|

Mỹ phát hoảng vì ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của TQ

Tổng thống Mỹ Obama đã ký sắc lệnh đưa “Vạn lý trường thành dưới lòng đất” của Trung Quốc vào diện đặc biệt lưu tâm và tìm cách cân bằng mối đe dọa này.

Báo cáo về hệ thống "Vạn lý trường thành trong lòng đất" của Trung Quốc

Báo cáo về hệ thống “Vạn lý trường thành trong lòng đất” của Trung Quốc

Theo đạo luật Ủy quyền quốc phòng quốc gia (NDAA) mới được Tổng thống Obama ký hôm 2/1, ủy quyền cho Lầu Năm Góc phải xem xét cả hai khả năng vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân nhằm vô hiệu hóa mối đe dọa từ các cơ sở lưu trữ vũ khí hạt nhân ngầm dưới đất của Trung Quốc, vốn được mệnh danh là “Vạn lý trường thành trong lòng đất”.

Đạo luật NDAA chỉ đạo Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ phải xác định các lỗ hổng về kiến thức liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân của Trung Quốc; tiến hành thảo luận về tác động của bất kỳ lỗ hổng như vậy đối với an ninh Mỹ; lập báo cáo đánh giá chiến lược răn đe hạt nhân của Trung Quốc, trong đó các yếu tố lịch sử, địa chính trị của chiến lược này; mô tả chi tiết về kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc, bao gồm số lượng có thể cung cấp và phạm vi liên lục địa của nó.

Mỹ có nhiều lý do để lo lắng về hệ thống đường hầm này<br /><p class=vì không ai có thể biết trong đó chứa đựng những gì." width="500" height="308" class="size-full wp-image-71766" /> Mỹ có nhiều lý do để lo lắng về hệ thống đường hầm này
vì không ai có thể biết trong đó chứa đựng những gì.

Bên cạnh đó, STRATCOM phải so sánh khả năng lực lượng hạt nhân giữa Mỹ và Trung Quốc, dự đoán về tương lai có thể có của kho vũ khí hạt nhân Trung Quốc; mô tả về chức năng và những khoảng trống trong lệnh chỉ huy và kiểm soát; đánh giá kho dự trữ nhiên liệu phân hạch của Trung Quốc, năng lực sản xuất cho các mục đích quân sự và dân sự.

Sắc lệnh được ban dựa trên bản báo cáo hôm 15/8/2012 của Bộ Chỉ huy chiến lược Mỹ (STRATCOM) cùng với kết quả của nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Phillip Karber. Báo cáo nêu bật mối quan tâm sâu sắc của cơ quan này về “Vạn lý trường thành trong lòng đất” của Trung Quốc, nơi đang sử dụng để triển khai và lưu trữ các tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân và đầu đạn thông thường.

Báo cáo cũng chỉ ra rằng, Mỹ không có các cơ sở lưu trữ vũ khí tiến công chiến lược tương tự. Trong khi đó, một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Georgetown, dẫn đầu là Tiến sĩ Phillip Karber đã tiến hành một nghiên cứu kéo dài trong 3 năm để lập nên một bản đồ về hệ thống đường hầm phức tạp của Trung Quốc kéo dài trên 3000 dặm.

Trong bản báo cáo với nhan đề Ý nghĩa chiến lược của Vạn lý trường thành ngầm của Trung Quốc, số vũ khí hạt nhân theo ước tính của cơ quan tình báo Mỹ là không chính xác. Nhóm nghiên cứu của Tiến sĩ Phillip Karber ước tính có khoảng 3000 vũ khí hạt nhân có thể được cất giấu trong một mê cung rộng lớn dưới lòng đất ở Trung Quốc.

Con số vũ khí hạt nhân của Trung Quốc mà cơ quan tình báo Mỹ đưa ra nhiều nhất cũng chỉ khoảng 300 đầu đạn hạt nhân đang được lưu trữ.

Trái ngược với mối quan ngại sâu sắc từ đạo luật mới của Mỹ, ông Bonnie Glaser, một chuyên gia nghiên cứu Trung Quốc tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế CSIS có trụ sở tại Washington, Mỹ lại có một cái nhìn hoàn toàn khác.

