WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Một trời tro bụi

Núi lửa phóng lên trời không ngừng nghỉ một lượng tro bụi khổng lồ

Không phải một trời nắng chói. Không phải một trời mưa bão. Rất lạ!
Mà là một trời tro bụi. Bao phủ gần hết 30 nước châu Âu, suốt 6 ngày đêm qua.

Núi lửa Eyjafjoll ở phía Nam đảo Iceland (Băng đảo), một đảo nhỏ ở phía tây bắc của nước Anh, đột nhiên thức dậy, sôi ruột, phun tro bụi đen kịt lên bầu trời, mới đầu lên 5 – 6.000 mét, sau lên đến 9.000 mét.

Cuộc phun mới này bắt đầu từ nửa đêm rạng sáng thứ tư 14, tăng mạnh ngày 15, 16, đến tận sáng chủ nhật 18-4 mới dịu dần…

Suốt 5 ngày đêm từ 15 đến 18 -4, hầu hết các sân bay ở châu Âu đều đóng cửa. Hàng chục nghìn máy bay trên hàng trăm sân bay nằm tê liệt trên sân. Chiều ngày 18 mới mở dần từng khu vực, từng hành lang cho không vận, sau khi một số may bay trực thăng và phản lực bay thử nghiệm an toàn.

Lý do máy bay phải nằm im vì núi lửa phóng lên trời không ngừng nghỉ một lượng tro bụi khổng lồ tạo nên bởi chất thạch nham sôi sục từ trong lòng đất phun lên gặp những tảng băng lạnh liền bùng nổ dữ dội, cuộn lên những mảng mây tro bụi đen nóng, sau đó lại kết tụ trên bầu trời thành vô vàn hạt tinh thể, được các làn gió theo các hướng và các tầng cao thấp đưa đẩy đi xa, lại còn bị tác động của cử động quay tròn của trái đất từ Đông sang Tây….

Trời đầy tro bụi hạn chế tầm nhìn của người lái và các máy đo đạc quan trắc, nhưng nguy hiểm hơn là tro bụi và các hạt tinh thể dày đặc bị hút liên tiếp vào các lò phản lực tích tụ lại có thể làm hỏng hóc động cơ máy bay, gây nên tai nạn.

Đã có một chiếc máy bay phản lực chiến đấu của Hoa Kỳ F-16 bị hỏng máy do hút phải tro bụi nói trên và những tinh thể kết tụ đã suýt gây tai nạn cho động cơ, theo lời một người phát ngôn của Khối Bắc Đại Tây Dương NATO ở Bruxelles – Bỉ.

Tổng cộng trong 5 ngày đêm, có 750 ngàn hành khánh trên khắp thế giới không ra vào được châu Âu, mặc dầu có vé trong tay.

Tất cả các sân bay lớn nhỏ ở châu Âu đều ùn tắc, các khách sạn quanh đó hết chỗ, phần lớn khách phải tự xoay sở nghỉ tạm trên ghế dài, trên sàn nhà, trong nhà tư nhân, mong đợi từng giờ núi lửa nguôi cơn giận dữ. …

Cũng có hơn 100 ngàn người Pháp bị kẹt ở New York, Tokyo, Toronto, Bangkok … phải nhờ sự giúp đỡ của sứ quán nước mình cũng như của đồng bào mình sống tại đó cho trú tạm.

Những người ốm đau, già cả, trẻ em đều được các tổ chức từ thiện, chữ thập đỏ cứu giúp, tùy khả năng.

Kinh khủng hơn nữa là thông tin, truyền thông công cộng bị đột nhiên quá tải. Các trạm điện thọai công cộng luôn có khách nối đuôi hàng trăm mét, các điện thoại cầm tay gọi như mắc cửi, gọi về gia đình, bạn bè, công sở, sân bay để hỏi giờ giấc các chuyến bay, gọi về các hãng bảo hiểm, các trạm xe bus, ga xe lửa để chuyển sang phương tiện khác.

Một vài thông tin bổ ích và lý thú:

- Núi lửa Eyjafjoll đã từng 3 lần gây tai họa vào những năm : 500, 1612 và 1823, có khi kéo dài gần một năm trời. Trước khi bùng nổ đêm 14-4 vừa qua, nó đã cựa mình phun lửa vào chiều 20-3-2010 báo hiệu một cơn nổ lớn.

-  Băng đảo có tên Anh là Iceland, tên Pháp là Island, khác với nước Ái Nhĩ lan, là Irlande, hay Ireland, ớ sát Vương quốc Anh.

- Băng đảo – Iceland là đất lạnh, ‘đất đóng băng’, nhưng thật ra đất quanh đảo không quá lạnh vì nhờ dòng nước ấm Gulf stream chảy quanh từ vùng xích đạo lên.

