|

Hội nghị Trung ương 6: Trái núi và con chuột

Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) đã kết thúc. Và quả như mọi người đã tiên đoán, «trái núi đã sinh ra con chuột nhắt». Cuộc tắm gội chỉ là vờ vịt qua loa, xong lại còn bôi nước hoa cho nhau, sau khi 2 nhóm đối lập đã chịu hòa giải nhân nhượng, vì họ sợ nhân dân, sợ công luận, sợ lẽ phải, sợ công bằng và pháp luật. Họ làm như thế để tránh tình trạng sụp đổ, không thì chết cả nút.

Phát biểu trong phiên họp bế mạc hội nghị chiều ngày 15/10, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng cho biết Bộ Chính trị (BCT) xin được hưởng kỷ luật khiển trách về trách nhiệm chính trị, nhưng Ban Chấp hành Trung ương (BCHTW) Trung ương nương tay không nỡ: BCHTW cũng nhận lỗi lầm trước toàn đảng, nhưng rồi mọi sự xí xóa, thể tất cho nhau. Thế gọi là hòa cả làng. Là vui vẻ cả. Mọi người đều yên vị.

Ngoài biện pháp màu mè có một không hai đó, còn có một nét rất hề là hội nghị không dám nêu tên một người, chỉ nói là «một ủy viên Bộ Chính trị», tuy họ thừa biết rằng cả nước cũng như mọi người Việt Nam ở hải ngoại có quan tâm theo dõi tình hình trong nước đều rõ «ủy viên» này là ai.

Trong suốt thời gian diễn ra Hội nghị BCHTW lần thứ 6, đã có khối người nín thở, chờ đợi, hy vọng. Vì được quảng cáo, tuyên truyền cực kỳ hấp dẫn. Nào là quan trọng chưa từng có, kéo dài chưa từng có, sẽ bàn cãi đến nơi đến chốn những vấn đề then chốt: đánh giá thực trạng kinh tế – xã hội, vấn đề ruộng đất trong Luật đất đai, đổi mới nền giáo dục quốc dân, sắp xếp lại các tập đoàn quốc doanh, chuẩn bị lớp lãnh đạo thế hệ mới, tự phê và phê bình chân thành không khoan nhượng từng cá nhân trong 200 ủy viên trung ương chính thức và dự khuyết, đặc biệt là 14 ủy viên BCT, sẽ có thi hành kỷ luật và pháp luật nghiêm, không ngoại trừ ai và cũng sẽ có thể có thay đổi nhân sự quan trọng.

Đã có những nhận định trái ngược nhau. Có người cho rằng Hội nghị Trung ương này rất là bất thường, đột ngột triệu tập sáng thứ hai 1-10-2012 (ngày quốc khánh Trung Quốc), kéo dài 15 ngày, đầy ắp công việc lớn, có giá trị như một đại hội đảng, có thể bằng một cuộc cách mạng. Nhưng cũng có người cho rằng sẽ lại «Vũ Như Cẫn» mà thôi, khi mà họ là những người lãnh đạo đảng vẫn một mực kiên trì chủ nghĩa Mác, kiên trì chuyên chính vô sản, kiên trị độc quyền đảng trị, kiên trì quốc doanh là chủ đạo của nền kinh tế.

Có những điều chắc chắn. Cuộc họp tuy dài, nhưng chỉ thực tế tập trung vào vấn đề nhân sự ở chóp bu, ai đi ai ở, thuộc phe nào phái nào. Còn những vấn đề thật sự hệ trọng của quốc gia, như hiện tình kinh tế xã hội gay gắt, vấn đề ruộng đất và sở hữu đất đai, nền giáo dục của đất nước, các tập đoàn kinh tế lớn nhất suy sụp…thì chẳng có ai bàn cãi đến nơi đến chốn. Vẫn sẽ là treo lơ lửng, cứ dò dẫm mà đi.

Vấn đề lớn hơn là vì sao số phận đất nước ta, nhân dân ta lại phải nằm trong tay của 200 vị mà nhân dân ta không hề lựa chọn và bầu ra, họ chỉ được lựa chọn bởi BCT gồm 14 ông vua tập thể, mà 14 người này cũng không do nhân dân tuyển lựa nốt. Trong cuộc họp này, tài năng các vị ra sao đều ghi rõ trong 313 trang giấy bị giữ kín, e rằng nhân dân mà tỏ tường thì các vị sẽ bị mời về vườn hết.