Ông cho rằng, đạo luật NDAA sẽ gây nhiều hậu quả lớn trong mối hệ Trung – Mỹ. Cộng đồng tình báo đang theo dõi tiến triển của vũ khí hạt nhân Trung Quốc sẽ nhìn thấy một mối đe dọa mới.

Chia sẻ quan điểm này, ông Hans Kristensen, Giám đốc Thông tin dự án hạt nhân thuộc Liên đoàn các nhà khoa học Mỹ cho rằng, đạo luật mới thể hiện mối lo ngại chung đối với quá trình hiện đại hóa quân đội Trung Quốc.

Theo ông Kristensen, đó là “một sai lầm”. Điều này làm tăng mối nguy hiểm của cuộc chiến tranh giữa Trung – Mỹ. “Hai nước đang nhảy một điệu nhảy nguy hiểm. Điều đó chỉ làm tăng thêm căng thẳng quân sự và khả năng có thể dẫn đến một cuộc Chiến tranh Lạnh ở Thái Bình Dương”, ông Kristensen chia sẻ.

Câu hỏi được nhiều nhà phân tích Mỹ quan tâm là làm thế nào để Mỹ sử dụng vũ khí thông thường và vũ khí hạt nhân để trung hòa mối đe dọa từ những gì được lưu trữ trong các đường hầm như vậy ở Trung Quốc. Các thử nghiệm với bom hạt nhân xuyên boongke B61-11 cho kết quả đáng thất vọng.

Độ sâu thâm nhập của bom tương đối thấp, chương trình phát triển nâng cấp B61-12 rõ ràng đã có thể giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, với những gì được nêu trong báo cáo của nhóm nghiên cứu Phillip Karber ở độ dài và độ sâu khác nhau của hệ thống đường hầm thì cần nhiều hơn một quả bom như vậy để loại bỏ mối đe dọa.

Vì vậy, đạo luật mới có thể coi là một sự hoảng sợ “vội vàng” của Quốc hội Mỹ về hệ thống “Vạn lý trường thành trong lòng đất” của Trung Quốc. Tình hình an ninh tại châu Á – Thái Bình Dương sẽ tiếp tục diễn biến theo chiều hướng rất phức tạp với đạo luật mới này.

Theo Infonet/ Diễn đàn doanh nghiệp.

9 Phản hồi cho “Mỹ phát hoảng vì ‘Vạn lý trường thành dưới lòng đất’ của TQ”

 1. Tư Đen Sư 308 says:

  Sự thực đây chỉ là cụ tổ 10 đời của cái mà bác và các đồng chí cán ngố ta gọi là địa đạo Củ chi củ lõ gì đó thôi ! Hồi thập niên 60 chiến tranh biên giới Trung Hoa – Liên Xô nổ ra vì hòn đảo Zhen bão đảo ( Trân bảo đảo ), Liên xô gọi là đảo Damansky nằm trên sông Ussuri . Mao trạch Đông sợ người anh em bỏ bom tàn phá, mới lệnh cho nhà nhà, người người ngày đêm phải đào hầm trú ẩn, không những chỉ là nơi trú ẩn không thôi mà còn là nơi dự trữ thực phẩm, vì thế hồi đó họ Mao mới mạnh miệng bắn tiếng cho người bạn láng giềng tốt bụng là ” chẳng bom đạn nào có thể đụng tới lông chân người dân Trung Hoa, vì rằng bom đạn còn đang lơ lửng trên không gian thì toàn thể người dân Trung Hoa đã biến khỏi mặt đất ( tức là đã chui xuống hầm địa đạo cả rồi ) ! Người dân thì ai nấy lo phận mình, còn phía quân đội thì cũng thế : Công binh nhận lệnh xây dựng những con đường hầm nối liền các khu Trung nam Hải, Mao gia Trang, Nhân dân đại Sảnh, Thiên an Môn, bênh viện 305 v.v… với các bộ nha sở chỉ huy đầu não các quân binh chủng …có những đường hầm cao tốc hàng 4 đường xe chạy ! Với những con đường hầm như thế này thì hồi đó chỉ có bom nguyên tử mới phá nổi, nhưng với khẩu ước ( Verbal treaty ) giừa các cường quốc, bom đạn nguyên tử cấm xử dụng tại các Châu Lục !? Chứ bây giờ thì chỉ một hai quả bom áp nhiệt Thermobaric bomb Dương Nguyệt Ánh là xong ngay can chi mà la hoảng !?

