|

Đảng cộng sản Việt Nam phải từ chức

ca-chet-1461403915

Đây là câu giải thích của ông Chu Xuân Phàm về nguyên nhân cá chết tại Vũng Áng, Hà Tĩnh: “Nhiều khi mình không được cả hai. Mình phải lựa chọn. Tôi muốn bắt cá, bắt tôm hay là tôi muốn xây một nhà máy thép hiện đai” .

Ông Chu Xuân Phàm là Giám đốc đối ngoại của tập đoàn Formosa, một tập đoàn lớn như vậy thì không khác mấy với chức Bộ trưởng ngoại giao một chính phủ. Do đó hẳn nhiên là ông không thể không biết sử dụng ngôn ngữ. Vì Bộ trưởng ngoại giao của bất cứ một chính phủ nào cũng được chọn lựa vô cùng cẩn thận, đó là Bộ quan trọng nhất.

Do đó phải hiểu là câu nói của ông Chu Xuân Phàm là rất chính xác và thành thật, với dụng ý tìm cách chinh phục được công luận!

Ông đã không nêu ra điều gì bóng bẩy hay hàm súc, ví dụ như “nói về ảnh hưởng môi trường…” chẳng hạn. Ông đã chọn hình ảnh đơn giản nhất, cụ thể nhất để làm nổi bật giữa lợi và hại. “Bắt cá, bắt tôm” cho cảm tưởng làm ăn kiểu cò con (và thực tế đúng như vậy) để so sánh với “nhà máy thép hiện đại ” đúng với thời đại kỹ nghệ tiên tiến! Đây là ngôn ngữ thuộc loại hùng biện, chính xác, đầy thuyết phục.

Là loại ngôn ngữ giấu rất kín mục đích để chinh phục đối tượng.

Một câu nói đúng, hoàn toàn thực tế và chính xác như vậy nhưng tại sao bị lên án?

Tiếp theo là chuyện tập thể lãnh đạo Formosa họp báo, cùng đứng lên cúi đầu xin lỗi, hứa sẽ trừng phạt nghiêm khắc ông Giám đốc đối ngoại của họ! Và ông Chu Xuân Phàm vừa bị đuổi việc.

Những hành động trên có phải là sự bày tỏ thái độ ăn năn hối lỗi của tập đoàn Formosa hay đấy chỉ vì 28 tỉ đô la họ đang đầu tư vào khu công nghiệp?

Câu trả lời chắc hẳn không khó nếu không muốn nói là có thể vô số người sẽ trả lời… rất giống nhau! Vì, tập đoàn lãnh đạo Formosa phải biết rõ là ông Giám đốc đối ngoại của họ đã nói đúng sự thật! Nhưng là sự thật không nên nói ra. Và sự thật nầy chắc chắn cũng đã được đưa ra thảo luận vô cùng kỹ lưỡng trước khi Bộ Chính trị cho phép Hà Tĩnh ký kết văn bản để Formosa vào đầu tư.

Thế nhưng bây giờ thì Formosa “xin lỗi” còn nhà nước Việt Nam coi như vô can, chỉ xác nhận là phải “điều tra…” cho dù sự kiện đã xảy ra từ 6/4 mà mãi đến 23/4 mới có cấp cao nhất của chế độ, là ông Phó Thủ tướng Trình Đình Dũng, tuyên bố là “có thể hợp tác quốc tế để điều tra”!

Một sự kiện “sờ sờ trước mắt” như thế mà hơn 2 tuần lễ sau chỉ mới “có thể hợp tác quốc tế để điều tra ”?

Như vậy thì tập đoàn Formosa cứ yên tâm (!) vì có đủ thời gian chuẩn bị để đối phó!

Rồi, tối nay, 27/4, ông Võ Tuấn Nhân, Bộ Tài nguyên và Môi trường sau khi họp kín để tổng kết kết quả điều tra đã tổ chức họp báo. Ông cho biết có 2 nguyên nhân chính làm cá chết là do “độc tố hóa học và thủy triều đỏ”:

Thống nhất nhận định có 2 nhóm nguyên nhân có thể gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt.

