|

Người phụ nữ ngày nay và đời sống thầm kín

kobieta

Ai cũng biết phụ nữ là một bộ phận quan trọng của nhân loại, chẳng những chiếm tỷ số suýt soát với đàn ông (49,6% / 50, 4%), mà còn nắm trong tay một thứ quyền lực chính Ngọc Hoàng Thượng Đế cũng thừa nhận . Nói tỷ số suýt soát, chớ thật ra, nếu đi vào chi tiết, sẽ thấy phụ nữ đông hơn đàn ông . Ở tuổi nhỏ, con trai chết nhiều hơn con gái . Qua khỏi 25 tuổi, thì con gái còn lại đông hơn con trai . Lúc già, cứ 10 người thì có tới 8 bà trăm tuổi . Nếu hỏi nguyên nhân, thì các ông đã biết quá rồi ! Rất đơn giản : quen xài lớn nên khánh kiệt sớm !

Vậy từ đây phải đổi lại cho đúng « phái nữ là phái mạnh » !

Nhưng trong xã hội, cho tới ngày nay, qua nhiều kỳ Đại Hội thế giới về Nữ quyền, người phụ nữ vẫn còn bị thua thiệt . Họ vẫn liên tục đòi quyền bình đẳng thiết thực nhất, đó là lương bổng, sự thăng tiến nghề nghiệp phải bằng nam giới khi cùng làm một công việc như nhau .

Sau đòi hỏi lương bổng bình đẳng, phụ nữ còn luôn luôn là nạn nhân của nhiều thứ bạo hành . Từ xã hội tới gia đình . Không chỉ ở các nước độc tài chậm tiến cộng sản, mà cả ở các nước dân chủ tự do và phát triển âu châu .

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng đại diện Cơ quan Liên Hiệp Quốc về bình đẳng giới tính  (UN Women), tại Lễ mít- tinh hưởng ứng Chiến dịch “16 ngày hành động xóa bỏ bạo lực với phụ nữ”, báo cáo riêng ở Việt Nam, ngày nay, hãy còn 58% phụ nữ bị bạo hành trong gia đình và cả nơi công cộng .

Vẫn theo « UN Women », bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là vấn đề nóng trên toàn cầu. Kết quả điều tra của UN Women thì cứ 3 phụ nữ trên thế giới, có 1 người là nạn nhân của bạo hành mà thủ phạm không ai khác hơn là đàn ông .

Nhưng đây là đời sống phụ nữ về mặt xã hội . Còn về mặt riêng tư thầm kín, đời sống của người phụ nữ có trọn vẹn hạnh phúc như họ ao ước hay có thay đổi nhiều không ?

Phụ nữ ngày nay không muốn lấy chồng

Đúng vậy tuy biết rằng lấy chồng là việc lớn của đời người phụ nữ nhưng không phải ai cũng dũng cảm vung bút ký tên vào ” bản án chung thân » để trở thành ” BÀ », tức gái có chồng . Hoa có chủ !

Vậy lý do nào khiến họ sợ lấy chồng ?

Nếu 30 năm trước đây, ở châu Á chỉ có 2% phụ nữ ở độ tuổi kết hôn sống độc thân thì ngày nay, tại Nhựt, Singapore, Tàu, Hồng Kông, Đài Loan số phụ nữ trên 30 tuổi sống độc thân đã vượt quá 20% . Ông Gavin Jones, Giáo sư của Đại học Singapore, nhận xét “ Đó là sự thay đổi lớn trong một thời gian ngắn ”.

Sự thay đổi lớn đó là họ lo nghĩ đến, có khi bị ám ảnh, một ngày nào đó sẽ thôi nhau . Nhứt là phụ nữ trong gia đình  có cha mẹ xa nhau . Hoặc họ thấy cảnh người phụ nữ bị quá thiệt thòi khi có chồng, có con .

