WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Nguyễn Bá Thanh: Có cứu được Đảng không?

20130114180651_nguyenbathanh

Năm 1956 khi uy tín của đảng Cộng sản Việt Nam xuống tận đất đen sau cuộc cải cách ruộng đất theo công thức Trung quốc giết oan hằng chục ngàn nông dân vô tội, Đảng đã mang tướng Võ Nguyên Gíap lúc đó uy tín đang lên với chiến thắng Điện Biên Phủ ra đọc báo cáo của Trung ương Đảng công nhận sai lầm, ban hành chính sách sửa sai và xin lỗi quốc dân để cứu đảng. Hôm nay, bản cũ soạn lại, uy tín của đảng đang xuống thấp do thất bại kinh tế, tham nhũng tràn lan, nội bộ đánh đấm nhau rách nát, đảng lôi ông Nguyễn Bá Thanh, Thành ủy thành phố Đà Nẵng ra Hà Nội giữ chức vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương với quyền hành Bao Công hòng cứu vớt uy tín của đảng.

Theo một bài báo đăng trên tuần báo The Economist số ngày 26/1/2013 ( Is Thanh the man? ) đảng Cộng sảnViệt Nam vừa làm một hành động tệ hại ra tay đàn áp thành phần đối lập để bịt miệng quần chúng trước nạn tham nhũng không phương cứu chữa.

Bài báo viết: Đầu tháng 1/2013 (1) tòa án của đảng Cộng sản Việt Nam đã đưa ra những bản án nặng xử 14 thanh thiếu niên hoạt động dân chủ và bloggers về tội âm mưu lật đổ chính quyền (2). Ngay cả đối với một đảng nổi tiếng đàn áp, loạt án này là một hành động đàn áp vô nhân đạo ngoài sức tưởng tượng.

Đảng Cộng sản Việt Nam có thể cho các bản án là một biểu hiện sức mạnh chính trị của Đảng và là một đòn cảnh cáo thanh thiếu niên. Nhưng nhân dân Việt Nam xem các bản án như là một hành động vô vọng của một đảng đang sống với hoang tưởng. Mặc dù sau ¼ thế kỷ “đổi mới” kinh tế có phát triển, đời sống xã hội có cởi mở hơn, nhưng những hành động – như những bản án vừa qua – có thể làm cho đảng Cộng sản Việt Nam không còn “đạo đức luân lý” để lãnh đạo.

Hành động của đảng Cộng sản Việt Nam nhắm vào các người chơi blog vì báo viết thì nhà nước đã đóng chặt mõm rồi. Theo ước lượng trong nước có chừng 2 triệu blog, đa số trao đổi linh tinh vô thưởng vô phạt, nhưng càng ngày càng có nhiều blog đụng chạm đến chính trị, kinh tế, tham nhũng, bất công làm cho Đảng thấy lo. Trong hai năm vừa qua đất nước càng có “vấn đề” Đảng càng ra tay đàn áp. Trong lĩnh vực internet, Việt Nam được xếp hạng gần chót chỉ trên Trung quốc và Iran. So với Miến Điện đang trên đà cởi mở, Việt Nam giống như một quái vật chính trị càng lúc càng tụt dốc.

Lý do chính thái độ hung hãn của Đảng là sự thất bại kinh tế do sự điều hành cẩu thả và thiếu trách nhiệm. Cách đây 5 năm Việt Nam được thế giới xem như một con cọp Á châu (sau 5 con rồng châu Á) nhờ kinh tế tăng trưởng vượt bậc. Nhưng các con bệnh của cơ chế kinh tế “xã hội chủ nghĩa” âm ỉ không thuốc thang bây giờ bộc phát gây ra nạn lạm phát, đồng tiền mất giá, ngân hàng lỗ lã và độ tăng trưởng GDP tụt xuống 5% trong năm 2012. Mọi người – kể cả các nhà lãnh đạo Cộng sản Việt Nam – đều công nhận lý do của tình trạng kinh tế bi thảm đó là do lĩnh vực quốc doanh. Đảng Cộng sản Việt Nam dùng quốc doanh để duy trì hình thức kinh tế xã hội chủ nghĩa, qua đó duy trì quyền lợi của các đảng viên và quyền hành của đảng. Lĩnh vực quốc doanh chiếm 40% sản xuất quốc gia, nhưng là khu vực được quản lý kém cỏi nhất, phí phạm nhất và năng xuất thấp nhất. Trong năm 2011, công ty ddóng tàu quốc doanh Vinashin nợ 4.5 tỉ mỹ kim và hoàn toàn sụp đổ .

