|

Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK

Cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc, phía Tây Nam, hải chiến Hoàng Sa, v.v sẽ được xem xét vào sách giáo khoa sắp biên soạn với dung lượng phù hợp.

Ảnh: Mạnh Thường

Ảnh: Mạnh Thường

Trao đổi với VietNamNet, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, sách giáo khoa hiện hành tuy không đề cập đầy đủ nhưng cũng đã nói đến cuộc chiến tranh biên giới Việt – Trung, chiến tranh biên giới Việt Nam – Campuchia và một số nội dung liên quan đến Trường Sa, Hoàng Sa.

Các kiến thức này được đề cập ở bài học chính hay các bài đọc thêm.

Tuy nhiên, do hạn chế số trang sách giáo khoa trong khi nội dung cần truyền đạt nhiều nên thông tin sự kiện được viết ngắn gọn, chưa thỏa mãn được cả những nhà viết sách sử, thầy cô giáo và học sinh.

“Thông qua nhiều kênh khác nhau, Bộ đã được nghe ý kiến của các chuyên gia, nhà sử học về việc cần đưa nội dung các cuộc chiến tranh vào sách giáo khoa với dung lượng phù hợp”, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho hay.

Trong lúc chưa có bộ sách giáo khoa mới, Bộ khuyến khích các trường học, tổ bộ môn sử đưa nội dung trên vào bài giảng, hoặc có thể là hoạt động ngoại khóa, chuyên đề, như nhiều trường đã làm. Ví dụ trường học ở TP Đà Nẵng đã tổ chức đưa học sinh đến bảo tàng, lồng ghép nội dung về chủ quyền biển đảo vào bài học và được các em hưởng ứng nhiệt tình.

Trước đó nhắc đến sự kiện 17/2/1979 khi Trung Quốc đồng loạt tấn công 6 tỉnh biên giới của Việt Nam, nhiều người bày tỏ bất bình khi thông tin về cuộc chiến chỉ có 11 dòng trong sách giáo khoa.

Về vấn đề này, GS.TS, Nhà giáo ưu tú Đỗ Thanh Bình đến từ Trường ĐH Sư phạm Hà Nội trong một lần trả lời VietNamNet đã cho rằng cuộc chiến tranh biên giới 1979 đến nay đã hơn 30 “đủ chín muồi để đưa vào SGK dạy cho học trò biết. Việc đưa vấn đề này vào sách là rất bình thường vì đó là sự thật lịch sử”.

Nhà sử học Dương Trung Quốc phân tích: “Lịch sử là cái khách quan, không thể quên được. Ngày nay, các bạn trẻ muốn quan tâm tới lịch sử dân tộc có nhiều công cụ phương tiện tiếp cận. Cái cần làm là cung cấp cho các bạn phương pháp khai thác, xử lí lịch sử như thế nào”.

Ông khẳng định: “Đây không phải là lúc bàn nên hay không nên đưa nội dung cuộc chiến vào SGK. Chắc chắn phải đưa vào. Đề cập với lưu lượng, định lượng và nội dung như thế nào phải bàn bạc kĩ, không thể che giấu sự thật”.

Đồng chủ biên cuốn sách, GS Vũ Dương Ninh trả lời trên báo chí cho biết, ban đầu cuộc chiến được viết chi tiết với 4 trang, nhưng sau đó vì khuôn khổ sách giáo khoa quy định và chủ yếu vì lý do “quan hệ tế nhị” với nước bạn nên nội dung này bị sửa đi sửa lại nhiều và bị cắt chỉ còn 11 dòng. Những tác giả viết sách lúc bấy giờ cảm thấy không thỏa mãn, nhưng buộc phải chấp nhận.

Văn Chung (VNN)

15 Phản hồi cho “Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK”

 1. NgườiViệtYêuNước says:

  GS Hà Văn Thịnh, nguyên giảng viên và nhà nghiên cứu lịch sử thuộc Đại học Huế thẳng thắn với BBC;

  Trong lịch sử của nhiều dân tộc, có không ít câu chuyện về khí phách, bản lĩnh của những nhà chép sử vốn chấp nhận cả tù đày, cái chết, mất một phần thân thể… để quyết nói lên sự thật, dù có ‘buồn cách mấy’ cũng phải thừa nhận rằng thời nay chẳng tìm thấy ai vậy nữa.“.

