|

LS Cù Huy Hà Vũ được tự do!

 

LS Hà Vũ trước tòa

LS Hà Vũ trước tòa

Nguồn tin từ một số người thân cận với luật sư Hà Vũ cho hay, ông vừa được trả tự do chiều  6/42014. Tin này cũng được phía Hoa Kỳ xác nhận, tuy vậy, chưa thấy báo chí Việt Nam hôm nay đăng tin.

Giới thạo tin đã kháo nhau từ tuần trước, về việc phóng thích một nhà hoạt động có tiếng đang ở tù, nhưng không tiết lộ danh tính rõ rệt.

Nguồn tin từ nhà báo Lê Nguyễn Hương Trà (tức Cô Gái Đồ Long) cho hay, ông Hà Vũ đã bay đi Mỹ ngay sau khi được phóng thích. Có tin cho hay, ông Hà Vũ đi Mỹ chữa bệnh. Ông Vũ bị một số bệnh từ trước khi vô tù, nhưng tình trạng tù tội khiến bệnh tình ông có phần nặng thêm.

Như vậy, tính cho tới ngày được phóng thích, ông đã thụ án 3 năm 6 tháng, bằng đúng nửa thời gian của bản án (7 năm tù giam).

Việc phóng thích ông Hà Vũ được cho là dưới áp lực ngoại giao của nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ. Việt Nam cũng đang trên con đường đàm phán hiệp định TPP và muốn nâng quan hệ với Mỹ lên tầm chiến lược, thúc đẩy thương mại, quân sự, mua bán vũ khí sát thương…

Hôm đầu tháng 3, thiếu tướng công an Lê Đình Luyện đã nói trên kênh VTV4 rằng phía chính phủ cộng sản Việt Nam đã đã ‘tạo điều kiện’ để đại sứ quán Mĩ gặp và làm các thủ tục để TS Cù Huy Hà Vũ xuất cảnh đi Mĩ chữa bệnh ‘theo nguyện vọng cá nhân’.

Việc kêu gọi cũng như vận động trả tự do cho các tù nhân lương tâm vẫn diễn ra liên tục trong nhiều năm qua, ở nhiều quốc gia, nhưng đây là trường hợp hiếm hoi tù nhân được phóng thích.

Hồi đầu năm, nhiều thân nhân của các tù nhân lương tâm như ông Trần Văn Huỳnh (cha Trần Huỳnh Duy Thức), bà Trần Thị Ngọc Minh (mẹ Đỗ thị Minh Hạnh), mẹ Lê Quốc Quân, mẹ Đinh Nguyên Kha và nhiều nhà hoạt động trẻ tuổi khác đã tham gia chuyến vận động dài ngày qua nhiều quốc gia nhằm kêu gọi phóng thích tù nhân lương tâm và tố cáo với thế giới tình trạng đàn áp nhân quyền ở Việt Nam.

Chuyến vận động đã gây tiếng vang lớn. Tuy nhiên, cho tới nay, thân nhân của những người trực tiếp tham gia cuộc vận động vẫn chưa có ai được phóng thích hay giảm án.

Ông Cù Hùy Hà Vũ là con trai của nhà thơ Cù Huy Cận, con nuôi của nhà thơ Xuân Diệu. Ông từng khởi kiện thủ tướng, tự ứng cử quốc hội, ký tên vào kiến nghị phản đối dự án Bauxite, lên tiếng trước nhiều vấn đề lớn của đất nước. Ông bị bắt trong 1 vụ việc gây tranh cãi với sự góp mặt của 2 chiếc bao cao su ‘dùng rồi’.

Nhà nước Việt Nam cho tới nay không công nhận việc giam giữ tù nhân lương tâm mà cho rằng, họ phạm tội hình sự, theo các điều 79, 88 của bộ luật.

