|

Tổng tuyệt thực

Hình ảnh tuyệt thực tại Sài Gòn, FB Huỳnh Ngọc Chênh

Hình ảnh tuyệt thực tại Sài Gòn, FB Huỳnh Ngọc Chênh

HÀI HƯỚC HAY VÔ LIÊM SỈ

Tổng tuyệt thực chỉ là cách người dân nặng lòng yêu nước thương nòi ôn hòa bộc lộ chính kiến, bộc lộ mong muốn chính đáng bằng cách bảo nhau cùng nhịn ăn để được dư luận và những người có trách nhiệm quan tâm đến mong muốn chính đáng của họ.

Tổng tuyệt thực cũng là quyền tự do ngôn luận của người dân, một thứ ngôn luận vô thanh, một hành vi mang triết lí khổ hạnh của nhà Phật, mang đức hi sinh âm thầm khổ nạn của đấng cứu thế.

Âm thầm bộc lộ mong muốn chính đáng và khẩn thiết bằng nhịn ăn khổ nạn trong lặng lẽ hiền hòa, trong không gian riêng tư khép kín, chẳng động chạm đến ai, chẳng gây hại gì cho chính quyền, thể chế. Theo dự định, thứ bảy ngày 25 tháng bảy, 2015, tổng tuyệt thực mới diễn ra. Vậy mà ở Sài Gòn, từ ngày 23. 7. 2015 công an đã huy động tổng lực lượng đến tận nhà nhiều người đã đăng kí tham gia tổng tuyệt thực bủa vây, ngăn chặn không cho họ ra khỏi nhà. Ngôi chùa khuất nẻo cô quạnh rìa thành phố được chọn là nơi những người tham gia tổng tuyệt thực đến đó cùng nhịn ăn cũng bị phong tỏa tầng tầng, lớp lớp.

Vậy mà mới mấy ngày trước có người Việt Nam đến nước Mĩ, mảnh đất của tự do dân chủ, hùng hồn trên diễn đàn: Chưa bao giờ người dân Việt Nam được sống trong không khí dân chủ như hiện nay. Nhơn nhơn nói như vậy là người có tính hài hước hay là người vô liêm sỉ?

2. NHÌN LẠI TỒNG TUYỆT THỰC 25.7.2015

Cuộc tổng tuyệt thực 24 giờ của người Việt Nam trên toàn cầu ðã kết thúc. Nếu nhìn nhận theo tư duy và ngôn từ của tuyên truyền nhà nước cộng sản thì có thể viết: Cuộc tổng tuyệt thực ngày 25.7.2015 của người Việt trên toàn thế giới ðòi nhà nước cộng sản Việt Nam trả tự do cho những người tù chính trị ðã kết thúc thắng lợi, thành công rực rỡ. Người trung thực và lương thiện không cần thứ thắng lợi AQ như vậy nhưng cũng có thể nói rằng cuộc tổng tuyệt thực ðã kết thúc ðẹp, trọn vẹn và ðạt yêu cầu.

FB HNC

FB HNC

Tuy tiêu chí ðưa ra là ðòi nhà nước cộng sản Việt Nam trả tư do vô ðiều kiện cho những người tù chính trị, những người sử dụng quyền tư do ngôn luận ðược Hiến pháp bảo ðảm, ðấu tranh ôn hòa cho ðời sống ðất nước có tự do, dân chủ ðã bị những bản án phi pháp cầm tù, nhưng những người khởi xướng cuộc tổng tuyệt thực không ngây thơ ðến mức tin rằng cuộc tổng tuyệt thực sẽ lay ðộng ðược lòng trắc ẩn của nhà nước ra ðời từ bạo lực, tồn tại bằng bạo lực, quen xài bạo lực ðến thành nghiền như con bệnh nghiền ma túy.

Một nhà nước ðã chà ðạp lên Hiến pháp do chính họ soạn thảo ðể bỏ tù những tiếng nói tự do dân chủ thì cuộc tổng tuyệt thực của ðám dân thường dù có ðến vài triệu người Việt trên khắp thế giới cũng chẳng có ý nghĩa gì với nhà nước ðó. Trong thời ðại vãn minh, con người ðược giải phóng, quyền con người ðược nhìn nhận, những con sóng dân chủ ðang dồn dập và mạnh mẽ xô tới, buộc nhà nước cộng sản Việt Nam phải xác nhận quyền tự do ngôn luận của người dân trong Hiến pháp. Cực chẳng ðã phải run rảy xác nhận vài quyền cơ bản, thông thường của người dân trong Hiến pháp rồi nhà nước ðó liền ðưa ngay vào bộ luật Tố tụng hình sự ðiều 79; 88; 258 buộc tội người dân sử dụng quyền tư do ngôn luận mà Hiến pháp ðã ghi nhận. Chà ðạp lên Hiến pháp bằng những ðiều luật vi Hiến. Chà ðạp lên Hiến pháp bằng cả bộ máy công cụ bạo lực khổng lồ không biết ðến Hiến pháp, pháp luật. Nhà nước ðó nào có coi ra gì tiếng nói của người dân!

