WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sức mạnh của sống trong sự thật

Tác giả: Jeffrey D. Sachs

Phạm Nguyên Trường dịch từ Project Syndicate

Bản dịch được thực hiện nhân giỗ bách nhật Vaslav Havel (5/10/1936-18/12/2011)

Cái thế giới thiếu nhất hiện nay không phải là dầu mỏ, không phải là nước sạch, cũng không phải là lương thực mà là một ban lãnh đạo có đức hạnh. Bằng cách cam kết với sự thật – sự thật khoa học, sự thật đạo đức và sự thật cá nhân – xã hội có thể vượt qua được nhiều cuộc khủng hoảng về nghèo đói, bệnh tật, thiếu ăn và bất ổn mà chúng ta đang đối mặt. Nhưng quyền lực lại căm ghét sự thật và tấn công nó một cách không thương xót. Cho nên xin hãy cùng nghiêng mình tưởng nhớ Václav Havel, người vừa từ trần trong tháng này, vì ông đã tạo điều kiện cho cả một thế hệ cơ hội sống trong sự thật.

Vaslav Havel

Havel là một nhà lãnh đạo chủ chốt của phong trào cách mạng dẫn tới nền tự do ở Đông Âu và sự cáo chung của Liên Xô, cách đây vừa đúng hai mươi năm. Những vở kịch, những bài tiểu luận và thư từ củaHavelđã mô ta cuộc đấu tranh về mặt đạo đức cho một đời sống lương thiện dưới chế độ độc tài cộng sản ở Đông Âu. Để sống trong sự thật, ông đã phải hi sinh tất cả – như ông nói, trung thực với chính mình và trung thực như một người anh hùng trước bạo quyền áp bức xã hội và đè bẹp quyền tự do của hàng trăm triệu người.

Ông đã phải trả giá đắt cho sự lựa chọn đó, ông đã phải ngồi tù mấy năm và bị theo dõi đủ mọi kiểu, bị quấy nhiễu và kiểm duyệt. Nhưng ánh sáng của sự thật đã lan tỏa.Havelđã truyền hi vọng, lòng dũng cảm và thậm chí cả tinh thần vô úy cho cả một thế hệ những người đồng bào của ông. Khi mạng lưới dối trá sụp đổ vào tháng 11 năm 1989, hàng trăm ngàn người Czechs và Slovaks đã đổ ra đường phố để tuyên bố về những quyền tự do của họ – và đưa nhà soạn kịch từng bị cấm đoán và tù đầy thành tổng thống mới được bầu củaCzechoslovakia.

Năm đó tôi đã trực tiếp chứng kiến sức mạnh của sống trong sự thật, đấy là khi lãnh đạo phong trào Đoàn Kết ở Ba Lan đề nghị tôi giúp Ba Lan chuyển đổi sang chế độ dân chủ và nền kinh tế thị trường – một phần của nó chính là điều mà người Ba Lan gọi là “sự trở lại với châu Âu”. Tôi đã gặp và được nhiều người sống trong sự thật tương tự như Havel truyền cho cảm hứng: đấy là Adam Michnik, Jacek Kuron, Bronislaw Geremek, Gregorsz Lindenberg, Jan Smolar, Irena Grosfeld, và dĩ nhiên là cả Lech Walesa nữa. Những người đàn ông và đàn bà dũng cảm đó, và những người như Tadeusz Mazowiecki và Leszek Balcerowicz, tức là những người đã dẫn dắt nước Ba Lan trên những bước đi đầu tiên hướng đến tự do, đã thành công nhờ họ đã biết kết hợp giữa lòng dũng cảm, trí tuệ và sự liêm chính.

Năm đó sức mạnh của nói-lên-sự-thật đã làm người ta ngạc nhiên vì nó đã làm sụp đổ một trong những đại bá cứng đầu cứng cổ nhất trong lịch sử: đấy là sự thống trị của Liên Xô ở Đông Âu. Tương tự nhưHavel, Michnik cũng là một người luôn tỏa ra niềm vui của sự thật vô úy. Tháng 7 năm 1989, khi chế độ cộng sản ở Ba Lan đã bị tháo bỏ, tôi hỏi ông ta khi nào thì tự do sẽ đến với Praha. Ông đáp: “Cuối năm nay”.

“Sao ông biết?”, tôi hỏi. “Tuần trước tôi vừa leo núi vớiHavel”, ông nói. “Đứng sợ. Tự do đang đến gần”, ông nói. Dĩ nhiên là ông đã dự đoán chính xác, sớm được một tuần.

