WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Trung Quốc đầu tư 1,6 tỷ đô la vào Tam Sa

Chiếm Hoàng Sa năm 1974, Trung Quốc dần xây dựng nơi đây thành căn cứ quân sự kiên cố.

Chiếm Hoàng Sa năm 1974, Trung Quốc dần xây dựng nơi đây thành căn cứ quân sự kiên cố.

Trung Quốc dự định chi 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,6 tỷ đô la) vào việc xây dựng phi trường, bến cảng và một số hạ tầng cơ sở khác trên các hải đảo đang tranh chấp với các láng giềng tại Biển Đông, mà Bắc Kinh đã gộp lại dưới quyền quản lý của đơn vị hành chánh “thành phố Tam Sa”. Các công trình này chủ yếu được thực hiện trên đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa, mà Trung Quốc đã đánh chiếm từ tay Việt Nam. Ý định này bị cho là thể hiện quyết tâm áp đặt quyền thông trị của Trung Quốc trên vùng Biển Đông.

Trích dẫn tờ báo kinh tế Thế kỷ 21, xuất bản tại Quảng Đông, số ghi ngày 25/12/2012, nhật báo Đài Loan Taipei Times vào hôm nay (26/12) cho biết, ông Tưởng Định Chi (Jiang Dingzhi), tỉnh trưởng Hải Nam, cấp chủ quản của thành phố Tam Sa, xác định rằng, chính quyền Trung Quốc đã phê chuẩn kế hoạch đầu tư quy mô kể trên.

Đơn vị hành chánh này, mà trụ sở chính đặt trên đảo Vĩnh Hưng (tức Phú Lâm), chỉ mới được thành lập từ tháng Sáu vừa qua, với nhiệm vụ cai quản 80% vùng Biển Đông, trong đó có các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa, và Trung Sa đang tranh chấp với Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei và Đài Loan.

Tờ báo Trung Quốc cho biết, một số công trình xây dựng đã bắt đầu, nhưng không cung cấp chi tiết. Vấn đề là ngoài các hạ tầng cơ sở, ngân sách dành cho Tam Sa cũng sẽ được dùng để chi phí cho việc phát triển ngành đánh cá và nhất là “thực thi luật pháp” trên biển, cụ thể là mua thêm tàu tuần tra và tàu tiếp tế.

Việc mua thêm tàu nằm trong chủ trương từng được loan báo vào tháng 11, theo đó, kể từ ngày 01/01/2013, công an biên phòng tỉnh Hải Nam sẽ có quyền lên tàu lục soát, chận giữ hay trục xuất tất cả tàu thuyền nước ngoài bị cho là xâm nhập “bất hợp pháp” vào vùng biển Trung Quốc.

Hiện vẫn chưa rõ được là liệu chủ trương vừa ban hành chỉ liên quan đến các khu vực ven biển chung quanh đảo Hải Nam (đích thực là của Trung Quốc) hay toàn bộ vùng biển mà Bắc Kinh giao cho Tam Sa quản lý – tức là hầu như toàn bộ Biển Đông. Theo truyền thông Trung Quốc trong thời gian qua, chính quyền trung ương sẽ gửi thêm tàu hải giám đến tăng viện cho hạm đội chịu trách nhiệm tuần tra trên Biển Đông.

Dẫu sao thì giới quan sát đang lo ngại sự cố bùng lên giữa Việt Nam và Trung Quốc, vì lẽ chính quyền Việt Nam mới đây cũng loan báo thành lập một lực lượng tuần tra để bảo vệ các khu vực đánh cá của mình trên Biển Đông, và sẽ hoạt động kể từ 25/01/2013.

Ngoài ra, việc Trung Quốc đầu tư cả tỷ đô la vào việc củng cố hạ tầng cơ sở và phát triển các hoạt động kinh tế, du lịch… – đặc biệt là tại vùng Hoàng Sa và đảo Phú Lâm – đều nhằm mục tiêu áp đặt tình trạng đã rồi trên các vùng mà họ đã dùng võ lực đánh chiếm từ tay Việt Nam và Philippines.

Theo giới phân tích, quyết định kể trên của Trung Quốc có nguy cơ làm tình hình căng thẳng thêm lên.

Trọng Nghĩa (RFI)

Tags:

1 Phản hồi cho “Trung Quốc đầu tư 1,6 tỷ đô la vào Tam Sa”

  1. Hoàng says:

    “làm tình hình căng thẳng thêm lên”có đúng là của giới phân tích hay không.?Mà đó là giới phân tích nào nhỉ.?Hay tên Trọng Nghĩa của RFI hô hoản lên cho vui.?Nhìn thằng csvn xem nó có mắc bệnh gì không…nó chỉ lên tiếng như người sắp lìa đời,mua phi cơ chiến đấu để rồi trùm mền,có bao giờ đủ can-đảm mà xử dụng đâu,quân đội nhân dân anh hùng đã biến chảy tan như cục nước đá để ngoài nắng,cái loại bạo quyền csvn chỉ có một thủ đoạn hèn hạ là áp bức,cướp giựt của người dân mà thôi,chỉ biết gây chết chóc tang thương cho dân-tộc,còn đối với người ngoài đường thì khiếp nhược.
    Thì làm gì có việc tình hình căng thẳng thêm…Hiện tại có quốc gia nào có đủ sức ngang ngược như tàu cộng hay không.?Nếu có thì sẻ có dậy sống còn không thì bờ biển lặng.Xung quanh thằng tàu cộng toàn là hèn hạ,VN thì đứng đầu sự hèn hạ nầy.

Phản hồi