- Băng đảo là nước cộng hòa nhỏ bé, rộng 10 vạn kilômét vuông,, chỉ có 32 vạn dân, nguyên là thuộc địa của vương quốc Đan Mạch, độc lập từ năm 1944, là nước giàu có loại nhất châu Âu và thế giới, thu nhập đầu người năm 2008 là hơn 40 ngàn Euro/năm, nhờ vào thủy sản, hải sản, chủ yếu là đánh cá và xuất khẩu cá hộp. Nghề nuôi cừu và nuôi ngựa cũng phát triển. Thủy điện, điện thủy triều và điện – địa nhiệt (géo -thermique) đều phong phú nên cực rẻ. Thủ đô là Reykjavik, quanh năm đông khách du lịch vì quanh đó nhiều phong cảnh hùng vĩ, núi cao, thác nước lớn, đập to, rừng thông, bãi chăn nuôi rộng, trượt tuyết, bơi thuyền, cưỡi ngựa, câu cá thỏa thích…

Một đặc điểm là tỷ lệ xe ôtô riêng và máy bay công cộng đứng hàng đầu thế giới. Đường ô tô rải nhựa bao quanh đảo. Cả đảo có đến 88 sân bay lớn nhỏ.

Đến hôm nay, chiều ngày 22-4, hoạt động hàng không châu Âu nhìn chung đã trở lại bình thường. Các hãng hàng không quốc tế đã bị thiệt khoảng gần một tỷ đôla.

Một trời tro bụi lại sáng dần lên giữa mùa Xuân của đất trời.

Tro bụi núi lửa. Ảnh Reuter

Điều rất ít ai biết là riêng ở Băng Đảo, nơi xuất phát của tai họa, nhìn chung hoạt động không vận vẫn hầu như bình thường, các hãng hàng không vẫn đông khách, hầu hết gần một trăm sân bay vẫn náo nhiệt, vì núi lửa ở trên cao gần 2 ngàn mét, lại phun cao thêm hơn 6 ngàn mét, rồi gió to cuốn mạnh lên cao thêm, đi xa hơn, nên vùng trời Băng Đảo ở dưới 3, 4 ngàn mét vẫn trong sáng, an toàn.

Bài do tác giả gửi. Nguồn Blog VOA

4 Phản hồi cho “Một trời tro bụi”

 1. tudo says:

  Bài viết của bác Bùi tín rất hay và nhiều đặc điểm mới lạ đối với độc giả ở VN. Ở đây chỉ xin góp ý với bác về tên gọi tiếng Việt quốc gia này. Iceland không biết trong tiếng Việt có phải Băng đảo không, bởi vì Greenland (một hòn đảo lớn nhất thế giới củng nằm trên Iceland phía bắc, hiện vẩn thuộc về vương quốc Đan mạch, diện tích hơn 2 triệu m2) trong tiếng Việt cũng được gọi là Băng đảo.

 2. lotxac says:

  continued…nhu+ lotxac tôi đã quả quyết tiên đoán “predicted” chiều hôm qua 04/24/10 lúc 07.25pm có nhiều sụ₫ biến cố sẽ tiếp tục xảy ra trên nuóc Mỹ và cả thế-giói trong thòi gian tó₫i tấp tiếp diễn nhũ₫ng thảm cảnh… thì sau đó tối hôm qua co+n tornado đã bất chọ+t xảy đến cho vài tiểu bang của Hoa-kỳ; nhất là Missisipi của thành-phố YAZOO city bị tàn phá dũ+ dội; nhà củ+a bị sụp đổ ngủ+a nghiêng. có trên 10 nguoi chết; hàng chục nguòi bị thuong vong; đau thuong kêu khóc thảm thiết.
  Đâu phải HOA-KỲ là nuóc THIÊN-ĐÀNG không có chiến tranh là không đau khổ?. thiên tai đâu phải dù+ng lại tại đây ?.
  MOI SINH RA THÌ ĐÀ KHÓC CHÓE.
  TRẦN CÓ VUI SAO CHẲNG CUÒI KHÌ ?
  THẾ GIOI ĐẾN THÒI SUY VI
  NHÀ SỤP

 3. lotxac says:

