí Thư để lảnh đạo nhân dân ( trên 80 triệu dân ) theo ý của Đảng. Như vây ta thấy rỏ ràng công thức nầy không cân bằng hay công bằng

 6. Tân Phong says:

  Kịp thời, Lý thú và Cần thiết
  T.L. Bùi Tân-Phong

  *
  Đó là nhận xét của chúng tôi về bài viết của bác Bùi Tín mới được đăng tải trên Đàn Chim Việt.

  *
  Là nhà báo kỳ cựu, có kinh nghiệm và uy tín, các bài viết của bác Bùi Tín mang tính nhạy bén và tổng hợp cao. Vì những lẽ đó, đa phần các bài viết của bác là kịp thời và cần thiết. Trong phạm vi bài này, chúng tôi nêu thêm điểm “lý thú” vì những lý do (trích đoạn) sau:
  * So sánh với các nhà lãnh đạo các nước dân chủ châu Á và thế giới, các nhà lãnh đạo nước ta càng “lùn”, “lùn tịt”.
  * (Một số nhân vật từng có vai trò trong cấp trung ương, nay) gia nhập hàng ngũ gần 3 ngàn trí thức, viên chức, đảng viên, thanh niên ngoài đảng, ủng hộ mạng bauxite dẻo dai, mạng đã có 20 triệu lượt người vào đọc.
  * Cũng có tin mừng là mạng Talawas nổi tiếng hấp dẫn, có tác dụng đổi mới tư duy văn hóa- xã hội theo hướng nâng cao dân trí dân chủ, đang chuẩn bị «tái xuất giang hồ» thành một mạng văn hóa – chính trị hẳn hoi, khi mà hoạt động chính trị trong nước trở nên cấp bách nhằm cứu vãn đất nước khỏi cuộc trầm luân toàn diện, đe dọa hủy diệt độc lập dân tộc và hủy diệt luôn nền văn minh và văn hóa truyền thống Minh Triết Việt.

  *
  Điều lý thú đầu tiên là văn phong chính luận phóng khoáng. Khi nêu sự non kém của các chính khách của ta, tác giả viết: “So sánh với…, (thì) các nhà lãnh đạo nước ta càng ‘lùn’, ‘lùn tịt’”. Dùng “lùn” đã rất dân dã; Lại nhấn “lùn tịt” thì thật không còn làm sao cho … lùn hơn được!
  Tôi tưởng tượng tác giả vừa viết vừa tủm tỉm cười nên khi đọc lên thấy thật … sảng khoái!

  *
  Trích đoạn thứ hai quan trọng ở chỗ:
  Khi đánh giá sự phản biện của các nhà trí thức kỳ cựu, tác giả nêu lên vị trí nổi bật của các trí thức hàng đầu. Nay, trong cái nhìn tổng thể, tác giả đã xác nhận sự “gia nhập hàng ngũ” phong trào phản biện của các nhân vật cấp tiến.
  Phong trào dân chủ đang phát triển và sự gắn kết giữa những người tiên phong và phong trào là điều rất quan trọng và nên được chú ý.

  *
  Điểm bao trọn ý nghĩa của tiêu đề là chỗ tác giả nhấn mạnh đến vai trò quyết định của “nền văn minh và văn hóa truyền thống Minh Triết Việt”.
  Chúng ta biết rằng khái niệm “kinh tế tri thức” đã trở thành thời thượng trong ngôn ngữ quốc tế thời gian gần đây. Nhưng “Minh Triết Việt” thì đã có nền tảng vô cùng vững chắc:
  “Hiền tài là nguyên khí quốc gia” (Thân Nhân Trung viết theo lời vua Trần, Bia Tiến sỹ Văn Miếu Hà Nội,)
  “Lấy đại nghĩa để thắng hung tàn; Đem TRÍ-NHÂN mà thay cường bạo” (Nguyễn Trãi)
  Con đường sống và đi tới đã rõ ràng như thế; Vấn đề còn lại chỉ là chúng ta học và làm sao cho đúng thì không bao giờ sai được!

  Cảm ơn tác giả,
  Cảm ơn bác Bùi Tín.

 7. Bình Minh says:

  Cảm ơn bác Bùi Tín. Tuổi cao bác vẫn chiến đấu không ngừng nói lên chân lý và thực tế Việt nam đang bị chóp bu DCSVN lừa gạt , hãm hại cả một dân tộc.
  Dân Việt ngày càng thấy được chân lý rồi sẻ đưa bọn hại dân này vào chốn lao tù.
  Chúc bác sức khỏe để tiếp tục là ngọn cờ đầu trong cuộc chiến đấu này.
  Chúng ta sẻ chiến thắng. Cháu vẫn rất tin tưởng.

 8. DO NGHE says:

  Gay GẮT đỉnh CAO QUYỀN LỰC
  Lại một PHEN SO DỨC SO TAI
  Tài ĐỨC ai biết HƠN AI
  Hồn THIÊNG NON NƯƠC khốc hoài THƯƠNG DÂN
  Khốc LẮM NỖI nợ nần CHỒNG CHẤT
  Khốc Vì ĐỜI Luật Pháp TRỪ TA
  Chỉ vì HIỂM HỌA QUAN NHA
  Khốc vì VẬN NƯỚC khốc NHÀ TIÊU VONG

Phản hồi