WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Doanh nhân Mỹ gốc Việt phạm tội hối lộ quan chức Việt Nam

Phiên tòa diễn ra hôm 16/3/2010 tại Philadelphia, Pennsylvania đã xét xử các bị cáo Nguyễn Nam, Nguyễn Kim và Nguyễn An, thuộc công ty Nexus Technologies.

Các công dân Mỹ gốc Việt này đã thừa nhận đưa hơn 250.000 Mỹ kim cho một số quan chức nhà nước Việt Nam trong những năm từ 1999-2008, để đổi lấy các hợp đồng cung ứng thiết bị, công nghệ cho các doanh nghiệp thuộc một số bộ ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Nam (54 tuổi) là chủ tịch công ty và là người sở hữu lớn nhất. Hai người còn lại (Nguyễn Kim 41 tuổi và Nguyễn An 34 tuổi) là các em của ông và cũng có thể cùng bị kết tội.

Theo hồ sơ cáo trạng, hoàn thành ngày 30/10/2009, hành vi của những bị cáo này vi phạm luật “Cấm hối lộ ở nước ngoài” ((Foreign Corrupt Practices Act – viết tắt là FCPA). Ngoài ra, họ còn có thể vi phạm luật Du lịch và Rửa tiền.

Theo tài liệu tòa án, Nexus là một công ty xuất khẩu thuộc sở hữu tư nhân. là nhà cung cấp một số máy móc thiết bị máy móc liên quan tới tưới nước nông nghiệp, rà phá bom mìn,  máy móc trong lĩnh vức công nghệ truyền thông thông tin… cho chính phủ Việt Nam và các công ty khác hoạt động tại Việt Nam.

Vẫn theo tài liệu tòa án, Nguyễn Nam thương lượng hợp đồng và hối lộ với các cơ quan chính phủ Việt Nam và một số nhân viên. Nguyễn Kim, phó giám đốc, em của Nguyễn Nam, giám sát các hoạt động của công ty và phụ trách tài chính công ty. Nguyễn Mỹ An là người cung cấp các hàng hóa cần thiết để thực hiện hợp đồng. Những người này đã thừa nhận đã chi khoảng 250.000 đô la như là phí “hoa hồng” đề giành được hợp đồng.

Hình phạt sẽ được tòa công bố vào ngày 13/7/2010, theo đó, mức phạt cao nhất với công ty này có thể lên tới 27 triệu đô la Mỹ và án tù dành cho giám đốc công ty có thể tới 35 năm tù, hai người còn lại cũng có thể bị án tới 30 năm.

Nguồn: U.S. Department of Justice

© Đàn Chim Việt (Bản tiếng Việt)

4 Phản hồi cho “Doanh nhân Mỹ gốc Việt phạm tội hối lộ quan chức Việt Nam”

 1. Denhathaohoa says:

  Xau mat nguoi Viet qua, sao lai toan nhung hoi lo, an cap, bat luong the! Nguyen ly “ngheo cho sach, rach cho thom” van con nguyen gia tri. Loi khuyen den tai, ma nguoi ta chang ghi nho vao dau, tat se co ngay tai hoa, au cung la nhan nao qua nay vay!

 2. butnua says:

  Tiên sư chúng nó giả ngu
  Móc ngoặc với Vẹm giả mù sa mưa
  Lần này lảnh án cho chừa
  Nexus tét đít tội đưa hối lộ
  Chúng mày về nước bưng bô
  Luồn trôn qùy gối rặt đồ “lanh mưu”

 3. KENNY says:

  Ngày xưa , nguời trí thứcthân CS đuợc đánh giá như trí thức yêu nuớc hay tiến bộ . Nay CSVN đã không còn che đậy đuợc bộ mặt ghê tỡm như dối gạt, khũng bố và bán nuớc mà không ai là không biết tuờng tận.
  Cho nên mặc dù ông Nguyễn Hữu Liêm phát biễu trong các bài viết như một nguời trí thức hợp tác vời CSVN vì tin tuởng vào “biết cách nói, và vào con đuờng thực dụng. “để chuyễn hoá nguời CSVN . Nhưngthiệt tình đó chỉ là chiêu bài che đậy những hoạt động mờ ám trong bóng tối mà thôi. Thưc chất chính là những mối lợi lộc do những dịch vụ mối lái hối lộ các quan chức CS quyền thế liên hệ mang lại cho bản thân cuả ông Liêm. Đó lằ líng do sâu xa đã âm thầm thúc đẫy ông Liêm đi vào con duờng “phản bội đánh phá toàn thể nguời Việt hãi ngoại.
  Cho nên kẻ run sợ mất ăn mất ngủ về bản tin này không ai khác mgoài ông Nguyễn Hữu Liêm.
  Mong rằng Nguời Việt hãi ngoại kiểu như LS Lê Duy San hội Luật sư San José vưà qua không làm lớn chuyện mà lập ra các tỗ chức “rà soát ” các hoạt động đưa hối lộ cuả nhũng doanh nhân Mỹ gốc Việt từ truớc đến nay .
  Nhân tiện nếu có chuyện lón “rà soát danh sách ” này xãy ra thật sư thì cũng xin cầu chúc ông Nguyễn Hữu Liêm tai qua nạn khõi.

 4. Tran_Hung says:

  Thu*a ca’c canh chi. va` ca’c ba.n,

  Su*. tha^.t thi` kho^ng pha?i chi? “Nexus là một công ty xuất khẩu thuộc sở hữu tư nhân. là nhà cung cấp một số máy móc thiết bị máy móc liên quan tới tưới nước nông nghiệp, rà phá bom mìn, máy móc trong lĩnh vức công nghệ truyền thông thông tin… cho chính phủ Việt Nam và các công ty khác hoạt động tại Việt Nam.”
  Ma cong ty con cung cap kinh dung trong ban ddem cua? qua^n ddo^.i My, thie^’t bi. may bay tru*.c tha(ng, ke^? ca? mo^.t so^’ ban thiet ke quan su kha’c .
  To^.i hoi lo nhan vien nuoc ngoai chi la toi nho
  Toi cung cap ky yhuat quoc phong cua quan doi My cho nuoc ngoai moi la toi lon

  Than men

Phản hồi