|

Chuyện gì sau việc phóng thích Cù Huy Hà Vũ?

CHHVCù Huy Hà Vũ với vợ Nguyễn Thị Dương Hà và bà Jenifer L Neidhart de Ortiz, đặc trách nhân quyền ở Toà Đại Sứ Mỹ  ở Việt Nam, tại phi trường Dulles International Airport, ngày 7 tháng 4, 2014 – Ảnh: BPSOS

 

Còn nhớ trước ngày 4/4/2011, ngày toà sơ thẩm xét xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, tôi đã viết bài về anh và trên facebook kêu gọi mọi người tới tham dự phiên toà.

Những người tới toà hôm ấy khá đông, có nhiều anh chị em từng tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược. Công an, an ninh dày đặc đã ngăn cản và bắt giữ nhiều người, trong đó có bác sĩ Phạm Hồng Sơn và luật sư Lê Quốc Quân.

Phiên toà diễn ra nhanh chóng, cẩu thả, được xử theo phương án bỏ túi và tuyên án Cù Huy Hà Vũ 7 năm tù và 3 năm quản chế.

Phiên toà đã bị dư luận trong nước và quốc tế chỉ trích mạnh mẽ. Đài truyền hình VTV cũng làm một phóng sự bêu xấu anh, nhưng ngay sau đó đã bị dư luận vạch trần là bôi bác, dối trá, lừa bịp.

Nhà giáo Phạm Toàn nói “đó là một phiên tòa lưu manh, ô nhục”. Thầy giáo Đỗ Việt Khoa cho rằng, “Một phiên tòa làm mất thể diện quốc gia”. Giáo sư Nguyễn Huệ Chi thì nhận định “Đã có quá nhiều lời chê trách, bực bội, thậm chí chửi bới đốp chát về một phiên tòa gọi bằng công khai mà chẳng ra công khai, gọi bằng dân chủ mà chẳng ra dân chủ, được trình diễn ngay giữa một Thủ đô bắt buộc phải có cách ứng xử văn hóa thế mà rõ là thiếu văn hóa thậm tệ”.

Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh “nghe các đài và  bản tin điện tử của rất nhiều nước chỉ trích Việt Nam mạnh quá” đã “cảm thấy xấu hổ!”. Còn Giáo sư Ngô Bảo Châu phải chua chát nói rằng, “Có cố tình làm mất thể diện quốc gia, chắc cũng khó mà làm hơn mấy ông bà này”.

Thế nhưng phiên toà phúc thẩm ngày 2/08/2011, đúng như dự đoán, vẫn giữ y án.

Đã có thư kiến nghị được ký kết bởi hàng ngàn trí thức, đồng bào trong và ngoài nước gửi các cấp lãnh đạo cao nhất của Đảng Cộng sản và nhà nước CHXHCN Việt Nam, đòi trả tự do cho anh. Bản kiến nghị là một minh chứng rõ ràng rằng, Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ không có tội.

Tiến sĩ  Cù Huy Hà Vũ đã được Tổ chức Ân xá Quốc tế công nhận là tù nhân lương tâm. Hoa Kỳ, Liên Hiệp Châu Âu và Tổ chức Theo dõi Nhân quyền đã liên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do cho anh vì cho rằng việc bắt và kết án anh là trái với Tuyên ngôn Quốc tế về Nhân quyền và Công ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Việt Nam đã ký kết.

Việc kiện Thủ tướng chính phủ Nguyễn Tấn Dũng của Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, một việc làm chưa có tiền lệ, đã cho thấy sự đúng đắn và chính xác. Dự án Bauxite Tây Nguyên càng ngày càng bộc lộ sự vội vã, bê bối, chạy theo lợi ích nhóm, thiếu sự tinh toán kỹ lưỡng, lâu dài, mức lỗ có thể tới năm 2020, chưa kể tác hại tới môi sinh và nguy cơ về an ninh quốc phòng.

Kể từ lúc anh bị bắt ngày 5/11/2010 tại khách sạn với một lý do khôi hài và lố bịch vì “hai bao cao su đã qua sử dụng” đến ngày anh được trả tự do, ngày 6 tháng 4 năm 2014, là gần ba năm rưỡi, có nghĩa rằng anh được ra trước thời hạn một nửa thời gian, không phải do đặc xá mà đi Mỹ chữa bệnh.

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ được trả tự do và ngay lập tức bị phóng thích qua Mỹ, không là ngoại lệ. Trong giai đoạn gần đây đã có các trường hợp tương tự như ông Đoàn Viết Hoạt hay bà Trần Khải Thanh Thuỷ.

Ông Đoàn Viết Hoạt, sau 5 năm thi hành án phạt tù, đã đệ đơn lên Chính phủ Việt Nam xin ra tù trước thời hạn để xuất cảnh đi Mỹ đoàn tụ gia đình và tự nguyện cam kết từ bỏ mọi hoạt động chống phá nhà nước Việt Nam. Được nhà cầm quyền chấp nhận, ông được đặc xá tha tù trước thời hạn và qua Mỹ ngày 01/09/1998. Tuy nhiên khi đã định cư ở Mỹ, ông Hoạt đã hành động khác.

Bà Trần Khải Thanh Thuỷ là thành viên của Đảng Việt Tân, được Việt Tân bảo lãnh và sang tới San Fransisco tại phi trường đuợc đón tiếp nồng nhiệt.

Có nhiều thứ khó lý giải. Lý do đưa ra, được dư luận và truyền thông nói tới là đi chữa bệnh, cũng không thuyết phục. Bởi vì Cù Huy Hà Vũ có vấn đề về tim và huyết áp cao nhưng thực sự chưa ở mức nghiêm trọng bằng những tù nhân lương tâm khác như linh mục Nguyễn Văn Lý, Tạ Phong Tần hay Đỗ Thị Minh Hạnh.