Theo đuổi sự nghiệp cũng là lý do khiến người phụ nữ không quan tâm tới việc lấy chồng . Nếu không, họ sợ lấy phải ông chồng chẳng ra gì, uổng một đời con gái .

Sau cùng, lý do làm cho phụ nữ không muốn lấy chồng lại rất lãng mạn . Người phụ nữ đẹp nhất lúc yêu, nên ích kỷ, họ không muốn đánh mất cái đẹp lúc đang yêu . Lấy chồng là ván đã đóng  thuyền . Gạo đã nấu thành cơm rồi .

Khi đang yêu, tình yêu làm cho người phụ nữ trở nên hấp dẫn và đẹp hơn bao giờ hết . Không chỉ riêng trong mắt người yêu, mà cả trong mắt những người chung quanh nữa .Yêu càng nhiều thì càng đẹp, tội gì phải bỏ để đi lấy một người !

Đời sống thầm kín

Người ta hỏi « Vợ chồng hay đôi uyên ương có thể sống chung với nhau mà không cần phải ân ái được không ? » . Kết quả điều tra phổ biến ở Anh cho biết cứ 1 phụ nữ trên 2 sống không cần chăn gối với người cùng giường .

Giáo sư David Spiegelhalter, nhà thống kê ở viện đại học Cambridge University, báo nguy về tình hình dân số Anh quốc, vì các cặp vợ chồng nước này bây giờ trung bình chỉ còn làm tình 3 lần / tháng . Trong khi nghiên cứu thực hiện năm 2000 là 4 lần / tháng, và hồi năm 1990s là 5 lần / tháng. Lý do được giải thích phần lớn vì khoa học kỹ thuật làm bận rộn các cặp với Internet, và điện thoại smartphone .

Một nghiên cứu khác cũng phổ biến trên báo Anh cho biết có 52% phụ nữ ở Anh không thiết tha đời sống chăn gối lắm . Vì chàng không còn như lúc trước nữa . 29% các bà thấy mình nay mập quá .

Hậu quả là có 72% phụ nữ từ chối ái ân với những lý do như mệt, bị stress .

Theo Tiến sĩ Catherine Hood dạy môn Tâm lý học ở Oxford, phụ nữ ngày nay thờ ơ chuyện gối chăn vì mặc cảm sẽ không tiến tới được hạnh phúc lứa đôi thật sự . Sau cùng chỉ có 6% phụ nữ có chồng, khi làm tình, không nghĩ đây là bổn phận của người vợ đối với chồng .

Thời gian thay đổi, tập quán cũng thay đổi theo . Từ năm 1960 cho tới những năm sau này, đời sống tình dục của phụ nữ đã thay đổi rất nhiều . Cụ thể cứ nhìn ở số bồ bịch của họ thì hiểu .

Trước đây, đàn ông có nhiều bồ là chuyện bình thường . Trái lại, ngày nay, chính các bà mới là người có nhiều bồ hơn (Điều tra của Viện ICM) .

Báo cáo của ICM còn nói rõ phụ nữ trẻ ngày nay có bồ 3 lần nhiều hơn bà nội / ngoại trước kia . Trong những năm 60, phụ nữ độ tuổi 24, trung bình, có 1, 6 bồ thì ngày nay, các bà, các cô không ngần ngại khoe mình, trung bình, có tới 5, 67 người bồ .

Sự tiến bộ này do cuộc bạo loạn tháng 5/68 ở Pháp phá vỡ kỷ cương xã hội trên cơ sở văn hóa thiên chúa giáo, tiếp theo, sự hợp thức hoá phá thay, ngừa thay ra đời . Từ đây, người phụ nữ được giải phóng, đem lại cho họ sự tự do về thân thể và đời sống tình dục . Năm 2000, trả lời điều tra của ICM, 10% trong số phụ nữ được hỏi nhìn nhận có hơn 10 người bồ, họ sống thử và rút kinh nghiệm để sau cùng tìm được một người ưng ý .