  BBC: Bàn về chuyện huyền thoại cách mạng Lê Văn Tám, trả lời BBC từ trước, sử gia, GS Vũ Dương Ninh cho rằng trong sử xưa có chính sử và dã sử, Lê Văn Tám theo ông là một dạng dã sử (ngầm hiểu là nên chấp nhận nó theo cách đó), ông có đồng ý với cách lý giải đó?

  Ông Hà Văn Thịnh: Không! Tôi không bao giờ đồng ý với cái cách trượt dài theo bao biện rằng bịa ra lịch sử như Lê Văn Tám lại thuộc về… “dã sử”.

  Dã sử kiểu gì đi nữa cũng không thể chấp nhận một con người cụ thể đổ xăng vào rồi châm lửa và… chạy vào kho xăng địch. Phi lý về khoa học, tệ hại về cách dàn dựng. Dối trá như thế rồi lại trách lớp trẻ bây giờ ít trung thực, suy thoái về văn hóa thì quả là chuyện thật buồn…

 2. Bút Thép VN says:

  Bộ Giáo dục sẽ đưa chiến tranh biên giới, hải đảo vào SGK ?

  Chẳng tốt đẹp gì với chúng nó đâu, suốt 37 năm nay giấu diếm không được, những người lính bộ đội và mấy vạn dân 6 tỉnh ranh giới bị nhà nước CSVN cố tình bỏ rơi, bỏ quên, không cho nhân dân tưởng niệm.

  Nay bị TQ bợp tai đá đít CSVN bất đắc dĩ nửa úp nửa mở phải hé lộ một chút về cuộc chiến tranh biên giới 1979, mới phải đưa sự thật về cuộc chiến 1979 vào sách giáo khoa sau khi giấu không được đành phải nói ra?

 3. Tom Le says:

  “… GS Vũ Dương Ninh trả lời trên báo chí cho biết, ban đầu cuộc chiến được viết chi tiết với 4 trang, nhưng sau đó vì khuôn khổ sách giáo khoa quy định và chủ yếu vì lý do “quan hệ tế nhị” với nước bạn nên nội dung này bị sửa đi sửa lại nhiều và bị cắt chỉ còn 11 dòng. …”

  Wow, gần 40 chục năm, Việt cộng mới sửa soạn viết sử về cuộc chiến tranh biên giới giữa Tàu phù và Việt cộng .
  Nếu so sánh thì Tàu đã viết về cuộc chiến này rất là lâu xem ra Tàu phù thật đúng là “đỉnh cao trí tuệ của loài người” . Trong khi việt cộng đúng là “đỉnh cao trí tuệ của loài khỉ!” giờ mới sửa soạn
  để viết mà viết chỉ có 11 going! Có viết cũng như không . Xem ra cái chết của các anh bộ đội chống Tàu ở biên giới kho6ng đáng một Xu! Vì đây là một “sự phản động” đối với thiên triều .
  Tớ đề nghị Việt cộng không nên viết sử chỉ là tốn tiền mà thôi . Lấy sử Tàu về cho dân/cùng con em
  VN học là xong , tốt nhất là vậy . Vì,
  Thiên triều thần phục , chư hầu em đây .

 4. UncleFox says:

  Truyện xảy ra đã non 4 thập niên, nay mới chuẩn bị “đưa vào” e rằng nhiều người không tin đấy là sự thật lịch sử nữa .
  Đọc sách báo Tầu thấy giai đoạn này họ viết rất kỹ lưỡng và hoành tráng nên đồng chí General Secret-letter (Tổng Bí Thư) đã bàn với đồng chí Water Chairman (Chủ Tịch Nước) là sai người sang tầu thu gom các thứ ấy về dạy cho học sinh . Vừa tiết kiệm được khối tiền, vừa cho học sinh Việt Nam “tiếp cận” được ngôn ngữ thiên triều để sau 2020 khi làm việc với chính quyền mới không phải bở ngỡ, thiệt thòi quyền lợi .