Phóng thích vào ban đêm (chủ nhật 6 tháng Tư) rồi đẩy ngay lập tức qua Mỹ, không một lời tạm biệt nơi cố hương, lặng lẽ, là thể hiện một hành động thiếu minh bạch, mờ ám. Thông tin Cù Huy Hà Vũ được trả tự do và tới Mỹ cũng được đưa ra từ dân biểu Ed Royce, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ.

Một điều khác thường là không một thân hữu, bạn bè nào ra đón ở phi trường tại Washington DC, còn các cơ quan truyền thông như RFA hay VOA cũng chỉ nghe xác nhận qua giới thẩm quyền.

Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ tới Mỹ cũng lặng yên như việc phóng thích. Chưa gặp bất kỳ ai, chưa gặp các cơ quan báo chí truyền thông, một điều hiếm hoi, trong khi được biết Cù Huy Hà Vũ chuẩn bị gặp mặt Bộ Ngoại giao và các nhà hành pháp Mỹ. Lý do phong thích thật sự đều bị tiết kiệm tối đa, từ phía Mỹ cũng như phía Việt Nam.

Rõ ràng, tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, một nhà bất đồng chinh kiến nổi tiếng, với nhân thân đặc biệt của mình, rất có thể đã được Mỹ chọn làm con bài trong toàn cuộc chơi.

Hiệp ước Đối tác Thương mại Xuyên Thái Bình Dương TPP? Rất có thể. Dự luật về Nhân quyền chế tài các nhân vật cộng sản Việt Nam của dân biểu Ed Royce? Rất có thể!

Trong tất cả sự thể nêu trên cho thấy cuộc ra đi của Cù Huy Hà Vũ là một sự thoả thuận, hay đúng hơn là một sự mặc cả, một bên là nhà cầm quyền Việt Nam, một bên là gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, một bên thứ ba là chính phủ Mỹ.

Lý do đi chữa bệnh chẳng qua là để cứu vãn sự sĩ diện và làm mát mặt cho nhà cầm quyền Việt Nam, chẳng hề có chủ nghĩa nhân đạo gì ở đây. Thực chất, nhà cầm quyền trả tự do cho anh là đã thừa nhận anh vô tội.

Nếu mà chỉ đi chữa bệnh thì bệnh khỏi thì phải trở về Việt Nam (cơ hội này rất khó), nên có thể còn có sự cam kết khác của gia đình Cù Huy Hà Vũ – đó là là sự im lặng. Nhưng liệu một người như Tiến sĩ Vũ có thể im lặng mãi?

Cộng đồng người Việt tị nạn cộng sản ủng hộ những tiếng nói và việc làm của tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, nhưng khó có thể giang vòng tay ấm áp cho một người vẫn ngưỡng mộ ông Hồ Chí Minh và tướng Võ Nguyên Giáp. Do đó, đất Mỹ không phải là nơi mà Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ có thể phát huy được con đường tranh đấu của mình.

Dù sao thì Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đã vì lên tiếng nói cho công bằng, lẽ phải của xã hội mà đã phải chịu hoàn cảnh tù ngục ba năm rưỡi. Kể cả việc anh chấp nhận đi chữa bệnh, từ bỏ cuộc tranh đấu, thì cũng không có gì đáng trách. Mỗi một giai đoạn, con người đóng góp một việc trong sức lực của mình. Cám ơn anh những điều anh đã làm. Chúc anh an lành trong những ngày điều trị bệnh trên đất Mỹ.

Trên trang Facebook chị Phuong Dang Bich viết một status rằng, không phải Tổ quốc và nhân dân đã xoá án cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ, như anh tuyên bố sau phiên toà, mà chính phủ Mỹ là người xoá án cho anh!

Một cái gì đó có vẻ xót xa, nhưng có lẽ là như vậy!

© Lê Diễn Đức

92 Phản hồi cho “Chuyện gì sau việc phóng thích Cù Huy Hà Vũ?”

 1. Chống Cộng says:

  Kỳ cục! Thực chất là tiến sỹ CHHV bị chính quyền VNCS bắt đi lưu đày, bằng cách tống xuất ra khỏi nước. Vậy mà mọi người cứ tung hô anh ta, còn anh ta là một trí thức thứ thiệt nhưng không biết nhục, mà lại còn ra vẽ huyênh hoang, vui mừng, phấn khởi chấp nhận được đi lưu đầy khi bị chính quyền VNCS tống xuất ra khỏi nước. CHHV là một trí thức đúng như loại trí thức mà Mao xú xí nói: “Trí thức không bằng cục phân”.

 2. tonydo says:

