|

Bạn đọc viết: Mỹ, phương Tây thật thà quá, sẽ thua Trung Quốc

question mark
Lâu nay Mỹ đã đem tư duy của phương Tây “cạnh tranh theo luật” rất công khai đường hoàng ra để vận dụng vào cuộc cạnh tranh với Trung Quốc, nơi cạnh tranh không theo luật, mà theo mưu mẹo, sự mềm dẻo trá hình đầy tính toán thâm hiểm và cả sự sảo trá, dã man tối đa khi cần thiết.

Nói cho rõ thêm, tại Trung Quốc, người ta đang lặp lại những gì gọi là xấu xa lạc hậu đã xẩy ra ở phương Tây (và còn tồi tệ hơn thế) sau khi phương Tây mới thoát khỏi chế độ Phong kiến để đi vào cơ chế thị trường hoang sơ (khi chưa đủ luật lệ và trật tự) hơn hai thế kỷ trước đây. Hoặc là nó giống như những gì xẩy ra ở Hoa Kỳ trước khi có Hiến pháp chính thức của nước này khoảng hai trăm năm trước đây . . . . . Điều hoang sơ lạc hậu đó của TQ không chỉ xẩy ra trong nội bộ TQ, mà còn được vận dụng trong đối ngoại, trong quan hệ quốc tế. Điều khác căn bản là TQ biết khôn ngoan bọc lót chúng (những hoang sơ, xấu xa man dại của xã hội cũ) vào những cái vỏ rất phù hợp với môi trường thế giới hiện đại để che mắt phương Tây.

Chính vì vậy, Mỹ đã bị TQ lừa mấy lần rồi. Ví dụ: Khi TQ dụ Nícxon đến Thượng Hải ký kết hợp tác 2 bên, bỏ rơi VN cho TQ “xử lý”; Mỹ đã bắt tay giúp Đặng Tiểu Bình phát triển công nghiệp để cung cấp sản phẩn rẻ cho phương Tây, gánh đỡ Mỹ gánh nặng suy thoái môi trường và thiếu hụt lao động, từ đó TQ đã chiếm được vị trí thứ hai thế giới về kinh tế và ráo riết đuổi Mỹ về quân sự; Gần đây, Mỹ lại mắc mưu của TQ đẩy mâu thuẫn Mỹ Nga lên cao trào, nhằm giảm sự cô lập trên thế giới của TQ do sai lầm của họ ở Biển Đông . . .; Nay TQ đang hoạt động tổng lực (quân sự, ngoại giao, mua chuộc, gián điệp, kích động, tài trợ ngầm, sản phẩm độc hại, chiến tranh mạng, v.v . . .) nhằm làm cho “Thế giới đại loạn, Trung Quốc sẽ đại trị” (Mao Trạch Đông).

Điều quan trọng là phương Tây không nên xa lầy vào những sung đột lẻ tẻ, lặt vặt ở các nơi khác trên thế giới, mà quên mất kẻ thù chính, nham hiểm số một của Nhân loại là chủ nghĩa Đại bá phong kiến TQ. Không có nơi nào có ý đồ muốn thống trị thế giới, kể cả Nga, chỉ trừ có TQ. Nhưng nếu giả dụ Mỹ hay Nhật thống trị được thế giới, thì thế giới sẽ được sống với cái văn hóa của Mỹ hoặc của Nhật hiện nay. Nhưng nếu TQ thống trị được thế giới, thì liệu thế giới có chịu đựng được cái “văn minh” chết người đang diễn ra trên đất TQ hiện nay hay không ? (cái thứ văn hóa, văn minh mà chính ngay người TQ cũng không chịu đựng được).

Những điều 2 nghị viện và Chính phủ Mỹ đang bàn chứng tỏ họ còn khá mơ hồ về ý đồ tổng thể của TQ. Cả Liên minh nghị viện thế giới đang họp cũng “lơ mơ”, “thật thà” nốt. Diễn đàn Boston và các Viện chiến lược của Mỹ hãy nghiên cứu và làm rõ cho nhân dân phương Tây và Hoa Kỳ thấy bản chất vấn đề toàn cầu này để có chiến lược, đối sách thích hợp, kịp thời.

Người Hà Nội

4 Phản hồi cho “Bạn đọc viết: Mỹ, phương Tây thật thà quá, sẽ thua Trung Quốc”

 1. dongnai says:

  Chờ cho Mỹ xoay truc cho xong thì TQ đã chiếm gần hết biển Đông rồi , cả thế giới này vẫn bị TQ tiếp tục lừa nữa hay đây lại là màn thoả hiệp, chia chác của các nước lớn ? tại sao cả thế giới này dễ bị TQ xỏ mũi như thế ?

