|

Mẹ Đinh Nguyên Kha trở về Việt Nam

Bà Nguyễn Thị Kim Liên mẹ của Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy đã trở về Việt Nam sau hơn một tháng đi vận động quốc tế cho con trai đang bị giam giữ.

Hai người con của bà, trước là Kha và sau là Uy đều bị bắt giam và xét xử. Đinh Nhật Uy sau một thời gian giam giữ đã được trả tự do bằng bản án treo, riêng Đinh Nguyên Kha vẫn đang thụ án 4 năm tù giam (án phúc thẩm đã giảm 3 năm so với sơ thẩm).

Bà Liên từ một phụ nữ nông thôn không biết gì về mạng đã trở thành một facebooker có tiếng và tranh đấu quyết liệt cho tự do của các con mình và những tù nhân lương tâm khác. Bà cùng một nhóm các nhà hoạt động người Việt bằng nhiều cách khác nhau đã tới Mỹ để tố cáo trước công luận thế giới về tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam.

Nhóm đi từ Việt Nam gồm có ông Trần Văn Huỳnh, thân phụ doanh nhân Trần Huỳnh Duy Thức, người đang thụ án 16 năm tù; mẹ Lê Quốc Quân, người đã từng nhiều lần bị bắt giam, hiện đang bị án tù về tội ‘trốn thuế’. Ngoài ra còn có ký giả Đoan Trang và sinh viên Nguyễn Anh Tuấn, 2 người nhiều tháng trước đã ra khỏi Việt Nam để theo khóa học nghiệp vụ. Có thể nói, đây là lần đầu tiên một nhóm cha mẹ các tù nhân lương tâm trực tiếp đến Mỹ để kêu gọi về nhân quyền và đòi tự do cho con cái mình. Bên cạnh các vị tới từ Việt Nam còn có bà Trần Thị Ngọc Minh tới từ Ba Lan. Phiên điều trần của bà tại quốc hội Hoa Kỳ đã gây được sự chú ý của dư luận

Một số blogger tên tuổi khác cũng nhận được lời mời từ Mỹ nhưng đã không được phép xuất cảnh.

Trong thời gian ở Mỹ, bà Liên đã có nhiều buổi trả lời phỏng vấn của các báo đài ở Mỹ, tham gia họp báo tố cáo tình trạng vi phạm nhân quyền ở Việt Nam.

Sáng nay, mặc dù rất mệt mỏi sau một chặng đường dài từ Mỹ, quá cảnh Philippines rồi về Sài Gòn, bà đã bị câu lưu tại sân bay Tân Sơn Nhất và phải làm việc với an ninh của bộ Công an. Sau vài tiếng làm việc và kiểm tra hành lý, bà mới được tự do.

Bên ngoài, gia đình và bạn hữu đã chờ đón bà với băng rôn và hoa. Đây là một nét mới, biểu lộ tình cảm, sự ủng hộ công khai với những người hoạt động và trong một số trường hợp nó giống như một cuộc biểu tình mini đòi thả người.

Được biết, một số thành viên trong nhóm vận động từ Việt Nam sẽ có mặt tại châu Âu vào cuối tháng 1, đầu tháng 2 này để tiếp tục cuộc vận đồng nhân quyền tại EU và Liên hiệp quốc.

Một vài hình ảnh:

uy-3

uy-2

uy-1

 

Ảnh của FB Đinh Nhật Uy

 

12 Phản hồi cho “Mẹ Đinh Nguyên Kha trở về Việt Nam”

 1. Dan Quynh says:

  “DÂM OAN ” ?!

  Các nhà dân chủ nước ta bỏ tiền bỏ của săn lùng dân oan như người ta đi tìm nhân tài. Mỗi khi tìm được dân oan họ uốn nắn dân oan như nắn một con gà chọi. Sau khi dân oan đã được tôi luyện họ đưa ra chụp hình đủ kiểu với mọi …tư thế như người mẫu, cũng nằm ngồi đứng với các bảng đeo trên cổ như đeo trang sức. Mỗi một dân oan được tôi luyện đem ra trình làng trong mỗi show diễn thì tiền thu được từ bên kia bắn qua được chia theo tỉ lệ 1/9, dân oan 1 còn dân chủ được 9. Lợi nhuận khủng vậy nên các nhà dân chủ ra sức sưu tầm dân oan trên cả nước. Nhưng đôi khi cũng bị tổ trác lổ tiền máy bay đi lại ăn ở khách sạn vì bị dân oan lật kèo. Nghề nào cũng vậy, có lúc thuận buồm xuôi gió, có lúc cũng lao đao. Nhưng dù sao nghề dân chủ hiện nay cũng là nghề hot nhất và siêu lợi nhuận nhất

  Dan Quynh

  • Công tâm says:

   Vu oan giá họa , vu khống, ném đá dấu tay thì không tổ chức nào Quang Vinh hơn Đảng Cộng sản VN Quang Vinh

  • Tuyen says:

   Còn hơn cộng sản chỉ biết đánh đập ngược đãi dân oan.

