WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Bản án nặng cho 14 thanh niên công giáo

thanhnien_congigiao1

Sau 2 ngày xét xử, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã tuyên án lúc 16 giờ chiều nay, 9/1/2013 cho 14 thanh niên công giáo và tin lành theo cái gọi là điều 79 bộ luật Hình sự, nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Bản án cho theo điều luật “hoạt động lật đổ chính quyền nhân dân” thường nặng hơn “tuyên truyền chống nhà nước’ (điều 88).

Cụ thể:

3 người bị cho là cầm đầu là các ông Đặng Xuân Diệu, Hồ Đức Hòa và Lê Văn Sơn (Paulus Lê Sơn) bị mức án 13 năm tù giam mỗi người, cùng với nó là mỗi người 5 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.

Các bị cáo còn lại chịu án từ 3 tới 9 năm tù giam. Theo tin trên BBC:

Nguyễn Đặng Minh Mẫn: 9 năm, 3 năm quản chế sau khi mãn hạn tù.
Nguyễn Văn Duyệt: 6 năm tù giam, 4 quản chế sau khi mãn hạn tù.
Xuân Anh 5 năm tù giam, 3 quản chế sau khi mãn hạn tù.
Thái Văn Dung 5 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Nông Hùng Anh 5 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Nguyễn Văn Oai 3 năm tù giam, hai năm quản chế.
Nguyễn Xuân Anh 3 năm tù giam, hai năm quản chế.
Nguyễn Đình Cương 4 năm tù giam, 3 năm quản chế.
Trần Minh Nhật 4 năm tù giam, ba năn quản chế.
Hồ Văn Oanh 3 năm tù giam, hai năm quản chế.

Bản án theo khung hình phạt của điều 79, có mức phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình; trong khi người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ 5 năm đến 15 năm”. Hình phạt nặng dành cho bị cáo vì yếu tố ‘có tổ chức’. Theo cáo trạng thì họ liên hệ với Việt Tân, một đảng ở nước ngoài và tham gia các khóa đào tạo do Việt Tân tổ chức.

Phiên tòa 'công khai'

Phiên tòa ‘công khai’

Hàng ngàn công an đã được huy động trong 2 ngày, trong đó có lực lượng tăng cường từ Hà Nội để bao vây, phong tỏa khu vực xử án. Công an cũng chặn những ngả đường đổ về Nghệ an, nhằm bắt giữ những nhân vật nhạy cảm mà họ dự tình sẽ có mặt tại phiên tòa. Có người cho biết, bị chặn bắt thậm chí ở cự li cách Nghệ An khoảng 100km.

Phiên xử, được tuyên bố là công khai, nhưng trong phòng xử rất nhỏ hẹp tràn ngập công an đứng, ngồi; không có mặt bạn bè hay những người ủng hộ các bị cáo, chỉ có rất ít thân nhân có mặt. Trước đó, mẹ của Lê Văn Sơn (Paulus Lê Sơn) đã mất và bị cáo không hề biết tới chuyện buồn của gia đình.

3 bloggre có tiếng là Bùi Thanh Hiếu, Nguyễn Lân Thắng, Trương Anh Dũng đi từ Hà Nội vào Nghệ An từ ngày hôm trước đã bị công an bao vây và bắt giữ vào đêm trước ngày xử án.

Người Buôn Gió vẫn băt tin. Bức ảnh cuối cùng post từ cửa khách sạn, nơi khoảng 20 công an canh giữ bên dưới hôm 7/1/2013

Người Buôn Gió vẫn bặt tin. Bức ảnh cuối cùng post từ cửa khách sạn, nơi khoảng 20 công an canh giữ bên dưới hôm 7/1/2013

Hiện 2 trong số 3 người đã được thả ra, sau khi kết thúc phiên xử, riêng Người Buôn Gió tức Hiếu vẫn bặt tin.

Sau khi bản án được tuyên, báo chí thế giới đã nhanh chóng đưa tin và bình luận.

Đại sứ quán Mỹ ngay lập tức ra tuyên bố cho biết, “Chúng tôi vô cùng quan ngại khi hay tin Toà án Nhân dân Tối cao Tỉnh Nghệ An đã kết án 14 blogger Công giáo Dòng Chúa Cứu Thế về các tội danh liên quan đến việc họ thực hiện các quyền tự do ngôn luận. Những blogger này đã bị kết án về tội danh “lật đổ chính quyền” (Điều 79) và nhận án tù từ 3 đến 13 năm”.

Bản tuyên bố cũng nhắc tới trường hợp bắt giữ luật sư Lê Quốc Quân và phiên xử 3 blogger Điếu Cày, Tạ Phong Tần, Phan Thanh Hải, đồng thời kêu gọi “trả tự do cho các cá nhân này và tất cả các tù nhân lương tâm khác ngay lập tức.”

Phản ứng quốc tế nói chung và của Mỹ nói riêng, trong những năm gần đây, nhất là sau khi Việt Nam gia nhập WTO (cuối 2007) đã không đem lại những tác dụng tích cực như mong muốn.

