WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

“Còn lại tình yêu”

Tôi biết đây sẽ là một bài viết rất kém của mình, bởi vì tôi không đủ khả năng để thể hiện hết những gì mình đã chứng kiến hôm qua, 5-6-2011. Tôi chỉ có thể nói, đó là một ngày nắng chói chang, vàng rực đường phố, cây lá rất xanh và màu cờ, màu áo thì rất đỏ.

Ảnh của Duy Ngọc

Tôi đã thấy những bạn trẻ đứng dưới nắng như thế, từ 8h sáng, giơ cao cờ, những khẩu hiệu in lên giấy A4, ảnh Bác Hồ và ảnh tướng Giáp với nụ cười mạnh mẽ và quả đấm giơ lên: “Không sợ”. Tôi thấy hàng rào cảnh sát cơ động nai nịt, mũ bảo hiểm, khiên, dùi cui, đẩy các bạn lùi dần từng bước, từ dưới chân tượng Lenin, bật dần khỏi vườn hoa, ra vỉa hè và xuống lòng đường. Có những dân phòng trẻ, xô đẩy rất hung hãn. Có những dân phòng già hơn thì ôn tồn đạo mạo: “Được rồi, được rồi, ghi nhận. Thế thôi, xong. Về, về đi”, hệt như nói với trẻ nít. Ngay cả trong những phút ấy, tôi vẫn nghe các bạn nhắc nhau: “Đừng chửi, đừng nổi nóng”, “hết sức giữ bình tĩnh”, “ôn hòa anh em ơi”… Hàng người cứ bị đẩy lùi từng bước một, mặc cho các bạn trần tình: “Chúng em có làm gì đâu?”, “Các anh giăng dây đi vậy, cho cái ranh giới để chúng em biết chỗ mà đứng”.

Tôi thấy một dân phòng trẻ tuổi, gần như chỉ chờ lệnh ban ra là lấy hơi, giơ hai tay xông tới, sấn sổ đẩy các bạn cùng trang lứa với mình lại. Nhưng tôi cũng tin rằng, ngoài một số ít vị nhiệt tình quá mức đó, các nhân viên an ninh, cảnh sát cơ động, dân phòng… đều không chủ trương “chơi rắn”, vì nếu không, sẽ không có chuyện các phóng viên ảnh, nhiếp ảnh gia được tự do cứ việc mướt mồ hôi mà bấm máy tanh tách thế kia.

 

Và rồi đoàn người ấy xuống đường, rùng rùng bước đi.

Qua những con phố đông đúc, chật chội của thủ đô. Qua những cửa hàng hào nhoáng và những quán ăn vỉa hè nhếch nhác. Qua những hàng xà cừ xanh, bằng lăng tím và phượng đỏ. Qua một ngã tư, nơi một vài người đi xe máy dừng chờ đèn đỏ đã vỗ tay hưởng ứng đoàn ra mặt. Tôi đã nghe các bạn nhắc nhau “đi gọn lại”, “chậm thôi”, “đừng giẫm lên cỏ”, “đi lên vỉa hè”. Các bạn hát “Quốc ca”, “Nối vòng tay lớn”, “Dậy mà đi”, “Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng”. Rồi đọc vang “Nam quốc sơn hà Nam đế cư” bằng âm Hán – Việt – đành vậy, vì có tới ít nhất hai bản dịch tiếng Việt. Nhưng tiếng hét đến lạc cả giọng “Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư!” của các bạn, ai có thể xem thường?

Những chiếc xe cảnh sát vẫn áp sát, tiếng loa văng vẳng: “Các lực lượng đi bộ không đi xuống lòng đường. Các phương tiện giao thông tiếp tục di chuyển, không dừng lại, không đi lên vỉa hè”. Tôi mỉm cười, vì thật ra chính vào lúc đó, chúng tôi rất có cảm giác như mình đang được bảo vệ, giá các anh ấy gọi thẳng ra là “đoàn biểu tình” có phải hay hơn dùng cụm từ “các lực lượng đi bộ” không? Một bạn trẻ bỗng “nhân thể” hô lên: “Phản đối Trung Quốc xâm lược. Phản đối công an đi ngược chiều”. Ai cũng cười. Tôi thấy anh công an trẻ, rất đẹp trai, đi bộ song song với đoàn, quay đi cười rung rung vai.