Mặc dù, hàng năm, vào các dịp quốc khánh 2/9 và Tết nguyên đán, hàng chục ngàn tù nhân được ân xá trước hạn, nhưng rất hiếm khi có mặt các tù nhân lương tâm trong danh sách này. Đa phần, họ đều phải thụ hết bản án và sau đó là những năm quản chế.

© Đàn Chim Việt

 

63 Phản hồi cho “LS Cù Huy Hà Vũ được tự do!”

 1. vietha says:

  Nghị sĩ Mỹ ghi nhận thành tích nhân quyền của Việt Nam
  - 9:29 AM, 08/04/2014
  Hạ nghị sỹ Mỹ Eni Falemavaega. (Nguồn: AP)
  Hạ nghị sỹ Eni Falemavaega – thành viên cao cấp của Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ – vừa ra tuyên bố hoan nghênh báo cáo rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ hai của Việt Nam đã được Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc thông qua ngày 8.2 vừa qua tại Geneva, Thụy Sĩ.

  Trong tuyên bố, Hạ nghị sĩ Falemavaega ca ngợi những thành tựu được nêu trong báo cáo UPR của Việt Nam như tự do báo chí, tự do ngôn luận, tự do lập hội, bảo đảm quyền của tù nhân, tự do tôn giáo.

  Hạ nghị sĩ Faleomavaega đánh giá cao nỗ lực của Việt Nam trong hợp tác quốc tế về nhân quyền, trong đó có việc Việt Nam có các cuộc đối thoại nhân quyền hằng năm với các đối tác như Mỹ và Liên minh Châu Âu (EU).

  Tuyên bố của Hạ nghị sĩ Falemavaega nêu bật việc thực hiện quyền tự do ngôn luận, báo chí và thông tin ở Việt Nam thể hiện qua số lượng đầu báo, ấn phẩm, các kênh phát thanh – truyền hình và nhấn mạnh quyền tự do lập hội đã được ghi nhận trong Hiến pháp và được luật pháp bảo vệ.

  Hạ nghị sĩ Falemavaega cũng nhắc lại các chuyến thăm Việt Nam của ông với tư cách là Chủ tịch và thành viên cao cấp của Tiểu ban Châu Á-Thái Bình Dương thuộc Ủy ban Đối ngoại hạ viện, trong đó đã tham dự nhiều sự kiện tôn giáo tại các địa điểm thờ tự khác nhau.

  Ông cho biết, Việt Nam là một quốc gia tạo thuận lợi cho các hoạt động tôn giáo và đánh giá cao việc Việt Nam đang tích cực bảo vệ các tổ chức tôn giáo theo luật pháp.

  Ngoài ra, Hạ nghị sĩ Falemavaega cũng khẳng định Việt Nam còn đạt được nhiều thành tựu tích cực về kinh tế, y tế, giáo dục, bình đẳng giới và những lĩnh vực quan trọng khác.

  Cùng ngày, Hạ viện Mỹ đã ra bản ghi nhận của Quốc hội Mỹ đưa toàn văn tuyên bố nêu trên của Hạ nghị sĩ Falemavaega thành tài liệu chính thức của Hạ viện Mỹ.

  Ngày 7.4, tại Hạ viện Mỹ, Hạ nghị sĩ Falemavaega đã trân trọng trao bản ghi nhận của Quốc hội Mỹ cho Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Nguyễn Quốc Cường.

  Đại sứ Nguyễn Quốc Cường đã cảm ơn và đánh giá cao việc làm của Hạ nghị sĩ Falemavaega. Đại sứ khẳng định chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam trong việc bảo vệ và phát huy quyền con người cũng như những nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực này.

 2. Kỳ cục says:

  Ừa mà tại sao mấy người chống đối cứ sang đến Hoa kỳ là im thít là sao ha, khó hiểu thật, và lại còn bị dân chống cộng vặt lông nữa chứ, quái nhất là vụ ông Nguyễn Chí Thiện còn bị coi là giả thì hết biết với mấy người, Bùi Tín, Bùi Kim Thành thì bị đánh te tua, khó hiểu quá!!!!