  • lethiep says:

   Bỉ ổi . Suy bụng ta ra bụng người . Dư lợn viên tưởng ai cũng như lũ chó ác vô học ( chữ nhà văn Trần Khải Thanh Thủy dùng để chỉ bọn Việt cộng ) thuê mướn bọn côn đồ xã hội đen giả dạng ” quần chúng tự phát ” để chửi bới, quấy nhiễu, đánh đập dân oan, những người tranh đấu cho nhân quyền , phản đối quan thày Tàu cộng của chúng .

 2. Phamd says:

  Tố cáo VN vi phạm nhân quyền . Trong khi Hoa kỳ tìm đủ mọi cách đổ tóm cổ thằng phản quốc của Hoa kỳ Snowden trốn ra nước ngoài ăn nói hồ đồ . Cũng như Bà Liên tố cáo chính phủ VN là tố cáo Tổ quốc VN ,nhân phẩm của hạng người cho rằng mình tranh đấu cho nhân quyền là như vậy đó sao !?
  Nhưng Bà Liên không thấy ngượng khi VN vẫn coi như chẳng có gì xãy ra ,hay nói đúng ra hành động đâm cha chém chú của bọn phản quốc sẽ để cho người Mỹ nhìn rỏ . Hoặc đỡ hơn chút là Mỹ sẽ dùng họ như con cờ …..thế thôi ! Nảo rỗng thì nói nhiều như nước đổ đầu vịt .

  • lethiep says:

   Dư lợn viên đọc nhá :

   Các đại cường Anh, Đức, Hoa kỳ và tổ chức nhân quyền quốc tế tố cáo bầy Quỷ Đỏ Việt cộng giam giữ nhiều người tù lương tâm ,và đòi chúng phải thả ngay những người này :

   ***DCV.info – 10:20:am 11/12/13 | Tác giả: On The Net

   Tuyên bố của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam David B. Shear nhân dịp Ngày Nhân quyền Quốc tế : …..Chúng tôi kêu gọi chính phủ Việt Nam thực hiện các bước cụ thể để cải thiện thành tích của mình, bao gồm cả việc trả tự do cho tất cả các tù nhân lương tâm, cho phép mọi người Việt Nam được bày tỏ ý kiến của bản thân, và bảo vệ tự do tôn giáo trên toàn quốc.

   ***DCV.info – 11:18:am 10/12/13 | Tác giả: Đàn Chim Việt
   Đại sứ Đức, Anh kêu gọi HN trả tự do cho tù nhân lương tâm và hủy án tử hình

   …..Bản thông cáo báo chí nói rõ “Nhưng đáng tiếc là tại Việt Nam có những người bị giam giữ vì họ công khai đưa ra chính kiến của mình. Việt Nam phải bảo đảm không hạn chế quyền tự do chính kiến, tự do báo chí và tự do hội họp và phải thả ngay tất cả những người bị giam giữ vì tội đã đưa ra những chính kiến của mình”.

   Bản tuyên bố của hai vị đại sứ cũng kêu gọi Việt Nam cần phải thể hiện đúng vai trò thành viên của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc và đưa ra lời mời thường trực đến các Báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc để họ có thể đến Việt Nam bất cứ lúc nào để quan sát tình trạng nhân quyền. Bản tuyên bố nói “Trong thực tế nhiều nước đã đưa ra lời mời thưởng trực đối với các chuyên gia, có nghĩa là một lời mời có giá trị lâu dài. Cho đến nay Việt Nam chưa đưa ra lời mời thường xuyên đó”.

   ***HRW: ‘VN đàn áp có hệ thống’ – thứ năm, 31 tháng 1, 2013

   Phúc trình của tổ chức Human Rights Watch (HRW) nói chính phủ Việt Nam “đàn áp một cách có hệ thống các quyền tự do ngôn luận, lập hội và nhóm họp ôn hòa và trấn áp những người lên tiếng chất vấn chính sách nhà nước”.

