|

Philippines mang TQ ra tòa quốc tế

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario

Philippines cho hay đã mang tranh chấp chủ quyền với Trung Quốc tại Biển Đông ra cho tòa quốc tế phân xử.

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói với các phóng viên tại Manila chiều thứ Ba 22/1 rằng chính phủ Manila đã chính thức đưa tranh chấp Biển Đông, mà nước này gọi là Biển Tây Philippines, ra tòa án quốc tế.

Đây là diễn biến rất quan trọng liên quan đến Việt Nam, một trong các quốc gia cũng tuyên bố chủ quyền tại khu vực này.

Việc xét xử của tòa quốc tế nếu thực hiện được sẽ tạo tiền lệ cho các tiến trình phân định tranh chấp khác.

Ông del Rosario cho hay Bộ Ngoại giao Philippines đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Manila Mã Khắc Thanh tới để thông báo cho bà về quyết định trên.
Trung Quốc vốn nhiều lần phản đối việc mang tranh chấp quanh bãi cạn Scarborough ra tòa quốc tế, nói đây là chủ đề song phương giữa Trung Quốc và Philippines.

Tình hình quanh bãi cạn mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham căng thẳng từ năm ngoái, khi Bắc Kinh gửi nhiều tàu thuyền tới nơi đây.

Tháng 6/2012, Manila đã phải rút tàu của mình về.

Ông del Rosario nói Philippines “đã cạn kiệt tất cả các giải pháp chính trị và ngoại giao nhằm giải quyết thông qua đàm phán hòa bình với Trung Quốc”.

Ông cũng nói ông hy vọng tòa quốc tế sẽ đưa lại giải pháp lâu bền cho tranh chấp.

Tin BBC

5 Phản hồi cho “Philippines mang TQ ra tòa quốc tế”

 1. atong says:

  VN đã bước đầu thành công trong việc tạm thời kềm chế để đội bạn Philipine đi trước theo kiểu “Ăn cơm đi trước- Lội nước theo sau”. Đi sau để rút kinh nghiệm thế là khôn./.

 2. Phan BA says:

  Nhìn ông này mặt mũi sáng sủa, thông minh; hèn chi ông biết kẻ xâm lược là trung cộng và đòi đưa trung cộng ra toà. Còn lãnh đạo của ta chưa rõ kẻ giết dân Việt là LẠ hay quen, và còn không bao giờ dám làm sấu mối hũ nghị với trung cộng; nên người Việt nào chống trung cộng là bị bỏ tù hết!.

  Lũ dã nhân ngu dại hơn người Chiêm Thành rất nhiều.

 3. Nam says:

  Đây là một bước đi đúng đắn của Philippine trước sự leo thang gây hấn ở biển Đông của Trung cộng(South China Sea): tạo tiền đề pháp lý từ cộng đồng quốc tế cho việc bảo vệ chủ quyền dân tộc. Tức nước thì phải vỡ bờ.

 4. kbc3505 says:

  Hoan hô Philippines. Đây là phương pháp đấu tranh khôn ngoan và đúng đắn tránh đối đầu quân sự của chính quyền Phi. Chưa nói đến thắng thua nhưng hành động đưa Tàu, một nước lớn và mạnh hơn, ra tòa Liên Hiệp Quốc, rõ ràng thể hiện tuy là nước nhỏ nhưng không dễ bắt nạt và lòng yêu nước cao độ của người dân và chính quyền Phi.

  Phi đã làm, còn đảng và nhà nước chxhcnVN thì sao? Chính quyền cộng sản Hà Nội có đủ can đảm làm như Phi? Chắc chắn là không rồi. Lãnh đạo đảng ta sợ giặc Tàu còn hơn con nít sợ ma; bởi vậy, thay vì đoàn kết cùng toàn dân thì nhà cầm quyền cộng sản Hà Nội lại sợ DÂN đoàn kết, nên sẵn sàng dùng bạo lực truy quét bắt bớ bỏ tù người dân nước mình xuống đường biểu tình chống quân xâm lược Tàu.

  Sợ mất đảng hơn mất nước. Đó là cái đầu khác nhau giữa cái khôn của tự do dân chủ và cái khôn của cộng sản Việt Nam.

  kbc

 5. Người Việt says:

  “….Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói với các phóng viên tại Manila chiều thứ Ba 22/1 rằng chính phủ Manila đã chính thức đưa tranh chấp Biển Đông, mà nước này gọi là Biển Tây Philippines, ra tòa án quốc tế…” —- : Tới giờ phút này, mà người ta còn mê ngủ như thế này trách chi cộng sản vẫn còn đất sống ! ? Vì rằng có pháp luật, tôn trọng pháp luật thì đã chẳng phải là cộng sản kể cả tổ sư cộng sản Nga-Xô !? . Thế thì kiện cáo cái nỗi gì, ” con kiến kiện củ khoai ấy à ” làm trò cho chúng cười ! Giả sử ông thần công lý cũng ngủ mơ, ngủ gục xử cho thắng kiện, nhưng nó cứ ì ra không thi hành, lấy cớ vi-to vi-nhỏ ( veto) thì làm gì nó : ăn d …nó mà trừ à ? ( xin lỗi, dẹp, phải phán như bố chúng đã dạy chúng : ” quyền lực xuất phát từ họng súng ! ” ) , thế nghĩa là, một cây làm chẳng nên non, thử bảo nhau xúm nhau lại ghè cho nó một trận sống mái xem sao, mình phải giúp mình rồi …” người ” ( ? ) sẽ giúp ? Còn có lý hơn ? .

Phản hồi