Vấn đề mấu chốt cuối cùng qua cuộc họp Trung ương lần thứ 6 (khóa XI) là Quốc hội hiện tại do đảng chọn dân bầu lại bị chính họ khinh thường và phủ định một cách ngạo mạn, tự họ thách thức điều ghi trong hiến pháp hiện hành:« Quốc hội là cơ quan quyền lực cao nhất của nước CHXHCN Việt Nam». Theo họ, mọi sự đã có đảng lo thì họp Quốc hội làm gì nữa? Mọi sự đã có Thiên triều bảo hộ. Mọi sự vẫn như cũ. Quốc hội coi như không có quyền hành gì.

Tuy nhiên, phần lớn nhân dân tinh đời cho rằng những người có chức có quyền sẽ chỉ gầm gừ, đánh võ mồm với nhau, để cuối cùng là cò kè bớt một thêm hai, thỏa hiệp với nhau vì trăm nỗi sợ. Họ sợ phơi bày tội lỗi ra hết của nhau thì còn gì là thể thống, sợ kỷ luật nghiêm thì còn ai để cầm quyền, sợ của gian phải trả lại cho dân, cho công quỹ thì đau và tiếc; nhà cửa, biệt thự, vàng bạc, kim cương, chứng khoán, ngoại tệ, tài khoản trong và ngoài nước ê hề, nay bị niêm phong, cuộc biệt ly sẽ đau hơn hoạn.

Trừ phi có một cá nhân hay một nhóm trong cuộc nổi trội hẳn lên về trí tuệ, nhân cách, phất cờ chính nghĩa dân tộc, trái tim đập nhịp chung với nhân dân nghèo khổ, vụt đứng dậy được triệu triệu công dân suy tôn và bảo vệ, như Vaclav Havel, như Lech Walesa, như Gorbachev hay Yeltsin ở Ba Lan, Tiệp Khắc, Liên Xô hồi nào. Hay như bà Aung San Suu Kyi ờ Miến Điện hiện nay. Chuyện như thế trong nước ta có vẻ như còn ở tương lai. Chưa thấy bóng dáng nào, hơi hướng nào như vậy.

Hội nghị 6 như thế là đã xong, và mọi việc đã được thảo luận và giải quyết ổn thỏa như Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định trong bài phát biểu bế mạc. Hay ít ra là những người lãnh đạo Việt Nam hiện nay muốn tin như thế, hy vọng như thế. Nhưng nhân dân lương thiện đâu chịu hòa cả làng. Dân đen bị moi túi, cả xã hội bị móc túi hàng mấy trăm ngàn tỷ đồng để họ chia chác giữa các nhóm tư bản thân hữu thì làm sao mà chịu hòa được.

Giữa cơn khủng hoảng gay gắt về niềm tin, họ lại đổ thêm dầu vào ngọn lửa đấu tranh đòi công lý và công tâm. Họ khiêu khích thêm nhân dân lương thiện, khiêu khích một bộ phận đảng viên còn nhân cách. Họ đang đón chờ những phản ứng mạnh mẽ, sâu sắc, trầm tĩnh, đàng hoàng của nhân dân đang thức tỉnh.

Blog Bùi Tín (VOA)

11 Phản hồi cho “Hội nghị Trung ương 6: Trái núi và con chuột”

 1. Nguyễn Vũ Vũ says:

  Chỉ có hy vọng mới tuyệt vọng, tại sao chúng ta lại hy vọng vào bọn cộng sản cướp cạn giữa ban ngày để rồi thất vọng.

  Phe giời hay phe đất gì chăng nữa chúng đều ngồi chung “Bàn nhậu thịt chó”, trong bữa nhậu, sau vài tuần đưa cay, thằng nọ khich bác thằng kia, rồi thôi. Nếu đi quá đà, thượng cẳng tay, hạ căng chân, nhỡ nha nó nổi điên hất mẹ cả mâm xuống đất thì cạp đất ra mà ăn à?

  Đối với cộng sản, tôi chẳng bao giờ hy vọng, chẳng bao giờ tin chúng vào chúng nên chẳng bao giờ thất vọng. Đối với tôi con đường duy nhất, đúng nhất là phải tìm cách lật đổ chúng bằng mọi cách, mọi giá mà người dân Việt nam trong nước phải làm là chính, không ai làm thay cho họ được. Bởi quyền lợi và sinh mạng của họ nằm trong tay bọn cộng sản cầm quyền. Người Việt hải ngoại chỉ có thể hỗ trợ mà thôi, như những năm 1989-1990 … ở Liên Xô và khối Đông Ấu.

 2. DâM Tiên says:

  Thử ngẫm nghĩ mà coi.

  Cái đại hội toàn ban Chấp hàng Đảng, gốm 174 trự, í à ì uốm,
  không hạ nổi một con…mèo giả chuột, là mèo Dũng.

