WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ra tòa ngày mai

Ngày mai 08/01/2013, Tòa án tỉnh Nghệ An sẽ đưa ra xét xử 14 thanh niên Công giáo và Tin Lành, với tội danh « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền » do bị cáo buộc tham gia đảng Việt Tân.
thanhnien_congigiao

Mười bốn thanh niên ra tòa ngày mai gồm Hồ Đức Hoà, Đặng Xuân Diệu, Lê Văn Sơn, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đình Cương, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Văn Duyệt, Nguyễn Văn Oai, Nông Hùng Anh, Nguyễn Xuân Anh, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Trần Minh Nhật, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc. Những người này đã bị bắt trong thời gian từ tháng 7 năm 2011 đến cuối năm 2011, tức là đã hơn 1 năm.

Trong số 14 thanh niên nói trên, có 11 thanh niên Công giáo, mà 9 người thuộc giáo phận Vinh. Thật ra một người trong nhóm này đã lớn tuổi, đó là bà Đặng Ngọc Minh, mẹ của Nguyễn Đặng Minh Mẫn và Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, cả ba mẹ con đều là bị cáo trong phiên xử ngày 08/01/2013.

Theo bản cáo trạng của Viện Kiểm sát tối cao, Hồ Đức Hòa, người đứng đầu danh sách 14 thanh niên ra toà ngày mai, là thành viên của đảng Việt Tân và đã lôi kéo những người khác gia nhập đảng này. Chính quyền Việt Nam xem Việt Tân là một tổ chức « phản động lưu vong, khủng bố ».

Các thanh niên nói trên bị cáo buộc đã ra nước ngoài họp hay tham dự các khóa học về « đấu tranh bất bạo động » do Việt Tân tổ chức. Riêng Lê Văn Sơn, tức blogger Lê Sơn, bị buộc tội vì « đã viết, tàng trữ và phát tán nhiều tài liệu có nội dung chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam trên blog của mình » và giới thiệu người tham gia đảng Việt Tân. Theo bản cáo trạng, tại cơ quan điều tra, ngoài Lê Văn Sơn từ chối khai báo, các bị can còn lại đều « thừa nhận hành vi phạm tội của mình. »

Trước phiên xử ngày mai 08/01/2013, Việt Nam đã kết án tù 3 thanh niên Công giáo bị bắt cùng thời gian với 14 thanh niên Công giáo nói trên. Cụ thể, trong phiên xử sơ thẩm vào tháng 5, tòa đã tuyên án Trần Hữu Đức 39 tháng tù giam, Đậu Văn Dương 42 tháng tù giam, Chu Mạnh Sơn 36 tháng tù, với tội danh « tuyên truyền chống Nhà nước » . Trong phiên xử phúc thẩm vào tháng 9/2012, tòa đã y án sơ thẩm đối với Trần Hữu Đức và Đậu Văn Dương, và chỉ giảm 6 tháng cho Chu Mạnh Sơn.

Toàn bộ 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành bị bắt và xét xử đều là những người tham gia tích cực các hoạt động tôn giáo và xã hội. Ngày 01/01/2013 Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh đã ra tuyên bố một lần nữa khẳng định là 17 thanh niên Công giáo và Tin Lành đã bị công an Việt Nam bắt giữ «sai pháp luật », « theo kiểu xã hội đen ».

Theo Ban Công lý và Hòa bình Giáo phận Vinh, những lập luậtn của tư pháp Việt Nam nói chung và tư pháp Nghệ An nói riêng về điều 88 Bộ Luật Hình sự ( tội « tuyên truyền chống Nhà nước » ) và điều 79 ( tội « hoạt động nhằm lật đổ chính quyền » ) đã đi ngược lại “quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền được thông tin ; quyền hội họp, lập hội, biểu tình theo quy định của pháp luật” được quy định rõ ràng trong Hiến pháp Việt Nam và các Công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết. »

Thanh Phương (RFI)

9 Phản hồi cho “14 thanh niên Công giáo và Tin Lành ra tòa ngày mai”

 1. Trung Kiên says:

  Tội ác của csvn ngày thêm chồng chất!

