|

Thư ngỏ về tập thơ “Những mẩu quặng giữa đường”

Kính gửi: CỤC XUẤT BẢN – BỘ THÔNG TIN VÀ TRUYỀN THÔNG
NHÀ XUẤT BẢN – HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

(V/v in và phát hành tập thơ những mẩu quặng dọc đường của Nguyễn Thanh Giang)

NguyenThanhGiang-nhung-mau-quang-doc-duong-danlambao
Là một người yêu thơ, thích đọc thơ và thơ và thường xuyên sinh hoạt trong câu lạc bộ thơ của Phường. Giữa tháng 11/2013 vừa qua một người bạn trong CLB đã cho tôi mượn tập thơ “Những mẩu quặng dọc đường” của Nguyễn Thanh Giang. Tôi đọc say xưa, yêu thích và rất tâm đắc với những vần thờ mang đậm tình người, yêu tổ quốc, yêu nhiên nhiên, yêu nghề – trong bối cảnh công việc của một nhà khoa học địa chất đầy gian khó. Có thể nói thơ của Nguyễn Thanh Giang đã len lỏi cùng ông tới những nơi xa xôi, hẻo lánh, đầu đội mây, chân đạp núi để động viên, khích lệ và chắp cánh cho ông hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một nhà khoa học địa chất xã hội XHCN: Đi tìm tài nguyên khoáng sản cho đất nước. Ông là thành viên Viện Hàn Lâm Khoa học NewYork, hội viên Hội địa chất vật lý thăm dò Hoa Kỳ. Thơ trong mẩu quặng dọc đường của Nguyễn Thanh Giang có “Chất thép” và tác giả cũng đã xung phong trên mặt trận chống xâm lược phương Bắc. Đêm Đường Lâm ông đã mong ước phải có cọc nhọn Bạch Đằng ở biển đông. Khi nghĩ đến cái lưỡi bò đã ngoạm đứt Hoàng Sa thân yêu của tổ quốc và đang gặm nhắm biển đông, thềm lục địa … ông đã mãnh liệt đòi cắt bỏ cái lưỡi của con bò khổng lồ phương Bắc. Tất cả đều là thơ, là văn chương. Thơ hay và đẹp như thế tại sao lại có sự can thiệp, cấm đoán từ cơ quan quản lý xuất bản của Nhà nước. Ô hay, tại sao lại đòi đình chỉ phát hành, đòi sửa đổi bản thảo và hạch sách in nhiều, in ít, sao lại có văn xuôi trong tập thơ…

Thưa các anh nhà xuất bản hội nhà văn Việt Nam.

Tôi ðã ðọc kỹ, soi từng câu thơ, từng dòng vãn xuôi của 6 bài bình luận trong tập thơ “Những mẩu quặng dọc ðường”, tuyệt nhiên tôi không thấy một câu, một chữ nào dù ẩn ý, ẩn dụ hay bóng gió vi phạm ðiều 4 hiến pháp, ðiều 258 luật hình sự. Hơn thế nữa tập thơ ðã ðược nhà xuất bản Hội nhà vãn với tư cách cơ quan chịu trách nhiệm trực tiếp xem xét kỹ càng và có giấy phép xuất bản. Vậy thì cãn cớ gì mà Cục xuất bản có chủ trương ðình chỉ phát hành? Trả lẽ trình ðộ nhà xuất bản hội nhà vãn kém, hay cơ quan cấp giấy phép sai? Hay vì thơ Thanh Giang ðã “Thắp nén nhang trước linh cữu (tướng Trần Ðộ) cuồn cuộn bay ngọn cờ dân chủ” là Vy Hiến? hay ðòi cắt cái lưỡi bò vi phạm ðường lối ðối ngoại của Ðảng và Chính phủ?
Ðã bước vào thập niên thứ 2 của thiên niên kỷ III, vậy mà còn những cái ðầu tư duy công việc kiểu tùy tiện, vô lối xuất phát từ ðịnh kiến nhỏ nhen, không ðàng hoàng, không xứng tầm với một cơ quan quản lý Nhà nước về xuất bản của một quốc gia. Cái cách hành xử ỷ vào quyền nãng, duy ý chí, lấy thịt ðè người, bất chấp pháp luật, khét lẹt mùi vị ðộc tôn, ðộc tài kiểu Trương – Chính trong thế kỷ XX dã lỗi thời không còn ai có thể chấp nhận ðược.

Vậy xin kính đề nghị cơ quan quản lý Nhà nước về xuất bản hãy trở lại với nguyên tắc chính thống về quản lý Nhà nước bằng luật xuất bản báo chí đối với các tác phẩm văn học nghệ thuật, chứ không phải bằng cái đầu thiếu hiểu biết thời cuộc của quý vị.

Kính thư

Minh TựCLB Thơ CN

© Đàn Chim Việt

 

1 Phản hồi cho “Thư ngỏ về tập thơ “Những mẩu quặng giữa đường””

 1. TRĂNG NGÀN says:

  NHÀ THƠ

  Nhà thơ sống giữa cuộc đời
  Cần gì xuất bản để thành nhiêu khê
  Đời mà tốt đẹp thì chơi
  Đời mà chẳng tốt coi đời như không
  Có chi đâu phải đèo bòng
  Trình làng cốt để được mong người nhìn
  Chơi thơ phải có niềm tin
  Cuộc đời đâu phải mới là tri âm

  THƠ NGÀN
  (13/02/14)

Phản hồi