|

Một sàng khôn của ông Tổng Bí Thư

e8bb095f-c135-4d9d-b5c3-0b47e8d865fb_w640_r1_cx0_cy1_cw0_s

Tổng Bí thư đảng CSVN Nguyễn Phú Trọng đã hoàn thành chuyến Mỹ du lịch sử, một chuyến đi mà tất cả hơn mười Tổng Bí thư trước ông không có một ai có được cái vinh dự ấy.

Đây là cuộc đi dối già, một hoạt động đối ngoại nổi bật nhất trong cuộc đời chính trị sắp sửa kết thúc của ông. Một chuyến đi được mọi người Việt Nam và dư luận quốc tế theo dõi chặt chẽ với nhiều hứng thú.

Trước đó không ít người đã lo lắng về khả năng đối ngoại vụng về của ông, thái độ tự tin chủ quan như khi năm 2012 ông sang Cuba lên lớp dài dòng về chủ nghĩa Mác – Lênin, về chủ nghĩa Xã hội mơ hồ lạc lõng, đến mức không có báo nào ở Cuba tường thuật và bà Tổng thống Brazil vội đóng cửa không mời ông Trọng với 120 quan chức CS tùy tùng vào nước Bà như đã chuẩn bị kỹ từ lâu.

Thì ra chuyến đi này, ông Nguyễn Phú Trọng đã chuẩn bị chu đáo, kỹ càng, không ba hoa chích chòe, nói lấy được; các bài trả lời báo chí quốc tế trước khi lên đường, ba bài phát biểu với Tổng thống Obama trong Tòa Bạch Ốc, trong cuộc chiêu đãi của Phó Tổng thống Biden và bài nói tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), đều nghiêm chỉnh, chân thành, kín kẽ, có sức truyền cảm, làm rung động cử tọa và công luận.

Về đến nhà, ông Trọng còn nói lên xúc động sâu xa của mình, thốt ra những tính từ xưa nay hiếm hoi ở ông, khi ông thổ lộ chuyến đi vừa qua «thật thú vị», «để lại kỷ niệm sâu sắc đến ngỡ ngàng», «một chuyến đi kỳ diệu», «hết sức vừa lòng». Ông còn nhấn mạnh rằng «ông rất tâm đắc, nghĩa là giữ lại nhiều kỷ niệm, bài học kinh nghiệm tốt đẹp bền lâu trong lòng ông » (theo mạng Dân Làm Báo và Dân Luận ngày 24/7).

Thật là những tin đáng vui mừng, đáng hy vọng, khi người đứng đầu đảng CS Việt Nam trong cơn suy thoái, khủng hoảng niềm tin đã có vẻ như tiếp nhận được nhiều điều bổ ích về nhận thức, tình cảm trong cuộc Mỹ du hiếm hoi này.

Nếu như ông Trọng thật sự mang từ đất Mỹ về «một sàng khôn quý giá» và phổ cập ngay, vận dụng ngay trong dịp Đại Hội XII thì thật là may mắn cho Đảng CS, đại hồng phúc cho nhân dân ta, cho dân tộc ta biết bao!

Hoa Kỳ chẳng phải là một nước có nền dân chủ tiền tiến, tiền phong cho cả loài người đó sao ? Hoa Kỳ rõ ràng là sức mạnh siêu cường hầu như duy nhất thừa sức cùng các nước đồng minh Liên Âu, Nhật Bản, Philippines, Ấn Độ… ngăn chặn có hiệu quả mưu đồ thâm độc của đế chế CS Trung Quốc bành trướng ra thế giới mà hướng chính là phương Nam, nhằm trước hết vào Việt Nam.