  Tường thuật phiên tòa sơ thẩm xét xử 14 người yêu nước tại Vinh!

  Bà Nguyễn Thị Hóa, mẹ anh Nguyễn Đình Cương bị công an và côn đồ đánh trọng thương đến ngất xỉu 2 lần!

  Người dân đi tham dự phiên toà xử “công khai” là có tôi ư? Tại sao CA lại đối xử với nhân dân tàn nhẫn như thế ???

 2. Hoài An says:

  Theo BBC thì có thể vào sáng mai thứ tư 9/1 mới có phán quyết của toà án.
  http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2013/01/130108_catholic_trial.shtml

  Nhưng phán quyết thế nào thì ai cũng đã có thể hiểu, vì khi CSVN đã bắt ai thì người đó khó có thể được tha bổng (vô tội).

  Không có tội cũng phải nhận tội, CA bảo thế nào thì phải nhận như vậy, nếu không muốn bị hành hạ, bị đánh chết!.

 3. Hoài An says:

  Sáng nay, 8/1/2013, nhà cầm quyền CSVN đã tổ chức cái gọi là “Phiên tòa công khai” xét xử 14 thanh niên Công giáo tại Tòa án Nhân dân Tỉnh Nghệ An ở Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An.

  Mời quý vị theo dõi tin tức từ phiên tòa xử 14 thanh niên yêu nước tại Thành Phố Vinh sáng nay:

  Thông tin tổng hợp về phiên tỏa xử 14 thanh niên Kitô giáo yêu nước tại Thành phố Vinh, Tỉnh Nghệ An
  http://www.nuvuongcongly.net/cong-ly/toanghean-14tncgyn/#comment-164803

  Linh mục Nguyễn Đình Thục tại nơi đang có “phiên tòa công khai” và trả lời phỏng vấn.

 4. Tế Điên says:

  Người câm cũng phải nói!

