WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Sự ‘hồn nhiên’ của ngài tổng bí thư

nptTrong một lần trò chuyện với một vị lão thành cách mạng khả kính và am hiểu, khi bàn về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người mà “dân gian” vẫn gọi kèm theo biệt danh là “lú”, tôi nói: “Ông ta biết cả đấy, trò chính trị thì nói thế thôi chứ thực ra ông ta không ‘lú’ đâu.” Vị LTCM kia liền nói: “Không, đúng là ông ta ‘lú’. ‘Lú’ thật!”

Tôi thì không dám chắc là ngài GS.TS chuyên ngành “xây dựng Đảng” của chúng ta “lú” hay không “lú”, nhưng tôi nhận thấy ở ông một phẩm chất cực hiếm đối với bất kỳ nhà lãnh đạo quốc gia nào, nhất là khi người đó lại đang chịu trách nhiệm dẫn dắt cả một đất nước với ngót 90 triệu dân: ông rất chi là “hồn nhiên” – sự “hồn nhiên” đáng yêu mà người ta vẫn thấy ở các cô các cậu học trò!

Vâng, đúng vậy. Và để khỏi mất nhiều thời giờ của quý vị, tôi chỉ xin dẫn ra đây vài minh chứng điển hình.

Đầu tiên, khi trả lời những thắc mắc liên quan đến chủ quyền biển đảo trong cuộc tiếp xúc cử tri tại Hà Nội ngày 1/10/2011, người đứng đầu chế độ ưu việt này đã phát biểu theo cái lối mà lũ trẻ con tinh nghịch vẫn thường đánh đố nhau: “Nói Biển Đông không phải chỉ là Biển Đông. Nói Biển Đông không phải quan hệ ta với Trung Quốc. Nói Biển Đông không phải toàn bộ vấn đề Biển đông. Nó chỉ có một cái chỗ đảo Hoàng Sa với lại… quần đảo Hoàng Sa với lại chỗ quần đảo Trường Sa ấy … và cái ranh giới thềm lục địa theo công ước luật biển quốc tế…”

Tiếp theo, tại buổi bế mạc Hội nghị TW6 khoá XI ngày 15/10/2012, ngài TBT đã thể hiện sinh động hình ảnh một cậu học trò mắc lỗi mếu máo đọc “bản tự kiểm điểm” trước tập thể giáo viên và học sinh để biểu lộ sự “thành khẩn” và “hối lỗi” sâu sắc của mình.

Chưa hết, trong cuộc tiếp xúc cử tri Hà Nội mới đây, ông lại cho thấy bản tính “hồn nhiên” đáng yêu của mình khi giải thích về việc tại sao xây dựng chỉnh đốn Đảng cho đến nay vẫn chưa kỷ luật được bất cứ cán bộ nào vi phạm: “Kỷ luật mà không tính kỹ thì lại rối, mai kia là ân oán, thù oán, đối phó, thành phe phái, rối nội bộ”!!!

Bây giờ thì hẳn tất cả quý vị đều đồng ý với tôi rằng ngài TBT kính mến của chúng ta thật “hồn nhiên”, đúng không nào?

Là nhà lãnh đạo tối cao của quốc gia nên, như một lẽ tự nhiên, sự “hồn nhiên” của ngài luôn có sức lan toả đặc biệt. Chẳng thế mà trong giới quan chức ở Việt Nam hiện nay hầu như ai cũng giữ được nét “hồn nhiên” đáng yêu của mình cả. Này nhé, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã để lại dấu ấn khó phai trong lòng công chúng với lời chia sẻ: Xảy ra chuyện như Vinashin, cuối cùng Thủ tướng đứng ra nhận trách nhiệm. Tôi nhận trách nhiệm chính trị với tư cách người đứng đầu Chính phủ, chứ tôi cũng không ra quyết định nào sai” (!!!), hay lời giải bày: “Trong sự nghiệp của mình, tôi không có chạy, không có xin, không thoái thác, từ chối nhiệm vụ nào Đảng phân công. Tôi sẽ tiếp tục thực hiện công việc mà Đảng và nhà nước giao phó” (!!!); Bộ trưởng GTVT Đinh La Thăng thì khiến bao người ngẩn ngơ với lời bộc bạch: “Tôi bổ nhiệm ông [Dương Chí] Dũng làm Cục trưởng để cứu Vinalines” (!!!), hay tuyên bố: “Việc đóng phí [giao thông] thể hiện sự yêu nước nên người dân phải thấy hạnh phúc và tự hào” (!!!); Thống đốc NHNH Nguyễn Văn Bình thật xứng đáng với danh hiệu “Nhân vật của năm 2011”: “Dân có vàng thì dân giàu, mà nhà nước giữ vàng (của dân) thì nước sẽ mạnh” (!!!); Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng thì thật thà: “Câu trả lời [chất vấn] đã có nhưng lại để ở nhà” (!!!); Phó Chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia Nguyễn Duy Chiến thì “đi guốc trong bụng” người anh em “4 tốt 16 chữ vàng”: “Việc Trung Quốc cắt cáp tàu Bình Minh 2 và Viking 2 của Việt Nam là thể hiện tình cảm ‘yêu cho đòn cho vọt’” (!!!); Phó Chủ tịch UBND Tp Hải Phòng thì lúc nào cũng nghĩ đến dân: “Dân bất bình nên phá nhà anh [Đoàn Văn] Vươn” (!!!); ông Cục trưởng Cục CSGT thì phàn nàn: “CSGT nhận hối lộ là hành vi tiêu cực chứ không phải là tham nhũng” (!!!); còn Trưởng Công an huyện Văn Giang thì thổ lộ: Vụ 2 nhà báo bị 2 công an và 3 người khác hành hung tại dự án Ecopark là do họ “tưởng nhà báo là … người dân” (!!!); v.v. và v.v.

