|

Chiến dịch kêu gọi tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức

11295699_10203440432326187_7123749110091298481_n

Ngày 24 tháng 5 vừa qua là đúng 6 năm Trần Huỳnh Duy Thức bị giam cầm sau khi bị kết án 16 năm kèm 5 năm quản chế. Bản án này được đưa ra với tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” trong phiên toà diễn ra duy nhất một ngày, hôm 20 tháng 1 năm 2010.

3 người cùng bị kết án trong vụ án này, giờ đã được tự do. Đó là thạc sĩ Nguyễn Tiến Trung, luật sư Lê Công Định và doanh nhân lê Thăng Long. Riêng Trần Huỳnh Duy Thức vẫn bị giam cầm và theo những nguồn tin từ những người tùng bị giam giữ, ông Thức thường bị áp dụng chế độ hà khắc hơn.

Hàng trăm người đã xử tù trong những năm qua vì những hoạt động đối lập, nhưng đây là bản án hà khắc nhất cho một doanh nhân khá trẻ và thành đạt. Nhiều người cho rằng vì ông là người biết tổ chức và có viễn kiến, đó có thể là lý do khiến bản án dành cho Trần Huỳnh Duy Thức nặng đến như vậy.

Thời gian gần đây, nhiều tổ chức quốc tế, nhiều nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng kêu gọi tự do cho ông. Mới đây, trong chuyến viếng thăm nah2 Trắng và trò chuyện cùng tổng thống Obama, blogger Điếu Cày đã đề nghị chính phủ Mỹ lưu ý tới một số tù nhân lương tâm Việt Nam trong đó có Trần Huỳnh Duy Thức.

Nhân dịp này, các tổ chức xã hội dân sự non trẻ của Việt Nam đã đồng ký tên vào bản tuyên bố chung kêu gọi chính quyền Việt Nam trả tự do cho ông Trần Huỳnh Duy Thức.

Bản tuyên bố cũng lưu ý việc trong phiên tòa xét xử vụ án này, ‘micro của các bị cáo thường xuyên ngưng hoạt động mỗi khi đến lượt trình bày của luật sư bào chữa cho ông Thức hay khi ông Long có ý định công khai trước tòa việc ông cùng các bị cáo khác đã bị bức cung để khai nhận tội’.

Những người ký tên cũng nhắc lại, trong phiên xử, các thẩm phán chỉ dành ra 15 phút nghị án trong khi lại mất đến 45 phút đọc bản tuyên án. Bản án được cho là có sự sắp đặt trước từ cấp trên.

Bản tuyên bố yêu cầu chính quyền Việt Nam thực hiện các nghĩa vụ quốc tế và nghĩa vụ trong nước để trả tự do ngay cho ông Trần Huỳnh Duy Thức.

Trước đó, hồi tháng 1.2015, Lê Thăng Long, Lê Công Định và Nguyễn Tiến Trung đã gửi đơn tới Tòa Án Nhân Dân Tối Cao yêu cầu xem xét lại bản án phúc thẩm theo trình tự giám đốc thẩm. Trong đơn nêu rõ lý do, thủ tục tố tụng đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật tố tụng hình sự liên quan đến việc điều tra, truy tố và xét xử. Trong đó có việc cơ quan ANĐT đã sử dụng những biện pháp có tính chất nhục hình để bức cung: thẩm vấn liên tục.

Cũng trong những ngày này, nhiều người sử dụng mạng xã hội cũng lên tiếng kêu gọi tự do cho ông, nhiều facebooker thay đổi avatar bằng hình của Trần Huỳnh Duy Thức như một hình thức ủng hộ ông.

Theo gia đình, tinh thần của Trần Huỳnh Duy Thức luôn rất vững vàng và ông luôn khẳng định sẽ tiếp tục con đường đã lựa chọn.

© Đàn Chim Việt

2 Phản hồi cho “Chiến dịch kêu gọi tự do cho Trần Huỳnh Duy Thức”

 1. Nói Toẹt Móng Heo says:

  Dù gì thì anh Trần Huỳnh Duy Thức cũng chẳng mong gì vào “lòng nhân đạo” của CSVN, vì nếu họ có lòng nhân thì đã không bỏ tù một người thanh niên đầy lòng yêu nước và khẳng khái như anh Thức?

  Nhưng tôi tin chắc rằng anh Thức sắp được trả tự do trong một ngày gần đây vì áp lực của thế giới và dư luận!

 2. TRĂNG NGÀN says:

  ĐỜI NGƯỜI CÓ LÀ BAO

  Đời người quả có là bao
  Sáu năm tù tội lý nào không thương !

  Lẽ gì cũng chút vấn vương
  Đầu xanh tuổi trẻ đường đường nam nhi !

  Cạn tàu ráo máng ích gì
  Nới ra một chút đặng ghi tâm tình !

  Dẫu chi cũng vẫn tình người
  Cũng tình đồng loại đồng bào chứ sao !

  Giúp người bớt chút lao đao
  Bấy nhiêu thử thách lẽ nào chưa nguôi !

  Thương Huỳnh Duy Thức ngậm ngùi
  Khi bao người đã tung trời phương xa !

  MÂY NGÀN
  (25/5/15)

Phản hồi