WordPress database error: [Expression #1 of ORDER BY clause is not in GROUP BY clause and contains nonaggregated column 'oldsite_dcvwp.wp_posts.post_date' which is not functionally dependent on columns in GROUP BY clause; this is incompatible with sql_mode=only_full_group_by]
SELECT YEAR(post_date) AS `year`, MONTH(post_date) AS `month`, count(ID) as posts FROM wp_posts WHERE post_type = 'post' AND post_status = 'publish' GROUP BY YEAR(post_date), MONTH(post_date) ORDER BY post_date DESC

 
|

Hồ Gươm sắp thành ‘vương quốc’ rùa tai đỏ

Đàn Chim Việt: Đã có nhiều chuyện bi hài trong việc nhập xuất khẩu của Việt Nam. Xin kể ra đây vài ví dụ: Anh bạn ‘hữu nghị” phía Bắc mua móng trâu với giá cao, vậy là xuất hiện bọn “đạo trâu” chuyên đi chặt trộm chân trâu để lấy móng bán sang phía bên kia biên giới. Nông dân có con trâu là đầu cơ nghiệp, giờ “hết cửa” làm ăn. Rồi chuyện mua rễ cây hồi, cây quế, làm người dân đào xới tung rừng lên, đem rễ cây sang bán cho Trung Quốc. Họ dùng rễ cây làm gì không rõ nhưng rừng Việt bị tàn phá và các giống cây quý bị tận diệt.

Mấy năm trước, Trung Quốc quảng cáo món “ốc bươu vàng”, Việt Nam nhập vào và chúng đã sinh trưởng nhanh chóng, phá hoại mùa màng, thịt chúng vừa nhạt vừa dai, cho vịt, vịt còn chê không ăn. Sau đó, Việt Nam phải huy động dân chúng cả nước tiêu diệt loại ốc này nhưng cho đến nay nạn ốc bươu vàng vẫn đe dọa môi trường sinh thái nhiều nơi.

Gần đây, ầm ỹ báo chí trong nước vụ nhập khẩu tràn lan giống rùa tai đỏ, nghe nói có nguồn gốc Nam Mỹ. Đây là loại sinh trưởng nhanh, ăn tạp, tàn phá môi trưởng, tiêu diệt các loài thủy sản khác. Chúng có mặt ở đâu, gây tác hại tới đó. Điều đáng nói, chúng đã có mặt rất nhiều tại Hồ Hoàn Kiếm nơi người dân đem chúng tới “phóng sinh”.

Loại ăn hại đó, đang gây nguy hại cho hồ Hoàn Kiếm. Mới đây, báo chí phát hiện, chúng cưỡi trên lưng “cụ” Rùa. Không biết, rồi “cụ” có trở thành món “ẩm thực” của đàn rùa tai đỏ hàng ngàn con trong hồ sau khi chúng tiêu diệt hết các loài thủy sản khác? Chúng tôi xin chuyển tới bạn đọc bài viết của báo Tiền Phong.

——————————————

Hình ảnh hàng chục rùa tai đỏ giỡn nước cùng cụ Rùa Hồ Gươm mấy ngày qua khiến các nhà môi trường thực sự lo ngại, bởi giống rùa này sẽ ăn hết màu xanh của Hồ Gươm, ảnh hưởng tới môi trường sống của ‘cụ’ Rùa.

Giỡn nước cùng cụ Rùa

Theo quan sát của chúng tôi, rùa tai đỏ tại Hồ Gươm (Hà Nội) thường leo lên các cành cây ven hồ để nghỉ ngơi sau khi ăn no, thời gian thường vào các buổi trưa hoặc chiều. Vào thời điểm này, có thể thấy hàng chục con rùa tai đỏ trên các cành cây chĩa ra mặt nước. Nhiều người dân đã câu rùa tai đỏ về làm thịt hoặc đem bán lại. Mới đây nhất, ngày 19 – 12, người ta còn có dịp chứng kiến cảnh cụ Rùa Hồ Gươm “cõng” một con rùa tai đỏ trên mai.

Rùa tai đỏ cưỡi trên lưng "cụ" Rùa. Ảnh VnExpress

Lo ngại trước sự việc này, Giáo sư Đặng Huy Huỳnh, Chủ tịch Hội Động vật học Việt Nam cho rằng, nếu không có biện pháp kịp thời, rùa tai đỏ có thể sẽ “thống lĩnh” hồ Gươm.

