WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Chọn nhà máy thép hay chọn cá tôm?

pobrane (5)

Hôm nay ông Phàm trong ban lãnh đạo Formosa đã trả lời như vậy với dư luận bức xúc về việc cá chết ở dọc vùng biển Bắc Trung Bộ.

Câu hỏi hóc búa này bây giờ mới được thẳng thắn đặt ra khi thời gian bắt đầu tính từ khi hải sản chết dạt vào bờ được vài chục ngày.

Đáng chú ý là câu hỏi có phần ngỗ ngược hay thẳng thắn này được đặt ra sau chuyến đi thăm Hà Tĩnh và Formosa của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trong chuyến đi này, ông Trọng không hề nhắc đến chuyến tôm cá chết, ông biểu dương thành tưụ kinh tế của Formosa, tiến độ dự án, đem lại này nọ cho người dân.

Một cách tinh tế, ông Trọng không nói ra. Nhưng người tinh có thể thấy ông Trọng muốn ám chỉ rằng thành tựu kinh tế mà Formosa mang lại hiệu quả hơn tôm cá chết qua việc ông biểu dương Formosa.

Có lẽ ông Phàm bắt được tín hiệu ấy, hoặc ông được nắm được chủ trương ấy của TBT Nguyễn Phú Trọng. Để rõ ràng hơn lời của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ông Phàm đặt câu hỏi vậy.?

Câu hỏi dường như đã được tổng bí thư Trọng trả lời trước đó rồi. Khu công nghiệp là hơn tôm cá, tức hơn môi trường. Giá trị nó mang lại nhiều hơn, bởi nhiều hơn nên ông Trọng ca ngợi mặt tốt của nó một cách nhấn mạnh.

Trước khi quyết định chọn gì để trả lời ông Phàm. Tôi bỗng nhớ đến lời của ông Hoàng Trung Hải, uỷ viên Bộ Chính Trị, tân bí thư thành uỷ Hà Nội.

Mới cách đây không lâu, ông Hải nói.

- Thà nghèo mà yên binh còn hơn giàu mà không an toàn.

Báo chí đưa câu ông Hải nói lên làm tựa bài. Dư luận xôn xao, người khen thì ít , người chê là nhiều. Tôi có đọc cả bài khen, bài chê mà không biết theo hướng nào. Thực sự cái lấn cấn của tôi ở chỗ đó là một câu nói rất lạ ở thời này, nhất là nó từ miệng quan chức cấp cao cỡ uỷ viên Bộ Chính Trị. Bản thân ông Hải nghi vấn có dòng họ nội dây dưa từ đời nào bên Trung Quốc, ông lại làm bí thư thành uỷ Hà Nội, một pháo đài cộng sản thân Tàu. Về cảm tính tôi không ưa ông ta, nhưng cái câu phát biểu trên của ông ta, với riêng tôi thì nó hơi lạ. Lạ đến mức lẽ ra tôi phải lên tiếng chỉ trích lời nói ấy, thì tôi ngừng để suy nghĩ.

Báo Hà Tĩnh lấy bài lại từ Tuổi Trẻ. Tất nhiên tôi có thể lấy nguồn thẳng từ Tuổi Trẻ, nhưng ở vụ cá chết ở Hà Tĩnh vừa qua, lấy lại qua báo Hà Tĩnh cũng là một cách so sánh.

Nghèo mà yên bình. Nghĩ thì cũng buồn cười, cả xã hội khao khát phát triển, khao khát sống gấp, người ta điên cuồng mua bán quan, bán chức, tham nhũng để vơ vét. Ông bí thư thành uỷ nói như người trên mây gió chuyện như giảng đạo Phật.

Cái câu nghèo mà yên bình chỉ có ở trong chùa, mà chùa thì bây giờ sư sãi cũng bon chen chạy chọt để được trụ trì chùa lắm lộc, nhiều tín đồ cúng lễ.