Nhưng không thể không ghi nhận tác ðộng xã hội tích cực của tổng tuyệt thực.

. Cuộc tổng tuyệt thực ðã ðánh thức, lay ðộng, nhắc nhở cả xã hội về hiện thực ngục tù ngột ngạt, tãm tối của ðất nước, của nhân dân trong chế ðộ ðộc tài cộng sản.

Từ ngàn xưa dân gian ðã có câu “Ðược ãn, ðược nói, ðược gói, ðược mở” Ðược ãn là quyền ðược sống. Ðược nói là quyền ðược bộc lộ chính kiến, ðược biểu ðạt tư tưởng, tình cảm. Ðược gói là quyền ðược giữ bí mật riêng tư. Ðược mở là quyền ðược giao lưu, tiếp nhận thông tin, quyền ðược xê dịch, di chuyển, ði lại ở trong nước và ra thế giới. Tất cả những quyền cơ bản, ðương nhiên này của con người ðã ðược Hiến pháp của nhà nước cộng sản Việt Nam, từ Hiến pháp 1946 ðến Hiến pháp 2013 ghi nhận, bảo hộ. Tự do ngôn luận, tự do bộc lộ chính kiến là quyền cơ bản, ðương nhiên của con người. Nhưng với những ðiều luật vi Hiến 79; 88; 258, mọi người dân Việt Nam ðều có thể bị bắt, bị kết án tù bất cứ lúc nào vì bộc lộ tư tưởng chính kiến khác biệt với nhà nước ðộc tài.

Thực tế trong suốt lịch sử cầm quyền của ðảng cộng sản, hàng triệu người dân Việt Nam, phần lớn là trí thức ưu tú, tinh hoa của dân tộc Việt Nam vì biểu ðạt chính kiến, tư tưởng ðúng ðắn, khác biệt với lí tưởng xã hội chủ nghĩa sai lầm tệ hại của ðảng cộng sản cầm quyền mà bị bắt bớ, tù ðày, ðàn áp, thủ tiêu. Với ý chí của nhà nước cộng sản Việt Nam quyết dùng sức mạnh bạo lực ðàn áp những tiếng nói ðòi tự do dân chủ, ðòi ða nguyên ða ðảng, giữ ðộc quyền thống trị xã hội của ðảng cộng sản Việt Nam, những người tù vì tự do ngôn luận, vì ôn hòa ðòi tự do dân chủ là một con số khá lớn. Ðó là nỗi ðau của dân tộc Việt Nam, nỗi nhục của lịch sử Việt Nam.

Tạo ra cuộc sống ngột ngạt, khốn cùng, không có tự do, dân chủ, nhà nước cộng sản Việt Nam ðã tạo ra dòng người bỏ nước ra ði, liều chết vượt hàng ngàn cây số biển thẳm trên những con thuyền mỏng manh, giao mạng sống cho sóng dữ và cướp biển. Dòng người Việt Nam khốn khổ tị nạn nối dài trong thời gian cuối thế kỉ 20 ðã tạo cho ngôn ngữ loài người một từ ngữ mới: boat people, thuyền người. Và dòng người tù vì những ðiều luật vi Hiến nối dài trong các nhà tù trên khắp ðất nước Việt Nam lại bổ xung, làm phong phú thêm khái niệm về một từ ngữ mới của loài người: Prisoner of conscience, tù nhân lương tâm. Tù nhân lương tâm là những người bị nhà nước ðộc tài kết án tù vì ôn hòa bộc lộ niềm tin theo khát vọng, lương tâm của họ. Thành ngữ “tù nhân lương tâm” xuất hiện từ giữa thế kỉ 20, thời ðộc tại hiện ðại, trên ðất nước ðộc tài, nhà tù mọc lên như nấm. Tôi không muốn dùng từ “tù nhân lương tâm” vì nó vừa loảng xoảng âm Hán Việt, vừa chung chung, trừu tượng, không cụ thể, rõ ràng. Ở Việt Nam, những người tù bởi những ðiều luật 79; 88; 258 phải ðược gọi ðúng tên là người tù chính trị.