  Kính hai Cụ Bút Thép và Nguyễn Trọng Dân!
  Và Xin Quan Đốc, Lão Ngoan Đồng làm chứng hộ em.
  Dân ta từ muôn đời vì khoa học chưa tiến bộ lại bận rộn uýnh nhau, đặc biệt là các vùng xứ Quảng cho tới Thanh Nghệ Tĩnh qua hai trăm năm Trịnh Nguyễn phân tranh nên tinh thần quật cường tranh đấu nó ăn sâu vào xương tủy người ta, thế nên người nào cơ thể không được cân bằng Chemicals, sử sự không giống ai thì bị cho là tưng tửng, điên điên và sẽ bị loại ra khỏi xã hội.(ngay cả con cái)
  Thay vì cho thuốc làm cân bằng lại hóa chất trong cơ thể (Xin Lão Ngoan Đồng diễn giải giùm) thì dân ta khinh miệt hoặc lợi dụng cái chất điên của người đó mà dùng cho mục đích của mình.
  Trường hợp anh hùng Lý Tống là một ví dụ:
  Trong một Clip ở quận Cam, chính Lý Tống nói, người ta bảo tôi điên nhưng điên mà chống được Việt Cộng thì chẳng làm tôi buồn.
  Nhà chống Việt Gian và Tay Sai nổi tiếng Ngô Kỷ cũng mới nói trong một Clip: Tôi chống Việt Gian theo cách riêng của tôi, ai nói sao kệ họ và thêm:
  Ngô Kỷ là Ngô Kỷ, Ngô Thanh Hải là Ngô Thanh Hải (thượng nghị sỹ Canada đi gặp ngài Nguyễn Thanh Sơn) bị Ngô Kỷ chửi.
  Bây giờ xin quay lại với người hùng Con Cái Các Cụ, Cù Huy Hà Vũ.
  Người Hùng này dám chiến đấu tới cùng không đế cho chính quyền Hà Nội lấy lại căn nhà thừa tự từ nhà thơ và là cậu ruột, Xuân Diệu. (ít ai dám cương như vậy).
  Dám kiện cả TT Dũng một tay đang có thế rất mạnh trong nước.
  Dám đòi tự mình ra ứng cử chức bộ trưởng, không qua đảng.
  Dám chửi chính quyền trong vụ Bô Xít như tát nước vào mặt.
  Hồi đó trong vụ này bà con ta ở Mỹ đi đâu cũng Bô Xít Tầu nó lấy mất Tây Nguyên rồi.v.v. Tôi nghe nhiều hơi điếc tai vì toàn một chiều (sợ cái một chiều CS từ bé) nên có lần họ hỏi ông nghĩ sao?
  Em hỏi lại, thế các ông có biết là chúng ta đang xài giấy bạc trong nhà, máy bay máy bò.v..v lấy ở Bô Xít ra đó. Có thêm nhiều Bô Xít trên thế giới thì giá nó rẻ đi cho người Mỹ mình xài chứ sao.
  Theo tôi, Chemicals trong cơ thể tiến sĩ họ Cù có thể không cân bằng mà phần tranh đấu nó lớn hơn nên ông ta luôn thấy xã hội không được công bằng (tất nhiên) nên không ngừng tranh đấu.
  Ít năm nữa khi đã định cư ở Mỹ một thời gian, tiếp xúc với những khứa già chúng ta, có lẽ sẽ có người cho là tiến sĩ hơi tưng tửng. Và chúng em những khứa già lại thêm bạn.
  Kính cám ơn.

  • Lão Ngoan Đồng says:

   Dear tonydo,,

   Bạn già HỐ TO khi mạnh miệng ngôn rằng:

   1/
   Em hỏi lại, thế các ông có biết là chúng ta đang xài giấy bạc trong nhà, máy bay máy bò.v..v lấy ở Bô Xít ra đó. Có thêm nhiều Bô Xít trên thế giới thì giá nó rẻ đi cho người Mỹ mình xài chứ sao. (nguyên văn)

   Tonydo muốn ám chỉ những kí rì ở đây thể nhỉ ?
   Muốn VN ô nhiễm môi sinh trầm trọng, do khai thác bừa bãi bô-xit, (điều mà thày giáo Định nhất quyết sống chết với đám chính quyền vô lại CSVN hiện nay), để có lợi cho Mỹ ư (mà có thật thế chăng, hay do tonydo tự huyễn hoặc sáng chế ra) ?
   Hay tạo cơ hội thuận tiện cho quan tham nhũng lại nảy nở ?
   Cũng như Tàu có cơ hội xâm nhập Tây nguyên ???

   2/
   Theo tôi, Chemicals trong cơ thể tiến sĩ họ Cù có thể không cân bằng mà phần tranh đấu nó lớn hơn nên ông ta luôn thấy xã hội không được công bằng (tất nhiên) nên không ngừng tranh đấu. (nguyên văn)

   Cá nhân tôi rất mong KHÔNG ĐƯỢC BÌNH THƯỜNG NHƯ CÙ HUY HÀ VŨ mãi mãi mà không được đấy tonydo ui :-( !
   Buồn những một phút chẵn và thấy choáng thằng tui quá xoá, hahahahahaa :-) !

   3/
   Tonydo bị ám ảnh nặng bởi “Bốn Cu” (Con Cái Các Cụ),
   nên lúc nào cũng thấy “Cu” nào giống y chang “Cu” nấy !?

   Dưới lăng kính y trị có lắm loại Cu. Nghe cho kỹ đây nè:

   - Cu gáy to và gáy hay như CHHV, thuộc loại cực hiếm, đang có nguy cơ diệt chủng ở ta (endangered species). Thế giới đang lên tiếng bảo vệ loại này.
   Híêm và qúi ở chỗ nó gáy bổ tư, thay vì bổ hai bổ ba như các loại cu biết gáy khác.

   - Cu íu gáy,chỉ biết ăn bẩn thui tonydo ui.
   Loại Cu ăn bẩn không gáy chiếm đại đa số.

   Thế nghe bạn già, nhớ mà phân biệt từng con Cu một.

   Chào đoàn kết và quyết chiến quyết thắng.

   Lão Ngoan Đồng
   Tổ sư Y trị :-) !

   • Bút Thép VN says:

    Chứng với cớ gì đây hả lão tonydo?

    Nếu lão có bị “tưng tửng” mà còn biết phân biệt được cái tốt, cái xấu, còn nhận biết được CSVN là bọn ác gian, lão còn biết chống bọn buôn dân bán nước, thì cái “tưng tửng” ấy rất đáng quí lắm chứ!

