|

Cách làm của các bạn nhóm Quân Lực VNCH có thể làm hỏng cuộc tuần hành tại Hà Nội

Cuộc tuần hành vì cây xanh sáng 12/4 tại Hà Nội đã diễn ra rất tốt đẹp, khi tất cả mọi người tham dự đều giữ tinh thần ôn hòa, văn minh, lịch sự. Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng cũng đã cư xử theo hướng tôn trọng quyền tụ tập và biểu tình của người dân – ngoại trừ việc vẫn tiếp tục quay phim chụp ảnh cả đoàn, liên tục gọi loa giục mọi người giải tán “để đảm bảo an ninh trật tự”, và chặn cửa một số người từ sáng sớm để họ không ra Bờ Hồ được.

Dù sao đi nữa, thái độ và cách cư xử của nhân viên công quyền trong buổi tuần hành sáng nay về cơ bản là tốt đẹp. Tôi tin như vậy, cũng như tin chắc là nếu họ muốn giải tán đám đông, ngăn chặn mọi cuộc tụ tập, thì họ hoàn toàn có thể làm điều đó.

Cần ghi nhận rằng từ năm 2011 đến nay, cách đối xử của lực lượng công quyền đối với người biểu tình đã khác rất nhiều: Đầu tiên là bắt (có thể đưa về Hỏa Lò), tạm giữ hình sự. Về sau, giảm xuống bắt đưa về trại phục hồi nhân phẩm rồi thả trong ngày. Sau nữa, là chia rẽ đội hình, ném mắm tôm, huy động DLV gây hấn, phá rối. Và bây giờ thì tất cả những biện pháp đó không còn được áp dụng nữa. Bất kể vì lý do gì, đấy cũng là một sự thay đổi tốt, từ phía chính quyền.

 

* * *
Tuy nhiên, cuộc tuần hành sáng 12/4 lại có một vấn đề khác đáng nói:

Trong cuộc đi bộ, có lúc xuất hiện 4-5 bạn trẻ mặc áo đen có biểu tượng quân lực VNCH trước ngực và hàng chữ “Governments should be afraid of their people.” Khi được hỏi, một bạn nói rằng họ thuộc nhóm “Quân lực Việt Nam Cộng hòa”.

 Các bạn trẻ (áo đen và áo rằn ri) thuộc nhóm "Quân lực Việt Nam Cộng Hòa". Ảnh: Nguyễn Lân Thắng.


Các bạn trẻ (áo đen và áo rằn ri) thuộc nhóm “Quân lực Việt Nam Cộng Hòa”. Ảnh: Nguyễn Lân Thắng.

Những bạn này sau đó đã bị bắt.

Thiết nghĩ:

1. Tuần hành, biểu tình ôn hòa là quyền cùa mỗi người dân. Việc tuần hành ôn hòa vì mục đích bảo vệ cây xanh, nâng cao ý thức của cộng đồng về môi trường và yêu cầu chính quyền minh bạch, là việc chung, không có sự phân biệt thành phần tham gia (cá nhân, tổ chức, thậm chí cả đảng phái chính trị – nếu có).

2. Tuy nhiên, với một sự kiện có tổ chức, trong đó ban Tổ chức đã công khai danh tính rất rõ ràng trong public group có tên “Vì Một Hà Nội Xanh”, đã công khai mục đích, tính chất và thông điệp của sự kiện, thì nếu bạn nào muốn tham gia với một thông điệp khác, tạo một hình ảnh khác (mà ở đây là áo đen với biểu tượng “Quân lực VNCH”), bạn đó nên làm việc với ban Tổ chức trước và chỉ tham gia như thế khi được sự đồng ý của chủ nhà – tức là ban Tổ chức.

3. Trong trường hợp các bạn không thuyết phục được ban Tổ chức để cho mình tham gia với hình ảnh và thông điệp khác, các bạn có thể tự tổ chức một sự kiện khác cho riêng các bạn, vào thời gian, địa điểm khác, với nhân sự khác, và không góp mặt trong sự kiện mà tại đó bạn không được đón nhận.

Cách làm của các bạn trong nhóm “Quân lực VNCH” nào đó – mặc dù vẫn ôn hòa – là lạc lõng, vô tổ chức, thiếu tôn trọng mọi người khác, và đặc biệt, rất dễ làm hỏng cuộc tuần hành.

