|

Cuộc gặp mặt trước Đài Tưởng Niệm Nạn nhân của CNCS

Ảnh VOA

Ảnh VOA

Thủ đô Washington DC nắng đẹp, rừng cây xanh, thảm cỏ xanh với đủ loại hoa phô diễn giữa bàu trời xanh trong lành. Tha hương ngộ cố tri. Cảnh đẹp càng thêm tuyệt vời khi gặp lại bạn cũ xa vắng lâu ngày trên đất bạn, cách quê hương một đại dương.

Hai bạn vong niên tôi gặp lại hôm nay là anh Cù Huy Hà Vũ và chị Dương Hà, vợ anh. Tôi vốn là bạn thân với 2 nhà thơ Xuân Diệu và Huy Cận. Kỷ niệm vui của tôi với Huy Cận là từng lững thững bên bờ sông Seine giữa Paris cùng đọc thơ “ Nắng chia nửa bãi chiều rồi /Vườn hoang trinh nữ khép đôi lá sầu …”.

Hà Vũ ôm tôi, xúc động, gọi tôi bằng “chú” trong khi mắt cụ già gần 90 xuân xanh này ngấn lệ. Cũng như tôi từng bồi hồi lo cho anh khi anh bị bắt rồi vào nhà tù với bản án trả thù quá nặng 7 năm tù và 3 năm quản chế, khi anh bị những cơn đau tim trong tù do bệnh tim bẩm sinh.

Hai ngày dạo quanh thủ đô Washington DC giữa thiên nhiên lộng lẫy đầy hoa, Hà Vũ kể không hết chuyện. Chuyện trong tù dĩ nhiên là đầy ắp. Chuyện bị bắt, bị lấy cung, chuyện cãi trước tòa. Chuyện phiên xử phúc thẩm. Chuyện sinh hoạt trong tù. Rồi 4 lần tuyệt thực, nhưng hồi phục cũng nhanh, chỉ trong 3 ngày lên gần 4 kí. Sút cân sức giảm, nói hụt hơi, nhưng vẫn cố hét to để tỏ phong độ với các “em cai tù “. Mọi người cười vang khi Hà Vũ kể anh đã dày công, nhân danh người hiểu sâu luật pháp, huấn luyện lại cho số cai tù trẻ về những hiểu biết sơ đẳng về nhân quyền, về tôn trọng nhân phẩm của người tù, từ đó chấm dứt thói buộc người tù gọi các cai tù là “ông“ và xưng “cháu” cho dù cai tù chỉ đáng tuổi con cháu của tù nhân. Qua đó Hà Vũ được phần lớn cai tù nể trọng, gọi là “tiến sỹ luật”, có người còn gọi đùa với ẩn ý quý mến là “thưa tổng thống”.

Hà Vũ kể rằng anh đã để lại trong trại hơn 2 ngàn trang nhật ký – 15 tập vở khổ A4 – anh cần cù viết đều đặn, được trại giam lưu giữ nhân bản gửi về bộ Công an, ghi lại những suy nghĩ của anh về chế độ, về nhà tù, về các diễn biến thời sự, về tương lai đất nước. Sắp đến anh sẽ cố nhớ và ghi lại, dù biết rằng rồi sẽ có lúc anh có thể thu hồi lại nguyên bản những trang gốc ấy được hiến pháp bảo hộ.

Tuy nhiên anh đã tìm cách gửi ra đăng trên các mạng internet bài “ Vận nước nhìn từ Trường Sa”, bài “ 30/4/1975: Giai nhân và Quái vật”, đặc biệt là bản góp ý về bản hiến pháp 1992. Đến nay quản lý trại giam vẫn không biết anh làm cách nào để chuyển ra ngoài những tài liệu ” nóng” ấy. Anh cười vui : việc làm chính nghĩa bao giờ cũng có người tiếp sức dù bất kỳ ở đâu.

