|

Chào đón Luật sư Cù Huy Hà Vũ

cu-huy-ha-vuThế là Luật sư Cù Huy Hà Vũ đã được tự do. Anh đã được sang Hoa Kỳ để nghỉ ngơi và chữa bệnh. Dù cho niềm vui chưa trọn vẹn theo ý muốn của bản thân anh và bè bạn là anh ở trong nước để tiếp tục cuộc đấu tranh có hiệu quả hơn, nhưng dù sao đây cũng là tin mừng chung cho mọi người có lương tri.

Mừng vì con người trí thức dấn thân cho tự do của dân tộc tiêu biểu cho hàng ngũ trí thức thời đại đã ra khỏi tù ngục tàn bạo của chế độ độc đảng bất nhân trước thời hạn của án lệ 7 năm tù giam và 3 năm quản thúc. Dù sao 3 năm rưỡi trong tù của Ls Hà Vũ mãi mãi là vết nhơ của một chế độ ‘’hèn với giặc, ác với dân,‘’ một nền tư pháp theo luật rừng, hãm hại những người con ưu tú nhất của dân tộc. Cuộc sống trong tù đã làm sức khỏe anh sa sút nghiêm trọng. Những cuộc tuyệt thực dài hạn đã làm anh thêm suy yếu.

Chúng ta mừng vì nhà cầm quyền đã phải lùi một bước trước sức ép của cuộc đấu tranh ở trong nước kết hợp khá chặt chẽ với sức ép từ các tổ chức nhà nước và quốc tế ở ngoài nước.

Đã có những đồn đoán về chuyện có chăng sự mặc cả kín đáo, hiểu ngầm với nhau, trao đổi để phía Hoa Kỳ châm chước, hạ thấp tiêu chuẩn cho VN tham gia khối Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương TPP. Nhưng trường hợp Ls Hà Vũ đâu phải là người tù chính trị duy nhất, không phạm một điều luật hình sự nào, những người mà tổng thống Barack Obama cho rằng: ‘’Một ngày trong tù với những người như thế cũng là quá nhiều‘’. Còn những Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Lê Quốc Quân, nhạc sỹ Việt Khang, blogger Trương Duy Nhất … thì sao? Còn nói là vì bệnh, vậy cô Đỗ Thị Minh Hạnh, cô Hồ Thị Bích Khương thì sao ? Không thể giải quyết trường hợp này mà lại ù lỳ bất động về các trường hợp tương tự khác.

Việc nhà cầm quyền giải quyết một trường hợp càng thúc đẩy cuộc đấu tranh đòi nhân quyền, tự do cho mọi tù nhân chính trị – lương tâm – tôn giáo khác, không thể yên lòng và tự mãn.

Chúng ta hiểu Ls Hà Vũ chấp nhận ra nước ngoài chữa bệnh là một quyết định khó khăn của anh. Anh muốn tự do ở trong nước, nhưng mặt khác anh mắc nhiều bệnh mà nếu không được điều trị đàng hoàng sẽ có thể trở nên nguy kịch khi còn trong nhà tù. Mong anh sớm có điều kiện khám và chữa bệnh thuận lợi, phục hồi sức khỏe để rồi tham gia cuộc đấu tranh chung.

Đã có nhiều ý kiến đặt vấn đề là liệu sau khi Ls Hà Vũ phục hồi sức khỏe, liệu ông có trở về nước được hay không. Đây là câu hỏi chưa có giải đáp, mọi sự còn mập mờ. Ls Hà Vũ không có án xử bị trục xuất khỏi đất nước, nhưng ông có được mang theo hộ chiếu công dân hay không, cơ quan an ninh, đối ngoại có cho ông biết ra sao hay không, là điều chưa rõ.

Ngay trước mắt, mong rằng Ls Hà Vũ có một thời gian bổ ích sống ở nước ngoài. Quan trọng nhất theo tôi là tạo nên mối quan hệ thân hữu với đông đảo bà con ta ở Hoa Kỳ và các nước khác, không vướng mắc, vấp váp vào một số tranh cãi tuy có vẻ cần thiết nhưng có thể tổn hại cho công cuộc đấu tranh chung.
Mọi người biết rõ Ls Hà Vũ là một chiến sỹ tự do kiên định, gan góc, hiếm có, dám đâm đơn kiện thủ tướng về quyết định tệ hại khai phá quặng Bô-xít khi Quốc hội chưa có ý kiến, có câu nói vang động: ‘’Liên minh quân sự VN với Hoa Kỳ là mệnh lệnh của tình thế”.