Dư luận viên và những kẻ ác ý hoàn toàn có thể tung ra những thông tin sai sự thật nhằm bóp méo ý nghĩa, thông điệp của buổi tuần hành.

Lực lượng công an, cảnh sát, dân phòng, hoàn toàn có thể lấy cớ “cờ vàng xuất hiện” để chặn đứng và phá vỡ buổi tuần hành, mà trong đó có rất nhiều người tham gia lần đầu tiên, với mục đích thuần túy là để biểu thị tình yêu cây xanh và tình yêu Hà Nội.

Các bạn “Quân lực VNCH” hãy biết ghi nhận (và cảm ơn) là công an đã không bắt các bạn ngay trong lúc tuần hành, mà điều đó, nếu xảy ra, có thể làm tan tành cả sự kiện sáng nay.

Xin các bạn làm ơn nghĩ đến những người khác, đến những người dân thường, những công chức, nhân viên văn phòng, thành viên tổ chức phi chính phủ, đặc biệt là đến những bạn trẻ lần đầu tiên xuống đường thể hiện tinh thần cộng đồng và trách nhiệm xã hội. Xin làm ơn đừng để những mầm xanh đó bị vùi dập ngay từ đầu chỉ vì cái sự “đi quá xa” của các bạn.

Theo FB Đoan Trang

42 Phản hồi cho “Cách làm của các bạn nhóm Quân Lực VNCH có thể làm hỏng cuộc tuần hành tại Hà Nội”

 1. Văn Thanh Quang says:

  Nhóm quân lực VNCH?

  Đây mới là đúng thật là “Quân lực VNCH”.

  Nguyễn Hữu Cầu Thanks the world

  Người tù thế kỷ Nguyễn Hữu Cầu sau 32 năm tù dưới chế độ CSVN. Ông mới được ra khỏi tù vừa đúng 1 năm.

  Làm sao một con người như ông Cầu lại có thể tồn tại sau 32 năm cực hình khốn khổ trong nhà tù khắc nghiệt của CSVN như thế? Vóc dáng ông bây giờ ra sao? Hẳn đó là thắc mắc của nhiều người, thì trên đây, con người bằng xương bằng thịt trong bộ quân phục VNCH đã tái xuất hiện!

 2. Trung Kiên says:

  Kính chào BBT và bạn đọc ĐànChimViệt.Info

  Bài viết của Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn đã làm cho tôi suy nghĩ với đầy xúc cảm. Dù sao thì tôi cũng cám ơn nhà báo Đoan Trang, vì nếu Đoan Trang không đưa sự kiện “Nhóm Quân lực VNCH” lên mặt báo thì “có lẽ” đã không có bài viết này của BS Phạm Hồng Sơn.

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20150415/pham-hong-son-nha-bao-doan-trang-va-quan-luc-viet-nam-cong-hoa-1

  Trước khi góp ý, TK xin được phép trích dẫn và nhấn mạnh điểm này:

  Việt Nam Cộng Hòa” là gì? Đứng về mặt cảm nhận xã hội nói chung, chúng ta phải thừa nhận đây là một cụm từ còn có tính “húy kỵ” vì “Việt Nam Cộng Hòa” đã là một chính thể đối lập, đối kháng với chính thể hiện nay và vẫn bị chính thể hiện nay kỳ thị, coi là “ngụy”, “tay sai”, “bán nước”.
  Tuy nhiên, về mặt bản chất, “Việt Nam Cộng Hòa” có thực là một chính thể “tay sai”, “bán nước”, “ngụy”? Căn cứ vào các cứ liệu lịch sử, chúng ta có thể khẳng định tất cả các từ chỉ thị trong dấu “ ” này đều là bóp méo sự thật. Nhìn vào những gì đã thể hiện trên thực tế chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây trong quan hệ giữa chính thể “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” (tiếp nối của “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”) với Trung Hoa Cộng Sản, chúng ta có thể tự tin khẳng định “Việt Nam Cộng Hòa” là một chính thể đã không làm phương hại tới chủ quyền lãnh thổ, quốc gia trong quan hệ với nước ngoài như hai chính thể Việt Nam vừa nói. “Việt Nam Cộng Hòa” cũng là chính thể được thiết lập thông qua các thiết chế dân chủ, mặc dù còn nhiều khiếm khuyết, nhưng tính chất dân chủ cao hơn hẳn hai chính thể vừa đối chiếu. …/…Đặc biệt “Việt Nam Cộng Hòa” đã tôn trọng nhiều quyền tự do chính trị, tự do dân sự của người dân. Ở “Việt Nam Cộng Hòa” cách đây hơn 40 năm, người dân đã có quyền ra báo tư nhân, quyền thành lập đảng chính trị đối lập, quyền xuống đường biểu tình, v.v. – tất cả những quyền này đều thiếu vắng ngay trong chính thể hiện nay: “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”…/…Như vậy “Việt Nam Cộng Hòa” so với chính thể Việt Nam hiện tại rõ ràng là một biểu tượng của văn minh, dân chủ, nhân bản”

