WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Ba Lan: Phá vỡ âm mưu đánh bom khủng bố

Băng video do ABW cung cấp

Không phải tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda hay những vụ mang mầu sắc tôn giáo, sắc tộc như thường thấy trong những năm qua, mà một vụ âm mưu khủng bố ‘hoàn toàn Ba Lan’ vừa bị cơ quan điều tra của nước này phá vỡ. Vốn là nước gần như thuần chủng và hơn 90% theo công giáo, Ba Lan là quốc gia rất bình yên ở châu Âu. Ngay cả những người giầu trí tưởng tượng nhất cũng cảm thấy bất ngờ trước những tài liệu mà cơ quan điều tra vừa công bố sáng nay.

Tiến sĩ, giảng viên đại học

Vụ việc đã được cục An ninh Nội bộ (ABW) theo dõi từ cuối năm ngoái từ một nguồn tin báo. Sau nhiều cách tiếp cận khác nhau, cả trên mạng Internet lẫn ngoài đời và thu thập đủ chứng cớ, người đàn ông 45 tuổi, tác giả của kế hoạch khủng bố, đã sa lưới pháp luật. Điều bất ngờ, nghi phạm là  Brunon K., tiến sĩ giảng viên đại học Nông Nghiệp (Kraków), đồng thời là nhà nghiên cứu về hóa học và thuốc nổ. Đây cũng là chuyên môn mà ông vẫn giảng dậy cho sinh viên. Với vai trò một tiến sĩ khoa học, K. thực hiện nhiều vụ thực nghiệm nổ cả trong phòng thí nghiệm và ngoài hiện trường. Những vụ nổ thậm chí có sức công phá mạnh tương đương với hàng tấn bom.

ABW cũng đưa ra nhiều đoạn phim mà nghi phạm này đã thực tập nổ từ 10 năm qua, đặc biệt là những vụ nổ mới nhất từ tháng Chín ở nhiều khu vực địa hình khác nhau. Theo nhà trường, nơi K nghiên cứu và giảng dậy, có những vụ thực nghiệm được cấp phép và có sinh viên cùng tham gia. Nhưng cơ quan điều tra cho rằng, nhiều vụ trái phép và K đã lợi dụng phòng thí nghiệm của trường để nghiên cứu và thực nghiệm cho ý đồ riêng của mình.

Tiến sĩ Brunon K. Ảnh TVN 24

Việc vị tiến sĩ này bị bắt gây bất ngờ với chính các sinh viên và đồng nghiệp ở trường Đại học Nông Nghiệp. Mặc dù có vài người nhận xét rằng, đây là một nhân vật khó hiểu, còn lại đa số được hỏi đều đưa ra những đánh giá tích cực và không có chút mảy may nghi ngờ nào.

Hàng xóm của nghi phạm cũng rất ngạc nhiên khi biết con người “hiền lành”, “sống chuẩn mực” và “rất ít nói” đó lại âm mưu một vụ khủng bố lớn như vậy.

Brunon K. bị bắt với một kế hoạch khủng bố hoàn hảo và nhiều tang chứng, vật chứng, cùng với 2 mưu phạm khác. Người ta tìm được  thuốc nổ như hexogen, pentryt, TNT, nhiều biển đăng ký xe ô tô, súng và tài liệu. Nhóm khủng bố của K. có 4 người, trong đó có người được cho là do chính ABW gài vào.

Muốn sát hại cả Tổng thống lẫn thủ tướng

Những bình luận mà K đưa ra trên mạng đã từ lâu nằm trong tầm ngắm của ABW. Anh ta không giấu giếm sự bất bình với chính quyền hiện nay và cho rằng, cần phải hành động để thay đổi. Pháp luật Ba Lan không cấm bất kỳ ai, bất kỳ đảng phái nào hành động để thay đổi chính quyền, nhưng ‘hành động’ mà vị tiến sĩ này muốn nhắm tới là bạo lực khủng bố. Trong một bình luận do ABW dẫn chứng, K cho rằng, đất nước đã hy sinh xương máu rất nhiều để có một chế độ tốt hơn, chứ không thể như hiện nay.

