|

Đà Nẵng hủy buổi kỉ niệm Hoàng Sa

Trong một diễn biến khá bất ngờ, báo chí lề phải năm nay đã đồng loạt đăng tài nhiều bài vở, tư liệu liên quan tới trận hải chiến Hoàng Sa 40 năm trước. Những bài viết cởi mở và nhắc tới những binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa một cách trân trọng. Nhiều đề nghị vinh danh những người đã hy sinh và kỉ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa được đưa ra.

Nhưng vào phút cuối, báo chí Việt Nam đã đồng loạt im lặng, không còn nhắc gì tới Hoàng Sa hay những hoạt động kỉ niệm nữa. Dường như đã có một chỉ thị tới báo giới.

Nhiều hoạt động kỉ niệm bị hủy bỏ. Dưới đây là thông báo của huyện Hoàng Sa (thuộc Đà Nẵng), thông báo có đoạn: “Nay do công tác chuẩn bị chưa được chu đáo, Chương trình ca nhạc hát về biển đảo quê hương và Lễ thắp nến tri ân Hướng về Hoàng Sa không thể diễn ra theo kế hoạch”.

caoloi

 

 

Trong lúc đó, những chia sẻ trên cộng đồng Facebook cho thấy, lý do “chuẩn bị chưa được chu đáo” là không thuyết phục. Bức ảnh chụp sân khấu ở huyện đảo Hoàng Sa chứng tỏ công tác chuẩn bị đã hoàn tất rất chu đáo và việc hoãn kỉ niệm phải có một lý do khác, ‘nhạy cảm’ hơn.

1510823_611762298858955_1773367921_n

 

© Đàn Chim Việt

34 Phản hồi cho “Đà Nẵng hủy buổi kỉ niệm Hoàng Sa”

 1. Hoàng Thanh says:

  …Lý do của việc gắn liền giữa chế độ độc tài và sự sùng bái lãnh tụ rất dễ hiểu: Tất cả các chế độ độc tài đều sử dụng sự sùng bái của dân chúng đối với lãnh tụ như một trong những chiến lược chính để xây dựng và bảo vệ chế độ. Không có chính nghĩa và cơ sở pháp lý, họ chỉ có một cách duy nhất để tồn tại là mê hoặc dân tâm. Biện pháp chính để mê hoặc là tuyên truyền. Nhưng muốn tuyên truyền một cách hiệu quả thì lại cần đến hai điều kiện khác: Một, nắm toàn bộ các phương tiện truyền thông để có thể dập tắt tất cả những tiếng nói khác, đặc biệt, những tiếng nói trái chiều; và hai, trình độ dân trí thấp đủ để có thể tin những lời nói dối trá…

  (Blog Nguyễn Hưng Quốc).

 2. Hồ Minh says:

  ‘Đảng vẫn chưa trưởng thành’

  Đảng Cộng sản Việt Nam đã ra đời được 84 năm, với hơn nửa thế kỷ nắm quyền lãnh đạo đất nước, đã trải qua hai cuộc chiến tranh. Nhưng tới nay, Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn như một đứa trẻ chậm hiểu, chưa trưởng thành, chưa biết tự bảo vệ quyền lực của mình bằng bản lĩnh, trí tuệ, đạo đức, uy tín. Sự tồn tại của Đảng Cộng sản Việt Nam vẫn phải dựa vào nòng súng, bạo lực và nhà tù của quân đội và công an. Đảng Cộng sản Việt Nam chưa thể duy trì hoạt động của mình bằng sự đóng góp đảng phí của các đảng viên, mà vẫn phải dựa vào tiền thuế của nhân dân để tồn tại…

  LS Nguyễn Văn Đài.
  BBC.

 3. lethiep says:

  “báo chí lề phải năm nay đã đồng loạt đăng tài nhiều bài vở, tư liệu liên quan tới trận hải chiến Hoàng Sa 40 năm trước….
  Nhưng vào phút cuối, báo chí Việt Nam đã đồng loạt im lặng, không còn nhắc gì tới Hoàng Sa hay những hoạt động kỉ niệm nữa “. Trích

  Kỷ niệm Hoàng sa theo định hướng xã hội chủ nghĩa là vậy đó .

  • UncleFox says:

   Tôi không nghĩ đây là “định hướng xã hội chủ nghĩa” … mà là theo chỉ thị của Thiên Triều Mẫu Quốc mới đúng với tình trạng Việt Nam hiện nay .

   • lethiep says:

    Mỉa mai tụi Cộng í mà bác Fox.