  Nhận xét trên đây của BS Phạm Hồng Sơn hoàn toàn chính xác! Thiển nghĩ, không riêng gì BS Sơn thấy rõ điều này, mà còn rất nhiều người khác, kể cả đảng viên và “lão thành cách mạng” cũng đã nhìn thấy như vậy, nhưng mấy ai đã dám nói lên “SỰ THẬT” này?

  Bác sĩ Sơn viết tiếp; “Nhìn như thế ắt hẳn chúng ta phải cảm thấy chia sẻ, thương cảm và ngậm ngùi cho “Việt Nam Cộng Hòa”, cũng như cho tất cả mọi người Việt Nam, kể cả các đảng viên Cộng sản, bởi một chính thể nhân bản hơn, dân chủ hơn và có trách nhiệm hơn đối với lãnh thổ quốc gia đã không thể tồn tại. Nhìn như thế, dù chúng ta có thể sợ vì vẫn coi là một “húy kỵ”, chúng ta không thể nào hắt hủi, ghẻ lạnh với “Việt Nam Cộng Hòa”…/… Nhưng không chỉ không ghẻ lạnh và không hắt hủi, nhóm thanh niên “Quân lực Việt Nam Cộng Hòa” trong cuộc tuần hành hôm 12/4 vừa qua còn biểu tỏ sự liên đới một cách công khai nhưng điềm đạm và rất chừng mực. Đặc biệt, các thanh niên đó còn ở độ tuổi trên dưới 30, tức được sinh ra cách khá xa “Việt Nam Cộng Hòa” và hình như tất cả đều sinh trưởng tại miền Bắc“.

  Có lẽ không cần phải nói nhiều, không cần phải tranh cãi, nhóm thanh niên trên đây quả thực đã làm cho rất nhiều người, ít nhất là cộng đồng mạng cả ở trong nước lẫn hải ngoại phải ngạc nhiên lẫn cảm kích?

  Họ chỉ là những người trẻ sinh sau 1975 ở miền Bắc VN và hình như chưa bao giờ bày tỏ quan điểm, thái độ chính tri. Nhưng việc làm của họ hôm 12/4 chắc chắn có một ý nghĩa rất quan trọng. Họ không hề tuyên bố điều gì, và cũng không nói “Tôi không làm chính trị” (như chúng ta đã tranh luận). Nhưng hành động, thái độ ôn hoà và nghiêm nghị của họ mang ý nghĩa “CHÍNH TRỊ” khi mang biểu tượng có liên quan đến VNCH (vô cùng nhạy cảm đối với csvn) như BS Phạm Hồng Sơn đã trình bày ở trên.

  Nhận định;

  Những người trẻ này không nói mà làm, mà còn làm công khai ngay giữa thủ đô Hà Nội. Việc làm chính đáng của họ chắc chắn sẽ đánh động lương tâm của rất nhiều người, không chỉ đối với những người thuộc chế độ cũ VNCH, mà còn cả đối với những người trong guồng máy lãnh đạo csvn.

  Đây mới đích thực là một việc làm đầy can đảm và thật sự có hiệu quả từ dưới lên trên, sẽ có tác động rất lớn vào xã hội và hệ thống CHÍNH TRỊ đối những người Việt Nam yêu nước. (và cả những người trong đảng csvn nữa).