Số người tù chính trị trong nhà nước cộng sản Việt Nam, từ những người ðầu tiên như ông Tôn Thất Tần ðến những người bị bắt gần ðây nhất như ông Nguyễn Hữu Vinh, bà Nguyễn Thị Minh Thúy là một con số không nhỏ với những số phận vô cùng oan khiên, bi tráng nhưng nhà nước cộng sản Việt Nam tìm mọi cách bưng bít, xóa dấu vết cuộc ðời của họ, coi như họ không có mặt trên cõi ðời, coi như không có tù chính trị và xã hội cứ vô tư, thờ ơ, vô cảm chấp nhận. Tổng tuyệt thực ðòi tự do cho những người tù chính trị ðã ðánh thức dư luận xã hội về những trái tim yêu nước, về những khí phách hiên ngang ðang bị lãng quên trong ngục tối của nhà nước cộng sản Việt Nam, ðưa những số phận oan khiên bi tráng ðó trở về với ðời sống chính trị ðất nước, trở về có mặt trong xã hội, có mặt trong ðội ngũ những người ðấu tranh cho tự do dân chủ.

. Tổng tuyệt thực thực sự là cuộc tập dượt tập hợp nhân dân. Người dân Việt Nam ðang bị áp bức nặng nề. Quyền con người, quyền công dân bị tước ðoạt. Quyền công dân quan trọng nhất là quyền tự do ứng cử, bầu cử, người dân không có. Quyền tư hữu quan trọng nhất, cơ bản nhất là quyền tư hữu ðất ðai, người dân cũng không có. Không có quyền tự do ứng cử, bầu cử, người dân thực chất chỉ là nô lệ, là công cụ của lực lượng thống trị xã hội. Không có quyền tư hữu ðất ðai, người dân như sống tạm, sống nhờ trong chính cãn nhà của mình và có thể bị cưỡng chế ðuổi ra khỏi nhà bất cứ lúc nào. Khắp ðất nước Việt Nam hôm nay nơi nào cũng có những ðám ðông người dân mất ðất, mất nhà ði khiếu kiện vật vờ trước cửa quan như những hồn ma. Người dân Việt Nam ðang bị áp bức cả ðời sống vật chất, cả ðời sống tinh thần.

Có áp bức, có ðấu tranh. Ðấu tranh dù ôn hòa, bất bạo ðộng cũng là một hoạt ðộng chính trị. Tổ chức, tập hợp nhân dân thành ðội ngũ, thành sức mạnh là một quá trình từ nhỏ ðến lớn cần ðược thực tế cuộc sống thử thách, rèn luyện ðể phát triển. Không có thực tế thử thách, tập dượt, không thể có sự lớn mạnh.

Cuộc tổng tuyệt thực ngày 25.7.2015 ðã diễn ra rộng khắp cả ba miền Bắc, Trung, Nam và người trẻ tham gia có tỉ lệ khá cao. Ðây là nét rất tích cực của tổng tuyệt thực 25.7.2015. Tổng tuyệt thực là bài học vỡ lòng về ðấu tranh chính trị của những người trẻ, giúp họ vượt qua tuyên truyền lừa dối của hệ thống giáo dục và truyền thông nhà nước cộng sản ðể nhận ra hiện trạng ðau buồn của ðất nước, thân phận ai oán của dân tộc và giúp họ nhận ra trách nhiệm lịch sử của thế hệ trẻ hôm nay.

© Phạm Đình Trọng

© Đàn Chim Việt

8 Phản hồi cho “Tổng tuyệt thực”

 1. đinh ngọc minh says:

  Cảm ơn bạn đã có sự đồng cảm. Điều may mắn cho bạn là bạn đang định cư ở Hoa Kỳ, còn tôi thì đang ở trong nước cho nên cái cảm nhận này nó rất là xót xa, chua chát, đau đớn!

  • Người Buôn Mộng says:

   Xin được ngả mũ thán phục những con dân Việt yêu nước trực diện với bạo quyền.
   Cầu xin Thượng đế phù hộ cho quí vị chân cứng đá mềm trong cuộc tranh đấu đầy cam go.