Theo tập chí Men’s Health (Bích Vân ghi lại trên Internet), ở Berlin, Đức, có hơn 77% phụ nữ tuổi từ 18 tới 36 rất chịu khó hẹn hò, tán tỉnh đàn ông . Thậm chí, 78% người đẹp còn mở lời gạ tình đàn ông trước . Nhờ đó, anh chàng nào ế thường tới Berlin để dễ kìếm được người phụ nữ cho mình .

Nhưng ngon lành hơn Berlin, ở Thành phố về Miền Trung nước Đức, Koln, 81% phụ nữ xắn tay áo, tấn công thẳng vào các ông trước . Và chỉ lời qua, tiếng lại, có ngay 1, 7% chị em sẵn sàng gật đầu theo lời mời “ đi xa ” hơn với chàng .

Bà Angelika Faas, chuyên viên nghiên cứu về đời sống lứa đôi, giải thích hiện tượng xã hội ở Đức, cho rằng công việc và cuộc sống tẻ nhạt hằng ngày đã ảnh hưởng một phần nào đến tâm tánh nên trong những lúc nhàn rổi, các bà nảy sanh những ý muốn mâu thuẩn . Mà xưa nay, đàn bà nào lại không hợp lý với chính họ?

Trở về với thân phận người phụ nữ Việt Nam ngày nay 

Đánh giá một con người không phải dễ . Đánh giá người phụ nữ lại càng khó hơn . Nhưng ngày nay, người phụ nữ Việt Nam đã có một cái giá rõ ràng . Như một món hàng trên thị trường . Theo một bảng quảng cáo của một văn phòng dẫn mối hôn nhân niêm yết ở Đài loan, giá một gái Việt Nam còn trinh là 4600 euros . Văn phòng “ hướng dẫn hôn nhân ” là cách nói để che giấu dịch vụ thật sự là “ mua bán  người ”. Mua bán phụ nữ ! Điều này, luật pháp các nước văn minh nghiêm cấm . Ở Việt Nam làm ăn được công khai nhờ con buôn cấu với chính quyền.

Đời sống ở Việt Nam, nhất là ở nông thôn, quá cơ cực nên nhiều phụ nữ muốn lấy chồng ngoại quốc, giàu có, để mong bản thân thoát khỏi cảnh nghèo khó, đồng thời giúp đở  được gia đình .

Gái Việt Nam xinh đẹp, dịu dàng, đảm đang, có tiếng xưa nay .

Tấm bảng quảng cáo trên tường ở một đưởng phố Đài loan viết rỏ “ Bạn hãy cưới một gái Việt Nam, giá 20 triệu tiền đài loan, 41 700 tiền trung cộng hay 4590 euros ” .

Ở Việt Nam, các bà mối đi về miền quê săn lùng các cô gái, thuyết phục đi lấy chồng ngoại quốc . Các cô ưng thuận sẽ được đi học một khóa giúp làm cho đẹp hơn, đi đứng, nói năng văn minh hơn .

Gom được khá đông người rồi, huấn luyện xong, văn phòng dịch vụ tổ chức những chuyến du lịch trong vòng 6 ngày qua Việt Nam để các “ chú rể ” tiếp xúc các “ cô dâu ” . Mỗi lần gặp gỡ như vậy, có không dưới 300 cô gái Việt Nam chờ lấy chồng người nước ngoài .

Các cô gái đều còn trinh . Đó là sự bảo đảm của văn phòng dịch vụ môi giới . Dĩ nhiên các “chú rể ” không có quyền kiểm tra sự trinh tiết của các cô ứng viên . Mà phải tin tưởng ở lời quảng cáo.

Bảng quảng cáo cho biết thêm “ Khi đồng ý cưới, đám cưới sẽ tổ chức hợp lệ trong vòng không quá 3 tháng. Ngoài giá niêm yết, không đòi hỏi thêm một món tiền nào khác . “ Chú rể ” sẽ được hoàn tiền lại đủ nếu trong năm đầu tiên “ Cô dâu ” bỏ trốn khỏi nhà .

