|

Đàn bà dễ có mấy tay

Chinese President Xi Jinping Visits BerlinTuần lễ cuối tháng ba đầu tháng tư vừa rồi, Tập Cận Bình, Chủ tịch Trung Quốc đến thăm ba nước Pháp, Đức, Bỉ.

Paris là điểm dừng chân đầu tiên. Ông giành ưu tiên này cho Pháp quốc bởi cách đây tròn 50 năm, tháng Giêng năm 1964, tổng thống Pháp, tướng Charles De Gaule là nguyên thủ phương Tây đầu tiên ban ân huệ cho Mao, công nhận nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Để tỏ lòng hiếu khách, Pháp không những trải thảm đỏ tận chân cầu thang máy bay, mà còn trải lòng ra đón. Yến tiệc xa hoa chưa từng có tại lâu đài Versailles nguy nga. Buổi hòa nhạc Trung Hoa tại nhà hát Opera. Dạ tiệc, khiêu vũ lu bù trong cung điện Roi-Soleil tráng lệ. Champagne trào bọt trắng lòa với những hợp đồng chục tỷ Euro.

Khác hẳn Pháp, người Đức đón Tập không ồn ào, xa xỉ, nhưng cũng vẫn giành được những hợp đồng không thua kém. Đặc biệt là bà Thủ tướng Angela Merkel đã ghi hai bàn thắng ngoạn mục, mà vẫn giữ đúng những nghi lễ ngoại giao.

Bàn thắng thứ nhất: Tập muốn sử dụng chuyến thăm Đức để gây một sức ép, buộc Nhật phải thừa nhận những tội lỗi đã gây ra cho Trung Quốc trong Thế chiến II. Để thực hiện ý đồ này, Tập khéo léo mời bà Angela Merkel cùng đến thăm đài tưởng niệm nạn nhân chiến tranh Holocaust. Bà Merkel khôn ngoan nhận ra ngay ý đồ. Bà đáp: “Ngài có thể đi một mình vào lúc rảnh rỗi”. Bà không dại gì tham dự vào vòng xoáy ma quái của những cuộc chơi do Tập bày ra. Bị từ chối thẳng thừng, Tập cười lịch sự, nhưng trong lòng hẳn cay đắng lắm.

Bàn thắng thứ hai: Trong bữa ăn tối chia tay, ở mục tặng quà lưu niệm, bà Merkel tặng Tập một tấm bản đồ Trung Quốc cổ, do nhà bản đồ học người Pháp Jean-Baptiste Bourguignon vẽ vào năm 1735, dựa trên những khảo sát địa lý của các nhà truyền giáo Dòng Tên, và được xuất bản tại Đức vài năm sau đó.

Tập cầm quà trong tâm trạng nửa cười nửa mếu. Trên tấm bản đồ có ghi “China Proper”(Trung Quốc chính thức) trong đó không có Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông, Điếu Ngư, hay biển Đông. Riêng đảo Đài Loan và Hải Nam được vẽ bằng một màu khác, ngụ ý rằng hai hòn đảo này chưa thuộc quyền kiểm soát hoàn toàn của nhà Thanh lúc đó.

Những nội dung trên tấm bản đồ này lại trái ngược với quan điểm chính thức của chính quyền do Tập đang điều hành. Theo họ thì Tân Cương, Nội Mông, Tây Tạng, Đài Loan, Điếu Ngư, và biển Đông là “lãnh thổ lịch sử không thể chối cãi của Trung Quốc”.

Hơn nữa, những chi tiết trên bản đồ lại gợi ra bao vấn đề. Bản đồ được vẽ năm 1735 là năm Hoàng Đế Càn Long trị vì. Ông là một nhân vật kiệt xuất nhất trong triều đại nhà Thanh, mà vẫn chưa thể kiểm soát nổi những vùng miền nói trên thế thì làm sao có thể gọi là “lãnh thổ lịch sử từ thời cổ đại”, “không thể tách rời”, “không thể chối cãi”.

Tổng thống Pháp François Hollande tiếp Tập lịch sự đến mức ông không dám nhắc đến chuyện “nhân quyền” mà Tập vốn ghét cay ghét đắng. Còn bà Thủ tướng Đức Angela Merkel đã chẳng ngại ngùng đánh thẳng vào lòng kiêu hãnh bành trướng không phải của riêng Tập mà cả dân tộc Đại Hán.