  Ông Bùi Tín nói cái gì là trái núi đẻ ra con chuột ? Có lẽ ông
  đã nói chưa đúng. Nói trá núi đẻ ra con Phượng mới hay.

  Hội đồng…chuột này chứng tỏ cái đảng CSVN đang bì dốn vô
  chân tường, rồi vô restroom thôi…

  Quốc tế, ai mà liên lạc với Đảng? họ chỉ tiếp xúc với Hành
  Pháp của ông Dũng thôi…Ông Dũng còn…đủ thì giờ để mần
  chuyện lớn. Chúc bình an thành đạt cho ông Dũng.

 3. ToVanLai says:

  Còn Đảng còn mình, còn đảng còn tiền. Như một vở hài kịch với những diễn viên tồi.

 4. ong vo ve says:

  Chẳng lẽ 90 triệu trái tim “đỏ tươi và cháy bỏng”này cùng lãnh đạo đất nước thì biết ai nghe ai đây? ai cũng làm tướng cả thì xã hội loạn àh. 3 triệu người mà chúng ta đang có là những người có khả năng lèo lái được con thuyền đó đấy.Các bác cứ chờ xem nhé.

 5. Trần-Hữu-Rật says:

  Cứ cho là 90 triệu dân không cần đếm xỉa tới,còn 3 triệu đảng viên mà không ai có thể thay thế được
  1 người.Thế thì đem mà vất quách cái đảng này đi chứ để rồi ra cũng chẳng làm được cái trò trống gì.
  Tôi nói vậy đúng chứ?.

 6. THƯỢNG NGÀN says:

  TRÁI NÚI VÀ CON CHUỘT

  Núi không có, chuột làm sao sống
  Chuột đào hang, là lẽ tự nhiên
  Có hang, chuột mới an toàn
  Còn phần trái núi, vững vàng chẳng sao
  Nên chỉ bọn khổng lồ mới sợ
  Chúng mà đào, núi mới ngã nghiêng
  Nên chi chuột nhắt, đâu phiền
  Ra vô cũng thế, có phiền gì đâu
  Vậy chuyện núi đẻ ra con chuột
  Cũng thường tình như chút mây trôi
  Bao giờ núi lở, sông bồi
  Biển dâu đổi cách, mới thôi chuyện đùa !

  SÓNG NGÀN
  (18/10/12)

 7. Bán Ve Chai says:

  Sau khi Hội nghị Trung ương 6 bế mạc, Bán Ve Chai tui thu dọn phòng hội, lượm khá nhiều đồ đạc bỏ vương vãi. Ai muốn xem thì mời vào đây –> http://dcvonline.net/modules.php?name=News&file=article&sid=9417

 8. nguoivn says:

  Thư gữi toàn dân thương yêu VN (Con Thuyền VN)

  ——————————————————————————–

  -Kính thưa toàn dân nước Việt:
  -Kính thưa các cô chú bác cùng toàn thể anh chị em thương yêu VN:

  Người xưa nói: “Biết thương yêu, nhường nhịn, giữ hòa khí tránh đổ máu và tránh gây thêm hận thù trong anh em, trong gia đình của mình là điều tốt nhưng biết hòa đồng, hòa thuận và thương yêu toàn dân tộc của cả nước thì sẽ càng cao quý và đáng quý, đáng trọng vô cùng ” .

  Qua những diễn biến gần đây thì toàn dân VN đều có thể nhận thấy rằng tuy là có nhiều khó khăn và cản trở nhưng con thuyền VN của chúng ta đang cố gắng đi ra biển lớn và cũng đang cố gắng để hội nhập vào cùng hội cùng thuyền với những con thuyền to lớn của cộng đồng trên thế giới .

  Tuy là có nhiều lúc tưởng chừng như con thuyền VN không thể nào mà có thể giữ vững được tay lái để vượt qua những trận cuồng phong, những cơn bão táp phong ba hay là những đợt sóng cao vời vợi và khủng khiếp vô cùng đang chụp xuống để làm cho con thuyền VN của chúng ta đổ vỡ ra từng mảnh vụn. Nhưng rốt lại thì con thuyền VN không gãy đổ, không bị chìm mà đoàn thủy thủ của con thuyền VN đã biết đoàn kết lại với nhau, thương yêu nhau hơn, và đã biết nhường nhịn nhau để cố gắng tiếp tục mà tìm cách để đi ra biển lớn .