    Đàn anh Liên xô đã xụp , các đồng minh Đông Âu cũng chẳng còn, nhược tiểu Cộng sản Việt nam thì đần độn , nên chúng phải bám chặt lấy chân Tàu xin nhờ giúp đỡ , dám đâu mà trệu ngươi Tàu cộng .

 4. NgườiViệtYêuNước says:

  Đây là bộ mặt thật của nhà cầm quyền CS-Hà Nội đối với việc kỷ niệm 40 năm những tử sĩ VNCH trong cuộc chiến chống lại bọn TQ xâm lược Hoàng Sa ngày 19.01.1974 .

  Lễ tưởng niệm Hoàng Sa ‘bị quấy rối’!

 5. Lại Mạnh Cường says:

  Lễ tưởng niệm 40 Hải chiến Hoàng Sa tại Hà Nội
  http://www.youtube.com/watch?v=CB0QCm4jnq4

  Phỏng vấn người tham dự lễ tưởng niệm 40 năm Hải chiến Hoàng Sa
  http://www.youtube.com/watch?v=Suxhssu6Jxc

  Gepubliceerd op 18 jan 2014
  Gió Lang Thang phỏng vẫn bạn Nguyễn Hồng Kỳ (Facebook Lương Tâm) từ Vinh, họa sỹ Trần Thạch Linh về buổi tưởng niệm và tri các chiến sỹ Việt Nam Cộng Hòa hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa năm 1974.

  • Lại Mạnh Cường says:

   “Nếu mai mốt bỗng đổi đời phen nữa
   Ông anh hùng ông cứu được quê hương
   Ông sẽ mở ra nghìn lò cải tạo
   Lùa cả nước vào học tập yêu thương

   Cuộc chiến cũ sẽ coi là tiền kiếp
   Phản động gì cũng chỉ sống trăm năm
   Bồ bịch hết không đứa nào là Ngụy
   Thắng vinh quang mà bại cũng anh hùng.”

   (Cao Tần)

   Tôi du lịch nước lân bang phía nam là Bỉ và Pháp nhiều lần. Tôi thỉnh thoảng bỏ thì giờ đi viếng các nghĩa trang tử sĩ trong hai trận Đệ Nhất và Đệ Nhị Thế chiến. Và tôi đã thấy một điều lạ nhưng hay.

   Đó là có những nơi, nghĩa trang quân đội Anh nằm kề bên cạnh nghĩa trang quân đội Quốc xã Đức.

   Rồi tôi suy nghĩ, dân và chính phủ Pháp thật vĩ đại. Họ dành cho lính đồng minh đã chết trong công cuộc giải phóng nước Pháp trong hai cuộc thế chiến những chỗ cần thiết nhất, long trọng nhất.
   Họ cũng không quên dành cho kẻ thù không đợi trời chung với mình trong các trận giặc đó, một chỗ không kém phần xứng đáng như trên.
   Người Anh cũng vĩ đại không kém người Pháp, không phản đối chuyện lính quốc xã Đức nằm kề bên các anh hùng liệt sĩ của họ.

   Chính vì thế mà một vài thập niên sau Thế chiến Hai, Tây Âu đã hình thành những cơ cấu kinh tế và chính trị quan trọng. Trong đó phải kể đến CỘNG ĐỒNG KINH TẾ ÂU CHÂU, vốn là tiền thân của LIÊN ÂU hiện nay.

   Trong Liên Âu, Pháp và Đức là hai quốc gai chính, với cái trục Paris-Berlin, được phân công rõ ràng (Pháp về chính trị và quân sự; Đức về kinh tế tài chính) để cỗ máy khổng lồ Liên Âu quay đều.

   Nhìn lại ta NỘI BỘ manh mún, bỏ lỡ nhiều cơ hội hòa giải hòa hợp dân tộc.
   Với lân bang cũng thế, nên để Tàu cộng thao túng gây rối thế hợp tung ASEAN

   Buồn, nhưng đành chịu, bởi một cánh én không làm nổi mùa xuân

   Lại Mạnh Cường

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Thưa Lại Huynh ,

    Sự Vĩ Đại của bọn Tây hôi mùi phô mai mà Lại huynh ca ngợi trong phản hồi của mình nay đã thành sự thật tại Việt Nam

    Mồ mã của lính bành trướng Bắc Kinh được xây rất hoành tráng đẹp đẽ tại Việt Nam , còn bia tưởng niệm 10 ngàn Liệt Sĩ đỏ chống Bành Trướng Bắc Kinh , nay đã được đục lũng những dòng chữ ca ngợi ly’ do hy sinh để quá khứ được thứ tha như Lại huynh lạm bàn.