    Ta mến lão là vì cái “tưng tửng” đó (vác chổi chà đuổi VC)

    Chỉ sợ lão không còn nhận ra mình như một số cụ “lão thành kách mệnh”, hèn bỏ mẹ mà cứ huyênh hoang là “trí thức” với “đỉnh cao trí tuệ”, đék biết thế nào là người “yêu nước”, kẻ nào bán nước hại dân, thì mới buồn, phải nhờ đến y khoa hay nhà thương tâm thần ở Biên Hoà can thiệp!

    Phương án điều trị (trước mắt) của Lão Ngoan Đồng xem ra cũng có lí;

    Cứ để bệnh nhân ăn nói thả dàn đôi ngày cho xả hết cái khí tích tụ trong người ra hềt là tự nhiên trở về trạng thái bình thường thui.

    Diễn tiến (Evolution)
    Nếu không dứt, hay lại có chiều hướng tăng mạnh !

    ĐÓNG GÓI GỬI VỀ TẶNG KHÔNG CHO CỘNG HOÀ XÃ NGHĨA VN :-) !
    (Gọi là bánh sáp đi bánh qui lại; một đổi một; đổi CHHV bằng tonydo, hihihiiiii)

    Cái gì chứ “đánh đổi” lão tonydo cho VC là tui nhất quyết không đồng ý! Lão đang sống tự do trên đất Mỹ, ăn hot dog với hamburger, mà phải vào nhà tù CSVN, không chừng bị chúng chích cho mấy mũi, khi được thả ra thì —-Thấy hoàn cảnh của thầy Đinh Đăng Định mà đau lòng!

   • tonydo says:

    Trích, Lão Ngoan Đồng:
    Cá nhân tôi rất mong KHÔNG ĐƯỢC BÌNH THƯỜNG NHƯ CÙ HUY HÀ VŨ mãi mãi mà không được đấy tonydo ui !(hết trích).
    Quan bác MÀ ĐƯỢC NHƯ ANH VŨ CON CÁI CỤ CẬN là em xin phép dzọt lẹ.
    Chớ có dại đàn anh, đôi khi ở đời này, cầu được ước thấy đấy….
    Ngài quan Sáu Dâm Tiên là một ví dụ.
    Kính quan Đốc.

   • Lão Ngoan Đồng says:

    hích hích hích tonydo ui,

    Có câu vè gửi tặng cuối tuần :

    Vũ dại Vũ nhập phe chống Dzũng
    Tony khôn tony ăn phải bả cộng nô
    Khôn ấy mới chính là khôn dại
    Dại chọn tự do ấy mới là dại khôn

    Lão Ngoan Đồng
    Tổ sư Y trị :-) !

 3. trần bình minh says:

  CSVN có biệt tài cấy người vào hàng ngũ đối phương. Phạm Ngọc Thảo, Huỳnh Văn Trọng, Phạm Xuân Ẩn …ngày xưa ai dám bảo là CS mà họ lại là CS thiệt như vàng mười. Ngày nay, CHHV chống Cộng hay không chỉ có ổng và một hai vị trong BCT biết. Coi chừng CHHV đi Mỹ với một special mission đó.

 4. Dâm TiêN says:

  Có cái vụ…việc này, hay lắm cơ, Đó là ‘ ông” Hoa Kỳ làm trò ảo thuật…

  Ông này khôn tổ chảng. Ổng chỉ muốn …đối tác của ông chỉ là một ” nguyên con”
  thôi, không có đảng phái râu ria lòng thòng gí khác, khó bảo, èng èng.

  Có nguyên con một cái Đảng, một chánh phủ, thì ” ông ” Mỹ ông ý dễ nắm đầu,dể
  lay chuyển , dễ dọa nẹt , dẽ…cắt cố, hay dễ…mua , dễ ra lệnh miệng…

  Đấy nhín coi. VN nay chỉ cu ki có một cái đảng Cộng phỉ thôi. Có đảng con con
  nào rà rà vờn quanh, là ” ông” Mỹ ông quay ngơ cho CS mún làm gì thì làm…

  Vậy đấy ! “Ông’ Mỹ ông ý…ra lịnh…ngầm cho CS thả ông Vũ về…rừng chồi lưa
  thưa cây cỏ, chứ có như…cọp báo về rừng già đấu. Ông VŨ còn nhẹ ký vô danh
  tiểu tốt, đã làm được cái gì ra hồn nào ? Chẳng qua có bè có đảng đàng sau, nghĩ
  là ngon cơm , xung phong diệt …Dũng bênh Trọng…nên bóc lịch vậy thôi. Sang
  Mỹ này, ai nghe và tin ông ta, vốn là cháu ngoang Bác Hù em ngoan đồ tể Giáp!

  Dân Miền Nam VNCH nơi đất tạm dung này, ai mà dính với kẻ đáng nghi ngờ mà chi.

  • tonydo says:

   Đúng, đúng, đúng quá…tuyệt cú méo! Viết vừa thật vừa hay lại còn chút dí dỏm, mê hồn.
   Kể đàn anh nghe, hồi mới qua, nghỉ hè lái xe ra ruộng hái dâu Tây (Strawberry).
   Vì là ngày đầu mùa cả trăm chiếc xe tị nạn kéo vào kiếm chút cháo Bào Ngư.(tiến tươi nữa)
   Thằng chủ vườn với mấy trăm mẫu dâu thấy bà con lung tung, nói năng như cái chợ nên hét lớn:
   Đứa nào chỉ huy ở đây, lại nói chuyện với tao?
   Em vô tình đứng trước mặt nó, tiếng lại to, nên hét lớn: Mày muốn chúng tao hái thế nào thì nói đi.
   Thế là nó tưởng em là trùm của nhóm liền bốc em lên xe chạy ra chỗ vắng cho làm trùm $100 đô ngày và cứ 30 người em được quyền có một field Boss $40 đô ngày. Đó là những năm cuối bảy mươi.
   Khấm khá mẹ đĩ mừng hết lớn.
   Đàn anh quan Sáu nói chí lý:
   Văn hóa Mỹ là nó chỉ nắm thằng đầu đàn thôi.
   Còn loại cắc cớ chỉ để làm cảnh.
   Kính.

