WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Tranh chấp biển Đông, một sự thật phũ phàng

 

(Lược dịch bài viết của David Pilling, đăng trên báo Financial Times ngày 1 tháng 6, 2011)

Tháng trước, 1 người đàn ông lái xe máy đến trước đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội, giăng ra một tấm biểu ngữ lớn có ghi dòng chữ “Trung Quốc không có quyền cấm đánh cá và cướp Hoàng Sa của Việt Nam”, và ngay sau đó ông đốt xe của mình. Trong lúc lửa cháy rực, người biểu tình bị công an dẫn đi. Sự kiện này được một du khách thu hình video, http://soclosetohome.tumblr.com, nhưng không có tờ báo Việt nào nhắc đến. Nhưng tháng này, trong buổi họp báo khẩn, bộ ngoại giao Việt Nam đã phản đối Trung Quốc và tố cáo Bắc Kinh vi phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam tại biển Đông. Sự việc xảy ra tuần qua khi cách bờ biển Việt Nam 120 hải lý, một tàu tuần dương Trung Quốc đã cắt dây cáp của một tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam.

Các tàu tuần dương phía Trung Quốc vẫn thường bắt giữ tàu đánh cá của ngư dân Việt trong vùng biển đang tranh chấp, và đòi tiền chuộc để thả người. Xung đột với tàu thăm dò dầu khí hiếm khi xảy ra, song phía Việt Nam cho biết đây không phải lần đầu tàu Trung Quốc cắt dây cáp. Trung Quốc tuyên bố chủ quyền trên toàn vùng biển “Nam Trung”, một vùng biển giáp giới Phi Luật Tân, Mã Lai, Brunei, Nam Dương và Việt Nam. Các quốc gia này đều tuyên bố chủ quyền đối với vùng biển gần bờ của mỗi bên, theo nguyên tắc “ở đâu có đất liền, ở đó có chủ quyền biển”. Người Việt ví đường vẽ chiếm lãnh hải trên bản đồ của Trung Quốc như một lưỡi bò đang thè ra. Ngoài ra, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cũng đang trong vòng tranh chấp.

Theo Brantly Womack, giáo sư khoa chính trị tại đại học Virginia, quan hệ giữa Hà Nội và Bắc Kinh là một “quan hệ phi đối xứng”. Việt Nam nhập siêu 12 tỉ USD từ thị trường Trung Quốc, trong đó gồm các sản phẩm như máy móc, vi tính, hóa chất và vải dệt. Hàng xuất khẩu của Việt Nam đa phần là nguyên liệu. Nhiều người Việt tin rằng Trung Quốc đã bóp nghẹt từ trứng nước công nghiệp địa phương. Mối giận anh láng giềng khổng lồ xấu bụng thỉnh thoảng lại bùng lên, và đáng chú ý nhất là đối với dự án Việt Trung trị giá hàng tỉ đô la nhằm khai thác nguồn bauxite tại Tây Nguyên vào năm 2009. Dự án này bị chỉ trích vì khả năng gây nguy hại đến môi trường, xã hội và quốc phòng. Quan hệ phi đối xứng này buộc Việt Nam phải nhún nhường, theo lời ông Womack. Tuy nhiên điều này chỉ khả thi nếu Trung Quốc cũng tôn trọng lợi tức và quyền tự trị của Việt Nam. Mối quan hệ này khá giống hệ thống chư hầu thời cổ, theo kiểu các xứ thần phục đế quốc Trung Hoa. Bằng cách tỏ ra cung kính và chấp nhận một Trung Quốc ưu việt, các nước trong vùng sẽ được yên ổn.

Với cú hích vừa qua, xem ra Trung Quốc muốn tái lập một hệ thống tương tự trong thời đại này. Ngoại trừ Ấn độ và Nhật Bản, tất cả các nước Á Châu khác đều mang quan hệ phi đối xứng như vậy với Trung Quốc. Ví dụ cụ thể là Phi Luật Tân. Nước này cũng đã từng phản đối tàu Trung Quốc sách nhiễu tàu thăm dò dầu khí ngoài khơi biển Phi. Nhưng khi nói đến vấn đề này, tổng thống Phi, ông Benigno Aquino III đã cho biết nước ông khó lòng làm được gì với lực lượng hải quân hạng nhì và không quân thiếu máy bay chiến đấu. Ông Aquino nói, “nếu chúng tôi đấu quyền Anh với họ, thì sẽ là một chọi 15”.