    Sắp tới đây , Cộng Sản Việt Nam & kẻ thù cũ của họ , bọn bành trướng bắc kinh cũng sẽ hòa đồng trong HIỆP ƯỚC THỊ TRƯỜNG CHUNG VIỆT-HOA , núi liên núi , sông liên sông , Hồ Chí Minh , Mao trạch Đông . Vĩ Đại tình người quá !

    Lại Huynh làm bác sĩ , cũng đã thấy cùng một “symptom” nhưng bệnh của 2 người lại khác nhau , một thằng thì bị cúm, còn em kia thì bị vi trùng Đất bacillus anthracis lọt vô chạy nhông nhông trong cơ thể …

    Cộng Đồng Âu Châu đã phải sát cánh gần 60 năm để tồn tại trước sức ép của 4000 chiếc xe tăng của Liên bang Xô Viết Vĩ Đại với 2000 quã tiễn đủ các loại

    Cộng Sản xụp đổ rồi , thị trường chung Âu mới từng bước rãnh tay cũng cố từ dân chủ , tự do , thống nhất tiền tệ, ngan hang , …etc

    Hơn nữa , Cộng Đồng Âu Châu thắm thía giá trị của chia rẽ đã tạo ra cuộc chiến đệ II không cần thiết …kinh hoa`ng!

    Tình huống tại Đông Nam Á về bản chất không thể lấy chuyện Cộng Đồng Âu Châu mà đong ni may áo bận cuối năm khoe hàng xóm được

    Kính mong Lại huynh xét lại…

   • Lại Mạnh Cường says:

    Thưa huynh,

    Khổng Tử bảo : Quân tử hòa nhi bất đồng / Tiểu nhân đồng nhi bất hoà !

    1/
    Ta thấy trong thế giới tư bản, Mỹ các đồng mình, như khối Liên Âu, Úc, Nhật, Canada … chẳng hạn, họ rất giống nhau trên đại thể, nhưng nước nào có đặc thù riêng nước đó và hoàn toàn tôn trong chủ quyền cùng sự toàn vẹn lãnh thổ của nhau.
    Tuy giữa các nước vẫn liên tục có những bất đồng về nhiều mặt, nhưng họ luôn luồn tìm cách giải quyết bằng đối thoại, hay những biện pháp hpà bình khác, không dùng bạo lực nếu không thật cần thiết !

    2/
    Hồi tưởng lại trong thế giới Cộng Sản ngày xưa, lúc Liên Xô còn là anh cả đỏ và Tàu cộng là anh Hai đỏ, huynh đài thấy ra sao ?

    Về Liên Xô, sẵn sàng dùng bạo lực khí giới để can thiệp thật thô bạo vào các đồng minh của mình (Hung, Tiệp, chút xíu nữa là Ba Lan); và đén ngay cả thời hậu CS, Putin đã đối xử với các chư hầu lẫn các lân bang trong khối CS cũ ra sao !

    Riêng CS Ta đối với CS Miên aka Khmer Đỏ, ra sao ai cũng rõ.
    Còn CS Tàu đối với CS Ta, tôi không cần bàn cãi thêm phải ko ạ.

    Tôi nghĩ phân giải và dẫn chứng như thế chắc huynh đã thấy rõ những KHÁC BIỆT ở chỗ nào.

    Tóm lại, làm người quân tử khó lắm ! Còn biến thành tiểu nhân hay thứ ngụy quân tử như Tàu cộng, ban cho Viêt cộng 16 chữ vàng, thì quá dễ phải ko ạ.

    Cũng xin nhấn mạnh điều quan trọng, các khái niệm (concept) về quân tử vs tiểu nhân, về nhân quyền, về tự do, dân chủ, đa nguyên … đã trở thành phổ quát (universal), không nên nghi ngờ để rồi luôn luôn nói “đông là đông, tây là tây, đông tây không thể gặp nhau” !

    Thân ái,
    Lại Mạnh Cường

   • Nguyễn Trọng Dân says:

    Khổng Tử bảo : Quân tử hòa nhi bất đồng
    Tiểu nhân đồng nhi bất hoà !
    Trọng Dân viết: Thuyết khách lộng ngôn phi chính
    Sĩ tữ chính ngôn phi lộng
    **********************************************************
    Lại Huynh ui,

    Khỗng Tữ cũng chỉ là một Karl Marx không hơn không kém lúc con người còn chưa biết sài “steam engine ” ( động cơ xèo xèo hơi nước)!