   San Diego – Hoa Kỳ

 2. đinh ngọc minh says:

  Điều hết sức bất hạnh cho những nhà hoạt động vì nhân quyền và dân chủ ở vn chính là một phần lớn công chúng vn tỏ ra thờ ơ và vô cảm với những giá trị tiến bộ- văn minh- khai phóng- nhân bản mang tính phổ quát này. Thành công- đồng thời cũng là tội ác- lớn lao nhất của bộ máy tuyên truyền csvn là đã “tẩy não’’và làm “liệt kháng” từ trong nhận thức của một phần không nhỏ công chúng về vấn đề này; hệ lụy này xui khiến dân tộc vn còn đắm chìm có lẽ khá lâu trong đêm trường vô minh, tăm tối của một thể chế cực đoan, độc đoán, phi dân chủ và hết sức tụt hậu trước khi bước ra ánh sáng của thế giới văn minh, tiến bộ.
  Về phía những người đang dấn thân đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ của đất nước cũng cần biết rõ một thực tế mà tôi muốn dẫn giãi qua mẩu chuyện mà Osho- một triết gia gốc Ấn mang quốc tịch Mỹ- đề cập với ngụ ý sau: “Nếu chúng ta lấy một sợi xích cột vào chân đứa bé mới sinh ra, khi lớn lên nó sẽ quen bước lê đi trong trói buộc của gông cùm xiềng xích và nếu như một ai đó có thiện ý muốn giúp gỡ bỏ xích xiềng này thì nó sẽ phản kháng lại một cách quyết liệt’’. Đơn giãn là bởi thói quen đó đã ăn sâu vào não trạng của nó!?!

  • Người Buôn Mộng says:

   Cám ơn đinh ngọc minh đã nói/viết ra những điều mà tôi cũng thấy y chang như thế.

   San Diego – Hoa Kỳ

 3. **

  Ừ, Ừ

  Ừ, ừ cũng phải nới ra
  Khác thời “chuyên chính” mặn mà khi xưa
  Cái thời đầy gió đầy mưa
  Im re cả nút có chừa ai đâu !

  Từ trên xuống dưới một màu
  Nói toàn khẩu hiệu thảy đều muốn kinh
  Bây giờ cũng chút linh tinh
  Dân tình ngọ ngoạy cũng “xinh” chút nào !

  Éo ơi đời thật tào lao
  Ai mà nói khác dễ nào được yên
  Từ trên chí dưới triền miên
  Giống ca vọng cổ chiềng chiềng vậy thôi !

  Sáu câu đâu khác trên đời
  Bác Hồ thứ nhất sau thời Lênin
  Kế thì Các Mác như in
  Liên Xô, Trung Quốc cùng ghiền như nhau !

  Mới hay ông Mác khác đời
  Một lần nói nói bậy khiến đời nhiều khê
  Tự do dân chủ mọi bề
  Phải bằng chuyên chính quả “phê” không nào !

  Chao ôi lý luận bù cào
  Vậy mà cũng khối ào ào nghe theo
  “Triệu lần dân chủ” cùng reo
  Chém cha cái kiếp con người nói gian !

  Ý NGÀN
  (29/7/15)

 4. Người Buôn Mộng says:

  Tưởng cũng cần nói thêm cho đầy đủ là Cuộc Tổng Tuyệt Thực cũng đã được người Việt sống ở ngoài VN khắp nơi trên thế giới trực tiếp tham dự. Tuy không nguy hiểm như ở trong nước, người Việt ở hải ngoại đã chứng tỏ bằng hành động cụ thể luôn luôn hướng về VN, và tiếp tay với những đồng bào yêu nước.

  Ngoài ra người Việt ở hải ngoại đã giúp phổ biến những hình ảnh của những nhà hoạt động cho nhân quyền và tự do & dân chủ cho VN.

  San Diego – Hoa Kỳ

  • Nguyễn Thanh says:

   Little Saigon tham dự đêm Không Ngủ và Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu – 29 tháng Bảy năm 2015 –

   WESTMINSTER, California – Đêm không ngủ để đồng hành cùng “Cuộc Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu” tại Little Saigon, Nam California, được chuẩn bị từ nhiều tháng qua, vừa được Ban Yểm Trợ cho chiến dịch “We Are One” tổ chức từ 8 giờ tối Thứ Bảy, 25 Tháng Bảy đến 8 giờ sáng ngày hôm sau, tại bãi đậu xe Lee’s Sandwiches Plaza, 9251 Bolsa Ave, Westminster, CA 92683.

   Đến dự đêm không ngủ có sự hiện diện của Hòa Thượng Thích Nguyên Trí, Viện Chủ Chùa Bát Nhã, Hòa Thượng Thích Viên Lý, Chùa Điều Ngự, Chủ Tịch Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, Phái Đoàn Liên Tôn do Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu trưởng đoàn, Phái Đoàn Tăng Sĩ Tây Tạng tu viện Nam Giao của Đức Đạt Lai Lạt Ma, Thị Trưởng Trí Tạ, Phó Thị Trưởng Sergio Contreras, thành phố Westminster, Nghị Viên Phát Bùi, thành phố Garden Grove, Dược Sĩ Nguyễn Đình Thức, đại diện Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn, Nghị Viên Diệp Minh Trường, Bác Sĩ Võ Đình Hữu, Chủ Tịch Cộng Đồng Việt Nam Tại Hoa Kỳ, các hội đoàn, cộng đoàn, các chính đảng, đông đảo giới báo chí, truyền thông và đồng bào tham dự.