Nghiên cứu chỉ ra rằng, rùa tai đỏ là giống sinh vật ngoại lai có hại. Chúng ăn tạp, từ rong rêu, sên ốc cho đến cây cỏ. Do đó, loài rùa này sống trong môi trường Hồ Gươm sẽ ăn hết thức ăn của cụ Rùa, gây ô nhiễm nguồn nước.

“Đây là điều không thể chấp nhận được, nhất là trong một môi trường tâm linh như hồ Hoàn Kiếm” – Giáo sư Huỳnh nói – “Tôi đã nhiều lần lên tiếng, đề nghị thành phố có biện pháp xử lý loại rùa này. Chưa có văn bản cụ thể, nhưng các báo cáo khoa học đã kiến nghị cơ quan chức năng”.

Chúng cũng "vắt vẻo" trên các cành cây ven hồ. Ảnh VnExpress

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hà Đình Đức, nhà nghiên cứu Rùa Hồ Gươm cho biết, ông đã chụp được ảnh rùa tai đỏ ở Hồ Gươm từ năm 2004 và cũng nhiều lần đề nghị cơ quan chức năng có biện pháp ngăn chặn. Ông Đức cũng nuôi thử mấy con rùa tai đỏ tại nhà.

“Thật khủng khiếp! Chúng sống dai và ăn như… lợn! Cho gì ăn nấy, từ bắp cải, rau muống, đồ ăn khô, đến lá cây râm bụt cũng ăn rau ráu”, ông Đức kể.

Vớt và đốt

Cách đây vài năm, Đại học Dược Hà Nội từng nghiên cứu về rùa tai đỏ. Trong quá trình nuôi, một bể kính chứa rùa tai đỏ vỡ, người ta phải chuyển rùa sang bể khác. Một năm rưỡi sau đó, khi dọn dẹp bể kính vỡ, vẫn phát hiện còn sót một con rùa tai đỏ vùi mình trong cát.

Giáo sư Đặng Huy Huỳnh khẳng định, trong điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay, rùa tai đỏ rất dễ phát tán ra các môi trường khác nhau. Chúng cũng thích nghi với điều kiện mới rất nhanh, sinh sôi nảy nở và sống dai.

“Nếu không có biện pháp giải quyết ngay, để lâu dài, rùa tai đỏ sẽ ăn hết tảo, nghĩa là ăn hết màu xanh đặc hữu của hồ Gươm. Thậm chí, chúng sẽ gặm cả mai cụ Rùa vì cụ Rùa là loài mai mềm. Rất có thể chúng đã và đang gặm mai cụ Rùa, chứ không phải đợi tới vài năm nữa” – Phó Giáo sư Đức quả quyết.

Theo ông, phải có một đề tài cấp nhà nước để nghiên cứu về tập tính sinh sống của loài rùa tai đỏ, từ đó đưa ra biện pháp giải quyết triệt để, tránh tình trạng như ốc bươu vàng. Ông Đức cũng khẳng định, tất cả thủy vực của Việt Nam hiện nay đều có rùa tai đỏ.

Theo Giáo sư Huỳnh, biện pháp tốt để loại trừ rùa tai đỏ ở Hồ Gươm là bơi thuyền thúng ra rồi vớt do loại rùa này không lặn sâu và thường nổi lên ăn. Không nên áp dụng các phương pháp dùng thuốc. Sau khi vớt lên, tốt nhất nên đem đốt.

“Việc giết thịt đôi khi lại biến thành khuyến khích tiêu thụ động vật hoang dã, nên đốt là tốt hơn cả. Ở các nước khác, ngay cả khi bắt được ngà voi, sừng tê giác, họ cũng đều kiên quyết tiêu hủy”, Giáo sư Huỳnh đề xuất.

Theo Giáo sư Đặng Huy Huỳnh, rùa tai đỏ tên khoa học là Trachemys Scripta, có hai viền màu đỏ ở ngay phía sau mắt, xuất xứ từ thung lũng Mississippi – Bắc Mỹ, xuất hiện nhiều tại Việt Nam khoảng 3 – 4 năm trở lại đây. Loài này khi mới sinh ra chỉ dài khoảng 2 cm, lúc trưởng thành đạt đến 25 cm, có thể sống từ 50 -70 năm, được xếp hạng một trong số 206 động vật xâm hại môi trường.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngoài phá hoại môi trường, rùa tai đỏ còn có thể mang vi khuẩn salmonella, gây bệnh thương hàn cho người. Vì thế Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) xếp rùa tai đỏ đứng đầu trong 100 loài xâm hại nguy hiểm nhất thế giới.