Thứ nhất là do tác động của các độc tố hóa học thải ra từ hoạt động của con người trên đất liền và trên biển.
Thứ hai, do hiện tượng dị thường tự nhiên kết hợp với tác động của con người tạo nên hiện tượng tảo nở hoa của nước mà thế giới gọi là hiện tượng thủy triều đỏ.

Đến thời điểm hiện nay, qua kiểm tra và thu thập chứng cứ chưa có bằng chứng để kết luận về mối quan hệ liên quan của Formosa và các nhà máy đến vấn đề cá chết hàng loạt.” (hết trích)

Như vậy ông Chu Xuân Phàm chỉ vì vô tình đã nói ra một sự thật và nhờ sự thật nầy đã đưa đến một vỡ diễn nhịp nhàng giữa Formosa và chế độ cộng sản Việt Nam.

Đấy là sự dối trá đã lên đến đỉnh điểm!

Do đó có thể bỏ qua tính cách có vẻ dạy khôn cho người Việt Nam của ông Chu Xuân Phàm, vì nhờ đó mới thấy rõ được bản chất dối trá nhịp nhàng đầy kịch tính giữa Formosa và chế độ!

Bất chấp về hiểm họa môi trường để đạt được kết quả nhãn tiền, hầu giữ vững chế độ, mới là nguyên nhân cốt lõi của thảm họa!

Hiện tại thì tư liệu về lịch sử tàn phá môi trường của Formosa trên thế giới đã được phơi bày rộng rãi. Từ vụ phải bồi thường cho Hoa Kỳ vì làm ảnh hưởng môi sinh ở Texas đến vụ tuồn hàng ngàn tấn chất thải kịch độc sang Campuchia, đẩy tai họa sang cho xứ khác, để rồi cuối cùng bị người Campuchia phản đối nên chính phủ Campuchia phải hoàn trả… và các vụ khác nữa. Với lịch sử bất chấp nhân sinh vì lợi nhuận như vậy mà Việt Nam không hề hay biết trước khi chấp nhận cho Formosa thành lập đặc khu kinh tế Vũng Áng?

Một trùng hợp ngẫu nhiên khác nữa là đúng ngay vào thời điểm thủy sản bị hủy diệt từ Vũng Áng (mà công luận nghi ngờ là do tập đoàn Formosa gây ra) ông Nguyễn Phú Trọng đang đi thị sát Hà Tĩnh nhưng không có một câu chữ nào về thảm họa của đồng bào địa phương. Ông lại tuyên bố là “Hà Tĩnh đang đi đúng hướng” như báo chí nhà nước mô tả!

Trên cương vị là lãnh đạo cao nhất của đảng CSVN, một đảng đẻ ra Hiến pháp, giành quyền cai trị tuyệt đối mà vô cảm trước thảm họa đang xảy ra cho đồng bào đến như thế thì liệu những Kêu gọi, Thỉnh nguyện thư, Kiến nghị hay Tuyên cáo… gì đó để làm gì và sẽ tác động đến đâu?

Vì thế, chỉ còn cách duy nhứt là buộc đảng CSVN phải nhận lãnh trách nhiệm toàn diện.

Phải từ chức!

(Apr 27th, 2016)

© Kông Kông

© Đàn Chim Việt

 

13 Phản hồi cho “Đảng cộng sản Việt Nam phải từ chức”

 1. thịnở says:

  “Đảng cộng sản Việt Nam phải từ chức”
  KHÔNG ai nói là “đâng ” phải từ chúc dù là đãng CS. Đãng có chức vụ gì trong chính quyền đẻ “từ chức?’ Nếu đáng sai trai ,là bất nhân bất nghĩa là vô luân là BÁN NƯỚC CẦU VINH thì chĩ có giải thể Đãng , loại bỏ Đãng,giãi tán đãng hay toàn dân bị áp bức đứng lên lật đổ đãng ,xóa sổ đãng .
  Còn từ chức thì là nhưng người làm việc cho chính phủ ,các đãng viên cs ,nếu có chút luông tâm liêm sỉ hành xử theo kẻ có học ,có giáo dục ,biết tự trọng ,có nhân phẩm thì NÊN TỪ CHỨC mà đãng giao cho đẻ điều hành QG DT…
  Một ký sư Nhật tự xử vì dây cáp cầu treo bị sập dù không nghiêm trọng ,không có ai chết. Đó là nhân phẩm đạo đức của kẻ có giáo dục ,của kẻ trí thức có trách nhiệm vói việc mình làm…
  Nói tóm lại là ĐẢNG CSVN phải GIÃi TÁN
  hoặc nhưng người có trách nhiệm vói dân vói nước phải biết ăn năn xấu hổ vi không làm tròn TRÁCH NHIỆM của mình ,,,(như vụ “CÁ CHẾT ” mới nhất mà nguồn tin cho biết càng ngày vụ này càng lớn ,lan ra cả quốc tế…thế mà trong nước ,những đãng viên cs có chức quyền trong bộ máy cai trị nhà nuosc VNCS không ai tự nhận lấy trách nhiệm ra minh !) phải đồng loạt tù chức .(từ chức cả chính phủ,Ông thủ tướng NX Phúc nghĩ sao ? Ông NPT có nên từ chức TBT đãng CS vì chính cái chính phủ do ong chỉ đinh ,là đãng viên dươi quyên ong KHÔNG CÓ TRÁCH NHIỆM không?
  Mong rằng các cuộc biểu tình càng ngày càng lớn càng mạnh như cón bão nôi tsuzami cuỗn trôi đãng ăn cướp Vc cho dân nhờ !)
  (tn)

 2. Quang Phan says:

  Vũ Ðình Huỳnh – cựu bí thư của Hồ chí Minh:”Muốn cho dân tộc ta không thua kém các dân tộc khác, muốn cho đất nước được thịnh vượng, dân ta không nghèo khổ mãi thì không thể thiếu một điều kiện tiên quyết: ấy là phải gạt bỏ sự lãnh đạo của đảng Cộng Sản” .

  • sitran says:

   đảng cộng sản phải giải thể , cộng sản không có SĨ DIỆN , KHÔNG CÓ CHUYỆN TỪ CHỨC ! ! !

   • Quang Phan says:

    “cộng sản không có SĨ DIỆN ” – sitran says.

    Đúng . Cộng sản Hà nội là lũ vô liêm sỉ: Chúng xé nát Hiệp Định Geneve, gây chiến tranh hô hào chống Mỹ khi lính Mỹ ngay cả chưa có mặt ở miền Nam . Chúng chặt đầu hàng chục ngàn người, thế mà vu cho chính quyền ta ” lê máy chém” khắp nước . Chúng chôn sống hơn 6000 người dịp Tết Mậu Thân, rồi đổ cho phi pháo của ” Mỹ- nguỵ” . Chúng vi phạm trắng trợn Hiệp Định Ba lê , ồ ạt tràn qua khu phi quân sự v…v…

 3. Nguyễn Văn says:

  Ông lớn no nhiều, ông nhỏ no ít hơn. Ấy, viết lộn. Lo chứ không phải No. Lãnh đạo lớn lo cho dân càng nhiều, ông nhỏ lo ít hơn. Ông bà nào lúc nhậm chức cũng thề lo cho dân cho nước.

  Nhưng các ông lo sao mà dân ngày càng túng, càng nghèo, càng khổ, còn các ông thì càng thăng quan tiến chức, càng lo lại càng giàu. Được ăn thì các ông đi trước, lội nước thì đi lui hoặc… không đi. Đúng như người xưa nói: ăn cỗ đi trước, lội nước theo sau.
  Người dân kiếm ăn cực khổ nhưng chẳng có cái gì của đất nước mà người dân được làm chủ, ngay cả cái thân. Có được cái nhà để ở thì các ông kiếm chuyện lấy đất đuổi đi; muốn được công việc tốt tốt để kiếm sống thì các ông cũng đòi ăn tiền. Người nông dân nghèo làm ruộng thì ruộng không có nước; người ngư dân sống nghề biển bao đời thì bây giờ biển ô nhiễm cá chết nổi đầy mà các ông chẳng biết xử lý. Từ ngày được đảng ban cho quyền được làm người công dân xhcn, người dân bán xác để có miếng ăn và bán sức lao động kiếm sống. Kiếm được một đồng thì cũng phải đóng thuế dâng lên nuôi các ông. Dân ăn không đủ no còn các ông ăn nhiều vẫn thấy đói. Từ trên xuống dưới, ông nhỏ ăn ít, ông càng lớn ăn càng nhiều. Càng ăn nhiều các ông càng đói bạo. Và càng đói hung đói bạo các ông ăn càng táo tợn, ăn cả cái chân cầu để cầu sập, ăn cả chân đèn để cột điện đổ nghiêng vì móng yếu. Ăn của dân của nước chưa đủ, các ông ăn cả hãng xưởng nước ngoài đầu tư. Chẳng hiểu sao các ông háu ăn háu đói quá. Bao nhiêu cũng không đủ để các ông ăn. Các ông ăn để người dân mang nợ. Ăn cho no nhưng khi đất nước có chuyện thì ông nào cũng trốn, ăn nhiều mà chẳng ông nào biết no. Ấy, lại quên. Chẳng ông nào biết lo. Đến khi dân phẫn nộ xuống đường biểu tình đòi làm rõ nguyên nhân cá chết thì các ông lại chối quanh rồi nói quẩn. Từ ông tổng bí thư cho đến các cấp lãnh đạo thừa hành chẳng ông bà nào chứng tỏ là biết lãnh đạo khi đất nước lâm nguy.