Dối trá và tha hóa là hiện tượng dễ lây, tương tự như thế, sự thật đạo đức và lòng dũng cảm cũng lan truyền từ người anh hùng này sang người anh hùng khác. Havel và Michnik có thể thành công một phần cũng là nhờ Mikhail Gorbachev, nhà lãnh đạo Liên Xô, một người xuất thân từ chính cái hệ thống đã bị nhiễm độc, nhưng lại cho rằng sự thật có giá trị hơn là bạo lực. Còn Gorbachev lại có thể thành công một phần là vì sức mạnh của lòng trung thực của một người đồng bào của ông – Andrei Sakharov, một nhà vật lí hạt nhân vĩ đại và cũng là một người không biết sợ là gì, một người dám hi sinh tất cả để nói lên sự thật ngay trong lòng đế chế Liên Xô – và ông đã phải trả giá bằng nhiều năm lưu đầy ngay ở trong nước.

Những trụ cột của ban lãnh đạo đầy đức hạnh này lại theo gương những người khác, trong đó có Mahatma Gandhi, người đã gọi cuốn tự truyện của mình là Câu chuyện về quá trình khám phá sự thật của tôi. Tất cả những người đó đều tin rằng sự thật, cả sự thật khoa học lẫn đạo đức, cuối cùng đều có thể đánh bại được liên minh của dối trá và bạo lực. Nhiều người đã chết cho niềm tin đó, còn chúng ta, những người đang sống hôm nay thì được hưởng thành quả của niềm tin của họ vào sức mạnh của sự thật.

Cuộc đời của Havel là lời nhắc nhở về những điều kì diệu mà niềm tin đó có thể mang tới, cuộc đời ông cũng là lời nhắc nhở về một sự kiện đáng buồn là chiến thắng của sự thật không bao giờ là chiến thắng cuối cùng. Mỗi thế hệ đều phải cải biến nền tảng đạo đức của họ cho phù hợp với những điều kiện luôn luôn biến đổi của chính trị, của văn hoá, của xã hội và công nghệ.

Havel chết đúng vào lúc diễn ra những cuộc biểu tình quần chúng ở Nga nhằm phản đối vụ gian lận trong kì bầu cử vừa rồi, ông chết đúng vào lúc xảy ra những vụ bạo hành khi những nhà dân chủ Ai-cập chiến đấu chống lại giới quân sự cực đoan, cũng là lúc người nông dân Trung Quốc đứng lên chống lại các quan chức tham nhũng ở địa phương, và cũng là lúc cảnh sát mặc áo giáp giải tán một cách thô bạo những cuộc biểu tình phản đối ở các thành phố của Mĩ. Trên khắp thế giới, bạo lực và sự thật vẫn đang đánh giáp la cà với nhau.

Phần lớn cuộc đấu tranh hiện nay – đang diễn ra khắp mọi nơi – là sự thật chiến đấu với lòng tham. Ngay cả khi những thách thức của chúng ta có khác với những thách thức màHavelphải đối mặt thì giá trị của sống trong sự thật vẫn không hề thay đổi.

Hiện thực của thế giới ngày hôm nay là của cải được chuyển hóa thành quyền lực, còn quyền lực thì bị lạm dụng nhằm thu vén của cải cho cá nhân, người nghèo và môi trường tự nhiên phải trả giá. Những kẻ có quyền lực phá hủy môi trường, gây chiến tranh vì những lí do không chính đáng, tạo cớ cho những vụ bạo loạn, coi thường lời cam kết với những người nghèo, dường như họ không nhận thức được rằng họ và con cái họ sẽ phải trả giá đắt.

Những nhà lãnh đạo có đức hạnh hiện nay cần phải xây dựng trên nền tảng doHaveltạo ra. Dĩ nhiên là hiện nay nhiều người đã không còn tin vào khả năng thay đổi mang tính xây dựng nữa. Nhưng những cuộc chiến đấu mà hiện nay chúng ta đang tiến hành – nhằm chống lại những nhóm vận động hành lang đấy sức mạnh, những trò loanh quanh bất tận của các cơ quan quan hệ công chúng (PR) và những trò dối trá không ngừng nghỉ của chính phủ – chỉ là cái bóng của những điều mà Havel, Michnik, Sakharov, và những người khác từng đối mặt khi họ tấn công những chế độ được Liên Xô hậu thuẫn mà thôi.

Khác với những nhà bất đồng chính kiến vĩ đại đó, chúng ta được trang bị các phương tiện truyền thông đại chúng để truyền bá quan điểm, có thể thoát khỏi được tình trạng cô lập và động viên hàng triệu người ủng hộ cải cách và đổi mới. Nhiều người trong chúng ta chỉ được hưởng sự bảo vệ tối thiểu cho quyền phát ngôn và hội họp, dù những quyền như thế chắc chắn là khó đòi, không đầy đủ và mong manh. Nhưng chúng ta vẫn được cuộc sống trong sự thật củaHavelkhông ngừng khích lệ.

J. D. S.

Jeffrey D. Sachs là giáo sư môn kinh tế học và giám đốc Viện trái đất của trường đại học Colombia (Director of the Earth Institute at Columbia University). Ông còn là cố vấn đặc biệt của Tổng thư kí Liên hiệp quốc về Mục tiêu phát triển thiên niên kỉ.