Tôi biết tôi viết kém, vì ngay đến cái tựa đề, tôi cũng phải mượn của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp. Cũng vì tôi thích vở kịch “Còn lại tình yêu” của ông, viết về người anh hùng Nguyễn Thái Học. Nhà văn viết rằng, con người làm cách mạng bất thành ấy, trước khi chết đã nói thế này: “Chỉ một mình mình tốt thôi thì nguy hiểm lắm. Người tốt bao giờ cũng yếu đuối và dễ vỡ. Những người tốt phải liên kết lại với nhau, như thế thì bọn xấu mới không làm hại được. Cái ấy gọi là chính trị đấy”. Chính trị, theo ý nghĩa đó, thật tốt đẹp thay vì là cái gì xấu xa, đáng sợ như người ta vẫn đang cố gắng làm cho thế hệ trẻ ở nước mình nghĩ. Chính trị, đơn giản như một sinh viên kinh tế đã nói với tôi, đó là vấn đề tạo cơ hội bình đẳng cho mọi người (lưu ý là tạo cơ hội bình đẳng chứ không tạo sự bình đẳng), bảo vệ người tốt và chống lại cái xấu, bảo vệ người yếu và chống lại kẻ bạo ngược.

Cuối cùng thì điều đọng lại sau cuộc biểu tình bị cho là “không tồn tại” kia, là gì? Đó là tình yêu.

“Em đi hàng đầu, tay giơ cao quyển sổ mở, thiêng liêng như đang nâng lá cờ Tổ quốc…” - Ảnh: Mai Kỳ

Và tôi thấy một bạn trẻ, rất trẻ, có lẽ tôi nên gọi là em. Em cầm cuốn sổ tay, mở rộng, trên trang bìa lót của quyển sổ có hình tấm bản đồ nước CHXHCN Việt Nam, mà em đã dùng bút dạ đỏ khoanh hai trái tim vào quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Em đi hàng đầu, tay giơ cao quyển sổ mở, thiêng liêng như đang nâng lá cờ Tổ quốc. Em cứ đi như thế, rất lâu, dưới nắng hè gay gắt làm ai cũng phải nheo mắt lại. Người em gầy, mắt em cận, mặt em nhợt nhạt và nhễ nhại mồ hôi.

Tôi đi lùi lại, tụt xuống cuối đoàn, bởi vì tôi không muốn ai nhìn thấy tôi trào nước mắt.

Đoan Trang, từ Hà Nội

(Theo báo Nhịp Cầu Thế Giới)

 

4 Phản hồi cho ““Còn lại tình yêu””

 1. thanh long says:

  Tôi không hiểu mọi người đi biểu tình chống Trung cộng xăm lăng mà mang lá cờ ‘đỏ sao vàng’, mang hình ảnh ông Hồ chí Minh và hát ” Như có Bác…” thì cuộc biểu tình này có ý nghĩa gì???!!!
  Nếu tôi là người Trung cộng, tôi sẽ cười nhạo báng vào mặt mọi người và thốt lên rằng:” Đồ một lũ ngu!” Bởi vì:
  - Lá cờ đó không phải là lá cờ của Tổ quốc, nó không phải là quốc kỳ. Lá cờ đó là lá cờ của đảng CSVN, đó là đảng kỳ. Lá cờ đó là một lá cờ nhuộm màu nhục nhã, hèn nhát, lệ thuộc của đảng CSVN; là một lá cờ bán nước của đảng CSVN.
  - Xuyên suốt chiều dài lịch sử Việt nam, kinh nghiệm cho chúng ta thấy Trung quốc lúc nào cũng hăm he xâm chiếm Việt nam, dân tộc VN đã sinh ra biết bao nhiêu vị anh hùng trong các trận giao chiến với Trung quốc,… Nhưng có một người không thuộc lịch sử VN đã ‘ cõng rắn cắn gà nhà, rước voi giày mã tổ’, đó là ông Hồ chí Minh.
  - Chỉ có mỗi một lá cờ ‘vàng ba sọc đỏ’ là lá cờ của Tổ quốc VN thôi, đó mới chính là quốc kỳ VN, là linh hồn của dân tộc VN.
  - Nếu mang lá cờ này trong các cuộc biểu tình chúng ta sẽ gây cho kẻ thù Trung cộng và đảng CSVN khiếp sợ trước dân tộc VN. Và cuộc biểu tình mới đem lại thành công.