Nhân đây xin nhắc lại cho mỗi người Việt, mỗi nam nữ thanh niên ta biết rằng trong cuộc chiến tranh chống phát xít Đức – Ý – Nhật 1939- 1945 , Hoa Kỳ có công đầu, quyết định trong cuộc phản kích lịch sử đánh bại hẳn đội quân Phát xít đang tràn khắp châu Âu và châu Á. Chính quân đội Hoa Kỳ đã đóng vai trò chủ lực đổ bộ lên châu Âu cứu nguy cho Hồng quân Liên Xô của Stalin đang bị vây khốn ở mặt trận Đông Âu đang phải đối phó với 80% lực lượng chủ lực của Hitler gồm có hơn 200 sư đoàn, từ đó tạo nên cuộc phản công của Hồng quân trên mặt trận Đông Âu, dẫn đến chiến dịch giải phóng Berlin kỳ diệu.

Cũng chính quân chủ lực Hoa Kỳ đã mở cuộc phản kích lớn chống Nhật Bản ở châu Á, giải phóng cả chuỗi đảo trên Thái Bình Dưong, giải phóng Philippines, Indonesia và Malaysia, đánh bại đội quân Quan Đông của Nhật ở Mãn Châu, để cho quân CS của Mao có dịp thừa hưởng kho vũ khí hùng hậu này và tràn xuống phía Nam, vượt qua sông Dương Tử và chiếm chính quyền trong cả nước năm 1949.

Nói đúng theo sự thật lịch sử thì hàng triệu binh sĩ Hoa Kỳ đã đóng vai trò quyết định cứu cả loài người khỏi thảm họa Phát xít, và chính Hoa Kỳ là cứu tinh – theo nghĩa nào đó cho cả đảng CS Liên Xô và Hồng Quân Liên Xô, cứu tinh cho Đảng CS của Mao và Giải phóng quân Nhân dân Trung quốc vậy.

Đó chính là tình nghĩa quốc tế cao cả của Quân đội Hoa Kỳ, vì hàng triệu binh sĩ Hoa Kỳ đã hy sinh không phải trên đất nước mình mà tất cả đều hy sinh, chết và bị thương trên đất nước khác. Các nghĩa trang quân đội Hoa Kỳ rộng lớn trải khắp đất Pháp, Ý, Anh, Bỉ, Hà Lan, Đức, Na Uy, Thụy Điển, Ba Lan, Tiệp, Ukraine, các nước vùng Ban tích, các nước Bắc Phi, cũng như các nước châu Á: Nhật Bản, Philippines, Malaysia, Miến Điện, Indonesia, Úc, Tân Tây Lan…

Nếu như ông Nguyễn Phú Trọng đã thật sự xúc động sâu xa, đến ngỡ ngàng về quyền tự do công dân ở Hoa Kỳ, về quyền bình đẳng trong chính tri, kinh tế, văn hóa, giáo dục, xã hội, tư pháp ở Hoa Kỳ, ở chỗ mọi công dân có khả năng ngang nhau trong mưu cầu hạnh phúc cho mình và gia đình, thì ông hãy vận dụng sớm sủa cho toàn dân Việt ta cũng được hưởng ngang như thế, ngay trong dịp Đại hội XII này. Ước vọng này hoàn toàn trong tầm tay của ông.

Làm được như vậy ông sẽ là Tổng Bí thư sáng suốt, dũng cảm, có bản lĩnh nhất, có công lớn nhất trong lịch sử Đảng CS và Dân tộc Việt Nam vậy.

Cờ đã đến tay, ông Nguyễn Phú Trọng không nên do dự. Mong ông quả quyết dấn thân thật sự cho nhân dân và dân tộc. Hình ảnh ông, tượng đài ông sẽ vĩnh viễn tồn tại bền lâu trong ký ức các thệ hệ mai sau, xóa tan mối nhục Thành Đô của 4 đời Tổng Bí thư, từ Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười đến Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh.