   Tài liệu thường niên về tình hình nhân quyền thế giới của tổ chức đặt trụ sở ở New York vừa công bố hôm 31/1.

   HRW cáo buộc Việt Nam “tùy tiện bắt bớ các nhà hoạt động, giam giữ biệt lập trong thời gian dài, không cho họ gặp gỡ gia đình hoặc tiếp cận với các nguồn trợ giúp pháp lý, tra tấn và truy tố họ ra trước các tòa án bị chính trị tác động”.

   Họ bị “áp đặt các mức án tù thật nặng với các tội danh mơ hồ về xâm phạm an ninh quốc gia”.

  • Tudo.com says:

   @Phamd says: “Hoặc đỡ hơn chút là Mỹ sẽ dùng họ như con cờ …..thế thôi ! Nảo rỗng thì nói nhiều như nước đổ đầu vịt .”

   Chuyện tiết lộ bi mật tình báo quốc gia và quyền phản đối ngoại bang xăm lấn của người dân là hai vấn đề khác nhau.
   Mỹ kết tội Snowden là vì ông ta mang tài liệu an ninh của Hoa Kỳ cho Nga Tàu khi làm việc cho bộ an ninh theo dõi những kẻ hoạt động cho khủng bố, những kẻ bị mua chuộc bán bí mật kỷ thuật vũ khí, kinh tế.v.v…
   Điều nầy ai cũng biết Nga, Tàu đều làm để ăn cắp kỷ thuật để chống lại và theo dõi Hoa Kỳ. Chẳng những Nga Tàu mà tất cả các nước trên thế giới đều theo dõi nhau và làm y chang, kể cả CSVN.
   Giả sử, Snowden làm tình báo Nga hay Tàu mà phản quốc như vậy thì họ cho tiền Snowden đi du lịch à ? Hay họ mời anh ta về rồi xin lổi ?
   Còn bà Liên tố cáo nhà cầm quyền VN vì họ bắt và bỏ tù con bà một cách vô lý, bởi vvì con bà chỉ phản đối sự xăm lấn lộng hành của Trung Cộng, một cách ôn hoà!
   Giả sử, Snowden tố cáo chính quyền Mỹ để nước ngoài xăm lấn thì Snowden có bị kết tội phản quốc không ? Bảo đảm 100% là không.
   Nếu Mỹ dùng bà Liên hay những người tố cáo khác như con cờ thì cũng có lợi cho dân VN vì bảo vệ được Chủ quyền VN. Vì miền nam VNCH là ” con cờ ” của Mỹ từ 1954 tới 1975 nhưng không mất một tất đất.
   Ngược lại, miền bắc VNDCCH là ” anh em ” của Trung Cộng nhưng đã hiến dâng hàng chục ngàn Km2 ở biên giới phía Bắc ,vịnh bắc bộ và hai đảo Hoàng- Trường Sa. Nếu CHXHCNVN tiếp tục đớp hít 16 thùng phẩn vàng và 4 bình nước tiểu tốt thì VN sẻ trở thành một tỉnh của TC là điều 90 triệu dân VN thấy rỏ.
   Vậy thì cái Não Đặc của Phamd thấy làm ” con cờ Mỹ và anh em CS ” cái nào có lợi cho VN rồi chứ ?

  • lethiep says:

   Dư lợn viên như con vẹt , chỉ biết lập lại những gì Quỷ Đỏ Việt cộng ra chỉ thị mà không có khả năng trí tuệ suy xét sự việc .

   Snowden thố lộ cho quốc tế tin tức về ngành tình báo của Hoa kỳ , đó rõ ràng là tội phản quốc , luật pháp của mọi quốc gia từ xưa đến nay đều quy định như vậy , vì tin tức tình báo liên hệ đến an ninh quốc gia , đến sự sống còn của một nước.