Nghèo mà yên bình mang hơi hướng triết lý nhà Phật, ở đất nước Việt Nam sùng đạo Phật đến nỗi chùa khai hội hàng trăm nghìn người chen lấn nhau đi lễ, cả chục nghìn người đến chùa xin giải hạn ngồi chật cả đường cái quan. Thế mà dường như ít người hiểu cái triết lý ấy của nhà Phật, họ thích giàu dù không an toàn cũng được, không an toàn thì đi làm lễ giải hạn, dâng sao ở chùa. Có tiền thì giải được hạn, chả lo gì đến an toàn.

Đám dư luận viên của Đảng dường như cũng hùa theo lời Tổng bí thư và ông Phàm, muốn phát triển kinh tế thì phải có giá trả này nọ. Nước này nước kia cũng từng phải như thế, nào thì tôm cá mấy ông ngư dân làm sao bằng mấy chục tỷ usd đầu tư mang lại công ăn việc làm cho người dân. ( híc, chả biết dân nào, dânTàu hay dân Việt làm trong Vũng Áng).

Câu chuyện chọn nhà máy thép hay tôm cá, bản chất là chọn phát triển công nghiệp hay gìn giữ môi trường. Được cái nọ, mất cái kia.

Nhưng dù chọn cái nào thì bọn quan chức và tuyền truyền cộng sản là bọn bán mâu thuẫn.

Chuyện ngày xưa có thằng bán mâu , mâu là thứ tương tự ngọn giáo. Người ta hỏi mâu tốt không, nó bảo mâu này thuẫn nào đâm cũng thủng.

Người ta hỏi thuẫn này tốt không, nó bảo thuẫn này không mâu nào đâm thủng. Thuẫn như tấm lá chắn vậy.

Vậy chọn nhà mày thép hay tôm cá, đừng hỏi dân, đi mà hỏi các lãnh đạo cộng sản với nhau ấy, hỏi luôn ông uỷ viên Bộ Chính Trị là chọn nhà máy thép hay tôm cá, rồi xem ông ấy trả lời chọn nghèo mà an toàn hơn hay chọn giàu mà bất an toàn hơn.

Nếu không thì đi hỏi thằng bán mâu bên Tàu.

Theo Facebook Người Buôn Gió – Bùi Thanh Hiếu

10 Phản hồi cho “Chọn nhà máy thép hay chọn cá tôm?”

 1. Tom le says:

  “… Thế thì tại sao thằng Chệt Chu Xuân Phàm lại dám hỗn xược với nhân dân (và nhà cầm quyền) Việt Nam ….”

  Tại vi ông chệt này that tong bí thư của VN là Nguyễn phú Trọng phát biểu ngu hơn bò !
  Thành ra ông chệt này nghĩ, Dân mày mày không thương thì mắc mớ gì tao

 2. Thiến Heo says:

  Chất thải và môi trường

  Nói về rác, khói, chất thải, thì VN chỉ bằng 1/100 nước Mỹ. Quý vị nếu ở Mỹ lâu thì biết rõ chuyện này. Vấn đề không phải là chất thải nhưng vấn đề là giải quyết nó như thế nào. Nếu quý vị lái 1 chiếc xe, hằng năm quý vị có trách nhiệm bắt buộc phải qua kiểm tra hệ thống xả khói của xe. Nếu hệ thống này vượt quá độ khí carbonic cho phép thì chủ xe bắt buộc phải đến các trung tâm chuyên môn điều chỉnh lại. Vì thế xe cộ ở Mỹ chạy như thác đổ nhưng môi trường vẫn trong sạch. Không bao giờ có tình trạng khói xe thải mù mịt vào không khí. Ai lái chiếc xe như vậy, bảo đảm 10 phút sau có cảnh sát hỏi thăm sức phẻ ngay.