Blog Bùi Tín (VOA)

7 Phản hồi cho “Một sàng khôn của ông Tổng Bí Thư”

 1. LA NAUSÉE BỐ KHỈ TẦU says:

  Á ra thế lày mà d/c Bùi Tín xạo ke, bảo là đã tỉnh ra rùi mà sao nại vẫn còn mê mẩn mãi như thế lày ” Cờ đã đến tay, Hình ảnh ông, tượng đài ông sẽ vĩnh viễn tồn tại bền lâu trong ký ức các thệ hệ mai sau, xóa tan mối nhục Thành Đô của 4 đời Tổng Bí thư, từ Nguyễn Văn Linh, Đỗ Mười đến Lê Khả Phiêu và Nông Đức Mạnh… ” – Ý tưởng này quả là quá ấn tượng, nhưng nghe như mùi con thuyền Nghệ An thum thủm . Vậy nên cũng có đề nghị kiến trúc sư xây tượng đài Trọng lú nên nhin nhín tí xíu dưới chân bệ tượng cho tượng BT ngồi ké một chút lấy thảo .

 2. says:

  Ông Bùi Tín từ trong trứng nước CSVN, hiểu rõ từng chi tiết của CS! Hôm nay ông viết rõ về Mỹ là một “Đế Quốc” cứu tinh nhân loại trên toàn thế giới trong đệ nhị thế chiến. Trong đó có cả Liên bang Xô viết, Tàu cộng Mao, kể cả CS Bắc Việt. Vì Nhật tự rút lui giao trả VN lại cho Pháp sau khi đầu hàng Mỹ trong đệ nhị thế chiến. Thực chất, CS Bắc Việt chỉ cướp ngôi sau khi vua Bảo Đại trao quyền cho chính phủ Trần trọng Kim. Điều này cho thấy, CS Bắc Việt là kẻ lợi dụng thời cơ suy yếu cuối triều đại nhà Nguyễn để cướp đoạt ngai vàng. Chẳng khác gì bọn thảo khấu rước giặc về nhà chiếm đoạt quyền cai trị đất nước. Đây là một chính sách cướp chính quyền có bài bản từ Nga, Trung cộng đưa dẫn CS Bắc Việt xâm chiếm đất nước để theo chủ nghĩa CS quốc tế. Mõ thiết nghĩ, ông Bùi Tín viết một số bài nói rõ sự thật đầy bất chính của đảng Cộng sản VN hình thành và thủ đoạn bất chính của Hồ chí Minh và những đồng bọn của HCM chiếm đoạt VN.

 3. ÔN CỐ TRI TÂN says:

  Tôi thấy thầy trò Trọng lú, Phình Trư tướng giống như truyện Chu Du Tưởng Cán .Quí vị nào đã đọc Tam quốc Chí, nếu còn nhớ truyện Chu Du mạo thơ lừa Tưởng Cán, cho Tào Tháo trúng kế giết oan mất 2 tướng tâm phúc Thái Mạo Trương Doãn xem có giống chuyện Obama ” mạo vời ” Trọng Lú với Phình Trư tướng qui mã cho Tập trúng kế giết Phình Trư tướng , Trọng lú thì tánh mạng đang treo trên sợi tóc, xin kể lại cho bà con xem chơi, ôn cố tri tân . Chứ Trọng lú là cái ” thá ” gì mà được đón tiếp hoành tráng trong phòng ” bồ dục ” ? .