  • Tudo.com says:

   @UncleFox:. . .”Water Chairman (Chủ Tịch Nước) là sai người sang tầu thu gom các thứ ấy về dạy cho học sinh ”

   Chèn ơi, nhờ Bác Fox đưa tin tui mới thấy lãnh đạo mình hết sức. . .sáng tạo để tiết kiệm ngân sách nhà nước.
   Tự cổ chí kim chỉ có Huyền sử, Giả sử, Chính sử hay Nguỵ sử, bây giờ nước ta sáng tạo “thu gom” thêm Ve chai sử (đế quốc Mỹ gọi là historic recycle) hay Rác rến sử nữa!
   Chà dzụ nầy mà sau khi được. . .Water chairman ban lệnh là ông Việt kiều David Dương phải mở hết công xuất nhà máy mới Xữ lí kịp đống. . . Sử rác nầy, phải không?

   Nhưng ý kiến của ông Tiên Ngu thì khác:
   Ổng nói, Trung Cộng là. . .cha, còn Việt cộng là con, mà cha đánh. . .con là cái chuyện thiên hạ. . .đập hà rằm mổi ngày, có ai ghi chép sử sách gì đâu, đừng có bày đặt cho hao tốn ?

   Còn ông chuyên gia đặc công tonydo thì hù doạ đủ điều:
   Viết là phải. . . lách, quân bạn chết ba quân ta. . .die sạch, nhớ cuối mổi trang phải cám ơn người anh em vĩ đại, phải ngậm miệng câm mồm nhớ ơn bác Mao đời đời. Chớ có viết thẳng thừng, lạng quạng nó. . . .uýnh cho một trận nữa là. . . má bác Hồ nhìn cũng không ra nữa chứ đừng nói bác Hồ!

   Thôi, chín ông mười ý.
   Nhưng bản tin vui của bác Fox phổ biến rộng cho bà ơn hải ngoại, thế nào cũng sẽ được giấy ban khen của Water chairman cho coi.

   Nhớ. . .khao tụi nầy một chầu nghen?

   • UncleFox says:

    Khi nào có thưởng tôi sẽ dẫn anh về Việt Nam ôm cà -phê . Nhậu nhẹt gì, bên kia bà Cỏ May bảo có thí nghiệm chứng minh rõ ràng là chỉ có dân chơi bị vợ hay bồ “cấm vận” mới “dụng tửu phá thành sầu” thôi . Làm bạn cùng ông thần ve chai mang tiếng chết .

 5. Nguyễn Văn says:

  Ô hô đảng lại giở trò. Đưa vào sách giáo khoa nhưng “với dung lượng phù hợp” là sao?
  Trốn tránh không được, ức hiếp dân cũng không cản được lòng dân nên đảng phải thay đổi. Nhưng tại sao người dân hàng năm tưởng niệm cuộc chiến vẫn bị cấm, bị phá, và bị bắt thì lý do gì đảng cộng sản Việt Nam và nhà cầm quyền lại cho phép bộ giáo dục đưa lịch sử những cuộc chiến với giặc Tàu vào sách giáo khoa giảng dạy? Có phải vì áp lực ngày càng tăng từ mọi tầng lớp người dân quy cho đảng tội bán nước thờ giặc Tàu? Nhưng liệu có tin, hay đảng lại tráo trở đổi trắng thay đen viết theo tính đảng? Lịch sử dân tộc đã bị đảng xóa bỏ, sửa đổi, chôn vùi, và thay vào là lịch sử đảng, viết và dạy theo đảng tính thì làm sao tin được những gì sẽ đưa vào sách dạy là đúng khi thòng thêm câu “với dung lượng phù hợp“? Tránh né không xong phải đưa vào sách dạy cho thỏa mãn lòng dân nhưng liệu có tráo trở giống như viết và dạy lịch sử dân tộc Việt mà học sinh đã tẩy chay?

