WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nixon và Kisinger bán đứng đồng minh

Lời nói đầu

"Nixon và Kisinger bán đứng đồng minh" - Biên khảo, tác giả Trọng Đạt, dầy 311 trang, Người Việt Dallas xuất bản, giá 18 Mỹ Kim.

Cũng như hai cuốn biên khảo về chiến tranh Việt Nam của cùng tác giả xuất bản năm 2008 và 2010 trước đây mấy năm, cuốn sách nhỏ bé này có mục đích phục vụ quí độc giả về phương diện kiến thức phổ thông và để chúng ta có cái nhìn khách quan hơn đối với giai đoạn lịch sử cận đại vừa qua.

Nội dung được giới hạn trong khoảng thời gian của thập niên 1970 khi mà Hoa Kỳ bắt đầu rút khỏi Đông Dương để thực hiện Việt Nam hóa chiến tranh cho tới khi Đông dương sụp đổ vào tháng tư năm 1975. Khác với hai cuốn trước, ở đây tác giả nghiêng về phương diện chính trị nhiều hơn là quân sử. Ngoài ra tác giả chú trọng về hòa đàm Paris, quan điểm nhìn từ phía Mỹ nhiều hơn, người Mỹ chủ động cuộc chiến tranh Đông Dương nên họ nắm giữ nhiều sự thật bí mật.

Nay cuộc chiến Đông Dương đã trôi qua ba mươi bẩy năm, các nhà Chính khách, Tướng lãnh Hoa Kỳ đã tiết lộ hầu hết bí mật về giai đoạn máu lửa này. Các nhà học giả Mỹ đứng đắn nghiên cứu về chiến tranh Việt Nam cũng đã làm sáng tỏ mọi nghi vấn với tinh thần vô tư, công trình biên khảo sưu tầm và sự diễn tả trung thực của họ có thể khiến chúng ta tin tưởng được.

Nay hầu hết những bí mật của cuộc chiến ở phía Việt Nam cũng đã được tiết lộ, tuy thế vẫn còn ít nhiều tin đồn về cuộc chiến đã qua, thỉnh thoảng trên các diễn đàn, trên truyền thông lại có những tin tức khác lạ được phổ biến.

Đối với những gì đang và sẽ sẩy ra thì chúng ta còn có thể tin vào những lời đồn đãi phần nào, nay cuộc chiến tranh Việt Nam đã trở thành quá khứ, đã diễn ra từ nửa thế kỷ qua thì không thể nghe theo tin đồn vì mọi bí mật đã được bạch hóa. Phía người Mỹ, những bí mật dần dần đã được tiết lộ, giải mật, có lẽ chỉ còn những chi tiết chưa được bạch hóa còn về đại thể đã được các nhân vật chính trong cuộc kể ra hết rồi.

Về nội dung sách gồm 15 chương, được chia thành từng vấn đề cũng như cuốn Cuộc Chiến Việt nam Dưới Nhiều Khía Cạnh xuất bản 2010. Mặc dù chia thành từng vấn đê nhưng các chương cũng được xếp theo thứ tự thời gian và toàn bộ cuốn sách cùng nằm chung trong một chủ đề.

Những cuộc chiến tranh lớn trong lịch sử Mỹ trước đây như Thế chiến thứ nhất, Thế chiến thứ hai, cuộc chiến tranh Triều Tiên không thấy có sự phản kháng cũng như sự can thiệp của người dân. Sang thập niên 60 người dân Mỹ đóng vai trò then chốt một cách rõ rệt trong cuộc chiến và ảnh hưởng trực tiếp tới những quyết định quan trọng như đem quân vào Việt Nam năm 1965 cũng như rút khỏi nơi đây năm 1973.

Những quyết định cơ bản về cuộc chiến Việt Nam của Hoa Kỳ không phải chỉ là hành động của một người. Trên thực tế không ai có thẩm quyền kết thúc cuộc chiến dù là Nixon, Kissinger, Gerald Ford… mà chính là người dân đã có quyết định sau cùng.