Nguồn: Tiền Phong

8 Phản hồi cho “Hồ Gươm sắp thành ‘vương quốc’ rùa tai đỏ”

 1. giet lu phan dong says:

  Bọn phản động này hình như k có mắt hả, k nhìn thấy đất nước từ ngày có bác hồ đã thay đổi như thế nào hả, cũng là người có ăn có học sao mà tệ thế, đấu tranh vì cái gì? hay là vì lợi ích riêng tư thôi, định lừa dân chúng hả, tưởng dân ngu cu đen rồi muốn nói gì thì nói hả, thay vì chống phá thì lo mà làm ăn kinh tế, nghiên cứu khoa học, hay gì gì đó mà giúp đất nước, như thế mới xứng đáng là con dân việt, xứng là con cháu rồng tiên. Chứ chỉ có biết phá thì không xứng được gọi là người việt mà gọi là bọn vô lại, hiểu chưa

 2. xoathantuong says:

  “đến phục bác về sự tìm tòi và óc sáng tạo của nhà bác” (BAC PHAM)

  - Không dám đâu. Bài “Tên các hồ nổi tiếng ở VN” tôi ghi rõ là lấy từ nguồn lyhuong.net, vì không có tên t/g nên tôi không ghi tên t/g.

  “Thế cái Hồ Chí Minh khốn nạn ấy, nó nằm đâu thế bác?” (BAC PHAM)

  - Còn cái hồ “Khốn nạn nhất” nó có đầy ở VN. Bác chưa thấy hay chưa thăm viếng bao giờ sao? Hồ đó để nuôi cá, nó cũng có cầu tõm. Người ta tới đó để thả bom và ngắm cá. Loại hồ đó gọi là hồ Chí Minh hay ao cá Bác Hồ cũng vậy.

  Thế bác đã nghe câu này bao giờ chưa?

  “Ăn phân nổi tiếng cá Vồ
  Gian manh nổi tiếng là Hồ Chí Minh”

  Gian manh nổi tiếng thì đúng là “khốn nạn nhất” chứ gì nữa.

  • BAC PHAM says:

   Nói về Hồ già thì nhiều câu hay lắm, nhớ được vài câu gởi bác đọc chơi:

   - Thằng Lê nói với thằng Mao
   Nhìn quanh thế giới chỉ tao với mày

   Tủi thân quá, dân Việt mới có câu:

   - Bác Hồ quay bảo bác Tôn
   Việt Nam đéo có thằng l…n nào khôn.

   Hay như:

   Bác Hồ cùng với bác Tôn
   Cả hai bác chỉ thích hôn nhi đồng
   Nước da hai bác đỏ hồng
   Còn da các cháu nhi đồng màu xanh

 3. Tạ Tuyên says:

  “Ba Đình” là cái tổ của “15 con rùa Đỏ” hiện nay.
  Tạ Tuyên.

 4. BAC PHAM says:

  Sống ngay thủ đô giặc đỏ, rùa nó bị nhiễm nên tai mới đỏ thế thôi. Mấy cái ông khoa học gia gàn dở lại cứ ra vẻ học cao, trông rộng. Rùa từ Nam Mỹ nó bò thế nào mà tới được tận hồ Gươm? Định diễn biến hòa bình à?

 5. BAC PHAM says:

  xoathantuong says:

  Tên các hồ nổi tiếng ở VN:
  Rộng lớn nhất: hồ Ba Bể.
  Yên ổn nhất: hồ Trị An.
  Buồn tẻ nhất: hồ Than Thở.
  Chậm chạm nhất: hồ Con Rùa

  Thơm tho nhất: hồ Xuân Hương.
  Sính ngoại nhất: hồ Tây.
  Sắc nhọn nhất: hồ Gươm.
  Hữu nghị nhất: hồ Hòa Bình.

  Nổi danh nhất: hồ Dầu Tiếng.
  Quậy nhất: hồ Lắc.
  Nghiêm khắc nhất: hồ Cấm Sơn.
  Bạc bẽo nhất: hồ Tam Bạc.

  Ướt át nhất: hồ Thủ Lệ.
  Thư thái nhất: hồ Thanh Nhàn.
  Khốn nạn nhất: Hồ Chí Minh !

  (nguồn http://lyhuong.net)

  Chúa ạ! em đến phục bác về sự tìm tòi và óc sáng tạo của nhà bác. Tìm tòi thì rõ mười mươi rồi khỏi nói, khi bác kể vanh vách tên và ý nghĩa của từng loại hồ nước Việt. Nhưng cái hồ chót, thì em đoan là bác sáng tạo, có đúng phỏng? Thế cái Hồ Chí Minh khốn nạn ấy, nó nằm đâu thế bác? Chỉ cho em vấy.