  Rác cũng vậy, người Mỹ bỏ rác rất nhiều. Nhưng họ họ bỏ có nơi có chổ. Đây là một kỹ nghệ khổng lồ của những công ty tư nhân Mỹ. Người dân bắt buộc phải có trách nhiệm, rác trong từng gia đình đều có 3 thùng phân loại rác khác nhau. Dĩ nhiên, dân chúng phải trả tiền đổ rác. Trên đường phố hay công viên thì có nhân viên phục vụ công cộng và họ được trả lương cũng từ thuế của dân.

  Nói tóm lại, chất thải phải được giải quyết theo luật định. Và sự giải quyết phải rất chu đáo và tốn kém chứ không phải cà lơ thất thơ “phản biện” bla bla bla là đủ!

 3. Thiến Heo says:

  Người ta đang tự hỏi Formosa Hà Tĩnh là của ai?

  Theo một số tin tức không chính thức, với khởi đầu đăng ký là doanh nghiệp 100% vốn Đài Loan, nhưng điều có vẻ quái lạ là cho đến nay Formosa Hà Tĩnh không còn như ban đầu. Trong quá trình hoạt động, Formosa Hà Tĩnh đã chuyển nhượng vốn, nhưng thông tin về đối tác được chuyển nhượng đã không hề được công bố trên trang web của doanh nghiệp này.

  Cũng đã xuất hiện một lời đồn đoán khác: đối tác chuyển nhượng của Formosa Hà Tĩnh chính là một doanh nghiệp Trung Quốc.

  Nếu thông tin trên là đúng, bản chất vấn đề sẽ hoàn toàn khác: Formosa Hà Tĩnh trở thành cái tên đặc biệt “nhạy cảm” không chỉ về vấn đề môi trường và xã hội, mà còn có thể liên quan đến cả những mầm mống đang gây ra xung đột giữa Bắc Kinh và Hà Nội trong vùng lãnh hải Việt Nam ở Biển Đông

  http://www.voatiengviet.com/content/ai-lam-buc-tuong-cho-formasa-ha-tinh/3306614.html

 4. Nguyễn Kim Nên says:

  Chu Xuân Phàm có lỗi là nói rất thật. Ông ta không dấu diếm, quanh co. Nhưng mà ông ta đặt câu hỏi sai.

  Vì Formosa có thể đem lại công ăn việc làm và lợi nhuận có thể là vài tỉ đô/năm. Chưa biết có chắc không . Nhưng vùng biển mênh mông ở các tỉnh miền Trung Việt Nam chắc chắn đã và đang đem lại hàng tỉ đô/năm lợi tức hải sản, du lịch và nhiều thứ khác . Hơn nữa, vùng biển không gây bệnh tật chết chóc tốn kém hàng tỉ đô mỗi năm về y tế .

  Vì vậy người Việt chân chính sẽ không ai chọn Formosa nếu nhà máy này hủy hoại môi trường kinh khiếp như vậy . Nếu nó chỉ gây hại 1 vùng biển nhỏ vài km2, chết vài tấn cá tôm thì có thể chấp nhận được . Nhưng người Việt không ai chấp nhận, vì sự hủy hoại của Formosa lớn gấp nhiều ngàn lần.

  Formosa đuổi ông Chu vì ông nói thật. Nhưng Formosa sẽ vẫn tiếp tục làm điều sai trái chớ không phải đuổi ông Chu để sửa đổi cách làm việc .

  Băng đảng cộng sản thì một số ủy viên bộ chính trị và bọn tỉnh ủy, ủy ban Hà Tỉnh đã ăn hàng triệu đô đút lót của Formosa, cho nên chúng sẽ tìm đủ mọi cách để che dấu tội ác, tiếp tục giết dân, tàn phá đất nước. Formosa chỉ cần hất hàm, trợn mắt vào bọn dòi bọ cộng sản Việt thì bọn chúng sẽ dáo dác tìm cách bênh vực cho Formosa.

  Formosa hay bất cứ công ty nào đến VN sẽ không bao giờ tàn phá được môi trường, hãm hại dân tộc Việt Nam nếu không có sự thông đồng của băng đảng cộng sản tham lam, phản quốc, ngu dốt, đê tiện.