Tìm hiều quá khứ, chúng ta không suy diễn theo ý kiến cá nhân mà cần tôn trọng sự thật lịch sử. Khác với các chế độ độc tài, lịch sử chỉ là một công cụ tuyên truyền, nhưng tại phần đất của thế giới tự do quá khứ được diễn tả, làm sống lại gần như nguyên trạng.

Niềm hoài vọng của tác giả cuốn biên khảo này chỉ là cố gắng tới gần sự thật nhất mà tác giả có thể thực hiện được.

Arlington Texas
Mùa bầu cử, cuối tháng 9 năm 2012
—-

Nixon và Kisinger bán đứng đồng minh
Biên khảo, tác giả Trọng Đạt, dầy 311 trang, Người Việt Dallas xuất bản, giá 18 Mỹ Kim.

11 Phản hồi cho “Nixon và Kisinger bán đứng đồng minh”

 1. Phó thường Dân says:

  Mỹ đã thua tại tiền đồn VNCH sau khi tiêu tốn bạc tỉ và gần 60 ngàn nhân mạng lính , khởi thuỷ nhà báo và truyền hình nhìn thấy , Walter Cronkite thu vào ống kính trận Mậu Thân 1968, trước màn ảnh TV dân Mỹ “tham dự” chiến tranh ViệtNam (VN) và hướng dẩn dư luận Mỹ là phải từ bỏ cuộc chiến bẩn thỉu và vô vọng cho nên các dân biểu dân bầu để bỏ phiếu cắt viện trợ, tuy nhiên Mỹ bỏ VNCH thì kết thân với Trung cộng và ván bài tam cường Mỹ có con bài tẩy Ách Bích Trung cộng đem ra chiếu bạc thì anh Nga kém hẳn nên thế chiến quốc Nga sô biến dạng và nhiều năm sau các hiệp ước tài giảm vũ khí hạch nhân ra đời, tôi theo dỏi khoảng thập niên 80 tại Mỹ , một dân biểu Mỹ tuyên bố sau khi có người hỏi tại sao không bỏ phiếu tài trợ cho VNCH như đã làm thì hắn ta trả lời là :” Các ông nghỉ xem chúng ta có nữa triệu quân và mỗi ngày tiêu pha quân phí nhiều triệu đô trong nhiều năm mà không thắng Bắc Việt thì nay có viện trợ thêm cho VNCH cũng bằng thừa!” Lòng dân đã ngán chiến tranh là diện, bắt tay được với họ Mao
  họ Châu là điểm để có bài tẩy và thấu cáy Nga sô thắng ván bài quốc tế cộng sản không tốn kém hay đổ máu . Nixon và Kissinger không hề bán đứng VNCH mà phải theo thời thế của lòng Dân mà thôi. Bọn Bắc Việt (BV) chính là thủ phạm bán xương máu đồng loại để đổi lấy “chiến thắng” nhưng có thật là chiến thắng hay cũng nằm trong canh bạc ? thế giới ca tụng các tướng BV là đánh thắng Pháp và Mỹ nhưng đến đầu thập niên 2010
  thì chạy theo đế quốc Mỹ lạy lục xin mua vũ khí sát thương để tự vệ vì sợ đàn anh Trung cộng hiếp đáp ? thì ra cũng chỉ là chiến thắng nhất thời do thời thế tạo nên thôi.
  Chúng ta nhìn thấy BV tay chơi ván bài không tiếc máu xương đồng loại đó là những tên điếm chảy nhưng thích ca tụng là “anh hùng” dân tộc nhưng nay hiện nguyên hình là những tên bán nước tom góp vàng đô la sắp sửa đánh ván bài Đào Tẩu . Tội nghiệp dân tộc VN chúng ta đã bị bọn cộng sản phỉnh lừa , gái Việt thân nàng Kiều làm vợ khắp xứ đông Á, trai Việt làm lao nô khắp năm châu gởi tiền về nuôi gia đình cũng vào tay bọn điếm chảy, văn hóa suy đồi bại hoại gia phong kinh tế do bọn Hán gian thao túng , đất ải và biển bị Hán gian chiếm đoạt nhưng bọn BV sợ bị dạy thêm bài học quân sự . Nhục nhả tổ tiên Lạc hồng vậy mà còn tự xưng là “anh hùng quân đội nhân dân” xấu hổ thật xấu hổ quá !