Thông báo mới nhất trên trang Viettan.org cho biết, “Đảng Việt Tân cực lực bác bỏ những luận điệu xuyên tạc của chế độ CSVN, và những cáo buộc phi lý trong vụ án này.”

Thông báo không nói rõ, đây có phải là các thành viên của Việt Tân hay không, nhưng câu kết luận giống như một hình thức gián tiếp thừa nhận “Đảng Việt Tân rất hãnh diện được chung vai cùng 14 thanh niên yêu nước này trong các nỗ lực phục vụ dân tộc”.

Việt Tân cũng như bất kỳ tổ chức nào không nằm dưới sự lãnh đạo của đảng Cộng sản hay trong vòng kiềm tỏa của đảng, đều bị chính quyền Việt Nam xem là phản động.

© Đàn Chim Việt

5 Phản hồi cho “Bản án nặng cho 14 thanh niên công giáo”

 1. Phan BA says:

  Các bạn thật là dũng cảm! tôi tin các bạn sẽ vững lòng, dư sức chịu đựng. Và đảng Mafia việt nam sẽ bị dân Việt đuổi đi, sập đổ trước khi các bạn hết hạn tù đày.

  Chúng qua thối nát và người ta khinh bỉ chúng quá rồi.

 2. Hoài An says:

  Xử ép những người trẻ yêu nước, CSVN bị nhân dân và thế giới lên án.

  Văn Phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hiệp Quốc lo ngại trước bản án dành cho 14 nhà hoạt động xã hội ở Việt Nam.
  http://danluan.wordpress.com/2013/01/11/van-phong-cao-uy-nhan-quyen-lien-hiep-quoc-lo-ngai-truoc-ban-an-danh-cho-14-nha-hoat-dong-xa-hoi-o-viet-nam/

  Người phát ngôn (ông Colville) bày tỏ sự lo ngại trước thực tế rằng bản án được đưa ra chỉ sau có hai ngày xét xử, và nói rằng các bản án mới nhất này – cộng với việc bắt giam luật sư nhân quyền Lê Quốc Quân vào cuối tháng 12 vừa qua là bằng chứng cho thấy những tiếng nói phê phán ở Việt Nam bị [chính quyền] giới hạn.

  “Chúng tôi yêu cầu Chính quyền Việt Nam xem xét lại việc sử dụng Bộ Luật Hình Sự để bỏ tù những người phê phán các chính sách của mình, và cân nhắc rằng các trường hợp bắt bớ như thế này vi phạm quyền tự do ngôn luận và tự do hội họp ở Việt Nam”,

 3. Trung Kiên says:

  Tôi rất phẫn nộ khi được biết nhà nước csvn đã không tôn trọng sự thật, bất chấp những chứng cứ mà luật sư biện hộ đưa ra…

  họ chỉ muốn buộc tội và kết án nặng nề những người trẻ yêu nước, đặc biệt là bị cáo Lê Văn Sơn, (blogger Paulus Lê Sơn) đang có nghi vấn là đã có bằng chứng ngoại phạm (?).

  Lê Văn Sơn có bằng chứng ngoại phạm?

  Chúng ta hãy chờ xem.

 4. kbc3505 says:

  Ngày xưa thực dân Pháp xâm lăng xử người Việt yêu nước Việt.
  Ngày nay đảng cộng sản Việt Nam lập lại cũng xử tù người Việt yêu nước Việt.

  Vậy đảng cộng sản Việt Nam ngày nay có khác thực dân Pháp ngày xưa?

  Hỡi những người ngồi xử tù người Việt yêu nước,
  Hãy trả lời quí vị có phải là người Việt Nam?

  Hỡi những lão thành cách mạng,
  Sao NƯỚC đang mất mà quí vị còn ngồi chờ sổ hưu?

  Hỡi những lãnh đạo Việt nam,
  Sao đất nước và người dân nghèo mà quí vị nhà cao ăn ngon mặc sướng?

  Hỡi những cán bộ đảng viên,
  Quí vị là đảng viên yêu nước hay đang toa rập bán nước?

  Đừng để tội ác bị ghi vào lịch sử,
  Hãy đứng dậy hô to “TÔI LÀ NGƯỜI VIỆT NAM” hay “TÔI KHÔNG CÒN LÀ NGƯỜI VIỆT NAM.”

  Quí vị hãy lựa chọn!

  kbc

 5. doctin says:

  Bè lũ Hán ngụy Nguyễn phú Trọng, Trương tấn Sang, Nguyễn tấn Dũng thét vang:

  Nhân quyền, dân chủ ra tro
  Ái quốc, phản động đến giờ tan xương
  Thắp đuốc cho sáng khắp đường
  Thắp đưốc cho sáng đình làng đêm nay
  Lôi cổ bọn ái quốc ra đây
  Bắt quỳ gục xuống, đọa đày chết thôi

Phản hồi