Hà Vũ khẳng định rằng việc chính quyền toàn trị buộc phải thả anh ra mà không có một thỏa thuận hay điều kiện nào giữa các bên. Phía Hoa Kỳ chỉ làm cho họ hiểu rằng nếu không thả luật sư Cù Huy Hà Vũ thì mọi chuyện trong quan hệ 2 nước sẽ ách tắc, từ kinh tế, tài chánh, an ninh quốc phòng đến bán vũ khí sát thương, trao đổi về an toàn hạt nhân.

Trước khi lên chiếc máy bay Korean Air Line lúc 18 giờ tối 6/5, đại diện bộ CA dúi vào tay anh tờ quyết định “tạm hoãn thi hành án vì lý do sức khỏe “, không một lời giải thích nào khác. Xe ô tô đưa thẳng anh từ Yên Định ra sân bay Nội Bài. Tại đây cô Dương Hà chờ anh. Anh yêu cầu ghé về nhà riêng trên đường Điện Biên Phủ để thắp hương trước bàn thờ Cụ thân sinh, họ không hé miệng trả lời. Chiến thuật ngậm tăm.

Điều rất lý thú là phía Hoa Kỳ rất trọng thị khi thuyết phục anh nhận lời mời sang Hoa Kỳ để nghỉ ngơi và làm việc. Bà Jenifer L. Neidhart de Ortiz tham tán đặc trách về nhân quyền của sứ quán Hoa Kỳ ở Hà Nội đến trại giam nói rõ rằng “ Chính phủ Hoa Kỳ rất quan tâm đến trường hợp của Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, mời ông sang Hoa Kỳ để có dịp thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình, qua đó thúc đẩy quá trình dân chủ hóa VN và góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa 2 nước Mỹ – Việt ”.

Cuối cùng bà Jenifer nói: “ Chúng tôi rất vui mừng và vinh dự được ông tiếp nhận lời mời” – We are very pleased and honored by your acceptance. Bà thuyết phục rằng: ”Chúng tôi mời ông sang Hoa Kỳ vì lợi ích chung thiết thực “ – by significant public interest, còn khẳng định: ông sẽ làm việc trong môi trường được kính trọng nhất là môi trường Đại học. Cuộc đối thoại được quay phim, ghi âm, với sự có mặt của ông Mạnh, phiên dịch của sứ quán Hoa Kỳ.

Trên con đường ra sân bay, đại diện Hoa Kỳ còn nói rõ phía chính phủ Hoa Kỳ có nhã ý sẵn sàng tiếp nhận
thân nhân cùng đi theo luật sư Hà Vũ như các con và cháu ông nếu như ông muốn. Anh Hà Vũ rất xúc động cám ơn thiện chí đặc biệt ấy và nói rõ anh quan tâm trước hết là bắt tay vào làm việc vì nhân dân và đất nước.
Đến Hoa Kỳ là những ngày bận rộn thu xếp chỗ ăn ở và gặp ngay một số thượng nghị sỹ và dân biểu Hoa Kỳ, đặc biệt là ông Ben Cardin Chủ tịch Tiểu ban Đông Á – Thái Bình Dương đúng vào lúc ông chuẩn bị sang Hà Nội. Anh Hà Vũ dứt khoát yêu cầu phía Mỹ cần tạo áp lực mạnh hơn đòi tự do ngay cho tất cả người tù chính trị, chấm dứt việc họ dùng làm con tin để mặc cả, để câu giờ, nhất là khi bọn bành trướng Trung Quốc phơi bày rõ dã tâm xâm lược nước ta. Đây là một thời cơ lớn.

Anh cho biết anh chậm ra mắt họp báo để cám ơn đồng bào trong ngoài nước cũng là do phải làm một số việc gấp và tìm hiểu xem những điều kiện làm việc sắp tới sẽ ra sao, có thể có hiệu quả thiết thực hay không.

Hà Vũ sẽ làm gì trên đất Mỹ? Con người say mê hành động, và hành động sao cho có hiệu quả này đang có nhiều dự tính. Nước Mỹ sẽ tạo cho anh những điều kiện tuyệt hảo. Trung tâm Quốc gia Hỗ trợ Dân chủ (National Endowment for Democracy) mời anh làm việc như một nhà nghiên cứu, một giáo sư. Anh đã tốt nghiệp Luật và Kinh tế ở Pháp. Anh cũng từng du học ở Hoa Kỳ. Đại học Thủ đô – Washington University cùng một số Đại học khác đã mời anh đến nói chuyện, giảng bài. Anh vui mừng có dịp đóng góp phần thiết thực của mình cho sự nghiệp dân chủ hóa đất nước đầy cam go thử thách, nhưng cũng đầy cảm hứng mới mẻ.