 2. Van Ngoc says:

  .Mỹ chi tiêu trong cuôc chiến VN trong 21 năm hêt 1000 tỷ đô(kể cả nuôi bộ máy tay sai Saigon),trong khi CS mới tốn 100 tỉ. 1000 tỷ mà chọi không lại 100 tỷ.Cuối cùng Mỹ biêt mình bị hố.Có rot USD cho cuộc chiến đi nữa thì cũng như nươc đổ lá môn.Ngưng ! Cuôc đời của VNCH tàn héo dần,cũng băt đầu từ đây.Thế là đánh trận nào thua trận đó ! Thế là vừa chống đỡ vừa nhìn sang bên Mỹ …để vât súng chay làng quyêt bỏ linh VNCH lai.Sống chêt mặc bây ! Ai đó nhớ nghi vào lịch sử và học cho thuôc nghen .

 3. Thang Pham says:

  VNCH CHƯA BAO GIỜ LÀ ĐỒNG MINH CỦA MỸ CẢ! đó chỉ là chiêu bài ru ngủ người VN mà thôi! bạn xem lại quá trình lịch sử VNCH thì sẽ rõ. TẤT CẢ DO Mỹ dựng lên, để thực hiện MƯU ĐỒ CỦA MỸ .không làm theo Mỹ thì Mỹ Giết! Chính xác VNCH chỉ là quân bài của Mỹ mà thôi.Sau khi kí TUYÊN BỐ CHUNG THƯỢNG HAI 1972.Nixon Tung ra con bài đánh phá BẮC VN.Thua phải kí hiệp địnhPA- RI. Thiệu không chịu Nixon Gội điện cho Kisinger: BẢO THẰNG KHỐN ĐÓ KÍ VÀO,NẾU KHÔNG TÔI SẼ NÉM HẮN VÀO SỌT RÁC!

 4. hoàng says:

  Chúng ta hảy nhìn vào quốc-gia Đại-hàn và VN có khác nhau gì đâu.?Đại-hàn cũng bị tàu phù đô hộ kế thì bị cộng sản tàu đưa vào cuộc chiến Bắc-Nam,rồi Mỹ cũng nhảy vào,rồi Mỹ cũng còn bám ở đó cho đến ngày hôm nay.
  Bây giờ nhìn lại VN.Có khác hoàn cảnh với Đại-hàn hay không.?Đương nhiên là cùng chung số phận.Nhưng người Đại-hàn không thích làm lảnh tụ khi xét thấy bản thân mình QUÁ ĐẦN ĐỘN,để hại dân hại nước như bọn cộng sản bắc Việt.
  Bọn csvn có một giòng máu nhiễm trùng…là thích được người khác tâng bốc mình lên cao như diều được gió…cái đầu thì toàn bả đậu…không nhìn xa trông rộng được..nên ở trong một cái chuồng kiến thức nong cạn….Khi một người kiến thức không có thì chỉ biết cư xử bằng gian-trá và bạo lực.

  Nhìn qua xứ Hàn mà người Việt phải cuối đầu nhìn xuống….đồng cảnh ngộ..mà Nam-hàn lại vươn lên với thế giới tự-do khắp năm châu…nhìn vào VN hiện nay thì cả thế giới chỉ muốn phỉ nhổ cho hả hê.
  Cho nên xin người viết sách nầy đem cất đi không nên bán.