  Bộ mặt thật gian trá bán nước của đảng phô bày ngày càng rõ và nhiều. Dân không bầu mà đảng vẫn nắm quyền lại còn bức hiếp dân ăn cướp của dân, bắt dân phải nghe đảng nhưng đảng chỉ lừa và chẳng bao giờ nghe dân. Như vậy có phải đảng đã cướp quyền của dân? Như vậy đất nước là của toàn dân hay của đảng? Như vậy mà ông Trọng dám gọi là dân chủ ư?

  nv

 6. Trần Vinh says:

  “GS Vũ Dương Ninh trả lời trên báo chí cho biết, ban đầu cuộc chiến được viết chi tiết với 4 trang, nhưng sau đó vì khuôn khổ sách giáo khoa quy định và chủ yếu vì lý do “quan hệ tế nhị” với nước bạn nên nội dung này bị sửa đi sửa lại nhiều và bị cắt chỉ còn 11 dòng”. Văn Chung (VNN) .

  Nhà văn Phạm Viết Đào nói: “Tôi nghĩ rằng giới trí thức, báo chí Việt Nam, nói chung họ yếm thế rất nhiều. Bây giờ trên họ bảo thế nào thì họ cứ thế họ viết…

  “Việc đưa vào sách giáo khoa, Thủ tướng đã chỉ đạo, Quốc hội đã nói, nhà xuất bản họ vẫn không đưa, thì chúng tôi chịu thôi.

  Giới sử học họ cũng không tự ý đưa lên sách được, họ cũng chỉ viết, còn cho như thế nào là quyền của nhà xuất bản, của bên Ban Tuyên Giáo họ chỉ đạo “.

  • NGÀN THÔNG says:

   LỊCH SỬ VÀ THỜI CUỘC

   Nó vào cướp biển đảo ta
   Chỉ trơ mắt ếch xót xa lạ lùng
   Bao năm toàn nói lung tung
   Nói lời ngoài miệng anh hùng chi mô

   Bây giờ soạn sách giáo khoa
   Dạy trong trường học cũng đôi ba dòng
   Ba mươi năm rõ lòng tong
   Nại điều “tế nhị” dễ hòng nói chi

   Đúng là vận nước suy vi
   Bao anh trí thức còn gì nói sao
   Giỏi toàn biện luận tào lao
   Thời gian vùn vụt lẽ nào không hay

   Chẳng qua làm kiếp cùi đày
   Nói ra thì đụng mặt mày héo hon
   Líu lo thời cuộc vuông tròn
   Mà toàn bóp méo hỏi còn ra chi

   THÔNG NGÀN
   (24/02/16)

   • Trần Vinh says:

    23/2/2016- Bùi Bảo Trúc : Ông giáo Nguyễn Duy Khánh năm nay 35 tuổi, là giáo sư của một trường ở An Thới huyện Phú Quốc. Ông dạy môn (Việt) văn đã từ hơn một chục năm nay. Hôm 17 tháng 2 vừa qua, trước khi giảng bài thường lệ, ông hỏi các học sinh trong lớp rằng trong tháng 2, có một ngày quan trọng nào trong lịch sử Việt Nam đáng ghi nhớ không, thì tất cả các học sinh của ông đều trả lời là không biết. Cũng có mấy học sinh khác nói rằng tháng 2 có ngày Valentine, ngày lễ tình yêu, ngày một số quốc gia Tây phương dùng làm để tôn vinh tình yêu của nam nữ.

    Ông thấy rất đau khi tất cả các học sinh của ông đều không biết ngày 17 tháng 2 năm 1979 là ngày đã diễn ra một cuộc chiến ngắn ngủi nhưng vô cùng tàn khốc ở vùng địa đầu của Việt Nam, nơi tiếp giáp với Trung Quốc.