Báo chí phương Tây gọi món quà bản đồ là “cú tát tai của Merkel” có lẽ cũng không ngoa.

Quả là:
“Đàn bà dễ có mấy tay,
Đời xưa mấy mặt, đời này mấy gan?”

© Trần Hồng Tâm
© Đàn Chim Việt

16 Phản hồi cho “Đàn bà dễ có mấy tay”

 1. Minh Đức says:

  Tôi cho rằng bà Merkel chẳng có ý đồ gì khi tặng bản đồ ngoài ý nghĩ rằng tặng một bản đồ cổ của Trung Quốc là món quà văn hóa đáng quí.

  Nhưng tấm bản đồ này trở thành đề tài bàn tán vì Trung Quốc đã nói láo về lịch sử. Trung Quốc nói nhiều phần đất thuộc về Trung Quốc từ thời xưa đến nay mà trong tấm bản đồ này các phần đất đó lại không thuộc về Trung Quốc. Thứ nhất Trung Quốc nói láo với thế giới. Thứ hai, Trung Quốc nói láo với dân cho nên có người Trung Quốc ngày nay bảo rằng Trung Quốc từ xưa đến nay không bao giờ xâm lăng nước nào. Họ nói thế vì họ được dạy rằng lãnh thổ Trung Quốc từ xưa đến nay vẫn thế, không phải là lúc xưa Trung Quốc chỉ có một chút trên phía Bắc rồi sau đó Trung Quốc đi xâm lăng nên mới có lãnh thổ rộng lớn ngày nay. Cũng lối tuyên truyền này làm cho dân Trung Quốc tin rằng Hoàng Sa, Trường Sa từ xưa đến nay vẫn là của Trung Quốc. Còn Việt Nam là nước tham lam, hiếu chiến đòi chiếm Hoàng Sa, Trường Sa của Trung Quốc.

  Giả sử ai tặng người lãnh đạo Việt Nam tấm bản đồ thời Đại Việt, chỉ có ở miền Bắc mà thôi thì người Việt cũng chẳng lấy gì làm bối rối vì người Việt học sử biết rằng người Việt đã xâm lăng và tiêu diệt Chiêm Thành, lấn đất của Cao Miên. Nếu người Việt được dạy sử là vùng miền Trung lẫn miền Nam từ xưa đến nay vẫn thuộc về Việt Nam thì tấm bản đồ Đại Việt chỉ có ở phía Bắc sẽ cho thấy là người Việt bị dạy sử sai lạc hoặc là người Việt sẽ tức giận nói rằng người tặng tấm bản đồ đó định chơi xỏ Việt Nam.

  • ĐôngA says:

   Một món quà trên bình diện quốc gia giữa hai nước chắc chắn là một thông điệp rõ ràng. Nhiều ý kiến cho rảng, Merkel “chơi xỏ” Tập. Nhưng Merkel đâu có chơi xỏ mà là nói chuyện thẳng thắn: Chỗ này, chỗ này rồi chỗ này nữa không phải là của nị.

   Đối với Tàu cộng, đây không hề là món đồ cổ đáng quý. Đây là một minh định từ một nhà nước pháp quyền có thế lực nhất nhì trên thế giới mà Tàu cộng rất muốn có quan hệ để bành trướng thanh danh.

   Đức không phải là một quốc gia tra la la để trong một sự kiện ngoại giao đi tặng một món quà tra la la.

   So bản đổ TQ thế kỷ 18 với bản đồ Đại Việt thế kỷ 14 là hơi bị kỳ. Thí dụ như đem so Tây Tạng (đối với TQ) với Chiêm Thành (đối với VN) thì không được. Ít nhứt là, Tây Tạng không đi xâm lăng TQ, nhưng Chiêm Thành đã từng gây hấn với Đại Việt. Thời nào ra thời đó.

   Ủng hộ bà Merkel trong nghĩa cử này. Điển hình Đức (typisch Deutsch!): đâu ra đó, rõ ràng, minh bạch. Đây mới đúng là một nhà nước Pháp Quyền. Ngàn lời cám ơn bà Merkel cũng chưa đủ. Vielen vielen Dank, Frau Kanzlerin Merkel!