  • Trực Ngôn says:

   Chẳng có gì kỳ cục cả. Ở VN những người này đấu tranh cách khác vì họ trực diện với CSVN, chứng kiến tận mắt những điều trái tai gai mắt. Còn ở xứ Mỹ họ không phải trực diện với kẻ thù, sức ép vì thế cũng không còn, nhu cầu đấu tranh “trực diện” vì thế cũng không còn nữa!

   Còn vụ “thật giả” như ông Nguyễn Chi Thiện cũng là chuyện thường, CSVN là kẻ gian manh, gây chia rẽ và nghi ngờ nơi nhiều người. Nhưng cây ngay không sợ chết đứng, ông Nguyễn Chí Thiện thật thuộc loại vàng thật thì đâu có sợ lửa!

 3. Viễn xứ says:

  CHHV chữa được bệnh chửi bậy rồi, mấy người CC cố mà chờ nhé, trong khi chờ cứ tranh thủ mà chửi nhau nghe tạm được rùi!

 4. Hoang Thong Phong says:

  CHHV thể hiện tính khí can trường,không sợ sự đàn áp của CS,cho nên
  CSVN phải tìm cách tống xuất đi cho khỏe ,tránh hậu họa..vì nếu thả CHHV
  ra khỏi nhà tù CS mà vẫn ở VN thì chắc chắn CHHV sẽ cầm đầu cuộc xuống
  đường vĩ đại nhất tại Hà nội dưới chế độ CS…mở đường cho sự sụp đổ
  nhanh chóng của CSVN.

  • haley t. says:

   Chưa chắc đâu !
   Giỏi lắm cúng bằng “chí thức” tmhao hay ong “bôxít” …nghĩa là ra đứng chứng kiến chị buihằng và đám bạn trẻ hiên gang chống cộng tàu và bị đàn áp mà thôi. Chứng kiến bọn trẻ bị đàn áp ,bị bỏ tù rồi về viết bài “chửi” bọn nhà nước cộng . Thế là CHÔNG CỘNG rồi !”Chí thức” lớn nên chĩ Nói và Viết (dùng đầu óc) chó không dùng “sức mạnh nắm đấm” coi “vũ phu” lắm .!(Có lẻ vì đó mà ĐVA. gọi là trí thức HÈN,vì bất động ,không dám làm gì như bắt tay vói kẻ chông cộng hay dấn thân ít nhất như NC Kỳ…chĩ Nói mà bị át tiếng thì RÉT ,trùm chăn. Đợi tới già ,sắp chết, mói la lên “tôi là một thằng hèn” như cái ông viêt nhạc gì đó…Gióng như bà bán cháo vịt ,cháo gà giết vịt gà hăng ngày cuối tuần mời thấy chùa tới gãng kinh,tụng kinh cho “tiêu nghiệp”…(Mấy ông cs về già “phản tĩnh” vì sợ về vói mác lê hồ. Mà Hồ cũng sợ nên báo mọng /trồn khỏi địa ngục ngoạn mục như “vươt thoát HK”ngày còn tác quái trên dương gian,/ cho tụi cs con cháu đem hồ vào chùa tu (hú) vói sư hổ mang cs TQ “dzậy” !
   CU VU bị tống xuát qua Mỹ…đẻ đói lấy TPP ? VC “khôn (liền) “bỏ mẹ!
   Trong cuộc tiếp xúc theo yêu cầu của nt sơn,dân biểu canada (góc Việt) NT Hãi có nói là canada bão trợ cho LM Lý qua Canada chữa bênh . các thủ tục đã được chấp thuận, NHƯNG LM LY KHÔNG ĐI,vì biết đi là không trở về ,như vậy thì phong trào đấu tranh chống cs mất đi một thành viên,dù nay LM ở tù,LM đau yếu, coi như bị loại khỏi vòng chiến ,nhưng tinh thần vản còn ,ngọn đuốc tranh đấu giải thể chế độ cs, mưu cầu tự do hạnh phúc ,tự do tôn giáo cho mọi người dân vn vẫn còn ,vẫn sáng !…(ở Mỹ như ĐVH,NCK, hay tác giã thì làm gì? …lại cũng gióng như cs huy đức thôi…chớ khác gì?