 5. UncleFox says:

  Chu Xuân Phàm, thằng Chệt hỏi dân (và nhà cầm quyền Việt Nam) rằng thì là “muốn chọn nhà máy thép hay mấy con tôm con cá” thì bẩu … đã chẩu về Taiwan . Thế nhưng dư âm câu hỏi xấc xược ấy chắc sẽ ở lại với người dân đã trở nên bạc nhược bởi hoạ Cộng Sản này mãi mãi .

  Sau đệ nhị thế chiến, Nhật là nước bại trận nhưng được Mỹ tận tinh giúp đỡ cho hồi phục . Tuy vậy, thử hỏi có người Mỹ nào dám đặt một câu hỏi bố láo bố lếu như thế với Thiên Hoàng và con cháu Nữ Thần Mặt Trời không ? Không bao giờ ! Bởi vì người Mỹ họ thừa biết dòng máu kiêu hãnh trong huyết quản dân tộc Nhật như thế nào nen^ họ đáng được tôn trọng .

  Mấy năm trước công ty BP của Anh quốc khi bị tai nạn làm tràn dầu ra vịnh Mexico của Hoa Kỳ, họ chỉ năn nỉ, xin lỗi và bồi thường thoả đáng cho chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ thôi chứ có dám tuyên bố tuyên mẹ đòi dân Mỹ phải chọn dàn khoan hay tôm cá chi mô .

  Thế thì tại sao thằng Chệt Chu Xuân Phàm lại dám hỗn xược với nhân dân (và nhà cầm quyền) Việt Nam như vậy ? Xin thưa, vì bởi bao năm qua người Trung Hoa, Đại Hàn, Đài Loan làm ăn ở Việt Nam đã từng sỉ nhục, mắng chửi, phạt quì giữa sân, đạp vào đầu vào mặt, sờ chỗ kín phụ nữ, bắt phụ nữ Việt Nam cởi truồng cho chúng chọn … nái … mà nhân dân và nhà cầm quyền Việt Nam vẫn cúi đầu cam chịu thì bây giờ bọn ngoại nhân nó mới dám miệt thị dân tộc mình như vậy .

  Tuy nhiên đây là cơ hội bằng vàng cho Nguyễn Xuân Phúc chứng tỏ khả năng lãnh đạo, khẳng định tư cách một vị thủ tướng vì dân vì nước hay là một trong những con sâu to chỉ biết hùa theo ngoại bang hút máu mủ nhân dân . Thiên thời, địa lợi, nhân hoà đều có cả . Phúc hay Phắc sẽ lộ hình trong vài tuần tới thôi, thưa đồng bào và các vị còm sĩ rất thân mến .

  • Lan says:

   Đọc cụ Fox đến đoạn cuối cháu chẳng biết phải nói sao, chỉ thấy thương cụ quá! Một thằng cộng phỉ thì đương nhiên phải là một thằng vô lại, thế mà cụ lại hy vọng thằng Nguyễn Xuân Phuck nó có “khả năng lãnh đạo” với lại… để cháu đọc kỹ lại xem nào… “Tư cách”? Chúa ơi, sáng mai cháu có đi mua powerball thì so ra giấc mơ của cháu… nói cụ tha lỗi cho… cũng chưa hão huyền đến như của cụ! Cụ nghĩ mà xem. Cái ống cống đổ chất thải ra biển bộ tự nhiên nó có trong một đêm hay sao? Dĩ nhiên là nó đã phải có trên bản vẽ. Dĩ nhiên là nó phải đào đất từ nhà máy nó ra. Đứa nào làm việc ở cái công trình đó dĩ nhiên là đều phải biết. Nhưng mà nói đi cũng phải nói lại. Không cho nó thải ra biển thì nó thải đi đâu. Nếu nó phải làm nhà máy hay gắn thêm máy móc để lọc để xử lý chất thải thì tốn tiền quá, nó làm ở xứ nó chứ nó qua Việt Nam làm chi cho tốn công. Thằng Tầu Chu Xuân Phàm nó nói cái giọng mất dạy là như vậy. Nghĩ mà thương cho dân Việt mình, tụi Mỹ sửa cái bờ đê chống lụt cho cái creek nhỏ mà nó bắt bọn nhà thầu không được đổ dầu nhớt nhiên liệu vào máy móc gần dòng nước 65 feet, chưa kể đến một đống những luật lệ khác để không làm phiền con chim, con cá, con cò, con nhái, con chuột…, đủ mọi thứ con ở đó!