    Giống như Marx , Khổng Giáo đưa con người vào NÔ LỆ tăm tối sống khổ chết sở thấy mẹ tổ suốt cả ngàn năm

    Cũng như Marx , Khổng nói biết bao nhiêu điều … mà thật ra , chỉ lầm lẫn TƯỠNG LÀ CÓ LÝ mà thôi !

    Như câu trên của Khổng chẳng hạn , dị biệt con người ra làm hai , Tiểu Nhân & Quân Tử……..Là cội rễ CỦA NỀN ĐẠO ĐỨC GIÃ LÁO TOÉT PHONG GIA ĐỊNH KIẾN CẢ MẤY TRĂM NĂM

    Nhất là khái niệm về “quân tử” của Khổng Tử bậy bạ vô cùng , làm mất đi tính thực tiễn đúng đắn của cuộc sống “xét việc chớ không xét người ”

    SUY CHO CÙNG , KHỖNG TỬ CŨNG CHỈ LÀ MỘT CHÀNG THUYẾT KHÁCH KIẾM CƠM KHÔNG HƠN KHÔNG KÉM CỦA THỜI ĐẠI (Tất Bật mời… Khổng Tử muốn đi )

    ( Sẽ bàn về Khổng giáo sau nếu Lại huynh muốn)
    ***************************************************

    QUAY TRỞ LẠI PHẦN BÀN BẠC CHÍNH CỦA CHÚNG TA ,…Ý của Dân đen muốn nói với Lại huynh là TÌNH HUỐNG CHÍNH TRỊ Ở DNA không thể ví von bằng tình huống chính trị của Âu Châu được

    Xin đừng lầm lẫn giữa tình huống chính trị với định nghĩa universial về các phạm trù Nhân Quyền _ Công LÝ _ Tự Do _ Bác Ái

    Chúc Lại huynh có nhiều sức khỏe & thành công trên con đường giãi thể Cộng Sản rất đặc sắc của riêng mình .

    Đã Đảo Cộng Sản & Khổng Giáo!
    Tự Do của con người muôn năm!

    Merci DCV giữa những nhọc nhằn của đời thuờng.

    Kính

   • Lại Mạnh Cường says:

    Dear Nguyễn Trọng Dân,

    Thảo luận trong tinh thần tương kính thật lý thú và gợi hứng cho tôi nhiều.
    Dĩ nhiên đối … thọi tiếp sẽ đi ra ngoài đề, như các điều huynh vừa nêu ra.

    Qua đây ít ra chúng ta đã hiểu nhau hơn trước, đó là mục đích của tôi.
    Tham gia để “tập ăn tập nói”, để trình bày cái nhìn riêng và để kết giao !

    Chúc nhiều sức khoẻ và chân cứng đá mềm nhé. Hẹn tái ngộ nhiều thêm.
    LMC

  • Lại Mạnh Cường says:

   19-01-2014

   Tưởng niệm & Lịch sử rất công bằng

   Võ Trung Hiếu

   Đất nước mất đi một hòn đảo nhỏ
   Một phần máu thịt của mình
   Ngày tưởng niệm cái điều đau xót ấy
   Triệu người thắp nến lặng thinh

   Người ta có thể ồn ào tưởng niệm, mít tinh
   Những ngày rất vu vơ, không hồn không vía
   Nhưng để khắc ghi một ngày bi hùng như thế
   Những ngọn nến không thể đứng cùng nhau để nối một vòng tay

   Tôi tin rồi đây sẽ có một ngày
   Hoàng Sa sẽ trở thành thân thương tên gọi
   Những đứa trẻ Việt ra đời mang tên Hoàng Sa
   Những thành phố, những con đường mang tên Hoàng Sa

   Tôi đặt tay lên ngực của mình và
   Nhắm mắt thấy một Hoàng Sa ở đó …

   19.1.2014
   VTH
   Tác giả gửi Quê Choa

 6. Lại Mạnh Cường says:

  HÃY TRẢ LẠI SỰ THẬT CHO LỊCH SỬ

  AI ĐÍCH THỰC LÀ NGƯỜI CHỐNG NGOẠI XÂM

  KẺ NÀO HIỆN NGUYÊN HÌNH LÀ BÁN NƯỚC BUÔN DÂN

  Amsterdam, 19/01/2014
  Lại Mạnh Cường

  • Lại Mạnh Cường says:

   Lịch sử rất công bằng

   Lê Phú Khải

   Ngụy Văn Thà ơi
   Lịch sử rất công bằng
   Năm 2011 ở Thủ đô
   Những người yêu nước đi biểu tình
   Đã giương cao biểu ngữ viết tên anh

   Ngụy Văn Thà hy sinh ở Hoàng Sa năm bảy bốn
   Cho tôi thắp một nén nhang
   Khóc người đồng chí
   Mà bấy lâu vẫn gọi anh là ngụy
   Tha thứ cho tôi
   Tha thứ cho tôi
   Gần hết cuộc đời mới nhận ra
   Không giọt máu Việt Nam nào là ngụy

   Tổ Quốc khắc tên anh và đồng đội
   Lên ngực đá đảo xa
   Sóng bạc đầu nghìn năm vẫn gọi: Ngụy Văn Thà
   Chín mươi triệu người xin thề:
   Sẽ lấy lại Hoàng Sa.