  Xin ngả mũ khâm mục và ngưỡng mộ tuổi trẻ Việt Nam. Cám ơn BS Phạm Hồng Sơn

  Thân kính
  Phạm Trung Kiên

 3. Nguyễn Trọng Dân says:

  Thưa , xin trích từ bài viết của bác sĩ Phạm Hồng Sơn gởi cho Đoan Trang :

  ” ….Nhìn vào những gì đã thể hiện trên thực tế chỉ trong khoảng 10 năm trở lại đây trong quan hệ giữa chính thể “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” (tiếp nối của “Việt Nam Dân chủ Cộng hòa”) với Trung Hoa Cộng Sản, chúng ta có thể tự tin khẳng định “Việt Nam Cộng Hòa” là một chính thể đã không làm phương hại tới chủ quyền lãnh thổ, quốc gia trong quan hệ với nước ngoài như hai chính thể Việt Nam vừa nói.

  “Việt Nam Cộng Hòa” cũng là chính thể được thiết lập thông qua các thiết chế dân chủ, mặc dù còn nhiều khiếm khuyết, nhưng tính chất dân chủ cao hơn hẳn hai chính thể vừa đối chiếu.

  Đặc biệt “Việt Nam Cộng Hòa” đã tôn trọng nhiều quyền tự do chính trị, tự do dân sự của người dân. Ở “Việt Nam Cộng Hòa” cách đây hơn 40 năm, người dân đã có quyền ra báo tư nhân, quyền thành lập đảng chính trị đối lập, quyền xuống đường biểu tình, v.v. – tất cả những quyền này đều thiếu vắng ngay trong chính thể hiện nay: “Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam”.

  Như vậy “Việt Nam Cộng Hòa” so với chính thể Việt Nam hiện tại rõ ràng là một biểu tượng của văn minh, dân chủ, nhân bản.” – hết trích

  VIỆT NAM CỘNG HÒA MUÔN NĂM!

 4. NgườiViệtYêuNước says:

  Báo động đỏ!

  Nhân dân Việt Nam hãy cảnh giác; Lãnh đạo CSVN đã có thoả hiệp ngầm dâng VN cho TQ qua từng giai đoạn như sau:

  GIAI ĐOẠN I : Ngày 15-07-2020 : QUỐC GIA TỰ TRỊ.
  GIAI ĐOẠN II : Ngày 05-07-2040 : QUỐC GIA THUỘC TRỊ.
  GIAI ĐOẠN III: Ngày 05-07-2060 : Tỉnh lỵ Âu Lạc.

  => THOẢ HIỆP NGẦM GIỮA CSVN VÀ TQ

  Việt Nam không đòi xương máu
  Việt Nam kêu gọi thương nhau

  Nhưng người Việt Nam phải đối xử với lũ hán gian bán nước thế nào?

 5. Hồ Bác Cụ says:

  Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn vừa có bài viết cho cô Đoan Trang rất hay, xin giới thiệu cái link sau đây:

  https://www.danluan.org/tin-tuc/20150415/pham-hong-son-nha-bao-doan-trang-va-quan-luc-viet-nam-cong-hoa-1

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Cám ơn bác Hồ Bác Cụ đã post link.

   Bài viết của Bác Sĩ Phạm Hồng Sơn hay quá, rất chí lý.
   Hoan hô các bạn trẻ đã dũng cảm. Họ không làm chính trị, nhưng nhắc cho người dân VN biết rằng VNCH là một thực thể đã từng hiện hữu. Cám ơn BS Phạm Hồng Sơn.

 6. Hồ Bác Cụ says:

  Chỉ có bọn độc tài khát máu mới dành cho chúng nó độc quyền yêu nước, độc quyền bán nước, và nay là độc quyền Yêu Cây Xanh. Cô Đoan Trang có chung bọn với bọn độc tài đó không nhể??? Nhóm QLVNCH tại sao lại không được quyền đó? Cùng một chủ đề biểu tình, nhóm nào cũng có thể tham gia, chỉ trừ nhóm ủng hộ đòi “Chặt cây xanh” vì túi tiền của đảng cướp CSVN.

Phản hồi