  Nhu+ nhũ+ng lần Lotxac tôi đã cảnh báo “warn” nhiều lần trên mạng DCV rằng: THẾ GIÓ+I ĐÃ ĐẾN LÚC phải đôi đầu,và hú+ng chịu bao nhiêu TAI-HỌA “tragedy” khủng khiếp liên tiếp không ngù+ng do TAI_HỌA của TRÁI ĐẤT chuyển mình; và bùng nổ gây nên cảnh CHẾT CHÓC; BAY CHẠY để tìm sụ+ sống trên mọi no+i; mọi nuóc trên khắp THẾ-GIÓI. Nhu+ng cũng không có no+i nào BÌNH YÊN TRÊN TRÁI ĐẤT. Nhũ+ng nguòi CHẾT truóc còn có mộ chôn. Có lúc chôn đầy HỐ nhu+ ỏ+ HAIITI; Ỏ+ TÂY TẠNG; THAILAND; SUTMATRA; TÍCH LAND hay TQ.
  tiếp theo là ỏ+ Iran; Philipine; cũng có thể là ỏ+ Cali etc…
  Các vùng gần biển thì huricans mỗi năm; mỗi tháng vẫn trong LO-SỌ+ “fear”; con nguòi sống trong nỗi LO-SỌ+; không lo-sọ+ vì CHIẾN TRANH do con nguòi gây ra. Các nuóc không có chiến tranh nhu+ Mỹ; mỗi năm luôn luôn đối đầu vó+i nhũ+ng trận BÃO, và TORNADO một cách khủng khiếp; nếu họ không có kỹ thuật tiên tiến,và tiền của THU GỒM tù+ NĂM CHÂU; thì nuóc Mỹ không đủ sú+c kháng cụ+ do THIÊN TAI gây ra.
  Do các SỤ+ CỐ này; khiến cho KẺ THAM VỌNG nên TU-TỈNH; THA THÚ+. LÀM ĂN LUONG THIỆN,và phải TIN TROI +PHẬT,tin NHÂN QUẢ; thả nguòi TÙ, và dạy cho họ biết ĐẠO-ĐÚ+C làm nguòi.
  Nhân dịp này, Lotxac tôi đã thấy các cấp lãnh đạo CSVN nhu+ NMT, NTD, các tuong-lãnh đã biết quì lạy; đã biết cúi đầu lạy QUỐC TỔ; lạy các VUA HÙNG; lạy PHẬT; mà tù+ xu+a nay chu+a có một tên CSVN nào biết cúi đầu là gì? Hay là cái VẬN TÀN của CSVN đã và đang biến dạng. Ngoại trù+ Nông duc Mạnh ” con ro+i của HCM; đuọc trained tại TQ; nên không thấy hắn lạy ai ?
  Tù+ng tháng; đến tháng; có lúc bùng phát dũ+-dội EARTH QUAKE vùi chôn ho+n nủ+a triệu nguòi; nhà củ+a tiêu tan mấy chốc; nỗi đau chồng chấc chu+a vo+i. Đến bão hurican tàn phá trên nuóc Mỹ .
  Miến-Điện vó+i cuồng phong vẫn còn đó; Chi-lê trong cảnh đổ nát. Vocanos bao phủ bầu tròi Tây. Italy rồi đây sẽ đuọc CHÚA gọi về. Iran hàng triệu triệu nguòi phải di-tản; vì đấng TỐI CAO trù+ng phạt trong một ngày gần đây. CSTrung-Quốc phải đú+ng cúi đầu tuỏng niệm NẠN NHÂN vì ĐẢNG không KHẮC PHỤC đuọc SỐ TRÒI.
  Ho+i các bạn việt-nam; chúng ta cùng chung nồi giống “CỘNG-NGHIỆP” là ĐỒNG BÀO; không nên LO-SỌ+,vì SỌ+ thì cũng phải CHẾT; nên cầu nguyện cho nhau; nên thuong yêu nhau,và nếu SỤ+ CỐ có xảy ra; hãy cùng nắm tay nhau chết TRONG THUONG YÊU; ĐÙM BỌC; vì chúng ta đã thu+a huỏng cái ĐAU KHỔ do ông cha ta để lại; vì cuộc tuo+ng-tàn ho+n chục thế kỷ đến nay.
  Chúc quí vị, và các bạn VN khắp năm châu; bốn bể mọi sụ+ LO LĂNG ĐỀU TIÊU TAN,và VUI trong niềm TIN của các bạn.

 4. Trung Hoàng says:

  Một trời tro bụi cuộc biển dâu,
  Thương thay lắm kẻ mãi cưỡng cầu.
  Bướm hoa duyên nghiệp sâu hồ hởi,
  Non mòn biển lấn bởi vì đâu ?

  Một trời tro bụi dấu tang thương,
  Lớp lớp mồ hoang bãi chiến trường.
  Dưới hoa hồ điệp dường say mộng,
  Hồng mao lóng lánh lọng tơ vươn.

  Một trời tro bụi vướn nàn tai,
  Sao Thu trăng nghẹn ám non Ðoài.
  Bắc Ðẩu chênh vênh ngoài Băng Ðảo,
  Tóc mây Ải Nhạn bóng đào say.

  Một trời tro bụi mãi vần xoay,
  Con tạo trêu chi kẻ trí tài.
  Có khó ló khôn khôn lại khó,
  Luân luân chuyển chuyển nọ tròn quay.

  Tài tình có mấy xưa nay !!!

Phản hồi