Anh đang ôn nhớ lại lịch sử VN mà anh là nhân chứng sống. Anh hiểu rõ vụ Cải cách Ruộng đất. Anh biết rõ vụ Nhân văn Giai phẩm. Anh biết sâu nền Pháp lý cũng như nền Tư pháp VN. Anh hiểu chi ly bộ máy an ninh chìm nổi, hệ thống Công an VN. Anh hiểu người dân mình, đồng bào mình, tuổi trẻ và nhịp thở của xã hội. Trong anh còn có tâm hồn nghệ sỹ dễ rung cảm, anh là họa sỹ, có những bức tranh độc đáo, xuất thần.

Hôm nay anh Hà Vũ và chị Dương Hà cùng bè bạn đi dạo cảnh thủ đô Hoa Kỳ, ghé thăm Đài Tưởng niệm chiến tranh VN và đặc biệt là Tượng tưởng niệm 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa CS. Đài đặt tại góc 2 đại lộ Massachusetts và New Jesey, chỉ cách Tòa nhà Quốc Hội chừng 1 kilomet, hình một phụ nữ giương cao ngọn đuốc Tự Do. Tượng màu đen tuyền, biểu thị niềm đau xót mất mát, để nhắn nhủ, thức tỉnh mọi người còn sống rằng :
Chủ nghĩa Cộng sản áp dụng vào thực tế cuộc sống chỉ là chết chóc, chiến tranh, đói khổ lầm than không sao kể xiết, là tội ác còn kinh khủng gấp bội tội ác của bọn phát xít Hit Le.

Bức tượng được khánh thành ngày 12/6/2007 bởi tổng thống G.W.Bush, có đại diện của hơn 60 nước; đại diện của VN là nhà thơ Nguyễn Chí Thiện từng ở tù của Cộng sản VN hơn 27 năm.

Tại đây chúng tôi nói với nhau rằng làm sao để những người VN còn mang danh hiệu CS có dịp đến đây tìm hiểu và suy ngẫm về chủ nghĩa CS hiện thực, được coi là Tội Ác, là Ác Quỷ của thế kỷ XX đã qua, và rút ra cho mình bài học bổ ích nhất cho mỗi người, khi mỗi người chỉ có một cuộc đời.

Cù Huy Hà Vũ từng là nạn nhân sống của chủ nghĩa CS toàn trị. Anh bị họ bạc đãi, vu cáo, trả thù một cách hèn hạ, độc ác. Anh đã tự vượt lên bằng nghị lực, nhân cách, trí tuệ của mình và cùng nhân dân và thế giới dân chủ giành lại tự do cho bản thân.

Hôm nay đứng trước bức tượng tiêu biểu cho hơn 100 triệu nạn nhân của chủ nghĩa CS đồng nghĩa với Tội Ác trên toàn thế giới, Hà Vũ lớn tiếng tuyên bố : “ Tôi còn sống ngày nào là tôi dồn hết sức mình cho cuộc đấu tranh khốc liệt nhằm sớm loại trừ chủ nghĩa cộng sản toàn trị tội ác trên đất nước VN thân yêu, cùng nhân dân giành lại quyền sống tự do trong nhân phẩm “.

Chị Dương Hà ghi âm lời của người chồng quý mến của mình vào máy ảnh nhỏ. Là một nạn nhân bi thảm của chủ nghĩa CS VN, chị kể ngay tại địa điểm này :” Em không ngủ yên. Suốt 2 năm 8 tháng anh ở trong tù, tâm trạng em luôn hoảng loạn. Đêm nghe tiếng chuông reo là tưởng như tim ngừng đập. Nghĩ ngay có thể là tin anh ấy mất trong trại giam. Mình góa chồng từ đêm nay.” Chị lau nước mắt, rồi nở một nụ cười tươi.