2 Phản hồi cho “Sức mạnh của sống trong sự thật”

 1. NON NGÀN says:

  MỘT NGƯỜI

  Một người chống lại muôn người
  Một người lương thiện ông là Havel
  Quý thay một kẻ đầu tiên
  Một mình giương bổng ngọn cờ tự do
  Trong muôn ngàn có một người
  Trong triệu người có một người tinh hoa
  Ông mong thế giới chan hòa
  Ông mong thế giới phải ra con người
  Bụi trần quả thật tinh khôi
  Đường trần quả thật sáng ngời tự do
  Cuộc đời nhân bản hay ho
  Cuộc đời nhân ái thay cho ngục tù
  Mới hay thế giới con người
  Giữa cành gai góc vẫn tươi hoa hồng !

  NGÀN KHƠI
  (22/3/12)

 2. CôngĐài says:

  Chỉ mới 6 giòng đầu, một số vấn-đề được đặt ra :
  1/ – Sachs viết ” Cái thế-giới thiếu nhất…một ban lãnh-đạo có đức-hạnh ” – Một ban lãnh-đạo cho thế-giới nhứt trí với nhau đã là một điều không-tưởng , làm sao có thể có được một ban lãnh-đạo đức-hạnh. Không-tưởng. Không hiểu nhà kinh-tế-học Sachs lại có nhã-ý bước vào những lãnh-vực của xã-hội-học, đạo-đức-học và cả..thần-học nữa. Thật tham-lam.
  2/ – Ông viết ” Bằng cách cam-kết với sự thật – sự thật khoa-học, sự thật đạo-đức và sự thật cá-nhân…”. Khi ông nói về ‘ sự thật ‘, ông đã không cho người đọc biết quan-điểm của ông về sự thật.Tôi skip sự thật khoa-học, chỉ đề-cập hai loại sự thật kia mà thôi – tuy hai mà là một, vì sự thật cá-nhân có thể nằm trong sự thật đạo-đức.
  (a) Không biết sự thật đạo-đức hay cá-nhân mà ông nói đến, dựa trên tiêu-chuẩn nào cho một determination ? Ai đủ tư-cách chuẩn-phê ? Ông muốn nói đến một nền đạo-đức-học của Triết Đông
  (phương) chăng ? Hay Triết Tây ? Hay ông muốn nói về sự thật được dạy-dỗ ở trong những tôn-giáo chăng ? Ở Cơ-đốc-giáo chăng ? Là Kinh-Thánh của Cơ-đốc-giáo mà giáo-lý này gọi là Lời Đức Chúa Trời là lẽ thật, và cũng là Jesus Christ mà Cơ-đốc-giáo gọi là Ngôi Lời, là lẽ thật ? Thế là bàn tay ông đã vươn rộng đến một nền Thần-học ( Theology) rồi đó với những Tín-lý Cơ-đốc (Christian Doctrines). Nếu vậy tôi không thể bàn tiếp vấn-đề này, vì diễn-đàn không đủ chỗ cho tôi gỏ phím, mà tôi cũng không có thì-giờ.
  (b) Ông bảo quyền lực lại căm-ghét sự thật và…Nếu là ý-kiến cá-nhân thì tùy, nhưng nếu ông cho tư-tưởng này là phổ-quát thì xin diễn-bày rõ hơn, nêu ra ví-dụ điển-hình. Tuy nhiên tôi có thể dùng chính lý-luận của ông để phủ-nhận ý trên. Đó là ngay câu đầu ” một ban lãnh-đạo có đức-hạnh “, tất nhiên ban lãnh-đạo này có quyền-lực và có đạo-đức nên có sự thật ( của ông), hơn nữa, nếu nói đó là sự ao-ước, thì sự ao-ước đó mặc-định cho một điều có thể thành hiện-thực trong tương-lai.
  (c) Havel nổi tiếng thật, nhưng sự thành-công của ông tại Tiệp-khắc năm 1989 chỉ là một hệ-quả
  của một cơn lốc worldwide, bắt đầu với sự sụp-đổ của thành-trì Cộng-sản Quốc-tế do Liên-xô cầm đầu xuất-phát từ Nga mà tác-động chính là Hoa-kỳ. Vậy câu ” ông đã tạo điều-kiện cho cả một thế-hệ cơ-hội sống trong sự thật ” mà mỗi từ-ngữ như ‘ thế-hệ ‘ hay ‘ sống trong sự thật ‘ hiếm được áp-dụng cho một người như Havel – dù có nổi tiếng và được nhiều người đề-cao, trong đó có ông. Tôi có cảm-tưởng như đó là một huyền-thoại.Tôi sẽ có phản-hồi tiếp cho những phần sau của bài viết của Sachs.

Phản hồi