 2. Việt kiều Pháp says:

  “Tổng thống Pháp François Hollande tiếp Tập lịch sự đến mức [bợ dái TC] ông không dám nhắc đến chuyện “nhân quyền” mà Tập vốn ghét cay ghét đắng…”

 3. NGÀN MÂY says:

  TẬP KIỀU

  Đàn bà dễ có mấy tay
  Đời xưa mấy mặt đời này mấy gan
  Dẫu là trót kiếp hồng nhan
  Vẫn làm Thủ tướng có càng thua ai
  Môi son má phấn vẫn tài
  Nam nhi quả thật khó ai bằng mình
  Thông minh ôi rất thông minh
  Chơi khăm một cú Cận Bình bó tay
  Chỉ cần tặng tấm bản đồ
  Ngày xưa ngày xửa lẽ nào cãi đâu
  Bình xem thật đúng phải rầu
  Nước Tàu đâu dễ vẽ râu tự mình
  Thôi đành bẽ mặt làm thinh
  Cãi chày cái cối tội tình làm chi
  Merkel vượt hẳn nam nhi
  Đúng là người Đức nhiều khi hơn Tàu
  Chuyện đời âu quả cũng hay
  Ngoại giao nổi trội một ngày vang danh
  Tập Kiều đôi ý chung quanh
  Quần thoa quả đúng xứng danh anh tài !

  NON NGÀN
  (13/4/14)

 4. Nguyet Pham says:

  Tôi rất cảm phục bà Merkel .

 5. Nguyet Pham says:

  Hy vọng việc làm của bà Merkel sẽ làm cho TQ thức tỉnh,thấy được sự vô liêm sĩ và trơ trẽn của họ .

 6. nguenha says:

  Tập cận bình mời Bà TT Đức đi thăm đài kỷ niệm Horocaust ,không khác nào thằng ăn cướp mời người lương thiện vào nhà nguyện ! Vì Mao trạch Đông còn hơn Horocaust nửa !! Hitler các chỉ có một thời.
  Còn Mao chủ tịch ác cho tới hôm nay. ÁC mà củng di căn !! Đó là lý do mà bà Merkel để “ngài ” đi một mình.

 7. hoang yen says:

  tục ngữ việt nam có câu : vỏ quít dày có móng tay nhọn

 8. Thích Nói Thật says:

  Pháp trải thảm đỏ đón tiếp với yến tiệc xa hoa không phải vì hiếu khách với Tập Cận Bình, mà là đón tiếp những hợp đồng béo bở trị giá cả hàng chục tỷ Euro đấy chứ, Pháp có dại gì vứt tiền qua cửa sổ!

 9. Hồ Bác Cụ says:

  Bà Angela Merkel đã chứng tỏ bản lãnh cao hơn TT Mẽo và Tây. Nhục nhã thay bọn Mẽo và Tây chỉ biết chạy theo đồng tiền nên phải chịu ngồi dưới váy của bà Angela Merkel

 10. Lột mặt nạ đế quốc says:

  Bà thủ tướng Đức Angela Merkel chơi đòn thâm “Tai nghe không bằng mắt thấy ” tặng tên đế quốc đầu sỏ Tập cận Bình tấm bản đồ Trung Quốc cổ .

  • Bờm says:

   Merkel dạy môn địa lý cho Tập Cận Bình !

   • Nguyet Pham says:

    Hy vọng tên họ Tập được 10/10 điểm về môn địa lý,chứ nguyên thủ quốc gia mà dốt môn nầy thì thật là tai hại cho thế giới , thử nghĩ xem dân TQ đông như thế mà tại sao chỉ lèo tèo vài người lên tiếng phản đối việc đường lưỡi bò,việc bành trướng không theo luật quốc tế ? Đó có phải là vì dốt môn lịch sử hay là vì lòng tham mà giả mù sa mưa ?Hy vọng từ nay ,nhất là các nước có liên quan về chủ quyền biển đão với TQ,hãy noi gương bà Merkel mà tặng bản đồ cho TQ.

Phản hồi