  Nhớ cách đây vài tháng, đại hội đảng họp chia quyền thì ông bà nào cũng hớn hở góp mặt chia phần. Ông Trọng đứng đầu đảng xử ông này xuống rồi nâng ông nọ bà kia lên. Ông cứ như là vua, phán một lời thủ tướng còn không dám cãi. Ông già hơn 70 mươi tuổi mà vẫn phải hy sinh ở lại điều hành đất nước cứ như là lãnh đạo vì dân vì nước. Nhưng khi nồi cơm của dân nghèo bị đâp vỡ, sự sống còn của dân tộc bị đe dọa thì ông lại bỏ dân đi thăm cái hãng ngoại nghi thải chất độc làm giết cá giết dân. Ông là vua nên dân phải cung phụng ông, dân sợ ông chứ đời nào ông lại sợ dân. Nhưng ông lại sợ dân nước ngoài và sợ ngoại bang. Chẳng biết ông ăn cái gì của họ mà ông câm lặng không dám nói. Vẫn biết ông có về hưu thì người khác thế cũng vậy, nhưng ai cũng muốn ông ra đi, đi đâu cũng được, càng sớm càng tốt. Dân chẳng ai muốn các ông bà cộng sản lãnh đạo đất nước thêm ngày nào. Các ông bà hãy đi cho dân tộc bớt lầm than đau khổ.

  nv

 4. Người Viễn Xứ says:

  Trọng lú và tập đoàn chó săn bán nước việt cộng chỉ biết cung cúc phục vụ cho lủ rợ Hán Trung Nam Hải,lủ cẩu nô tài nầy bất chấp quyền lợi và sinh mạng cgười dân,lủ súc sanh nầy làm gì có lương tâm vì chúng là chó săn,có nghĩa là thú vật,đối với lủ nầy người dân Việt Nam chỉ còn một cách duy nhất là đập đầu những con chó nầy cho vào nồi rựa mận,tặng cho cẩu tặc tập cận bình nhậu chơi.

 5. Sophina says:

  Chúng ta đâu còn lạ gì thái độ vô trách nhiệm của đảng CS nữa. Nếu đảng biết thương dân và biết lo cho tương lai thế hệ mai sau thì đâu còn là đảng CS. Đúng là tận cùng của sự đốn mạt và vô cảm mà!
  Thương thay cho số phận người dân VN mình, cứ bị đảng cướp lãnh đạo không sáng suốt và không tài tình chút nào.

 6. Haile says:

  Cọng-sản Việt-Nam (Việt-cọng) Tập-thể lãnh-đạo. Tập-đoàn tham-nhũng chỉ-huy. Nên Việt-cọng không có văn-hóa “TỪ CHỨ” và “TRÁCH-NHIỆM” Từ khi Việt-cọng cướp được Chính-quyền tại Việt-Nam (1954) cho đến nay chỉ có “BỐ-TRÍ”phân-công thay phiên nhau lãnh-đạo, tuần-tự theo đảng-sách “KẾ THỪA” Do đó : Đảng Cọng-sản Việt-Nam chỉ có thay thế chớ không có từ-chức hay đổi mới sữa sai gì được cả.

