WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sắp xét xử nhóm Thanh Niên Công Giáo?

Những buổi thắp nến cầu nguyện liên tục diễn ra nhưng không làm nhà cầm quyền xúc động.

Để dọn đường cho phiên xử các Thanh Niên Công Giáo (TNCG) trong thời gian sắp đến, Bộ Công An Việt Nam đã lần lượt cho đăng trên báo Công An TP Hồ Chí Minh ở các số báo các ngày 8, 10, 13 tháng 10 năm 2012. Với bản chất “tạo bằng chứng giả và xảo trá” của ngành công an Việt Nam, cả 3 bài báo đã qui chụp, kết tội các TNCG yêu nước với tội danh theo điều 79 của Bộ Luật Hình Sự Việt Nam. Những bài báo này cùng một số động thái khác, được nhiều cho rằng, vụ xử các thanh niên công giáo đang tới gần.

Trong những ngày qua, thân nhân của các TNCG cho biết, hồ sơ của các anh Phêrô Hồ Đức Hoà, FX. Đặng Xuân Diệu, Phêrô Nguyễn Xuân Anh, Paul Trần Minh Nhật, Nguyễn Văn Oai, Paulus Lê Sơn, Hồ Văn Oanh, Nguyễn Đình Cương, Thái Văn Dung đã được chuyển về toà án Vinh tỉnh Nghệ An. Những hồ sơ còn lại, đến hôm nay, vẫn chưa biết đang ở đâu. Ngoài ra, gia đình của các TNCG yêu nước cho biết, người thân của họ vẫn còn đang bị giam giữ tại Hà Nội.

Vào ngày 5/11/2012, luật sư Hà Huy Sơn đã từ Hà Nội vào Vinh để xúc tiến thủ tục xin biện hộ cho các thân chủ của mình. Tuy nhiên, việc nộp đơn xin biện hộ đã không thực hiện được vì người có trách nhiệm cấp đơn đã đi vắng? Luật sư Hà Huy Sơn chỉ có thể thăm hỏi các gia đình thân chủ của ông và về lại Hà Nội sau đó. Mới đây, vào ngày 12/11/2012, luật sư Trần Thu Nam cũng đã vào Vinh để tiếp xúc với các gia đình và nghe trình bày các nguyện vọng của họ về việc người thân của họ sắp bị đem ra xử án.

Hiện gia đình của các TNCG yêu nước đang rất hoang mang và lo lắng vì không biết tình hình người thân bị giam cầm ra sao kể từ sau khi bị CA bắt đi. Thêm vào đó, đến bây giờ, cũng chưa biết được ngày giờ và nơi xử án “bỏ túi” sẽ diễn ra ở đâu, Hà Nội, Sàigòn hay Vinh?

Cũng liên quan tới các thanh niên công giáo, ngày 24-5- 2012, tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã xử bốn thanh niên là Antôn Đậu Văn Dương, Phêrô Trần Hữu Đức và Antôn Chu Mạnh Sơn lần lượt với mức án là 42, 39 và 36 tháng tù giam về tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88, Bộ luật Hình sự. Riêng Gioan Baotixita Hoàng Phong hưởng 24 tháng tù treo.

Phiên phúc thẩm hôm cuối tháng Chín vừa qua đã giữ y án sơ thẩm đối với Phêrô Trần Hữu Đức và Antôn Đậu Văn Dương với mức án là 39 và 42 tháng tù giam. Riêng Antôn Chu Mạnh Sơn được giảm từ 36 tháng xuống còn 30 tháng tù.

Trước và trong các phiên xử hàng ngàn giáo dân đã cầu nguyện hiệp thông với các nạn nhân. Nhiều giáo dân đi từ Hà Nôi và các giáo phận khác tới Vinh dự phiên tòa đều bị chặn giữ.

Các phiên xử này, như thường lệ, diễn ra chóng vánh, không nhân chứng và thường được quyết định trước bản án, bất kể lý lẽ ra sao của luật sư biện hộ.

Dư luận cho rằng, đó là các bản án bỏ túi.

Theo Ban Công lý và Hoà bình của giáo phận Vinh khẳng định trên trang web của mình hồi cuối tháng Tám thì: “Tất cả các thanh niên bị bắt và xét xử đều là những sinh viên tốt đã hoặc đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng của Việt Nam. Họ xuất thân từ các gia đình nông dân chất phác và cần cù. Không những không hề có tiền án, tiền sự, mà họ vẫn hăng say tham gia các hoạt động tích cực vì lợi ích của cộng đồng và xã hội. Nếu họ có những hành vi như tòa án đã nêu thì cũng chỉ là những hành vi nhỏ nhặt, có động cơ mục đích nhắm đến là một xã hội tự do, tiến bộ và phát triển”.

Những thanh niên công giáo này bị nhà cầm quyền bắt từ năm ngoái, gồm 17 người, bị bắt ở những địa điểm và thời gian khác nhau. Họ chủ yếu xuất thân từ giáo phận Vinh, cũng có người từ Lâm Đồng.

Đàn Chim Việt tổng hợp 

1 Phản hồi cho “Sắp xét xử nhóm Thanh Niên Công Giáo?”

  1. Tu Trong says:

    Trong lich sử tôn giáo nhất là Thiên Chúa Giáo thường có liên quan đến chính trị và quyền lực chính trị, thời cổ đại và trung cổ tôn giáo thống trị xã hội, quyền lực của tôn giáo lớn hơn quyền lực của nhà nước, lãnh đại của tôn giáo lớn hơn lãnh đại của nhà vua, nhờ có chúa, các vị thân linh được dựng lên mà tôn giáo bất khả xâm phạm và chi phối toàn bộ xã hội. Thời kỳ phục hưng, khai sáng sức mạnh của tôn giáo bị không chế và đẩy lùi bởi tính khác quan và chân lý khoa học, thế giới và con người dần thoát khỏi sự khống chế, chi phối và thống trị của tôn giáo, Chúa chỉ còn tồn tại như bột biểu tượng mà bất cứ lúc noà người ta cũng có thể chứng minh đó là sản phẩm của ảo giác, nỗi sợ hãi, không có thực của con người. Tuy nhiên thiết chế tôn giáo vẫn tồn tại và ăn mòn lối sống, văn hoá, thói quen của con người khiến người ta không thể rời bỏ nó. Các tín đồ tôn giáo vẫn len lỏi vào các quan hệ xã hội, các thiết chế chế xã hội nhằm tạo dựng uy tín, thanh danh và khôi phục quyền lực của mình. Sự xâm lăng và tồn tại của thiên chúa giáo vào nền văn hoá Việt mặc dù đã có nhiều cải biến để thíchnghi nhưng vẫn còn tồn tại những một vài tính chất nguyên thuỷ của nó trong một số kẻ hành đạo, một vài tín đồ tôn giáo lấy danh nghĩa của chúa để lôi kéo chúng dân, tạo dựng quyền lực và muốn chi phối quyền lực nhà nước và cộng động xã hội. Lợi dụng đức tin biến những tín đồ ngoan đạo mù quáng thành công cụ thực hiện ý đồ khôi phục quyền lực bất chấp luật pháp và trật tự xã hội và khi đức tin của con người bị lợi dụng thì sự nguy hiểm của nó đối với sự ổn định trật tự xã hội là vô cùng to lớn do đó những âm mưu của những kẻ giả danh chúa, lợi dụng đức tin của tín đồ và những kẻ mù quáng cần phải được phơi bày trước ánh sáng, cần phải xét xử thất nghiêm minh trước pháp luật.

Phản hồi