WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

‘Thả tù nhân nhưng không đổi lập trường’

Cù Huy Hà Vũ được trả tự do hôm 6/4, tiếp theo đó là Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi

Cù Huy Hà Vũ được trả tự do hôm 6/4, tiếp theo đó là Nguyễn Tiến Trung, Vi Đức Hồi

Các nhà quan sát quốc tế tỏ ra dè dặt trước việc chính quyền Hà Nội liên tục thả tù nhân chính trị trong những ngày vừa qua và dự báo điều này không có ý nghĩa nhiều lắm.

Hôm thứ Bảy ngày 12/4, Việt Nam đã gây bất ngờ khi gần như cùng lúc thả các ông Nguyễn Tiến Trung và Vi Đức Hồi – hai người bị kết án tù lần lượt vì tội ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’ và ‘Tuyên truyền chống Nhà nước’.

Cho Mỹ thấy?

Từ Đại học thành phố Hong Kong, Tiến sỹ Jonathan London thuộc Khoa nghiên cứu châu Á và Quốc tế nhận định:

“Mặc dù đây là một động thái được hoan nghênh nhưng dường như nó là một sự tính toán hơn là thể hiện những thay đổi đáng kể trong lập trường của Hà Nội về nhân quyền và bất đồng chính kiến.

Chẳng hạn như ông Cù Huy Hà Vũ là một trong những trường hợp mà Mỹ vận động phóng thích trong khi Hà Nội đang cố gắng xây dựng mối quan hệ với Washington tốt hơn, nhất là trong vấn đề thương mại và an ninh khu vực.

Việc Nguyễn Tiến Trung và Vi Đức Hồi được thả là một cách nữa để cho thấy những tiến bộ trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực thể hiện cho Mỹ và các đối tác khác thấy được những tiến bộ của mình trong bối cảnh các cuộc đàm phán về TPP và chuyến công du có khả năng diễn ra của Tổng thống Mỹ Barack Obama vào năm tới đến Hà Nội.”

Mặc dù vậy, những người quan ngại về nhân quyền ở Việt Nam, một mặt họ hoan nghênh động thái này, mặt khác họ vễ tiếp tục kêu gọi Hà Nội thả hàng chục tù nhân chính trị khác và chứng tỏ cho người dân Việt Nam và thế giới thấy rằng giờ đây họ thật sự tuân thủ các nguyên tắc về nhân quyền mà họ cam kết sẽ bảo vệ trước Liên Hiệp Quốc.

Nhìn rộng hơn, đây là những bước tiến có ý nghĩa nhưng rất nhỏ và có lẽ là không cho thấy những thay đổi lớn về chính sách.

Còn ông Phil Robertson, giám đốc khu vực châu Á của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền, được hãng tin Mỹ AP dẫn lời nói rằng ngay từ đầu lẽ ra hai ông Nguyễn Tiến Trung và Vi Đức Hồi không nên bị bỏ tù.

“Vẫn còn có hàng trăm tù nhân chính trị nữa vẫn đang mòn mỏi trong nhà tù ở Việt Nam, do đó vẫn còn lâu trước khi chúng ta có thể nói được là Việt Nam đang có những tiến bộ đáng ghi nhận về nhân quyền,” ông nói.

Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đang thương thảo để ký kết TPP, tức Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương, với Việt Nam và hơn 10 nước đối tác khác.

Các nhà lãnh đạo Việt Nam vốn đang lo ngại về nền kinh tế èo uột của đất nước muốn tham gia vào hiệp định này để thúc đẩy xuất khẩu và tạo thêm việc làm.

Các quan chức trong chính quyền Obama từng nói rằng Hạ viện Mỹ, vốn có quyền bỏ phiếu thông qua hiệp định này, sẽ không phê chuẩn trừ phi Việt Nam có tiến bộ về nhân quyền chẳng hạn như phóng thích tù nhân chính trị.

Nguồn: BBC

4 Phản hồi cho “‘Thả tù nhân nhưng không đổi lập trường’”

 1. Trong khi nhiều “dân chủ” đang tiếc cho vợ chồng Vũ vì một quyết định có phần vội vàng của họ. Bởi, từ sau cái quyết định ấy, đường về và hành trình phía trước của họ đã trở nên hẹp hơn, thậm chí còn bị che khuất. Và hiện nay, dù những gì đã dự báo chưa ập xuống chính cuộc sống của họ nhưng những người hiểu chuyện ít nhiều có thể dự báo chuyện xảy ra tiếp theo. Ấy vậy nhưng, ở đâu đó người ta đang cố tình luận suy, gán ghép cho sự kiện ra đi của Vũ với những mỹ từ có cánh. Có thể xem đây là những lời động viên và ân huệ cuối cùng đến với Vũ.