Thái độ khẳng định chủ quyền của Trung Quốc khiến các nước trong vùng xích lại gần nhau trong khối ASEAN, và các nước này đang hướng về Mỹ. Mỹ đã lên tiếng muốn duy trì hoạt động lâu dài trong vùng Thái Bình Dương, và đã khiến Trung Quốc bực tức vì tuyên bố rằng vùng biển “Nam Trung” là một vùng mang quyền lợi chiến lược. Chắc hẳn vấn đề tranh chấp vùng biển này sẽ là đề tài nóng bỏng vào cuối tuần này tại diễn đàn Đối Thoại Shangri-La ở Singapore, một hội nghị hàng năm về an ninh Á Châu – Thái Bình Dương. Năm nay, bộ trưởng quốc phòng từ cả hai nước Trung Quốc và Mỹ, Lương Quang Liệt và Robert Gates, cùng tham dự hội nghị này. Diễn đàn kỳ này chắc hẳn sẽ có nhiều bàn thảo về việc cần có sự minh bạch hơn giữa hai cường quốc để bảo đảm các va chạm trên biển không leo thang.

Tuy vậy, ai cũng hiểu rằng sức mạnh hải quân Trung Quốc đang bành trướng, và ảnh hưởng của Mỹ trong vùng biển này chắc chắn sẽ giảm đi. Khi được hỏi về việc quay sang Mỹ để nhờ bảo vệ, ông Aquino nói ngay, “nếu họ chịu có mặt”. Các nước như Việt Nam và Phi Luật Tân sẽ rất mừng nếu được Mỹ giúp đỡ. Nhưng sớm muộn gì họ tự biết phải thích nghi với Trung Quốc.

© Đàn Chim Việt Online

8 Phản hồi cho “Tranh chấp biển Đông, một sự thật phũ phàng”

 1. Trung hoàng says:

  CHẤM DỨT QUAN HỆ KHÔNG BÌNH ÐẲNG

  Có phải đúng là quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đang trong vòng tranh chấp giưả Việt Nam và Trung Quốc, hay Trung Quốc đã từng dùng võ lực thô bạo cướp đoạt trên tay Việt Nam. Qua sự xâm lấn trắng trợn cuả một nước chuyên dùng sức mạnh để đè bẹp bắt nạt các nước nhỏ trong vùng, như bao thời đại từ xưa đến nay vẫn thường xảy ra, mà Trung Quốc luôn luôn hành động ngang ngược không bao giờ thay đổi như thế. Trung Quốc lúc nào cũng cho là có sự tranh chấp nơi quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa cuả họ, để rồi tiếp tục quấy rối liên tục người dân Việt đang đánh bắt trên các vùng lảnh hải, mà bao thế hệ cha ông cuả họ đã sinh sống nhờ vào nguồn lợi ở chính nơi đó.

  Những sự leo thang gây hấn để xâm lấn lảnh hải Việt Nam, vi phạm nghiêm trọng luật Công Pháp Quốc tế về biển, nhất là tới tấp KHỦNG BỐ TINH THẦN ngư dân Việt trên khắp khu vực Biển Ðông Việt Nam, lén xua ồ ạt từng đàn thuyền Trung Quốc đánh bắt, lẻn sâu vào lảnh hải thuộc hoàn toàn chủ quyền cuả Việt Nam. Trong khi vưà qua, Trung Quốc luôn lên mặt kẻ mạnh nhất trong vùng, cấm tất cả ngư dân trong khu vực đánh bắt ở vùng Lưỡi Bò Trung Quốc, một thái độ nếu không muốn nói là lề thói cuả tên lưu manh anh chị bá quyền khu vực. Cấm tất cả các nước, để một mình một chợ tự tác yêu tác quái dọc ngang, xem thường cả sự hiện diện cuả hải quân Hoa Kỳ, đang có nhiệm vụ bảo vệ an toàn lưu thông hàng hải cho cả thế giới, trên vùng biển có nguy cơ KHỦNG BỐ HẢI TẶC đang dấu mặt hoạt động, đáng quan ngại trên khu vực Châu Á-Thái Bình Dương .