 7. Tran Vinh says:

  ( Trích ) Hàng trăm người đã ký tên vào bản văn “Tuyên Bố Về Tội Ác Đầu Độc Biển Miền Trung VN” để đòi Cộng sản Hà nội làm rõ trách nhiệm Formosa trong việc đổ chất độc làm chết cá biển 4 tỉnh Miền Trung.

  Bản Tuyên Bố phổ biến trên nhiều mạng, phổ biến lần đầu có 114 nhà hoạt động ký tên, phổ biến lần thứ nhì có 555 người ký tên, và số người ký tên đang tăng từng ngày.

  Bản Tuyên Bố đề ngày 27-4-2016 có những đoạn như sau:

  Cho đến hôm nay, mặc dù được một số thế lực bao che và tìm cách hoãn binh để phi tang, nhiều bằng chứng đã chỉ ra nghi phạm số một của vụ đầu độc biển Vũng Áng: Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Đài Loan đóng tại Vũng Áng Hà Tĩnh (Formosa Hà Tĩnh) đã xả số lượng lớn chất cực độc ra biển trong quá trình súc rửa đường ống xả thải.

  ……
  Trước đại nạn biển miền Trung nhiễm độc và những hệ lụy của nó, chúng tôi, những người tha thiết với vận mệnh đất nước, yêu cầu nhà cầm quyền:

  Gấp rút điều tra để trả lời câu hỏi: Vì sao Formosa, một công ty sản xuất thép với công nghệ lạc hậu và những thành tích bất hảo phá hoại môi sinh ở nhiều nước, như gần đây đã bộc lộ, lại được hưởng những ưu đãi chưa từng có, vi phạm chủ quyền quốc gia như thế?

  Kỷ luật các quan chức trung ương và địa phương vô trách nhiệm và có thể có tham nhũng, tiêu cực trong việc xử lý vụ đầu độc biển miền Trung.

 8. nguyen ha says:

  41 năm rồi !! Chúng ta nói mà không sợ sai-lầm : Bọn CSVN hiện nguyên hình là CON-QUỶ-Đỏ ! Đó chính là “khờ-Me -Đỏ” trên đất Việt ! HCM chính là Pon-pốt trá hình ! Vừa khát máu,vừa đốn mạt ! Trên
  thế giới nầy có Dân tộc nào ,có ngày giổ hàng triệu người : ngày 30/4 !! Uất nghẹn đến tận Trời xanh ! Bọn chó đẻ trong và ngoài nước đang hớn hở cùng VC ,ăn mừng bằng tiệc máu !! Bọn con cha cháu ông VC đang sống trên nổi đau của Dân tộc . Chúng mầy hảy chết đi,để Dân tộc hồi sinh. Mong thay !!

 9. Hồ Bác Cụ says:

  “Muốn bắt cá, tôm, hay xây nhà máy….Hại Điện”
  ……đảng cướp CSVN đã chọn……. xây nhà máy Hại Điện
  “Muốn nghèo đói, đi cải tạo, hay theo đảng vơ vét đầy túi”
  ……đảng cướp CSVN đã chọn……. vơ vét đầy túi
  “Muốn giữ đảng hay muốn BÁN NƯỚC”
  ……đảng cướp CSVN đã chọn……. BÁN NƯỚC

 10. Minh Đức says:

  Đảng CSVN từ chức là chuyện không thể có. Nhưng người dân bất mãn thì sẽ xảy ra nhiều chuyện mà nhà nước không thể ngờ được.

  Người dân làng Cảnh Dương, Quảng Bình đã đi biểu tình ngày 28-4-2016, với khẩu hiệu “Chúng tôi chọn tôm cá, không chọn nhà máy thép”. Đó là cách họ trả lời ông Chu Xuân Phàm. Cảnh sát cơ động đang kéo về các tỉnh miền Trung, đề phòng các cuộc biểu tình. Có lời kêu gọi biểu tình trên mạng, nơi biểu tình là Hà Nội, Sài Gòn. Đảng CSVN sẽ không từ chức nhưng sẽ có lúc không đủ cảnh sát cơ động để đàn áp biểu tình.

Phản hồi