  Trọng, Vịnh, Sang Dũng…cầm đầu đảng cộng sản rõ ràng là những kẻ ngu xuẫn cực kỳ! Chúng tưởng rằng khi chúng quyết liệt đàn áp nhân dân VN theo lệnh chủ Trung cộng của chúng là chúng giữ yên được chiếc ghế chúng đang ngồi! Bọn này chỉ thấy có bàn nhậu, miếng ăn, khoác lác, và tiền! Chúng tuyệt nhiên không có khả năng nghĩ xa hơn! Việt Nam đến nước này, người câm cũng phải nói, người nói ngọng nghịu cũng phải chưởi những tên cầm đầu cộng sản và lũ bán nước!
  Này, những tên đầu đảng ngu muội, chó má đến cùng cực trong tâm hồn! Chúng mày đang đẩy toàn dân Việt Nam vào địa ngục Trung cộng. Chúng mày đang đẩy toàn thể đảng viên cộng sản vào con đường cùng để Trung cộng và nhân dân Việt Nam, ai cũng có thể tiêu diệt họ, nhưng kẻ tiêu diệt họ trước hết, chỉ một chốc nữa đây, chính là Trung cộng! Chúng mày có biết thế không? Bọn Tàu cộng sản tiêu diệt họ, những người đã tỏ thái độ, đã lên tiếng chống chúng, và rồi đến lượt chúng sẽ tiêu diệt luôn cả chúng mày, chúng mày có biết?
  Trong mắt Trung cộng, chúng mày chỉ là lũ phản phúc! Xài chúng mày, được việc cho chúng lúc nào, hay lúc ấy. Chúng xài chúng mày, đồng thời chúng huấn luyện những lớp tay sai mới. Chúng sẽ dùng lớp tay sai mới thay thế chúng mày! Sao chúng mày ngu thế?
  Tham nhũng, trộm cắp công quỹ, cướp bóc, đàn áp, bắn giết nhân dân, hủ hóa, đồi bại, dâm ô, lãng phí của công, không có tinh thần cách mạng, chủ trương xét lại, bọn hữu khuynh, bọn cực đoan…chính chúng mày có vô số tội để chúng đưa chúng mày vào chổ chết, sao chúng mày không nghĩ ra?
  - Trung cộng sẽ diệt hết những kẻ chống chúng!
  - Trung cộng sẽ tiêu diệt hết chúng mày!
  - Chúng biến tất cả những đảng viên còn sống sót sau những trận thanh trừng, thanh lọc, đấu tố, chỉnh đảng, sửa sai đầy kinh hoàng thành những người máy vì quá sợ hải để chúng bảo cười là phải cười, chúng bảo khóc là phải khóc như cha chết, như dân chúng, như đảng viên cộng sản Bắc Hàn khóc cha con Kim Đại Trọng, Kim Yung Il!
  - Chúng biến 85 triệu dân VN trong nước thành những bóng ma đói dật dờ như người dân khốn khổ Bắc Triều Tiên!
  Vì sao chúng phải thanh trừng, thanh lọc chúng mày? Diệt chúng mày là chuyện Trung cộng phải làm. Diệt chúng mày chúng có 3 cái lợi:
  1- Chúng thay thế chúng mày bằng những đứa khác ưng ý chúng hơn và bọn mới này không dám tham nhũng như chúng mày!
  2- Trung cộng, với hai bàn tay dính đầy máu đút sâu vào túi đứng đàng sau, nhưng ngụy quyền VN mới do Trung cộng bão mẫu là một loại ngụy quyền sạch hơn lũ chúng mày, ít nhất cũng lấy được chút ít cảm tình của dân Việt Nam đang đói khổ vì ách nô lệ Trung cộng!
  3- Những đứa mới không xão trá, không phản phúc như lũ chúng mày, như thế chúng yên tâm hơn, sao chúng lại không làm?
  Chạy theo Trung cộng, thế giới tự do không ai chơi với chúng mày nữa. Hợp tác đầu tư, mậu dịch, trao đổi toàn cầu chỉ có hiệu quả khi việc hợp tác làm ăn được hổ trợ bởi hệ thống dân chủ, chủ yếu là tôn trọng luật lệ kinh doanh quốc tế và hệ thống luật lệ địa phương phù hợp với những gì đã cam kết. Không có hệ thống luật pháp ấy, đầu tư nước ngoài sẽ rút đi, dân chúng trong nước thất nghiệp tràn lan, các cơ quan tài chính thế giới không còn ai cho chúng mày vay thêm tiền. Kinh tế sụp đổ. Từ từ tất cả sẽ tê liệt. Chúng mày sẽ chỉ còn sống thoi thóp vào viện trợ Trung cộng. Mà viện trợ Trung cộng sẽ gồm có những gì?
  Năm 2005, để thu phục Campuchea, chúng cho không Hun Sen 500 triệu dollar khơi khơi, tiêu xài không cần báo cáo. Năm 2011, chúng mày kêu gào, chúng chỉ hứa cho chúng mày vay 300 triệu. Nay chúng mày đã thành con ngựa thuần của Trung cộng, nó chỉ cho chúng mày ăn cầm hơi, đủ để chúng sai đâu là phải làm đấy! Dân Trung Hoa giờ này còn phải ăn độn bắp, chúng không có dư tiền để cho chúng mày trộm cắp, tham nhũng! Chúng đi guốc trong bụng chúng mày! Chúng chỉ chờ để chặt đầu chúng mày thì có chứ chúng mày đừng hòng ăn tiền Trung cộng dài lâu! Ăn tiền Trung cộng tuyệt nhiên không dễ chút nào!
  Lịch sử dân Việt trước kia đã từng lên án Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc, nhưng lịch sử dân Việt hôm nay ghi nhận thêm những tên bán nước cộng sản thô bỉ, đần độn chẳng ai bằng! Bọn này chỉ biết có bản thân của chúng. Bạn chiến đấu, đồng chí, anh em chỉ là lời đầu môi chót lưỡi, cái chết của đồng đội, đồng chí là những viên đá lót đường, những nấc thang để chúng leo lên đỉnh cao… bán nước, ngập ngụa tội ác, tội lỗi…cho dù có đạp lên xác đồng bào, đồng đội, đồng chí, anh em!