Khu vực quốc doanh cũng là nơi để nhân sự lãnh đạo tự do tham nhũng. Nhân sự lãnh đạo đều là người do Đảng bổ nhiệm, và các cơ sở quốc doanh hình như chỉ lo làm lợi cho đảng viên, đã giàu càng giàu thêm. Năm 2011 uy tín của quốc doanh và của Đảng không còn gì khi nhiều tay quản lý chủ chốt các công ty quốc doanh mang của cải chạy trốn ra nước ngoài, một số bị bắt.

Tham nhũng đang trở thành một định chế tại Việt Nam! Một bản báo cáo của Phòng Thương Mãi và Kỹ nghệ Việt Nam năm 2011 viết rằng 50% các nhà kinh doanh Việt Nam thú nhận họ phải hối lộ mới ký được giao kèo làm ăn. Những người am tường tình hình hơn cho biết trên thực tế tỉ số chạy tiền để có giao kèo cao hơn 50% nhiều.

Đảng Cộng sản Việt Nam đã nói nhiều về cải tổ lĩnh vực quốc doanh, về chống tham nhũng nhưng cho đến nay chỉ là chuyện “nước chảy qua cầu”. Mới đây đảng Cộng sản Việt Nam có một nỗ lực là bổ nhiệm ông Nguyễn Bá Thanh, Thành uỷ Đà nẵng, thành phố lớn thứ ba của Việt Nam ra Hà Nội giữ chức vụ Trưởng ban Nội chính Trung ương toàn quyền ban hành phương thuốc chống tham nhũng. Ông Nguyễn Bá Thanh nổi tiếng là nhà cải tổ thành công nhất tại Đà Nẵng. Ông đã mang lại cho thành phố Đà Nẵng một chính quyền được dân tin cậy. Ít nhất cũng có một đồng thuận (ở chóp bu đảng) đem kinh nghiệm địa phương của ông Thanh ra áp dụng ở mức độ quốc gia.

Nhưng công việc của ông Nguyễn Bá Thanh không phải dễ. Ông nhảy vào giữa một cuộc tranh chấp quyền hành gay cấn nhất giữa Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, chưa nói đến vai trò của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng trong cuộc đấm đá này.

Uy tín của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đang mai một bởi vụ Vinashin. Ông Dũng là người đỡ đầu cho nhiều viên chức cao cấp của Visashin, và là người thân cận của ông Nguyễn Đức Kiên, chủ tịch một hệ thống ngân hàng. Ông Kiên bị bắt tháng Tám năm 2012 về tội “vi phạm nguyên tắc kinh tế”. Chức vụ thủ tướng của ông Nguyễn Tấn Dũng như đang chuông treo chỉ mành đầu gió, và công tác điều tra của ông Thanh có thể làm cho chiếc ghế của ông Dũng lung lay hơn. Không ngồi yên chịu trận, ông Nguyễn Tấn Dũng ra tay đánh trước. Một bán báo cáo của chính phủ vừa được tung ra tố cáo chính quyền Đà Nẵng phạm nhiều sai suất và tham nhũng dưới sự lãnh đạo của ông Nguyễn Bá Thanh!

Sự việc các quan Cộng sản ở cấp cao công khai tố nhau như vậy càng làm cho hệ thống chính trị Việt Nam rạn nứt thêm. Trong khi đó sự bất mãn của quần chúng đối với Đảng trở nên sôi sục dù chưa đến mức đẩy dân xuống đường đối diện với súng đạn để làm cách mạng. Tuy nhiên, những cuộc phản đối của dân chúng đối với sự trưng dụng đất đai của nông dân một cách bất công có thể trở thành bạo động.

Nhiệm vụ mới của ông Nguyễn Bá Thanh có thể cho phép ông đưa ra đôi ba phương thuốc tạm thời. Nhưng muốn cải tổ thật sự thì còn phải chờ. Không khéo nó sẽ diễn ra ngoài ý muốn của đảng.