  Vưà ăn cướp vưà la làng là lề thói xưa nay cuả kẻ gian xão, phương thức vưà đánh vưà đàm hay vưà đấm vưà xoa, chính là đường lối cố hữu không bao giờ thay đổi cuả những nhà CS, gian hùng tráo trỡ không thể tin tưởng được, không ngoại trừ dù đó là những hiệp ước có tính quốc tế. Ðộng thái xâm lấn lảnh hải thô bạo trắng trợn từ nhà cầm quyền CSBK, trước khi có cuộc hội đàm lớn sẽ diễn ra cho ASEAN về mặt an ninh quốc phòng, tiến thì họ cũng được lợi là lấn chiếm thêm biển đảo, lùi thì Trung Quốc cũng thủ lợi những gì chiếm được bằng võ lực cuả Việt Nam, hay nói khác hơn là con đường HỌP THỨC HOÁ Hoàng Sa không hơn không kém. Người Việt yêu nước trong ngoài phải nghiền ngẫm, nghiệm xét đối sách với đường lối gian manh nham hiểm đó.

  Chuyển hoá TỰ PHÁT bên trong gìới cầm quyền lảnh đạo là sự khôn ngoan phải có, bởi vì mọi biến chuyển đổi hướng đều làm cho Trung Quốc phải lo ngại, dẫn đến những hành động không lường trước được, chuẩn bị mọi đối sách là điều không thể không làm đối với toàn dân Việt yêu nước trong ngoài. Sáng tạo TỰ PHÁT ở mọi thành phần, trong cũng như ngoài, mỗi cương vị tìm lấy một hành động thích hợp, tập trung vào hướng CHỐNG NGĂN BÁ QUYỀN BÀNH TRƯỚNG. Hẵn nhiên, có những điều nhà đương quyền không thể nào phát biểu được, người dân và nhất là thành phần hải ngoại sẽ phải lên tiếng. Mỗi cương vị, mỗi thành phần tôn giáo và chính trị trong ngoài, phải biết tự thách thức với chính mình, nói những gì cần nói, làm những gì bắt buộc khép mình phải làm, cho dù trước đây không muốn điều đó. Ðạt nghiã công yêu nước VIỆT NAM lên trên tất cả.

  Thông lộ ra vào Biển Ðông Việt Nam, Hoàng Sa là cứ điểm mà Trung Quốc sẽ xử dụng làm bàn đạp trong bước đầu tiên, Bạch Long Vỹ vẫn còn là tầm ngắm mà Trung Quốc lúc nào cụng nhắm vào. Gây hấn liên tục trên lảnh ta để khêu khích, vưà thăm dò mà lại vưà tìm một cơ hội để tiến chiếm bất ngờ, nếu Việt Nam có phản ứng nào đó sai lầm nóng nảy, sẽ rơi vào ý đồ cố tạo cơ hội để cướp đoạt những gì họ cần cướp lấy trong chớp nhoáng. Ồ ạt tấn sang lấn chiếm trên mọi hướng trên lảnh hải Việt Nam, không ngoài cái mục đích thăm dò và tạo cơ hội nào đó để cướp đoạt thêm nưã.

  Sự nhân nhượng và che đậy cuả ÐCSVN đối với người dân Việt hẵn nhiên phải có, cái gọi là thương lượng với ÐCSTQ chỉ là ngôn từ bình phong cho cả mọi phiá không hơn không kém. Vấn đề trước mắt cần lưu tâm chính là Bạch Long Vỹ, đường thông lộ để mở rộng ra hướng Biển Ðông Việt Nam, từ những căn cứ trên đất liền Trung Quốc. Thực chất là ÐCSVN phải trả những món nợ mà đã nhờ vào ÐCSTQ, trong suốt giai đoạn Chiến tranh Nam Bắc, ÐCSVN đã chấp nhận mọi ý muốn cuả ÐCSTQ để nhận súng đạn chi viện, xua thanh niên miền Bắc vào Nam bắn giết chính dân tộc mình, với ngôn từ lưà dối là Chống Mỹ Cứu Nước. Ðó là điều đau lòng cho người dân Việt yêu nước trong ngoài, bởi vì CSVN chẳng khác gì tên lính xung kích bao thời cuả CSTQ, kẻ cướp Biển Ðông ngày hôm nay cuả dân tộc Việt Nam.

  “Quan hệ phải đối xứng” chỉ phản ánh được một phần nào đó trên mặt kinh tế giưả chính quyền hai đảng CSTQ và CSVN mà thôi. “Quan hệ không bình đẳng” có thể nói lên hết được về mọi mặt, trong quan hệ tranh tối tranh sáng giưả hai nước CS đúc khuông nầy. Chính những “quan hệ không bình đẳng” mập mờ đó, nên Trung Quốc mới có được sự ngạo mạn khinh thường Việt Nam ngày hôm nay. Những sự cố liên tục không ngừng trên Biển Ðông Việt Nam, phần nào đó cũng do chính ÐCSVN không dám có những phản ứng mạnh mẻ đúng mức. Chủ quyền thực sự cuả Việt Nam đã bị xói mòn theo thời gian, do sự nhu nhược yếu ớt cuả nhà cầm quyền lảnh đạo ÐCS.