Tôi mong rằng Ls Hà Vũ sẽ mau chóng hội nhập với cộng đồng hải ngoại nói chung, luôn giữ bản lĩnh là mình, con người tự do, không ai bó buộc được mình, cũng sẵn sàng từ bỏ những định kiến sai lầm cũ cũng như tự mình đổi mới tư duy khi được sống trong một nước dân chủ, có môi trường cởi mở tranh luận bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

© Bùi Tín, VOA

 

4 Phản hồi cho “Chào đón Luật sư Cù Huy Hà Vũ”

 1. Trực Ngôn says:

  Trích; Đã có những đồn đoán về chuyện có chăng sự mặc cả kín đáo, hiểu ngầm với nhau, trao đổi để phía Hoa Kỳ châm chước, hạ thấp tiêu chuẩn cho VN tham gia khối Kinh tế Xuyên Thái Bình Dương TPP“.

  Theo tôi, những “đồn đoán” trên không sai!

  Nhà cầm quyền CSVN không chỉ đã dùng LS Cù Huy Hà Vũ, mà cả ông Vi Đức Hồi, Nguyễn Tiến Trung (và sẽ còn nữa) làm con tin trao đổi với Mỹ để mong được vào khối kinh tế TPP.

  Với những lý do “nhân đạo” (cho đi chữa bệnh) hay “đặc xá” (vì cải tạo tốt) mà CSVN đưa ra, chỉ là cái vỏ bọc che dấu dối trá bên trong, như ông Bùi Tín đã viết;

  “Nhưng trường hợp Ls Hà Vũ đâu phải là người tù chính trị duy nhất, không phạm một điều luật hình sự nào, những người mà tổng thống Barack Obama cho rằng: ‘’Một ngày trong tù với những người như thế cũng là quá nhiều‘’. Còn những Trần Huỳnh Duy Thức, Nguyễn Văn Hải – Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Lê Quốc Quân, nhạc sỹ Việt Khang, blogger Trương Duy Nhất … thì sao? Còn nói là vì bệnh, vậy cô Đỗ Thị Minh Hạnh, cô Hồ Thị Bích Khương thì sao ? Không thể giải quyết trường hợp này mà lại ù lỳ bất động về các trường hợp tương tự khác” (hết trích).

  Nhà cầm quyền CSVN có chút “lòng nhân đạo” không?

  Không!

  Hãy nhìn vào trường hợp của ông Đinh Đăng Định; bệnh sắp chết, gia đình xin đưa đi nhà thương chữa trị, mà họ dứt khoát không cho, đến khi kiệt quệ không còn có thể chữa trị được nữa thì họ “ân xá” để tránh tốn kém chôn cất, và để được tiếng là “nhân đạo”, thả tù nhân luơng tâm theo yêu cầu của Mỹ và LHQ?

  Tôi xin được cùng ông Bùi Tín; “mong rằng Ls Hà Vũ sẽ mau chóng hội nhập với cộng đồng hải ngoại nói chung, luôn giữ bản lĩnh là mình, con người tự do, không ai bó buộc được mình, cũng sẵn sàng từ bỏ những định kiến sai lầm cũ cũng như tự mình đổi mới tư duy khi được sống trong một nước dân chủ, có môi trường cởi mở tranh luận bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau”!

 2. noileo says:

  Một số người, “fan” của CHHV, để bào chữa cho hành động của CHHV xưng tụng Hồ chí Minh, nói rằng đó chỉ là “thủ đọan” của CHHV, đó chỉ là CHHV “giả vờ” như vậy !

  Bào chữa như vậy chẳng những không bao che đuọc gì cho CHHV mà còn là lăng nhục CHHV.

  Nói rằng CHHV “giả vờ” [ca ngợi cộng sản HCM], có nghĩa rằng CHHV cũng biết tội ác của cộng sản Hồ chí Minh, cũng khinh ghét cs HCM,

  nhưng nếu thế, nếu cũng khinh ghét HCM mà CHHV lại xưng tụng HCM, tức là CHHV đã nói ngược lại những điều mình tin tưởng, đã nói những điều mà mình không tin tưởng,

  Nói ngược lại những điều mình tin tưởng, nói những điều mà chính mình cũng không tin, là “phi trí thức”, chỉ có thể gọi đó là lường gạt, là bịp bợm, là bất lương, y như cộng sản Hồ chí Minh.

  Trường hợp CHHV đang ở trong tù mà phải “giả vờ”, nói ngược lại điều mình tin tưởng, nói ngược lại quan điểm lập trường vốn có, thì điều ấy chỉ có nghĩa là một sự đầu hàng, đơn giản là như vậy

  Đang ở trong tù mà phải “giả vờ” nói những điều ngược lại với sự thật, để nịnh bợ nhà cầm quyền, để nịnh bợ cai tù, thì cũng là “bình thường”, nhưng chỉ là “bình thường” đối với tù hình sự, tù trộm cắp & hiếp dâm & lường gạt & đâm cha chém chú, chứ không bao giờ là “bình thường” đối với người tù chính trị, không bao giờ là điều chấp nhận được đối với “tù nhân [vì] lương tâm”

  Bọn tù hình sự “giả vờ” nói lời nịnh bợ cai tù để đuọc hưởng những đãi ngộ nào đó của cai tù, đó là điều bình thường, nhưng CHHV mà phải “giả vờ” xưng tụng cộng sản Hồ chí Minh, phải “giả vờ” nói những điều trái với lương tâm của mình, để làm gì vậy ? để tỏ ra “cải tạo có tiến bộ” à ? để “đuọc hưởng chế độ” vợ thăm nuôi & ở lại 24 giờ & overnight ? để đưọc sống đời sống tù cha với đủ mọi tiện nghi?