Cuộc rong chơi hôm nay ngang dọc thủ đô Washington DC thật vui, niềm vui sâu lắng của hội ngộ, của “ ly hương ngộ cố tri ”, trên dất tự do giữa mùa hoa nở, khi hoa Dân chủ của Trí tuệ và Tâm huyết loài người cũng đang bừng nở lan tỏa ra toàn thế giới, không thể bỏ sót một khu vực, một vùng, một góc nào trên trái đất tuyệt vời này.

Bùi Tín (VOA)

 

122 Phản hồi cho “Cuộc gặp mặt trước Đài Tưởng Niệm Nạn nhân của CNCS”

 1. Dân Việt says:

  Chúc mừng 2 ông. 30/4/1975 tôi còn rất trẻ nhưng cũng am hiểu rất nhiều thế sự lúc đó. Nghĩ đến ông Bùi Tín và các đồng chí của ông lúc đó thì thấy cũng nhức nhối. Nhớ lại câu nói của Cù Huy Hà Vũ về Hồ Chí Minh trước khi bị bắt, tôi thấy cũng đau lòng. Không biết hai ông đã tỉnh hẳn chưa hay vẫn còn vẩn vơ trong cái bóng ma Hồ Chí Minh. Nếu chưa tỉnh hẳn thì cũng chỉ là giấc mơ thôi. Nếu tỉnh hẳn rồi thì Mẹ VN chắc cũng mỉm cười hạnh phúc và con cái Việt cũng cố quên đi cái quá khứ đau thương.

 2. DâM TiêN says:

  Đang có cái tin từ…Pháp ( lại Tây!) rằng Hoa Kỳ OK cho lập
  chính phủ lưu vong.

  Lưu vong nào ? Trước kia anh có ” chính phủ ” đâu mà lưu vong?

  Nếu là Việt Nam Cộng hòa lưu vong, được công nhận,, thì …loan to
  tại Miền Nam; Nhân dân gậy gộc đứng lên ngay à. Vậy, phải
  cho chính CSVN …nhận sai trái trước đã, thì không loan. to, nhẩy !

  Tin từ Pháp về chánh phủ lưu vong ? Thiệt là hộp ý ông Bui Tín,
  ông Cù Vũ học bên Tây…

  Này này, chớ cho VT nò lẻn vô, nó …đảo chánh cướp com chim đó!

  • Hồ Vọng Tưởng says:

   DâM TiêN says: :”Đang có cái tin từ…Pháp ( lại Tây!) rằng Hoa Kỳ OK cho lập chính phủ lưu vong. Lưu vong nào ? Trước kia anh có ” chính phủ ” đâu mà lưu vong?

   Viết như trên chứng tỏ DâM TiêN còn quá thiển cận, không, hay chưa hiểu thế nào là “Chính phủ lưu vong”?

   Đâu cần phải là “chính phủ” chạy loạn mới là “chính phủ lưu vong”. Mà những ai có lòng yêu nước, có tâm huyết, lập trường chính trị vững, và có khả năng về mọi mặt, kết hợp với nhau thành lập “chính phủ lưu vong” với ước nguyện sẽ trở về quang phục quê hương, giải phóng dân tộc thoát ách CS.

   Nếu “chính phủ lưu vong” được nhiều người ủng hộ, được hậu thuẫn, và nếu “giỏi về ngoại giao” được nhiều quốc gia nhìn nhận thì uy tín càng cao, khả năng càng lớn.

   Ông Bùi Tín tuổi hạc đã cao, dù có khả năng và thiện chí, tôi nghĩ ông sẽ không tham gia trực tiếp, mà sẽ là cố vấn.

   Còn TS Cù Huy Hà Vũ là người đầy nhiệt huyết, có nhiều khả năng, tuổi đời chưa tới 60, “có thể” ông được nhiều người (kể cả QG + CS) ở hải ngoại và trong nước ủng hộ, hậu thuẫn, lại được chính quyền Mỹ đỡ lưng, tại sao không?