 6. 1/86 tr. con chim says:

  Úi-zào,

  Các bác cứ vẽ chuyện, mấy năm trước tôi về thăm quê hương tôi tại… Hà Nội.
  Một buổi chiều tà sắp tối, đang đứng thơ thẩn đợi vợ-con trên bờ Hồ Gươm mạn cột đồng hồ đối diện xưa là hiệu kem (bước lên cao), lúc đó là hiệu ảnh và bây giờ thì không biết. Vì bị lạc nhau.
  Vậy trong lúc chờ đợi, ừ thì ngắm hồ gươm.
  Thôi rồi ký ức tuổi thơ, thôi rồi những bài ca ngợi về cảnh đẹp, thơ mộng, văn hiến.v.v. chẳng hiểu sóng gió trên mặt hồ hôm đó thế nào mà tôi nhìn thấy toàn rác rưởi, nhìn kỹ trong đám rác rưởi đó thì không thiếu thứ gì. Tôi nghĩ bụng có lẽ chỉ thiếu mỗi mình trong đó!
  Vậy đọc bài rùa tai đỏ như trên các nhà có học đã phân tích là giống này ăn tạp, ăn tất thì thôi cứ để cho nó ăn hết rác của hồ gươm đi rồi hãy diệt.
  Đối với các nước khác có thể loài rùa này nó có hại, nhưng đối với cái “ao tù” Hồ Gươm nhà mình quá đỗi là bẩn thỉu và người dân quá ư là vô ý thức thì biết đâu nó lại có ích, biết đâu trời có mắt, trời phú!

 7. xoathantuong says:

  Muốn loại sạch “rùa tai đỏ”?

  Dễ thôi, ta cứ cho mấy ông bà tiến sĩ nhà nước ta chế đại ra mấy bài báo nghiên cứu khoa học và kết luận là “rùa tai đỏ” là loại cực tốt cho sức khỏe, đặc biệt bổ thận. Người ta bây giờ mới biết “rùa tai đỏ” cũng được dùng trong thuốc dân gian nam Mỹ để lọc máu giúp các ông trở lại thời trai tráng.

  Các nhà khoa học phương Tây cũng đặc biệt chú ý và đang nghiêm túc nghiên cứu. Tin cho biết kết qủa nghiêm cứu sẽ được công bố một ngày gần đây.

  Cái khó để sử dụng được hết công hiệu dược tính của loại rùa này là phải biết cách làm; Nếu làm sai công hiệu sẽ giảm gần hết.

  Riêng ở nước ta chỉ có Bác Hồ là người sành sõi về những dược tính của loại “rùa tai đỏ” này, chả thế mà những người thân cận với Bác đều ngạc nhiên về cái chuyện ấy của Bác Hồ, dù Bác lúc đó cũng đã cao tuổi.

  Chỉ ba tháng sau loạt bài nói về dược tính của loại “rùa tai đỏ” đố ai còn có thể tìm thấy dù một con “rùa tai đỏ” ở nước ta.

  Hừm! “Rùa tai đỏ” bò vào Hồ Gươm! Dại dột! Vì trước sau gì cũng bị đâm chết vì Hồ Gươm nổi tiếng là sắc nhọn nhất. Thế còn hồ nào khốn nạn nhất? Xin quý vị đọc tiếp sẽ rõ.

  Tên các hồ nổi tiếng ở VN

  Rộng lớn nhất: hồ Ba Bể.
  Yên ổn nhất: hồ Trị An.
  Buồn tẻ nhất: hồ Than Thở.
  Chậm chạm nhất: hồ Con Rùa

  Thơm tho nhất: hồ Xuân Hương.
  Sính ngoại nhất: hồ Tây.
  Sắc nhọn nhất: hồ Gươm.
  Hữu nghị nhất: hồ Hòa Bình.

  Nổi danh nhất: hồ Dầu Tiếng.
  Quậy nhất: hồ Lắc.
  Nghiêm khắc nhất: hồ Cấm Sơn.
  Bạc bẽo nhất: hồ Tam Bạc.

  Ướt át nhất: hồ Thủ Lệ.
  Thư thái nhất: hồ Thanh Nhàn.
  Khốn nạn nhất: Hồ Chí Minh !

  (nguồn http://lyhuong.net)

Phản hồi