Người phụ nữ ở các nước tự do dân chủ và phát triển bận tâm tới đời sống tình cảm, ân ái của mình . Họ được luật pháp bảo vệ đầy đủ nhưng họ vẫn cảm thây như chưa được trọn vẹn . Họ luôn luôn cảm thấy thiếu một cái gì . Và họ đi tìm bằng nhiều cách .

Người phụ nữ ở Việt Nam lại không cần gì hết, chỉ cần có miếng ăn cho bản thân, cho gia đình, thì cái gì trao đổi được cũng sẵn sàng đem ra trao đổi .

Và cững chỉ ở xứ Việt Nam xã hội chủ nghĩa là có Hội Phụ nữ Giải phóng và nhờ đó, người phụ nữ Việt Nam được giải phóng theo định hướng xã hội chủ nghĩa!

© Nguyễn thị Cỏ May

© Đàn Chim Việt

 

 

7 Phản hồi cho “Người phụ nữ ngày nay và đời sống thầm kín”

 1. Vũ duy Giang says:

  Có lẽ nên xếp đặt người VN sinh sống ở nước ngoài trước 1975,và ít năm sau đấy (để loại trừ con cháu các tư bản đỏ,được gửi ra ngước ngoài làm VK”mới”),và người VN sống trong nước, thì thấy rằng:

  * Về”đời sống thầm kín”, thì cũng có nhiều đàn ông VN ở nước ngoài”khá hơn”đàn ông bản xứ, vì họ:
  “càng già,càng dẻo,càng dai,cũng được trẻ thích,mà già cũng yêu”, mà không cần về VN “xì đollar”ra để được uống”bia ôm” !

  ** “Trở về thân phận phụ nữ VN ngày nay” thì thấy đúng cho người VN ở trong nước, và phụ nữ VN bị”xuất khẩu lao…lực” với chồng Tầu! Còn phụ nữ VN ở nước Âu Mỹ, thì có khi sung sướng hơn dân bản địa.Cứ đọc thơ của nam giới về phụ nữ VN ở Mỹ thì rõ:chỉ cần ly dị 3 ông chồng là giầu(vì mỗi lần được chia một nửa gia tài!), để tiếp tục đi shopping (trở thành shoppcolic,như alcoolic nghiện rượu!).

  *** Phải chăng vì vậy mà: “Phụ nữ ngày nay muốn.mà không lấy chồng” ?! Và nhiều đàn ông VN ở Mỹ(gồm BS, kỹ sư…) bị”ế vợ”, vì thích”ôm tiền hơn ôm vợ” !?

  Dù sao, đa số người VN ở nước ngoài không thuộc những loại kể trên. Vậy”bình yên cho họ đang sống”… mát mẻ ở ngay nước ngoài, dù bây giờ là mùa Hè nóng nực!

 2. Vũ duy Giang says:

  Có lẽ nên xếp đặt đàn ông VN làm 2 loại: đàn ông VN sinh sống ờ nước ngoài từ trước và ít năm sau 1975.(loại trừ con cháu của tư bản đỏ được gửi ra nước ngoài làm”VK mới”,sau khi”đổi mới” Và đàn ông VN ở trong nước,thì sẽ thấy rằng:

  * Về”Đời sống thầm kín” thì đàn ông VN ở nước ngoài có khi “khá hơn” đàn ông nước sở tại, vì đàn ông VN “càng già,càng dẻo,càng dai,càng ngày được trẻ không tha,mà già cũng yêu” !

  **”Trở về thân phận phụ nữ VN ngày nay”thì đúng với người trong nước,còn phụ nữ VN ở nước ngoài, thì sung sướng hơn dân bản xứ: hãy đọc những bài thơ của nam giới về phụ nữ VN ở nước ngoài thì biết,nhất là ở Mỷ thì chỉ cần ly dị 3 ông chồng là giầu to,vì mỗi lần được chia một nửa tài sản, để đi shopping(nên mắc bệnh Shoppcoholic,như alcoolic) ! Phải chăng vì vậy mà họ là: “Phụ nữ ngày nay muốn,nhưng không lấy được chồng” ?!!