 2. Người viết bài chũ có vẻ lo lắng rằng kẻ quân tử (Mỹ) xữ sự theo quân tử sẻ thua thừng tiểu nhân nhiều mánh khóe ,không vặt. Mà nào riêng Mỹ các nước thuộc Tây Phương khác cũng vậy. Kẻ góp ý này chia xẻ nổi lo đó.nhất là TC càng ngày càng lấn lướt tây phương khi muốn đọc chiếm biễn Đông ,không chế Đông Nam Á. Nó gióng như trong nhũng ngày cuối cùng vnch,một lời đồn phát tán trong nhân gian đang nơng lòng vì chiến cuộc ngày càng khóc liệt .mỹ khoanh tay đứng nhìn cho TC chiếm HS của vnch (hạm đọi 7 gần đó không can thiệp. Ngưới ta cũng nhắc tới MT Huế,Mỹ cũng án binh bất động khi VC phá thóa hiệp hưu chiến 3 ngày Tết.(hồi đó linh T Đ2/S ĐI đong ở Đông Hà ,yên ổn nhát, đã kháo nhau là Ông Trưỡng có lẻ VC đã nấu phở vì không nghe Ông lên tiếng ), Nghe nói VC đi qua đồn Mỹ đóng ,lính gác cửa còn đưa tay vẩy chào.Mãi tơi khi qlvnch phản công ,Mỹ mới nhãy vào..
  Mỹ bỏ vnch bằng cách cắt viên trợ toàn bộ và kẻ đi xin viện trợ là dân biểu QHVNCH lại là thằng công Bắc ,nên thay vì xin thì hắn làm cho Mỹ thấy là vnch không còn tinh thần chiến đáu và VC đã tàn lan khắp nơi ! Chĩ là thằng VC mà không thắng nổi huống chi thằng Tàu ,ông cố nội ,cha ,thầy của thằng VC.
  Sự giàu có về kinh tế (tối huệ quốc) đã cho chúng mạnh về quân sự . Và khôn ai phủ nhân tài bắt chước hay nhái ,qwn cắp tài tình của TC . Do đo, Mỹ cũng bị shock vì tưỡng ít nhất là 29,30 năm mói tiên len bằng Đài Loan Đại Hàn,,,nhưng không ngờ chú Ba tiến bộ nhanh như vậy !Đáng lẻ là theo giang trạch dân ,TC chưa nên lộ diện quá soqm như bây giờ…
  Vì dù sao ,huyênh hoang quá ,Mỹ tĩnh ngộ nên vội vàn xoay trục về Á Châu.Muộn còn hơn không.Chớ theo như Người Cà Mâu says:thì về q/s Mỹ vẩn trên TC rất nhiều. Ngày nay vẩn chưa ngang hàng vói nhật về QP (dù Nhật tái vỏ trang sau khi kết thúc chiến tranh vn. (Nhật có máy bay tối tân bay kiểm soát biển Đông và có cả tàu chiến (nhiều ) đẻ chsy trên biễn Đông theo Mỹ…Kinh tế Nhật ổn định hơn trong lúc đó kinh tế TC bấp bênh (vì hãng xưỡng của Mỹ và đồng minh, Nếu họ rút về Mỹ hết ,thì TC sẻ gặp khó khăn lớn. (năm 75.khi VC chiến thắng Mỹ và vnch.Phi đã đùng đùng duôi Mỹ ,không cho đóng trên xứ họ. Nay thì y/c Mỹ vào nhưng Mỹ nói “không cần”
  Ngoài ra Mỹ cũng mặn mòi vói vn vì muốn vn là đồng minh,dẻ hình thánh vòng Đai chống TC. Lời tuyên bố Y/C hn. không cho mày bay có chưa bom nguyên tử Nga đậu ở cãng Cam ranh dẻ tiếp xăng, và làm một cú ngạc nhiên cho TC (vì không biết) Mỹ đáp xuông Đai Loan 2 máy bay tối tân.
  Vừa qua nghe Trọng Lú qua chầu thiên tử khi TC mòi trước khi qua Mỹ nên Mỹ dù sao cũng cắn răng tiếp Trọng Lú…Tuy nhiên tình thế có lẻ không thể đẻ dài hơn lâu hơn,chính phũ Mỹ muốn biết dứt khoát bắc kộng có theo theo Mỹ đẻ thoát cái lưới sắt của tàu đang từ từ úp xuông đầu…
  Tác giã viét rất thật cái tâm trạng của cả nhiều người vn cũng như cô PU vậy.Không màu mè ,có sao nói vậy (người ơi!) mà hay !
  (tèo)
  (t)

 3. Người Cà Mâu says:

  Trung Cộng về kinh tế đứng thứ hai sau Mỹ, về quân sự thứ ba hoặc thứ hai sau Mỹ, không quân Mỹ có 13,000 máy bay quân sự, Nga và Tầu mỗi nước khoảng 3,000 máy bay quân sự, về hàng không mẫu hạm Mỹ có 12 chiếc tối tân , Tầu có một chiếc chưa ra hồn
  Về khoa học công nghiệp cũng như khoa học quốc phòng thì Tầu đỏ còn thua xa Mỹ khoảng 30 năm, về quốc phòng Tầu lạc hậu hơn Nhật khoảng từ 10 tới 20 năm (lời một ông tướng Nhật)

 4. Người Cà Mâu says:

  Trung Cộng về kinh tế đứng thứ hai sau Mỹ, về quân sự thứ ba hoặc thứ hai sau Mỹ, không quân Mỹ có 13,000 máy bay quân sự, Nga và Tầu mỗi nước khoảng 3,000 máy bay quân sự, về hàng không mẫu hạm Mỹ có 12 chiếc tối tân , Tầu có một chiếc chưa ra hồn
  Về khoa học công nghiệp cũng như khoa học quốc phòng thì Tầu đỏ còn thua Mỹ khoảng 30 năm, về quốc phòng Tầu lạc hậu hơn Nhật khoảng từ 10 tới 20 năm (lời một ông tướng Nhật)

Phản hồi