   • Thị Nở says:

    “Còn TS Cù Huy Hà Vũ là người đầy nhiệt huyết, có nhiều khả năng, tuổi đời chưa tới 60, “có thể” ông được nhiều người (kể cả QG + CS) ở hải ngoại và trong nước ủng hộ, hậu thuẫn, lại được chính quyền Mỹ đỡ lưng, tại sao không?”

    PAS MOI !! Không có tôi !! Các hoàng tử đỏ này thì …ai biết đó là đâu???

  • Hồ Vọng Tưởng says:

   Xin tiếp;

   DâM TiêN says: “Nếu là Việt Nam Cộng hòa lưu vong, được công nhận,, thì …loan to
   tại Miền Nam; Nhân dân gậy gộc đứng lên ngay à. Vậy, phải cho chính CSVN …nhận sai trái trước đã, thì không loan. to, nhẩy
   “!

   NVHN với danh nghĩa VNCH đã bị “lạm phát” với bốn (4) chính phủ lưu vong, mà “chính phủ” nào cũng chỉ muốn phục hồi lại VNCH (?), nhưng lại không có chân đứng, không có hậu thuẫn từ trong nước, vì vậy chỉ dậm chân tại chỗ, không thể phát triển, mà còn làm cho danh nghĩa “chính phủ lưu vong” thành mỉa mai, diễu cợt!

   Mạn đàm về chính phủ lưu vong
   Nguyẽn Quốc Khải

   Hơn nữa, với ý tưởng như vậy thì VN vẫn bị chia cách, vẫn không thống nhất khuynh hướng chính trị dưới một chính thể duy nhất. Do vậy nền hoà bình ở VN vẫn không thể bảo đảm.

   Tôi nghĩ, nếu TS Cù Huy Hà Vũ thành lập “chính phủ lưu vong”, thì không chỉ với mục đích phải là “giải trừ chế độ CSVN” mà vẫn thống nhất đất nước từ NAM chí BẮC!

   Nếu thực sự có một chính phủ lưu vong như thế, tôi sẽ ủng hộ hết mình!

  • nguenha says:

   Thưa Bạn DT, tôi hoàn toàn đồng ý với Bạn : chỉ có chính phủ lưu vong mang nhản hiệu VNCH là Chính danh.Những ai muốn CS ra đi , PHẢI đứng dưới ngọn Cờ đó. Tôi củng thấy
   làm tiếc,nhiều “chình khách ” Miền Nam chạy ra nước ngoài rất sớm,từ 1975 ,đả không nghĩ đến “một chính phủ lưu vong” ! Thôi,chúng ta cứ cho thế hệ đó qua đi (thế hệ làm mất nước ).Các thế hệ tiếp nối
   hảy đứng lên làm việc nầy ,không chừng lại danh chính ngôn thuận hơn. cám ơn.

 3. Hồ Bác Cụ says:

  Đang là 2 đảng viên trung kiên của đảng CSVN, họ bỗng chuyển sang….làm người Tự Do. Trời xanh, mây trắng, an nhiên ngắm hoa nở, hít thở bầu không khí Tự Do trong lành, tối về nằm ngủ không còn sợ bị côn an gõ cửa, chợt thấy Hạnh Phúc là đây. Họ bừng tỉnh và chợt nhận thấy, bao năm qua, trò chơi “lên gân” hô hào “Độc Lập Tự Do” “chống Mẽo kíu nước” trở thành vô nghĩa, lố bịch. Còn bao nhiêu người chưa qua khỏi “bến mê” như Bùi Tín và CHHV????

  ” Those willing to give up Liberty for Security deserve neither and will lose both. ”
  - Benjamin Franklin

  Tạm dịch:

  Những ai mang Tự Do đánh đổi cho sự An Toàn của riêng mình, sẽ không xứng đáng được huởng Tự Do và An Toàn. Bởi vì cuối cùng, họ sẽ mất cả hai.