 5. hoàng says:

  Cuốn sách nầy viết lên cái tính trẻ con là nằm vạ và đỗ thừa người khác.
  Miền-nam trước 1975,có quá nhiều tướng lảnh BẤC TÀI,chỉ hiểu biết ngón đòn đàng điếm du côn,thích làm lảnh tụ,thích địa vị cơm thừa…nên đầu óc luôn hẹp hòi.Họ không vì Quốc-gia Dân-tộc mà chiến đấu,họ vì bản thân cùng bè phái với cặn bả của loài người,mà họ bám vào chính thể Cộng-Hòa,thì chính quyền và quốc-gia đó cũng sẻ thành nhược tiểu đối với những nước hùng mạnh như Mỹ.
  Nếu chúng ta là người khẳng khái thì không ai có khinh thường được.Nếu như một người vợ biết yêu-thương chồng con một cách chân thành,thì không bao giờ hảm hại chồng mình để theo trai,mặc cho chồng con mình mang đau khổ.
  Thì bọn tướng lảnh ngày xưa cũng như con đàn bà hư thúi mà thôi.Bây giờ giết sách để chửa bệnh,mà lại là bệnh nan-y…thì dường như là khó lắm nha.

 6. KBC 6938 says:

  Tôi không có điều kiện để mua và đọc tác phẩm này, nhưng qua phần trích dẫn của Minh Đức thì tác giả Trọng Đạt cũng như csvn, đổ thừa cho Nhân Dân ,thế là xong.
  Hàng ngày tôi thường nguyền rủa con heo Kissinger và tên TT Nixon.

 7. Minh Đức says:

  Trích: “Trên thực tế không ai có thẩm quyền kết thúc cuộc chiến dù là Nixon, Kissinger, Gerald Ford… mà chính là người dân đã có quyết định sau cùng”

  Khi đưa ra là chính người dân Mỹ đã có quyết định sau cùng trong việc ngưng chiến thì cuốn sách này chứng minh Mỹ thực sự là quốc gia dân chủ mặc dù đây không phải là mục đích của cuốn sách. Mỹ thực sự là quốc gia dân chủ vì ý muốn của người dân có ảnh hưởng trên chính sách của nhà cầm quyền.

  Nhưng nói là người dân Mỹ bán đứng VNCH thì nghe không ổn vì người dân Mỹ, do cách trình bày của truyền thông Mỹ nên có cái nhìn sai lạc về cuộc chiến tại Việt Nam, do đó họ phản đối chiến tranh. Nếu vì người dân có cái nhìn sai lạc về cuộc chiến mà đòi hỏi chính quyền phải ngưng chiến thì đâu gọi là bán đứng mà đơn giản chỉ là không còn muốn chiến đấu để ngăn chặn sự bành trướng của CS.

 8. Tám núc says:

  Hai ông nầy N & K chẳng nhửng bán đứng đồng minh ! mà còn giúp cho TC làm giàu , hiện nay nước Mỷ bị TC xem thường ! tư bãng Mỷ hưởng lợi,người dân Mỷ chịu thiệt…! .

 9. Tỷ Phú Thời Gian says:

  “Đồng minh”? Chưa bào giờ Hoa kỳ coi VNCH hay Phillipine, Hàn quốc.. là đồng minh. Họ đành đĩ danh từ “đồng minh” để nhân dân và chính phủ các nước ấy an tâm. Đối với Mỹ, chỉ có quyền lợi Mỹ, chứ không có bạn lâu dài và cũng không có kẻ thù vĩnh cửu. Nếu quyền lợi Mỹ bị tổn thương Mỹ sẽ ra tay dù kẻ đó là đồng minh. Trung tướng Nguyễn Chánh Thi trong “Việt nam, Một trời tâm sự”, đã viết “Làm kẻ thù của Mỹ chưa chắc đã chết, nhưng làm bạn với Mỹ thì chắc chết”.