   • Lão Ngoan Đồng says:

    Nói thiệt tình với qúi kụ biết đẻ hiểu cho kỹ về bọn Mọi nhớ,

    Chiếu theo ánh sáng chói loà của nghị quyết chinh trị duy thực (Realpolitik) Mọi chỉ chơi với những đứa nào nó thấy chơi được, biết cách chơi như nó.

    Tại sao thế ư ? Bởi bản chất xứ Mọi là DÂN LÀM CHỦ THẬT SỰ ĐẤT NƯỚC.

    Cho nên chính sách của nó íu nhất quán,cứ gọi là THỜI THƯỢNG, tức theo thị hiếu quần chúng mà thui.
    Thằng con chính trị gia nào, hay đảng nào ko đươc lòng dân, là mau mau sách bị gậy về nhà đuổi gà cho vợ hay kiếm job khác cho rồi.

    Những thằng ăn qụit chơi lường, chơi cha thiên hạ … như độc tài Hitler, độc tài Stalin, độc tài kiểu Diệm … cuối cùng cũng bị cho ra rìa hết trơn hết trụi. Bởi bọn Mọi dùng người giai đoạn thôi. Đó là hiện tượng còn những tay dân chủ thứ thiệt như Nelson Mandela, Aung San Sui Kyi luôn luôn được kính trọng và tin dùng nghe chưa.

    Bọn chính tri gia ở Mỹ không thể độc chiếm thị trường chính trị như ở các nước khác. Bởi ở đó bên cảnh báo giới, còn có các xã hội dân sự (civli societies) lúc nhúc như dòi, luôn luôn coi chừng bọn chính khách và chính phủ, không cho làm bậy, đi đêm ăn bẩn ăn mãnh, làm hại cho thanh danh nước Mỹ, tốn tiền công quĩ vốn là tiến thuế do dân è cổ đóng.

    Xứ Mọi, chứ không phải thiên đường độc tài Nga hay Tàu hoặc Việt Nam, nơi mà bạo quyền không dung tha cho báo chí lề trái, cũng như dissidents không có đất sống, dân oan đây đường, vùng đất mệnh danh là lắm ma ít người !

    Hy vọng bài học chính trị vỡ lòng này về tổ chức một quốc gia xã hội dân chủ đa nguyên ra sao cho các ông cựu đảng Kaki Việt Lam Cộng trừ như Dâm Tiên hay ông cựu cán CS như tonydo biết nhớ. Just Kidding :-)

    Lão Ngoan Đồng
    Tổ sư Y trị :-) !

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Tất cả chúng ta phải chúc mừng gia đình anh Cù Huy Hà Vũ trở về với Chính Nghĩa Quốc Gia , đúng theo tinh thần HÒA HỢP HÒA GIẢI CỦA DÂN TỘC , sát cánh cùng với mọi người VIỆT TỴ NẠN CỘNG SẢN Ở HẢI NGOẠI quyết đấu tranh giải thể chế độ Độc Tài Cộng Phỉ ở Hà Nội đến thắng lợi hoàn toàn

   Hãy bỏ hết mọi nghi ngờ sương gió mây mù không cần thiết , tạo điều kiện cho anh Vũ xông xáo , xông pha trước những cam go trong đấu tranh trước mắt !

   Chúc Mừng anh Vũ đã được Tự Do & sẽ Thành Công trong ly’ tưởng đấu tranh vì Dân Chủ Tự Do cho quê huơng .

   “Give me freedom or give me death”

   VIỆT NAM CỘNG HÒA MUÔN NĂM !

   • tonydo says:

    Tonydo, đàn em Cụ Nguyễn Trọng Dân, Ex Việt Cộng, giống Cù Huy Hà Vũ (nhưng không phải con nhà Nòi như Vũ):
    Give me Freedom or give me Money !
    Patrick Henry:
    Give me Liberty or give me Death!
    Is life so dear, or peace so sweet, as to be purchased at the price of chains and slavery? Forbid it, Almighty God! I know not what course others may take; but as for me, Give Me Liberty or Give Me Death!
    Người kính Trọng Dân.

  • Thày Phù Thủy says:

   Lâu lắm mới thấy anh chàng Dâm Tiên (Tiên mà dâm thì bị phạt xuống trần gian như Trư Bát Giới) phản loạn một “phát” ra “ngôn ra khoaì”.

   Phải vỗ tay khen lời hay ý đẹp này mới được.
   Bravo Trư Bát Giới!