  • Nguyễn Trọng Dân says:

   Phải thừa nhận cái anh chàng Benjamin Franklin “phát biểu” câu nào , câu nấy nhức cả óc !
   Merci HBC

   ” Those willing to give up Liberty for Security deserve neither and will lose both. ”- Benjamin Franklin
   ( Dịch Ý : Những ai sẵn sàng vứt bỏ Tự Do để đánh đổi lấy Bình An sẽ mất cả Tự Do lẫn Bình An )

   Merci HBC again

 4. Kevin To says:

  TỪNG TUỔI XUÂN ĐÃ GIÀ,…

  Nhìn hình ảnh hai anh, chúng tôi chợt nhớ tới vài lời nhạc,

  …”Nhớ chân giang hồ,
  Ôi phù du,
  Từng tuổi xuân đã già;
  Rồi ngày kia đến bờ,
  Đời người như thoắt qua.”…

  Phôi pha – TCS

  Kevin, USA.

 5. ABC says:

  Chúc mừng Tiến sĩ Cù huy Hà Vũ đã đến bến bờ tự do !
  Cũng như những người tị nạn khác khi mới đến, trước tiên Tiến sĩ nên làm công việc tẩy xổ lũ giun sán đã bám trong người, để cho cơ thể và đầu óc khoẻ mạnh, minh mẩn.
  Công việc xổ giun sán này có cá nghĩa đen lẩn nghĩa bóng, nghĩa đen thì các bác sĩ sẽ cho toa, còn phần nghĩa bóng là việc xổ những con giun sán VNG, HCM vĩ đại đã bám rất lâu và rất chắc trong người của TS. Xin chúc TS cùng gia đình vui vẻ trên miền đất mới !

 6. Tien Ngu says:

  Cãm ơn ông Bùi Tín. Bài viết hay quá…

  • DâM TiêN says:

   Tôi tin rằng, CH Hà Vủ sẽ là ánh đèn leo lét thu hút bao con thiêu thân chót.,

   cho Cộng Sản VN chúng làm…mẻ lưới VÉT ! ( như hai ông HUY, 1993..)

   Xong đâu đấy, chỉ còn lại CSVN và bên kia bờ sông, Cô Cộng Hòa về chợ.

 7. Nguyễn Nhân says:

  Việt Nam có rất nhiều nhân tài, nhưng trong chế độ cộng sản, nhân tài ít xuất đầu lộ diện vì sự đàn áp của chính quyền độc tài cộng sản.

  Tiến Sĩ Cù Huy Hà Vũ là nhân tài và vừa có đức độ, và nhất là cái “dũng” của nam nhân trong lúc dân tộc và tổ quốc nghiêng ngữa vì bọn cầm quyền Hà Nội. Ngang nhiên thách thức với sự sợ hải mà công an đã trùm lên tất cả 86 triệu dân Việt Nam, ông Hà Vũ đã dấn thân như một nhà lãnh đạo tranh đấu cho một Việt nam thật sự dân chủ và độc lập.

  Cũng không quên những tư tưởng và kinh nghiệm quý báu của vị tiền bối Bùi Tín trong cuộc chiến tranh âm thầm cho một Việt Nam hầu đưa tổ quốc Việt Nam ra khỏi màn đêm tối đỏ mà cộng sản đã bao trùm trên dân tộc gần 3/4 thế kỷ qua.

  • DâM TiêN says:

   Tôi thì khác.

   Mặc cha cho mấy anh Bắc Kỳ đổi mới, đổi meo.

   Tôi vẫn ôm thực thể việt Nam Cộng Hòa trong lòng tôi.

   Bắc Kỳ mà uýnh CS, là uýnh trong nội bộ các anh.

   Tôi sẽ mang VNCH và CS lên bàn cân, có lẽ cân bằng.

   VNCH cuối cùng mới là lối thoát cho CSVN. Hãy tin tôi.

   • Nguyễn Nhân says:

    Màu cờ vàng đã nuôi tôi khôn lớn, đã đi cùng với dân tộc từ khi lập quốc, đã ăn sâu vào tâm khảm một người Việt ly hương như tôi và những Anh Chị Em khác. Chỉ mong một ngày nào đó cờ vàng lại bay khắp nơi trên giải đất cha ông của chúng ta như bài “Anh Vẫn Mơ Một Ngày Về” của ca sĩ Nguyệt Ánh.

    https://www.youtube.com/watch?v=7muVR2q9aZE

    Tuy nhiên, tiền đồ của dân tộc nằm trong tay 90 triệu người dân trong nước. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần một sự đoàn kết không ranh giới Bắc Trung Nam để đối chọi với chế độ độc tài toàn trị cộng sản hiện nay. Bất cứ người Việt Nam nào có trong tim một tinh thần “Tổ Quốc Trên Hết” đều xứng đáng để đóng góp ít nhiều cho sự tồn vong của dân tộc Việt nam chúng ta.