K. không thích chính quyền hiện tại, nói đúng ra là đảng cầm quyền PO (Cương lĩnh dân sự). Tuy vậy, không rõ cụ thể những điều gì đã khiến K. không hài lòng. Ba Lan đương nhiên chưa phải là một đất nước phát triển hàng đầu như nhiều quốc gia phương Tây, song cuộc sống đã tốt lên rất nhiều từ khi thay đổi chế độ và tăng trưởng kinh tế vẫn đều đặn dù nhiều quốc gia EU rơi vào suy thoái trầm trọng.

Âm mưu khủng bố của K. nhằm vào cuộc họp quốc hội, nơi dự tính sẽ có mặt những lãnh đạo cao nhất của đảng cầm quyền, tức Thủ tướng và Tổng thống. Qua mạng Internet, K tìm kiếm được vài người đồng quan điểm và cùng quan tâm tới vũ khí, thuốc nổ và chính từ đây, K bị an ninh gài người của mình vào.

Vụ khủng bố đự định diễn ra trước cổng quốc hội. Xe chứa thuốc nổ sẽ được đưa tới và K sẵn sàng cảm tử cùng khối thuốc tương đương khoảng 4 tấn bom.

Phát biểu sau vụ bắt giữ, Thủ tướng Donald Tusk cho rằng, đây là bài học cho tất cả, cho các đảng phái chính trị và toàn xã hội; cần phải tình táo hơn trước sự thù hận và bạo lực.

Sự căm thù mang mầu sắc chính trị đã từng xảy ra đôi năm trước đây khi một tài xế taxi lên kế hoạch giết những nghị sĩ thuộc đảng PiS (Pháp luật và Công lý). Ông này đã đột nhập vào văn phòng đảng ở thành phố Lodz đâm chết một người và làm bị thương một người khác.

Anders Breivik của Ba Lan

Bình luận về vụ tấn công khủng bố của Anders Breivik ở Na Uy- khiến hơn 70 người thiệt mạng- Brunon K. cho rằng, Breivik vẫn còn non kém, bị sai lầm, chứ anh ta nhất định giỏi hơn. Một nhân chứng tiết lộ với cơ quan điều tra về những nhận xét của vị tiến sĩ hóa học.

Khi vụ khủng bố của Anders Breivik xảy ra, nhiều nhà xã hội học đã cảnh báo về hiệu ứng ngược của nó, rất có thể có những người muốn noi gương theo Anders Breivik. Nhưng ít ai ngờ rằng, người muốn noi theo Breivik không phải là một thanh niên mới lớn, trẻ người non dạ mà lại là một tiến sĩ, giảng viên đại học ở lứa tuổi thừa chín chắn.

Hiện Brunon K. được đưa đi giám định tâm thần và trong những ngày tới, các thông tin liên quan hay những lời khai của nghi phạm và các nhân chứng có thể sẽ được ABW công bố.

Cơ quan điều tra khẳng định, âm mưu đã bị phá vỡ hoàn toàn và không còn nguy cơ khủng bố nữa, ít nhất là từ nhóm của Brunon K. Tuy vậy, vụ khủng bố hụt khiến xã hội Ba Lan rung chuyển. Trên trang onet.pl, bản tin liên quan tới vụ khủng bố hụt chỉ trong vài tiếng đồng hồ đã thu hút hàng trăm ngàn lượt truy cập với gần 13.000 bình luận.

Khủng bố dường như không còn là chuyện ở đâu đó trên thế giới nữa, nó thực sự có mặt ở Ba Lan và sẽ góp thêm một nỗi lo nữa cho người dân và chính quyền nước này.

Tường thuật tư Warsaw.

© Đàn Chim Việt

1 Phản hồi cho “Ba Lan: Phá vỡ âm mưu đánh bom khủng bố”

  1. Trương Hán says:

    Ba Lan là nước đã thoát khỏi vòng Cộng Sản. Ba Lan bây giờ đã có Dân chủ, đời sống nhân dân Ba Lan được cải thiện rất nhiều. Nếu đúng như dự tính của Brunon K. diệt chính quyền, thì sau cuộc khủng bố Ba Lan sẽ rơi vào khủng hoảng trầm trọng vì bất ngờ.

    Kẻ đáng bị tiêu diệt là CSVN. Nếu Brunnon K. là một người sống ở VN mà có hành động như rứa thì sẽ được coi là một đại anh vị hùng cứu nước cứu dân.

Phản hồi