  Trên VOA tiếng Việt, tác giả Thiện Ý viết:
  Luật sư Cù Huy Hà Vũ là một nhà bất đồng chí…
  Đọc tiếp: http://chemgiocatuan.blogspot.com/2014/04/cu-huy-ha-vu-uong-ve-con-xa-lam.html

 2. Nguyễn Văn says:

  Cộng sản sống và tồn tại được tới nay là vì chế độ biết lừa, biết giấu, và biết che đậy; và khi không còn lừa và che đậy được nữa thì chế độ sẽ sụp đổ, đó là quy luật tự nhiên theo thời gian.

  Mỹ hay bất cứ nước nào cũng không quyết định được sức sống và sức mạnh của dân Việt. Cộng sản có thể lừa được một người, trăm người, hay ngàn người; nhưng không thể lừa được cả nước. Chắc chắn là vậy! Vào được TPP hay không, thả tù chính trị hay không thì chế độ cũng ngày đi dần vào khủng hoảng và sẽ sụp đổ. Dân là yếu tố duy nhất sẽ chôn vùi chế độ khi sự lừa dối, che đậy không còn giấu được dân. Chủ quan hay khách quan thì ai cũng thấy chế độ cộng sản VN rồi cũng sẽ phải sụp đổ, phải trả lại cho dân những gì thuộc về dân. Đau thương, hận thù rồi cũng tan biến theo thời gian đi vào lòng đất chỉ còn ghi lại trong sách sử; nhưng bốn ngàn năm văn hiến cha ông gầy dựng cũng bị chôn vùi theo, đây là cái giá đắt nhất mà dân tộc VN phải trả do chủ nghĩa và con người cộng sản VN mang đến cho dân tộc.

  Một giai đoạn ngắn của lịch sử, nhưng là một quãng dài cả một đời người. Chẳng có nhà cầm quyền nào chống dân, đi ngược ý dân và nguyện vọng dân mà tồn tại; nhà cầm quyền cộng sản cũng không ngoại lệ.

 3. Nguyễn phương Nam says:

  Hầu hết những ý kiến mà ông CHHV đưa ra đề nghị ĐCS và nhà nước VN thực hiện đều rất đúng:
  1. Muốn bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải của VN thì chỉ có cách duy nhất là làm bạn với Hoa Kỳ. Vì chỉ có HK mới có đủ tiềm năng và thực lực để kiềm chế tham vọng của TQ.
  2.Phán đối dự án khai thác boxit Tây Nguyên, vì đây là một chủ trương sai lầm của ĐCS VN và nhà nước VN.Thực tế hiện nay đã rõ. Hai dự án khai thác boxit ở Tân Rai và Nhân Cơ càng làm càng lỗ, chưa nói đến tác hại đến môi trường và an ninh quốc gia. Vì TT Nguyễn Tấn Dũng là người ký quyết định thực hiện chủ trương sai lầm đó, nên CHHV kiện TT NTD là đúng.
  3.Cần vinh danh các chiến sỹ VNCH đã hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974. Hiện nay nhà nước ta sẽ tổ chức cái gọi là “lễ cầu siêu” để tưởng niệm cho không những các chiến sỹ quân đội NDVN hy sinh bảo vệ Trường Sa, mà theo ông Nguyễn Thanh Sơn, TT Bộ Ngoại giao, thì để tưởng niệm cho cả các chiến sỹ quân lực VNCH hy sinh bảo vệ Hoàng Sa nữa. Như vậy là những ý kiến của CHHV đề xuất trước đây, thì nay ĐCSVN và nhà nước VN đang dần thực hiện. Vậy lẽ ra ĐCS VN và nhà nước VN phải mở lại phiên tòa tuyên bố CHHV vô tội, và xin lỗi ông ấy trước toàn dân thì mới đúng. Những ý kiến của CHHV rất đúng. Nhưng ĐCS VN và nhà nước VN vì”chậm hiểu” nên không chấp nhận. Vậy với con người xuất sắc như vậy mà gọi là “tâm thần” là sao?

 4. Lò Văn An says:

  Có một cô bạn học của Cù Huy Hà Vũ ngày xưa đang sinh sống tại Hà Nội cho biết : “Tôi chưa thấy ai điên khùng, dở hơi hơn Hà Vũ. Từ một người rất giỏi về học thuật, anh ta biến thành một kẻ tâm thần nặng. Mà tâm thần thì làm sao phân biệt được tốt xấu, đúng sai”?!. Cô cũng kể về những ngày đi tàu điện leng keng bờ hồ, những kỷ niệm ngộ nghĩnh và đáng yêu của thời học trò, nhưng giờ quá thất vọng, đáng tiếc cho người bạn xuất thân từ một gia đình nổi tiếng…

  Đọc tiếp: http://chemgiocatuan.blogspot.com/2014/04/chi-pheo-cu-huy-ha-vu-kien-tat-ca-nhung.html

Phản hồi