   Còn bà Nguyễn Thị Kim Liên tới Mỹ tố cáo trước công luận thế giới về tình trạng nhân quyền tồi tệ ở Việt Nam, đó không thể bị coi là tội phản quốc, vì tôn trọng nhân quyền là điều mà Hiến Chương Liên Hiệp Quốc đòi hỏi nhà cầm quyền ở mọi quốc gia phải thực hiện . Quỷ Đỏ Việt cộng đã và đang bị nhiều nước trên thế giới và các tổ chức nhân quyền quốc tế tố cáo không tôn trọng nhân quyền của người dân . Riêng trường hợp Đinh Nguyên Kha chỉ vì lên tiếng phản đối bọn đế quốc Tàu cộng xâm chiếm lãnh thổ Việt nam mà bị cầm tù . Như vậy , rõ ràng là quyền tự do ngôn luận của Đinh Nguyên Kha đã bị Quỷ Đỏ Việt cộng chà đạp . Chà đạp nhân quyền là trái với quy định của Hiến Chương Liên Hiệp Quốc . Do đó, hành động của bà Nguyễn Thị Kim Liên phải được coi là đúng đắn và hợp pháp .

 3. lethiep says:

  HRW: ‘Nhân quyền VN xấu đi nghiêm trọng’
  thứ ba, 21 tháng 1, 2014

  Việt Nam đã vượt Miến Điện về con số tù nhân chính trị và có thể đã đứng đầu khu vực Đông Nam Á về phương diện này, ông Phil Robertson, phó giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Thế giới (HRW) cho biết trong một cuộc họp báo.

  Cuộc họp báo diễn ra ở Bangkok hôm 21/1 là để công bố phúc trình thường niên về tình hình nhân quyền thế giới năm 2013.

  Phúc trình cho biết tình hình nhân quyền ở Việt Nam đã ‘xấu đi nghiêm trọng’ trong năm 2013.

  Tù nhân và ngôn luận

  Việt Nam hiện đang có khoảng từ 150 đến 200 tù nhân chính trị, theo ước lượng của HRW. Trong số này có 63 người bị kết án trong các phiên tòa có động cơ chính trị, tăng hơn so với 40 người trong năm 2012.

  Như thế, với việc Miến Điện đã thả gần hết những tù nhân chính trị của họ trong năm 2013, Việt Nam có thể đã vươn lên giữ vị trí đầu bảng ở Đông Nam Á ở phương diện này, ông Robertson nói trước báo giới quốc tế.

  Hội họp và tôn giáo

  Về quyền tự do hội họp, HRW lên án việc chính quyền Việt Nam không cho phép tổ chức các cuộc tuần hành, tập hợp hay biểu tình mà họ cho là mang tính chính trị và trừng trị những ai dám chống lại.
  Chính phủ cũng tăng cường kiểm soát tôn giáo, phúc trình cho biết, bằng cách dùng bạo lực trấn áp các nhóm tôn giáo nằm ngoài khuôn khổ các giáo hội của Nhà nước như các nhóm Cao Đài, Phật giáo Hòa Hảo, Tin Lành và Công giáo ở Tây Nguyên, Phật giáo Khmer Krom và Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

  Ngoài ra, HRW cũng lên án việc bỏ tù 14 thanh niên mà đa phần là Công giáo và Tin Lành ở Nghệ An hồi đầu năm 2013 mặc dù những thanh niên này chỉ ‘thực hiện những quyền tự do căn bản’.
  Không những thế, chính quyền Việt Nam còn bị lên án về tình trạng bạo lực trong giam giữ khi mà có những tin tức từ truyền thông chính thức và các nguồn khác về việc công an ‘bạo hành, tra tấn hoặc thậm chí làm chết người bị giam giữ’.

  “Việt Nam tiếp tục ngày càng đi xuống về nhân quyền,” ông Phil Robertson kết luận.

 4. nguyen trong says:

  Thật là nhục nhã cho bè lũ ác thú Việt cộng khi mà người dân trong nước phải đi nhờ vả cầu cứu “đế quốc” cứu giúp.

 5. lethiep says:

  Người tuổi trẻ ái quốc Đinh Nguyên Kha :

  “ Tôi là người yêu nước, yêu dân tộc
  Tôi chỉ chống đảng Cộng sản
  Mà chống đảng thì không có tội “

 6. Lại Mạnh Cường says:

  Định đề muôn đời

  Ở ĐÂU CÓ ÁP BỨC
  Ở ĐÓ CÓ ĐẤU TRANH !

  ÁP BỨC CÀNG TĂNG
  ĐẤU TRANH CÀNG MẠNH

  Lực lượng dân chủ đối lập CS
  ngày một lớn mạnh như Thánh Gióng

  Kết, CS đang từ đào hố chôn chính chúng !

  Lại Mạnh Cường

Phản hồi