 5. tonydo says:

  Comment của Cụ:
  Bút Thép VN says:
  14/04/2014 at 09:09
  Hãy thông cảm, thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của tonydo, khiến lão bị cảm sốt cao độ, nói sảng.
  Không biết lão Tổ sư Y trị có thể cho tonydo liều thuốc không nhỉ? (hết trích).
  Ngài Bút Thép có ý bảo em tưng tửng, điên điên nên cần quan Đốc-Lão Ngoan Đồng bốc cho thang thuốc hạ nhiệt để khỏi nói sảng.
  Em chấp bác Bút Thép và có lẽ tất cả các Cụ đang sinh sống trên xứ Cờ Hoa này (Chỗ khác, kẻ hèn này không biết) chứng minh cho em bất kỳ khứa lão nào từ 7 bó trở lên, có tên, có tuổi (người của công chúng-chính trị, tranh đấu, Public Figure) mà bình thường, không tưng tửng (những người không ra mặt thì không kể) em xin bay tới ngay, bất kỳ họ ở đâu trên đất Lung Tung Quốc này, quỳ gối lạy họ ba lạy và mời họ dùng bữa tối ở bất kỳ nhà hàng nào họ muốn.
  Trước Tết Ta vài ngày có dịp tới Quận Cam, sáng sớm đưa thằng cháu mới qua định cư ở Garden Grove đi Cafe Factory.
  Đảo qua nhiều bàn ngoài cửa, em phải nói với thằng cháu chân ướt, chân ráo là:
  Cháu mới qua chưa biết chứ những người đó cũng như bác, toàn là loại tưng tửng, điên điên cả.
  Kính.

  • Bút Thép VN says:

   Rõ khổ! Tôi mới đoán chừng là “thời tiết thay đổi đã ảnh hưởng đến sức khoẻ của tonydo, khiến lão bị cảm sốt cao độ, nói sảng“, muốn nhờ Tổ sư y trị bốc cho liều thuốc cho lão mau lành mạnh.

   Nhưng bây giờ giật mình khi được biết, lão tonydo không bị cảm sốt mà là tưng tửng điên điên! (“Cháu mới qua chưa biết chứ những người đó cũng như bác, toàn là loại tưng tửng, điên điên cả“). Như thế này thì chắc là lão Tổ sư Y trị cũng phải bó tay?

   Vì nguời tưng tửng, điên điên là bịnh thần kinh, phải đuợc chữa trị bởi các bác sĩ chuyên khoa ở trong các bệnh viện tâm thần! Không nhẽ lão tonydo phải nhập viện dưỡng lão của bác BaBụi?

   Lão tonydo viết; “bất kỳ khứa lão nào từ 7 bó trở lên, có tên, có tuổi (người của công chúng-chính trị, tranh đấu, Public Figure) mà bình thường, không tưng tửng (những người không ra mặt thì không kể) em xin bay tới ngay, bất kỳ họ ở đâu trên đất Lung Tung Quốc này, quỳ gối lạy họ ba lạy và mời họ dùng bữa tối ở bất kỳ nhà hàng nào họ muốn.

   Ôi, có đúng như thế không lão tonydo?

   Nếu thế thì phải mừng chứ! Người ta đã tuổi cao (trên 7 bó) và trong hoàn cảnh “bất bình thường” (bịnh hoạn) như thế mà vẫn cố gắng đấu tranh cho quê hương thì thật vô cùng đáng quí, lão tonydo “>quỳ gối lạy họ ba lạy và mời họ dùng bữa tối ở bất kỳ nhà hàng nào họ muốn“, thì cũng đúng thôi.

   Nhìn về VN, nhiều “lão thành kách mệnh” nhát như cáy, mặc cho xã hội xô bồ, CA côn đồ đánh đập nhân dân, vậy mà họ vẫn vô tâm vô cảm, có mắt giả mù, có tai giả điếc, có óc giả ngu, để mặc cho CA nhà nước lộng hành thao túng, miễn là tháng tháng lãnh tiền hưu là mỉm cười an phận!

   Giá mà các lão cũng tưng tửng, điên điên khùng khùng (như các cụ hải ngoại) vác cây đập chết mẹ mấy thằng CA chó chết kia thì nhà nước sẽ thay đổi, xã hội sẽ được cải thiện, nhân dân chắc là mừng quýnh, lão tonydo nhỉ?

   • Lão Ngoan Đồng says:

    haahahahhahahaa

    Dear Bút Thép VN,

    Ông bạn già tonydo của chúng ta có lẽ sống từ bé trong cái lò xã nghĩa vốn “ĂN NHƯ TU, Ở NHƯ TÙ, NÓI NHƯ NÃNH TỤ”, nên vẫn còn giữ ít nhiều quán tính cũ í mà !

    Thôi thôi có đôi lúc ổng xỏ lộn giầy quan đốc sờ, đại ngôn định bệnh cho toàn thể nhân rân như rứa cũng nên thông cổ mà rằng: Áy thuộc loại vĩ cuồng !

    Phương án điều trị trước mắt:
    Cứ để bệnh nhân ăn nói thả dàn đôi ngày cho xả hết cái khí tích tụ trong người ra hềt là tự nhiên trở về trạng thái bình thường thui.

    Diễn tiến (Evolution)
    Nếu không dứt, hay lại có chiều hướng tăng mạnh !

    ĐÓNG GÓI GỬI VỀ TẶNG KHÔNG CHO CỘNG HOÀ XÃ NGHĨA VN :-) !
    (Gọi là bánh sáp đi bánh qui lại; một đổi một; đổi CHHV bằng tonydo, hihihiiiii)

    Lão Ngoan Đồng
    Tổ sư Y trị :-) !

    TB: Lấy dzui đùa làm chính, bản tổ ko có ý hạ nhục ai hết cả :-) !

 6. Sao anh không nói says:

  CHHV bị bệnh thụt lưỡi, hổng có nói được, bà con đóng tiền giúp bé Vũ chữa bệnh đi, tiền vào lời ra ngay thôi mà!

  • Bút Thép VN says:

   CHHV không nói hay chưa nói thì không hẳn là “bị bệnh thụt lưỡi, hổng có nói được“, mà là chưa nói hay chưa cần thiết phải nói!

   Còn nói tầm bậy như ông “Sao anh không nói” thì có khác nào như chó sủa ma, sủa hùa theo bày đàn?