  Nhưng còn nhiều”phụ nam,phụ nữ” VN không thuộc những thành phần kể trên. Vậy xin “bình yên cho những người đang sống” ở nước ngoài!

 3. lequan says:

  Phụ nữ thời nay bận rôn học hành , làm việc , nên lập gia dinh trễ. Được thôi . Thế nhưng đam mê danh vong , tiền bạc không còn tha thiết với đời song gia đình .Điều này phải xem lại
  Phong trào hôn nhân đồng tính . Những người trẻ cho rang con người có tự do chon lựa hôn nhân đồng tính dù rang họ sinh ra bình thương , họ quên rang khi chon lựa như vậy họ đã vô tình đánh mất nhân tính . Quan niệm của phụ nữ thời nay và hiện tương đồng tình sẽ đưa xã hội đi đâu . Những xã hội gội là văn minh tỉ lệ người già nhiều , tỉ lệ trẻ sinh thấp . Con đướng của xã hội tương lai sẽ là tuyệt chủng .

 4. Nguyễn Thanh says:

  28/11/2014- GS. Nguyễn Văn Lục : Lợi tức người nông dân tính theo đầu người là thất nhấp nhất so với cả nước. Người nông dân vẫn phải chịu đựng túng đói, không việc làm, nông dân bỏ ruộng đồng lên các thành phố, hoặc xuất cảng lao động, hoặc tệ hại hơn cả xuất cảng lấy chồng ngoại quốc, một thứ làm điếm trá hình.

  Chỉ riêng toàn xã Lập Lễ tính trong 7 năm trời, có 523 cô lấy chồng ngoại. Tỉ lệ 30% .

  Xã Cái Lễ, trong 5 năm, có 400 phụ nữ lấy chồng ngoại, tỉ lệ 70%.

  Có đất nước nào như đất nước ấy không? Có thời kỳ nào trong lịch sử VN khốn nạn như hiện nay không?

 5. Nguyễn Thanh says:

  12/6/15- Trong một bài viết gửi BBC với tựa ‘ Vì sao phụ nữ Việt Nam muốn kiếm chồng ngoại’, tác giả Hương Vũ từ Thụy Sỹ cho rằng ngoài những lý do xuất phát từ tình cảm và “duyên số”, việc mưu cầu một môi trường sống tốt đẹp và một tương lai đảm bảo hơn là một trong những lý do.

  Bài viết có đoạn: ”Tôi đã gặp rất nhiều cô dâu người Việt đang sống tại các nước châu Âu Mỗi người đều có những lý do riêng để giải thích về lựa chọn của họ khi kết hôn với người nước ngoài. Đa số cho rằng họ chọn lấy chồng Tây vì vị trí của người phụ nữ trong quan niệm của người phương Tây rất được coi trọng.

  ”Đàn ông phương Tây thích chia sẻ công việc nội trợ với vợ ngay cả khi họ là người kiếm tiền chính trong gia đình. Việc lấy chồng Tây để bản thân có được môi trường sống tốt hơn, tương lai con cái đảm bảo hơn nhờ hệ thống an sinh xã hội rất tốt cũng là một lý do thường được nhắc tới.

  ”Một nghịch lý cần ghi nhận, trong khi những người phụ nữ Việt được các đức ông chồng ngoại đến từ khắp các nước giàu có hơn săn đón thì các quý ông người Việt lại ở yếu thế hơn hẳn.
  ”Rất hiếm nghe được những ví dụ thực tế về chuyện các cô dâu ngoại chấp nhận lấy chồng Việt, và chọn cư trú tại Việt Nam,” Hương Vũ viết.