   Không có cuvu thì có ngươi khác,một công nhân ,một người “tầm thường “nào đó ,có duyên ,gặp duyên sẻ kết hợp người dân ,khi sợ quá thành hết sợ ,xuống đường bật gốc cs vn…(như ở bun ? một công nhân trẻ câm súng nhỏ cùng đoàn người nhỏ đi trên phố . Hỏi đi đâu ? anh trả lới đi lên “bí thư” đòi công lý. Thế là có người và người nhập bọn. Khi tới dinh bí thứ ,thì thành một rừng ngươi.. và như cơn tsusami,cuốn phăng đãng cs bun đẻ thành nước tự do ,không cs như ngày nay ..
   VN rồi sẻ cũng vậy !
   (h)

 5. Hồ Bác Cụ says:

  Anh CHHV trước khi chấp nhận đi Mẽo đã có biết rằng họ Cù sẽ trở thành Cu chưa????? Ngay khi vừa đặt chân xuống phi trường Dulles làm giấy tờ nhập cảnh, nhìn cái họ của mình bị mất dấu, lòng anh có chua xót không????? Kể cũng hay, họ Cu cũng đồng nghĩa với Tự Do kiểu của bọn cướp CSVN, hay ta cứ để thế cho nó oai, anh Vũ nhể. Welcome you to USA.

 6. DÂN VIỆT TỈNH TÁO says:

  Phải nói rằng thì là … ” dân tộc Việt Nam mình cũng cả tin thật ( vì cái bản chất ” nhân chi sơ tính bổn thiện …” nên tưởng ai cũng thiện, cũng ngay thật như mình cả nên mới hết bị ” quả lừa ” ( chữ nghĩa của ông Bùi Tín ) này đến quả lừa nọ ? : Đồng bào hãy ” ôn cố tri tân, ôn cận tri viễn ” , nhìn cái cảnh gần mà luận ra cái cảnh xa … cũng như nhìn cái ” cảnh ” thầy giáo Đinh đăng Định mới chỉ phản đối sơ sơ vụ Bauxit mà đã bi chết thảm trong tù, trong khi CHH Vũ lại được cho đi Mỹ : thế là thế nào ??? Mà lại nữa CHH Vũ : ” Thạc sĩ văn chương Pháp, Tiến sĩ luật ” tại Sorbonne ( Đại Học nổi tiếng của Pháp, cũng như Harvard của Mỹ ). ” Thạc sĩ văn chương Pháp, rồi lại Tiến sĩ luật ” thế mà trình độ Pháp ngữ của CHH Vũ mới chỉ tốt nghiệp trường đại học ngoại ngữ Hà-Nội ( chuyên nghành Pháp ngữ : oai không ? ) .Với lại người của Pháp đào tạo cho ” thả ra ” lẽ ra phải tống đi Pháp chứ sao lại cho sang Mỹ ( nằm vùng để phá quấy cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản, cũng như mấy con chim mồi đi trước : NCT, TKTT, BT v.v… ? ) . Vậy đồng bào Việt Nam mình ở trong cũng như ở ngoại quốc hãy sáng suốt đừng để lừa thêm một quả nữa, quả HCM đau quá rồi ( theo nguồn tin hành lang : Nhào nặn xong CHH Vũ có thể được Mỳ đưa về làm tay sai, chờ xem ? ) .

 7. Hùng says:

  Kính viếng hương hồn Cù Huy Hà Vũ! Nhân thể, kính viếng luôn hương hồn vợ của Cù Huy Hà Vũ là Dương Hà!