 7. tonydo says:

  Kính ngài Tổ Sư Y Trị-Lão Ngoan Đồng và những ai cho là tôi lộng ngôn về chuyện tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ đến Mỹ.
  Trước hết xin mọi người nhớ dùm em rằng:
  Người Mỹ chỉ chú tâm để lo cho quyền lợi và an ninh của quốc gia họ mà thôi.
  Vậy nếu chúng ta bình tâm và thực tế, bỏ cái căm thù Cộng Sản ra một bên thì với người Mỹ, có phải họ đang happy với Việt Cộng hay không?
  Buồn mấy đi chăng nữa cũng phải công nhận là hai đứa đang chơi thân với nhau.
  Thế nên từ Đoàn Viết Hoạt, Bùi Kim Thành, Nguyễn Chính Kết rồi nhà văn Trần Khải Thanh Thủy.v.v.được họ cho cuộc sống ngon lành như mọi người khác nhưng hoàn toàn không hỗ trợ cho con đường lật đổ Việt Cộng của những người này.
  Cái khía cạnh quan trọng mà em muốn chia sẻ với qúi vị là cái chính trị của chú Sam nó thiên hình vạn trạng nó như mớ bòng bong, chẳng biết đâu mà mò.
  Tuy nhiên cứ nhìn những cái đã qua thì:
  Những con bài lộ là không phải bài tẩy của Hoa Kỳ Quốc.
  Các cụ Trần Văn Đôn, Tôn Thất Đính, Nguyễn Khánh, Dương Văn Minh.v.v. chỉ là bài nổi, con tẩy lại là Nguyễn Văn Thiệu, Trần Thiện Khiêm.v.v.
  Bà Allilueva Svetlana con gái duy nhất của đồng chí Stalin mà một thời khi mới đào thoát qua Mỹ ai cũng cũng tưởng là con bài tẩy lớn, tuy nhiên bà cũng chỉ là con bài nổi và con bài tẩy lại là Mikhail Gorbachev cơ.
  Ngay cả ngài Ferdinand Marcos tổng thống Philipine và vợ cũng chỉ là con bài nổi.
  Người Mỹ có chương trình TV Poker tournament với một lượng khán giả rất lớn, vì vậy họ là những tay tổ tháu cáy, thế giới ít ai địch lại.
  Xin bác sĩ và qúi bà con lượng xét.
  Em Tony kính.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Ấy… Đổ Huynh ui

   Chuyện đời nàm gì mờ chẳng có ngoại nệ…

   Như Đổ huynh đây chẳng hạn , bom B-52 không trúng… , cũng nà một ngoại lệ bởi mấy khi mà bom B-52 nại trật…

   Bởi nấy cái nệ xưa mà suy ra nuật của muôn đời nà nối mòn… tới Ba Đình , hà tất phải bận tâm

   Cho nên , lay Cù qua bển… gặp gở Chính Nghĩa Quốc Gia…, PHÙ HỢP VỚI TINH THẦN HÒA GIẢI CỦA DÂN TỘC CỜ VÀNG , cùng nhau đấu tranh chống Cộng với muôn ngàn người Việt Ty Nạn , thêm được người vẫn hơn bớt một người

   Còn cái chuyện thành Đại Cuộc , cứ tận nực trước coi xem sao…

   Ở đời thời thế bất khả suy

   VẠN NGƯỜI NHƯ Bé Phương Uyên còn đó… lo gI!

   Vũ đi rồi Vũ lại về
   Cờ Vàng phất phới , Mác Lê tiêu tùng !

 8. hoàng says:

  Tôi lấy làm mừng với niềm vui của những nhà đấu tranh chống lại bạo quyền csvn vừa được rời khỏi trại-tù và cũng hy-vọng họ nên đi khám sức khoẻ sớm để biết có hay không tránh hậu quả bị đầu độc bằng thuốc độc,như giáo sư Định vừa qua đời.

  Do đó,đất Mỹ không phải là nơi mà T.S CHHV có thể phát huy được con đường tranh đấu của mình.
  !!!Tâm địa của LDĐ muốn nói gì ở đây.???Ông muốn nói là lằn ranh quốc-cộng không thể cùng một chuyến tuyến chống lại bạo quyền csvn để đưa VN ra khỏi vòng nô lệ phương bắc.?Hay ông muốn những người vừa vượt thoát khỏi nhà tù csvn sẻ là thành phần thứ ba.?Mà trong thời chiến Bắc-Nam đã từng xẩy ra!?
  Ở trong nước.CHHV có thể lấy bóng ma họ hồ để làm một lá chắn,một bùa hộ mạng cho bản thân trong cuộc đấu trí với bọn vgcs…và người ta có thể thay đổi vị trí đứng của chính mình khi có cơ hội,hoặc trên một vùng đất bình yên cho công cuộc vấn thân của chính họ.
  Chỉ có người csvn thì không bao hiểu được từ ngữ “rộng lượng”cũng như “tha-thứ”khi một người đã biết phục thiên.Chỉ có người csvn luôn hẹp hòi,dốt nát gây hận thù triền miên dù rằng cho cho rằng đất nước không còn chiến tranh.Vậy được phép hỏi LDĐ được sinh trưởng và lớn lên ở đâu.?Ở các xứ nội chiến của Phi-châu?nga-tàu…Mỹ-pháp,Đông-tây Đức.?Trong sự suy nghĩ của ông và xuất phát ra bằng lời nói trong bài viết đã tỏ rỏ ông có một tâm hồn cao cả của người cs.Nếu đó là sự thật thì ông sẻ không bao giờ gội rửa cho sạch chứng bệnh của người cs…”xung quanh ta chỉ toàn kẻ thù”