Nụ cười “hồn nhiên” hậu “chỉnh đốn” của Thủ tướng!

Nụ cười “hồn nhiên” hậu “chỉnh đốn” của Thủ tướng!

Không chỉ dừng lại trong bộ máy công quyền, phẩm chất “hồn nhiên” cao quý của ngài TBT dường như cũng đã bắt đầu lan toả trong xã hội, chẳng hạn như trong vụ vỡ đập thuỷ điện Đak Rông III ngày 7/10/2012 thì chủ đầu tư một mực cho rằng “vỡ đập là nằm trong kế hoạch” (!), còn trong vụ vỡ đập thuỷ điện Đăk Mek III mới đây thì ông TGĐ Cty CP Thủy điện Hồng Phát Đăk Mek (chủ đầu tư dự án) lại khẳng định chắc nịch “công trình đảm bảo chất lượng, đập vỡ là do xe ben va vào thôi”!!!

Hồn nhiên là một nét tính cách vô cùng đáng yêu của con người mà chúng ta thường thấy ở lứa tuổi thiếu niên, nhi đồng. Việc nhà lãnh đạo tối cao của một quốc gia đang lâm vào cuộc khủng hoảng chính trị – kinh tế – xã hội tồi tệ nhất trong gần 30 năm qua mà vẫn giữ được vẻ “hồn nhiên” thơ trẻ giữa lúc tình hình ngày càng xấu đi thì quả là điều xưa nay hiếm và thật là “hồng phúc” cho dân tộc. Quý vị không tin tôi ư? Vậy chẳng phải Việt Nam chúng ta vừa mới được xếp hạng là quốc gia “hạnh phúc thứ nhì thế giới” hay sao? Và tôi thách quý vị tìm ra được bất kỳ nhà lãnh đạo quốc gia nào trên trái đất này mà “hồn nhiên” được một phần như ông ấy đấy!

© Lê Anh Hùng

© Đàn Chim Việt

 

11 Phản hồi cho “Sự ‘hồn nhiên’ của ngài tổng bí thư”

 1. Bùi Lễ says:

  Nhìn mặt 3 cụ lãnh tụ VN xong tôi thấy tội nghiệp cho VN wa’ . Cã nước không đi ăn mày sớm cũng là
  chuyện lạ

 2. Nguyễn Phú Trọng says:

  Phản hồi từ ĐC Nguyễn Phú Trọng (Tổng Bí Thư Đảng Gom Sản Việt Nam):

  Tầu cho tôi phút bình yên
  Thì tôi phải sống hồn nhiên ấy mà
  Nếu nhân dân cứ phiền hà
  Thì qua Trung Quốc hỏi là rõ ngay
  Hôm qua các bác có hay
  Trung Cộng họ chế máy bay tàng hình
  Họ làm tàu mới chình ình
  Sân bay đài pháo kình vào nước ta
  Tôi sợ không dám kêu la
  Nên nhờ thủ tướng đi qua bên Tầu
  Những người bên ấy rất giàu
  Họ cho thủ tướng nhà lầu xe hơi
  Họ cho tôi chút xài chơi
  Nên tôi thấy cũng hơi hơi yên bình
  Thật tình tôi thấy nước mình
  Mang ơn họ lắm vì tình anh em
  Cho nên để tránh rùm beng
  Xin đồng bào chớ đi xem biểu tình
  Nếu làm họ mất cảm tình
  E rằng họ sẽ đánh mình ngay thôi
  Cho nên thà sống vậy thôi
  Thà hèn một chút nhưng rồi sẽ yên.

 3. p says:

  Nguyễn phú Trọng hồn nhiên như ông thợ đang chuẩn bị ( nhóm lò ) Biển Đông không có gì đáng bàn ( vô cảm ) . Kỹ luật sẽ sinh ra thù oán ( sợ hãi ) văn phong lẫn lộn do tư duy XHCN

 4. Khách qua đường says:

  TBT chính danh TRỌNG BỘT cho dễ nặn .