 5. Việt Quốc Thiên says:

  Những người trẻ công giáo này chỉ vì liên lạc với dòng Chúa Cứu Thế, phục vụ người nghèo, thu góp những bào thai bị vứt bỏ để chôn cất mà trở thành kẻ thù của CSVN? Bị buộc tội với tội danh «tuyên truyền chống Nhà nước»?

  Cứ cái đà này thì tất những người trẻ yêu nước sẽ dần bị hán gian CSVN bắt giam tù hết, dọn đường cho Tầu cộng thôn tính VN!

 6. Hoài An says:

  Lời kêu gọi của gia đình các thanh niên Kitô hữu sắp bị xét xử.
  http://www.chuacuuthe.com/?p=44825

  Chúng tôi tha thiết kêu gọi quý vị quan tâm đến Công lý hãy giúp đỡ những người thân của chúng tôi bằng cách:

  Những ai có thể được, xin đến bên ngoài nơi xử án tại tòa án thành phố Vinh, 105A Nguyễn Thị Minh Khai, TP. Vinh, để cùng với chúng tôi hiệp thông, cầu nguyện cho phiên tòa được diễn ra công bằng. Khi đi xin quý vị bận áo trắng, hoặc đội mũ trắng.

  Quý vị không thể đến được, xin cũng tỏ ý hiệp thông bằng cách mặc áo trắng trong ngày xử án.
  Quý vị trên cộng đồng mạng, xin hiệp thông cùng chúng tôi bằng cách chụp hình mặc áo trắng hay đội mũ trắng.

  Xin cám ơn tất cả quý vị.

 7. Hoài An says:

  Ngày mai Paulus Lê Sơn mặc áo veston ra tòa, Paul Minh Nhật tự bào chữa.
  http://www.chuacuuthe.com/?p=44808

  Bấm vào web trên để nghe anh trai của Trần Minh Nhật trả lời phỏng phấn.

 8. Hoài An says:

  Ngày 08/01/2013?Sẽ có trấn áp tại phiên tòa tại Nghệ An?

  Theo tin bà con từ TP. Vinh thông báo, chiều 07/01/2013 nhà cầm quyền đang cho lắp camera hình cầu quanh khu vực tòa. Xe quân sự , xe đặc chủng , xe vòi rồng phun nước đang tập trung tại khu vực tòa soạn báo công an Vinh. Mọi động thái cho thấy sẽ có đàn áp lớn những người tham dự và đến xem phiên tòa…
  http://www.chuacuuthe.com/?p=44853

  Bà con hãy theo dõi để xem nhà nước CSVN diễn tuồng bất nhân.

 9. Hoài An says:

  Hãy hiệp thông với Thái Hà và cầu nguyện cho những người yêu nước ngày mai phải làm diễn viên cho kịch bản “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” tại kịch trường (toà án) của csvn tại Nghệ An.

  Hưởng ứng lời kêu gọi của TGM Phêrô Nguyễn Văn Nhơn, Thái Hà cầu nguyện cho Công lý – Sự thật và các nạn nhân:
  http://www.nuvuongcongly.net/cong-giao/h%C6%B0%E1%BB%9Fng-%E1%BB%A9ng-l%E1%BB%9Di-keu-g%E1%BB%8Di-c%E1%BB%A7a-tgm-phero-nguy%E1%BB%85n-van-nh%C6%A1n-thai-ha-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n-cho-cong-ly-%E2%80%93-s%E1%BB%B1-th%E1%BA%ADt-va-cac-n/

  Dù hôm nay thời tiết ở Hà Nội rất lạnh lẽo, nhưng đáp lời kêu gọi của TGM Tổng Giáo phận Hà Nội, dòng người đổ về Thái Hà thắp nến cầu nguyện cho các nạn nhân phải ra toà ngày mai. Thánh lễ đồng tế đã diễn ra trọng thể với hàng ngàn giáo dân Thái Hà và nhiều nơi đổ về tham dự.

Phản hồi