|

Ông Vi Đức Hồi ra tù

ViDucHoi

Theo tin từ trong nước, ông Vi Đức Hồi, một nhà hoạt động ở Việt Nam bị giam giữ từ cuối năm 2010 đã được trả tự do trước khi mãn hạn tù. Ông Hồi về tới nhà lúc 10h30′ sáng nay, ngày 12/4/2014.

Ông Vi Đức Hồi bị Tòa án tỉnh Lạng Sơn tuyên án hôm 26/1/2011, tám năm tù giam và 5 năm quản chế  vì tội ” Tuyên truyền chống Nhà nước XHCN”, theo Điều 88 Luật Hình sự. Ông Hồi là nhà tranh đấu cổ xúy cho dân chủ và là tác giả của nhiều bài viết phản đối chính quyền đăng trên nhiều trang mạng Internet ở hải ngoại.

Bản án phúc thẩm sau đó ít tháng đã giảm xuống còn 5 năm tù và 3 năm quản chế. So với thời gian của bản án (được tính từ lúc bị bắt giam), ông Vi Đức Hồi được ra tù trước thời hạn 1 năm rưỡi.

Ông Vi Đức Hồi, 58 tuổi, gia nhập đảng Cộng Sản vào năm 1980 và từng giữ chức Giám đốc Trường Đảng Huyện Hữu Lũng, thuộc tỉnh lạng Sơn.

Ông Vi Đức Hồi bắt đầu lên tiếng kêu gọi cải cách dân chủ vào năm 2006 và một năm sau đó, ông  bị khai trừ khỏi đảng.

Năm 2009, ông được tổ chức quan sát nhân quyền Human Rights Watch trao giải thưởng vì những đóng góp của ông cho công cuộc tranh đấu cho dân chủ và nhân quyền ở Việt Nam.

Đây là lần thứ 2 trong vòng 1 tuần lễ, Việt Nam giảm án cho tù nhân lương tâm. Ông Cù Huy Hà Vũ mới ra khỏi tù hôm 6/4 và bay thẳng từ nhà tù qua Mỹ ‘chữa bệnh’. Cũng có những bình luận cho rằng, ông Hà Vũ sẽ khó có con đường quay trở lại, khi chế độ Hà Nội còn tồn tại.

Việc bất ngờ giảm án cho các tù nhân lương tâm đang bị giam giữ khiến nhiều người cho rằng, đây là động thái chính quyền ‘lấy điểm’, trong lúc đàm phán Hiệp định Đối tác Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP)  đang gặp bế tắc và vấp phải sự phản đối quyết liệt của các tổ chức nhân quyền quốc tế.

© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho “Ông Vi Đức Hồi ra tù”

 1. Bui To says:

  Chào mừng sự tự do của ông Vi Đức Hồi.Tôi trân trọng sự can đảm của anh trong đấu tranh cho nền dân chủ,nhưng anh hãy dành năm tháng sau này nhiều hơn cho gia đình.Trong 1 chế độ độc tài bảo thủ ,tiếng nói của lương tâm không có giá trị.Sự đánh đổi thời gian qua đáng để ta suy ngẫm.Người khôn ngoan luôn biết thời cơ tiến thủ.Nhẫn không phải Nhục.Chúc anh những ngày đoàn tụ hạnh phúc.

 2. Nguyễn Tấn Trung says:

  T̀ôi rẩt ngưỡng mộ và tôn vinh cái lương tri trong sáng và hành động can trường bất khuất của anh Vi Đức Hồi, Anh là tấm gương tươi sáng cho mọi người và cho cả nhân loại,, Tôi rất vui mừng được tin: Anh được về với gia đ̀ình với bạn hữu, tôi xin chia vui với anh cùng gia đình anh, Chúc anh và gia đình an vui, may mắn và quyết tân vững tiến trên con đường ́tứ do dân chủ của Việt nam.
  Xin các anh lãnh tụ VC hãy từ bỏ hình tượng Bác Hồ Bịp và chủ nghĩa CS tầm bậy hoang tưởng trở về với dân tộc VN để tự cứu mình và cứu nước Việt nam, Nếu được vậy nhân dân Việt nam sẽ biết ơn và tha thứ mọi tội ác cùa các anh đã lỡ lầm theo CS tàn phá quốc gia dân tộc .