  Bởi vì khi có phản ứng mạnh mẻ, ÐCSVN e ngại sự trừng phạt chắc chắn sẽ phải xảy ra từ phiá ÐCSTQ, quyền lảnh đạo đất nước có thể sẽ bị lung lay, nhất là sự tan rã không thể cưỡng lại cuả ÐCS đàn em như Việt Nam. Hơn nưã, ÐCSVN như một lá chắn ở hướng Nam cuả Trung Quốc, trong khi Bắc Hàn là lá chắn cho Trung Quốc nơi hướng Ðông Bắc nước họ. ÐCSTQ hiểu rất rõ tầm quan trọng cuả hai lá chắn an toàn nầy, họ không thể nào không kềm chặt giử lấy vì đó là sự an toàn cho chính đất nước Trung Quốc. Một trong hai lá chắn mất đi, nguy cơ ngay tức khắc sẽ đến với đất nước Trung Quốc. Chính vì lý do đó, sự hung hăng cuả Trung Quốc đối với lảnh hải Việt Nam
  vưà qua, cũng có thể cho ta suy nghiệm được cái mũi cuả sói đã đánh được hơi lạ đáng lo sợ nào đó. Càng điên cuồng quấy phá, như một phản xạ tự nhiên cuả loài sói, khi cảm thấy cô độc giưả rừng hoang.

  Ở một mặt khác, khi toàn dân Việt khởi xướng hướng CHỐNG NGĂN BÀNH TRƯỚNG, hệ quả tất yếu chắc chắn sẽ phải xảy ra cho Việt Nam. Bởi vì tách ra khỏi áp lực ÐCSTQ, nó chính là con đường mở rộng dân chủ cho Việt Nam, cũng như nền độc tài toàn trị cũng sẽ phi bị xoá bỏ. Lằn chiến tuyến CHỐNG NGĂN BÀNH TRƯỚNG, sẽ có lợi cho Việt Nam rất nhiều trên hướng tương lai lâu dài. Sự bất lợi trông thấy trước mắt nghiêng về phiá Trung Quốc, các nước dân chủ tự do trên toàn thế giới sẽ hưởng ứng hổ trợ mạnh mẻ, nhất là Việt Nam từ từ chuyển hoá theo hướng đa nguyên đa đảng pháp trị, tam quyền phân lập rõ ràng như số đông các nước trên thế gìới.

  Sự “quan hệ không bình đẳng” Việt-Trung sẽ mãi mãi không bao giờ chấm dứt, nếu Việt Nam không có sự chuyển hoá tự phát từ bên trong. Sự thống thuộc vào ÐCSTQ là việc khó tránh khỏi, khi mà cả lá cờ và thể chế chính trị đều theo khuôn mẫu ÐCSTQ, kẻ đang lấn chiếm lảnh thổ và lảnh hải Việt Nam. Người dân Việt yêu nước trong ngoài, hẵn nhiên sẽ bị nhiều sự bức xúc với thể chế độc đảng, cũng như lá cờ thống thuộc đó cuả ÐCSVN, trước bao ngạo mạn hung hãn cuả Trung Quốc trên Biển Ðông nước ta.

  Từng bước từng bước chuyển hoá TỰ BÊN TRONG, đó chính là điều khôn ngoan linh hoạt cuả nhà cầm quyền lảnh đạo Việt Nam hôm nay.

  Xin trân trọng.

 2. Lê Dân Việt says:

  Hậu quả như ngày hộm nay tất cả là do Hồ Chí Minh và đồng đảng CSVN của nó gây ra. Tội ấy, dù có “chặt hết trúc Lam sơn khó ghi đầy tội ác, tát cạn nước Nam hải không rửa hết hôi tanh”.

  Ngày nay lũ bán nước tay sai thái thú BCT-CSVN vẫn còn bưng bô cho Bắc kinh qua 4 tốt, với 16 sáu chữ vàng khè, vừa rồi Tầu phù đem tầu ngang nhiên vào lãnh hải của VN, mà chúng không dám ra lệnh cho Hải quân ra nghênh chiến đuổi chúng đi, mà câm miệng như lũ chó chết vậy mà còn ngang nhiên tuyên bố đắc cử quốc hội với số phiếu cao. Ai bầu cho lũ bán nước hại dân này, toàn là giả tạo và lừa bịp. Đúng là một lũ khốn nạn.