 4. NGỐC HỌC KHÔN says:

  Thế là ” ÔNG TRỌNG ” ( phải trang trọng, viết hoa, tên ông trọng như thế này để xứng với tinh thần bài viết của ÔNG BÙI TÍN ( cũng phải viết hoa cho đúng với vế đối, có ai kêu ông Lê chiêu Thống, ông Trần Ích Tắc không nhỉ ? ), với chủ tướng Tập của ông lại trúng kế ” tương kế tựu kế ” của thằng đế quốc rồi ! Hãy nghĩ lại biến cố Trân châu Cảng, Vịnh Bắc Việt, WTC, Mỹ luôn luôn trong thế thụ động, không phải là không biết, nhưng đợi địch thủ trúng kế mới xuống tay, mặc dù Tổng Thống là Tổng tư lệnh tối cao, nhưng với truyền thống thượng tôn pháp luật, nên Tổng thống cũng vẫn phải thuận ý dân ( ý Trời, quốc hội, tránh luôn cả cảnh phản chiến ? ) . Trước Trọng ( xin lỗi đại tá, tôi không thể nào kêu Ông Lê chiêu Thống được, nên chỉ tên trống không Trọng, nghĩ thế cũng văn hóa chán còn hơn là gọi thằng Thiệu, thằng Kỳ … ) có biết bao tổng bí nặng kí mà không được Tổng thống Mỹ tiếp đón trang trọng như Trọng, vì Trọng có hỗn danh ” Lú “, nên khi bàn chuyện thiên hạ sự với Trọng , thể nào Trọng, cũng lú cái đuôi lú của Trọng, kiểu ngốc học khôn ” ông chủ nhà tôi bảo tôi, có ai hỏi tao cứ bảo tao đi vắng nghe ? ” . Thế là bao nhiêu lời quan thầy Tập mớm cho Trọng để moi ruột kế hoạch của đế quốc, Trọng lú phun ra hết do đó TT Mỹ sẽ tương kế tựu kế mà hành động trong những tháng năm tới. Mỹ hành động sao xin chờ hậu quả ” một thúng lú của Trọng lú . tặng Mỹ .

 5. Nguyễn Thanh says:

  Đã sẵn mang mối hận cuối đời rằng ” Đến hết thế kỷ này không biết đã có chủ nghĩa xã hội hoàn thiện ở Việt Nam hay chưa”, Nguyễn phú Trọng tuổi già lọm khọm nay lại còn phải phùng má trợn mắt nuốt mối nhục to lớn nhất trong lịch sử 80 năm của Đảng là trong cương vị tổng bí thư lê gót sang cầu cạnh “đế quốc” Mỹ cứu giúp ngăn chặn lòng tham vô đáy cướp biển, đảo của bọn đế quốc Tàu cộng.

  Còn mối nhục nào hơn ! Còn đau hơn bị thiến !

 6. NÚI NGÀN says:

  HỌC SÀNG KHÔN

  Có đi mới học được khôn
  Ở nhà chỉ mãi mỏi mòn vậy thôi
  Giống như con ếch dưới ao
  Nhìn trời chỉ thấy tào lao hay gì

  Vì non thế kỷ li bì
  Chưởi thằng đế quốc có gì mà sang
  Chỉ toàn màu đỏ không oan
  Ngập tràn ý hệ vẹn toàn làm sao

  Nay thì đã hết Liên Xô
  Anh em Trung Quốc cũng nào hay chi
  Hoàng Sa kẹt cứng nói gì
  Gạc Ma mòn mõi lấy chi ngon lành

  Thôi thì ông Mác Lênin
  Dạy hoài chừng ấy biết tìm gì hơn
  Giờ đi mới biết nguồn cơn
  Mở tầm nhìn rộng quả hơn ở nhà

  Cho nên thế sự sa đà
  Bao năm nay phải lối ra cho tròn
  Nếu mà vì nước vì non
  Đổi thay thực tế mới còn đi lên

  Quí hồ dân chủ tự do
  Mọi người phát triển mới lo cho đời
  Theo hoài ông Mác dở hơi
  Cũng bằng bán muối cả đời vậy thôi

  BIỂN NGÀN
  (01/8/15)

 7. Huong Nguyen says:

  Lần này thì ông Bùi Tín đã đi khá xa… đó: ông cho ông Nguyễn Phú Trọng uống quá nhiều nước đường. Nhưng lúc thì ông tố cáo cộng sản toàn là bọn nói láo, lần này ông khen ông Trọng chân thành, làm cử tọa và công luận (là ai?) đều rung động… là làm sao? Cho con cáo già Trọng uống nước đường ông that là ngây thơ nhưng nếu để thuyết phục cộng đồng người Việt và người Việt-Nam, ông có vẽ xem thường họ quá!

Phản hồi