WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

TQ xuống thang “không dùng vũ lực” trong tranh chấp biển Đông

Phát ngôn viên Hồng Lỗi

Sau nhiều lần đổ lỗi và đe dọa Việt Nam tạo sự cố gây căng thẳng, và trước nhiều động thái cứng rắn của Philippines trên vấn đề tranh chấp Biển Đông, dường như Bắc Kinh đã dịu giọng.

Theo AFP, hôm nay, 14/06/2011, trong một cuộc họp báo thường kỳ, được hỏi về căng thẳng hiện nay giữa Trung Quốc và Việt Nam xung quanh các các vùng biển đang có tranh chấp trên Biển Đông, phát ngôn viên bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi khẳng định Bắc Kinh “sẽ không dùng vũ lực” để giải quyết tranh chấp.

Phát ngôn viên Hồng Lỗi tuyên bố: “Chúng tôi (Trung Quốc) sẽ không sử dụng và không đe dọa dùng vũ lực”. Đồng thời ông cũng không quên đưa ra những lời lẽ khá sáo mòn rằng “hy vọng các bên có liên quan sẽ nỗ lực nhiều hơn vì hòa bình và ổn định trong khu vực”. Tuy nhiên, phát ngôn viên Ngoại giao Trung Quốc không đề cập cụ thể đến những căng thẳng đang có với Việt Nam.

Bắc Kinh cũng kêu gọi thêm đối thoại để tìm cách giải quyết các tranh chấp lâu nay một cách hòa bình.

Ông Hồng nói: “Chúng tôi hy vọng các nước liên quan sẽ nỗ lực hơn vì hòa bình và ổn định trong khu vực”.

Trong khi đó, một số tàu hải quân Hoa Kỳ được điều đến khu vực.

Có nhận định rằng các động thái không khoan nhượng nói trên đã khiến cho Trung Quốc phải “xuống thang” qua phát ngôn của ông Hồng Lỗi.

Tuy nhiên, người phát ngôn Trung Quốc hôm thứ Ba cũng không bỏ qua cơ hội cáo buộc Việt Nam “làm phức tạp thêm tình hình”.

Ông Hồng nói với báo giới: “Một số nước đã có hành động đơn phương vi phạm chủ quyền, quyền hàng hải và lợi ích của Trung Quốc; đồng thời đưa ra các nhận xét thiếu cơ sở và thiếu trách nhiệm nhằm mở rộng và làm phức tạp thêm vấn đề Nam Hải (Biển Đông)”.

Gần một tháng trở lại đây, quan hệ Trung Quốc – Việt Nam đột ngột trở lên căng thẳng. Hà Nội tố cáo Bắc Kinh xâm nhập trái phép lãnh hải Việt Nam khi cho tàu dân sự gây rối, phá hoại hoạt động của các tàu thuộc Tập đoàn dầu khí Petro Vietnam đang hoạt động thăm dò trong vùng biển của Việt Nam, hôm 26/5 với tàu Bình Minh 02 và hôm 9/6 với tàu Viking 2.

Hành động này đã gây sự phẫn nộ trong dư luận Việt Nam. Các cuộc biểu tình tự phát của dân chúng phản đối các hành động “gây hấn” của Trung Quốc đã nổ ra tại Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh sau hai sự kiện trên.

Một động thái của Hà Nội được dư luận quốc tế lưu ý nhiều, đó là ngày hôm qua (13/6/2011) hải quân Việt Nam đã có cuộc thao diễn tập bắn đạn thật trên vùng biển cách quần đảo Hoàng Sa 250 km và cách Trường Sa 1.000 km.

Căng thẳng trên Biển Đông bắt đầu thu hút sự quan tâm của quốc tế, đặc biệt là Hoa Kỳ. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn rất ngại việc quốc tế hóa vấn đề Biển Đông và nhất là sự can dự của các cường quốc vào việc giải quyết các tranh chấp.

Cũng trong ngày hôm qua, chính phủ Việt Nam đã ban hành nghị định về “quy định công dân được miễn nghĩa vụ quân sự trong thời chiến”. Mặc dù không phải là lệnh động viên quân nhân, nhưng theo giới quan sát, đây là một dấu hiệu đánh tiếng với dư luận rằng, chính phủ Việt Nam đã tính đến tình huống chiến tranh có thể xảy ra.

Nhổ cột mốc

Trong một diễn biến mới, hôm thứ Tư 15/06 Philippines cho hay đã dỡ bỏ hết các cột mốc mà “nước ngoài” dựng trái phép trên ba đảo và bãi cạn của nước này tại Biển Đông.

Người phát ngôn cho Hải quân Philippines Omar Tonsay nói việc dỡ các cột mộc này được thực hiện từ tháng Năm, trước khi Manila chính thức phản đối việc Trung Quốc xâm phạm hải phận của Philippines.

Ông nói: “Đây là các cột mốc nước ngoài dựng, không phải của quân đội hay chính phủ chúng tôi. Chúng tôi dỡ bỏ, vì đây là lãnh thổ Philippines”.

Chính phủ Philippines mới đây đã cáo buộc Trung Quốc dựng cột sắt và thả phao ở bãi Amy Douglas.

Tuy nhiên các cột mốc mà ông Tonsay đề cập tới ở trên được biết là trong một vụ khác và dựng trên bãi đá Boxall cũng ở gần đó.

Philippines cũng từng cáo buộc tàu Trung Quốc gây hấn với tàu nước này gần Bãi Cỏ Rong (Reed Bank), nằm trong vùng Biển Đông mà Trung Quốc đang muốn tranh chấp chủ quyền.