 3. haile948 says:

  Nhìn cái “huyết lưỡi” dỏ lòm của con đĩa Trung cọng thẻ ra chuẩn-bị lím tron Đông-Dương trong tương-lai. Hiện-tương nầy nếu các Quốc-gia dân-chủ tự-do trong cộng-đồng Liên-hiệp-quốc cứ dững-dưng chờ các nhà nước Việtcọng-Làocọng-Miêncong lên tiếng thì hố mất. Nếu Quốc-tế ngoãnh mặt làm ngơ thì ba Dân-tộc Việt-Miên-Lào sẽ đi đong. Cái huyếi lưỡi hay cái vòi của con Đĩa Trung cong đã , đang thọc xa về Nam trên biển đông. Xã-hội chủ-nghĩa không có biên-giới, biển của xhcn Việtnam Trung cọng có nghĩa-vu quốc-tế bảo-vệ gìn giữ cho chủ quyền xhcn Quốc-tế. Năm 1974 Trung cong cũng đã làm nghĩa-vụ quốc-tế theo yêu-cầu của Nhà nước xhcn Bắc-Việt nhờ Trung cong đánh chiếm quần-đảo Hoàn-Sa của ViệtNam CongHòa miền Nam và gìn giữ trọn vẹn mãi mãi….Nhà nước việtcọng không hề hấn gì mà còn an-tòan tồn tai vĩnh-viễn nhờ sự đùm bọc và bảo vệ của Trungcong chung một bầu trời một Tổ-Quốc Xã-hội Chủ-nghĩa tại sao Việt cọng phải lên tiếng ! Nếu Tổ-quốc Việtnam không phai Tổ-quốc xhcn thì Việtcọng đã lên ti1ềng từ lâu rồi, chẳng những không đàn áp Nhân dân xuống đường mà còn tạo điều-kiẹn và phương-tiện cho Đồng-bào biểu-tình chống Trung-cong xâm lược ViệtNam../.

 4. Dân Việt says:

  TQ họ đã không tôn trọng luật biển quốc tế họ căn cứ vào lịch sử nào ? pháp lý nào ? mà cho rằng 80% biển đông là của họ đến bây giờ về lịch sử chưa bao giờ họ chứng minh được là của họ hay là căn cứ vào tấm bản đồ tự vẽ đó , nếu họ căn cứ vào tấm bản đồ tự vẽ đó thì nước nào cũng có quyền tự vẽ bản đồ cho nước mình càng ngày họ càng tỏ ra ngang ngược , nếu như Mỹ hay Anh Quốc . Pháp Quốc là nước láng giềng biển đông của TQ thì họ có ngang nhiên tuyên bố 80% biển đông là của họ hay không ,ngay cả bố của Đặng Tiểu Bình nếu mà có sống dậy cũng không dám .

 5. Cu Tý says:

  TÌNH LANG TRỞ MẶT.

  1.
  Cắt cáp quang tình lang trở mặt,
  Xua hải thuyền tấp nập lẻn sang.
  Cướp thu khí cụ ngang tàng,
  Giở trò khấu tặc cường gian lộng hành.
  Phận Câu Tiễn sao đành phải chiụ,
  Hận Tây Thi gian díu dưới hoa.
  Bày khoe Bốn Tốt ru ca,
  Nõn nà Mười Sáu tình ta Chữ Vàng.

  2.
  Cắt cáp quang tình lang trở mặt,
  Thò Lưỡi Bò Trung Quốc ngoạm thâu.
  Toàn cầu thế giới lo âu,
  Biển Ðông lừng sóng gieo sầu tóc tang.
  Lấn lảnh hải hò xang khoan nhặt,
  Cơn khát dầu lì mặt làm càng.
  Tạng Hồi Mông Mãn nào an,
  Trầm kha mạng tính khó toan yên lành.

  3.
  Cắt cáp quang tình lang trở mặt,
  Mắt đào hoa tẩm sắc gươm đao.
  Cẩm y che dấu nết đào,
  Tơ hồng mao phủ ngọt ngào thói hoa.
  Bướm say mật là đà oải cánh,
  Mộng điệp hồ ảo ảnh rã rời.
  Sao Thu vàng uá lá rơi,
  Cuốc còn kêu mãi ru hời hù khoan.