 2. Bich Dang says:

  Làm sao mà so sánh được với địa đạo Cũ Chi của đảng ta . Nếu chiến tranh không chấm dứt năm 1975 , thì địa đạo Cũ Chi sẽ được nối dài đến Washington DC và nước Mỹ đã được giải phóng .

  Sau ngày 30 tháng 04 năm 1975 , một số cán bộ CS đòi chèo thuyền qua giải phóng luôn đế quốc Mỹ , không hiểu sao giờ chót không thấy mống nào chèo thuyền vượt đại dương cả , mà chỉ thấy toàn là đồng bào trốn chạy vượt biển

 3. kbc3505 says:

  @ Tuần Triệt,

  Nếu chỉ vì Tàu phát triển vũ khí nguyên tử chiến lược thì chẳng có gì phải lo. Cái mà một số chính khách lo là đạo luật sẽ dẫn đến chiến tranh lạnh mà thế giới cũng như người dân Mỹ đều không muốn vì nó sẽ ngày đêm đe dọa sự tồn vong của nhân loại. Nhưng chính phủ Mỹ cũng không ngại vì Mỹ đủ khả năng vô hiệu hóa và xóa sổ nước Tàu hoàn toàn trước trong khi Tàu vẫn chưa đủ khả năng làm ngược lại. Tuy vậy, Mỹ cũng không coi thường khả năng kỹ thuật hiện nay của Tàu nên phải truy tìm để đánh giá chính xác; đúng vậy, đánh giá chính xác khả năng đe dọa tới Mỹ. Bởi thế, đạo luật The National Defense Authorization Act (NDAA) cho phép quốc hội Hoa Kỳ giám sát ngân sách quốc phòng cặn kẽ hơn để ước định mức cần phải chi tiêu hàng năm. Mỹ sẽ phải chi tiêu nhiều hơn trong khi ngân sách cắt giảm nên “phát hoảng”.

  Bạn Tuần Triệt hỏi đường hầm có chui qua Việt Nam, Lào, Miến Điện không? Lào, Miến thì không biết; nhưng Việt Nam theo tôi đoán thì chắc phải có nhưng có liên quan với “vạn lý trường thành dưới lòng đất” hay không thì Hà Nội cũng chẳng biết; có điều chắc chắn Tàu sẽ dùng đất nước Việt Nam làm bình phong khi chiến tranh xảy ra.
  Đúng như bạn Tu mom nói: “Bịt mấy cái lỗ đi lên là xong thôi”, nhưng phải tìm cho ra cái lỗ nó ở đâu và quan trọng là phải biết dưới cái lỗ vĩ đại đó có những gì, có làm nổ tung trái đất hay không. Đó là cái Mỹ đang tìm câu trả lời.

  Tàu là một nước lớn có chân trong Liên Hiệp Quốc và là thành viên thường trực có quyền phủ quyết nhưng chưa hề làm điều gì có lợi cho nhân loại mà luôn phát triển vũ khí nâng cao quốc phòng đe dọa các quốc gia lân bang. Cái Mỹ muốn biết chính xác là khả năng đe dọa của Tàu tới đâu và số lượng vũ khí nguyên tử chiến lược của Tàu ra sao (Mỹ vẫn còn mù tịt vì thiếu khả năng tình báo cũng như phản gián) để tìm phương thức đối phó sao cho hữu hiệu. Nếu phải dùng vũ khí nguyên tử để đối phó, chỉ cần vũ khí nguyên tử trên tàu ngầm cũng đủ hủy diệt nước Tàu.

  kbc

 4. Vũ duy Giang says:

  Vậy thì quả bom xuyên thủng bunker của”Bomb Lady”Dương nguyệt Ánh đâu?Thuở xưa có VK Mỹ đã than tiếc là nếu quả Bomb này đã được DNA phát minh trước 1975,thì đã xuyên thủng hầm
  “chông”,và hầm hố Củ Chi rồi!