  để gì thì để, một sự “giả vờ” như vậy chỉ có nghĩa là CHHV đã tự lột bỏ danh dự người tù chính trị, đã chà đạp lên danh dự người tù nhân vì lương tâm chính trực, đã tự biến mình thành một tên tù hình sự hoặc vớ vẩn tầm thường, hoặc đốn mạt đáng khinh,

  Hàn Tín luồn trôn là Hàn Tín thuở hàn vi, Hàn Tín không luồn trôn khi Hàn Tín đã thành danh đại tướng.

  Hơn 40 năm trước, ở thuở “hàn vi” bị bọn “lão thành cách mạng” & bọn trí thức cộng sản chân chính tim đỏ thẻ đỏ chuyên nghề làm chứng gian đầu độc & nhồi sọ, vì thế CHHV có thể đã không ngừng bi bô “ơn bác đảng”, điều này có thể hiểu được

  nhưng ngày nay đã thành danh, đã là một “trí thức”, cho dù là tự xưng hay có thật, đã là một luật sư, đã thành danh “nhà hoạt động” này nọ, mà CHHV còn phải luồn trôn, còn phải “giả vờ ca ngợi” cộng san HCM, thì chỉ có thể gọi đó là hèn hạ nhục nhã thôi.

  Vậy nhé, quý các “fan” hãy stop nhục mạ CHHV bằng cái luận điệu “giả vờ” rất bịp bợm .

  Không phải là “giả vờ”, thì chỉ có thể là “thật”, nhưng dù có là thật, hay chỉ là “giả vò”, mọi lời lẽ xưng tụng cộng sản Hồ chí Minh chỉ có nghĩa hoặc là rất đần độn, hoặc là rất gian trá, chỉ có hậu quả phá hoại công cuộc đoàn kết quốc gia, chỉ có hậu quả phá hoại công cuộc dân chủ hóa VN, chỉ có “thành quả” câu giờ cho chế độ cộng sản Hồ chí Minh độc tài gian ác vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu, xô đẩy đất nước sâu thêm vào vòng lệ thuộc giặc tàu do cộng sản Hồ chí Minh, thủ phạm rước giặc Tàu vào VN, gây nên.

  • Trực Ngôn says:

   noileo says: “Một số người, “fan” của CHHV, để bào chữa cho hành động của CHHV xưng tụng Hồ chí Minh, nói rằng đó chỉ là “thủ đọan” của CHHV, đó chỉ là CHHV “giả vờ” như vậy “!

   Trong bài viết, ông Bùi Tín hay “fan” của CHHV không đề cập đến những điều ông bạn nêu trên. Thiết nghĩ, đưa ra như vậy vừa lạc đề, vừa có chủ ý “đánh” ông Cù Huy Hà Vũ, thay vì chĩa mũi tấn công vào CSVN!

   Trích: “chế độ cộng sản Hồ chí Minh độc tài gian ác vong bản ngoại lai tay sai giặc tàu, xô đẩy đất nước sâu thêm vào vòng lệ thuộc giặc tàu do cộng sản Hồ chí Minh, thủ phạm rước giặc Tàu vào VN, gây nên“.

   Đồng ý! Vì thế chúng ta nên đặt trọng tâm vào việc loại trừ CSVN! Khi cây (CSVN) đã bị đốn ngả, thì cành lá cũng sẽ gẫy đổ, rụng theo!

 3. nguenha says:

  Ông Cù huy Ha vũ và Vợ đến Mỹ với tư cách Ty-nạn chính trị. Thực chat là Tỵ nạn CS ! Ở VN Ông Vũ thừa điều kiện ,để trở thành “đại gia”,nhưng Ông đả từ bỏ tất cả để đứng lên tranh đấu cho người dân.
  Ông trở thành tiếng nói đối nghịch với nhà nước độc tài CS. Đây không phải là điều mà ai cũng làm được. Những người Miền Nam,như chúng tôi,ghét CS đã đành. Nhưng con cháu “Công thần’, có ăn học đoàn -hoàng , mà GHÉT CS ,vốn là điều hiếm có. Thiết nghĩ ,chúng ta nên “trân trọng” những hiện tượng như thế nầy. Ngụy quyền CS “cực chẳng đả” phải để Ông Vũ đến Mỹ! Vì thế chúng ta chẳng lạ gì, bọn DLV “đâm bị thóc,thọc bị gây’. Nhưng dù sao đi nữa,chúng nó với tài hèn-sức mọn không thể quật ngã ” cây đại thụ” Dân chủ-Nhân quyền mọc lên giữa chốn Ba-Đình./

Phản hồi