  • Tien Ngu says:

   Xin bà con vui lòng cẩn thận.

   Đám ma ông Cù mà có cò mồi Cộng láo nó đến…kính viếng, phải canh chừng. Em cò nào cũng có cặp mắt hí mà…láo liêng cả.

   Trước kính viếng, sau có cái gì…khá khá, chúng sẽ…bợ gọn. Đến nhà cửa, cò mồi còn lấy được, đừng nói chi đến xe cộ vàng bạc…

 8. Cù Huy Hà Vũ trước sau cũng vì tự do, dân chủ, nhân quyền cho nhân dân Việt nam says:

  Mọi người hãy kiên nhẫn, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ trước sau tinh thần yêu nước vẫn không thay đổi, ông là tinh hoa của dân tộc, còn nếu ông chỉ biết lo thân mình như người khác, thì là thảm họa cho dân tộc này, bởi vì từ trước tới nay, chưa ai nhận được sự ủng hộ như ông: đồng bào trong và ngoài nước, liên hiệp châu âu, đại sứ quán các nước, liên hợp quốc…. bởi ông xứng đáng được như vậy,bởi ông là con người đặc biệt, dư luận đồng bào, dư luận quốc tế họ không thể lầm lẫn khi ủng hộ ông, không chỉ những việc ông đã làm, mà còn những việc ông sẽ làm cho tự do, dân chủ, nhân quyền cho nhân dân VN. Dư luận mừng ông ra tù, hụt hẵng khi ông sang Mỹ. Mọi người thử nghĩ, các chiến sĩ đấu tranh dân chủ đang nằm trong tù, họ muốn ra tù sớm với nhà tù cộng sản chỉ có nhân tội xin khoan hồng, còn không tù hết án, có thể chưa hết án đã chết như thầy Đinh Đăng Định, ra tù còn hết đường sống, còn với những người tù nổi tiếng được sự ủng hộ của dư luận trong và ngoài nước, với sự vận động không mệt mỏi, tìm mọi cách để chấm rứt cảnh tù đầy, bằng vận động cho người tù ra nước ngoài. Không có lẽ chúng ta, những người không dám dấn thân tù đầy như họ, lại muốn họ phải đi tù hết án, hoặc phải chết trong tù vì đấu tranh tự do, dân chủ, nhân quyền cho mọi người, nghĩ như vậy chúng ta đã giống như những người bỏ tù họ. Sau đó họ chết như thầy Đinh Đăng Đinh chúng ta nhỏ nước mắt thương sót muộn mằn. Nếu tất cả chúng ta không cần làm việc gì nguy hiểm phải vào tù đầy như họ, chúng ta chỉ cần dám nói công khai suy nghĩ của mình trước mọi người, chưa cần làm gì cả, thì tình hình đất nước đã có thể chuyển mình

  • trần bình minh says:

   Đừng quên Đại Tá Phạm Ngọc Thảo, Cố Vấn Tổng Thống Huỳnh Văn Trọng, Tướng Phạm Xuân Ẩn, Vũ Ngọc Nhạ,Tướng Nguyễn Hữu Hạnh…nhé!

   • THƠ NGÀN says:

    HẠT GIỐNG

    Hạt giống đỏ được đưa vào nước Mỹ
    Mảnh đất xanh liệu có trái hay không
    Khi trái chín lòng sẽ vàng hay trắng
    Còn ngoài da thì lại đỏ hay hồng
    Quít nước Yên vốn chua mà Sở ngọt
    Chuyện đời xưa ôi quả thật đành rành
    Nên việc đời biết chi đâu để nói
    Hạt giống nào cứ chắc vẫn y nguyên
    Môi trường đấy nhiều khi thành tác dụng
    Hãy chờ xem đừng vội nghĩ huyên thuyên !

    SUỐI NGÀN
    (16/4/14)

Phản hồi