 3. Trung Kiên says:

  Chào mừng người chiến sĩ can trường đã hiên ngang bước ra khỏi nhà tù!

  Trả lời câu hỏi của BBC về cảm nghĩ sau khi nghe quyết định trả tự do, ông Hồi nói: “Tôi trả lời họ rằng tôi không đến nỗi ngây ngô đâu, tốt nhất các anh đừng giải thích theo hướng đấy. Sức ép quốc tế đã buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải thả tôi ra trước thời hạn”. “Tôi cảm thấy bình thường. Tôi nói với họ rằng đây là để phục vụ công tác đối ngoại của các anh thôi, tôi không thấy rung động hay có cảm xúc gì.”

  Nhà hoạt động Vi Đức Hồi ra tù trước hạn.

  Chúc mừng ông Vi Đức Hồi và bạn Nguyễn Tiến Trung đã được trả tự do!

  Còn nữa, sẽ lần lược đến Tạ Phong Tần, Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải, Trần-Huỳnh Duy Thức, Nguyẽn Xuân Nghĩa, Lê Quốc Quân và rồi…y..x!

  Ánh sánh đã loé nơi cuối đường hầm???

  MẸ VIỆT NAM ƠI
  CHÚNG CON VẪN CÒN ĐÂY!

  Kính chúc ông Vi Đức Hồi và các Anh chị sức khoẻ, luôn kiên cường và nhiều nghị lực…

 4. NON NGÀN says:

  VÀO VÀ RA

  Anh từ trong ấy anh ra
  Anh quay lại chống nên sa vào tù
  Dẫu sao anh cũng Vi rồi
  Nhờ anh nhân Đức nên trời cũng tha
  Hồi nào anh nhớ xót xa
  Phải đừng vào vội thì sa nỗi gi
  Vào ra cũng để làm chi
  Vi vu ngày tháng lẽ gì anh quên
  Nay mừng anh đã lớn thêm
  Ra tù cũng được tạm quên nỗi sầu !

  NGÀN KHƠI
  (13/4/14)

 5. Le Binh says:

  Chúng tôi thông cảm với đồng bào sinh ra ở miền Bắc bị nhồi sọ “đảng lãnh đạo” rồi đi theo đảng , nhưng khi thấy bọn chúng là bọn lưu manh, cướp bóc tài sản của dân, bán nước,.., thì chúng ta phải đoàn kết đưng lên lật đổ chúng, chứ chúng ta không thể bao che cho bọn đảng viên cs. Anh Hồi đã tĩnh táo và cương quyết chống lại đảng là một hành động dũng cảm của một con ngừoi có lương tri, chào mừng anh đã về với gia đình, bọn cs đang trong tình trạng kinh tế thê thảm, nợ nần chồng chất, nông dân miền Tây bỏ ruộng đất vì làm ra lúa gạo mà không ai mua, đất nước VN dưới sự chỉ đạo của tên TT ngu ngốc Ba Dũng đã xác xơ lại càng xơ xác, chúng không còn lối thoát nào nữa, chúng tôi tin bọn cs sẽ thả từ từ hết các tù chính trị.

 6. Minh Đức says:

  Ngày nay, thân thể của ông Vi Đức Hồi được tự do. Còn tư tưởng của ông thì đã được tự do từ lâu rồi.

  • COTODA says:

   Tôi thích cái tựa đề “Ông Vi Đức Hồi ra tù” vì nó chính xác. Thân thể ông Hồi ra khỏi tù chứ không “được tự do” đâu. Khi “thân thể” ông đi tới đâu, sẽ có 2 hoặc 3 “thân thể công an” theo sát như hình với bóng.

 7. Thanh Pham says:

  Bất Khuất

  Với tinh thần bất khuất
  Tù nhân Vi Đức Hối
  Được trả lại tự do
  Vô điều kiện đánh đổi

  Xin được nói lên lời
  Cảm phục lòng can đảm
  Uy vũ bất năng khuất
  Người tù nhân lương tâm

  Một lần nữa vinh danh
  Tù nhân Vi Đức Hối
  Được chia vui cùng Anh
  Đoàn tụ với gia đình

  T.Phạm

  http://sangcongpha1.wordpress.com/
  http://phaxiengnole.wordpress.com/

Phản hồi