    Nhà cầm quyền Việt Nam đã ém nhẹm mọi chuyện, không hề nhắc tới cuộc chiến này trong rất nhiều năm. Bằng cớ là các học sinh trong lớp của ông giáo Nguyễn Duy Khánh, những em ở những lớp tương đối là khá lớn (lớp 9 và lớp 10) đều chưa một lần nghe nói về cuộc chiến ấy. Trong cuốn sách lịch sử dùng để dậy các em, cuộc chiến đẫm máu đó được đề cập tới chỉ vỏn vẹn có 11 (mười một) dòng. Việc các em không biết gì về cuộc chiến ấy hoàn toàn không phải lỗi của các em, và cũng không phải lỗi của các thầy cô dậy các em. Với 11 dòng vùi lấp trong những trang sách của một chương trình bề bộn ấy, các em không biết về cuộc chiến khủng khiếp đó là một điều dễ hiểu.

    Ông giáo Khánh giảng cho các em những chi tiết cấm kỵ về cuộc chiến khủng khiếp đó, sau khi đã nhìn trước nhìn sau, sợ bị các biện pháp kỷ luật.

    Sau khi nghe thầy Khánh kể về cuộc chiến ấy, các học sinh của thầy đã khóc và đứng lên cúi đầu mặc niệm những người chết trong cuộc chiến năm 1979.

  • Nói Toẹt Móng Heo says:

   Việc đưa vào sách giáo khoa, Thủ tướng đã chỉ đạo, Quốc hội đã nói, nhà xuất bản họ vẫn không đưa“, có nghĩa là trên bảo dưới không nghe, hay là CSVN nói vậy mà không vzậy?

 7. Nguyễn Anh Minh says:

  Né tránh hoặc làm giảm nhẹ sự kiện của lịch sử mà không dám viết thật là cố tình làm sai lệch lịch sử để đầu độc thế hệ tương lai ! Lịch sử không thật thì không bao giờ có giá trị !
  GS Vũ Dương Ninh: “…vì lý do “quan hệ tế nhị” với nước bạn…”.
  TQ không bao giờ có thể được coi là BẠN của VN, vì lẽ đơn giản là họ luôn luôn tìm cách gây hấn, thôn tính lãnh thổ của nước VN, cả trong quá khứ lẫn hiện tại, lịch sử đã minh chứng cho điều đó !
  Chúng đang ngang nhiên chiếm giữ biển đảo của chúng ta mà lại cứ bảo rằng chúng là bạn. Thế… là thế nào ?

  • Lan Huệ says:

   Một ý kiến xác đáng. Hoan nghênh Nguyễn Anh Minh.

  • Tudo.com says:

   @Nguyễn Anh Minh:”Chúng đang ngang nhiên chiếm giữ biển đảo của chúng ta mà lại cứ bảo rằng chúng là bạn. Thế… là thế nào ?”

   Thế. . .là vì Trung Quốc vĩ đại che chở, bảo vệ, chống lưng Đảng csVN chúng tôi để chúng tôi được tồn tại, tiếp tục cai trị, đè đầu cưỡi cổ dân Việt, thế. . .là chúng tôi được xếp hạng những tên thái thú trung thành nhất!

   Thế. . . là thế đấy! Và chỉ. . .là có thế thôi!

   • thịhĩm says:

    Đương nhiên là sự kiện lich sử hiện đai phải đưa vào sách Giáo khoa là chuyện thường . Có gì đâu mà la lối om sòm.
    Nhưng phải nói rỏ chi tiết càng nhiều càng thật càng tốt nhất là có cả hình ảnh nữa càng hay chơ sao chĩ viết 11 dòng . Không sợ hoc sinh đọc 11 dòng ,không hiểu gì ,lại sinh tò mò ấm ức sao ?
    Ngoài ra nên viết chi tiết để cho cả học sinh12 lớp và sv ĐH thảo luận phê phán …hay hội thảo .Chiếu phim và làm phim ,hơn là chiếu phim Đại hàn yêu đương thù hận chi chi đó…đẻ học sinh nữ bắt chước đánh nhau ,lột quần áo giữa đường đẻ cho các đâng mày râu dòm ngó .dị chết!!!! (Ủa .cãnh sát XHCN trốn đí đâu vậy ta ?)
    (thịhĩm)

Phản hồi