  Biển cả càng mênh mông rộng lớn bao nhiêu thì lòng người VN phải càng bao dung độ lượng và anh em VN phải biết giữ tình hòa thuận với nhau hơn và càng phải biết thương yêu nhau hơn để đồng cam cộng khổ và đồng sống chết bên nhau để tiếp tục giữ gìn, bão vệ và sửa chữa cho con thuyền VN càng ngày càng thêm vững chắc và bền vững để có thể chịu đựng được những trận cuồng phong bão táp dồn dập đưa đến từ trời hay từ những thế lực hiểm ác của cộng đồng trên thế giới lúc nào cũng sẳn sàng để xâm lăng, xâm chiếm, cưỡng chiếm, cưỡng đoạt hay là phá tan, phá nát con thuyền nhỏ bé nhưng rất chắc chắn, bền chặt và đậm tình yêu nước thương nòi VN của chúng ta .

  Đến thời điểm nghiêm trọng lịch sử này mà củng cố được trong đảng cho đàng hoàng tử tế là tốt, nhưng phải biết củng cố toàn dân, toàn quân VN và thống nhất toàn dân VN khắp nơi, khắp nước và trên toàn thế giới để làm cho con thuyền nhỏ bé đơn độc VN càng ngày càng bền vững và chắc chắn để hội nhập thành nhiều con thuyền nhỏ VN lại với nhau là điều cần thiết để vững tâm, vững chí và vững tin để tiếp tục đi ra biển lớn để mà hội nhập cùng toàn dân trên thế giới là một điều hết sức quan trọng và cần thiết .

  Tại sao vào thời điểm nghiêm trọng lịch sử này mà chỉ có 3 triệu hải tặc cực nhọc lèo lái con thuyền nhỏ bé VN mà không biến thành 90 triệu thủy thủ thông minh, khôn ngoan và rất tài giỏi cùng nhau điều khiển một cách khéo léo và tài tình nhiều con thuyền nhỏ bé VN để cùng nhau tiến ra biển lớn .

  3 triệu đảng viên CSVN trong một căn nhà nhỏ bé tồi tàng VN làm sao mạnh cho bằng 90 triệu đảng viên VN trong nhiều căn nhà nhỏ bé nhưng hết sức xinh đẹp, và khang trang mát mẻ chứ .

  Chỉ có những con người có tâm hồn cao thượng, có đầu óc phóng khoáng tự do và một tấm lòng bao dung quảng đại vượt lên chín tầng mây xanh mới có thể biến hóa và biến đổi 3 triệu đảng viên CSVN thành ra 90 triệu đảng viên VN được mà thôi .

  Hy vọng các cô chú bác cùng toàn thể anh chị em thương yêu VN hãy đọc cho thật kỹ những ý kiến chân thành của tôi và mau chóng có cái nhìn rộng lượng bao dung và thông thoáng để mau chóng làm cho con thuyền nhỏ bé đơn độc VN của chúng ta sớm được hội tụ lại với nhau để có nhiều con thuyền VN cùng nhau đồng tâm nhất trí, đồng tâm hiệp lực và sống chết bên nhau để cùng nhau rẽ sóng mà tiếp tục đi vào đại dương bao la bát ngát mà sánh vai cùng những con thuyền to lớn của cộng đồng thế giới .

  “Sức mạnh của 3 triệu người yếu ớt, bạc nhược ,…vv… không thể nào sánh cho bằng sức mạnh đoàn kết và quyết tâm, quyết chí tận dụng với hết sức mình của 90 triệu người được cả ” .

  “Con thuyền VN sẽ rất vững tay lái và tiến rất nhanh nếu có được 90 triệu trái tim đỏ tươi và cháy bỏng của toàn dân VN ra sức chèo thay vì chỉ có 3 triệu trái tim đen èo uột và bệ rạc ra sức chèo ” .

  Đoàn kết, đoàn kết, đoàn kết,… toàn dân VN đoàn kết .

  Kính chào đoàn kết và quyết thắng trong tình YÊU NƯỚC THƯƠNG DÂN .

  “V”, “VK”

  HS. TS. VN

  • Danphuong says:

   Nhảm và hời hợt quá.

   • nguoivn says:

    Lời ta viết thật rõ ràng minh bạch

    Thật quang minh chánh đại và rành mạch

    Tại làm sao dám gọi chẳng thành tâm

    3 triệu tên Việt Cộng làm sao bằng 90 triệu người anh hùng VN hào kiệt

    Đảng cướp Việt Cộng làm sao hơn đảng Nhà Việt Nam

    3 triệu đảng viên nhà Việt Cộng làm sao hơn 90 triệu đảng viên nhà Việt Nam

    “V”, “VK”

    HS. TS. VN

Phản hồi