   Nghi thức chào cờ hát quốc ca được Ban Tù ca Xuân Điềm khai mạc buổi lễ và giới thiệu thành phần Ban Tổ Chức, gồm có: Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, Cựu Tù Nhân Lương Tâm, Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính, Hội Anh Em Yêu Nước, Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam, Hội Phụ Nữ Vì Nhân Quyền, Khối 8406, mạng lưới Nhân Quyền Việt Nam, Thanh Niên Cờ Vàng, và Tuổi Trẻ Yêu Nước.

   Sau đó là phần thắp nến cầu nguyện. Mọi người đều đưa cao ngọn nến cầu nguyện và Blogger Uyên Vũ, Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, các thành viên sáng lập của Câu Lạc Bộ Nhà Báo Tự Do, vừa đến Mỹ tị nạn, cất cao lời cầu nguyện cho những tù nhân lương tâm, những người tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền còn lại bên quê nhà. Trong đêm tối, những ánh nến lung linh sáng rực như sao hòa trong lời cầu nguyện như một lời hứa sắt đá cho dân chủ cho quê hương Việt Nam.

   Mọi người tham dự được nghe những bài ca do Ban Tù Ca Xuân Điềm trình bày hừng hực khí thế đấu tranh.

   Càng về khuya, không khí ngoài trời dần se lạnh, có các cụ già cũng tham gia đêm tuyệt thực không ngủ cùng với anh em trẻ, có cụ khi được mời vào lều cho khỏi nhiễm sương đêm, đã nói rằng như thế này đâu thấm thía gì so với bà con còn đang đấu tranh ở quê nhà.

   Đêm không ngủ và tuyệt thực để đồng hành cùng “Tổng Tuyệt Thực Toàn Cầu” là lần đầu tiên trong lịch sử đấu tranh cho nhân quyền, kết nối từ trong nước cho đến các tổ chức ở hải ngoại, mục đích là để chuyển sang giai đoạn hai của chiến dịch có tên “We Are One” và ban tổ chức cũng đã thông báo đến những sự kiện và hình ảnh cuộc tổng tuyệt thực đến Ủy Ban Bảo Vệ Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, tất cả các tòa đại sứ của các nước tại Việt Nam, cũng như đến các cơ quan quốc tế bảo vệ nhân quyền .

 5. Nguyễn Thanh says:

  “…Nhơn nhơn nói như vậy là người có tính hài hước hay là người vô liêm sỉ? – Tác giả: Phạm Đình Trọng .

  Trong tự điển của đảng Cộng sản Việt Nam ngu/hèn/tham/ác làm gì có chữ liêm sỉ .

  Đất nước nghèo đói đến độ đàn bà, con gái tràn sang Singapore hành nghề bán thân xác nhiều đến nỗi Singapore nay cấm cửa phụ nữ đến từ Việt Nam .

  Nhân quyền của dân bị bóp nghẹt đến nỗi bọn ngụy quyền Hà nội bị ông đại sứ Mỹ Ted Osius xài xể : “Tôi đã nói thẳng với phía Việt Nam, nếu không cải thiện nhân quyền một cách sâu rộng, thì Hoa Kỳ không thể hủy bỏ toàn bộ lệnh cấm vận. Và họ hoàn toàn hiểu điều này. Muốn thịnh vượng và an ninh thì Việt Nam phải cải thiện nhân quyền.” “Tôi hỏi họ, quý vị muốn chọn điều gì? Muốn nhốt thêm người vào nhà tù hay muốn có một nền kinh tế thịnh vượng? Muốn nhốt thêm người vào nhà tù hay muốn giới trẻ được đào tạo thêm?” .

  Ấy thế nhưng tên chủ tịch nước Trương Tấn Sang vẫn vô liêm sỉ trơ trẽn tuyên bố : “Những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử của gần 30 năm đổi mới mà nhân dân ta đạt được khiến chúng ta hãnh diện và tự hào, bạn bè quốc tế ngưỡng mộ”.

  Chủ tịch Nước Nguyễn Minh Triết mặt dày mày dạn phét lác : “Ngày nay, chúng ta ngẩng cao đầu, sánh vai cùng cường quốc…” .

Phản hồi