Jan 28, 2013

© Trần Bình Nam

© Đàn Chim Việt

———————————-
Chú thích:

(1)Trong 2 ngày 8 và 9/1/2013 tại thành phố Vinh
(2) Danh sách 14 thanh thiếu niên: Hồ Đức Hòa, Nông Hùng Anh, Lê Văn Sơn, Đặng Ngọc Minh, Nguyễn Đặng Minh Mẫn, Nguyễn Đặng Vĩnh Phúc, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Nguyễn Văn Duyệt, Hồ Văn Oanh, Thái Văn Dung, Nguyễn Đình Cương, Nguyễn Xuân Anh, Trần Minh Nhật tuổi từ 18 đến 22.
Các thanh thiếu niên trên bị quy tội liên lạc và gia nhập đảng Việt Tân, và bị kết án từ 3 năm đến 13 năm tù giam và từ 2 đến 5 năm quản chế. Chỉ có một án treo.

9 Phản hồi cho “Nguyễn Bá Thanh: Có cứu được Đảng không?”

 1. BUILAN says:

  CAI MỒM CS CÓ CỤC PIN !

  Đồng chí X
  Trong kết luận được công bố cách đây 2 tuần, Thanh tra Chính phủ khẳng định việc giao đất, đấu giá, chuyển quyền sử dụng đất… ở Đà Nẵng khiến ngân sách nhà nước thất thu hơn 3.400 tỷ đồng. Thủ tướng đã đồng ý với kết luận thanh tra và giao Bộ Công an xác minh, làm rõ dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của pháp luật.

  Đồng chí Y
  Ngay sau đó, Chủ tịch UBND Đà Nẵng đã ký văn bản khẳng định, không có chuyện thất thoát ngân sách hơn 3.400 tỷ đồng và “thời điểm đưa ra kết luận thanh tra là bất thường

  Đồng chí Đ
  Trước phản ứng của Đà Nẵng với kết luận thanh tra, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ chỉ biết qua kênh báo chí và chưa nhận được báo cáo. Tuy nhiên, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng nhấn mạnh, Chính phủ rất cầu thị, có trách nhiệm trước thông tin báo chí phản ánh. Vì vậy Chính phủ đã yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo về những nội dung báo chí đưa.( Vũ Đức Dàm)

  Đồng chí S
  “Cùng trao đổi về vấn đề này, Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Bắc Son cho biết, sau khi thanh tra có kết luận sẽ trình Chính phủ. Nếu Chính phủ phê chuẩn thì kết luận đó sẽ được thông báo công khai trong vòng 10 ngày. Việc làm này hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật.

  “Trên cơ sở đó, các cơ quan báo chí sẽ đưa tin để thể hiện chức năng nhiệm vụ, và đưa tin trung thực, minh bạch, không gây hiểu lầm. Nếu không sẽ trở thành cơ hội để các thế lực thù địch nói xấu, chia rẽ nội bộ Đảng, Nhà nước, chính quyền trung ương với địa phương” – Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son cho biết”

  Khakhakha

 2. kbc3505 says:

  Đặt vấn đề cứu đảng để làm gì?

  Để cứu nước hay để bán nước?
  Cứu để bảo vệ dân hay để tiếp tục đàn áp người dân yêu nước?

  Cứu làm gì để đảng tiếp tục làm tay sai cho Tàu xâm lược?
  Cứu làm gì để đảng ngồi trên hiến pháp cai trị người dân như nô lệ?
  Cứu làm gì để đảng tiếp tục độc quyền toàn trị cướp đất dân đen?
  Cứu làm gì để đảng tiếp tục tham nhũng đục khoét tài sản làm kiệt quệ đất nước?
  Cứu làm gì để đảng tiếp tục cầm quyền đưa dân tộc xuống ngang hàng loài khỉ?
  Cứu làm gì khi đảng không đại diện cho dân, không do dân bầu, và dốt nát không tài năng lãnh đạo đất nước?

  Có nên cứu đảng hay phải nên giết đảng, đem đảng ra cho nhân dân trị tội?