   (7/2011 – 1/2014)
   Sài Gòn,
   L. P. K.
   Theo BVN

 7. Nguyễn Trọng Dân says:

  Mười vạn hùng binh Liệt Sĩ Đỏ cầm súng M16 của Việt Nam Cộng Hòa , bỏ mình anh dũng ở Biên Giới Việt _Hán trong trận 1979 mà Đảng ta còn CHƯA DÁM LÀM TANG LỄ…, ngồi đó mà TIN VỚI TƯỞNG chuyện thuơng vay khóc mướn của Cộng phỉ , tưởng niệm hy sinh tại Hoàng Sa của Việt Nam Cộng Hòa !

  Không biết bà con ta bao giờ mới chịu hiểu Cộng Sản đây !

  Chỉ có Việt Nam Cộng Hòa mới xót thuơng thân phận của những “người anh em” SỐNG GIAN , CHẾT NGU mang thẻ Đảng Cộng Sản mà thôi !

  Ki’nh

 8. Người SANYO says:

  Ha ha ! biết ngay mà, cái trò mèo của ba dũng và bầy đảng. Tuyên bố hùng hồn “chính phủ sẽ tưởng niệm ngày mất hoàng sa” và “đưa sự kiện này vào SGK” … tất cả chỉ là trò bịp bợm quen thuộc của chúng. Tên thủ tướng này đã tuyên bố rất nhiều điều nghe hay lắm: nào chống tham nhũng không được thì từ chức, nào sẽ ra luật biểu tình, rằng công an hải phòng đã làm sai trong vụ án Đoàn Văn Vươn … Nhưng việc làm của hắn thì ngược lại hết: đánh đập người biểu tình, tham nhũng tràn lan, phạt án nặng nề cho người bị oan khuất… mới đây còn cho phép xử phạt báo chí vô tư, cho phép CA nổ súng với kẻ “chống người thi hành công vụ”… Tóm lại nhân dân VN quá vô phước có một tên lãnh đạo quốc gia là một thằng MAFIA thứ thiệt, bên cạnh hắn là một băng đảng MAFIA khét tiếng với tên tuổi bố già HO CHI MINH.

 9. Bút Thép VN says:

  Theo tin tức thì chúng ta có thể suy luận ra rằng; lúc đầu CSVN để cho “báo chí lề phải năm nay đã đồng loạt đăng tải nhiều bài vở, tư liệu liên quan tới trận hải chiến Hoàng Sa 40 năm trước. Những bài viết cởi mở và nhắc tới những binh sĩ Việt Nam Cộng Hòa một cách trân trọng. Nhiều đề nghị vinh danh những người đã hy sinh và kỉ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa được đưa ra.

  Nhưng vào phút cuối, báo chí Việt Nam đã đồng loạt im lặng, không còn nhắc gì tới Hoàng Sa hay những hoạt động kỉ niệm nữa. Dường như đã có một chỉ thị tới báo giới. (?)

  Chẳng còn gì để mà nghi ngờ với hai từ “dường như” nữa, mà dám khẳng định là chỉ thị đã đến từ thiên triều phương Bắc và CSVN phải thi hành triệt để. Chấm hết!

  Độc Lập – của CSVN là vâng phục Tầu!
  Tự do – ở đây phải hiểu là theo sự hướng dẫn của CSVN “xin-cho”
  Hạnh Phúc là được sống trong thiên đàng mù!

  Tóm tắt: Dưới chế độ CSVN thì: Không Độc Lập – Mất Tự do – Chẳng hạnh phúc!

 10. uyenminh says:

  Còn lạ gi cái trò..Trăm hoa đua nở của Vẹm. Chúng nó muốn xem trong bọn chúng đám nào chống Tàu và đám Vẹm nào theo Tàu.
  Vẹm ui, dở thói lưu manh khác đi. Người dân biết rõ trò Khỉ của chúng bay rùi.

Phản hồi