 2. khaymouk says:

  cac ban tre rat dung cam,cac ban la anh sang cho tuong lai dat nuoc do hay co gang len
  dang phai la nhat thoi thoi To Quoc moi la vinh cuu cac ban hay dung cam dung len de bao ve to quoc
  cac ban phai dau tranh va xay dung mot vietnam doc lap binh dang thanh binh hanh phuc
  chuc cac ban thanh cong

 3. nguyenha says:

  “chỉ còn lại tình yêu”dó là dầu dề bài tham-luận của nhà văn Nguyễn huy Thiệp dọc trong Dại-hội nhà
  văn ở Hànôi vào dầu 199o.Vâng dúng như vậy giữa chúng ta chỉ còn lại tình yêu với nhau mà thôi!
  Còn “tình-yêu”giữa người Dân và chính-quyền thì Ở dâu??Qua những cuộc Biểu-tình vừa qua,thì rõ ràng mọi người dã biết!! Mặc dù các Bạn trẻ SV-HS di biểu tình có mang theo những”lá bùa” hộ mệnh”như hình Ông Hồ-Cờ Dỏ-Hình Võ nguyên Giáp!!.Thật tình mà nói,nhìn sự năng nổ,nhiệt tình yêu nước của các Bạn trẻ,thấy mà thương!! các bạn dâu có biết rằng chính những”hình tượng”mang theo trong cuộc biểu tình dã biến các bạn thành những “con nai”trước mắt người thợ săn(DCS),và quật
  -ngã”ý-chí”trước mắt kẻ thù Xâm-lược(Tàu).Phải chi các bạn mang theo hình ảnh Quang-Trung
  ,Nguyễ-Huệ thì may ra Bọn Tàu mới “ngậm dắng nuốt cay”.Lý-do:—Lá cờ Dỏ chỉ là phiên bản cờ CS quốc-Tế,khi Ông Hồ dem ra xử dụng có sự dồng thuận của Mao trạch Dông.—Hình Ông Hồ:Ông dã bán nước qua Công hàm nhượng Lãnh hải Vn do Phạm v Dồng ký—-Hình VNGiáp: sau 1979 CS Tàu có công bố bạch thư ,trong dó nói về Trận Diện biên Phủ là do Taù cả.Dến nay về phía VN chưa thấy phản biện.Chính vì tất cả lý do dó,nên sau các cuộc Biểu tình, các bạn dừng ngạc nhiên khi thấy sự quan hệ giữ VNCS và Tàu không có gì thay dổi,mà còn khắn khít thêm.Bạn cũng dừng ngạc nhiên
  Tòa nhà Hửu-nghị Việt-Trung trị giá mấy chục triệu dô, sắp xây giữa thủ-dô Hànội.

 4. Nguyễn Mãi Quốc says:

  Xin phép được đăng lại một lời nhận xét của một bạn Nặc Danh nào đó trên Dân Làm Báo ngày 7 tháng 6 năm 2011 như sau:

  “Qua việc nầy thì lại cảm thấy hình như ngày 30/4/75 mới chính là ngày Miền Nam giải phóng miền Bắc. Vì chính từ ngày đó toàn thể nhân dân miền Bắc mới biết thế nào mới là tự do thật sự. Thử tưởng tượng nếu không có ngày ấy thì VN mình củng giống như Bắc và Nam Hàn hiện giờ.”

Phản hồi