    Hãy kết nối bàn tay, tạo nên một “bó đủa” kiên cường để đưa chế độ thối nát cộng sản Việt Nam vào quá khứ. Đóng một trang sử đen tối của dân tộc hôm nay. Mong lắm thay!

 8. NGÀN TRĂNG says:

  ĐÂY RỒI !

  Đây rồi “cộng sản” hai anh
  Cùng nhau gặp gỡ, mới toanh xứ người !
  Anh chín mươi, anh sáu mươi
  Ba mươi năm ấy, cuộc đời oái oăm !
  Giờ thì cùng viếng tượng đài
  Nạn nhân ngày ấy, lúc mình từng vui !
  Nhưng nay lòng cũng khác rồi
  Cù Huy Hà Vũ cũng thành khác xưa !
  Ân tình bỏ kiểu đong đưa
  Lại cùng Bùi Tín nghẹn ngào thế thôi !
  Cũng may ông Mác “đi” rồi
  Khỏi còn ở lại giật mình thót tim !
  Bởi nào đâu biết tại mình
  Khiến đời bấy bá thành mình ra chi !

  TRĂNG NGÀN
  (03/6/14)

 9. triết lý gia 0001 says:

  ….Ls Cù-huy-hà-Vũ tha hương gặp cố-nhân….là cụ Bùi-Tín từ Paris qua???…..Dĩ nhiên là cả hai người điều thiết tha kêu gọi dân chủ___Nhưng cho tui hỏi rõ là công-sản Việt-nam dân chủ,tức vẫn còn cộng-sãn….nhưng dân chủ hơn hay là xóa bỏ công-sản?.Nếu xóa bỏ cộng sãn thì theo tôi Ls Cù-huy-hà-Vũ nên thành lập một đãng phái….VN ở hải ngoại là tốt nhất,chứ xóa bỏ cộng sãn rồi,thì không đãng mới lấy gì trị nước?.Hay là Ls Cù-huy-hà-Vũ tìm đãng nào đó gia nhập vô hay chờ xem có đãng nào không?…..Vì khi cộng sãn bọ xóa sổ,sẽ có khoãng trống về ý thức hệ…..Tức tôi muốn hiểu rỏ đích điểm tận cùng trong suy nghĩ cũa hai “cố nhân”…..Nay kính.

 10. nguenha says:

  Nhìn tấm hình,tôi xúc động. Đúng là bức ảnh “Ngộ cố tri” ! Ở tấm hình nói lên rỏ nét 2 chữ Tự Do !
  Ngay tại chính Quê hương của mình,những người đồng chí hướng,cảm nghỉ …cũng khó gặp nhau,dù
  chỉ thoáng qua dăm ba câu chuyện, còn “hàn huyên’ thì còn lâu !! Ở đây,không những hàn huyên giửa thanh thiên bạch nhật, còn thong thả nhìn trời xanh ,mây nước… Hà Vủ và Bùi Tín tìm đến Tự Do như cá gặp nước. Như chim gặp cành. Tất cả người Việt đến được Tư Do đều phải trả giá ,có khi cả nước mắt và máu.! Hai Ông BT và HV cũng thế ! Nhìn bức tượng tửơng niệm hang tram triệu nạn nhân CS trên thế giới,trong đó có VN, mà gần đây, Báo chí BaLan đả sắp hang HCM là một trong những người mang Tội Ác với Nhân loại. Các Ông nghĩ gì ??Nhưng dù sao các ông vẩn còn Sống. Chỉ tội cho những người đả chết dưới lá Cờ Máu của HCm ! Chết oan ! Tiếc lắm thay !

Phản hồi