  Gần đây vẫn chưa thấy Mỹ xử dụng quả bom này để diệt Sadam Hussein(chỉ chui dưới hầm không xâu lắm?!),và Khadafi củng chỉ chui vào ống cống(hơi giống như Thoát Hoan cũng đã chui vào ống đồng, và được trở về Tầu,để tránh mũi tên của dân quân nhà Trần!),thì có lẽ Mỹ dành”Lady DNA Bomb”cho Vạn Lý trường thành này của TQ chăng?!

  Thật ra thì”chiến thuật giỏi,không cần khí giới tối tân mà vẫn thắng” ,đúng như binh sách của Đức Trần Hưng Đạo đã dậy”lấy đoản trận,đánh trường trận”đã 3 lần phá tan quân xâm lược Bắc Triều TQ.Rồi trong 2 cuộc chiến Pháp,Mỹ tại VN,thì những máy bay”thăng thiên”cũng không thắng được những kè”độn thổ”,mặc dầu CSVN tuyên truyền về chiến thắng”Điện Biên ở trên không”.

  Vậy hãy đợi xem khi nào có trận”Điện Biên trên Biển”Đông thì ai sẽ chiến thắng ?!

 5. Tu mom says:

  Bịt mấy cái lỗ đi lên là xong thôi

 6. Trúc Bạch says:

  Tin Trung cộng đã xây dựng xong cái gọi là “Vạn Lý Địa Đạo” xâu dưới lòng đất này, đã được giới chức quân sự Mỹ úp mở đề cập đến từ mấy năm nay rồi….Có lẽ vì thế mà Mỹ đang nỗ lực phát triển loại bom “Xuyên phá”, cùng với loại máy bay không người lái có khả năng mang loại bom này để đối phó với TC, một khi “hữu sự” .

  Theo một người quen cho biết thì “Vạn Lý địa đạo” này được nâng cấp và phát triển từ một địa đạo do TC xây dựng để đối phó với Nga sô từ thập niên 1960 ; Cũng nghe nói rằng “địa đạo” này xâu đến nỗi các loại bom “xuyên phá” mạnh nhất của mỹ hiện có cũng không thể làm gì được.

  Nhưng người ta tin rằng, cuối cùng Mỹ cũng sẽ có loại bom mong muốn để có thể ứng phó với “vấn nạn” này .

  Một trò chơi “trốn tìm” đang hình thành giữa một con chuột trốn xâu ở trong hang và một con mèo thì đang ngồi rình ở ngoài miệng…hang .

  Hy vọng khi VN có biến, thì các con cháu Lê Chiêu Thống, Trần Ích Tắc , Hồ Chí Minh sẽ được Thiên Triều cho chui vào “địa đạo” để trốn.

 7. kbc3505 says:

  Thật sự không có gì mà hốt hoảng.
  Nếu “hốt hoảng” Mỹ đã không lên tiếng mà chỉ ngạc nhiên và sẽ tìm phương thức cân bằng. Cái Mỹ lo không phải Tàu đơn phương mà là sự hợp tác nếu có từ Nga trong tương lai để cùng chống Mỹ. Chủ trương của Mỹ là gì? Tại sao lại phải quay về Á Châu? Cứ nhìn chiến lược quân sự toàn cầu mà Mỹ đang thực hiện chúng ta đủ hiểu Mỹ có chịu mất vai trò cường quốc số 1 ngày nay?!

  kbc

  • Tuần Triệt says:

   Mỹ phát hoảng vì: Vạn lý trường thành dưới lòng đất của TQ, có chui qua Việt Nam, Lào, Miến Điện không… ?

Phản hồi