  Trong thập kỷ 1960, khi NĐD và Park Chung Hy không được lòng Hoa Kỳ, chính Hoa Kỳ bật đèn xenh để các tướng lĩnh “thịt” người “bạn đồng minh của mình”. Năm 1986, tổng thống Philippine Ferdinand Morcos đã bị Hoa Kỳ phế truất và cũng buộc tội là “gia đình trị” y như NĐD, gia đình Marcos bị lưu dày và chết lưu vong ngày 28-9-1989 tại Honolulu, Hawai, Hoa Kỳ. Những sự kiện ấy, ta có thể hiểu, đó là hành xử giữa chủ và đày tớ, chứ không thể gọi là đống minh, là bạn của nhau!

  Ai cũng biết, năm 1971, Nixon sang thăm Trung quốc, gặp Mao để kiếm lá phiếu bầu cử, trong khi Mỹ “viện trợ” cho VNCH đánh Việt cộng và Trung cộng “viện trợ” cho Bắc Việt xâm lược miền Nam. Ngày nay vì quyền lợi Mỹ để kìm chân Trung cộng, Hoa Kỳ từng bước “kết bạn với kẻ thù Việt cộng” lờ tít những bức xúc của người Việt hải ngoại định cư ở Hoa Kỳ đang đấu tranh cho tự do, nhân quyền.

  Đối với Mỹ, các nước đồng minh thực tế chỉ là chư hầu, không bao giờ coi họ là đồng minh thực sự. Chúng đánh đĩ danh từ để lừa dư luận.

  Hoa Kỳ là thế đó.

  Vì vậy ngay tựa đề “Nixon & Kisinger bàn đứng đồng minh” là chưa ổn.

 10. Phó Thương Dân says:

  Tác giả Trọng Đạt là một trong số người miền Nam VNCH biên khảo về cuộc chiến Nam-Bắc phân tranh và đã tìm tòi truy cứu nhiều sự việc đã bạch hóa và gom lại viết ra sách cho mọi người còn “ôn cố tri tân” biết để đừng đi vào vết xe đổ .
  Có thật là Nixon và ông ngoại Kisinger bán đứng miền Nam hay không ? tôi sẽ tìm mua cuốn sách này xem tác giả viết ra vì tôi là người miền Nam VNCH .
  PTD

  • Bùi Lễ says:

   Tôi không nghĩ Nixon và ông ngoại Kisinger bán đứng miền Nam.
   Khi mà chiến tranh lạnh đã gần kề kết thúc có nghĩa là Trung cộng đã tiến gần đến Mỹ
   thì sự thống nhất của nước Đức cũng đến kề . Như vậy tiền đồn của Mỹ (để ngăn
   chận sự bành trước cách mạng nhân dân dưới sự chỉ đạo của Mao) cũng nên giãi tán
   do đó miền Nam VN phải đi đong vì Tướng Charles De Gaulle của Pháp đã vì mặt mủi
   (thua trận Điện biên) của mẫu quốc nên đã móm cho C. Sulzberger phóng viên nổi tiếng của tờ “New York Time” là chỉ có Hồ Chí Minh là thực thể. Ông ta đại diện cho độc lập, chủ nghĩa dân tộc . Vì thế mà Mỹ đã giao miền Nam cho việt cộng . Việc còn lại là
   người Việt nói chuyện với nhau! Xét cho cùng, nước Mỹ là nước dân chủ, người dân Mỹ muốn sao thì chính quyền họ nghe theo nên miền NamVN phải chết . Hơn nữa miên namVN chỉ là friend với Mỹ chứ không fa?i là ally của Mỹ nên bảo Mỹ bán đứng NVN
   là không chính xác . Cái đáng trách là tại vì NVN quá le6. thuộc về người ngoài nhất là
   các ông tướng . sorry to say like that but it is true .

Phản hồi