   • UncleFox says:

    _”Đọc cụ Fox đến đoạn cuối cháu chẳng biết phải nói sao, chỉ thấy thương cụ quá! Một thằng cộng phỉ thì đương nhiên phải là một thằng vô lại, thế mà cụ lại hy vọng thằng Nguyễn Xuân Phuck nó có “khả năng lãnh đạo” với lại… để cháu đọc kỹ lại xem nào… “Tư cách”? Chúa ơi, sáng mai cháu có đi mua powerball thì so ra giấc mơ của cháu… nói cụ tha lỗi cho… cũng chưa hão huyền đến như của cụ!” (Lan)

    Ơ hay ! Tôi chỉ mách cái cơ hội vàng cho thằng Phúc thôi, còn việc nó có bản lĩnh hay tư cách lãnh đạo chăng thì tự nó thể hiện với bà con làng nước … chứ tôi có hy vọng chi mô .
    Cháu nó mới “lên”, còn lúng túng lắm . Mình không chỉ vẽ mai kia nó lại khóc lóc rằng thì là Bác biết mà không dạy, làm cháu hỏng việc nhớn quốc gia . Bằng mình đã giáo huấn rồi mà nó chẳng chịu ăn nhời, mai kia dân cứ nọc hắn ra tra cứt vào mồm …
    Một đôi chữ làm bằng cho sau này nó khỏi chối tội thì tiếc làm chi chứ cô /cậu /ông /bà Lan thân mến !

 6. Một chú công an đi tuần thì gặp một thằng bé đang ngồi nặn tượng ven đường rất say sưa. Chú công an mới nổi tính tò mò lại gần hỏi:
  - Ê cu! Mày làm gì đấy?
  - Dạ em nặn ông bộ trưởng tài nguyên và môi trường ạ!
  - Ừ, tốt! Nhưng mày nặn bằng gì thế?
  - Dạ em nặn bằng cứt ạ!
  - Á, thằng này láo! Tao cấm mày nặn ông bộ trưởng bằng cứt nhá! Tao đi một vòng quay lại mà mày còn tiếp tục là tao bắt mày lên đồn đấy.
  Lát sau, chú công an quay lại vẫn thấy thằng chọi kia miệt mài nặn nặn.
  - Ê thằng kia! Lúc nãy tao bảo thế nào? Sao mày vẫn ngồi đây nặn?
  - Dạ, em có nặn ông bộ trưởng Tài nguyên môi trường nữa nữa đâu? Em nặn chú bộ đội rồi.
  - Ừ, tốt! Thế mày nặn chú bộ đội bằng gì?
  - Dạ, em nặn chú bộ đội bằng đất sét ạ!
  - Ừ, nhưng sao mày không nặn chú bộ đội bằng cứt?
  - Dạ không được đâu anh! Nếu nặn bằng cứt thì lại ra ông tài nguyên và môi trường ạ.

 7. thu pham says:

  Tau nao cung la tau mat day.

 8. Thiến Heo says:

  Xử lý chất thải
  Xử … tử tôm cá

  Đúng dzậy, cái nào có cái chớ. Bắt cá 2 tay hay sao. Ông này nói đúng. Nghĩa là ông ta nhìn nhận chuyện tôm cá chết do chất thải của nhà máy của ông là đúng sự thật ! Người VN “ta” còn muốn gì nữa ? Hà hà xín xái bù lái bù khự chiện nhỏ hổng có xao mà hà hà !

Phản hồi