 5. Thiến Heo says:

  Nói cho đúng phải nói là Trọng hay tên nào cũng vậy. Bản chất đã leo lên đến đó thì làm sao lú hay hồn nhiên được. Tôi không thích nói móc nói ngoéo kiểu mấy bà hàng cá. Tôi nói thẳng, Trọng làm sao hồn nhiên được. Nó ác và độc. Nhưng tại sao nó có vẻ mềm xìu ngớ ngẩn thế kia? Không phải đâu, hỏi dân oan, hỏi người bị côn đồ đánh xem nó có hồn nhiên không? Không. Nhưng tại sao? Xin thưa, khi một con rắn độc bị nhốt vào bình thuốc độc thì sẽ ra sao? Đệ tử độc gặp sư phụ độc hơn thì phải “hồn nhiên” thôi”. Có gì đâu khó hiểu.
  Hèn với giặc nhưng rất ác với dân. Nói cách khác, hồn nhiên với giặc nhưng rất láu cá với dân.

 6. nt says:

  TBT hồn nhiên một cách đến mổi không biết nhục là gì. Bị Brazil đập cửa vào mặt trong chuyến
  công du nam mỹ mà vẫn cứ hồn nhiên xách đít đi về mà dân trong nước không hề hay biết.

 7. Vu Trung says:

  Đọc bài nầy xong tự nhiên thấy tức tức (ức ức) nhể? Người ta chưởi, nói thẳng, nói xéo, nói xiêng, quàng, châm chích, nói xa, nói gần, nói trước, nói sau và bao nhiêu kiểu nói nữa nhưng cũng chỉ là nước đổ đầu vịt, chúng (vc) vẫn thản nhiên. Con đường duy nhất bây giờ là mang súng, dao, mã tấu có gì xài nấy, để chém đầu chúng rụng xuống thôi. Như vậy có lẽ may ra chúng giật mình thức tỉnh chăng?

  • Sáu C + cc says:

   ẬY..ậy ! Ông GIÊSU ( trích trong Thánh Kinh Tân Ước ) đả nói : muốn vào nước Trời,phải trở nên trẻ thơ… ( hồn nhiên ) . Vậy Ngài TBT muốn vào nước….T ? ( C ) .

 8. Vũ duy Giang says:

  Mấy ông”Vua tập thể”CSVN vẫn còn sống như những”con cóc dưới đáy giếng”(ngoại trừ con”Ếch xì sằng”học khôn của các”nhái con”của hắn,nên biết ăn tham(nhũng)hết phần của các đồng chí khác!)
  vì vậy mà họ vẫn phát ngôn một cách”hồn nhiên”,như thời cách mạng”ăn lông,ở lỗ”tại các hang động miền Thượng Du Bắc VN

  Mới đây,khi bàn về luật bỏ phiếu bãi nhiệm các lãnh đạo nhà nước CSVN,ông CT.Nguyễn sinh”Khùng” đã dọa trước các đại biểu QH là”Nếu bỏ phiếu không tín nhiệm, thì phải tìm kiếm người THAY thế trước, vì chắc hơn 60% là sẽ mất chức!”, có nghĩa là nếu không tìm được người thế,thì không nên bỏ phiếu bãi nhiệm?!

  Ông CT.Sinh”Khùng” đã xác định”tư tưởng” của ông, từ khi ông dậy dỗ các đại biểu QH rằng:
  “NGHIÊM ở đây không có nghĩa SAI, là”chặt chém”,như vậy HẾT người,KHÔNG có người để LÀM. Thử hỏi trong số chúng ta NGỒI đây,bản thân TÔI nhiều khi cũng TỰ HỎI mình làm trăm việc,làm 10 việc,thế nào cũng SAI 1,hai việc cũng nên,có khi sai LỚN,có khi sai NHỎ,nhưng mà các ĐC cứ DẸP đi,thì BẦU không KỊP”.

  Vậy mà vẫn chưa thấy các đại biểu “Cu Hát”(QH) sinh”khùng”, thì mới lạ thật ?!!

 9. điên says:

  cái hồn nhiên của lãnh đạo mọi người dân dù vô tư đến đâu đều nhậnj rõ,vì tức cảnh nên tôi kể chuyện này cho các bạn nghe.họ vô tư không thua kém .tôi quen tương đối thân hai người bạn ,một người thạc sĩ vật lý một người thạc sĩ văn chương đều dạy cao đẳng sư phạm,nói chung mọi người ít nhiều gì kính trọng họ trong đó có tôi . Một hôm đẹp trời ngồi uống cà phê với nhau tôi than trách chế độ gì mà vô lại thế ,tệ hơn lê chiêu thống ,trần ích tắc .ông thạc sĩ văn chương ( đảng viên cs) nhìn tôi ánh măt hồn nhiên trả lời ” cộng sản sẽ tiến lên đại đồng cần gì lảnh thổ hay biên giới”còn ông dạy vật lý ” có du học liên xô ” ‘thì nói ” thà nô lệ tàu còn hơn đổ máu” tôi tròn xoe mắt gijận dữ nhìn họ ,thấy họ vẫn hồn nhiên không thua kém gì các ngài đạo mà lòng quặn thắc ! không đây hậu quả trồng người như bác thường nói hay sao !

  • Sáu C + cc says:

   Xin thưa : Nhửng Ông Bà đang cầm quyền tại VN xhcn trong tình trạng nhiềm ” bệnh alzheimer ”
   thời kỳ mới bộc phát ….. !

Phản hồi