  *** Trong bài “Ðàn ông Việt ‘lười, ham nhậu’ trong mắt người nước ngoài” trên tờ VNExpress viết như sau:

  “Ðàn ông các nước công nghiệp, tức các nước kinh tế thị trường nhất, đến giờ tan sở mệt nhoài vì công việc chỉ biết cắm đầu cắm cổ chạy thục mạng, ba chân bốn cẳng leo lên tàu điện, đổi dăm ba tuyến đường mới về được đến nhà phụ vợ con dọn cơm, rửa chén rồi đi ngủ sớm, đến cuối tuần cần tranh thủ sửa sang nhà cửa, chở vợ đi chợ. Xu hào đủng đỉnh lắm thì tối Thứ Sáu đưa vợ, đưa con đi ăn tiệm hoặc đưa vợ con đi nghỉ mát cuối tuần, chứ không ai rỗi hơi nát rượu tối này sang tối khác với bạn bè.”

  “Tôi đến TP HCM bất kể giờ tan sở hay trước khi tan sở cũng thấy trong những quán cafe, quán nhậu, quán cóc, nhà hàng đều đầy ắp đàn ông ngồi túm 5 tụm 3 uống bia,” Alex (người Australia) phản ánh và nhận xét “đàn ông Việt Nam lười quá.”
  Ðàn ông Việt Nam và con lợn

  *** Trên tờ “Một Thế Giới,” ngày 13 tháng 2 năm 2015 đăng bài phỏng vấn nữ nhà văn Trang Hạ, một blogger có tiếng. Trang Hạ nói:

  “Ðàn ông về nhà chỉ có ăn-tắm-ngủ thì khác gì con lợn! Muốn chứng minh đàn ông được vợ chăm sóc không phải như… chăm lợn, thì các ông hãy xắn tay rửa bát đi.”

  “Rửa bát chỉ là một cách ẩn dụ những việc nhà không tên.”

  “Chỉ có người đàn ông tự cho phép mình nghỉ ngơi bù khú bạn bè trong lúc vợ vất vả với những việc không tên ở nhà mới khiến hạnh phúc gia đình bị lung lay.”

  “Vấn đề ở đây là chồng vợ cùng chia sẻ thời gian làm việc nhà mỗi ngày, chứ không phải cào bằng các đầu việc, anh phải đi chợ thì em mới nấu cơm, anh phải giặt giũ thì em mới phơi phóng

 6. Kevin To says:

  CẢM ƠN TÁC GIẢ

  Bài viết đi sâu vào vấn đề đầy nhạy cảm và sâu sắc, v. v..

  Cảm ơn tác giả !

  Kevin To, Cao học Toán, USA.

 7. PHẤN NGÀN says:

  NAM VÀ NỮ

  Trời sinh có nữ có nam
  Nếu không xã hội dễ còn được sao
  Ông Trời đâu có tào lao
  Nhưng người lại tính tào lao với Trời

  Thói thường xem tợ cuộc chơi
  Muốn chơi cho sướng còn thời kệ ai
  Thế là phụ nữ xạc xài
  Nam hao xí quách dễ nào thọ lâu

  Nên cần nghiêm chỉnh ngõ hầu
  Hai bên đồng đẳng mới màu tươi vui
  Khi ở dưới khi nằm trên
  Chẳng ai cứ mãi đè trên nắm quyền

  Có người lại muốn như tiên
  Không chồng mới thỏa mọi miền tự do
  Kệ thây đêm đến nằm co
  Khỏi ai sách nhiễu hay ho quả là

  Nhưng khi đến tuổi về già
  Muốn chồng cũng khó biết là tìm đâu
  Thôi thì cực trước sướng sau
  Hay là ngược lại cần mau tính liền

  Không chồng hẳn sướng như tiên
  Có chồng hú hí mới càng ghiền hơn
  Ông Trời đúng thật bông lơn
  Loài người đứa bé lơn tơn giỏi gì

  LÝ NGÀN
  (16/7/15)

Phản hồi