  Cứu đảng làm gì, tại sao không cứu dân cứu nước???

  kbc

 3. Nguyê|u Tấn Trung says:

  Nguyên nhân cốt lõi đưa đến tình trạng của đảng và đất nước như ngày nay là do Bác Hồ nông cạn độc ác chỉ giỏi bịp theo CS và lập nên đảng CS và do CNCS là cái tầm bậy là chuyện hoang tưởng mâu thuẩn với thực tế, Vì vậy Ông Nguyễn Bá Thanh muốn thành công thì ông ta vừa phải dựt sập mọi hình tượng Bác Bịp Cáo Hồ,, vừa phải đổi tên đảng và bỏ hẳn CNCS còn không thì đảng càng mâu thuẩn với dân, xã hội sẽ loạn dữ dội và ông Nguyễn Bá Thanh là người chết trước .

 4. Củ Lẫn says:

  Trông hình ông này giống ông trùm buôn bột trắng (drug catel) xứ Columbia hơn là chính trị gia. Có lần xem một video clip của ông này họp hành với tỉnh ủy Đà Nẵng, thấy ông ta nói giọng “dân anh chị” thật chứ chẳng phải chỉ có bộ vó – bề ngoài – dữ dằn không thôi…

  • Nguoi DaNang says:

   Biet thi noi nhe. Khong biet thi dung co phat ngon lung tung vo van ra ve hieu biet.

 5. Vo Uc says:

  Không biết ông Nam này có mơ ngủ không? Một tên CS mò lên chức Bí Thư Thành Ủy, con cái du học ở Úc mà dám nghĩ rằng hắn trong sạch, đi về Hà Nội với sứ mạng cao cả là cải tổ đất nước.

  Chưa kể là tác giả rất ngây thơ với một điều mà Roussea đã nói từ mấy trăm năm về trước là ai có quyền cũng sẵn sàng lạm quyền,cái hệ thống đó mà nghĩ rằng một cá nhân có thể thay đổi. Suy nghĩ kiểu này hèn gì CS cứ dỡ trò lưu manh hoài.

 6. Muốn làm thì sẽ làm được, nếu sợ sệt thì hỏng việc. Xem cách ông Đặng Tiểu Bình làm với bốn tên mà noi gương. Còn cả nể, sợ đối phương thì nhận lãnh câu tục ngữ ” nhà thơ làm kinh tế, thống chế cầm quần đàn bà ” Ông Thanh đã trở thành hiện tượng, người dân đang mong chờ bước nhảy vọt, người có tài thì làm gì mà không được, bất tài chắc chắn sẽ hỏng việc. Bầu vào chức nội chính trung ương để làm kiểng, thiên hạ sẽ chê cười.

 7. Hiến pháp says:

  Có một con đường cứu được tình hình của đảng và đất nước đó là công khai đưa hai bản Hiến pháp, một do ban soạn thảo của đảng CSVN biên soạn, hai là bản do các trí thức VN biên soạn, ra lấy ý kiến nhân dân và sau đó trưng cầu dân ý.

  Bản nào được đại đa số nhân dân biểu quyết tán thành thì lấy bản đó là HP và Quốc hội tuyên bố thông qua. HP mới được ban hành và thực thi nghiêm chỉnh.

  Con đường rõ ràng, minh bạch, công khai và dân chủ đấy chứ đâu.

  Vấn đề là ban lãnh đạo VN có dám làm công khai, minh bạch và dân chủ không. Đừng sợ bóng sợ gió làm gì. Nếu ban lãnh đạo VN làm tốt vì nhân dân và Tổ quốc thì chỉ có những kẻ điên mới bôi xấu, mới chống đối, mới đòi thay đổi.

  Phải xem lại chính bản thân ĐCSVN và bộ máy do đảng dựng lên. Bệnh quá nhiều và lại nặng nữa. Không tìm thuốc đúng mà chữa cho kịp thời thì chỉ còn có nước vào nhà “sáu tấm”.

  • Builan says:

   Trí thức- bạn tre trong nước có lòng với quê hương , dân tộc !

   Sân chơi công bình cho cả nhưng “chiên da” CC >công cụ _ hạ bô cuả tuyên giáo HỒ quang Lợi ! Làm ơn cất lên tiếng nói cuả lòng mình ! Hay tiếng nói có chăn dắt … cho bà con xem chơi !

   Xin đừng giả điếc trước TIẾNG CHUÔNG cuả HP
   Chào trân trọng

Phản hồi