 9. Hòa says:

  Cù Huy Hà Vũ hay cãi lại cha (Huy Cận) vì ý nghĩ khác nhau, vì chẳng thèm vào đảng làm đảng viên csvn như Huy Cận. Vậy với những người Việt hải ngoại ở Mỹ chống cộng tự do, hay ở bất cứ nơi nào, chẳng có gì làm Cù Huy Hà Vũ phải lo lắng. Khác ý nhau làm gì được nhau nào? Hơn nữa ở cái xứ tự do ai cũng có tự do ngôn luận, còn chịu nhau không nỗi thì đưa nhau ra tòa để quan tòa giải quyết.
  Nhưng với bằng cấp của CHHV (Pháp) không thích hợp và sử dụng được ở Mỹ, thêm vấn đề sinh ngữ tiếng Anh, thì có lẽ anh ta thích hợp cho một việc làm thiện nguyện ở một tổ chức cơ quan (.org) nào đó để có tiền lương tàm tạm để giải quyết vấn đề nhà cửa, ăn uống, để sinh tồn.
  Nếu chọn sinh sống ở khu vực gần Washington D.C. thì việc cần tiền để sinh tồn, để có chỗ ăn ở, ngủ nghỉ thì không hề rẽ chút nào. Cả vợ chồng phải cật lực. Nhưng vùng (Virginia, Maryland) thường hay có fund trợ cấp của chính phủ liên bang Mỹ cấp cho những cơ quan thiện nguyện.
  Các cơ quan nầy chuyên làm chuyện tào lao thiên địa nhưng lại rất hữu ích và cần thiết cho nhân sinh xã hội vì tính nhân bản, vì vấn đề morality (đạo đức), như chuyện giúp chống lại nạn buôn người, buôn lao động trên thế giới CAMSA, BPSOS gì đấy … như TS Nguyễn Đình Thắng đang làm.
  Vì thế, CHHV cũng thích hợp làm những việc thiện nguyện tạm thời như thế, như chức vụ của CHHV không thể nào bằng TS Nguyễn Đình Thắng về phương diện nầy (bằng cấp Mỹ, sinh ngữ, và liên hệ bài bản), nhưng để CHHV có thời gian trau giồi Anh ngữ, quen nước quen cái, và chờ thời cho nhiệm vu quan trọng khác. Thử nghĩ nếu CHHV không chọn làm những việc thiện nguyện nầy mà chẳng thể làm luật sư ở Mỹ, chẳng lẽ đi làm PhD (Pizza Hut Delivery) hay giúp quản lý tiệm phở của bọn Việt Tân ? haha
  Vì thế, sau khi nghỉ ngơi, dưỡng sức, bắt kịp tin tức thế giới và Việt Nam mà bấy lâu bị thiếu hụt, thì có lẽ CHHV cũng sẽ bắt đầu lộ diện.
  Ở VN, bọn csvn còn không bóp miệng CHHV được thì tại Mỹ, một xứ tự do, bọn csvn làm gì được CHHV? Cứ chờ đi, với tính tình cương trực, CHHV sẽ không chịu thua, CHHV sẽ tung ra chưởng mới.
  csvn vì muốn cứu vãn kinh tế VN, muốn có TPP, muốn khi Việt Nam vào nhóm Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc không bị bẽ mặt nên thả CHHV, Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi những người Miền Bắc, thì khi CHHV đã ra khỏi VN, CHHV chẳng còn gì lo sợ csvn mà phải im miệng.

 10. Tào Lao says:

  Nhìn ảnh chụp tôi thấy CHHV mạnh khỏe, không phải người mắc bệnh trầm trọng sắp…chầu trời mà cần phải sang Mỹ để chữa bệnh hiểm nghèo. Vậy có phải chính quyền cộng sản VN tống CHHV đi đày (hay còn gọi lưu vong) với lý do rất “nhân đạo” sang Hoa Kỳ chữa bệnh?

  Ta thử đặt ra câu hỏi:
  1-CHHV mắc bệnh hiểm nghèo thật, thì cộng sản Vn không muốn CHHV chết trong tù, vì sẽ mang tai tiếng, nên cho sang Mỹ chữa bệnh. Thế là cộng sản VN lại được tiếng “thơm” là nhân đạo!

  2-Nếu chính quyền cộng sản trục xuất CHHV với lý do cho sang Mỹ chữa bệnh, chuyện này “hồi sau sẽ rõ”. Có nghĩa là sau 6 tháng hay 1 hoặc 2 năm, bệnh của CHHV ổn định, liêu chính phủ VN có đồng ý cho CHHV về VN nữa hay không. Nếu không cho phép trở lại VN có nghĩa là cộng sản đã trục xuất CHHV, nhổ được cái gai trong mắt. Chính quyền cộng sản tống khứ được “anh chàng gây rối” ra khỏi VN, thế là bọn Ba Đình có thể “kê gối cao mà ngáy cho khỏe”!

  Vì vậy chuyện gì sẽ xảy ra với CHHV bây giờ có “phán” cũng chỉ nói mò, phải chờ một thời gian nữa mới có thể hiểu “ván bài của cộng sản VN”.

  Nhưng dù sao tôi cũng mừng cho anh thoát khỏi ngục tù cộng sản, được hít thở không khí tự do ở đất nước tự do trong thế giới tự do của chúng tôi.

  Còn sau này con đường anh đi ra sao, tôi vẫn theo dõi sát sao, còn bây giờ tôi chưa có bất cứ “phản loạn tào lao” nào về chuyện này.

  Chúc anh chị những ngày vui mới mẻ và mạnh khỏe.

Phản hồi