 

Theo RFI và BBC

18 Phản hồi cho “TQ xuống thang “không dùng vũ lực” trong tranh chấp biển Đông”

 1. Ngo Nhat Nam says:

  Day la co hoi tot nhat de duoi bon tauchet ra khoi nuoc VietNam.”Be mon toa cang.”Thi hang hoa doc hai cua tauchet khong vao duoc VietNam vua pha hoai kinh te vua dau doc nguoi Viet.

 2. Tư vẩu says:

  Thằng tầu xuống thang thì mình lấn tới, thừa thắng xông lên đi bà con ơi. Lại biễu tình nữa đi. Chủ nhật 19/6 chúng ta lại xuống đường, vùng lên đi bà con cô bác anh chị em ơi

 3. Vũ duy Giang says:

  Yêu cầu BBT của ĐCV đăng quyền”phản hồi”của tôi để trả lời”hoang pham”như sau:

  “chống cộng chết bỏ”mà VC vẫn sống nhăn răng cười những kẻ múa máy,quay cuồng đánh…gió từ xa! Ở VN có đầy”quốc tế”thừa biết tình trạng người dân VN ở trong nước,kể cả những thói xấu như”tiểu tiện”ngoài đường phố,mà có thể bắn lên miệng những kẻ mở mồm phun nước miếng trên diển đàn ĐCV!

  Thật đúng là “Đi với Bụt,mặc áo cà sa,trả lời ma,cho liếm lại”, hay”Nghĩ sao,liếm dzậy” !!

 4. nvydm says:

  Hãy chấm dứt chiếu phim Tàu trên VTTH Việt Nam, dù đó là phim do Đài Loan sản xuất! Hãy phát động chiến dịch người Việt không dùng hàng Tàu! Hãy chấm dứt việc giải thích từ vựng tiếng Việt bằng cách liên hệ nó với từ Hán ở các trường phổ thông Việt Nam!
  Và hãy tạm ngưng công kích nhau giữa người Việt CS và người Việt chống CS!
  Việt Nam nhất định thắng nếu bọn Tàu dơ bẩn muốn đụng độ. Người Việt hải ngoại không bao giờ để anh em ruột thịt phải một mình giữ nước. Trời đang giúp chúng ta. Mỗi phía nên gắng tìm cơ hội để đồng thuận, ít ra, để người Việt hải ngoại có cơ hội về nước cầm súng đánh giặc.

 5. Vo Danh says:

  Trung Quốc trước giờ chuyên môn chọc tức đối phương bằng cách này, cứ nhìn vụ tranh chấp với Nhật thì rõ. Nếu đối phương không phản ứng mạnh mẽ, thì kể như mặc nhiên chấp nhận những gì anh “khổng lồ” đòi hỏi. Nếu đối phương phản ứng mạnh, thì TQ sẽ án binh bất động, nhưng rồi sẽ tái diễn trò chơi bẩn này để “bình thường hóa” đòi hỏi của mình (theo kiểu nghe 1 lần còn thấy nhạy cảm, nghe hoài sẽ trở nên vô cảm, và rồi dư luận sẽ thờ ơ không còn để ý nữa).

 6. Nguyễn Tha Hương says:

  Đừng tin vào những gì Công Sản nói mà hãy nhìn kỹ những gì Cộng Sản làm !
  Đừng nghe CS Trung Quốc nói : Phát ngôn viên Hồng Lỗi, CS tàu nói một đằng nó sẽ làm một ngõ khác . Nó thấy dân chúng trong nước và hải ngoại biểu tình rầm rộ quá nên giả vờ xuống nước, nó sợ anh Mỹ cao bồi khùng lên giáng cho 1 quả búa tạ giống như giết Saddam Hussein ở Iraq và thả xác Osama xuống biển ở Pakistan.
  Đừng nghe những gì CSVN nói : Mấy tên lãnh đạo chóp bu cũng sợ Mỹ khùng lên nhảy vào đánh giúp, lúc đó tiền tỷ dollars đem giấu ở đâu cho hết? Nếu giấu ở ngoại quốc, Mỹ nó sẽ hốt hết, chi bằng níu áo tàu cộng là bảo đảm cho đám tham nhũng còn có đường sống. Còn dân chúng thì sống chết mặc bay tiền thầy vẫn đầy túi.
  Ban nước cho tàu cộng xong rồi chúng sẽ tìm nơi an toàn để hưởng thụ cho hết số tiền tham nhũng.
  CS tàu và CSVN đã có hiệp ước ký kết với nhau lâu rồi. Bây giờ chúng trì hoãn để chiếm từ từ, chờ cơ hội sẽ nuốt chửng VN ngay.
  Tại sao dân Việt không nghĩ rằng thà bám Mỹ còn có con đường sống sót vì Mỹ có thể chế dân chủ hẳn hoi . Nếu để mấy tên đồ tễ bán nước cho tàu rồi ra nó sẽ diệt chủng dân VN hay đồng hoá như Tây Tạng. Sống dưới chế độ CS đã trên 50 năm đối với người miền Bắc và 36 năm đối với người miền Nam, người dân trong nước phải sáng mắt ra và phải mạnh dạn đứng lên chống lại bọn cầm quyền không có lương tâm con người. Đây là cơ hội ngàn năm một thuở . Không xử dụng thời cơ đúng lúc rồi ra sẽ bị tàu cộng đô hộ mãn kiếp không lối thoát ! Sống dưới bất cứ chế độ CS nào cũng tàn ác như nhau.
  Cựu Tổng thống Nga Putin nói :
  “Kẻ nào tin những gì CS nói là không có cái đầu.
  Kẻ nào làm theo lời của CS, là không có trái tim.”
  Dậy mà đi hỡi đồng bào ơi !

Phản hồi