  4.
  Cắt cáp quang tình lang trở mặt,
  Sao còn gì bổng thoắt sang ngang.
  Tình ta ơi hởi bẽ bàng,
  Hoa xa kỳ diệu lỡ làng hương xưa.
  Ðành giậm mặt đẩy đưa hồ phấn,
  Kiếp hồng nhan lận đận phong ba,
  Tiền Ðường vùi dập xác hoa,
  Biển Ðông lừng sóng tình xa tách giòng.

  Dưới hoa ảo ảnh não nồng !!!

 6. Cowboy says:

  Day la dip de Tau khua pho truong suc manh tiem nang Quan Su cua minh ! Nhu the My moi tan mat do tham duoc tat ca hoat dong cua Tau khua tu ve tinh tren cao ! Voi suc manh hien tai Tau khua kho ma bo qua bien Dong , chung se nuot tron thoi ! My luc nay kho ma lam gi duoc , chi khong muon chien tranh xay ra , nhu Bo Truong Robert Gates da tuyen bo truoc khi di hop cao cap ve an ninh o singapore ! tung buoc tung buoc mot Tau se khong che cac vung da qui hoach , khong co gi lam can tro ho duoc ! Suc manh dan dan duoc cung co va tham vong toan cau se hien ra truoc mat khong lam sao ma kim ham duoc !!! luc do Tau khua se lien minh voi 1 nuoc khac de ba chu Thien Ha nhu Nhat Ban hoi the chien thu 2 !

  Co the kich ban cua De Nhi The Chien sieu cuong My da va dang hoach dinh san roi, de nhu con moi Panda china tham lam nay nhay vo ! Chuyen tu tu dien ra nhu khong co gi ca !

  The chien thu 3 co the xay ra lam !

  (BBT: nhắc bạn viết tiếng Việt có dấu)

 7. NGÀN KHƠI says:

  THẬT HẾT Ý

  Nhìn cái hình “lưỡi bò” màu đỏ trên bản đồ đã nêu, mới quả thật hết sức thảm thương cho bán đảo Đông Dương, nhất là cho đất nước VN hiện nay trước sự lấn át và bành trướng của TQ. Quả thật đường đi lối lại trên biển của VN như vậy hoàn toàn không còn gì cả. VN giống như căn nhà bị bao vây, bị đẩy tụt vào trong hẻm sâu. Đây chính là hậu quả của việc không nhìn xa trông rộng, không nghĩ trước suy sau của VN trong thời gian dài bao nhiêu năm hoàn toàn ảo tưởng. Giờ thì nước đến trôn rồi, liệu tính kế ra sao, tất nhiên điều này buộc toàn dân ta phải suy nghĩ. Cứ nhìn vào bản đồ đó, VN sẽ còn làm được gì để dứt điểm được cái mảng màu đỏ to đùng trên biển Đông trước ngay mặt tiền của VN như thế. Quả thật đất nước đang lâm nguy. Nếu không có một cường quốc nào đó khác đủ mạnh hiện nay như Nga hay Mỹ thấy chướng mắt nhảy vào để buộc TQ phải thụt lại cái lưỡi bò đi, liệu VN còn cách gì để tự mình xóa được nó không, có cách gì để lấy lại Hoàng sa và ngăn cản TQ tiến lẫn Trường sa của ta hay không. Đây quả là điều thật sự xót xa hơn bao giờ hết.

  NGÀN KHƠI

 8. SR 71 Thám sát toàn cầu says:

  Từ nhiều ngày qua ,nhất là sau vụ tàu Trung Quốc vào vùng biển Việt cắt dây cáp của tàu khảo sát biển của Việt Nam và có lời qua tiếng lại giữa hai nước,Trung Quốc đã điều thêm nhiều tàu chiến ,tàu ngầm và cả máy bay chiến đấu tầm xa xuống đảo Hải Nam mà từ đây xuống vùng Hoàng Sa ,Trường Sa cũng không xa lắm.Đặc biệt ,một số sư đoàn bộ binh của Trung Quốc có kèm chiến xa và tên lửa tầm ngắn đã di chuyển đến gần biên giới Việt Nam hơn.Tại các đảo Hoàng Sa,Trường Sa ,Trung Quốc đã lấp xong các đài ra đa và đồng thời bố trí nhiều tên lửa phòng không cũng như tên lửa chống hạm và ngoài khơi vùng biển này thì đầy tàu chiến Trung Quốc đi tuần…

Phản hồi